Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/2

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 1/2…

Theo VNDirect, nhà đầu tư cân nhắc chốt lời, quan sát thị trường trong điều chỉnh để mua vào trở lại – Nguồn ảnh: VNDirect.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 1/2.
Sẽ giằng co mạnh
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)
“Tăng mạnh vào đầu phiên phiên khớp lệnh liên tục và có thời điểm chỉ số lên tới 393,92 điểm, tăng mạnh gần 9 điểm. Tuy vậy lượng bán chốt lời tăng nhanh vào nửa cuối phiên đẩy chỉ số giảm dần và đóng cửa thấp hơn mức mở cửa tạo cây nến Black Candle với bóng nến dài của áp lực chốt lời. Khối lượng giao dịch tăng lên mạnh nhất trong vòng 12 phiên của sóng hồi hiện tại, ở mức hơn 37,14 triệu đơn vị, tăng mạnh 100,86% so với phiên đầu tuần. Một số chỉ báo đi vào vùng mua quá ( Over Bought) do sự tăng mạnh và nhanh của chỉ số.
Nhiều cổ phiếu tăng nhanh và mạnh khiến các nhà đầu tư lướt sóng tăng cao khoản lợi nhuận hoặc trở về điểm hòa vốn do mua cao ở thời điểm sụt giảm hai tháng cuối năm 2011 bắt đầu bán ra. Chúng tôi cho rằng, phiên giao dịch kế tiếp sẽ giằng co mạnh hoặc có khả năng đảo chiều giảm điểm. Nhà đầu xem xét hạn chế mua vào và sẵn sàng chuyển sang trạng thái bán chốt lời an toàn trước khi chờ xu thế mới của chỉ số”.
Cân nhắc chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)
“Hai chỉ số vẫn duy trì đà tăng điểm, thanh khoản bắt đầu cải thiện nhưng lực bán ra đang lớn dần. Áp lực chốt lời trên cả hai sàn thể hiện rõ khi nhiều cổ phiếu bị bán mạnh ở giá trần vào nửa cuối phiên.
Xét về đồ thị của VN-Index, việc tăng điểm từ ngày 9/1 mà hầu như không có điều chỉnh tạo một góc rất nhọn và cần thiết phải có điều chỉnh một vài phiên thì sự tăng điểm mới bền vững hơn. Sự điều chỉnh trong phiên ngày mai có thể sẽ đến với những cổ phiếu trụ cột, khiến VN-Index đi chậm lại, nhưng những cổ phiếu cơ bản tăng ít trong 2 tuần vừa qua vẫn có thể tăng tiếp. HNX-Index đi lên khiêm tốn hơn VN-Index nhưng cũng đang cận kề với nhịp điều chỉnh. Nếu tại các phiên điều chỉnh giảm, khối lượng giao dịch không quá lớn, cơ hội đi lên vẫn còn nguyên.
Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời, quan sát thị trường trong điều chỉnh để mua vào trở lại. Nếu lực bán ra không quá mạnh, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân trở lại vào nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt. Trong trường hợp thị trường giảm mạnh, nên kiên nhẫn chờ đợi thêm”.
Có thể tăng dần lượng bán ra
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)
“Kể từ 30/12/2011, nhiều cổ phiếu đã có mức tăng 15-20%, đây là vùng giá hấp dẫn để nhiều tổ chức đẩy mạnh việc cơ cấu danh mục theo hướng tăng tỷ trọng tiền mặt mà không phải ghi nhận thêm lỗ. Lượng cung này là rào cản lớn đối với xu hướng tăng điểm của thị trường trong một vài phiên tới. 
Bên cạnh đó, sự dè dặt của dòng tiền đầu cơ khiến tâm lý hưng phấn khó duy trì và khó tạo thành vòng xoáy thu hút thêm sự quan tâm của các nhà đầu tư khác. Hiện diễn biến tích cực của thị trường phụ thuộc rất lớn vào động thái mua ròng của khối ngoại. Theo dõi trong quá khứ chúng tôi nhận thấy xu thế này thường thay đổi bất ngờ và khó đoán định, do vậy hiện nay thị trường tiềm ẩn rủi ro ở mức cao. 
Theo quan điểm của BVSC, nhà đầu nên tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng trong các quyết định mua vào. Mặt khác, có thể tăng dần lượng bán ra ở các mức giá tốt để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục”.

Khả năng cảnh báo điều chỉnh ngắn
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)
“Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng bất chấp nguy cơ có khả năng điều chỉnh cao, và tập trung vào các mã như HAG, VCB, SSI, VSH… Một số cổ phiếu vẫn có đà tăng giá khá tốt bao gồm SJS, STB, LAF, HBB…
Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 31/1/2012 đóng cửa với mức giá tăng mạnh cả 2 sàn. Tuy nhiên khối lượng tăng khá mạnh so với phiên giao dịch trước đó có khả năng cảnh báo điều chỉnh ngắn hạn hoặc đi ngang trong một số phiên tới. 
Do đó, đối với những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với mục tiêu ngắn hạn có thể xem xét bán dần những mã mất tăng, và tiếp tục giữ những mã còn đà tăng giá để cơ cấu lại sau điều chỉnh nếu như có tín hiệu tăng mạnh trở lại”.
Có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu
(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)
“Quan sát diễn biến thị trường trong hơn một tháng trở lại đây, nhà đầu tư bắt đầu kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng của một xu thế tăng điểm ngắn hạn. Tuy nhiên, với quy mô dòng tiền vẫn hạn chế ở thời điểm hiện tại thì khả năng sức tăng từ nhóm blue-chip sẽ khó có thể tiếp tục duy trì thêm trong các phiên giao dịch tiếp theo.
Bên cạnh đó, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa thực sự vững vàng do thiếu thông tin tích cực đóng vai trò điểm tựa nâng đỡ thị trường. Theo đó, nhịp điều chỉnh nếu xuất hiện sẽ đóng vai trò như chặng nghỉ để góp phần giải tỏa tâm lý đầu tư cũng như kiểm tra lại xu thế tăng của VN-Index trong ngắn hạn.
Nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao có thể tranh thủ các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và nên tập trung vào các mã có cơ bản với mức thanh khoản tốt”.
*Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Giá gas tháng 2 tăng tới 42.000 đồng/bình

Trên thế giới giá gas giao trong tháng 2/2012 tăng mạnh đã khiến giá bán lẻ gas trong nước vọt lên mức trên 400.000 đồng/bình12kg…

Chưa đầy hai tháng giá gas đã tăng tới 74.000 đồng/bình 12kg.

Giá gas bán lẻ tới tay người tiêu dùng trong tháng 2/2012 sẽ tăng thêm 42.000 đồng/bình 12kg so với giá bán của tháng trước đó.

