Quy hoạch Thủ đô: “Không có “đại gia” thao túng”

Thứ trưởng Bộ Xây dựng lý giải những băn khoăn xung quanh đồ án quy hoạch chung Thủ đô, vừa được Thủ tướng phê duyệt…

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn – Ảnh: Từ Nguyên.

Chiều 29/7, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức công bố đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.

Bên lề buổi công bố đồ án quy hoạch, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn – người được Chính phủ giao trọng trách chỉ đạo trực tiếp trong suốt quá trình xây dựng đồ án, đã trao đổi thẳng thắn với báo giới về nhiều vấn đề xung quanh đồ án này.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn nói:

– Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến 2030 và tầm nhìn 2050 do Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và các bộ, ngành liên quan tổ chức tuyển chọn tư vấn, triển khai lập quy hoạch.

Liên danh tư vấn quốc tế Perkin Eastmans – Posco E&C-JINA là tư vấn chính, phối hợp cùng cùng với hai tư vấn trong nước là Viện Kiến trúc và quy hoạch đô thị – nông thôn (Bộ Xây dựng) và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội.

Trong gần 3 năm qua, việc lập quy hoạch được triển khai qua nhiều lần báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ… cũng như Hội đồng thẩm định nhà nước và tư vấn quốc tế.

Không có “đại gia” thao túng

Thưa ông, trong các lần báo cáo trước, các đơn vị tư vấn có nhắc đến vấn đề kinh phí để triển khai quy hoạch, tại sao trong bản chính thức được phê duyệt này lại không thấy đề cập đến kinh phí?

Kinh phí trước đây công bố là kinh phí để đầu tư hạ tầng như đường sá, hạ tầng đô thị, cống rãnh… Còn quy hoạch được duyệt lần này là nói đến dự toán toàn thành phố Hà Nội, trong đó bao gồm rất nhiều dự án, nhiều chủ đầu tư và mức độ đầu tư cũng khác nhau.

Do đó, khó có thể nói rõ con số cụ thể nào là mức thực thi của toàn bộ các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. Đây chỉ là quy hoạch chung, chỉ dừng lại ở định hướng thôi.

Nhưng ngay cả kinh phí cho hạ tầng cũng được dự kiến lên đến hàng chục tỷ USD. Liệu Hà Nội có đủ khả năng?

Trong đồ án có nêu mức tài chính đô thị để có thể khả thi, trong đó, một phần từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn vốn nước ngoài, từ nhà đầu tư, người dân và đặc biệt là phải xã hội hóa.

Còn trong triển khai quy hoạch, việc khai thác các nguồn vốn là thẩm quyền của chính quyền Hà Nội và các cấp cơ sở.

Một trong những nội dung của đồ án được dư luận quan tâm là trục Hồ Tây – Ba Vì.

Việc Thủ tướng thông qua nội dung này sau hàng loạt phản đối của các nhà khoa học liệu có phải vì ý nghĩa giao thông hay vì có quá nhiều dự án “ăn theo” mà cơ quan quản lý không thể đình lại được?

Trục Hồ Tây – Ba vì có điểm đầu là đường Hoàng Quốc Việt và điểm cuối là quốc lộ 21. Quy mô mặt cắt thay đổi suốt dọc đường đi. Có chỗ mặt cắt là 100m, có chỗ 70m phụ thuộc vào địa hình và cảnh quan từng khu vực.

Hiện nay, theo tôi biết thì chưa có dự án nào dọc hai bên trục Hồ Tây – Ba Vì. Khi có trục đó thì chỉ có lợi cho Hà Nội nói chung, chứ chưa chắc đã có lợi cho các dự án hai bên vì mở đường đến đâu thì chưa ai biết được.

Hơn nữa, việc quyết trục Hồ Tây – Ba Vì không chỉ mỗi Chính phủ quyết mà đã được đưa ra họp bàn tại rất nhiều hội nghị, sau đó mới đi đến quyết định xây dựng trục này là cần thiết cho giao thông Hà Nội và phát triển kinh tế cho khu vực phía Tây.

Tôi cũng nói thêm rằng, trong quy hoạch phân khu tới đây cũng không vẽ chi tiết mặt cắt chung trục Hồ Tây – Ba Vì mà chỉ định hướng có trục. Chúng ta cũng không ấn định thời gian cụ thể triển khai trục này.

Trước đây từng có ý kiến cho rằng, trong quá trình xây dựng đồ án có sự tham gia của một số đại gia” bất động sản, nên không ít nội dung của đồ án được “vẽ” theo lợi ích của họ?

Tôi là người chỉ đạo xây dựng từ đầu, và không thấy có bất cứ “đại gia” nào tham gia đồ án quy hoạch Hà Nội.

Thị trường bất động sản sẽ được hưởng lợi

Vậy theo ông, việc Thủ tướng thông qua đồ án sẽ tác động như thế nào đối với thị trường bất động sản Hà Nội, đặc biệt là trong ngắn hạn?

Tôi cho rằng, đầu tư bất động sản luôn gắn với công tác quy hoạch. Mà một khi đã có quy hoạch thì thị trường bất động sản sẽ có thay đổi, vì người ta biết chỗ nào sẽ được quy hoạch, chỗ nào không từ đó mới có cơ sở để đầu tư.

Cũng vì thế nên chúng tôi mới trưng bày đồ án để nhiều đối tượng quan tâm.  Các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản chắc chắn sẽ đến nghiên cứu để quyết định đầu tư hay không, đầu tư như thế nào.

Theo tôi, khi mọi thứ ở mức độ quy hoạch chung đã rất rõ ràng thì sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản, làm cho chủ đầu tư lẫn khách hàng đều yên tâm vào khu vực mà mình đầu tư. Sau này, những nhà đầu tư bất động sản nào có thực lực thì họ sẽ có nhiều cơ hội để đầu tư, thị trường qua đó cũng sẽ khởi sắc hơn.

Dự kiến sẽ có khoảng 750 đồ án, dự án có nguy cơ phải dừng lại để rà soát, khớp nối với quy hoạch. Điều này có nghĩa là đã xảy ra tình trạng “chạy trước quy hoạch”, thưa Thứ trưởng?

Thực chất các dự án đó đều được nghiên cứu để xây dựng ý tưởng của đồ án Quy hoạch. Một trong những cơ sở của đồ án Quy hoạch chung này là đã có nghiên cứu từ các dự án đó, chứ không phải không để ý đến chúng và làm quy hoạch trên tờ giấy trắng. Sau giai đoạn này, việc triển khai các đồ án quy hoạch phân khu cụ thể mới có thể xác định rõ.

Còn nếu nói chạy trước quy hoạch thì cũng không đúng, bởi có những dự án họ đang triển khai rồi thì vẫn tiếp tục triển khai. Và thành phố Hà Nội có trách nhiệm điều chỉnh ngay trong quá trình làm quy hoạch.

Giờ đây các quy hoạch đã được duyệt rồi thì họ phải điều chỉnh về hạ tầng, về quy mô, mật độ cho phù hợp.

Thế còn số phận những dự án nào trong “vành đai xanh” sẽ được định đoạt như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Đối với vành đai xanh sông Nhuệ, Thủ tướng đã có thông báo 202 phân ra làm 3 loại rõ ràng: làng xóm, trường học, trạm xá của dân cư hiện hữu; các dự án đã và đang triển khai ở mức độ gần hoàn thiện và các dự án chưa triển khai. Đặc biệt với dự án chưa triển khai thì nói rõ giữa cái nào đã đền bù giải phóng mặt bằng, thực hiện thuế, thu nhập tài chính và cái nào chưa làm gì. Cách ứng xử sẽ phải khác nhau.

