Vàng tăng giá, không có hiện tượng ngân hàng thu gom

Giá vàng miếng bước sang ngày tăng thứ hai liên tiếp. Không có hiện tượng ngân hàng thu gom vàng ở hạn cuối 30/6…

Hôm nay, 30/6, là hạn chót để các ngân hàng thương mại tất toán trạng thái của hoạt động dùng vàng huy động chuyển thành tiền mặt cho vay trước kia.

Giá vàng miếng sáng nay (30/6) bước sang ngày tăng thứ hai liên tiếp, trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm thêm. Thị trường không có hiện tượng ngân hàng thu gom vàng để tất toán tài khoản huy động theo hạn 30/6.

Tính đến hơn 10h sáng nay, vàng miếng các thương hiệu được nâng giá thêm 70.000 – 80.000 đồng mỗi lượng ở cả hai chiều thu mua và bán ra so với cuối giờ chiều qua. Khoảng chênh lệch giữa giá mua và bán vàng được các doanh nghiệp giữ ở mức khá hẹp, từ 40.000-80.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC ở các mức giá 37,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,88 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng SBJ tại thị trường Tp.HCM được Công ty Sacombank-SBJ yết giá ở mức 37,82 triệu đồng/lượng và 37,86 triệu đồng/lượng.

Theo giới kinh doanh vàng, dù tâm lý của người dân đã được giải tỏa phần nào sau khi dự thảo thông tư về quản lý thị trường vàng tiếp tục cho phép giao dịch vàng miếng, khối lượng giao dịch kim loại này vẫn chưa có được sự gia tăng mạnh mẽ. Lý do chủ yếu nằm ở chỗ, mức giá vàng hiện nay bị xem là “lưng chừng”, chưa đủ hấp dẫn để mua vào hay bán ra.

Hôm nay, 30/6, là hạn chót để các ngân hàng thương mại tất toán trạng thái của hoạt động dùng vàng huy động chuyển thành tiền mặt cho vay trước kia. Tuy nhiên, thông tin từ một số công ty kim hoàn lớn cho biết, không có hiện tượng các ngân hàng mạnh tay gom mua vàng. “Nhiều khả năng, các ngân hàng đã gom mua từ trước, trong thời gian giá vàng trong nước rẻ hơn thế giới vừa qua”, lãnh đạo một đơn vị kinh doanh vàng nói.

Công ty Sacombank-SBJ nhận định, với nhu cầu vàng miếng trong nước có chiều hướng tăng trở lại, ít có khả năng giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nếu giá thế giới không giảm mạnh. Doanh nghiệp này tiếp tục khuyến nghị mua vàng ở vùng giá 37,5 triệu đồng/lượng để phục vụ cho mục đích tích trữ.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng bán lẻ trong nước đang cao hơn chừng 200.000 đồng/lượng, một mức chênh giá mà giới kinh doanh vàng cho là “hợp lý”.

Giá USD ngân hàng hôm nay tiếp tục điều chỉnh giảm. Vietcombank thông báo mua USD ở mức 20.550 đồng và bán ra ở mức 20.620 đồng, giảm tương ứng 10 đồng mỗi USD. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữ ở mức 20.618 đồng của ngày hôm qua.

Giá vàng quốc tế liên tục tăng trong phiên đêm qua và sáng nay dù mức tăng không mạnh.

Lúc 10h30 giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại châu Á có giá 1.514 USD/oz, tăng 1,2 USD mỗi ounce so với giá đóng cửa tại New York. Đêm qua tại New York, giá vàng đóng cửa tăng 9,7 USD/oz (0,7%), đạt 1.512,8 USD/oz.

Vàng tăng giá nhờ đồng USD suy yếu so với Euro trước thông tin tích cực phát đi từ Hy Lạp.

