Lĩnh vực năng lượng khuynh đảo top 10 doanh nghiệp Việt Nam 2011

VietNam Report vừa chính thức công bố bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2011…

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng (dầu khí, than, điện, kinh doanh xăng dầu) chiếm tới 6/10 vị trí top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam..

Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa chính thức công bố bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2011.

Bảng xếp hạng VNR500 là kết quả nghiên cứu từ Vietnam Report, được sự cố vấn của nhóm chuyên gia trong và ngoài nước, đứng đầu là GS. John Quelch, nguyên Phó hiệu trưởng Harvard Business School.

Năm 2011, VNR500 được xây dựng dựa trên cở sở dữ liệu của Vietnam Report (VNR Biz Database) và kết quả nghiên cứu số liệu điều tra mới nhất về các doanh nghiệp trên toàn quốc. Số liệu điều tra được cập nhật đến hết ngày 31/12/2010.

Bên cạnh bảng xếp hạng top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (không phân biệt nhà nước, nước ngoài, tư nhân), Vietnam Report cũng công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Tiêu chí lựa chọn các doanh nghiệp tư nhân là các doanh nghiệp có vốn sở hữu tư nhân lớn hơn hoặc bằng 51%.

Đáng chú ý, nhìn vào 10 doanh nghiệp đầu tiên trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam của Vietnam Report, có thể thấy các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng (dầu khí, than, điện, kinh doanh xăng dầu) chiếm tới 6/10 vị trí.

Trong khi đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, kinh doanh vàng bạc cũng chiếm một nửa top 10 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Để được xếp hạng trong bảng xếp hạng doanh nghiệp mọi thành phần, doanh thu tối thiểu của doanh nghiệp phải trên 1.500 tỷ đồng, còn đối với bảng xếp hạng doanh nghiệp tư nhân, doanh thu tối thiểu của doanh nghiệp phải đạt trên 600 tỷ đồng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng được sắp xếp theo các tiêu chí khác như: top doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất, top doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao nhất, top doanh nghiệp có số lao động lớn nhất, top doanh nghiệp có tổng tài sản lớn nhất…

Ban tổ chức cho hay đã có gần 2.500 hồ sơ, tài liệu cũng như các báo cáo tài chính được doanh nghiệp được chủ động gửi về cho ban tổ chức dùng làm tài liệu tham khảo khi xếp hạng.

Top 10 bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2011

1. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam)
2. Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)
3. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)
4. Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc Đá quý Sài Gòn SJC
5. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)
6. Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro
7. Tập đoàn Viễn thông Quân đội
8. Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản (TKV)
9. Tổng công ty Dầu Việt Nam
10. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Top 10 bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2011

1. Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc Đá quý Sài Gòn Thương Tín
2. Công ty Cổ phần FPT
3. Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji
4. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB)
5. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
6. Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng
7. Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát
8. Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)
9. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)
10. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)

Giá gas tăng lần thứ 9 trong năm

5.000 đồng/bình là mức tăng giá phổ biến được nhiều hãng gas trong nước chính thức áp dụng từ ngày 1/12…

Riêng trong tháng 11, giá bán lẻ gas không có sự điều chỉnh nào do giá thế giới chỉ biến động nhẹ.

5.000 đồng/bình là mức tăng giá phổ biến được nhiều hãng gas trong nước chính thức áp dụng từ ngày 1/12.

Theo đó, giá bán lẻ gas tới tay người tiêu dùng của các hãng như Saigon Petro, Giadinh Gas, CD Petro… dao động từ 350.000 – 360.000 đồng/bình 12kg.

Ông Đỗ Trung Thành, Phó trưởng phòng Kinh doanh của Saigon Petro nói, việc giá gas trên thế giới giao trong tháng 12 đã tăng thêm 15 USD/tấn so với giá bán trước đó lên mức 795 USD/tấn đã khiến các nhà cung cấp gas phải điều chỉnh giá bán lẻ.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá gas đã có 9 lần tăng và 6 lần giảm. Riêng trong tháng 11, giá bán lẻ gas không có sự điều chỉnh nào do giá thế giới chỉ biến động nhẹ.

Giá vàng tăng mạnh, USD tự do lao dốc

Giá vàng trong nước sáng nay bật lên mức 45,1 triệu đồng/lượng, trong khi giá USD “chợ đen” hạ về quanh ngưỡng 21.200 đồng…

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 30/11/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) – Ảnh: SJC.