Thông tin trên vừa được công bố bởi đại diện các nhà cung cấp gas như Saigon Petro, Gia Đình Gas. Theo đó, khi đến tay người tiêu dùng bình gas 12kg của các hãng trên có giá từ 425.000 – 426.000 đồng.

Ông Đỗ Trung Thành, Phó trưởng phòng Kinh doanh của Saigon Petro cho hay, lý do khiến giá gas trong nước có sự điều chỉnh tăng mạnh là vì trên thế giới giá gas giao trong tháng 2/2012 đã tăng thêm 145 USD/tấn so với giá bán của tháng trước, lên mức 1.025 USD/tấn.

Đây được xem là lần giá bán lẻ gas có mức tăng mạnh nhất trong những năm gần đây. Vào tháng 12/2010, giá gas đã từng tăng tới 38.000 đồng/bình 12kg, do giá gas trên thế giới lên mức 952 USD/tấn, tức tăng 140 USD so với tháng 11/2010. Khi ấy, giá bán đến tay người tiêu dùng của các hãng như Saigon Petro, Thái Dương Gas, Gia Đình Gas… phổ biến từ 335.000 – 400.000 đồng/bình.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng đầu năm, giá gas đã có 3 lần được điều chỉnh tăng. Tổng mức tăng  là 74.000 đồng/bình 12 kg.

Vào 1/1/2012, giá gas đã tăng thêm 24.000 đồng/bình. Tiếp đến hôm 5/1, giá bán lẻ của nhiên liệu này lại được điều chỉnh tăng lên 8.000 đồng/bình do thuế nhập khẩu tăng từ 2% lên 5%.

Navibank lãi giảm do “chia sẻ lãi suất”

Lợi nhuận quý 4/2011 Navibank giảm 23,81% so với cùng kỳ năm trước do giảm lãi suất chia sẻ với khách hàng…

Diễn biến giá cổ phiếu NVB trong 3 tháng qua – Nguồn: HNX.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank, mã NVB-HNX) công bố báo cáo tài chính (công ty mẹ) quý 4/2011 và giải trình lợi nhuận quý 4/2011 giảm 23,81% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, thu nhập lãi thuần trong quý 4 đạt 213,4 tỷ đồng, lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối là 26,1 tỷ đồng, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước dự phòng rủi ro đạt 81,2 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 32,6 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm 2011, thu nhập lãi thuần đạt gần 740 tỷ đồng; lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối là gần 93 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 180 tỷ đồng, cùng kỳ NVB báo lãi hơn 194 tỷ đồng.

NVB cho biết, lợi nhuận sau thuế quý 4/2011 đạt 32,6 tỷ đồng, giảm 23,81% so với cùng kỳ (42,8 tỷ đồng) là do trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng cao, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề thanh toán các khoản nợ đến hạn. Do vậy, để chia sẻ một phần gánh nặng đối với các khách hàng doanh nghiệp có quan hệ lâu dài và uy tín, đặc biệt là nhóm khách hàng chuyên doanh xuất nhập khẩu, ngân hàng đã có chính sách giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ sự tăng trưởng của các nhóm doanh nghiệp này.

NVB dự kiến đến ngày 31/12/2011, tổng tài sản theo kế hoạch của Ngân hàng đạt 30.000 tỷ đồng, vốn điều lệ dự kiến đạt hơn 3.010 tỷ đồng, nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư (bao gồm phát hành giấy tờ có giá) đạt 20.000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 12.915 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 276 tỷ đồng.

Giá vàng tăng mạnh trở lại, USD tự do tiếp tục giảm

Giá vàng thế giới hồi phục đã giúp giá vàng trong nước sáng nay tăng lên mức 45,35 triệu đồng/lượng…

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 31/1/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) – Ảnh: SJC.

Giá vàng thế giới hồi phục đã giúp giá vàng trong nước sáng nay tăng lên mức 45,35 triệu đồng/lượng từ mức 45 triệu đồng/lượng vào cuối giờ chiều qua. Giá USD tự do tiếp tục giảm nhẹ trong khi báo giá ngoại tệ này của các ngân hàng thương mại đã trở lại ngưỡng kịch trần biên độ.

Lúc gần 11h trưa nay, Công ty Sacombank-SBJ tại thị trường Tp.HCM báo giá vàng SBJ ở mức 45,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Đây cũng là các mức giá mà Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) áp dụng cho vàng miếng SJC.

Tại Hà Nội, vàng SJC được Công ty Phú Quý giao dịch ở mức 45,27 triệu đồng/lượng và 45,4 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra. Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 44,35 triệu đồng/lượng và 44,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng 350.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua ngay khi thị trường mở cửa sáng nay, sau đó duy trì ổn định. Tuy nhiên, nếu so với sáng qua, vàng miếng hiện đã rẻ đi 500.000 đồng/lượng.  Chiều qua, giá vàng trong nước giảm mạnh theo quốc tế, còn 45 triệu đồng/lượng.

Nếu như trước Tết, lực mua chiếm ưu thế trên thị trường vàng vật chất trong nước, thì nay, lực bán đang là chủ đạo. Mức giá vàng 45-46 triệu đồng/lượng đang được nhiều người dân xem là cơ hội chốt lời đối với số vàng đã mua ở các mức giá 43-44 triệu đồng/lượng cách đây chưa lâu. Lượng khách bán gia tăng mạnh và chiếm khoảng 70-80% giao dịch được ghi nhận ở nhiều doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội kể từ khi thị trường bắt đầu mở cửa trở lại vào cuối tuần trước.

Trái với sự đi lên của giá vàng sau Tết, giá USD tự do tiếp tục xu hướng giảm, bất chấp sự hồi phục mạnh của giá USD ngân hàng.

Tại Hà Nội sáng nay, giá USD phổ biến ở mức 21.030 đồng (mua vào) và 21.060 đồng (bán ra), giá mua vào giữ nguyên nhưng giá bán hạ 10 đồng so với sáng hôm qua. Trước Tết, giá USD tự do bán ra đã được đẩy lên mức 21.300 đồng.

Trong khi đó, từ chiều qua, giá USD tại các ngân hàng thương mại đã trở lại ngưỡng kịch trần biên độ.

Vietcombank sáng nay giữ niêm yết giá mua vào – bán ra USD ở mức 20.936 đồng và 21.036 đồng của chiều hôm qua. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn được Ngân hàng Nhà nước duy trì ở 20.828 đồng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hồi phục trong phiên châu Á sáng nay, sau phiên “đỏ lửa” chiều qua ở châu Âu và đêm qua ở Mỹ. Lúc 10h30 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng gần 5 USD/oz, đứng trên 1.736 USD/oz. Trong phiên hôm qua tại New York, giá vàng chốt phiên giảm 7 USD/oz, tương đương giảm 0,4%, còn 1.731,3 USD/oz.

