Mở kho dữ liệu Ngân hàng Nhà nước

Nhiều thông tin và dữ liệu liên quan đến tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng được mở ra tương đối đầy đủ và có hệ thống…

Các loại thông tin nóng sẽ được Ngân hàng Nhà nước công bố ngay trong ngày.

Hơn 40 đầu mục thông tin và dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu được mở ra rộng rãi và hứa hẹn được cập nhật một cách nhanh chóng.

Từ tuần tới (ngày 1/4/2012), Thông tư số 35/2011/TT-NHNN quy định việc công bố và cung cấp thông tin của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu có hiệu lực. Có hơn 40 đầu mục thông tin và dữ liệu cần thiết cho công chúng sẽ được mở ra, trong đó có nhiều dữ liệu mà bấy lâu nay chưa được thống kê, cập nhật một cách có hệ thống và đầy đủ.

Đi cùng với độ mở trên, Ngân hàng Nhà nước cũng xác định rõ thời điểm công bố các thông tin và dữ liệu, khá sát theo thời gian thực của sự kiện, hoặc theo đặc thù của yêu cầu thống kê, tổng hợp và mang tính định kỳ…

Điểm đầu tiên mà Ngân hàng Nhà nước xác định là các văn bản pháp luật về tiền tệ, ngân hàng do cơ quan này ban hành sẽ được công bố khá sớm, trong vòng 2 ngày làm việc kể từ khi ban hành.

Đặc biệt, các chủ trương, định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước, các quyết định điều hành của Thống đốc sẽ được công bố gần như tức thì, trong vòng 1 ngày làm việc kể từ khi ban hành.

Dạng thông tin nóng như mua, bán, hợp nhất, sáp nhập, phá sản, giải thể, thu hồi giấy phép của tổ chức tín dụng hay các xử phạt hành chính cũng sẽ được công bố trong vòng 1 ngày làm việc kể từ khi ban hành văn bản.

Bên cạnh các thông tin trên, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục công bố và cập nhật các dữ liệu cơ bản như trong thời gian qua, về các lãi suất điều hành, các loại tỷ giá, kết quả hoạt động thị trường liên ngân hàng, kết quả đấu thầu nghiệp vụ thị trường mở, diễn biến thị trường vàng và ngoại tệ… theo định kỳ thống kê.

Với các tổ chức tín dụng, dự liệu công bố cũng sẽ cập nhật về tốc độ tăng trưởng và số tuyệt đối của vốn điều lệ, vốn tự có, tổng tài sản, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, tăng trưởng và số tuyệt đối huy động cùng dư nợ, tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Loạt dữ liệu này sẽ có tính hệ thống, đầy đủ và hỗ trợ tốt cho công chúng khi tìm hiểu và nắm bắt tương đối kịp thời tình hình hoạt động của các thành viên trong hệ thống.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ cập nhật các chỉ số cơ bản khác như ROA, ROE theo định kỳ 2 lần mỗi năm để tạo cơ sở đánh giá hiệu quả hoạt động của các loại hình tổ chức tín dụng.

Theo danh mục của Thông tư 35, một loại dữ liệu khá mới sẽ được công bố một cách chính thức là số lượng giao dịch và giá trị giao dịch được thực hiện bằng các kênh thanh toán khác nhau; tổng số lượng và tổng số dư tài khoản tiền gửi thanh toán của cá nhân theo định kỳ hàng quý.

Với vai trò là nhà quản lý và điều hành hệ thống, hàng quý Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ công bố báo cáo phân tích, đánh giá về tình hình kinh tế vĩ mô, điều hành của mình và diễn biến tiền tệ, ngân hàng.

Như vậy, khá nhiều dữ liệu cần thiết cho thị trường sẽ được mở ra, tạo một kênh tham khảo cần thiết cho công chúng, nhất là khi chúng chính nguồn, có tính hệ thống và đầy đủ.

Cuối tuần, giá vàng tăng gần 100.000 đồng/lượng

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá “nội” vẫn đang đắt hơn khoảng 2,2 triệu đồng/lượng…

Phiên cuối tuần hôm qua, giá vàng quốc tế tăng nhẹ nhờ đồng USD yếu đi và hoạt động gom mua vàng ở vùng giá thấp.

Giá vàng trong nước sáng nay (31/3) lên ngưỡng 44,1 triệu đồng/lượng nhờ phiên tăng nhẹ vào đêm qua của giá vàng quốc tế. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá “nội” vẫn đang đắt hơn khoảng 2,2 triệu đồng/lượng.

Lúc 10h sáng nay, Công ty Phú Quý tại Hà Nội niêm yết giá vàng SJC ở mức 44 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,1 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn 80.000 đồng/lượng so với mức giá áp dụng vào cuối giờ chiều qua.

Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu được giao dịch ở mức 42,3 triệu đồng/lượng và 42,6 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Hôm nay, nhiều công ty kim hoàn lớn như Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), Sacombank-SBJ… đóng cửa nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và sẽ mở cửa hoạt động trở lại vào thứ Ba tuần tới. Thị trường vàng miếng sáng nay ảm đạm, một phần do giá vàng tiếp tục “lình xình”, phần khác do người dân dành thời gian cho các hoạt động vui chơi trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 3 ngày.

Trong vòng 3 ngày trở lại đây, giá vàng ít biến động quanh ngưỡng 44 triệu đồng/lượng. Giá vàng quốc tế cùng giá USD trong nước chững lại khiến giá vàng “nội” khó có những thay đổi lớn.

So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng hiện cao hơn khoảng 50.000 đồng/lượng. Trong tuần, đã có lúc giá vàng bật tăng lên 44,55 triệu đồng/lượng, cao nhất trong 2 tháng, nhưng sau đó nhanh chóng điều chỉnh giảm trở lại. Giao dịch vàng miếng trong tuần kém sôi động, xu hướng mua bán không rõ ràng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.810 đồng (mua vào) và 20.840 đồng (bán ra), giá mua giảm 10 đồng nhưng giá bán không đổi so với sáng hôm qua.