Được hỗ trợ bởi lực tăng được duy trì của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay bật lên mức 45,1 triệu đồng/lượng từ mức 44,8 triệu đồng/lượng vào cuối giờ chiều qua. Áp lực mất giá đối với vàng quốc tế đã giảm bớt sau một số thông tin tích cực phát đi từ châu Âu.

Trong khi đó, giá USD “chợ đen” sáng nay giảm mạnh, về ngưỡng quanh 21.200 đồng.

Lúc gần 11h trưa nay, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết cho thị trường Tp.HCM ở mức 44,82 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,02 triệu đồng/lượng (bán ra). Trước đó, giá vàng SJC đã có thời điểm lên 44,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,1 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 250.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Tại Hà Nội, các doanh nghiệp kim hoàn lớn như Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu giao dịch vàng SJC ở mức giá 44,8 triệu đồng/lượng và 45,03 triệu đồng/lượng, tương ứng mua vào và bán ra.

Một số thương hiệu vàng khác như Rồng Thăng Long và AAA tiếp tục được áp dụng mức giá thấp hơn vài trăm ngàn đồng mỗi lượng so với vàng SJC.

Cụ thể, Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long ở mức 44,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,4 triệu đồng/lượng (bán ra), thấp hơn giá vàng SJC tại Hà Nội tương ứng 650.000 đồng/lượng và 630.000 đồng/lượng.

Vàng AAA rẻ hơn vàng SJC 600.000 đồng/lượng ở chiều mua và 330.000 đồng/lượng ở chiều bán, có giá tương ứng là 44,2 triệu đồng/lượng và 44,7 triệu đồng/lượng.

Trong các thương hiệu vàng không phải SJC, vàng SBJ của Sacombank-SBJ và vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đang là những thương hiệu “giữ giá”.

Lúc gần 11h, vàng SBJ có giá 44,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45 triệu đồng/lượng (bán ra), còn vàng PNJ có giá tương ứng là 44,82 triệu đồng/lượng và 44,97 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp kim hoàn lớn cho biết, thị trường vàng miếng mấy ngày hôm nay trầm lắng, khối lượng giao dịch thấp. Công ty Sacombank-SBJ hôm qua chỉ mua, bán khoảng 1.000 lượng vàng. Tại SJC, khối lượng giao dịch ngày hôm qua cũng chỉ đạt 500 lượng mua vào và 2.000 lượng bán ra.

Các nhà kinh doanh vàng cho rằng, biến động giá vàng chủ yếu trong khoảng 44-45 triệu đồng lượng hiện nay chưa đủ tạo ra sức hấp dẫn cho cả người muốn mua và người muốn bán.

Theo nhận định của Sacombank-SBJ, với sự bình ổn của tỷ giá USD/VND, các nỗ lực bình ổn thị trường của Ngân hàng Nhà nước, cũng như sự kém sôi động của thị trường vàng miếng, giá vàng trong nước sắp tới sẽ chủ yếu chịu ảnh hưởng từ giá vàng quốc tế.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế đang tiếp tục được thu hẹp, dù với tốc độ chậm. Lúc 10h30 sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á là 1.723,4 USD/oz, quy đổi theo giá USD tự do tương đương khoảng 44,1 triệu đồng/lượng, chưa tính các chi phí liên quan, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ cùng thời điểm 1 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay giảm còn 21.190 đồng (mua vào) và 21.230 đồng (bán ra), thấp hơn sáng qua 60 đồng/USD ở chiều mua và 50 đồng/USD ở chiều bán. Trong vòng khoảng 10 ngày trở lại đây, USD tự do đã rẻ đi 150 đồng trong khi giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại đứng yên cùng tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

Tăng nhẹ là xu hướng chính của giá vàng quốc tế trong phiên giao dịch sáng nay trên thị trường giao ngay ở châu Á. Lúc 10h30, giá vàng tăng 7 USD/oz so với đóng cửa ở New York, đứng ở 1.723,4 USD/oz.

Đêm qua, giá vàng tăng 5,5 USD/oz khi chốt phiên New York, đạt 1.716,4 USD/oz.

Những diễn biến mới theo hướng tích cực về cuộc khủng hoảng nợ của khối Eurozone giúp đồng Euro và vàng duy trì đà tăng từ ngày thứ Hai tới nay. Tỷ giá Euro/USD sáng nay tại Tokyo phổ biến ở mức 1,33 USD/Euro, hầu như không thay đổi so với sáng hôm qua.

