Vàng và USD tự do cùng giảm mạnh

Giá vàng trong nước sáng nay giảm 500.000 đồng/lượng, giá vàng thế giới giảm hơn 20 USD/oz, giá USD tự do giảm 100 đồng…

Theo giới phân tích quốc tế, vàng giảm giá nhanh và mạnh phiên sáng nay là do việc Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối để ngăn sự leo thang của tỷ giá đồng Yên khiến tỷ giá đồng USD tăng mạnh, gây áp lực giảm giá lên vàng.

Giá vàng trong nước sáng nay giảm 500.000 đồng/lượng so với cuối tuần, khi giá vàng thế giới giảm hơn 20 USD mỗi ounce. Giá USD trên thị trường tự do giảm 100 đồng, trong khi tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng được duy trì ở 20.803 đồng.

Lúc gần 12h trưa nay, Công ty Phú Quý tại Hà Nội niêm yết giá vàng SJC ở mức 44,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,9 triệu đồng/lượng (bán ra).Tại các doanh nghiệp kim hoàn khác, giá vàng tới thời điểm này cũng đã đồng loạt tụt dưới 45 triệu đồng/lượng.

Lúc mở cửa, Công ty SJC còn niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 45 triệu đồng/lượng cho chiều mua và 45,3 triệu đồng/lượng cho chiều bán, không thay đổi so với cuối tuần. Tuy nhiên, sau đó, giá vàng liên tục đi xuống theo giá vàng thế giới. Đến gần 12h, giá vàng SJC tại Tp.HCM còn 44,5 triệu đồng/lượng và 44,8 triệu đồng/lượng, hạ 500.000 đồng/lượng so với đầu ngày.

Giá vàng thế giới sáng nay diễn biến theo xu hướng giảm là chính, với đà giảm mỗi lúc một tăng. Lúc 11h55 giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại châu Á có giá 1.720,1 USD/oz, thấp hơn 24,3 USD/oz, tương đương giảm 1,4% so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York. Trước đó, đã có thời điểm vàng giảm giá hơn 2%.

Theo giới phân tích quốc tế, vàng giảm giá nhanh và mạnh phiên sáng nay là do việc Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối để ngăn sự leo thang của tỷ giá đồng Yên khiến tỷ giá đồng USD tăng mạnh, gây áp lực giảm giá lên vàng. Động thái can thiệp thị trường ngoại hối của Tokyo đã đưa đồng bạc xanh tăng giá hơn 1% so với một rổ tiền tệ.

“Đồng USD tăng giá mạnh đã đẩy giá vàng đi xuống. Nhưng chừng nào giá vàng còn đứng trên 1.700 USD/oz, chừng đó tâm lý của thị trường còn nghiêng về khả năng tăng giá của kim loại này”, nhà phân tích Ong Yi Ling thuộc công ty Phillip Futures phát biểu với Reuters.

Từ đầu tháng 10 tới nay, giá vàng đã tăng hơn 5%, sau khi giảm gần 11% trong tháng 9. Nhà phân tích thị trường Wang Tao của Reuters nhận định, vùng kháng cự mạnh đối với giá vàng xét trên phương diện kỹ thuật hiện là 1.762-1.773 USD/oz.

Tuần này, giới đầu tư tài chính quốc tế dành nhiều sự chú ý cho các thống kê quan trọng về kinh tế Mỹ, đặc biệt là báo cáo việc làm tháng 10 công bố vào ngày thứ Sáu, và cuộc họp chính sách định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào ngày thứ Ba và thứ Tư. Nhiều chuyên gia dự báo vàng có khả năng tăng giá trong tuần này, sau khi tăng 6,5% trong tuần trước.

Cuối giờ sáng nay, giá USD tự do tại Hà Nội phổ biến ở mức 21.300 đồng (mua vào) và 21.400 đồng (bán ra), giảm 100 đồng mỗi USD so với cuối tuần.

Ngân hàng Nhà nước hôm nay duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 20.803 đồng phiên thứ ba liên tục. Ngân hàng Vietcombank cũng giữ nguyên tỷ giá niêm yết ở mức kịch trần 21.011 đồng cho chiều bán ra và 21.006 đồng cho chiều thu mua.

Lúc hơn 12h giờ Việt Nam, tỷ giá Euro/USD là hơn 1,4 USD/Euro, giảm so với mức 1,41 USD/Euro vào cuối tuần. Cùng thời điểm, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau ở New York giảm 0,48 USD/thùng so với chốt phiên thứ Sáu, còn 93,49 USD/thùng.

“Tâm bão” giao thông và bản lĩnh nghị trường

Giao thông có lẽ là câu chuyện nhiều cung bậc nhất của cả cảm xúc và trách nhiệm tại nghị trường tuần qua…

Hành động và phát ngôn của vị “tư lệnh” ngành giao thông đang thu hút nhiều sự chú ý của dư luận – Ảnh: Reuters.

Chứa đựng cả bức xúc của cử tri từ rẻo cao đến các thành phố lớn, cả tâm tư cùng bản lĩnh của đại biểu lẫn bộ trưởng, giao thông có lẽ là câu chuyện nhiều cung bậc nhất của cả cảm xúc và trách nhiệm tại nghị trường tuần qua.

Dù liên tục được đặt lên bàn nghị sự với 500 vị đại biểu của dân song những con đường “đau khổ” vẫn đều đặn gây ấn tượng mạnh khi từ một chị bán rau ở Hà Nội đến em bé ở Quảng Bình đu dây qua sông đi học đều mơ đến một “phép màu” có thể làm thay đổi tình hình mà theo so sánh của đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga thì ngang với tiêu chí của “tình trạng khẩn cấp”.