Việc triển khai các dự án trong vành đai sông Nhuệ sẽ phụ thuộc vào việc triển khai các quy hoạch phân khu mà thành phố Hà Nội sau này làm. Các chủ đầu tư dự án đang phối hợp với thành phố để lập quy hoạch phân khu cho phù hợp, tất nhiên không được thay đổi các định hướng lớn của quy hoạch chung.

Tôi cũng muốn khẳng định thêm là các dự án trong hành lang xanh rất ít, việc điều chỉnh thành phố sẽ phối hợp với chủ đầu tư. Với dự án làm đô thị sinh thái thì có thể chấp nhận được khi nằm trong hành lang xanh vì hành lang xanh không có nghĩa là không được xây dựng, chỉ có điều cần hạn chế tối đa xây nhà cao tầng.

Lại đỉnh cao mới của giá vàng!

Được hỗ trợ bởi phiên trước của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay bật lên đỉnh cao mới: gần 40,2 triệu đồng/lượng…

Việc giá vàng biến động nhanh, mạnh và liên tục lập đỉnh mới đã khiến giới kinh doanh vàng thận trọng.

Được hỗ trợ bởi phiên trước của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay bật lên đỉnh cao mới: gần 40,2 triệu đồng/lượng. Trong tháng 7 này, vàng “nội” đã đắt thêm xấp xỉ 2,5 triệu đồng mỗi lượng trong khi giá vàng quốc tế tăng gần 9%.

Lúc hơn 10h sáng nay, Công ty Sacombank-SBJ báo giá vàng SBJ tại thị trường Tp.HCM ở mức 40,01 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,14 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 40,04 triệu đồng/lượng và 40,16 triệu đồng/lượng.

Ở mức giá này, vàng miếng đã đắt thêm 150.000-160.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Trước đó, giá vàng bán ra thậm chí đã được một số doanh nghiệp nâng lên gần 40,2 triệu đồng/lượng.

Việc giá vàng biến động nhanh, mạnh và liên tục lập đỉnh mới đã khiến giới kinh doanh vàng thận trọng. Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng sáng nay đã được các công ty kim hoàn lớn nới rộng ra 120.000-130.000 đồng/lượng, từ mức phổ biến dưới 100.000 đồng/lượng từ những ngày trước.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới sáng nay cũng bị kéo giãn do giá vàng trong nước tăng chậm hơn. Hiện vàng “nội” đang rẻ hơn vàng “ngoại” chừng 300.000 đồng/lượng. Trong tuần này, giá vàng tăng 700.000 đồng/lượng.

Trong tháng 7, giá vàng trong nước đã lần lượt chinh phục hai cột mốc quan trọng là 39 triệu đồng/lượng và 40 triệu đồng/lượng. So với đầu tháng, giá vàng trong nước đã tăng gần 7%. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn so với mức tăng gần 9% của giá vàng quốc tế. Chính sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã một lần nữa tạo điều kiện cho xuất khẩu vàng tăng mạnh trong tháng này.

Giá vàng trong nước bật cao sáng nay là nhờ phiên lập kỷ lục đêm qua của giá quốc tế. Chốt phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay tăng 10 USD/oz (0,6%), lên 1.628,2 USD/oz. Kỷ lục mới được xác lập khi giá vàng chạm 1.633,8 USD/oz trong phiên giao dịch. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay tăng 2,2%.

Theo tin mới nhận, Thượng viện Mỹ vừa bác bỏ một kế hoạch cắt giảm ngân sách do Chủ tịch Hạ viện John Boehner khởi xướng, bất chấp Hạ viện sẽ bỏ phiếu thông qua kế hoạch này trong ngày hôm nay. Tống thống Barack Obama cũng phản đối kế hoạch này. Thay vào đó, Thượng viện đang vạch ra một kế hoạch của riêng họ.

Chỉ còn 4 ngày nữa là đến hạn chót 2/8 cho Washington đạt thỏa thuận tăng trần nợ nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ. Theo giới quan sát, đã đến lúc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cần có sự thỏa hiệp nhằm tránh điều tồi tệ nhất có thể xảy đến với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ở thời điểm với nhiều bất an như hiện nay, giới đầu tư quốc tế đang mạnh tay gom vàng. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tính ra đã mua ròng gần 22 tấn vàng trong tuần này và hiện đang nắm giữ 1.263,6 tấn vàng.

Phiên hôm qua, giá vàng còn được hỗ trợ sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy sự giảm tốc của kinh tế nước này. Trong quý 2, kinh tế Mỹ chỉ tăng 1,3%, thấp hơn kỳ vọng và làm dấy lên những lo ngại về việc Mỹ có thể lại rơi vào suy thoái trong những quý sắp tới.

Theo giới phân tích, sự yếu kém tăng trưởng có thể buộc Mỹ phải có thêm biện pháp hỗ trợ, chẳng hạn nới lỏng thêm chính sách tiền tệ. Mà điều này sẽ tạo áp lực mất giá cho USD, làm lợi cho giá vàng.

“Chất xúc tác cho giá vàng tăng cao ở thời điểm này là vấn đề trần nợ. Nhưng nguyên nhân gốc rễ lại là rủi ro kinh tế Mỹ suy thoái vào năm sau”, ông James Dailey, nhà quản lý danh mục thuộc công ty TEAM Financial Asset Management, phát biểu trên Reuters.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư thận trọng vẫn lo ngại, nếu kinh tế Mỹ suy thoái sâu, tình trạng giảm phát có thể xảy ra và đẩy giá vàng xuống. Thêm vào đó, trong ngắn hạn, thị trường sẽ tiếp tục theo dõi thận trọng cuộc đàm phán trần nợ của Washington, vì giá vàng có thể lao dốc mạnh nếu các nhà hoạch định chính sách Mỹ đạt được thỏa thuận trần nợ và lấy lại được niềm tin của giới đầu tư.

Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát biệt thự công

Thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra danh mục biệt thự công trên địa bàn…

Đến nay danh mục biệt thự cổ được bán và không bán trên địạ bàn Hà Nội vẫn chưa được công bố.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát lại danh mục nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố, báo cáo trước 20/9.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị thành phố cho phép 3 hộ dân đang thuê biệt thự thuộc sở hữu nhà nước tại 5B Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trưng được mua lại sau nhiều năm sinh sống tại đây.

Cũng với việc rà soát, lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành liên quan phải có văn bản trả lời các hộ gia đình, cá nhân có đơn xin mua nhà thuộc danh mục nhà biệt thự không được bán biết về chủ trương của thành phố và yêu cầu các hộ gia đình tiếp tục hợp đồng thuê nhà theo quy định cho đến khi nhà nước phê duyệt điều chỉnh, bổ sung danh mục nhà biệt thự không được bán và được bán trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Sở Xây dựng chủ trì cùng các sở, ngành liên quan xây dựng quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, ban hành.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tổng hợp, rà soát quỹ nhà đất còn lại do doanh nghiệp này đang quản lý, xây dựng tiêu chí để phân loại, đề xuất đề án quản lý, sử dụng theo hướng tiếp tục quản lý, sử dụng theo nguyên trạng, chuyển sang sử dụng vào mục đích công ích, chuyển nhượng toàn bộ theo quy định của pháp luật, tạo vốn phát triển quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, thành phố hiện đang quản lý khoảng 970 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước gồm 42 biệt thự không bán, 228 biệt thự chưa bán, 164 biệt thự đã bán trọn biển, 536 biệt thự đã bán một phần (trong đó có 55 biệt thự có giá trị kiến trúc).

Trong đó số lượng biệt thự còn nguyên trạng chiếm 15%; biệt thự đã cải tạo, sửa chữa, bị biến dạng trong quá trình sử dụng, cơi nới, lấn chiếm diện tích chiếm 80%; biệt thự đã phá đi, xây dựng mới chiếm 5%.