Trong cuộc họp diễn ra vào ngày hôm qua, các bộ trưởng tài chính khối Eurozone đã nhất trí tăng quy mô của Quỹ bình ổn tài chính khu vực, nhưng chưa nói rõ là sẽ tăng bao nhiêu. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã để ngỏ khả năng đề xuất sự hỗ trợ tăng cường từ phía Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau khi lãi suất vay vốn của Chính phủ Italy trên thị trường trái phiếu lập kỷ lục ở mức gần 8%.

Giới phân tích dự báo, trong cuộc họp tuần tới, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ hạ lãi suất cơ bản đồng Euro để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Một số thống kê về kinh tế Mỹ hôm qua cũng cho thấy sức khỏe nền kinh tế lớn nhất thế giới còn yếu, đặc biệt là dữ liệu về sự sụt giảm bất ngờ của giá nhà ở Mỹ trong tháng 9.

Tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay, với những bất ổn về tăng trưởng, nợ công và lãi suất thấp, đều là những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Tuy nhiên, đà đi lên của kim loại này vẫn đang bị ngáng trở bởi tâm lý lo ngại rủi ro cao độ và chỉ muốn nắm giữ tiền mặt của các nhà đầu tư. Tâm lý này khiến vàng không thể phát huy mạnh vai trò “hầm trú ẩn” như đồng USD.

Các diễn biến sắp tới của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu được nhận định sẽ là nhân tố quan trọng hàng đầu quyết định đường đi của giá vàng.

AAA độc quyền bảo hiểm mở rộng cho dòng xe Audi

Bảo hiểm AAA độc quyền cung cấp cho chủ xe Audi chính hãng gói sản phẩm bảo hiểm mở rộng thời hạn bảo hành…

Theo thỏa thuận giữa hai bên, khách hàng khi tham gia gói sản phẩm bảo hiểm này sẽ được mở rộng thời hạn bảo hành thêm từ 1 hoặc 2 năm.

Tại buổi ra mắt chính thức xe Audi A6 2.0 TFSI vừa qua, Bảo hiểm AAA và Audi Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác độc quyền trong việc cung cấp cho chủ nhân xe Audi chính hãng gói sản phẩm bảo hiểm đặc biệt – bảo hiểm mở rộng thời hạn bảo hành cho dòng xe Audi.

Theo đó, khách hàng khi tham gia gói sản phẩm bảo hiểm này sẽ được mở rộng thời hạn bảo hành thêm từ 1 hoặc 2 năm, sau thời gian bảo hành chính hãng, mà không bị giới hạn số km sử dụng theo chính sách của Audi toàn cầu.

Gói bảo hiểm mở rộng thời hạn bảo hành này sẽ chi trả cho các chi phí sửa chữa hoặc thay thế các thành phần được trang bị, bị hư hại đột ngột do điện hoặc cơ học trong thời hạn bảo hiểm, theo tiêu chuẩn bảo hành 100% của nhà sản xuất tại các xưởng dịch vụ của Audi Việt Nam tại Hà Nội và Tp.HCM.

Ngay sau khi ký kết thỏa thuận trên, Audi Việt Nam cho biết sẽ miễn phí gói bảo hiểm mở rộng thời hạn bảo hành, ước khoảng 600 USD, cho khách hàng tham gia mua ôtô Audi; mức giá này có thể thay đổi, tùy thuộc vào giá trị của mỗi dòng xe.

Có thể được nghỉ Tết Nhâm Thìn tới 9 ngày

Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm nay có thể kéo dài từ 28 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng…

Người lao động có thể được nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn tới 9 ngày liên tục.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa trình Thủ tướng Chính phủ phương án hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào dịp nghỉ Tết năm 2012 đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó, người lao động có thể được  nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm nay nhiều hơn, tới 9 ngày liên tục, từ 21 đến 29/1/2012.

Theo lịch nghỉ bình thường thì năm nay cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ Tết từ thứ Bảy ngày 21/1/2012 đến 26/1/2012 ( tức là từ ngày 28 tháng Chạp năm Tân Mão đến mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Thìn).

Tuy nhiên, theo tính toán của Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội, người lao động bắt đầu đi làm được một ngày từ ngày 27/1/2012 (vào thứ Sáu, mùng 5 Tết), rồi lại nghỉ thứ Bảy, Chủ Nhật theo quy định. Để người  lao động có nhiều thời gian nghỉ Tết hơn, cơ quan này đã đề xuất hoán đổi ngày đi làm thứ Sáu sau Tết (27/1) sang ngày 4/2/2012 (thứ Bảy) của tuần kế tiếp.