Và, nếu vị đại biểu nào chưa có vinh hạnh trải qua “cảm giác mạnh” của vấn nạn giao thông thì đều có thể cảm nhận rõ ràng hơn “độ nóng” của sự ùn tắc, lộn xộn trong chặng di chuyển chỉ từ một đến vài km hàng ngày từ nơi ở đến nơi họp, dù có cảnh sát giao thông trực tiếp dẫn đường đi nữa.

Thực tế đã rất nóng. Nhưng “lửa” còn được thổi bùng lên bởi những hành động và phát ngôn của vị tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải mới nhậm chức chừng ba tháng.

Từ chỗ “đòi” được toàn quyền như tướng ra trận, đến “trảm tướng” giữa trận tiền, rồi chủ trương hạn chế phương tiện cá nhân, đổi giờ học giờ làm… đều là tâm điểm của dư luận, ngay trước thềm khai mạc của kỳ họp Quốc hội thứ hai.

Là một đại biểu, đương nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng có mặt đều đặn trong hội trường. Tất nhiên, ông cũng có điều kiện lắng nghe đầy đủ các khen chê cả trong và ngoài các phiên họp.

Hôm trước, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nói với báo chí rằng, mật độ người và phương tiện tham gia giao thông của Hà Nội so với Thái Lan, Singapore, Hồng Kông còn kém, nhưng Thủ đô luôn tắc đường là do ý thức tham gia giao thông không tốt, chen lấn, vượt đèn đỏ, leo vỉa hè, chạy không đúng tốc độ…

Hôm sau, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phân tích, cũng người dân Việt Nam đi ra nước khác thì chấp hành nghiêm. Vì ở Việt Nam một bộ phận không nhỏ người thực thi công vụ lại nhận tiền mãi lộ hoặc thiếu trách nhiệm bỏ qua vi phạm.

Vì, “khi bản thân người đại diện cho nhà nước thực hiện luật không nghiêm thì người dân nhờn pháp luật là hệ quả tất yếu”.

Điều đáng suy ngẫm hơn là, sự không nghiêm này, theo đại biểu Nga thì không chỉ ở một bộ phận cảnh sát hay thanh tra giao thông.

Mà, “ba khóa Quốc hội gần đây có khoảng trên 150 nghìn người chết vì tai nạn giao thông, nhưng hầu như chưa có lãnh đạo nào từ Trung ương đến cơ sở bị kỷ luật vì để xảy ra nhiều tai nạn, và Quốc hội cũng chưa miễn nhiệm một bộ trưởng nào vì lý do này”.

Vì thế, “tình trạng khẩn cấp” của tai nạn và ùn tắc giao thông khó mà trở thành “tình trạng bình thường” nếu trách nhiệm cá nhân không nghiêm và quy định Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm bộ trưởng không được thực hiện.

Như vậy, xem ra trách nhiệm của Quốc hội về vấn nạn giao thông không hề nhỏ. Nhưng, cơ hội để cơ quan quyền lực cao nhất tăng cường trách nhiệm cũng rất lớn.

Bởi thế nên mặc dù phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2012 đã được Chính phủ trình Quốc hội ngay trong ngày làm việc thứ nhất, một tuần sau, tại phiên thảo luận về ngân sách, Bộ trưởng Đinh La Thăng vẫn đứng lên đề nghị dành tổng số thu có thể tăng thêm từ dầu khí của hai năm 2011 và 2012 khoảng 40.000 tỷ đồng để giải quyết các công trình trọng yếu cấp thiết của giao thông.

Đề xuất này ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ công khai ngay tại nghị trường của đại biểu Trần Du Lịch, ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, người kiên trì quan điểm phải có thay đổi mang tính đột phá trong phân bổ nguồn lực.

Chỉ có điều, sự ủng hộ này của ông Lịch đi kèm ba điều kiện. Đầu tiên là, ngành giao thông phải chống cho được tiêu cực trong xây dựng, đừng để xảy ra vụ việc như PMU, PCI…, sẽ gây mất niềm tin.

Điều kiện thứ hai là phải nâng cao năng lực quản trị dự án nguồn nhân lực, nếu chậm trễ, lôi thôi thì “trảm tướng” như Bộ trưởng Thăng đã làm.

Điều kiện thứ ba, trong xây dựng giao thông, nên đặt mục tiêu thời gian quan trọng hơn tiền, chậm tiến độ, chậm thời gian còn nguy hại hơn là mất tiền, nếu cần thiết thay đổi quy chế tiêu chuẩn đấu thầu.

Nhìn vào hành động và phát ngôn của vị “tư lệnh” ngành giao thông kể từ khi nhậm chức thì có vẻ như ông đã và đang quan tâm đến điều kiện thứ hai và thứ ba.

Nhưng còn điều kiện đầu tiên, cũng là điều kiện vô cùng quan trọng để đại biểu Quốc hội có thể yên tâm hơn khi trao tiền của dân vào tay ngành giao thông…

Sau phát biểu của đại biểu Lịch, chắc hẳn không chỉ có người viết bài này mong Bộ trưởng Thăng thêm một lần đứng dậy cam kết sẽ thực hiện được điều kiện số một đó, để ít nhất có thêm không chỉ một mà nhiều nhiều phiếu thuận cho đề nghị của mình, khi Quốc hội thông qua phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm sau vào cuối kỳ họp này.

Để con số hơn 10 nghìn người chết mỗi năm, để những hình ảnh em bé đu dây qua sông và nỗi bức xúc  của cử tri vì quá nhiều công trình dang dở không còn tiếp tục quay lại nghị trường ở những phiên thảo luận sau của Quốc hội.