Các biệt thự chủ yếu hình thành qua hai thời kỳ trước và sau năm 1954, nằm rải rác trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình; đa số có thời gian sử dụng trên 50 năm, phần lớn mang hình dáng kiến trúc kiểu Pháp, còn lại là kết hợp giữa kiến trúc phương Tây và Á Đông.

Trong số biệt thự nói trên, có đến 60% biệt thự thuộc sở hữu nhà nước do công ty quản lý, kinh doanh nhà của thành phố quản lý, 30% đan xen giữa sở hữu nhà nước và tư nhân, 10% còn lại là trụ sở cơ quan nhà nước đan xen giữa các hộ dân thuê để sinh sống.

134 doanh nghiệp du lịch đạt The Guide Awards lần thứ 12

Ngày 29/7, chương trình The Guide Arwards lần thứ 12 đã diễn ra tại Sea Links Beach Hotel, Mũi Né (Bình Thuận)…

The Guide Arwards được xem như một “liên hoan các doanh nghiệp du lịch” thường niên do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức.

Ngày 29/7, chương trình The Guide Arwards lần thứ 12 đã diễn ra tại Sea Links Beach Hotel, Mũi Né (Bình Thuận), với chủ đề “Du lịch Việt Nam: Thân thiện và mến khách”, quy tụ hơn 400 đại diện của các doanh nghiệp du lịch trên cả nước.

Đây được xem như một “liên hoan các doanh nghiệp du lịch” thường niên do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức, nhằm phát huy sức mạnh và vai trò của một cơ quan báo chí, tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý và doanh nghiệp, giữa các nhà sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

“Không thể phủ nhận thời gian qua ngành du lịch Việt Nam đã góp phần không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa. Chúng ta cùng chúc mừng kết quả 7 tháng đầu năm của ngành du lịch vừa qua, đạt tăng trưởng hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

The Guide – Thời báo Kinh tế Việt Nam luôn hướng đến xây dựng những giá trị tốt đẹp và bền vững cho môi trường phát triển kinh doanh ngành du lịch, cũng qua đó góp phần nâng niu, gìn giữ những vẻ đẹp thiên nhiên, giữ gìn bản sắc “hồn Việt” của con người và đất nước Việt Nam”, GS. Đào Nguyên Cát, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam, phát biểu tại chương trình.

Như mọi năm, The Guide Awards lần thứ 12 giới thiệu những doanh nghiệp điển hình trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành du lịch Việt Nam, do độc giả The Guide – tạp chí hàng đầu dành cho du khách đến Việt Nam, thuộc nhóm các ấn phẩm của Thời báo Kinh tế Việt Nam – bình chọn.

134 đơn vị hoạt động trong các nhóm ngành khách sạn, khu nghỉ mát, căn hộ cho thuê, nhà hàng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hãng lữ hành, dịch vụ vận chuyển, cửa hàng, gallery và các dịch vụ khác trên toàn quốc đã được vinh danh tại liên hoan.

Tiêu chí lựa chọn các đơn vị này bao gồm:

– Chất lượng sản phẩm thông qua đánh giá hạ tầng cơ sở vật chất phù hợp với tiêu chuẩn công bố (đối với khách sạn, khu nghỉ dưỡng và căn hộ cho thuê), đánh giá hạ tầng cơ sở, chất lượng sản phẩm đưa vào phục vụ đối với các lĩnh vực khác

– Chất lượng dịch vụ thông qua đánh giá thái độ phục vụ của nhân viên, dịch vụ chăm sóc khách hàng.

– Chất lượng môi trường xanh, sạch, đẹp.

– Những giá trị nổi trội khác tạo nên sức cuốn hút đặc biệt từ thiết kế, phát huy bản sắc dân tộc hoặc có sự giao lưu giới thiệu văn hóa độc đáo của các nước, khai thác hiệu quả lợi thế địa lý, góp phần gìn giữ và xây dựng cảnh quan thiên nhiên…

– Có những đóng góp tích cực cho địa phương nói riêng và cho ngành du lịch nói chung thông qua kết quả hoạt động kinh doanh, trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Căn cứ giữa kết quả bình chọn, đánh giá của  độc giả gửi tới ấn phẩm, bằng những trải nghiệm qua công tác tác nghiệp và khảo sát thực tế của ban biên tập The Guide, cũng như thu thập nhiều nguồn thông tin khác đặc biệt qua hệ thống Internet, ban biên tập đã quyết định lựa chọn 134 doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở du lịch và dịch vụ du lịch trên cả nước đạt The Guide Award lần thứ 12, trong đó: 76/250 khách sạn và khu nghỉ dưỡng; 38 nhà hàng, cửa hàng; 7 công ty lữ hành; 5 cơ sở làm đẹp và chăm sóc sức khỏe; 15 đơn vị vận chuyển du lịch và các dịch vụ vui chơi giải trí, thể thao khác.

Trong chương trình The Guide Awards năm nay, ban tổ chức đặc biệt nhấn mạnh những doanh nghiệp đã nhiều năm liên tiếp đạt The Guide Awards như Sofitel Legend Metropole Hanoi với 12 năm, Melia Hanoi Hotel, Buffalo Tours với 11 năm…

Đồng thời, cũng xuất hiện nhiều gương mặt mới là khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại các khu du lịch biển và biển đảo như Six Senses Côn Đảo, Cham Villa Phan Thiết, Fusion Maia Đà Nẵng…

Trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra nhiều hoạt động như Gala Dinner, đêm nhạc Jazz do nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh cùng ban nhạc Bigband biểu diễn, nhiều chương trình giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, kết nối kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp trong ngành du lịch.

Ngày 30/7, tại Sealinks Golf, chương trình “Golf vì môi trường” (The Guide Golf Tournament for the Environment 2011) đã có 120 tay golf tranh tài giật giải “Hole in one” với chiếc Mercedes-Benz C200 CGI cùng nhiều giải thưởng và quà tặng hấp dẫn khác.

Một số hình ảnh về chương trình:

Đông đảo khách mời và lãnh đạo các doanh nghiệp ngành du lịch đến tham gia chương trình – Ảnh: Trường Giang.

Ông Nguyễn Thành Tâm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và GS. Đào Nguyên Cát, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam cùng đại diện các doanh nghiệp du lịch được vinh danhẢnh: Đỗ Hữu Tuấn.

Ông Trần Chiến Thắng, Phó tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam, phát biểu tại chương trìnhẢnh: Đỗ Hữu Tuấn.


Một tiết mục trình diễn của nghệ sĩ saxophone Quyền Văn MinhẢnh: Đỗ Hữu Tuấn.

Khách mời đang theo dõi gian trưng bày của Thời báo Kinh tế Việt Nam – Ảnh: Trường Giang.


Gian trưng bày dàn xe môtô phân khối lớn của nhà tài trợ Rebel USAẢnh: Trường Giang.

120 golfer đã tranh tài giật giải “Hole in one” với giải thưởng là chiếc Mercedes-Benz C200 CGI. Sau buổi sáng thi đấu, ông Nguyễn Quốc Tuấn đã đạt thành tích xuất sắc nhất (Best Gross). 12 giải thưởng khác cũng đã được trao cho các golferẢnh: Đỗ Hữu Tuấn.

Nguy cơ Mỹ vỡ nợ vùi dập chứng khoán toàn cầu

Các thị trường chứng khoán thế giới đỏ lửa trong phiên giao dịch cuối tuần, do nỗi lo Mỹ có thể rơi vào cảnh vỡ nợ…

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong tuần qua – Ảnh: Getty.

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa khép lại tuần giao dịch tồi tệ nhất trong vòng 1 năm qua, trong bối cảnh thời gian đang dần trôi qua nhưng Washington vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về một giải pháp chung cho việc nâng trần nợ công.