Giảm là xu hướng chính của giá USD trong tuần này trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng. So với cuối tuần trước, USD tự do hiện đã rẻ đi 80 đồng. Hiện đà giảm của USD đã chững lại và mấy ngày trở lại đây, giá USD “chợ đen” khá ổn định trên mức 20.800 đồng.

Phiên cuối tuần hôm qua, giá vàng quốc tế tăng nhẹ nhờ đồng USD yếu đi và hoạt động gom mua vàng ở vùng giá thấp. Theo giới phân tích, các nhà đầu tư có thể đang phân bổ một tỷ lệ vốn cao hơn cho vàng trong danh mục đầu tư khi quý 2 bắt đầu.

Khi đóng cửa tại New York, giá vàng giao ngay tăng 7,3 USD/oz (0,4%), đạt mức 1.669,7 USD/oz, tương đương 41,9 triệu đồng/lượng nếu quy đổi so với giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan. So với cuối tuần trước, giá vàng hiện tăng 5,9 USD/oz, đánh dấu tuần tăng nhẹ thứ hai liên tục trong bối cảnh áp lực giảm giá tiếp tục bám đuổi kim loại này.

Theo số liệu của hãng Reuters, trong quý 1 năm nay, giá vàng đã tăng khoảng 6,6%. Từ đầu tháng 3 tới nay, vàng chịu áp lực giảm giá mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu có thể sẽ không nới lỏng định lượng thêm lần nữa.

Theo chiến lược gia thị trường hàng hóa cơ bản Ole Hansen thuộc ngân hàng Saxo Bank, trên phương diện kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ chủ chốt của vàng hiện là mức 1.639 USD/oz – mức trung bình 55 tuần của giá vàng.Trong vòng 10 năm qua, giá vàng chỉ xuyên thủng mức trung bình này vài lần.

“Nếu đóng cửa tuần dưới mức 1.639 USD/oz, giá vàng có thể giảm sâu hơn, mặc dù mỗi khi giảm sâu, giá vàng đều phục hồi khá nhanh”, ông Hansen phát biểu trên Reuters.

Tuần này, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng 3,9 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên 1.286,6 tấn. Tuần trước, quỹ này xả 10,6 tấn vàng.

Tỷ giá Euro/USD kết thúc tuần giao dịch ở mức hơn 1,33 USD/Euro, không thay đổi nhiều so với cuối tuần trước. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 tại New York chốt tuần ở mức 103,02 USD/thùng, giảm 3,85 USD/thùng so với cuối tuần trước, tương đương mức giảm 3,6%.

Những tỷ phú vướng vòng lao lý

Anh em họ Kwok là những gương mặt mới nhất trong danh sách khá dài các tỷ phú và cựu tỷ phú gặp rắc rối với luật pháp…

Đã có một danh sách khá dài các tỷ phú và cựu tỷ phú gặp rắc rối với luật pháp.

Ngày 29/3, dư luận Hồng Kông xôn xao sau khi hai anh em tỷ phú Thomas và Raymond Kwok bị cảnh sát bắt giữ vì bị tình nghi liên quan tới một đường dây đưa và nhận hối lộ.

Giá cổ phiếu của tập đoàn địa ốc Sun Hung Kai do hai anh em họ Kwok lãnh đạo đã  có lúc sụt giảm 15% trong phiên giao dịch ngày (30/3), mạnh nhất trong 14 năm, khiến giá trị vốn hóa của công ty này “bốc hơi” 5,8 tỷ USD. Cũng trong ngày 30/3, hội đồng quản trị của Sun Hung Kai, bao gồm các tỷ phú Lee Shau Kee và William Fung đã bỏ phiếu nhất trí để hai anh em họ Kwok ngừng nhiệm vụ đồng Chủ tịch ít nhất ở thời điểm hiện tại.

Tờ Forbes cho biết, anh em họ Kwok là những gương mặt mới nhất trong danh sách khá dài các tỷ phú và cựu tỷ phú gặp rắc rối với luật pháp. Đầu năm nay, tỷ phú ngành giao thông Mỹ Manny Maroun, người sở hữu cây cầu The Main Bridge nối giữa Mỹ và Canada cùng nhiều công trình lớn khác, ngồi tù một ngày vì những sai phạm của công ty trong hoạt động xây dựng.

Những tỷ phú và cựu tỷ phú khác không được may mắn như ông Maroun. Một vài người thậm chí phải “bóc lịch” hàng chục năm trong nhà đá vì những vụ phạm tội gây chấn động.

Dưới đây là một số tỷ phú và cựu tỷ phú từng bị pháp luật “sờ gáy”:

Huang Guangyu

Tỷ phú Huang là người giàu nhất ở Trung Quốc đại lục vào năm 2007 theo xếp hạng của tạp chí Hồ Nhuận, với giá trị tài sản ròng ước tính ở mức 6,3 tỷ USD. Bỏ học giữa chừng và sáng lập nên “đế chế” bán lẻ hàng điện tử khổng lồ mang tên GOME, tỷ phú Huang từng nằm trong số những doanh nhân được ca ngợi nhiều nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vào năm 2008, ông Huang bất ngờ bị cảnh sát bắt. Hai năm sau đó, vào năm 2010, ông Huang bị tòa án kết án 14 năm tù giam, vì đã phạm các tội hối lộ, giao dịch nội gián, thao túng giá cổ phiếu và có những hoạt động kinh doanh phi pháp.