Nếu phương án này được Chính phủ đồng ý, người lao động sẽ được nghỉ liên tục từ ngày 21/1 (tức 28 Tết) đến hết ngày 29/1/2012 (mùng 7 Tết ).

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng nêu rõ, đối với các đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần thì không thực hiện việc hoán đổi ngày nghỉ này.

Các doanh nghiệp cũng tùy thuộc vào kế hoạch sản xuất, kinh doanh để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

4 cách kiểm tra nhanh tiền thật, tiền giả

Đối với các loại tiền giả polymer hiện nay, người tiêu dùng đều có thể kiểm tra, nhận biết bằng tay và mắt một cách dễ dàng…

Thực tế cho thấy, dù được làm giả tinh vi ở mức độ nào thì tiền giả vẫn luôn có những đặc điểm khác với tiền thật.

Theo số liệu mà Ngân hàng Nhà nước mới công bố, lượng tiền giả thu giữ qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước trong 9 tháng đầu năm 2011 đã giảm 12,38% so với cùng kỳ năm 2010; giảm 54,24% so với cùng kỳ năm 2009.

Thực tế cho thấy, dù được làm giả tinh vi ở mức độ nào thì tiền giả vẫn luôn có những đặc điểm khác với tiền thật.

Theo tài liệu từ Ngân hàng Nhà nước, đó là các đặc điểm như: không có các đặc điểm bảo an (hoặc nếu có làm giả thì cũng chỉ mang tính chất mô phỏng, không thể giống thật); màu sắc có thể nhạt hơn, đậm hơn hoặc thiếu màu; hình ảnh, họa tiết không sắc nét, tinh tế như tiền thật…

Đối với các loại tiền giả polymer hiện nay, người tiêu dùng đều có thể kiểm tra, nhận biết bằng tay và mắt một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chủ quan không kiểm tra khi nhận tiền trong giao dịch, mua bán hàng ngày, thì vẫn có khả năng nhận phải tiền giả.

Để phòng ngừa rủi ro, người tiêu dùng cần có thói quen quan sát cẩn thận đồng tiền khi giao dịch và biết cách kiểm tra các yếu tố bảo an trên đồng tiền theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, trong đó lưu ý một số bước kiểm tra cơ bản sau:

1. Đưa tờ tiền lên trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và dây an toàn (dây bảo hiểm). Ở tiền thật sẽ nhìn thấy trên cả 2 mặt tờ tiền: hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nền giấy, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo; dây an toàn có các chữ và số rõ ràng, sắc nét và sáng hơn màu nền xung quanh.

Ở tiền giả: không có hình bóng chìm và dây an toàn; hoặc hình bóng chìm không tinh xảo như tiền thật, chỉ là hình mô phỏng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được in trên bề mặt; các chữ, số trên dây an toàn không rõ ràng, sắc nét và tối hơn nền giấy.

2. Dùng tay vuốt nhẹ tờ tiền để kiểm tra các chi tiết in nổi (tại các vị trí: dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”, quốc huy, hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ và số mệnh giá…). Ở tiền thật sẽ có cảm giác nhám, ráp khi vuốt lên các chi tiết này. Ở tiền giả: chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như tiền thật.

3. Chao nghiêng tờ tiền để kiểm tra yếu tố mực đổi màu (OVI) và yếu tố IRIODIN. Ở tiền thật yếu tố OVI có màu vàng đất khi nhìn thẳng và chuyển dần sang màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng. Yếu tố IRIODIN là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng tờ tiền.

Ở tiền giả: không có yếu tố mực đổi màu, hoặc in giả màu vàng/xanh lá cây nên không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; không có dải màu vàng lấp lánh khi chao nghiêng tờ tiền.

4. Quan sát các cửa sổ trong suốt trên tờ tiền: kiểm tra hình dập nổi trên cửa sổ lớn (ở tiền thật, hình dập nổi là cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo); kiểm tra hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ bằng cách đưa cửa sổ tới gần mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ và hướng vào nguồn ánh sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa …) sẽ thấy hình ẩn hiện lên xung quanh nguồn sáng.

Ở tiền giả: không có cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn, nếu có chỉ là các nét dập thô, không tinh xảo như tiền thật; trong cửa sổ nhỏ không có hình ẩn (DOE) như tiền thật.