Ở mức hiện tại, giá vàng quốc tế tương đương khoảng 44 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ trong nước 1,3-1,4 triệu đồng/lượng.

Giới đầu tư quốc tế vẫn đang thận trọng khi Hy Lạp còn chưa đạt được thỏa thuận hoán đổi nợ với các ngân hàng chủ nợ.

Tuy nhiên, vàng đang hướng tới tháng tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Nếu không có biến động lớn trong ngày hôm nay, giá vàng sẽ kết thúc tháng 1 này với mức tăng hơn 10%, so với mức tăng 12% đạt được hồi tháng 8.

Từ 2012 Việt Nam có thể xuất khẩu phân đạm urê

Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu phân bón trong năm 2012 sẽ khoảng 9,8 triệu tấn…

Năm 2012, lần đầu tiên Việt Nam sẽ tự túc được hoàn toàn nhu cầu phân đạm urê.

Từ một nước luôn phải phụ thuộc phần lớn vào nguồn phân đạm urê nhập khẩu, bắt đầu từ năm 2012, Việt Nam đã có thể tự chủ hoàn toàn được loại phân bón quan trọng này.

Đặc biệt, khi các dự án mới về sản xuất phân đạm urê đi vào hoạt động ổn định trong quý 4/2012 và nguồn cung phân bón tổng hợp NPK các loại cũng đã vượt xa nhu cầu cần thiết thì các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội để hướng tới xuất khẩu.

Hiệp hội Phân bón Việt Nam (FAV) cho biết, năm 2012, lần đầu tiên Việt Nam sẽ tự túc được hoàn toàn nhu cầu phân đạm urê khi Nhà máy đạm Cà Mau của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam công suất 800 nghìn tấn/năm và Nhà máy Phân bón Ninh Bình của Tập đoàn Công nghiệp hóa chất Việt Nam công suất 560 nghìn tấn/năm đi vào hoạt động, nâng tổng công suất đạm urê lên 2,36 triệu tấn, tăng hơn gấp đôi so với năm 2011.

Trong khi đó, nhu cầu urê năm 2012 chỉ khoảng 1,8 triệu tấn. Như vậy, không những tự túc được phân đạm urê cho sản xuất nông nghiệp mà còn chấm dứt tình trạng nhập khẩu thất thường kéo dài trong nhiều năm qua, bởi theo tính toán với năng lực sản xuất như hiện nay thì nguồn cung vượt trên nhu cầu của cả nước khoảng 560 nghìn tấn/năm.

Như vậy, với nguồn cung dư thừa thì các doanh nghiệp sản xuất phân bón sẽ phải tìm thị trường xuất khẩu để tạo đầu ra cho sản xuất trong nước. Trước đây, đã từng có những thời điểm các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện xuất khẩu phân urê, nhưng đó là khi urê nhập khẩu và sản xuất trong nước bị tồn đọng nhiều do cung vượt cầu, nên phải tiến hành xuất khẩu lượng urê nhập khẩu tồn kho.

Còn tới cuối năm 2012, lần đầu tiên Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành nước xuất khẩu phân đạm urê do chính các nhà máy trong nước sản xuất. Việc này sẽ không phải là nhất thời mà sẽ kéo dài trong nhiều năm tới, vì sản lượng urê sản xuất trong nước sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.

Theo dự kiến, sản lượng urê trong nước sẽ vượt qua mức 3 triệu tấn vào năm 2015. Nhà máy đạm Hà Bắc đang triển khai dự án mở rộng đầu tư nâng công suất từ 200 nghìn tấn/năm hiện nay lên 500 nghìn tấn/năm vào năm 2015. Tập đoàn Công Thanh cũng đang tính toán đầu tư nhà máy sản xuất đạm từ than cám với công suất khoảng 560 nghìn tấn/năm tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Trong khi đó, nhu cầu urê cả nước trong những năm tới đây vẫn chỉ ở mức khoảng trên dưới 2 triệu tấn/năm. Do đó, không phải chờ đến năm 2015 mà ngay từ cuối năm 2011, các doanh nghiệp sản xuất urê đã bắt đầu tìm kiếm thị trường xuất khẩu để giảm bớt áp lực cạnh tranh trong nước và có đầu ra ổn định cho hoạt động sản xuất.

Theo FAV, xuất khẩu phân bón là một hướng mở tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước, nhưng thị trường xuất  khẩu phân bón của Việt Nam cũng đang bị cạnh tranh khốc liệt với các sản phẩm phân bón của Trung Quốc, Thái Lan, các nước Trung Đông, Nga. Vì vậy, bên cạnh việc mỗi doanh nghiệp sản xuất phân bón phải chủ động đầu tư cải tiến công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh, cũng như có chiến lược xây dựng thương hiệu thì sự hợp tác liên kết giữa các doanh  nghiệp cùng ngành nghề sẽ rất cần thiết giúp doanh nghiệp thắng lợi trên thị trường trong và ngoài nước.

Việc liên kết có thể thực hiện giữa các doanh nghiệp trong cùng một tập đoàn hoặc giữa các tập đoàn với nhau khi sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp này lại là sản phẩm đầu vào của doanh nghiệp khác.

Hiện nay, thị trường châu Phi đang có nhu cầu lớn về phân bón các loại nhưng xuất khẩu vào thị trường này cũng khá rủi ro cho doanh nghiệp, bởi các ngân hàng ở các nước châu Phi không đảm bảo về thanh toán. Vì vậy, nếu Chính phủ Việt Nam ký được Hiệp định bảo đảm thanh toán với chính phủ các nước châu Phi nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu không bị thiệt hại thì kim ngạch xuất  khẩu phân bón vào châu Phi có thể nâng lên rất cao.

Tổng thư ký FAV Nguyễn Đình Hạc Thúy khẳng định, giá phân bón phụ thuộc nhiều vào giá than và giá khí, giá quặng apatit, bởi đây là nguồn nguyên liệu và nhiên liệu đầu vào chủ yếu để sản xuất phân bón. Vì vậy, cùng với việc nghiên cứu chính sách giá bán nguồn nguyên nhiên liệu đầu vào này hợp lý đảm bảo lợi ích của các bên, Bộ Tài chính cần sớm có chính sách thuế phù hợp, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp xuất  khẩu phân bón.

Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu phân bón các loại của cả nước trong năm 2012 sẽ khoảng 9,8 triệu tấn. Trong đó, phân NPK 3,5 triệu tấn, phân urê 2 triệu tấn, phân lân các loại 1,8 triệu tấn, DAP 950 nghìn tấn, kali 920 nghìn tấn, đạm SA 710 nghìn tấn.