Mikhail Khodorkovsky và Platon Lebedev

Tỷ phú Khodorkovsky (trái) từng là người giàu nhất nước Nga, sở hữu tài sản ròng 15 tỷ USD, và xếp thứ 15 thế giới trong danh sách tỷ phú thế giới của tạp chí Forbes. Ông là cựu CEO của hãng dầu lửa Yukos. Từ năm 2003 tới nay, ông Khodorkovsky cùng đối tác làm ăn là ông Lebedev – cũng là một tỷ phú, từng giữ chức CEO ngân hàng Menatep – “bóc lịch” trong nhà đá. Hai doanh nhân nổi tiếng xứ bạch dương này bị bắt vào năm 2003 và sau đó bị kết tội biển thủ hơn 200 tấn dầu thô và xóa sạch dấu vết của vụ này.

Allen Stanford

Từng là một nhà tài chính khả kính, cựu tỷ phú Stanford hồi đầu năm nay bị tòa án Mỹ kết tội điều hành một chương trình lừa đảo trị giá 7 tỷ USD, làm “sập bẫy” chừng 30.000 nạn nhân. Ở thời kỳ đỉnh cao, giá trị tài sản của Stanford lên tới 2,2 tỷ USD, giúp ông tay duy trì lối sống xa hoa như một ông hoàng. Cựu tỷ phú này đã ở trong nhà đá từ năm 2009 tới nay và nhiều khả năng sẽ phải ngồi tù 20 năm.

Raj Rajaratnam

Cựu tỷ phú đầu cơ Rajaratnam, người sáng lập và một thời là CEO công ty Galleon Group, bị cáo buộc phạm 14 tội danh trong vụ xét xử đường dây giao dịch nội gián được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử. Rajaratnam là một người Mỹ gốc Sri Lanka. Ở thời điểm bị bắt vào năm 2009, ông này sở hữu tài sản 1,8 tỷ USD, giàu thứ 236 ở Mỹ. Tháng 11 năm ngoái, tòa án Mỹ kết án cựu tỷ phú này 11 năm tù giam và buộc nộp phạt 10 triệu USD. Đây là mức án dài nhất mà một tội phạm giao dịch nội gián từng nhận tại Mỹ.

S. Curtis Johnson III

Là người thừa kế của hãng sản xuất chất giặt tẩy S.C. Johnson, tỷ phú Johnson III bị kết tội tấn công tình dục nhiều lần đối với một đứa trẻ. Hiện doanh nhân sở hữu tài sản ròng 2,5 tỷ USD đang được bảo lãnh tại ngoại với số tiền 500.000 USD. Johnson III luôn miệng kêu oan và phiên tòa xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 4 năm nay.

Shahid Balwa

Là CEO của một trong những công ty bất động sản lớn nhất Ấn Độ, tỷ phú trẻ tuổi nhất nước này Balwa bị bắt vào tháng 2/2011 vì bị cáo buộc tham gia vào một đường dây đưa và nhận hối lộ nhiều tỷ USD nhằm được cấp phép viễn thông. Vụ việc gây chấn động này có liên quan tới nhiều quan chức Chính phủ Ân. Tháng 11 năm ngoái, Balwa – người sở hữu tài sản 1,06 tỷ USD ở thời điểm năm 2010 – được trả tại ngoại và vẫn đang chờ tới phiên tòa xét xử tiếp theo.

Alfred Taubman

Năm 2004, tỷ phú bán lẻ Taubman, người từng giữ chức Chủ tịch nhà bán đấu giá Sotheby’s, ngồi tù 9 tháng vì bị tình nghi dùng “tiểu xảo” trong các vụ bán đấu giá. Ông Taubman một mực tuyên bố vô tội và đã xuất bản một cuốn tự truyện vào năm 2007 kể về quãng đường vươn lên thành tỷ phú cũng như thời gian ông ngồi tù. Theo xếp hạng của Forbes, hiện ông Taubman sở hữu giá trị tài sản ròng khoảng 2,5 tỷ USD, giàu thứ 164 tại Mỹ.

Michael Milken

Tỷ phú Milken được mệnh danh là “vua” trong lĩnh vực đầu tư vào các loại trái phiếu không được các hãng đánh giá tín nhiệm khuyến nghị đầu tư (junk bond). Vào thập niên 1980, ông Milken đã kiếm hàng tỷ USD từ việc đầu tư vào tài sản này, để rồi rốt cục phải ngồi tù vào năm 1989. Tòa cáo buộc tỷ phú này gian lận chứng khoán sau khi em trai ông, Lowell, bị kết án hình sự. Ông Milken đã ngồi tù 22 tháng và được thả. Từ đó tới nay, ông nổi tiếng là một nhà hoạt động từ thiện tích cực.

Chey Tae-Won

Vào năm 2003, tỷ phú Chey, Chủ tịch SK Group, tập đoàn lớn thứ ba tại Hàn Quốc về giá trị tài sản, ngồi tù 7 tháng vì tội gian lận kế toán. Sau khi ra tù, ông Chey trở lại ghế Chủ tịch, và được ân xá vào năm 2008. Ngoài ông Chey, còn có hai tỷ phú Hàn Quốc khác từng vướng vòng lao lý. Chủ tịch hãng Hyundai Motor, ông Chung Mong-Koo bị buộc tội gian lận nhưng sau đó được Tổng thống ân xá vào năm 2008. Chủ tịch hãng Samsung Electronics, ông Lee Kun-Hee, cũng bị buộc tội trốn thuế vào năm 2009, nhưng đã được ân xá vào tháng 12 năm ngoái.

Bài toán vốn cho bất động sản: Khó nhưng vẫn giải được

Với nhiều dự án, nếu dừng cấp vốn, không chỉ chủ đầu tư “chết” mà chính ngân hàng cũng “chết” luôn…

Không ít dự án bất động sản bị đình trệ, chậm tiến độ vì chủ đầu tư “đói vốn”.

Hầu hết giới trong nghề cho rằng, việc tín dụng bị thắt chặt là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ảm đạm của thị trường bất động sản hiện nay.