Chốt phiên cuối tuần (29/7), chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 96,87 điểm, tương ứng 0,79%, xuống 12.143,24 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 8,39 điểm, tương ứng 0,65%, xuống còn 1.292,28 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 9,87 điểm, tương ứng 0,36%, xuống 2.756,38 điểm.

Tính chung cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 4,2%, chỉ số S&P 500 hạ 3,9% và chỉ số Nasdaq mất 3,6%. Trong đó, chỉ số S&P 500 giảm điểm trong toàn bộ các phiên giao dịch của tuần.

Hôm qua, với tỷ lệ 218 phiếu thuận và 210 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật nâng trần nợ và cắt giảm chi tiêu do đảng Cộng hòa đề xuất.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho hay, Mỹ sẽ nâng trần nợ thêm 900 tỷ USD ngay lập tức. Tiếp đó, lưỡng viện cần phải thông qua kế hoạch sửa đổi ngân sách trước khi nâng trần nợ lần 2.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, nghị sỹ Dân chủ Harry Reid cũng đưa ra một dự luật, trong đó, trần nợ được nâng thêm 2.400 tỷ USD và cắt giảm ngân sách khoảng 2.000 tỷ USD trong 10 năm. Tổng thống Obama ủng hộ kế hoạch này.

Thượng viện dự kiến sẽ sớm phản đối dự luật của Hạ viện. Tổng thống Obama hôm qua tiếp tục cảnh báo cần phải nâng trần nợ trước ngày 2/8 để tránh vỡ nợ.

Như vậy, thế bế tắc giải quyết vấn đề trần nợ công của Mỹ vẫn chưa được giải quyết, và nguy cơ Mỹ vỡ nợ vẫn tồn tại. Bên cạnh nỗi lo này, giới đầu tư cũng như giới phân tích tài chính quốc tế còn tỏ ra quan ngại về nguy cơ Mỹ bị hạ bậc tín nhiệm cao nhất.

Phiên hôm qua, chỉ số VIX đo lường trạng thái bất ổn của Phố Wall tăng thêm 9% lên mức cao nhất kể từ trung tuần tháng 3 tới nay. Giới đầu tư đổ xô bán tháo, nâng khối lượng chuyển nhượng trên toàn thị trường đạt 8,58 tỷ cổ phiếu, vượt xa mức giao dịch trung bình hàng ngày 7,48 tỷ cổ phiếu từ đầu năm tới nay.

Ngoài yếu tố chính sách, thị trường còn bị tác động bởi số liệu kinh tế yếu kém. Bộ Thương mại Mỹ hôm qua công bố, tăng trưởng GDP quý 2 của nền kinh tế lớn nhất là 1,3%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 1,8% của giới phân tích đưa ra trước đó.

Cổ phiếu năng lượng giảm điểm mạnh nhất trong ngày, nhưng nếu tính cả tuần qua, khu vực công nghiệp mới bị tác động mạnh nhất. Chỉ số S&P công nghiệp trượt tới 6,1% trong tuần, do hàng loạt báo cáo lợi nhuận thất vọng của các doanh nghiệp như Illinois Tool Works.

Khu vực chứng khoán châu Âu và châu Á cũng đỏ lửa trong phiên cuối tuần. Tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 của Anh hạ 0,99% xuống còn 5.815,19 điểm. Chỉ số DAX của Đức giảm 0,44% xuống 7.158,77 điểm. Chỉ số CAC 40 của Pháp trượt tới 1,07% xuống còn 3.672,77 điểm.

Tại châu Á, chỉ số Taiex của Đài Loan trượt giảm 1,4%, dẫn đầu khu vực về mức giảm điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 1,05%, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,69%, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông hạ 0,58%, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,26%.

Thị trường Chỉ số Phiên trước Đóng cửa Tăng/giảm (điểm) Tăng/giảm (%)
Mỹ Dow Jones 12.240,10 12.143,20 Down96,87 Down0,79
S&P 500 1.300,67 1.292,28 Down8,39 Down0,65
Nasdaq 2.766,25 2.756,38 Down9,87 Down0,36
Anh FTSE 100 5.873,21 5.815,19 Down58,02 Down0,99
Pháp CAC 40 3.712,66 3.672,77 Down39,89 Down1,07
Đức DAX 7.190,06 7.158,77 Down31,29 Down0,44
Nhật Bản Nikkei 225 9.901,35 9.833,03 Down68,32 Down0,69
Hồng Kông Hang Seng 22.570,70 22.440,20 Down130,49 Down0,58
Trung Quốc Shanghai Composite 2.708,78 2.701,73 Down7,05 Down0,26
Đài Loan Taiwan Weighted 8.767,02 8.644,18 Down123,02 Down1,40
Hàn Quốc KOSPI Composite 2.155,85 2.133,21 Down22,64 Down1,05
Singapore Straits Times 3.189,95 3.189,26 Down0,59 Down0,02
Nguồn: CNBC, Market Watch.

VietinBank mua USD, EUR cao hơn giá niêm yết

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa triển khai sản phẩm “Tiền gửi ưu đãi tỷ giá”…

Tham gia sản phẩm này, khách hàng phải có số ngoại tệ bán tối thiểu là 1.000 đơn vị ngoại tệ.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa triển khai sản phẩm “Tiền gửi ưu đãi tỷ giá”.

Sản phẩm này dành cho khách hàng cá nhân người Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống và hoạt động hợp pháp ở Việt Nam, bán ngoại tệ và gửi tiết kiệm lại bằng VND tại VietinBank.

Theo đó, khi tham gia sản phẩm này, khách hàng được hưởng lợi khi bán USD, EUR cho VietinBank với tỷ giá ưu đãi so với tỷ giá niêm yết, nhưng không vượt giá trần theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài hưởng tỷ giá bán cao, sau khi bán USD, EUR ra VND, khách hàng gửi tiết kiệm số tiền quy đổi này còn được hưởng lãi suất tiết kiệm bằng VND hấp dẫn và tham gia các chương trình khuyến mại hiện hành của VietinBank.

Theo VietinBank, đây là sản phẩm mới phù hợp với chính sách của Ngân hàng Nhà nước nhằm hạn chế giữ ngoại tệ trong dân và tổ chức, doanh nghiệp – khuyến khích bán cho ngân hàng.

Để được tham gia, khách hàng phải có số ngoại tệ bán tối thiểu là 1.000 đơn vị ngoại tệ; số tiền gửi lại không thấp hơn số ngoại tệ được quy đổi theo tỷ giá ưu đãi.

Trước VietinBank, một số ngân hàng thương mại khác cũng đã triển khai sản phẩm tương tự như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Á, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kiên Long, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn… nhưng chỉ áp dụng với ngoại tệ là USD.

LienVietBank và đích ngắm 10.000 điểm giao dịch ở “km số 0”

Phía sau thương vụ LienVietBank mua lại VPSC là 10.000 điểm giao dịch chủ yếu nằm ở “km số 0” tại các địa bàn…

Tại lễ ra mắt tên gọi mới, ông Phạm Long Trận, Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT, cho rằng lợi thế lớn nhất của Vietnam Post khi tham gia góp vốn vào LienVietPostBank là hệ thống mạng lưới giao dịch rộng khắp cả nước – Ảnh: vnMedia.

Nổi bật phía sau thương vụ LienVietBank mua lại VPSC là 10.000 điểm giao dịch chủ yếu nằm ở “km số 0” tại các địa bàn trên cả nước.

Chiều 29/7, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Liên Việt (LienVietBank) chính thức tổ chức lễ ra mắt tên gọi mới: Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank). Sự thay đổi này là điểm đến chính thức sau thương vụ sáp nhập kéo dài trong hai năm qua.