Trong các loại phân bón chủ lực trên, thì đến năm 2012, Việt Nam đã hoàn toàn tự túc được NPK, lân và urê. Còn đối với phân DAP, dù hiện đã có Nhà máy DAP Đình Vũ (Hải Phòng) với công suất 330 nghìn tấn/năm, nhưng cũng chỉ đáp ứng được 35% nhu cầu cả nước. Còn lại 65% nhu cầu DAP vẫn phải phụ thuộc vào nhập khẩu. Tập đoàn hóa chất đang tích cực xúc tiến việc xây dựng nhà máy DAP ở Lào Cai, có công suất tương đương với Nhà máy Đình Vũ.

Như vậy, chỉ sau vài năm nữa, lượng DAP nhập  khẩu sẽ giảm đáng kể. Còn 2 loại phân quan trọng khác là SA và kali vẫn phải nhập 100% từ nước ngoài, bởi trong nước hiện nay chưa có nhà máy nào sản xuất 2 loại phân bón này.

Trong khi đó, hiện nay, Việt Nam đã có đủ cơ sở vật chất để sản xuất amoniac nhằm cung cấp nguyên liệu cho sản xuất phân SA. Còn nếu thực hiện được dự án khai thác và chế biến muối mỏ ở Lào thì sẽ có thể sản xuất được kali cho thị trường nội địa.

Năm 2011, Công ty mẹ FPT báo lãi 244 tỷ đồng

Tính đến ngày 31/12/2011, tiền và tương đương tiền của công ty mẹ FPT là hơn 1.900 tỷ đồng, lợi nhuận chưa phân phối là 985 tỷ đồng…

Diễn biến giá cổ phiếu FPT trong 3 tháng qua. Nguồn: HSX.

Công ty Cổ phần FPT (mã FPT-HSX) công bố kết quả kinh doanh quý 4 và lũy kế năm 2011 của công ty mẹ.

Theo đó, doanh thu thuần quý 4 của công ty mẹ FPT đạt 156,7 tỷ đồng, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2010 (92,8 tỷ đồng); lợi nhuận gộp đạt hơn 14 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 24,7 tỷ đồng của năm 2010.

Lợi nhuận từ hoạt động tài chính đạt trên 274 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần cùng kỳ năm 2010 (94,2 tỷ đồng); lợi nhuận sau thuế đạt 244 tỷ đồng, tăng gấp 2,6 lần cùng kỳ năm 2010 (94 tỷ đồng).

Lũy kế cả năm, doanh thu thuần đạt gần 418 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với năm 2010 (278,8 tỷ đồng); lợi nhuận sau thuế đạt 579,7 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 341,4 tỷ đồng của năm 2010.

Tính đến ngày 31/12/2011, tiền và tương đương tiền của công ty mẹ FPT là hơn 1.900 tỷ đồng, trong khi cuối năm 2010 chỉ đạt 545 tỷ đồng. Vay và nợ ngắn hạn đến cuối năm 2011 là 1.955 tỷ đồng, không có vay nợ dài hạn, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đạt 985,5 tỷ đồng.

Trước đó, FPT thông báo đã nhận lại 708 tỷ đồng tiền cọc từ EVN trong thương vụ mua cổ phần EVN Telecom.

Tổng hợp kết quả kinh doanh trên HSX

TDW, VHG, VST, CMS, HSI, BAS và DSN công bố kết quả kinh doanh và giải trình lợi nhuận quý 4/2011 tăng, giảm so với cùng kỳ…

Diễn biến giá cổ phiếu TDW trong 3 tháng qua. Nguồn: HSX.

Các công ty trên HSX là TDW, VHG, VST, CMS, HSI, BAS và DSN công bố kết quả kinh doanh và giải trình lợi nhuận quý 4/2011 tăng, giảm so với cùng kỳ.

* Công ty Cổ phần cấp nước Thủ Đức (mã TDW) cho biết doanh thu thuần quý 4/2011 đạt 82,7 tỷ đồng, lũy kế đạt 314,6 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế quý 4 đạt 7,3 tỷ đồng, lũy kế đạt 24,8 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế quý 4 đạt 6,1 tỷ đồng, lũy kế đạt hơn 21 tỷ đồng.

TDW cho biết, lợi nhuận trước thuế quý 4 của công ty đạt 7,3 tỷ đồng, giảm hơn 5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước (12,5 tỷ đồng), tương ứng giảm 41,52% là do lợi nhuận từ hoạt động chính giảm hơn 6,2 tỷ đồng (giảm 58,82%) nguyên nhân quý 4/2011 Tổng công ty đã thực hiện mua bán sỉ nước sạch qua đồng hồ tổng, các chi phí không còn được hỗ trợ thanh toán từ Tổng công ty như trước…

Mặt khác, thu nhập từ hoạt động tài chính và thu nhập khác tăng gần 591 triệu đồng (tăng 24,78%) so với cùng kỳ do sử dụng vốn lưu động tạm thời nhàn rỗi gửi vào ngân hàng với kỳ hạn ngắn để tạo nên thu nhập và tăng cường rà soát áp dụng đúng biểu giá sử dụng nước cho các đối tượng.

Năm 2011, TDW dự kiến tổng doanh thu đạt gần 341 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 24,44 tỷ đồng, cổ tức 12,39%.

* Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Việt Hàn (mã VHG) cho biết kết quả kinh doanh quý 4 của công ty mẹ với doanh thu bán hàng trong quý 4 đạt 54,8 tỷ đồng; lũy kế đạt hơn 249 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế lỗ gần 13 tỷ đồng, lũy kế lỗ gần 27 tỷ đồng. EPS năm 2011 -830 đồng, EPS trong quý 4 -516 đồng.

VHG cho biết doanh thu quý 4 năm nay của công ty đạt 54,8 tỷ đồng, giảm 30,57% so với cùng kỳ năm trước (hơn 79 tỷ đồng) do giảm xuất hành vì khách hàng điều chỉnh nhận hàng, ảnh hưởng mạnh bởi thời tiết mưa bão. Cạnh tranh mạnh và điều kiện thanh toán không tốt doanh ảnh hưởng của chính sách thắt chặt tiền tệ nên công ty chủ động giảm bán hàng ra.

Cũng trong quý 4, hoạt động thanh lý tài sản nhà máy cáp đồng (đã ngừng sản xuất) làm lợi nhuận biên giảm 61,14% so với cùng kỳ. Mặt khác, quý 4/2011, hoạt động tài chính của công ty lỗ trên 5,7 tỷ đồng so với mức lỗ 2,2 tỷ đồng cùng kỳ. Nguyên nhân là do chi phí tài chính tăng mạnh do các dự án đầu tư đang trong giai đoạn xác lập và triển khai.