Nhưng, ngẫm lại, cũng thấy thông cảm cho Bộ trưởng Thăng. Vì cũng tại nghị trường, ngay tại kỳ họp này, ông đã nghe Chính phủ báo cáo Quốc hội là tình trạng tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp; xảy ra ở nhiều lĩnh vực, địa phương; công tác phòng chống tham nhũng vẫn còn nhiều hạn chế và chưa thực hiện được mục tiêu là ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tham nhũng.

Trong khi, hầu như chưa có cơ quan nào tự phát hiện được tham nhũng.

Trong khi, việc phát hiện và trừng trị cán bộ tham nhũng, xem ra còn gian nan hơn nhiều việc “trảm” một viên “tiểu tướng” vì để chậm tiến độ thi công, như ông từng làm.

HCGF bảo lãnh doanh nghiệp vay vốn ở TienPhong Bank

Doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn của TienPhong Bank qua bảo lãnh của HCGF được hưởng ưu đãi về lãi suất, thời hạn vay vốn…

Lễ ký hợp tác giữa TienPhong Bank với HCGF.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn của TienPhong Bank qua bảo lãnh của Quỹ Bảo lãnh Tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Tp.HCM (HCGF) được hưởng ưu đãi về lãi suất, điều kiện vay, tài sản đảm bảo và thời hạn vay.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TienPhong Bank) vừa ký thỏa thuận với Quỹ Bảo lãnh Tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Tp.HCM (HCGF) nhằm hợp tác trong lĩnh vực cấp tín dụng, bảo lãnh tín dụng.

Theo đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng của TienPhong Bank để thực hiện đầu tư dự án, phương án sản xuất kinh doanh thông qua bảo lãnh của HCGF. TienPhong Bank và HCGF cũng ưu tiên giới thiệu cho nhau khách hàng tốt có nhu cầu tín dụng, bảo lãnh tín dụng.

TienPhong Bank cam kết dành ưu đãi về điều kiện vay vốn, lãi suất, tài sản bảo đảm cũng như thời hạn, thủ tục vay cho doanh nghiệp được HCGF bảo lãnh. Tùy theo lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, ngân hàng này sẽ đưa ra mức ưu đãi lãi suất cụ thể theo chương trình dành 1.000 tỷ cho vay tam nông và 1.000 tỷ cho vay lãi suất 17-19%/năm.

CBA không chỉ góp vốn cho VIB

Cổ đông chiến lược CBA đã công bố chính thức tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 15% lên 20% tại VIB…

Số lượng chuyên gia CBA làm việc tại VIB sẽ tăng lên 40 người trong năm 2012 và sẽ tiếp tục tăng dần trong các năm tiếp theo.

Ngày 20/10 vừa qua, cổ đông chiến lược Commonwealth Bank of Australia (CBA) đã công bố chính thức tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 15% lên 20% tại Ngân hàng Quốc Tế (VIB).

Khi hệ thống tài chính Việt Nam đứng trước nhu cầu tái cấu trúc mạnh mẽ để khắc phục tình trạng phát triển tràn lan, manh mún và thiếu bền vững, sự kiện này thu hút sự chú ý khá rộng rãi trong ngành tài chính ngân hàng, các nhà quản lý doanh nghiệp, giới đầu tư…

Trước đó, CBA đã hoàn thành việc đầu tư thêm 1.150 tỷ đồng vào VIB nhằm tăng cường cơ sở vốn, hệ số an toàn vốn, mở rộng cơ hội kinh doanh và quy mô hoạt động cho VIB. Trong khi đó, VIB cũng đã nâng vốn chủ sở hữu lên trên 8.200 tỷ đồng với tổng tài sản đạt trên 100 nghìn tỷ đồng.

Một câu hỏi đặt ra: VIB sẽ sử dụng vốn góp từ CBA theo cách nào hiệu quả nhất để phục vụ cho các mục tiêu chiến lược, với định hướng mà ngân hàng này xác định là trở thành nhà băng “hướng tới khách hàng nhất tại Việt Nam”?

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VIB – ông Hàn Ngọc Vũ – nhìn nhận con số thặng dư vốn 2.550 tỉ đồng trong tổng đầu tư hơn 3.930 tỷ đồng của CBA, sau hai lần góp vốn và hỗ trợ kỹ thuật, là một nguồn lực lớn cho hoạt động kinh doanh của VIB. Song, ông Vũ cho rằng yếu tố thành công lớn trong thương vụ với CBA không chỉ là vốn góp, mà chính là “hạng mục” chuyển giao năng lực cho VIB.

Cụ thể, theo thỏa thuận hợp tác chiến lược, quá trình chuyển giao năng lực của CBA là một quá trình dài hạn trên nhiều mảng, lĩnh vực khác nhau. CBA và VIB đã cùng triển khai một loạt các đầu việc trong chương trình chuyển giao năng lực như vấn đề chiến lược, công nghệ thông tin, chương trình kinh doanh và dịch vụ khách hàng…

Ngoài hai thành viên cao cấp của ban điều hành VIB, CBA còn có đại diện trong ban kiểm soát và trên 20 chuyên gia đang làm việc tại VIB trong các lĩnh vực then chốt bao gồm: ngân hàng bán lẻ, quản lý rủi ro, phát triển nhân sự, công nghệ thông tin, hoạt động nguồn vốn và tài chính.

Số lượng chuyên gia CBA làm việc tại VIB sẽ tăng lên 40 người trong năm 2012 và sẽ tiếp tục tăng dần trong các năm tiếp theo.

“Với sự hợp tác giữa VIB và CBA, tôi tin rằng khách hàng của VIB sẽ được hưởng ngày càng nhiều dịch vụ tiện ích và trải nghiệm tốt”, ông Vũ nói.  