Tuy nhiên, có không ít ý kiến cho rằng, lý do đó là có song không phải là quyết định, bởi bằng chứng là người có nhu cầu tìm mua nhà để ở vẫn rất lớn, tức lượng tiền trong dân sẵn sang đổ vào bất động sản cũng không hề nhỏ. Đặc biệt tại thị trường Hà Nội, khi mà tín dụng bất động sản chưa bằng một nửa Tp.HCM, thì nhận định trên lại càng có cơ sở.

Vấn đề còn lại là làm sao huy động được dòng tiền nhỏ lẻ nhưng lại rất tiềm năng đó?

Tại hội thảo “Tìm vốn cho bất động sản” do tập đoàn FLC tổ chức ngày 30/3, đã có những đánh giá thẳng thắn và gợi mở hướng đi tìm vốn cho doanh nghiệp bất động sản từ các chuyên gia địa ốc, tài chính…

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, dù đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, song vốn vẫn là vấn đề “nóng” và nan giải nhất hiện nay của các chủ đầu tư lẫn giới đầu cơ bất động sản. Ngay cả khi lãi suất đã giảm chút ít, có vẻ chính sách tiền tệ đang tốt hơn cho thị trường, nhưng khả năng dòng vốn đổ vào bất động sản lại là chuyện khác.

Bởi lẽ, theo ông, ngay cả khi chiếc van tín dụng đã được mở (có hạn), song với mức lãi suất gửi khoảng 13%, lãi suất vay khoảng 20% như hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với bất kỳ một nhà đầu tư bất động sản nào. Chỉ có những trường hợp khó khăn quá mới dám vay với mức lãi suất đó.

Trong khi đó, ở phía ngân hàng, gần đây nguồn vốn trung và dài hạn vẫn là vấn đề nan giải, chủ yếu vẫn là vốn ngắn hạn.

Chính vì vậy, theo GS. Đặng Hùng Võ, khi mà doanh nghiệp bất động sản được cho là “dựa dẫm” quá nhiều vào nguồn vốn ngân hàng thì đây chính là thời điểm thị trường bất động sản thể hiện rõ nhất khuyết tật vốn có của nó.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, trên thực tế áp lực về vốn hiện nay chủ yếu lại tập trung ở giới đầu cơ, khi khảo sát cho thấy, có đến 60% vốn cho thị trường là đến từ lực lượng này, thậm chí tại thị trường Hà Nội lên tới 80%.

Do vậy, khi thị trường khó khăn, dù giá công bố từ chủ đầu tư không giảm nhiều, thì giá chào bán thứ cấp lại giảm mạnh, một vài dự án lên tới 30 – 40%, do giới đầu cơ không “chịu được nhiệt” về áp lực vốn.

Đã thế, các chủ thể trên thị trường đã có một thời gian khá dài không tập trung vào việc hạ giá bất động sản, nên đến thời điểm này, ai cũng bảo vệ quan điểm của mình về giá, trong khi người bán và người mua lại đứng trên hai hệ quy chiếu khác nhau.

Ở góc độ chủ đầu tư, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FLC Group cho rằng, việc giá bất động sản ở Việt Nam tăng nhanh những năm gầy đây và đứng ở mức cao so mặt bằng thu nhập của người dân là bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến lãi suất vay, giá nguyên vật liệu, dich vụ xây dựng, thuế, phí… tăng cao.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu minh bạch và không được kiểm soát tốt của thị trường bất động sản khiến tình trạng đầu cơ, thao túng, làm giá nhà đất diễn ra phổ biến. Nhà, đất dự án bị đẩy qua nhiều kênh phân phối, mua bán lòng vòng trước khi đến tay khách hàng có nhu cầu khiến giá cả cũng bị đội lên.

Những lý do đó khiến cho trong bối cảnh hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân vẫn do dự, chưa chịu mở túi tiền của mình mua nhà để ở hay đầu tư, từ đó khiến dòng vốn cho bất động sản bị ảnh hưởng không nhỏ.

Tuy nhiên, với quan điểm của mình, TS. Nguyễn Thị Mùi, nguyên  thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia lại cho rằng, bài toán vốn cho bất động sản hiện nay tuy khó, nhưng không có nghĩa là không giải được.

Theo bà, vốn cho bất động sản hiện nay được xác định đến từ 4 nguồn chính: ngân hàng, trong dân, kiều hối và FDI, trong đó vốn từ ngân hàng và dân được cho là những nguồn chính yếu. Trong khi đó, dù chưa có thống kê chính xác nhưng nhìn chung, phần lớn các doan nghiệp bất động sản có năng lực tài chính thấp.

Do vậy, để giải bài toán vốn, theo bà Mùi, cần phải gỡ được những ách tắc từ chính các ngân hàng và bản thân các doanh nghiệp, chủ đầu tư bất động sản.

Về phía các chủ đầu tư, hơn lúc nào hết phải bắt tay vào xử lý số tài sản, dự án mà mình đang nắm giữ để từ đó xác định “sống hay là chết”, tức là làm sao phải bán được hàng. Muốn vậy chủ đầu tư và khách hàng phải tìm được tiếng nói chung về giá bán, tức doanh nghiệp phải làm sao kích cầu được.

Đặc biệt, theo chuyên gia Nguyễn Thị Mùi, lượng tiền mặt mà dân đang nắm giữ hiện không hề nhỏ, nhu cầu mua nhà của họ cũng chưa phải là giảm đi. Để thị trường lâm cảnh đóng băng như hiện nay, ngoài yếu tố thắt tín dụng, còn có nguyên nhân không nhỏ là người dân vẫn chưa có niềm tin vào một thị trường vốn đã mang lại bao điều tiếng về sự thiếu minh bạch, nhạy cảm và ẩn chứa đầy rủi ro.