Tên gọi mới gắn với sự tham gia của cổ đông mới – Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (Vietnam Post). Cụ thể, Vietnam Post sẽ góp vốn bằng giá trị Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện (VPSC) tương đương với 360 tỷ đồng – con số chính thức về giá trị doanh nghiệp sau khoảng hai năm định giá, và góp vốn nhiều lần bằng tiền mặt để tăng tổng số vốn là 997 tỷ đồng, tương đương với gần 15% cổ phần của LienVietPostBank.

Trong thông cáo gửi đi, cũng như trong phát biểu của lãnh đạo hai bên, một giá trị được nhấn mạnh là: với sự kết hợp trên, LienVietPostBank sẽ trở thành ngân hàng có hệ thống mạng lưới rộng nhất, có mặt tại những xã vùng sâu, vùng xa nhất của Việt Nam với hơn 10.000 điểm giao dịch trên cả nước.

Giá trị của 10.000 điểm giao dịch đó được ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank, giải thích rằng, nếu không có sự sáp nhập và kết hợp đó, với tốc độ phát triển mạng lưới như hiện nay thì cần phải mất cả trăm năm mới thiết lập được. Hơn nữa, đó là những bưu cục mà Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Vietnam Post đã xác lập với vị trí hầu hết nằm ở trung tâm, ở “km số 0” của các địa bàn, đặc biệt là sự rộng khắp đến cả các xã vùng sâu, vùng xa.

Và cụ thể hơn, ông Hưởng nói rằng, quan điểm của LienVietPostBank là tận dụng lợi thế của hệ thống các bưu cục đó thành các điểm giao dịch ngân hàng, huy động lượng tiền gửi trong dân cư, cũng như mở rộng các dịch vụ mới.

“Quá trình khảo sát thực tế khi tiến hành dự án này, chúng tôi thấy rằng tại tỉnh nghèo nhất, một huyện của tỉnh Cao Bằng thì lại chính là điểm có được số dư tiền gửi lớn nhất. Đó là những khoản tiền nhỏ của những người nông dân tích cóp lại. Cho nên, quan điểm của chúng tôi khi tiếp cận hệ thống này là góp ít để thành nhiều”, ông Hưởng cho biết.

Theo kế hoạch, LienVietPostBank dự kiến sẽ hoàn tất việc vận hành hơn 10.000 điểm giao dịch này vào năm 2018.

Dĩ nhiên, bên cạnh giá trị trên, cả hai đối tác cũng tính đến những ưu điểm của sự liên kết về thương hiệu, về triển vọng của một mô hình mới tại Việt Nam – ngân hàng bưu điện – và lợi thế về nhân sự sẵn có của hệ thống tiết kiệm bưu điện qua 13 năm hoạt động, về khả năng tích hợp công nghệ mà đối tác ở đây là VNPT…

Có thể, những giá trị đó và kỳ vọng thành công của mô hình mới là lý do chính để LienVietBank mua lại VPSC với giá cao hơn hẳn khi so với các “mức chấm” của thị giá cổ phiếu các ngân hàng đang niêm yết, mà ông Hưởng nói là “ích nước, lợi dân”. Bởi đây là vụ sáp nhập đầu tiên giữa hai đối tác là tổng công ty nhà nước với một doanh nghiệp cổ phần bằng giá trị doanh nghiệp và cả tiền mặt.

Có thể, những giá trị đó cũng là lý do để có khoảng 20 ngân hàng (theo lời ông Hưởng) xếp hàng “cầu hôn” với VPSC, còn LienVietBank là thành viên đến sau.

“LienVietBank đến muộn, nhưng ngay từ đầu định hướng của chúng tôi là phát triển chính sách tam nông, và đây là ưu điểm được Chính phủ xem xét. Về định hướng phát triển trong thời gian tới, với mô hình mới, chúng tôi xem nông dân là ân nhân của ngân hàng”, ông Hưởng nói thêm.

Về phía Vietnam Post, Tổng giám đốc Đỗ Ngọc Bình cũng đã chính thức trở thành một thành viên trong Hội đồng Quản trị LienVietPostBank cùng ngày ra mắt 29/7.

Và sự kiện này cũng gợi nhớ, cách đây đúng 5 năm, phương án thành lập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện đã được tính tới trong kế hoạch điều chỉnh cơ cấu tổ chức VNPT, trên cơ sở chuyển đổi Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện (VPSC).

Cho đến năm 2008, tiến độ thành lập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện vẫn thu hút sự chú ý của giới đầu tư, nhưng trở ngại lúc đó là sự chuyển đổi mô hình sang ngân hàng thương mại và vấn đề nhân sự cho cả hệ thống.

Nay, VPSC chính được chuyển giao nguyên trạng vào LienVietBank, một phần của vốn góp từ Vietnam Post, là kết quả cuối cùng mà ông Đỗ Ngọc Bình phát biểu là một dự án thành công và có nhiều hứa hẹn…

“Tồn kho tăng cao, doanh nghiệp cần thận trọng”

Tiêu thụ đang trong giai đoạn khó khăn và tồn kho tăng cao ở nhiều nhóm hàng công nghiệp chế biến…

Nhiều sản phẩm công nghiệp chế biến chế tạo có chỉ số tồn kho tăng cao so với cùng kỳ.

Trước tình hình tiêu thụ đang trong giai đoạn khó khăn, tồn kho tăng cao ở nhiều nhóm hàng công nghiệp chế biến, Bộ Công Thương lưu ý các doanh nghiệp một số ngành hàng cần thận trọng hơn khi lập kế hoạch sản xuất.

Theo bản báo cáo vừa công bố của Bộ, tính đến thời điểm ngày 1/7, chỉ số tồn kho xe máy dung tích trên 125cc tăng 27,3%; điều hoà nhiệt độ tăng 33,2%; tủ lạnh tủ đá tăng 76,4%; máy giặt tăng 83,5%; xe ôtô 4 chỗ ngồi tăng tới trên 120%…

“Vì vậy, các doanh nghiệp cần thận trọng hơn khi lập kế hoạch sản xuất những sản phẩm trên cho những tháng tiếp theo”, Bộ Công Thương khuyến cáo.

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, tình hình kinh tế thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng diễn biến khó lường. Với Việt Nam, ba tháng gần đây, hoạt động sản xuất công nghiệp biến động thất thường do ảnh hưởng của giá các loại hàng hóa, nguyên vật liệu trên thị trường thế giới tăng.

Trong khi đó, lãi suất ngân hàng tăng cao gây trở ngại trong việc tiếp cận nguồn vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; sức mua trong nhân dân lại giảm do tiết kiệm chi tiêu;…

“Những khó khăn đó đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất khá nhiều”, báo cáo tình hình ngành công nghiệp, thương mại tháng 7 và 7 tháng năm 2011 của Bộ này cho hay.

Dẫn nguồn từ Tổng cục Thống kê, Bộ Công Thương cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) vừa qua nhiều tháng có mức tăng thấp. Cụ thể, IIP tháng 4 so với tháng 3 tăng 3,5%; tháng 5 so với tháng 4 là 3,1% và tháng 6 so với tháng 5 là 4,6%.

“Đến tháng 7, tình hình tuy có khá hơn với tốc độ tăng là 6,1% so với tháng 6, nhưng vẫn tiềm ẩn những yếu tố bất lợi đối với sản xuất công nghiệp”, Bộ nhìn nhận.

So với cùng kỳ, tốc độ tăng trưởng IIP cũng cho thấy dấu hiệu không ổn định. Cụ thể là bình quân 2 tháng tăng 12,3%; 3 tháng lại tụt xuống và chỉ còn tăng 9,6%; 4 tháng thì tăng 10%; 5 tháng còn tăng 9,2%; 6 tháng lại tăng 9,7%; và 7 tháng tăng có 8,8%.

Phân theo ngành kinh tế quốc dân, tính chung 7 tháng, ngành công nghiệp khai thác mỏ có tốc độ tăng trưởng IIP 1,7%; công nghiệp chế biến tăng 11,9%; và sản xuất, phân phối điện, ga, nước tăng 10%.