Về phía CBA, đại diện ngân hàng này cho hay sẽ cùng VIB thực hiện các chương trình nâng cao năng lực quản lý tín dụng, các chương trình đào tạo chuyên môn và đào tạo lãnh đạo cho VIB tại nhiều thị trường khác nhau. “Thông qua chương trình chuyển giao năng lực, trong những năm tới đây, và với công cuộc chuyển đổi hiện tại tại VIB, chúng tôi hy vọng VIB sẽ tạo nên sự khác biệt và tạo điểm nhấn đáng kể trên thị trường”, đại diện CBA nói.

Năm 2010, VIB đã thực hiện chuyển đổi hệ thống chi nhánh theo mô hình kinh doanh và dịch vụ mới, theo đó các chi nhánh của VIB được chuyển đổi với diện mạo hướng theo chuẩn mực quốc tế. Khách hàng có thể giao dịch trong một không gian thân thiện và tiện ích, đồng thời cũng được trải nghiệm những sản phẩm – dịch vụ với quy trình thuận tiện và đơn giản hơn.

Những CEO triệu “đô” ẩn dật ở Mỹ

Họ đều là giám đốc điều hành của các công ty có vốn nhỏ, nên ít người biết tới cho dù lương thưởng hàng năm của họ rất cao…

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ đang sở hữu khoản lương thưởng hàng năm lên tới trên triệu USD – Ảnh: CNBC.

Họ là giám đốc điều hành (CEO) của những công ty có giá trị vốn hóa thấp hơn quy định của chỉ số S&P 500, nên không có gì khó hiểu khi mà nhiều người nghĩ rằng, chỉ các CEO ở Phố Wall mới kiếm được tiền “tấn”.

Những CEO dưới đây đều có mức lương thưởng trên một triệu USD trong năm 2010. Họ đều là lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc S&P  600 Small Cap Index, chỉ số mở rộng dành cho nhóm cổ phiếu của các công ty có giá trị vốn hóa thị trường cỡ nhỏ.

Khác với các CEO hàng đầu ở Phố Wall, tên tuổi của giám đốc điều hành các công ty thuộc S&P 600 Small Cap Index ít được người ta biết tới. Và lĩnh vực kinh doanh của các doanh nghiệp rất đa dạng, từ may mặc, cung cấp đồ gia dụng cho tới hỗ trợ giáo dục.

Kirk Benson

CEO của hãng Headwaters (HW)

Lĩnh vực kinh doanh: Hóa chất chuyên ngành.

Công ty này đặt trụ sở ở Utah, chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho lĩnh vực xây dựng và năng lượng.

Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp: 101 triệu USD

Lương thưởng năm 2010: 1,94 triệu USD

Dr. Elazar Rabbani

CEO của hãng Enzo Biochem (ENZ)

Lĩnh vực kinh doanh: Công nghệ sinh học.

Công ty có trụ sở tại New York này là nhà cung cấp các công cụ nghiên cứu và dịch vụ kiểm nghiệm dành cho các doanh nghiệp y tế.

Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp: 106 triệu USD

Lương thưởng năm 2010: 1,18 triệu USD

Steven Anderson

CEO của công ty Cryolife (CRY)

Lĩnh vực kinh doanh: Thiết bị y tế.

Công ty này có trụ sở đặt tại Georgia. Đây là nhà cung cấp thiết bị y tế.

Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp: 130 triệu USD

Lương thưởng năm 2010: 1,4 triệu USD

David Zanden

CEO của công ty School Specialty (SCHS)

Lĩnh vực kinh doanh: Hỗ trợ giáo dục.

SCHS có trụ sở tại Wisconsin, chuyên cung cấp các tài nguyên giáo dục.

Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp: 137 triệu USD

Lương thưởng năm 2010: 2 triệu USD

Robert Schottenstein

CEO của hãng M/I Homes (MHO)

Lĩnh vực kinh doanh: Xây dựng nhà ở.

Công ty có trụ sở tại bang Ohio này chuyên xây dựng nhà ở cho các gia đình.

Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp: 144 triệu USD

Lương thưởng năm 2010: 1,75 triệu USD

Kathleen Mason

CEO của Tuesday Morning (TUES)

Lĩnh vực kinh doanh: Bán lẻ sản phẩm chuyên ngành.

Công ty này đặt trụ sở chính ở bang Texas. Đây là nhà bán lẻ đồ trang trí nội thất và đồ gia dụng.

Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp: 156 triệu USD

Lương thưởng năm 2010: 2,43 triệu USD

Joseph Boshart

CEO, công ty Cross Country Healthcare (CCRN)

Lĩnh vực kinh doanh: Đào tạo và tuyển dụng.

Công ty có trụ sở ở bang Florida này chuyên cung cấp dịch vụ cung cấp nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp: 159 triệu USD

Lương thưởng năm 2010: 2,4 triệu USD

Patrick Ramsey

CEO, Công ty Multimedia Games Holding (MGAM)

Lĩnh vực kinh doanh: Đánh bạc.

Công ty này đặt trụ sở ở Texas. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất các hệ thống đánh bạc.

Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp: 169 triệu USD

Lương thưởng năm 2010: 2,36 triệu USD

Chris Oddleifson

CEO, Ngân hàng Independent (INDB.O)

Lĩnh vực kinh doanh: Ngân hàng.

Đây là ngân hàng thương mại cộng đồng, có trụ sở ở Massachusetts.

Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp: 566 triệu USD

Lương thưởng năm 2010: 1,98 triệu USD

Douglas Milroy

CEO, Công ty Dịch vụ G & K (GKSR)

Lĩnh vực kinh doanh: May mặc.

Công ty có trụ sở ở Minnesota này chuyên cung cấp đồng phục cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở hầu hết các ngành công nghiệp.

Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp: 571 triệu USD

Lương thưởng năm 2010: 2,29 triệu USD

Đề nghị kết thúc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng

Sau 13 năm thực hiện, Chính phủ đã đề nghị Quốc hội cho phép kết thúc Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng…

Đến năm 2010 trữ lượng gỗ của cả nước là 935,3 triệu m3, tăng 24,4% so với 1998.

Sau 13 năm thực hiện, Chính phủ đã đề nghị Quốc hội cho phép kết thúc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng.

Trình bày báo cáo tổng kết dự án này tại phiên họp sáng 31/10 của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, các mục tiêu của dự án đã cơ bản hoàn thành.

Một số con số đáng chú ý là độ che phủ rừng tăng từ 32% năm 1998 lên 39,5% năm 2010. Cả nước đã giao 9.999.892ha trên tổng số 16,24 triệu ha quy hoạch làm đất lâm nghiệp.

Đến năm 2010 trữ lượng gỗ của cả nước là 935,3 triệu m3, tăng 24,4% so với 1998…

Bên cạnh đó, diện tích rừng mất do các hành vi vi phạm lâm luật và bị thiệt hại do cháy rừng cũng có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Chính phủ, việc chặt phá khai thác rừng trái phép, cháy rừng, xâm lấn rừng, chống người thi hành công vụ xảy ra nghiêm trọng ở một số địa phương, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tại báo cáo, Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội cho phép phê duyệt và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011- 2020 nhằm đảm bảo tính liên tục trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về bảo vệ và phát triển rừng.

Mục tiêu của kế hoạch này là đưa độ che phủ của rừng lên 42 – 43% vào năm 2015 và 44 – 45% vào năm 2020. Đồng thời GDP của ngành lâm nghiệp đạt khoảng 2%  vào năm 2015 và 3%  GDP quốc gia vào năm 2020.

Đồng ý kiến nghị ban hành nghị quyết về kết thúc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, song Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường cũng đã chỉ ra khá nhiều hạn chế của dự án.

Như, việc tổ chức thực hiện còn lúng túng, quy hoạch 3 loại rừng còn chậm, giao đất giao rừng thực hiện chưa tốt, cấp vốn ngân sách nhà nước cho dự án chậm…

Cũng theo cơ quan thẩm tra, việc cho thuê đất lâm nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài còn có một số vấn đề bất cập, gây bức xúc trong dư luận.

Ủy ban đề nghị Chính phủ nghiêm túc rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện dự án, đặc biệt là công tác quy hoạch, giao đất giao rừng, phương thức huy động nguồn vốn thực hiện dự án.

Tại phiên họp chiều mai, Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ về dự án trồng mới 5 triệu ha rừng.

9 tháng, VTO, SMA, KTB, PXM và SZL báo lãi

Năm doanh nghiệp trên HSX là VTO, SMA, KTB, PXM, SZL báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 và lũy kế 9 tháng năm 2011…

Diễn biến giá cổ phiếu VTO trong 3 tháng qua – Nguồn: HSX.

Năm doanh nghiệp trên HSX là VTO, SMA, KTB, PXM và SZL báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 và lũy kế 9 tháng năm 2011.

* Công ty Cổ phần Vận tải Xăng dầu Vitaco (mã VTO) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất với doanh thu quý 3 đạt 417 tỷ đồng; lợi nhuận gộp đạt 102,2 tỷ đồng; lợi nhuận thuần đạt 18,6 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 16,5 tỷ đồng, EPS đạt 210 đồng.

Lũy kế 9 tháng năm 2011, doanh thu của VTO đạt 1.261,7 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 58,7 tỷ đồng, EPS đạt 745 đồng.

VTO cho biết, lợi nhuận sau thuế quý 3 năm tăng tăng so với cùng kỳ là do tàu về nằm chờ ít ngày vận doanh tăng vf khia thác có hiệu quả so với cùng kỳ, chi phí khâu hao quý 3/2011 giảm so với cùng kỳ là do tàu Petrolimex 4 đã khấu hao hết.

Năm 2011, VTO đặt mục tiêu với tổng doanh thu đạt 1.288,66 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 74,8 tỷ đồng; cổ tức 6%.

* Công ty Cổ phần thiết bị phụ tùng Sài Gòn (mã SMA) công bố doanh thu quý 3 đạt 145,8 tỷ đồng; lợi nhuận gộp đạt 7,1 tỷ đồng, lợi nhuận thuần đạt hơn 3 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 2,3 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu của SMA đạt 399,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 9 tỷ đồng.

SMA cho biết, lợi nhuận quý 3 này giảm hơn 1 nửa so với cùng kỳ (4,7 tỷ đồng) là do chi phí lãi vay ngân hàng tăng 48,12% so với cùng kỳ (5,5 tỷ đồng trong quý 3 so với 2,8 tỷ đồng trong quý 3/2010). Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khách quan khác như tình hình lạm phát tăng cao, nên 9 tháng năm 2011, lợi nhuận của công ty chỉ giảm hơn 19,4% so với cùng kỳ.

Năm 2011, SMA dự kiến tổng doanh thu đạt 700 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 34 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 25,5 tỷ đồng; cổ tức trên 20%.

* Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản Tây Bắc (mã KTB-HSX) công bố doanh thu quý 3 đạt 36,2 tỷ đồng; lợi nhuận gộp đạt 2,9 tỷ đồng; lợi nhuận thuần đạt 2,8 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 2,1 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng năm 2011, doanh thu của KTB đạt 184 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 14,4 tỷ đồng.

KTB cho biết, tổng doanh thu quý 3 này tăng 9,74 tỷ đồng (quý 3/2010 đạt 26,5 tỷ đồng) và lợi nhuận sau thuế (6,1 tỷ đồng) giảm gần 4 tỷ đồng so với cùng kỳ chủ yếu là do số lượng bán hàng tăng, nhưng chi phí đầu vào trong quý có biến động lớn so với quý trước nên lợi nhuận giảm.