Năm 2011, VHG dự kiến doanh thu đạt 350 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 25 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (mã VST) cho biết doanh thu thuần quý 4/2011 của công ty đạt 378 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ (437,3 tỷ đồng); lợi nhuận hoạt động tài chính -109 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ (-79,5 tỷ đồng); lợi nhuận khác đạt 138 tỷ đồng, tăng 182% so với cùng kỳ (49,2 tỷ đồng); lợi nhuận sau thuế đạt 42,3 tỷ đồng, tăng 69% so với cùng kỳ (25 tỷ đồng).

Theo VST, trong quý 4, mawch dù sản lượng vận chuyển đội tầu công ty đạt 453.912 tấn tăng 7% nhưng do giá cước vận tải tiếp tục đà suy giảm và đội tàu công ty thu hẹp (giảm 3 tàu với trọng tải giảm 52.556DWT) nên doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh quý 4 giảm 59 tỷ đồng tương ứng giảm 14%;

Mặt khác, do lãi suất cho vay vẫn duy trì ở mức cao, lãi vay quý 4 tăng 13% so vớ cùng kỳ. Trong kỳ, lỗ hoạt động tài chính tăng đột biến (37%) chủ yếu vì công ty hạch toán khoản lỗ chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại số dư nợ dài hạn trong năm với số tiền phân bổ là 61 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước là 30 tỷ đồng; trong kỳ, lợi nhuận khác đạt đạt 139 tỷ đồng từ việc bán tàu VTC Star, do vậy lợi nhuận sau thuế của công ty đạt trên 42 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam (mã CMS) cho biết doanh thu quý 4/2011 của công ty đạt 758 tỷ đồng, giảm 8,87% so với cùng kỳ (832 tỷ đồng); lãi gộp đạt 104,8 tỷ đồng, tăng 21,08% so với cùng kỳ (86,6 tỷ đồng); doanh thu hoạt động tài chính 2,4 tỷ đồng, giảm 63% so với cùng kỳ (6,6 tỷ đồng); chi phí tài chính là 34 tỷ đồng, tăng hơn 252% so với cùng kỳ (9,6 tỷ đồng), trong đí chi phí lãi vay tăng 107,12%, chi phí bán hàng tăng 161,63%; lợi nhuận sau thuế đạt 25,5 tỷ đồng, giảm 44,85% so với cùng kỳ (hơn 39 tỷ đồng).

CMS cho biết, lãi gộp tăng 18,2 tỷ đồng tương ứng tăng 21,08% so với cùng kỳ là do doanh thu giảm 73,8 tỷ đồng do doan thu kinh doanh vật tư giảm so với cùng kỳ; giá vốn giảm 100,3 tỷ đồng do trong năm 2011 công ty không có kinh doanh vật tư và thực hiện chính sách tiết kiệm năng lượng, chi phí sản xuất;

Mặt khác, chi phí tài chính tăng 24,2 tỷ đồng do chi phí lãi vay, chênh lệch tỷ giá phát dinh và trích dự phòng dài hạn; Chi phí bán hàng tăng 14,9 tỷ đồng do công ty điều chỉnh chính sách hoa hồng khuyến mãi và chi phí quản lý giảm 5,3 tỷ đồng do công ty quản lý chặt chẽ các chi phí.

* Công ty Cổ phần Vật tư Tổng hợp và Phân bón Hóa (mã HSI) cho biết kết quả kinh doanh quý 4/2011 của công ty mẹ đạt 2,6 tỷ đồng, giảm 3,2 tỷ đồng so với cùng kỳ (5,8 tỷ đồng). Nguyên nhân là do trong quý 4 này có phát sinh khoản giảm trừ hàng bán bị trả lại với số tiền là 10,5 tỷ đồng làm doanh thu thuần trong qý giảm;

Mặt khác, do khu vực đồng bằng sông Cửu Long bị ngập nặng trong đầu vụ đông xuân năm 2011 (thời điểm quý 4) đã làm cho vụ đông xuân đến muộ từ 1,5 – 2 tháng do đó làm giảm khả năng tiêu thụ phân bón trong quý 4 của công ty.

* Công ty Cổ phần BASA (mã BAS) cho biết doanh thu quý 4/2011 đạt 4,6 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2011 đạt 19,7 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế quý 4/2011 lỗ 9,7 tỷ đồng, lũy kế năm 2011 lỗ 22,5 tỷ đồng. Năm 2010, BAS báo lỗ 2,3 tỷ đồng trong quý 4 và cả năm 2010 lỗ 7,5 tỷ đồng.

BAS cho biết quý 4 năm 2011 công ty lỗ 9,7 tỷ đồng nguyên nhân là do công ty thiếu vốn hoạt động nên phải vay ngắn hạn dẫn đến chi phí tài chính quý 4/2011 là 4,2 tỷ đồng trong đó chi phí trích trước lãi ngân hàng vào cuối năm tài chính là gần 1,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, do thiếu vốn hoạt động nên doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chứng và phải chịu chi phí cho quản lý doanh nghiệp cao, chi phí trích lập dự phòng dự phòng khó đòi cuối năm tài chính là gần 1,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó do tình hình chi phí nguyên, nhiên, vật liệu tăng giá làm cho định phí tăng tương ứng. Thành phẩm làm ra với số lượng rất thấp mà chi phí sản xuất lại tăng, nên giá thành cao tương ứng, giá bán bị cạnh tranh nên doanh nghiệp phải trích lập dự phòng giảm giá tồn kho cuối năm tài chính là hơn 908,2 triệu đồng.

* Công ty Cổ phần công viên nước Đầm Sen (mã DSN) cho biết, doanh thu quý 4 của DSN đạt 20,3 tỷ đồng, lũy kế năm 2011 đạt 134,8 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế quý 4 đạt 10,2 tỷ đồng, EPS đạt 1.206 đồng, lũy kế lợi nhuận năm 2011 đạt gần 57 tỷ đồng, EPS đạt 6.745 đồng.

DSN cho biết, tổng lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 13,7 tỷ đồng tăng 163% so với cùng kỳ (5,2 tỷ đồng) chủ yếu là được thực hiện từ các dịch vụ kinh doanh chính tại Công viên nước. Trong quý 4, lượng khách đến vui chơi tại công viên nước tăng trên 12% nên kéo theo doanh thu bán hàng tăng 26%. Bên cạnh đó, doanh thu hoạt động tài chính tăng 88% so với cùng kỳ.

Tổng hợp kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết trên HNX

Các doanh nghiệp niêm yết trên HNX là SED, DAC, DAE, ECI, HAD, HCC công bố kết quả kinh doanh quý 4 và lũy kế năm 2011…

Diễn biến giá cổ phiếu SED trong 3 tháng qua. Nguồn: HNX.