Nhiều sản phẩm phục vụ sản xuất tăng chậm hơn so với cùng kỳ như điện sản xuất tăng 9,4% trong khi 7 tháng năm 2010 tăng 15%; khí thiên nhiên giảm 5,3%…

Ngay cả với ngành công nghiệp chế biến chế tạo có tốc độ tăng IIP cao nhất, do tồn kho tăng, chỉ số sản xuất một số sản phẩm điện, điện tử giảm mạnh so với cùng kỳ. Cụ thể như điều hoà nhiệt độ giảm 22%; tủ lạnh, tủ đá giảm 14,3%; lắp ráp ô tô giảm 9,4%…

Cũng liên quan đến ngành công nghiệp chế biến, theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê, 6 tháng năm 2011, chỉ số tiêu thụ ngành này tăng 17% so với cùng kỳ năm 2010, giảm so với con số 17,5% trong 5 tháng trước đó.

Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo so với cùng kỳ năm trước cũng tăng liên tục trong 3 tháng gần đây, tại thời điểm 1/7/2011 đã tăng 16%.

Tin vắn chứng khoán ngày 29/7

Những thông tin đáng chú ý ngày 29/7/2011 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam…

Ben Thanh Land Corp đăng ký niêm yết lần đầu với 13.625.400 cổ phiếu trên HSX.

Những thông tin đáng chú ý ngày 29/7/2011 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

* Ngày 28/7/2011, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã có thông báo số 696/2011/TB-SGDHCM về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Bến Thành (Ben Thanh Land Corp) với số lượng cổ phiếu đăng ký niêm yết là 13.625.400 cổ phiếu. Công ty có vốn điều lệ là 136.254.000.000 đồng, trụ sở đặt tại 172-174 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, Tp.HCM. 

* Từ ngày 1/8/2011 – 1/10/2011, ông Lê Quang Định – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ Ôtô Hàng Xanh (mã HAX-HSX) đăng ký mua 20.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 32.220 cổ phiếu, chiếm 0,40% vốn điều lệ.

* Từ ngày 1/8/2011 – 31/8/2011, ông Nguyễn Hoàng Nam, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Cao su Hòa Bình (mã HRC-HSX) đăng ký bán hết 1.005.390 cổ phiếu, nhằm thực hiện nhu cầu cá nhân.

* Từ ngày 1/8/2011 – 1/10/2011, bà Lê Thị Kim Sang, vợ ông Lê Văn Thảo – thành viên Hội đồng Quản trị, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phú Tài (mã PTB-HSX) đăng ký mua 100.000 cổ phiếu, nhằm đầu tư cá nhân.

* Từ ngày 24/5/2011 – 24/7/2011, bà Lê Thị Dung Hòa, em ông Lê Quang Chính – thành viên Hội đồng Quản trị, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần VINACAFÉ Biên Hòa (mã VCF-HSX) đăng ký bán 4.387 cổ phiếu, đã bán 1.000 cổ phiếu. Nguyên nhân không bán hết là do giá không phù hợp với thời gian khớp lệnh nên không bán, số cổ phiếu nắm giữ còn 3.387 cổ phiếu, nhằm gửi tiền cho con đi du học.

* Từ ngày 1/8/2011 – 1/10/2011, bà Lê Thị Dung Hòa, em ông Lê Quang Chính – thành viên Hội đồng Quản trị, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần VINACAFÉ Biên Hòa (mã VCF-HSX) đăng ký bán hết 3.387 cổ phiếu, nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân.

* Từ ngày 2/6/2011 – 20/7/2011, bà Mai Ngọc Yến – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần ngoại thương và phát triển đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (mã FDC-HSX) đăng ký bán 30.000 cổ phiếu, đã bán 24.140 cổ phiếu. Nguyên nhân không bán hết là do giá không phù hợp, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 24.736 cổ phiếu, nhằm giải quyết tài chính cá nhân.

* Từ ngày 29/7/2011 – 29/9/2011, bà Mai Ngọc Yến – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ngoại thương và phát triển đầu tư Tp.HCM (mã FDC-HSX) đăng ký bán hết 24.736 cổ phiếu, nhằm giải quyết tài chính cá nhân.

* Từ ngày 1/8/2011 – 30/9/2011, ông Nguyễn Văn Quý – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG-HSX) đăng ký mua 120.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 206.400 cổ phiếu, nhằm tăng tỷ lệ nắm giữ.

* Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (mã DIG-HSX) xin gia hạn thời gian nộp báo cáo tài chính quý 2/2011 Công ty mẹ đến ngày 20/8 và công bố đồng thời với Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2011.

* Từ ngày 23/6/2011 – 23/7/2011, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM), cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Kho vận Giao nhận Ngoại thương Tp.HCM (mã TMS-HSX) đăng ký mua 435.230 cổ phiếu, đã mua 336.860 cổ phiếu. Nguyên nhân không mua hết là do biến động giá không phù hợp, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 1.748.480 cổ phiếu, chiếm 9,57% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

* Từ ngày 23/6/2011 – 23/7/2011, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM), cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Hùng Vương (mã HVG-HSX) đăng ký mua 3.735.550 cổ phiếu, đã mua 3.526.330 cổ phiếu. Nguyên nhân không mua hết là do biến động giá không phù hợp, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 8.152.120 cổ phiếu, chiếm 12,59% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư và nhận tài sản ủy thác từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn.

* Từ ngày 23/6/2011 – 23/7/2011, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM), cổ đông lớn của Quỹ Đầu tư Cân bằng Prudential (mã PRUBF1-HSX) đăng ký mua 262.830 chứng chỉ quỹ, nhưng không mua được do biến động giá trên thị trường không phù hợp, số chứng chỉ quỹ hiện đang nắm giữ là 4.266.730 chứng chỉ quỹ, chiếm 8,53% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

* Từ ngày 12/5/2011 – 12/7/2011, ông Phạm Văn Hợi – thành viên Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Chương Dương (mã CDC-HSX) đã bán 13.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 7.939 cổ phiếu, chiếm 0,064% vốn điều lệ, nhằm chi tiêu gia đình.

* Công ty Cổ phần Lilama 10 (mã L10-HSX) xin gia hạn thời gian nộp Báo cáo tài chính quý 2/2011 đến hết ngày 28/7/2011.

* Ngày 15/7/2011, New S Sercurites Co.ltd, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Long An (mã LAF-HSX) đã mua 86.480 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 1.809.110 cổ phiếu, chiếm 13,51% vốn điều lệ.

* Từ ngày 24/5/2011 – 24/7/2011, FTIF – Templeton Frontier Markets Fund, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Bột giặt LIX (mã LIX-HSX) đăng ký mua 270.000 cổ phiếu, đăng ký bán 270.000 cổ phiếu, nhưng không mua bán được, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 450.000 cổ phiếu, chiếm 5% vốn điều lệ.

* Công ty Cổ phần Khai thác và chế biến Khoáng sản Bắc Giang (mã BGM-HSX) thông báo ông Vũ Văn Thảo xin rút khỏi vị trí Tổng giám đốc và ông Đặng Văn Kỳ – thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Phó tổng giám đốc sẽ là Tổng giám đốc công ty thay thế cho ông Vũ Văn Thảo từ nhiệm, kể từ ngày 26/7.

* Từ ngày 27/5/2011 – 25/7/2011, FTIF – Templeton Frontier Markets Fund, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng (mã DRC-HSX) đăng ký mua 1.324.500 cổ phiếu, đăng ký bán 1.348.620 cổ phiếu, đã mua 314.480 cổ phiếu, đã bán 0 cổ phiếu, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 3.605.380 cổ phiếu, chiếm 7,81% vốn điều lệ, nhằm đầu tư.