Năm 2011, KTB dự kiến kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu đạt 170 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 25,5 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Miền Trung (mã PXM) công bố doanh thu quý 3 đạt 455,5 tỷ đồng; lợi nhuận gộp đạt 46,6 tỷ đồng; lợi nhuận thuần đạt 24,2 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 20 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng năm 2011, doanh thu của PXM đạt 696,8 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 22,4 tỷ đồng.

PXM cho biết, doanh thu và lợi nhuận quý 3 này tăng so với cùng kỳ là do doanh thu tăng, chi phí giảm và ghi nhận lợi nhuận từ việc chuyển nhượng thành công khách sạn +5000m2 đất liền kề với số tiền là hơn 13,3 tỷ đồng;

Năm 2011, PXM dự kiến doanh thu đạt 1.022 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 87,5 tỷ đồng; cổ tức 15%.

* Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành (mã SZL) công bố doanh thu quý 3 đạt 27,8 tỷ đồng; lợi nhuận gộp đạt 7,6 tỷ đồng; lợi nhuận thuần đạt 12,7 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 10,5 tỷ đồng, EPS đạt 534 đồng.

Lũy kế 9 tháng năm 2011, doanh thu của SZL đạt 75 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 35,9 tỷ đồng; EPS đạt 1.825 đồng.

Theo SZL, lợi nhuận sau thuế quý 3 này giảm 45% so với cùng kỳ (19 tỷ đồng) là do trong quý 3 này công ty không phát sinh doanh thu kinh doanh Khu đô thị Tam An – huyện Long Thành, Đồng Nai.

Năm 2011, SZL dự kiến doanh thu đạt 180 tỷ đồng, chi phí 104 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 76 tỷ đồng.

Công ty mẹ OGC lãi hơn 162 tỷ đồng

OGC lãi gần 45 tỷ đồng trong quý 3, giảm 63% so với cùng kỳ năm ngoái (122,8 tỷ đồng); lũy kế 9 tháng đạt 162,1 tỷ đồng…

Diễn biến giá cổ phiếu OGC trong 3 tháng qua – Nguồn: HSX.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (mã OGC-HSX) vừa công bố kết quả kinh doanh của Công ty mẹ trong quý 3 và 9  tháng đầu năm 2011.

Theo đó, trong quý 3, doanh thu thuần của OGC đạt 120,6 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng năm 2011 đạt 474,8 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp quý 3 của OGC đạt 16,5 tỷ đồng, doanh thu tài chính đạt 60 tỷ đồng.

Trong khi đó, chi phí tài chính quý 3 là 25,3 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp là 5,8 tỷ đồng.

Do đó, lợi nhuận sau thuế quý 3 của OGC đạt gần 45 tỷ đồng, giảm 63% so với cùng kỳ năm ngoái (122,8 tỷ đồng); lũy kế 9 tháng năm 2011 đạt 162,1 tỷ đồng.

OGC cho biết, doanh thu thuần quý 3/2011 của OGC giảm 46% so với cùng kỳ chủ yếu là hoạt động kinh doanh bất động sản bị sụt giảm do tình hình thị trường trầm lắng, do đó lợi nhuận gộp quý 3/2011 giảm 23,1 tỷ đồng. Doanh thu hoạt động tài chính quý 3 này giảm hơn 73 tỷ đồng so với cùng kỳ là do trong năm 2010 công ty có ghi nhận phát sinh từ việc chuyển nhượng cổ phần được hạch toán vào quý 3/2010. Mặt khác, chi phí tài chính tăng gần 21 tỷ đồng do công ty mở rộng hoạt động kinh doanh và phát hành trái phiếu 700 tỷ đồng (trích trước chi phí lãi trái phiếu phải trả)

Do vậy, lợi nhuận trước và sau thuế giảm lần lượt là hơn 119 tỷ và 77,8 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Được biết, từ ngày 27/10 đến ngày 9/11/2011, OGC tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2011 và một số nội dung khác (sẽ bổ sung nếu thấy cần thiết theo quyết định của Hội đồng quản trị hoặc theo đề nghị của cổ đông).

Năm 2011, OGC đặt mục tiêu với tổng tài sản đạt 8.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, tổng doanh thu đạt 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 825 tỷ đồng, cổ tức 15%.

Tin vắn chứng khoán ngày 31/10

Những thông tin đáng chú ý ngày 31/10/2011 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam…

Diễn biến giá cổ phiếu SBS trong 3 tháng qua – Nguồn: HSX.

Những thông tin đáng chú ý ngày 31/10/2011 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

* Ngày 27/10/2011, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã có công văn số 1999/2011/SGDHCM-NY chấp thuận về nguyên tắc lần 2 cho việc niêm yết cổ phiếu Công ty Cổ phần CNG Việt Nam với số lượng niêm yết 20.312.038 cổ phiếu trên HSX. Để hoàn tất thủ tục cấp Quyết định niêm yết chính thức, Công ty cần hoàn chỉnh Hồ sơ theo yêu cầu.

* Ngày 27/10/2011, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã có quyết định số 162/2011/QĐ-SGDHCM về việc chấp thuận đăng ký niêm yết cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Cao su Bến Thành với mã chứng khoán là BRC được niêm yết 8.249.998 cổ phiếu với tổng giá trị cổ phiếu niêm yết theo mệnh giá là 82.499.980.000 đồng.

* Từ ngày 2/11/2011 – 12/11/2011, Sacombank, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần chứng khoán ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (mã SBS-HSX) đăng ký bán 48.130.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ còn 13.870.000 cổ phiếu, chiếm 10,95% vốn điều lệ, nhằm giảm tỷ lệ sở hữu.