Các doanh nghiệp niêm yết trên HNX là SED, DAC, DAE, ECI, HAD, HCC công bố kết quả kinh doanh quý 4 và lũy kế năm 2011.

* Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Phương Nam (mã SED) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý 4 đạt 19,1 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2011 đạt 269,8 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế trong quý 4 đạt 416 triệu đồng, lũy kế cả năm 2011 đạt 26,6 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) cả năm 2011 đạt 3.329 đồng.

Năm 2011, SED dự kiến tổng doanh thu đạt 220 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 26 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Viglacera Đông Anh (mã DAC) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý 4 đạt 11 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2011 đạt 54 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế trong quý 4 đạt 1,2 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2011 đạt 3,2 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) cả năm 2011 đạt 3.209 đồng.

Được biết, Hội đồng Quản trị DAC trình Đại hội cổ đông được điều chỉnh lợi nhuận trước thuế từ 13,7 tỷ đồng xuống còn 6 tỷ đồng nhưng không được thông qua bằng văn bản.

* Công ty Cổ phần Sách Giáo dục tại Tp. Đà Nẵng (mã DAE) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý 4 đạt 4,8 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2011 đạt 55 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế trong quý 4 đạt 546 triệu đồng, lũy kế cả năm 2011 đạt 4,4 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) cả năm 2011 đạt 2.952 đồng.

Năm 2011, DAE dự kiến doanh thu đạt 58 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 5 tỷ đồng; cổ tức 15%.

* Công ty Cổ phần Bản đồ và Tranh ảnh Giáo dục (mã ECI) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý 4 đạt 13,4 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2011 đạt 56,4 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế trong quý 4 đạt 1,1 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2011 đạt 3,9 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) cả năm 2011 đạt 2.097 đồng.

Năm 2011, ECI dự kiến doanh thu đạt 45 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 4,5 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Bia Hà Nội – Hải Dương (mã HAD) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý 4 đạt 77,2 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2011 đạt 335,8 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế trong quý 4 đạt 5,7 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2011 đạt 22,6 tỷ đồng.

Năm 2011, HAD dự kiến doanh thu đạt 360 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 22 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Bê tông Hoà Cầm – Intimex (mã HCC) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý 4 đạt 57,8 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2011 đạt 230 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế trong quý 4 đạt 3,4 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2011 đạt 13,9 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) cả năm 2011 đạt 4.519 đồng.

Năm 2011, HCC dự kiến tổng doanh thu đạt 187 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 13 tỷ đồng; cổ tức 15% bằng cổ phiếu.

Tin vắn chứng khoán ngày 31/1

Những thông tin đáng chú ý ngày 31/1/2012 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam…

Diễn biến giá cổ phiếu CSG trong 3 tháng qua. Nguồn: HSX.

Những thông tin đáng chú ý ngày 31/1/2012 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

* Từ ngày 22/12/2011 – 22/1/2012, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sacom, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Cáp Sài gòn (mã CSG-HSX) đăng ký bán hết 9.261.000 cổ phiếu, nhưng không bán được do giá cổ phiếu CSG chưa đạt kỳ vọng, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 9.261.000 cổ phiếu.

* Từ ngày 3/2/2012 – 2/4/2012, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sacom, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Cáp Sài gòn (mã CSG-HSX) đăng ký bán hết 9.261.000 cổ phiếu, nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư.

* Từ ngày 3/2/2012 – 2/4/2012, bà Đặng Bích Hồng – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (mã DRH-HSX) đăng ký mua 500.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 1.243.993 cổ phiếu, chiếm 6,76% vốn điều lệ, nhằm nâng tỷ lệ sở hữu.

* Từ ngày 2/2/2012 – 29/2/2012, bà Đỗ Thanh Nga – Phó Tổng giám đốc kiêm Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Thủy sản số 4 (mã TS4-HSX) đăng ký mua 5.000 cổ phiếu, nhằm tăng cổ phiếu.

* Ngày 18/1/2012, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM), cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Long An (mã LAF-HSX) đã mua 53.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 758.450 cổ phiếu, chiếm 5,22% vốn điều lệ.

* Từ ngày 1/2/2012 – 1/4/2012, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM), cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Long An (mã LAF-HSX) đăng ký mua 1.500.000 cổ phiếu, đăng ký bán 700.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ sau giao dịch là 1.588.450 cổ phiếu, chiếm 10,65% vốn điều lệ.

* Từ ngày 31/1/2012 – 31/3/2012, FTIF – Templeton Frontier Markets Fund, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (mã BMP-HSX) đăng ký mua 441.750 cổ phiếu, đăng ký bán 1.747.288 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ là 1.740.312 cổ phiếu, chiếm 4,87% vốn điều lệ, nhằm đầu tư.

* Từ ngày 31/1/2012 – 31/3/2012, FTIF – Templeton Frontier Markets Funds, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (mã IMP-HSX) đăng ký mua 116.818 cổ phiếu, đăng ký bán 762.300 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ là 759.200 cổ phiếu, chiếm 4,99% vốn điều lệ, nhằm đầu tư trung và dài hạn.

* Từ ngày 20/12/2011 – 18/1/2012, Công ty TNHH Doanh Bảo An, cổ đông nội bộ của Công ty Cổ phần ngoại thương và phát triển đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (mã FDC-HSX) đăng ký mua 2.000.000 cổ phiếu, đăng ký bán 2.000.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ là 2.686.680 cổ phiếu, chiếm 13,28% vốn điều lệ, nhằm đầu tư.

* Từ ngày 30/1/2012 – 29/2/2012, Công ty TNHH Doanh Bảo An, cổ đông nội bộ của Công ty Cổ phần ngoại thương và phát triển đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (mã FDC-HSX) đăng ký mua 500.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 3.186.680 cổ phiếu, chiếm 15,75% vốn điều lệ, nhằm đầu tư.

* Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (mã HDC-HSX) thông qua việc gia hạn thời gian phát hành trái phiếu riêng lẻ đến hết ngày 29/2/2012.

* Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền (mã KHD-HSX) thông báo bà Nguyễn Thị Phương Thùy thôi giữ chức vụ Phó tổng giám đốc và bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Bảo giữ chức vụ Phó tổng giám đốc công ty; bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Bảo – Phó tổng giám đốc công ty là người được ủy quyền làm người công bố thông tin của công ty thay bà Nguyễn Thị Phương Thùy, kể từ ngày 1/2/2012.

* Từ ngày 3/1/2012 – 16/1/2012, bà Phan Mai Linh – Người thực hiện công bố thông tin Công ty Cổ phần Everpia Việt Nam (mã EVE-HSX) đã bán 4.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 270.200 cổ phiếu, nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân.