Còn với các ngân hàng thương mại, việc hạn chế tín dụng, theo TS. Mùi chỉ là một cách nói trong bối cảnh phải thắt chặt tín dụng phi sản xuất, tập trung cho sản xuất kinh doanh mà thôi. Do đó, cả phía ngân hàng và cơ quan quản lý cần có cái nhìn thân thiện hơn với tín dụng bất động sản, bởi nếu đầu tư vào một dự án tốt, tính thanh khoản cao thì đó vẫn là kênh đầu tư hiệu quả.

Chuyên gia này cho hay, hiện trên thực tế không phải ngân hàng đang quay lưng với bất động sản. Bởi, với những dự án cho vay đang triển khai dở dang, nếu dừng cấp vốn, không chỉ chủ đầu tư “chết” mà chính ngân hàng cũng “chết” luôn, vì chắc chắn không thu hồi được dư nợ.

“Lãnh đạo ngân hàng Vietinbank mới đây cũng đã phải ngồi lại mổ xẻ từng dự án bất động sản để quyết định cho vay dự án nào, không cho vay dự án nào. Tăng đâu, giảm đâu chúng tôi đều phải cân nhắc vì chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay chỉ 17% mà thôi”, bà Mùi cho hay.

Tuy nhiên, với tư cách là người đang trực tiếp công tác trong ngành ngân hàng, TS. Nguyễn Thị Mùi đã “bật mí” một lời giải về vốn đáng chú ý, đó là chỉ cần các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí thì lãi suất sẽ giảm ngay.

Bởi lẽ, nếu lãi suất (gửi) của ngân hàng giảm xuống, nhà đầu tư có tiền sẽ phải tính toán, cân nhắc lại kênh đầu tư của mình. Nếu gửi tiền vào ngân hàng, đầu tư chứng khoán… không có lợi nhuận cao, họ sẽ chuyển sang bất động sản. Khi đó, thị trường bất động sản ngay lập tức sẽ phản ứng theo chiều tích cực.

Đối với cơ quan quản lý, TS. Nguyễn Thị Mùi cũng khuyến nghị, nhà nước cần nhanh chóng xây dựng được cơ chế, chính sách cho thị trường, vừa quản lý, giám sát vừa tạo điều kiện cho thị trường hoạt động thuận lợi theo hướng sang lọc, loại bỏ các doanh nghiệp có năng lực yếu kém.

Đặc biệt, các cơ quan quản lý phải đẩy mạnh hơn nữa việc cung cấp thông tin cho người mua. Nếu thông tin trên thị trường bất động sản vẫn ở tình trạng “tù mù” thì lòng tin của người dân không những cải thiện mà sẽ giảm đi.

Cùng với đó, việc quảng bá, giới thiệu dự án của doanh nghiệp cũng cần phải được chính xác, trung thực… thì việc giải bài toán vốn cho bất động sản xem ra cũng không phải quá khó như nhiều người vẫn nghĩ.

15 phút cuối “nguy hiểm” trên sàn HNX

15 phút cuối cùng của phiên giao dịch hàng ngày tại sàn HNX trở nên khá “nguy hiểm” theo cách nói ví von của nhà đầu tư…

Theo quy chế giao dịch chứng khoán mới tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cách tính giá tham chiếu của cổ phiếu đang giao dịch có sự thay đổi.

15 phút cuối cùng của phiên giao dịch hàng ngày tại sàn HNX đang trở nên khá “nguy hiểm” theo cách nói ví von của các nhà đầu tư, bởi khoảng thời gian ngắn ngủi đó sẽ giúp cho “đội lái” dễ dàng hơn trong thao túng giá.

Theo quy chế giao dịch chứng khoán mới tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cách tính giá tham chiếu của cổ phiếu đang giao dịch có sự thay đổi.

Thay vì cách tính bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh của ngày giao dịch gần nhất trước đó, kể từ ngày 26/3/2012, giá tham chiếu được xác định là mức giá bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục trong 15 phút cuối cùng của ngày giao dịch. Trường hợp không có giao dịch được thực hiện trong thời gian trên, giá cơ sở được xác định bằng mức giá thực hiện cuối cùng trong ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh liên tục.

HNX tin rằng áp dụng cơ chế mới, giá tham chiếu sẽ phản ánh chính xác hơn xu hướng biến động giá giao dịch hiện thời và là cơ sở tham chiếu tốt hơn cho phiên giao dịch kế tiếp.

Tuy nhiên, giới đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân lại nghĩ khác. Họ cho rằng, 15 phút cuối ngày của HNX theo cách mới đang vô tình tạo điều kiện cho thao túng giá.  

Không đơn giản chỉ là cơ sở tính biên độ dao động giá, giá tham chiếu còn góp phần lớn tác động lên tâm lý nhà đầu tư và là số liệu duy nhất trong toàn bộ các mức giá khớp trong ngày mà các tổ chức cho vay (ngân hàng, công ty tài chính, công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư…) sử dụng khi tính giá trị tài sản là chứng khoán của “con nợ”, do đó mà giá tham chiếu phải càng công bằng càng tốt, không được để bị ai thao túng.

Một giám đốc môi giới công ty chứng khoán chia sẻ rằng: trên sàn chứng, giá chứng khoán là chuỗi số thời gian, cõng thêm gánh nặng của thông tin nên giá càng về sau càng quan trọng. Giá đóng cửa quan trọng hơn giá mở cửa trong cùng ngày, nhưng giá mở cửa hôm sau cũng sẽ quan trọng hơn giá đóng cửa hôm trước. Tuy nhiên, để phục vụ cho các mục tiêu chốt sổ sách, thực hiện quyền, định giá… nên giá đóng cửa thường được sử dụng làm giá tham chiếu. Song hành với nó, cơ chế khớp lệnh định kỳ được các “chứng trường” theo trường phái đấu lệnh (như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…) đều dùng nhằm mục tiêu công bằng cho thị trường, mà cụ thể là tìm sự đồng thuận của số đông cả hai bên mua bán. Sàn HOSE được đánh giá là đang “thừa hưởng” thông lệ nước ngoài này.