* Ngày 28/10/2011, ông Lê Quốc Bình – Giám đốc tài chính kiêm Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (mã CII-HSX) đã mua 500.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 510.900 cổ phiếu, trong đó có 10.900 cổ phiếu ESOP, chiếm 0,68% vốn điều lệ, nhằm tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu CII.

* Từ ngày 2/11/2011 – 2/1/2012, ông Lê Quốc Bình – Giám đốc tài chính kiêm Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (mã CII-HSX) đăng ký mua 500.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 1.010.900 cổ phiếu, chiếm 1,35% vốn điều lệ, nhằm tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu CII.

* Từ ngày 2/11/2011 – 30/12/2011, ông Phạm Vĩnh Đức – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Văn Hóa Phương Nam (mã PNC-HSX) đăng ký bán hết 147.150 cổ phiếu, nhằm giảm tỷ lệ sở hữu.

* Từ ngày 2/11/2011 – 2/1/2012, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương tín, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Bourbon Tây Ninh (mã SBT-HSX) đăng ký bán hết 13.000.000 cổ phiếu, chiếm 9,16% vốn điều lệ, nhằm tự doanh chứng khoán.

* Từ ngày 28/9/2011 – 28/10/2011, ông Trịnh Hữu Minh – Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị; Giám đốc Công ty Cổ phần In và Bao bì Mỹ Châu (mã MCP-HSX) đã mua 39.980 cổ phiếu, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 507.951 cổ phiếu, chiếm 5,15% vốn điều lệ.

* Từ ngày 2/11/2011 – 30/12/2011, ông Trịnh Hữu Minh – Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị; Giám đốc Công ty Cổ phần In và Bao bì Mỹ Châu (mã MCP-HSX) đăng ký mua 100.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 607.951 cổ phiếu, chiếm 6,17% vốn điều lệ.

* Ngày 28/10/2011, ông Trịnh Hữu Minh, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần In và Bao bì Mỹ Châu (mã MCP-HSX) đã mua 39.980 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 507.951 cổ phiếu.

* Ngày 27/10/2011, ông Nguyễn Quý, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần In và Bao bì Mỹ Châu (mã MCP-HSX) đã mua 100.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 534.411 cổ phiếu, chiếm 5,43% vốn điều lệ.

* Công ty Cổ phần NTACO (mã ATA-HSX) thông báo bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Dung – thành viên Hội đồng Quản trị giữ chức vụ Phó tổng giám đốc công ty, kể từ ngày 28/10/2011.

* Tháng 11/2011, Công ty Cổ phần hóa – dược phẩm Mekophar (mã MKP-HSX) tạm ứng cổ tức năm 2011 với tỷ lệ 10% (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Tháng 12/2011, Công ty Cổ phần Bourbon Tây Ninh (mã SBT-HSX) tạm ứng cổ tức năm 2011 với tỷ lệ 10% (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Ngày 22/12/2011, Công ty Cổ phần NTACO (mã ATA-HSX) trả cổ tức năm 2010 bằng tiền với tỷ lệ 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 500 đồng) và trả cổ tức năm 2010 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10:2 (10 cổ phiếu được nhận 2 cổ phiếu mới).

* Công ty Cổ phần VINPEARL (mã VPL-HSX) công bố ông Phạm Nhật Vượng rút tên khỏi danh sách thành viên Hội đồng Quản trị, kể từ ngày 28/10/2011.

* Từ ngày 26/8/2011 – 26/10/2011, Deutsche Bank AG London, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Kinh Đô (mã KDC-HSX) đăng ký bán 1.500.000 cổ phiếu, đăng ký mua 2.000.000 cổ phiếu, đã bán 682.310 cổ phiếu, đã mua 153.230 cổ phiếu. Nguyên nhân không mua bán hết là do thị trường biến động, không thuận lợi, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 5.822.427 cổ phiếu, chiếm 4,91% vốn điều lệ, nhằm mua và bán cổ phiếu.

* Ngày 26/10/2011, Ochid Fund Private Limited, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần FPT (mã FPT-HSX) đã mua 4.323.770 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 15.014.180 cổ phiếu, chiếm 6,94% vốn điều lệ.

* Từ ngày 3/7/2011 – 3/9/2011, ông Vương Minh Sơn – Phó giám đốc Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Miền Trung (mã PXM-HSX) đăng ký bán 23.210 cổ phiếu, nhưng không bán do đã chủ động được tài chính, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 23.210 cổ phiếu, nhằm đáp ứng tài chính cá nhân.

* Từ ngày 31/10/2011 – 26/12/2011, ông Bùi Đăng Hòa – Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn (mã BKC-HNX) đăng ký bán 10.500 cổ phiếu, đăng ký mua 50.000 cổ phiếu, nhằm thay đổi cơ cấu danh mục đầu tư.

* Dự kiến từ ngày 18/11/2011 – 30/11/2011, Công ty Cổ phần Chế tạo bơm Hải Dương (mã CTB-HNX) lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc thông qua việc niêm yết bổ sung 1.044.350 cổ phiếu mới phát hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và lưu ký bổ sung tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam.

* Từ ngày 1/11/2011 – 30/11/2011, ông Nguyễn Thanh Hoàn – Ủy viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình ngầm (mã CTN-HNX) đăng ký mua 30.000 cổ phiếu, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu.

* Từ ngày 22/8/2011 – 21/10/2011, ông Mai Xuân Ngoạt – Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cô phần Dịch vụ Vận tải và Thương mại (mã TJC-HNX) đăng ký mua 10.000 cổ phiếu, đã mua 9.300 cổ phiếu. Lý do không thực hiện giao dịch hết số cổ phiếu đăng ký là do chưa đạt được giá kỳ vọng, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 37.100 cổ phiếu, chiếm 0,62% vốn điều lệ.