* Công ty Cổ phần Thuận Thảo (mã GTT-HSX) thông báo bổ nhiệm ông Võ Thanh Hoàng Chương giữ chức vụ Tổng giám đốc công ty thay cho bà Võ Thanh Minh Hằng, đồng thời ông Chương cũng là người đại diện theo pháp luật của công ty, kể từ ngày 18/1/2012.

* Ngày 19/3/2012, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung Ương (mã NSC-HSX) tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2012 tại Hội trường tầng 3, nhà hàng Hoa Sen 1, Khách sạn Kim Liên – Số 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

* Từ ngày 27/12/2011 – 28/12/2011, ông Lê Thanh Hảnh – thành viên Ban kiểm soát Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Sao Mai tỉnh An Giang (mã ASM-HSX) đã bán hết 7.000 cổ phiếu, nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân.

* Ngày 16/12/2011, ông Lê Văn Long, anh bà Lê Thị Phượng – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Sao Mai tỉnh An Giang (mã ASM-HSX) đã bán hết 2.100 cổ phiếu, nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân.

* Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (mã NTB-HSX) thông qua việc giãn thời gian chốt danh sách cổ đông để chia cổ tức năm 2010 từ tháng 1/2012 sang tháng 5/2012 và thông qua việc giãn thời gian chia cổ tức năm 2010 từ tháng 3/2012 sang tháng 6/2012.

* Ngày 13/1/2012, Công ty TNHH Doanh Bảo An, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần ngoại thương và phát triển đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (mã FDC-HSX) đã mua 1.480.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 2.686.680 cổ phiếu, chiếm 13,28% vốn điều lệ, nhằm đầu tư thêm.

* Công ty Cổ phần ngoại thương và phát triển đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (mã FDC-HSX) thông báo bổ nhiệm ông Trương Minh Tuyền giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Phát triển và Quản lý Bất động sản; bà Trần Thị Quỳnh Bôi giữ chức vụ Giám đốc điều hành Nội vụ; ông Trịnh Đăng Hải giữ chức vụ Giám đốc điều hành công ty kiêm Giám đốc điều hành khối Ngoại thương ông Đinh Toàn Trung giữ chức vụ Giám đốc điều hành Bộ phận Giáo dục (FideoEdu); ông Thân Trọng Việt giữ chức vụ Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV Chơn Thành.

* Từ ngày 25/8/2011 – 17/1/2012, Quỹ tầm nhìn SSI, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (mã GIL-HSX) đã mua 83.560 cổ phiếu, đã bán 223.000 cổ phiếu, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 1.677.210 cổ phiếu, chiếm 14,55% vốn điều lệ.

* Ngày 17/1/2012, Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM), cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (mã GIL-HSX) đãmua 173.800 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 603.120 cổ phiếu, chiếm 5,23% vốn điều lệ.

* Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí (mã PXT-HSX) công bố chính thức thành lập chi nhánh-xí nghiệp xây lắp số 5, kể từ ngày 18/1/2012.

* Ngày 23/2/2012, Công ty Cổ phần CONTAINER Việt Nam (mã VSC-HSX) tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2012 tại Hội trường 1, Khách sạn Habourview số 4 Trần Phú – Hải Phòng.

* Từ ngày 22/11/2011 – 16/1/2012, ông Bùi Tuấn Ngọc – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Kho vận Giao nhận Ngoại thương Tp.HCM (mã TMS-HSX) đăng ký mua 100.000 cổ phiếu, đăng ký bán 50.000 cổ phiếu, đã mua 26.360 cổ phiếu. Nguyên nhân là do diễn biến giá chưa phù hợp, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 1.651.288 cổ phiếu.

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (mã SSI-HSX) thông báo công ty dự kiến chi nhánh Quảng Ninh sẽ chính thức chấm dứt hoạt động, kể từ ngày 17/2/2012.

* Tính đến ngày 19/1/2012, giá trị tài sản ròng trong kỳ của Quỹ Đầu tư Chứng khoán Việt Nam (mã VFMVF1-HSX) là 13.161 đồng/chứng chỉ quỹ.

* Tính đến ngày 19/1/2012, giá trị tài sản ròng trong kỳ của Quỹ Đầu tư Năng động Việt Nam (mã VFMVFA-HSX) là 7.200 đồng/chứng chỉ quỹ.

* Tính đến ngày 19/1/2012, giá trị tài sản ròng trong kỳ của Quỹ Đầu tư Doanh Nghiệp Hàng đầu Việt Nam (mã VFMVF4-HSX) là 5.627 đồng/chứng chỉ quỹ.

* Ngày 28/12/2011, ông Lâm Quang Thái, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại May Sài Gòn (mã GMC-HSX) đã mua 109.690 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 825.300 cổ phiếu, chiếm 9,31% vốn điều lệ, nhằm đầu tư.

* Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (mã EIB-HSX) thống nhất bổ sung ngành nghề kinh doanh “mua bán trái phiếu doanh nghiệp: trong giấy phép thành lập và hoạt động (do Ngân hàng Nhà nước cấp) và trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (do Sở kế hoạch và đầu tư Tp.HCM cấp).

* Ngày 18/1/2012, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã nhận được văn bản số 31/CV-CT-TCKT của Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long (mã STL-HNX) về việc gia hạn công bố thông tin báo cáo tài chính quý 4/2011 đến ngày 29/2/2011 với lý do các công trình, dự án nằm ở khắp các tỉnh thành trong cả nước nên công việc tập hợp, kiểm tra, kiểm soát chứng từ chi phí và đối chiếu số liệu chưa được kịp thời. Sau khi xem xét, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội nhận thấy lý do Công ty đưa ra không thuộc trường hợp bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn, chiến tranh… Vì vậy, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định hiện hành.

* Ngày 19/1/2012, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã nhận được văn bản số 19CT/TCKT ngày 17/01/2012  của Công ty Cổ phần Sông Đà 704 (mã S74-HNX) về việc gia hạn công bố thông tin báo cáo tài chính quý 4/2011 thêm hai mươi ngày kể từ ngày hết hạn công bố thông tin định kỳ theo quy định với lý do công tác quyết toán của các chi nhánh phụ thuộc nằm ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội. Sau khi xem xét, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội nhận thấy lý do Công ty đưa ra không thuộc trường hợp bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn, chiến tranh… Vì vậy, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đề nghị Công ty thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định hiện hành.

* Từ ngày 30/1/2012 – 16/3/2012, ông Đào Trọng Khôi – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Kim khí (mã KKC-HNX) đăng ký mua 200.000 cổ phiếu, nhằm giải quyết yêu cầu cá nhân.

* Ngày 30/12/2011, Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Lương Tài (mã LUT-HNX) đã mua 909.500 cổ phiếu, chiếm 10,98% vốn điều lệ.