Trong giao dịch, mua bán hàng ngày, khi gặp đồng tiền nghi giả nên lấy tiền thật cùng loại (cùng mệnh giá) để kiểm tra và so sánh những điểm bảo an như hướng dẫn nêu trên, trong hầu hết các trường hợp, người tiêu dùng có thể nhận biết và phân biệt được tiền thật/tiền giả.

Lượng tiền giả bị thu giữ giảm một nửa so với 2009

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy về lượng tiền giả thu giữ qua ngân hàng, Kho bạc Nhà nước đã giảm…

Có nhiều đặc điểm có thể kiểm tra, phát hiện bằng tay, mắt thường để phân biệt tiền giả với tiền thật.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy về lượng tiền giả thu giữ qua ngân hàng, Kho bạc Nhà nước đã giảm.

Cụ thể, lượng tiền giả thu giữ qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước trong 9 tháng đầu năm 2011 giảm 12,38% so với cùng kỳ năm 2010; giảm 54,24% so với cùng kỳ năm 2009.

Qua theo dõi và tổng hợp tình hình tiền giả của Ngân hàng Nhà nước, cho đến nay, các loại tiền giả VND xuất hiện trong nước đều có thể nhận biết khi kiểm tra, phát hiện bằng tay, mắt thường qua kiểm tra đặc điểm bảo an dành cho công chúng.

Các đặc điểm bảo an này có ở hình bóng chìm, dây bảo hiểm, yếu tố in lõm, mực đổi màu, yếu tố DOE…; hoặc có thể nhận biết bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ bạc để phát hiện chất liệu, nếu tiền giả làm bằng nilon thì dễ bai giãn, còn tiền giả làm bằng chất liệu giấy thì dễ rách.

35 triệu USD cho SMEs sẽ giải ngân qua Techcombank

Ngân hàng Kỹ thương Techcombank sẽ nhận khoản vay trung hạn từ Công ty Đầu tư và Phát triển DEG (Đức) trị giá 35 triệu USD…

Lễ ký hợp đồng khoản vay giữa Techcombank với DEG.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương (Techcombank) sẽ nhận một khoản vay trung hạn từ Công ty Đầu tư và Phát triển DEG (Đức) trị giá 35 triệu USD để cung cấp nguồn vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tại Việt Nam.

Hợp đồng giữa Techcombank và DEG về khoản vay trên đã được ký sáng qua (29/11). Đây là khoản tín dụng lớn nhất mà DEG cam kết trong năm 2011 tại khu vực châu Á.

Bà Đỗ Diễm Hồng, Giám đốc Khối khách hàng định chế tài chính của Techcombank cho biết, việc tiếp nhận thêm khoản vay 35 triệu USD từ DEG sẽ giúp ngân hàng này có thêm điều kiện để mở rộng hơn nữa số lượng khách hàng doanh nghiệp trên cơ sở trên 60.000 khách hàng như hiện nay.

Là thành viên của tổ chức KFW Bankengruppe, một trong những tổ chức tài chính lớn nhất châu Âu, trong gần 50 năm hoạt động, DEG đã cung cấp tài chính cho hơn 1.600 công ty tại nhiều quốc gia với khoản tài chính cung cấp lên đến 11 tỷ Euro.

Được biết, theo Hiệp hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ Việt Nam, 96% các doanh nghiệp đăng ký hoạt động ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khối này tạo ra đến 40% tổng sản phẩm quốc nội, tạo ra hơn 1 triệu việc làm mới mỗi năm, chủ yếu mang lại lợi ích đặc biệt cho nguồn lao động chưa qua đào tạo.

Hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam bắt đầu bán vé

Ngày 25/12, Công ty Cổ phần Hàng không VietJet (VietJetAir) sẽ chính thức đi vào khai thác…

Đội ngũ tiếp viên của VietJetAir. Đây là hãng hàng không tư nhân đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được phép khai thác cả tuyến bay nội địa và quốc tế.

Công ty Cổ phần Hàng không VietJet (VietJetAir) vừa chính thức khởi động website bán vé www.vietjetair.com cùng với hệ thống các phòng vé, các đại diện thương mại, đại lý và kênh bán vé qua tổng đài 19001886.

Theo kế hoạch ngày 25/12, hãng hàng không này sẽ thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên.

Trong giai đoạn đầu, VietJetAir sẽ khai thác các đường bay Tp.HCM – Hà Nội với tuần suất 4 chuyến/ngày. Dự kiến đầu năm 2012, hãng sẽ tiếp tục mở đường bay tới Đà Nẵng từ Hà Nội và Tp.HCM.