Thị trường tài chính toàn cầu hôm qua đã “thở phào” sau khi Quốc hội Hy Lạp thông qua kế hoạch thắt lưng buộc bụng chi tiêu công mà Chính phủ nước này đề xuất. Việc thông qua kế hoạch này là điều kiện tiên quyết để Athens được Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cung cấp khoản cứu trợ mới trị giá 12 tỷ Euro. Nếu không được viện trợ, rất có thể Athens sẽ vỡ nợ.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên tăng điểm thứ ba liên tục vào ngày hôm qua, khiến áp lực bán vàng để bù lỗ cho danh mục cổ phiếu không còn nữa.

Tuy nhiên, vàng không thể tăng giá mạnh, vì nhu cầu mua vàng chống khủng hoảng có phần giảm sút. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust từ đầu tuần tới nay đã bán ròng 0,9 tấn vàng, hiện còn nắm 1.208,2 tấn vàng.

Mặc dù vậy, theo giới phân tích, trong dài hạn, vàng sẽ còn được hỗ trợ bởi xu thế mất giá của đồng USD, khi mà Mỹ tiếp tục phải giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục để hỗ trợ tăng trưởng. Mối lo lạm phát tại các nền kinh tế lớn cũng sẽ thúc đẩy giới đầu tư mua vàng.

Tỷ giá Euro/USD tại thị trường Tokyo sáng nay là 1,45 USD đổi 1 Euro, so với mức 1,44 USD/Euro vào sáng qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tại New York lúc 10h40 giờ Việt Nam là hơn 95 USD/thùng, tăng trên 0,3 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên trước. Đêm qua, giá dầu đóng cửa ở mức 94,77 USD/thùng, tăng 1,84 USD/thùng nhờ USD giảm giá và thông tin kế hoạch cắt giảm chi tiêu được thông qua ở Hy Lạp.

Ám ảnh chốt NAV: Chứng khoán có bị “buông” sau 30/6?

Không ít quan điểm lo ngại về một đợt “buông” của các tổ chức khi việc chốt giá trị tài sản ròng (NAV) đã kết thúc…

Mâu thuẫn lợi ích giữa các thành phần trên thị trường khiến việc làm đẹp NAV là không dễ dàng.