* Dự kiến 30/3/2012, Công ty Cổ phần VICEM Bao bì Bút Sơn (mã BBS-HNX) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012 tại trụ sở Công ty Cổ phần Vicem Bao bì Bút Sơn, Km2 đường Văn Cao, Tp.Nam Định, tỉnh Nam Định.

* Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (HANIC) (mã SHN-HNX) thông báo kể từ ngày 18/1/2012, công ty sẽ chuyển văn phòng từ địa điểm: NV – B42, đường Nguyễn Thị Định, Trung Hòa – Nhân chính về địa chỉ mới tại Tầng 6, Khối Văn phòng, Tòa nhà FLC Land Mark Tower, đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội. Các thông tin về điện thoại, fax không thay đổi.

* Từ ngày 24/11/2011 – 20/1/2012, bà Vũ Thị Lan Hương, con ông Vũ Văn Thiếu – Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Vải sợi May mặc Miền Bắc (mã TET-HNX) đăng ký bán 25.000 cổ phiếu, đã bán 0 cổ phiếu, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 25.172 cổ phiếu, chiếm 0,44% vốn điều lệ.

* Ngày 12/1/2012, bà Ngô Thị Kim Dung, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần May Phú Thịnh – Nhà Bè (mã NPS-HNX) đã bán hết 10.000 cổ phiếu, chiếm 5,069124% vốn điều lệ.

* Từ ngày 21/11/2011 – 20/1/2012, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ ông Nguyễn Long Điền – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 18 (mã L18-HNX) đăng ký mua 30.000 cổ phiếu, đã mua 16.500 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 18.000 cổ phiếu, chiếm 0,33% vốn điều lệ.

* Từ ngày 1/12/2011 – 19/1/2012, ông Nguyễn Đình Thủy – Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 18 (mã L18-HNX) đăng ký mua 30.000 cổ phiếu, đã mua 12.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 155.200 cổ phiếu, chiếm 2,87% vốn điều lệ.

“Ẩn số” tái cơ cấu VNPT

Tháng 2/2012, VNPT sẽ trình Bộ Thông tin và Truyền thông đề án tái cơ cấu Tập đoàn, sau đó sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ…

Hiện vẫn chưa rõ VNPT sẽ cổ phần hóa hay hợp nhất hai mạng di động VinaPhone và MobiFone.

Trong tháng 2/2012, Tập đoàn Bưu chính Viễn Việt Nam (VNPT) sẽ trình Bộ Thông tin và Truyền thông đề án tái cơ cấu Tập đoàn, sau đó trong quý 1 sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Đề án tái cấu trúc của VNPT có nhiều vấn đề, song nội dung nhận được sự quan tâm nhiều nhất của dư luận, các nhà quản lý và các nhà đầu tư, là việc hợp nhất hai mạng di động VinaPhone và MobiFone, hoặc cổ phần hóa một trong hai mạng đề phù hợp với nghị định hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông. Vấn đề này cho tới giờ vẫn còn là một “ẩn số”.

Tại hội nghị tổng kết của Bộ Thông tin và Truyền thông cuối năm 2011, ông Vũ Tuấn Hùng – Tổng giám đốc VNPT – đã công bố một số nội dung, chương trình trong đề án trên, nhưng lại không đề cập tới “tâm điểm” cổ phần hóa hoặc sáp nhập các đơn vị viễn thông di động trực thuộc.

Theo ông Hùng, nhiều năm trước, trong đề án tái cơ cấu đã đưa ra định hướng chuyển đường trục của VNPT ra khỏi Tập đoàn. Tuy nhiên, hiện vấn đề này đã thay đổi cơ bản. Nếu chuyển đường trục ra thì doanh nghiệp không thể tồn tại. Vì thế, VNPT đề nghị Bộ kiến nghị Chính phủ xem xét để VNPT tiếp tục hoạt động đúng với tư cách là một tập đoàn viễn thông quốc gia.

Hay như chuyện VNPT được Chính phủ và Bộ cho phép đầu tư, quản lý, vận hành mạng thông tin chuyên dùng, phục vụ cơ quan Đảng và Nhà nước. VNPT cho biết, hiện mạng này đủ điều kiện và đảm bảo chất lượng phục vụ cho các cơ quan Đảng và Nhà nước, song VNPT không thể mang mạng này phục vụ ngoài các đối tượng mà Bộ đã quy định.

Và Tập đoàn cũng đề nghị Bộ có ý kiến với Chính phủ để tận dụng hạ tầng mà Chính phủ đã đầu tư. Nếu như để các doanh nghiệp khác đầu tư tiếp thì sẽ tạo ra sự lãng phí rất lớn.
Có thể thấy, những nội dung trên mới chỉ là các kiến nghị mà Tập đoàn VNPT trình lên Bộ và Chính phủ.

Theo Tổng giám đốc VNPT, các năm trước, Tập đoàn đã được Bộ chỉ đạo về tái cơ cấu, nhưng tình hình chưa cấp bách như một hai năm lại đây. “VNPT xác định việc tái cơ cấu không phải là mệnh lệnh hành chính của cơ quan quản lý cấp trên nữa mà là mục đích, mục tiêu tự thân của doanh nghiệp”, ông Hùng khẳng định.

Dù vậy, đề án tái cơ cấu của VNPT cụ thể như thế nào, đặc biệt là chuyện sáp nhập hai mạng viễn thông hoặc cổ phần hóa một trong hai mạng di động trên và VNPT chỉ được giữ lại 20% cổ phần theo quy định của luật thì vẫn chưa được VNPT tiết lộ cụ thể.

Theo phân tích của một số chuyên gia, nếu hợp nhất hai mạng viễn thông di động sẽ tạo ra những bất lợi nhất định cho VNPT như làm bộ máy lãnh đạo trở nên cồng kềnh, “pha loãng” mô hình kinh doanh vốn khá hiệu quả hiện nay của MobiFone và có nguy cơ làm quay trở lại thời kỳ độc quyền trên thị trường viễn thông di động.

Vì vậy, cổ phần hóa một trong hai mạng viễn thông xem ra là giải pháp hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tại lễ trao giải 10 sự kiện công nghệ thông tin cuối năm 2011 cho rằng, Nghị định 25 (nghị định hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông – PV) là thể hiện mong muốn của Nhà nước tạo thị trường lành mạnh, không để xảy ra hiện tượng độc quyền doanh nghiệp.

Ông Hưng cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục tham mưu với Chính phủ và cương quyết cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước để tạo ra một thị trường viễn thông cạnh tranh thực sự.

Những phân tích và nhận định trên có thể thấy, “ẩn số” trong đề án tái cơ cấu của VNPT sẽ nghiêng về cổ phần hóa nhiều hơn là hợp nhất.