Nhân dịp khai trương hệ thống bán vé, hãng đang có chương trình khuyến mại với mức giá chỉ 900.000 đồng/lượt trên hành trình Tp.HCM – Hà Nội và ngược lại.

VietJetAir – hãng hàng không thứ 4 và là hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam – được cấp phép vào tháng 12/2007 với số vốn ban đầu là 600 tỷ đồng. Đây cũng là hãng hàng không tư nhân đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được phép khai thác cả tuyến bay nội địa và quốc tế.

Hãng hàng không này hoạt động theo mô hình hàng không giá rẻ với đội tàu bay Airbus A320. Phương châm của VietJetAir là mang lại cơ hội bay cho tất cả mọi người dân và khách du lịch đến Việt Nam thông qua chính sách giá linh hoạt và hợp lý để khách hàng lựa chọn.

Như vậy, tới đây hành khách sẽ có thêm cơ hội đi lại bằng đường hàng không từ miền Nam ra Bắc, đặc biệt vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

Trước đó, Vietnam Airlines đã có kế hoạch sẽ khai thác tăng thêm 846 chuyến bay vào dịp Tết âm lịch, qua đó cung ứng thêm 155.600 ghế cho hành khách đi trên 7 đường bay nội địa có nhu cầu lớn về tải. 

Cụ thể, trên đường bay Hà Nội – Tp.HCM – Hà Nội, hãng hàng không này dự kiến cung ứng thêm 88.200 ghế, tăng 52% so với lịch bay thường lệ của hãng và tăng 16% so cùng kỳ cao điểm Tết Tân Mão. Tính trung bình, Vietnam Airlines cung ứng khoảng 7.000 ghế/ngày/chiều.  Vào ngày cao điểm nhất, số ghế cung ứng có thể lên đến hơn 9.500 ghế/ngày/chiều, tăng tới 103% so với tải thường lệ.

Nhiều cổ đông nội bộ vi phạm công bố thông tin

HSX thông báo cổ đông lớn, cổ đông nội bộ và cổ đông có liên quan đến THG, HDG, VFC, APC, LAF… vi phạm công bố thông tin…

Diễn biến giá cổ phiếu THG trong 3 tháng qua – Nguồn: HSX.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HSX) thông báo cổ đông lớn, cổ đông nội bộ và cổ đông có liên quan đến THG, HDG, VFC, APC, LAF, CAD, HDC và CLW vi phạm công bố thông tin.

* Ông Đào Huy Hòa – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Tiền Giang (mã THG) đã mua 2.240 cổ phiếu THG vào ngày 2/11/2011 nhưng không công bố thông tin.

* Bà Nguyễn Thùy Chi, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (mã HDG) đã bán 3.337.364 cổ phiếu HDG vào ngày 6/10/2011 làm số lượng cổ phiếu nắm giữ giảm xuống còn 0 cổ phiếu (chiếm 0%) và không còn là cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô nhưng chậm báo cáo về thay đổi sở hữu của cổ đông lớn.

* VI (Vietnam Investments) Fund I, L.P, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Vinafco (mã VFC) đã báo cáo kết quả chậm trễ so với qui định sau khi đăng ký giao dịch ngày 4/8/2011.

* Quỹ Tầm Nhìn SSI, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Chiếu xã An Phú (mã APC) đã bán 29.000 cổ phiếu APC vào ngày 7/9/2011 nhưng không công bố thông tin.

* Ông Châu Văn Đức – thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Long An (mã LAF) đã báo cáo kết quả chậm trễ so với qui định sau khi đăng ký giao dịch ngày 26/08/2011.

* Ông Huỳnh Văn Long – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập Khẩu thủy Sản Cadovimex (mã CAD) đã bán 156.200 cổ phiếu CAD vào ngày 18/10/2011 nhưng không công bố thông tin.

* Bà Đoàn Thị Hồng Mai, vợ ông Dương Ngọc Thanh – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (mã HDC) đã mua 10.000 cổ phiếu HDC vào ngày 21/11/2011 nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch.

* Bà Dương Quỳnh Nga – Trưởng Ban Kiểm soát Công ty Cổ phần Cấp nước Chợ Lớn (mã CLW) đã mua 400 cổ phiếu CLW vào ngày 26/10/2011 nhưng không công bố thông tin.

* Bà Phạm Thị Minh Châu, em ông Phạm Mạnh Đức – thành Viên Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Chợ Lớn (mã CLW) đã mua 3.000 cổ phiếu CLW vào ngày 20/10/2011 nhưng không công bố thông tin.