* Từ ngày 20/6/2011 – 20/7/2011, ông Châu Minh Đạt – Phó tổng giám đốc, thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Long (mã HLG-HSX) đăng ký bán 19.000 cổ phiếu, nhưng không bán được do giá không đạt kỳ vọng, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 69.000 cổ phiếu, nhằm chi tiêu cá nhân.

* Từ ngày 11/5/2011 – 31/5/2011, ông Mã Thanh Danh – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Kinh Đô (mã KDC-HSX) đã bán 5.630 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 833 cổ phiếu, nhằm mua và bán cổ phiếu.

* Từ ngày 27/5/2011 – 26/7/2011, Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt, tổ chức có liên quan với cổ đông nội bộ của Công ty Cổ phần Kỹ nghệ lạnh (mã SRF-HSX) đăng ký mua 500.000 cổ phiếu, đăng ký bán 500.000 cổ phiếu, đã mua 40.340 cổ phiếu, đã bán 0 cổ phiếu. Nguyên nhân không mua bán hết là do giá thị trường không phù hợp với mục tiêu, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 1.502.890 cổ phiếu, chiếm 20,55% vốn điều lệ, nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư.

* Công ty Cổ phần Cao su Hòa Bình (mã HRC-HSX) công bố ông Trần Quốc Hưng giữ chức vụ Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của công ty kể từ ngày 20/7/2011.

* Từ gày 10/3/2011 – 30/4/2011, ông Nguyễn Vũ, người liên quan đến ông Nguyễn Hồng – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phúc Tiến (mã PHT-HSX) đã bán 10.300 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 70 cổ phiếu, nhằm giải quyết việc riêng.

* Ngày 25/7/2011, ông Đàm Tuấn Anh, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Beton 6 (mã BT6-HSX) đã mua 5.471.640 cổ phiếu, chiếm 16,58% vốn điều lệ.

* Ngày 29/7/2011, 1.515.105 cổ phiếu niêm yết bổ sung của Công ty Cổ phần Lương thực thực phẩm SAFOCO (mã SAF-HNX) chính thức giao dịch trên HNX với giá trị cổ phiếu niêm yết bổ sung theo mệnh giá là 15.151.050.000 đồng.

* Từ ngày 17/6/2011 – 22/7/2011, ông Bùi Văn Chỉ – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần DIC số 4 (mã DC4-HNX) đã mua 50.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 229.289 cổ phiếu, chiếm 4,59% vốn điều lệ.

* Từ ngày 28/7/2011 – 26/9/2011, ông Bùi Văn Chỉ – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần DIC số 4 (mã DC4-HNX) đăng ký mua 50.000 cổ phiếu, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty.

* Từ ngày 25/5/2011 – 22/7/2011, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Thép Dana – Ý (mã DNY-HNX) đăng ký bán 401.620 cổ phiếu; đăng ký mua 401.620 cổ phiếu; đã bán 56.600 cổ phiếu, đã mua 52.300 cổ phiếu. Lý do không thực hiện giao dịch hết số cổ phiếu đăng ký là do diễn biến giá không phù hợp, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 2.397.320 cổ phiếu, chiếm 11,99% vốn điều lệ.

* Từ ngày 28/7/2011 – 27/9/2011, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Thép Dana – Ý (mã DNY-HNX) đăng ký bán 500.000 cổ phiếu, đăng ký mua 500.000 cổ phiếu, nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư.

* Từ ngày 1/8/2011 – 25/8/2011, Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đức (mã TMC-HNX) đăng ký bán 57 cổ phiếu, nhằm tăng vốn kinh doanh. Nguyên tắc xác định giá theo giá thấp nhất bằng 80% giá thị trường tại thời điểm giao dịch. Phương thức giao dịch là thỏa thuận. Tên công ty chứng khoán được ủy quyền giao dịch là Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

* Từ ngày 28/7/2011 – 27/9/2011, ông Nguyễn Trọng Tấn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng số 7 (mã VC7-HNX) đăng ký mua 50.000 cổ phiếu, nhằm đầu tư thêm cổ phiếu.

* Từ ngày 29/7/2011 – 28/9/2011, bà Hà Thị Hợp – Nhân viên công bố thông tin Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam (mã PGS-HNX) đăng ký bán 3.000 cổ phiếu, nhằm chi tiêu cá nhân.

* Từ ngày 24/5/2011 – 22/7/2011, ông Nguyễn Trí Dũng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long (mã STL-HNX) đăng ký mua 1.000.000 cổ phiếu, đã mua 683.500 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 2.873.800 cổ phiếu, chiếm 19,16% vốn điều lệ.

* Từ ngày 21/6/2011 – 21/7/2011, ông Phạm Xuân Nhượng, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Hoàng Hà (mã HHG-HNX) đăng ký mua 200.000 cổ phiếu, đã mua 32.600 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 1.046.300 cổ phiếu, chiếm 7,69% vốn điều lệ.

* Ngày 20/7/2011, bà Vũ Thị Được, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Nhựa và Bao bì Vinh (mã VBC-HNX) đã mua 356.982 cổ phiếu, chiếm 11,8% vốn điều lệ.

* Từ ngày 28/3/2011 – 27/5/2011, ông Hank Hyunho Choi, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Hồng Hà Long An (mã HHL-HNX) đăng ký bán 164.400 cổ phiếu, nhưng không bán được do giá không phù hợp, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 164.400 cổ phiếu, chiếm 5,98% vốn điều lệ.

* Ngày 22/8/2011, Công ty Cổ phần Dược phẩm Bến Tre (mã DBT-HNX) tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt 1/2011 với tỷ lệ 10%/ cổ phiếu(1.000 đồng/cổ phiếu).

* Công ty Cổ phần Vận tải Vinaconex (mã VCV-HNX) thông báo bổ nhiệm ông Thân Thế Hà giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty nhiệm kỳ 2008-2013 theo Nghị quyết số 07 NQ/VT-Hội đồng Quản trị ngày 11/07/2011 của Công ty Cổ phần Vận tải Vinaconex kể từ ngày 11/07/2011; miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị đối với ông Hoàng Anh Tuấn kể từ ngày 25/6/2011 do ông Hoàng Anh Tuấn xin từ nhiệm để nhận nhiệm vụ khác.

* Từ ngày 7/7/2011 – 25/7/2011, bà Hoàng Ngọc Anh, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long (mã STL-HNX) đã bán 200.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 611.500 cổ phiếu, chiếm 4,08% vốn điều lệ.

* Công ty Cổ phần Tasco (mã HUT-HNX) thông báo bổ nhiệm ông Hồ Trọng Vinh giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Nội chính; bà Trần Thị Thanh Tân giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Tài chính; ông Nguyễn Dĩnh Siêu giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Phát triển Nhà; ông Hà Thanh Bình giữ chức vụ Phó tổng giám đốc phát triển Hạ tầng và ông Trần Ngọc Thăng giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Kinh doanh.

* Từ ngày 20/5/2011 – 11/7/2011, ông Nguyễn Tiến Hùng – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Vinavico (mã CTA-HNX) đăng ký mua 100.000 cổ phiếu, nhưng không mua được, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 18.800 cổ phiếu, chiếm 0,2% vốn điều lệ.

* Công ty Cổ phần Hồng Hà Dầu khí (mã PHH-HNX) thông báo ông Lê Quang Việt thôi giữ chức Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/8/2011 để tập trung lãnh đạo Công ty Cổ phần Xây lắp Hồng Hà Sài Gòn.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 1 – 5/8

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 1-5/8…

Sau giai đoạn phục hồi ngắn ngủi vào cuối tháng 5 – đầu tháng 6, thị trường đã quay trở lại xu hướng giảm dần trong trung hạn – Nguồn ảnh: VNDirect.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 1 – 5/8.