Nói một cách công bằng, cách lấy giá bình quân làm giá tham chiếu như trước đây của HNX cũng góp phần ngăn ngừa khả năng thao túng. Nếu sàn HOSE gom lệnh cả 2 bên cung – cầu cho thật nhiều rồi mới cho khớp lệnh, tức là dùng yếu tố thanh khoản để ngăn ngừa thao túng, thì sàn HNX dùng luôn giá bình quân của nguyên ngày làm giá tham chiếu, tức là dùng yếu tố thời gian để ngăn ngừa thao túng, một chuyên gia chứng khoán so sánh.

Tiếc là ở thị trường chứng khoán Việt Nam có rất nhiều mã kém thanh khoản nên dù có áp dụng phương pháp nào cũng vẫn gặp tình cảnh số đông chỉ là một bên: mua hoặc bán, nên vẫn tạo ra rủi ro (hoặc cơ hội) cho thao túng giá. Giữa 2 cách tính giá tham chiếu của HOSE và HNX, chưa thấy cái nào trội hơn cái nào và rủi ro thao túng giá vẫn còn đầy đó.

Việc HNX giảm yếu tố thời gian, tuy sẽ phản ánh chính xác hơn xu hướng biến động giá giao dịch hiện thời, tức là đúng ý nghĩa của chuỗi số thời gian, nhưng có lẽ lại càng tạo ra thêm lợi thế cho ý định muốn thao túng thị trường.

Vậy liệu có cơ chế giao dịch nào sẽ giúp ngăn ngừa thao túng giá hiệu quả hơn?

Trên thực tế, đã từng có ý kiến đề nghị sử dụng cơ chế khớp lệnh xác định giá đóng cửa của Sở Thái Lan, tức là khớp lệnh định kỳ trong vòng 5 phút cuối phiên giao dịch chiều, nhưng thời điểm khớp lệnh là ngẫu nhiên trong phạm vi 5 phút đó. Tuy nhiên, nếu đem áp dụng tại HOSE thì cách này vẫn không giải quyết được tình huống chất đống lệnh mua (hoặc bán), khiến bên bán (hoặc mua) không dám “thò” thêm lệnh ra nữa.

Có ý kiến cho rằng, liệu có thể dùng giá mở cửa là giá tham chiếu hay không? Bởi với cách này, giá đóng cửa sẽ đơn giản chỉ là 1 mức giá khớp như bao giá khớp trước đó. Các công ty cho vay vẫn tính giá trị tài sản con nợ theo giá đóng cửa, nhưng tâm lý nhà đầu tư sẽ tùy thuộc vào giá mở cửa hôm sau. Hơn nữa, khoảng thời gian không giao dịch từ lúc đóng cửa sàn hôm trước đến lúc mở sàn hôm sau vẫn còn khá dài, đủ để có thêm bao thông tin mới, nên giá mở cửa hôm sau sẽ cõng được những thông tin đó hơn là giá đóng cửa hôm trước, phù hợp với ý nghĩa của chuỗi số thời gian. Tuy nhiên, cách này lại chỉ phù hợp với các thị trường phát triển với thanh khoản và độ minh bạch rất cao.

Tăng cường phòng, chống cháy nổ ôtô, xe máy

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bộ, ngành liên quan tăng cường các công tác phòng, chống cháy nổ xe cơ giới…

Đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân đối với phần lớn các vụ cháy nổ ôtô, xe máy xảy ra trong thời gian qua.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản yêu cầu các bộ, ngành liên quan tăng cường các công tác phòng, chống cháy nổ xe cơ giới.

Theo nội dung thông báo do Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Văn Trọng Lý ký ngày 29/3, đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân đối với phần lớn các vụ cháy nổ ôtô, xe máy xảy ra trong thời gian qua. Vì vậy, các bộ cần sớm làm rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục.

Phó thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ Khoa học và Công nghệ, Công Thương và Giao thông Vận tải tổ chức họp báo thông báo kết quả kiểm tra các vụ cháy nổ xe cơ giới, phân tích nguyên nhân, những việc đã làm để có thể đưa ra khuyến cáo những biện pháp phòng, chống.

Bộ Giao thông Vận tải có nhiệm vụ tăng cường công tác đăng kiểm xe cơ giới; kiểm tra chất lượng an toàn tại các cơ sở sản xuất, lắp ráp ôtô, xe máy; tăng cường quản lý các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng ôtô, xe máy; quản lý chất lượng an toàn kỹ thuật xe cơ giới theo hướng mở rộng đối tượng áp dụng và quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi có sự cố cháy nổ liên quan đến lỗi kỹ thuật của phương tiện.

Đồng thời phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Công an và các cơ quan liên quan rà soát tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan đến phòng, chống cháy nổ phương tiện.

Trong quá trình điều tra các vụ cháy nổ đã xảy ra, một trong những nguyên nhân được đề cập đến là chất lượng nhiên liệu. Vì vậy, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương tăng cường các biện pháp quản lý xăng dầu từ hệ thống tổng đại lý cho đến các đại lý bán lẻ, kiên quyết không để xảy ra tình trạng pha chế phụ gia, tạp chất trái quy định. Phối hợp với các bộ liên quan kiểm tra chất lượng xăng, dầu, tỷ lệ pha nhiên liệu theo quy định.

Bộ Công an được giao nhiệm vụ tiếp tục đánh giá, phân tích nguyên nhân các trường hợp cháy nổ xe cơ giới, khuyến cáo phòng chống cháy nổ đến các tầng lớp nhân dân.

Giá vàng tái lập mốc 44 triệu đồng/lượng

Độ phục hồi yếu ớt của giá vàng quốc tế đưa giá vàng trong nước sáng nay tăng gần 100.000 đồng mỗi lượng…

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 30/3/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) – Ảnh: SJC.