* Từ ngày 1/11/2011 – 30/12/2011, ông Mai Xuân Ngoạt – Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cô phần Dịch vụ Vận tải và Thương mại (mã TJC-HNX) đăng ký mua 700 cổ phiếu, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu.

* Từ ngày 3/11/2011 – 2/1/2012, ông Vũ Thái Huyền – Trưởng Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (mã SHN-HNX) đăng ký bán 15.000 cổ phiếu, nhằm giải quyết tài chính cá nhân.

* Từ ngày 20/9/2011 – 20/10/2011, ông Hà Văn Choang – Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Cavico Xây dựng Nhân lực và Dịch vụ (mã CMS-HNX) đăng ký bán 9.000 cổ phiếu, đã bán 5.000 cổ phiếu. Lý do không thực hiện giao dịch hết số cổ phiếu đăng ký là do giá giao dịch trên thị trường trong thời gian thực hiện giao dịch quá thấp không đạt được kỳ vọng đề ra, số cổ phiếu nắm giữ còn 26.000 cổ phiếu, chiếm 1,04% vốn điều lệ.           

* Từ ngày 27/10/2011 – 26/12/2011, ông Hà Văn Choang –  Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Cavico Xây dựng Nhân lực và Dịch vụ (mã CMS-HNX) đăng ký bán 9.000 cổ phiếu, nhằm giảm tỷ lệ sở hữu.

* Từ ngày 18/11/2011 – 2/12/2011, Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ  (mã TKC-HNX) lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc thông qua việc niêm yết bổ sung cổ phiếu phát hành thêm trả cổ tức đợt 2 năm 2010 cho cổ đông tại Sở Giao dịch Chứng khoán; thông qua thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do tăng vốn điều lệ.

* Ngày 30/11/2011, Công ty Cổ phần Viglacera Đông Triều (mã DTC-HNX) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2011 tại trụ sở Công ty Cổ phần Viglacera Đông Triều nhằm thống nhất phương án tăng vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng lên 40 tỷ đồng và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2011.

* Công ty Cổ phần Văn hoá Tân Bình (mã ALT-HNX) đã hoàn thành việc chuyển nhượng vốn cho Công ty TNHH MTV Alta – Tân Đức theo Nghị quyết ĐHCĐ năm 2011.

* Từ ngày 16/9/2011 – 14/10/2011, bà Phan Thị Kim Xuyến, chị ông Phan Văn Khích – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Khai khoáng và Cơ khí Hữu nghị Vĩnh Sinh (mã MAX-HNX) đăng ký bán 280.000 cổ phiếu, đăng ký mua 280.000 cổ phiếu, đã bán 280.000 cổ phiếu, đã mua 1.200 cổ phiếu, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 9.100 cổ phiếu, chiếm 0,13% vốn điều lệ.

* Công ty Cổ phần Bao bì Nhựa Sài Gòn (mã SPP-HNX) thông báo bà Tạ Thị Tuyết Lan là người công bố thông tin kể từ ngày 01/11/2011, thay cho bà Nguyễn Thị Tố Trinh.

* Công ty Cổ phần Đại ốc Dầu khí (mã PVL-HNX) bầu bà Dương Thị Thu Trang làm Trưởng Ban kiểm soát công ty.

* Ngày 26/10/2011, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings (mã PHC-HNX) đã bán 110.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 534.185 cổ phiếu, chiếm 4,86% vốn điều lệ, và không còn là cổ đông lớn của PHC.

* Từ ngày 20/9/2011 – 17/10/2011, ông Phan Văn Ích, anh ông Phan Văn Khích – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Khai khoáng và Cơ khí Hữu nghị Vĩnh Sinh (mã MAX-HNX) đăng ký bán 600.000 cổ phiếu, đăng ký mua 400.000 cổ phiếu, đã bán 600.000 cổ phiếu, đã mua 0 cổ phiếu, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 95.000 cổ phiếu, chiếm 1,32% vốn điều lệ.

* Từ ngày 26/9/2011 – 26/10/2011, ông Bùi Đình Sơn – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Licogi 13 (mã LIG-HNX) đã mua 30.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 160.400 cổ phiếu, chiếm 1,34% vốn điều lệ.

Cổ phiếu DCL bị đưa vào diện tạm ngừng giao dịch

Cổ phiếu DCL được đưa vào diện tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 31/10 theo quyết đinh của HSX…

Diễn biến giá cổ phiếu DCL trong 3 tháng qua – Nguồn: HSX.

Ngày 27/10/2011, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã có thông báo số 898/2011/TB-SGDHCM về việc đưa cổ phiếu vào diện tạm ngừng giao dịch của Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (mã DCL).

Theo đó, cổ phiếu DCL được đưa vào diện tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 31/10/2011 theo Quyết định số 161/2011/QĐ-SGDHCM ngày 27/10/2011 của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM.

Lý do do mà HSX đưa ra là công ty này đã vi phạm khoản 1.2 điều 20 Quy chế Niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM ban hành kèm theo Quyết định số 168/QĐ-SGDHCM ngày 7/12/2007.

Trước đó, ngày 22/9, HSX đã có quyết định số 146/2011/QĐ-SGDHCM về việc đưa cổ phiếu DCL vào diện kiểm soát kể từ ngày 26/9/2011 do công ty này đã vi phạm khoản 1 điều 19b Quy chế niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM ban hành kèm theo Quyết định số 04/QĐ-SGDHCM ngày 17/4/2009 và thời gian giao dịch của cổ phiếu DCL chỉ được thực hiện giao dịch trong 15 phút của đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

Được biết, Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2011 của DCL thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2011 với doanh thu đạt 650 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 50 tỷ đồng; cổ tức bằng tiền 20%.