Có thể vào đợt sụt giảm mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ghi nhận tín hiệu phục hồi đột ngột của nhóm bluechips sàn Tp.HCM ở đợt khớp lệnh đóng cửa định kỳ. Đáng chú ý, lực mua xuất phát từ nhóm nhà đầu tư nước ngoài khá giống với cách họ từng làm ở phiên 21/6 và ngày 20/7. Điểm khác biệt là lần này dóng tiền đầu cơ không hưởng ứng động thái mua của khối ngoại, người bán dường như hiểu rõ ý đồ đỡ giá để tiếp tục phân phối nên họ tiếp tục bán khá mạnh tay.

Khối lượng khớp lệnh phiên 29/7 có phần tăng nhẹ so với trung bình của cả giai đoạn đồng thời giá cổ phiếu đã “chịu sụt giảm”. Chúng tôi cho rằng, cần quan sát kỹ tín hiệu này bởi nó báo hiệu sự mất kiên nhẫn của bên nắm giữ cổ phiếu và rất có thể thị trường sẽ bước vào một đợt sụt giảm mạnh”.

Lại đi ngang và giảm?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Thị trường đã có một tuần giao dịch ảm đạm, thanh khoản giảm xuống mức rất thấp. Xuất hiện sóng một vào cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt nhưng nhanh chóng bị “vùi dập” bởi đà suy thoái của toàn thị trường. Công văn hướng dẫn triển khai Thông tư 74 của Bộ Tài chính có hiệu lực vào ngày 1/8 tới vẫn chưa có những quy định về giao dịch kỹ quỹ đã làm cho nhà đầu tư thất vọng. Tuần giao dịch tới có thể không có nhiều biến chuyển khi mà tình hình vĩ mô chưa có nhiều cải thiện và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn nhuốm một gam màu xám.

Xét trên xu hướng hiện tại, ACBS cho rằng thị trường sẽ khó nhanh chóng phục hồi trong tuần tới. Ngược lại xu thế đi ngang và giảm tiếp tục được duy trì. Áp lực giảm dù vẫn lớn nhưng yếu tố giá thấp và thanh khoản thấp có thể ngăn cản đà sụt giảm mạnh của thị trường. Mặc dù vậy, cần lưu ý đến hoạt động kinh doanh không thuận lợi có thể tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến từng cổ phiếu”.

Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên tiếp tục đứng ngoài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt – AVSC)

“Trong thời điểm ngày 1/8 để thực hiện Thông tư 74 đã cận kề, các vấn đề trong việc công chứng ủy quyền tại các công ty chứng khoán vẫn còn rất rắc rối. Ngay cả đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng thừa nhận, hiện đang tồn tại nhiều cách hiểu khác nhau đối với việc công chứng ủy quyền này. Bên cạnh đó, hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên chính quyền địa phương chưa tiếp nhận hồ sơ việc ủy quyền giao dịch chứng khoán nên nhà đầu tư chỉ có lựa chọn thực hiện hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền tại các phòng công chứng. Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự kiến sẽ xin Bộ Tài chính một khoảng thời gian là 03 tháng, kể từ ngày 1/8 để các công ty chứng khoán xử lý vấn đề này.

Tuy nhiên, việc xuất hiện một dòng tiền “nóng” từ Nhật Bản đang “chực chờ” tín hiệu phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam để đưa ra quyết định giải ngân trong tình hình kém thanh khoản như hiện nay là một trong số ít ỏi những dấu hiệu tích cực trong suốt thời gian qua. Đây có thể sẽ là một “chỗ dựa” đáng được các nhà đầu tư mong đợi trong việc đưa dòng tiền trở lại với thị trường chứng khoán.

Theo chúng tôi, với tình hình thị trường và vĩ mô vẫn chưa có dấu hiệu nào khả quan thì nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên tiếp tục đứng ngoài thị trường. Với nhà đầu tư trường vốn, có thể giải ngân dần vào các cổ phiếu tốt để tích lũy dài hạn”.

Tránh rủi ro bào mòn tài khoản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Trong các bản tin trước, chúng tôi có đề cập đến khả năng thị trường sẽ bước vào một đợt giảm mạnh mới có khả năng thu hút thêm dòng tiền vào thị trường. Thị trường hôm nay cũng đã chớm có dấu hiệu giảm đó khi nhiều cổ phiếu xuất hiện đáy mới, bên bán như vậy đã có dấu hiệu quyết liệt hơn. Cho dù đồ thị giá HNX-Index đang bám sát dải Bollinger dưới và mỗi lần chạm về dải Bollinger là xuất hiện bật lại, thì sau đó xu hướng giảm nhiều khả năng sẽ quay trở lại và xác suất phá đáy cuối tháng 5 của HNX-Index ngày một lớn.

Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng giữ tiền mặt để tránh rủi ro bào mòn tài khoản. Chỉ khi thị trường xuất hiện những tín hiệu tích cực hơn cả về thanh khoản và giá thì mới cân nhắc đến khả năng tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn tại nhịp nảy lại của thị trường”.

Khó xác định đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Trong tháng 7, thị trường hiếm có những phiên tăng điểm mạnh liên tiếp về mặt chỉ số ngoại trừ duy nhất tuần đầu tiên của tháng 7 chứng kiến 4 phiên tăng điểm trong một tuần. Đa số các tuần còn lại, chỉ số hầu hết giảm điểm còn tăng điểm nhỏ giọt và mang tính chất bull trap nhiều hơn với sự đẩy giá nhờ vào các cổ phiếu chủ chốt nhưng mắc tăng chủ yếu không quá 1 điểm. Trong khi đó, các phiên giảm điểm chủ yếu là giảm sâu khiến cho hầu hết các nhà đầu tư rất khó kiếm nổi lợi nhuận trong tháng vừa qua, có chăng hành động mua vào mang tính chất đầu tư dài hạn hoặc bình quân giá vốn để giảm lỗ.

Thực tế, sự chán nản ngày càng thể hiện rõ trên khuôn mặt của nhà đầu tư. Với tình trạng giao dịch cầm chừng cố gắng bám trụ của nhà đầu tư hiện nay thì cần có những thông tin vĩ mô hỗ trợ tích cực cùng với dấu hiệu về cải thiện dòng tiền mới có những chuyển dịch tích cực được, do đó việc xác định đáy của thị trường là điều khó đoán trước”.

Xu hướng giảm điểm vẫn là chủ đạo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Có thể thấy, sau giai đoạn phục hồi ngắn ngủi vào cuối tháng 5 – đầu tháng 6, thị trường đã quay trở lại xu hướng giảm dần trong trung hạn. Diễn biến lình xình giảm dần, thanh khoản cạn kiệt cùng với tâm lý đầu tư chán nản, bi quan tiếp tục là đặc điểm cho những phiên giao dịch của thị trường trong tháng 7.

Xét trên phương diện thông tin tác động đến thị trường, những yếu tố mang tính tích cực đang dần trở nên mờ nhạt trong khi những yếu tố tiêu cực vẫn đang tiềm ẩn, mang đến những quan ngại, lo âu trong tâm lý đầu tư. Mặc dù thời điểm áp dụng thông tư 74 đang đến gần hứa hẹn mang đến sự sôi động hơn trong hoạt động đầu cơ nhưng nhà đầu tư vẫn chưa thực sự hào hứng do chưa có hướng dẫn áp dụng cụ thể từ cơ quan quản lý nhà nước. Trong bối này, khả năng phục hồi của thị trường sẽ phụ thuộc chủ yếu vào diễn biến của tình hình lạm phát, lãi suất….trong thời gian tới.

Dự báo, phiên giao dịch đầu tiên của tháng 8, xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo và tâm lý đầu tư sẽ tiếp tục chờ đợi những tín hiệu tiếp theo của thị trường sau khi những quy định giao dịch mới thực sự được áp dụng”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.