Độ phục hồi yếu ớt của giá vàng quốc tế đưa giá vàng trong nước sáng nay tăng gần 100.000 đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều qua. USD tạm dừng đà giảm giá trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc 10h30 trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 43,87 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,02 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty Phú Quý giao dịch ở mức 43,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44 triệu đồng/lượng (bán ra).

So với cuối giờ chiều qua, Công ty SJC hiện đã nâng giá vàng niêm yết thêm 90.000 đồng/lượng. Từ khi mở cửa tới thời điểm này, giá vàng SJC “bất động” ở mức giá nói trên.

Giá vàng ổn định, giao dịch chậm khiến các doanh nghiệp kim hoàn thu hẹp khoảng cách giữa giá mua-bán vàng về ngưỡng 100.000-150.000 đồng/lượng, từ mức 150.000-200.000 đồng/lượng mấy ngày trước.

Sau khi để mốc 44 triệu đồng/lượng vào sáng qua, giá vàng cả ngày lình xình dưới ngưỡng này. Giới kinh doanh vàng cho biết, giao dịch vàng miếng hôm qua diễn ra chậm, lực mua bán khá cân bằng, nhưng lực bán có phần nhỉnh hơn chút ít.

Đà giảm giá của vàng đang chậm lại sau khi kim loại quý này liên tục mất giá nhanh kể từ ngày 27/3. Giá USD trong nước sáng nay cũng tạm dừng xu hướng giảm của 1 tuần qua.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.820 đồng (mua vào) và 20.840 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. Ngân hàng Vietcombank cũng giữ nguyên niêm yết giá USD ở mức 20.800 đồng và 20.860 đồng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay đêm qua đã có lúc rớt về mức 1.644 USD/oz trước khi phục hồi vào cuối phiên nhờ lực mua ở vùng giá thấp. Khi đóng cửa tại New York, giá vàng giảm 0,7 USD/oz so với chốt phiên liền trước, còn 1.662,4 USD/oz.

Trong phiên sáng nay tại châu Á, giá vàng tăng yếu. Lúc 10h10 giờ Việt Nam, giá vàng đứng ở 1.663,5 USD/oz, cao hơn 1,1 USD/oz so với giá chốt ở Mỹ.

Quy đổi theo giá USD tự do, mức giá này của vàng tương đương khoảng 41,77 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 2,25 triệu đồng/lượng.

Theo tin từ Reuters, giá vàng quốc tế đang hướng tới mức tăng giá 6% trong quý 1 năm nay. Những tín hiệu phục hồi của kinh tế Mỹ đã hỗ trợ cho vàng với vai trò một kênh đầu tư rủi ro, nhưng đồng thời cũng xói mòn một nhân tố ủng hộ tích cực đối với kim loại quý này là kỳ vọng vào một gói nới lỏng định lượng nữa từ Cục Dự trữ Liên bang (FED). Ngoài ra, trong quý 1, giá vàng còn được đẩy lên bởi sự leo thang của giá dầu thô do căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran.

Giới phân tích nhận định, việc tỷ giá đồng Euro trở nên vững vàng hơn so với USD trong phiên hôm qua – bất chấp thống kê tích cực về thị trường địa ốc Mỹ – có thể khuyến khích giới đầu tư gom vàng. Tỷ giá Euro/USD vẫn đang có ảnh hưởng khá lớn đối với diễn biến giá vàng.

Các nhà đầu tư vàng vẫn đang “bấu víu” vào tuyên bố của Chủ tịch FED hồi đầu tuần này, trong đó ông Ben Bernanke cho rằng, còn sớm để khẳng định về sự phục hồi của kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, tình trạng loay hoay xác định địa vị kênh đầu tư rủi ro hay an toàn của vàng hiện nay có thể sẽ khiến kim loại này khó có những thay đổi lớn về giá trong ngắn hạn.

Tại Tokyo sáng nay, tỷ giá USD/Euro là hơn 1,33 USD/Euro, ít thay đổi so với sáng hôm qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 tại New York lúc 10h20 giờ Việt Nam là 103,47 USD/thùng, tăng 0,69 USD/thùng so với đóng cửa đêm qua. Ở mức này, giá dầu đã giảm khá mạnh từ ngưỡng trên 105 USD/thùng vào sáng qua.

Ngân hàng đầu tiên trả cổ tức cho năm 2012

LienVietPostBank vừa thông báo tạm ứng cổ tức với thông điệp “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”…

“Đồng tiền đi trước” và bằng tiền mặt được giải thích là để chia sẻ với cổ đông trong thời kỳ khó khăn.

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa thông báo tạm ứng cổ tức với thông điệp “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”.

Đây là ngân hàng đầu tiên thực hiện trả cổ tức cho năm 2012 dù mới chỉ sau một quý.

Cụ thể, LienVietPostBank thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 1/2012 là 3% bằng tiền mặt, theo danh sách cổ đông chốt vào ngày 20/3/2012. Trả bằng tiền mặt cũng được ngân hàng này nhấn mạnh là “truyền thống” trong 4 năm hoạt động vừa qua.

Trước đó, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động (2008) ngân hàng này trả cổ tức là 12%, năm 2009 là 13%, năm 2010 là 15% và năm 2011 là 16%.

Theo LienVietPostBank, mức tăng trưởng cổ tức liên quan trực tiếp đến kết quả hoạt động kinh doanh. Và tính đến giữa tháng 3/2012, lợi nhuận trước thuế đã đạt trên 240 tỷ đồng.

Năm 2012, LienVietPostBank dự kiến vốn điều lệ sẽ tăng từ 6.460 tỷ đồng lên 6.647 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt từ 1.300 – 1.500 tỷ đồng; tổng tài sản đạt khoảng 72.000 tỷ đồng.

Về thông điệp đưa ra từ chính sách cổ tức nói trên, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch thường trực, cho biết: “LienVietPostBank luôn quan tâm đến quyền lợi cổ đông, và trong thời kỳ khó khăn ngân hàng thực hiện phương châm “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”; luôn thực hiện ứng trước cổ tức bằng tiền mặt hàng quý cho các cổ đông”.

Vietcombank dành 4.000 tỷ cho vay mua thóc gạo

Vietcombank chính thức dành thêm 4.000 tỷ đồng cho vay mua thóc gạo với thời hạn cho vay tối đa 6 tháng với lãi suất 14%/năm…

Thời hạn cho vay tối đa 6 tháng cùng mức lãi suất ưu đãi 14%/năm trong suốt thời hạn vay vốn.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 287/QĐ-TTg về việc mua tạm trữ tối đa 1 triệu tấn quy gạo vụ Đông Xuân 2011-2012 với thời hạn mua tạm trữ từ ngày 15/3/2012 đến hết ngày 30/4/2012.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ, Vietcombank chính thức dành thêm 4.000 tỷ đồng cho vay theo chương trình này.

Thời hạn cho vay tối đa 6 tháng cùng mức lãi suất ưu đãi 14%/năm trong suốt thời hạn vay vốn.

Vietcombank cũng tổ chức hội thảo triển khai chương trình thu mua tạm trữ lúa gạo và có chỉ đạo kịp thời đối với từng chi nhánh đóng tại địa bàn các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Tp.HCM, nơi tập trung phần lớn khách hàng được Hiệp hội Lương thực Việt Nam phân giao chỉ tiêu.

Theo thống kê, chỉ sau một tuần triển khai, Vietcombank đã giải ngân được 106 khoản vay với tổng giá trị trên 1.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 150.000 tấn gạo) cho các doanh nghiệp được giao thu mua.

Với chủ trương hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp thuộc danh sách được Hiệp hội Lương thực Việt Nam giao chỉ tiêu, có tình hình tài chính lành mạnh, đồng thời có năng lực sản xuất và sức chứa kho hiện có đảm bảo lượng thu mua tạm trữ đã được phân bổ sẽ được Vietcombank đáp ứng nhu cầu về vốn.

Cơ chế vay vốn linh hoạt, thủ tục rút vốn nhanh gọn giúp doanh nghiệp có thể thu mua tạm trữ đúng tiến độ và chủ động lựa chọn hình thức thanh toán vốn vay phù hợp với đặc thù kinh doanh ngành cũng như nhu cầu vay vốn theo từng thời điểm.

Ngoài nguồn vốn tín dụng, các khách hàng trên còn được cung cấp kèm theo gói dịch vụ ngân hàng tổng thể dành cho khách hàng doanh nghiệp vốn là thế mạnh của Vietcombank như tài trợ thương mại, dịch vụ quản lý tài khoản thanh toán, dịch vụ chuyển tiền, dịch vụ ngân hàng điện tử, bảo lãnh, kinh doanh ngoại tệ…

Theo đó, doanh nghiệp sẽ được tài trợ vốn lưu động hoặc tài trợ thương mại để thực hiện các hoạt động thu mua, chế biến thóc gạo để tạm trữ, xuất khẩu trực tiếp.

Petro Vietnam quyết đạt 35% doanh thu từ dịch vụ

Doanh thu từ dịch vụ đang ngày càng chiếm tỷ trong lớn trong tổng doanh thu của Petro Vietnam…

Doanh thu từ dịch vụ trong năm 2011 của Petro Vietnam đạt 207 nghìn tỷ đồng.

Ngày 30/3, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã tổng kết công tác dịch vụ dầu khí năm 2011 và triển khai nhiệm vụ năm 2012.

Báo cáo của Petro Vietnam cho thấy, ngay năm đầu của kế hoạch 5 năm 2011-2015, tập đoàn đã đạt mức kỷ lục về doanh thu dịch vụ dầu khí (đạt trên 207 nghìn tỷ đồng, bằng 30,8 tổng doanh thu toàn tập đoàn, cao hơn so với mục tiêu chiến lược đã đề ra (25-30%)

Nguyên nhân của thành quả trên, theo Petro Vietnam là do tập đoàn này đã xây dựng được đội ngũ những người lao động làm công tác dịch vụ của ngành dầu khí có chất lượng và trình độ chuyên môn cao, có đủ khả năng vận hành và thực hiện được các dự án/công trình có qui mô lớn, công nghệ cao mà trước đây Việt Nam phải thuê nước ngoài thực hiện.

Cùng với đó, tập đoàn cũng đã xây dựng được cơ sở vật chất hiện đại, đủ năng lực để tự thực hiện được các dự án/công trình trọng điểm của Nhà nước, của tập đoàn và các đơn vị…; thương hiệu, năng lực cạnh tranh của các đơn vị của tập đoàn trên thị trường dịch vụ được nâng cao, một số đơn vị đã vững vàng, tự tin vươn ra thị trường dịch vụ dầu khí thế giới.

Đặc biệt, tính đến hết năm 2011, Petro Vietnam và các đơn vị thành viên đã xây dựng được hệ thống nguồn lực cung cấp dịch vụ dầu khí với nhiều lĩnh vực có giá trị tài sản đến hết năm đạt gần 140 nghìn tỷ đồng (tương đương 6,7 tỷ USD).

Trong năm 2012, Petro Vietnam phấn đấu tăng trưởng dịch vụ dầu khí đạt cao hơn so với năm 2011, tạo tiền đề đến năm 2015, doanh thu dịch vụ đạt 30-35% tổng doanh thu của toàn tập đoàn.

Cùng với đó, Petro Vietnam tăng cường và ưu tiên sử dụng các dịch vụ của các đơn vị thành viên trong tập đoàn; hạn chế tối đa sử dụng dịch vụ và hàng hoá nhập khẩu từ nước ngoài, quyết tâm thực hiện sử dụng 100% sản phẩm dịch vụ và hàng hoá do các đơn vị trong ngành và trong nước cung cấp/sản xuất.