Hôm nay là phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6. Không ít quan điểm lo ngại về một đợt “buông” của các tổ chức khi nhiệm vụ chốt giá trị tài sản ròng (NAV) của các quỹ đã kết thúc.
Đã thành thông lệ, năm nào thị trường cũng xôn xao về nghi vấn làm đẹp NAV của các quỹ đầu tư tại thời điểm chốt các quý. Điều hành quỹ đầu tư cũng giống như nhà đầu tư cá nhân, ai cũng muốn có thành tích tốt. Bằng chứng dễ nhất là giá trị của danh mục đầu tư tăng, hoặc khoản lãi thu về bằng tiền mặt.
Nghi vấn này gắn liền với kỳ vọng sẽ có sóng tăng vào cuối các quý khi các tổ chức bỏ tiền ra để kéo giá cổ phiếu mình sở hữu lên để làm tăng giá trị danh mục. Sau khi kéo giá thành công, hết thời hạn chốt NAV, thị trường sẽ trở lại trạng thái bình thường, vận động một cách tự nhiên trên cơ sở cung cầu.
Tuy nhiên, lịch sử thị trường cho thấy không phải lúc nào cũng có biến động lớn trước và sau thời điểm chốt NAV của các quỹ. Trong tháng 6 vừa qua, thị trường đã khởi sắc khá tích cực từ cuối tháng 5 và đạt đỉnh cao nhất vào tuần đầu tháng 6. Từ đó đến nay thị trường dao động đi ngang trong biên độ hẹp với lực mua chặn ở các mức giá thấp khá mạnh. Đây chính là điểm khiến không ít nhà đầu tư cho rằng tổ chức đang thực hiện đỡ giá không cho giảm sâu, chờ qua thời điểm 30/6.
Khó tìm thấy bằng chứng về một “ý đồ” đỡ giá từ các tổ chức với mục tiêu “NAV” thuần túy. Ngay cả sóng tăng cuối tháng 5 cũng khó gắn kết với một đợt “đánh lên” để làm đẹp báo cáo tài chính. Xét về thời điểm, việc kéo thị trường lên từ đầu tháng 5 là quá sớm vì nguy cơ bị rơi vào chu kỳ điều chỉnh nửa cuối tháng 6 là cao. Mặt khác, thường chỉ những quỹ có năm tài chính kết thúc vào 30/6 mới có nhu cầu “làm đẹp” NAV vì gắn với chế độ thưởng đối với hoạt động quản lý.
Việc bỏ chi phí vốn lớn để kéo giá chỉ có thể thành công nếu có sự đồng thuận, chưa kể đến yếu tố hỗ trợ từ vĩ mô. Thực tế thị trường từ đầu tháng 6 đến nay, giai đoạn phân phối diễn ra là chủ đạo. Thị trường phục hồi với dòng tiền yếu và giá trị tăng lên khi đạt đỉnh cao. Số liệu cho thấy giá trị giao dịch khớp lệnh tăng vọt trên cả hai sàn từ phiên ngày 3/6 đến 17/6 với bình quân trên 1.200 tỷ đồng/phiên. Hầu hết các cổ phiếu có mức tăng mạnh trên 20% trong 2 tuần trước đó đều đạt đỉnh trong thời gian này.
Tình trạng sụt giảm thanh khoản sau đó cho thấy một lượng tiền lớn đã được rút ra và chưa quay lại mua vào. Mặc dù VN-Index có mức điều chỉnh không nhiều trong tháng 6 (-0,72%) nhưng mức độ giảm giá của các blue-chip có thanh khoản cao – các cổ phiếu thường hiện diện trong danh mục đầu tư của các quỹ – lại có mức sụt giảm mạnh hơn nhiều. Nỗ lực đỡ giá chắc chắn tốn kém không nhỏ khi các lực lượng khác trên thị trường xung đột quyền lợi và việc cố gắng đi ngược thị trường chỉ làm cho tình trạng danh mục đầu tư tồi tệ hơn.
Việc đẩy giá lên – nếu có – sẽ gặp phải vấn đề quan trọng là tập trung trọng điểm vào các cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn trong danh mục hiện có, hay cùng lúc với nhiều cổ phiếu khác? Ngoài ra, nếu không có “ý tưởng lớn” gặp nhau thì việc sở hữu danh mục đa dạng giữa các tổ chức làm ý định kéo giá trở nên khó khăn. Thường các danh mục đầu tư có tỉ lệ sở hữu các cổ phiếu cân bằng để giảm rủi ro và điều này khiến việc kéo giá một vài mã chỉ tác động nhỏ đến tổng giá trị tài sản của cả danh mục.
Một điểm khá dễ nhận trong sóng tăng ngắn ngủi cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua là dấn ấn của dòng vốn đầu cơ, vào nhanh, ra nhanh. Nhóm tăng giá tốt trong sóng này chia ra hai loại khá rõ: Một là các cổ phiếu có tính đầu cơ cao, thanh khoản tốt nhưng chưa hẳn đã có một nền tảng cơ bản tốt, nhiều mã đang lỗ nặng. Hai là các mã có lượng cổ phiếu lưu hành thấp, dễ dàng tăng điên cuồng nhờ thanh khoản kém.
Một sàng lọc đơn giản với một số cổ phiếu nằm trong danh sách đầu tư của một số quỹ như SJS, DPM, PVS, PVD, STB, EIB, HPG, FPT, VNM… đều có mức phục hồi rất kém trong sóng vừa qua và đang trả lại hết những gì đạt được vào cuối tháng 6. Việc đẩy giá những mã thanh khoản cao như vậy không chỉ gặp vấn đề về vốn, mà tương quan giữa khả năng cải thiện NAV với rủi ro bị mắc kẹt hoặc thất bại là không tương xứng.
Nguy cơ thị trường suy giảm sau ngày 30/6 – nếu diễn ra – cũng chỉ là sự trùng hợp về mặt thời điểm, chứ không hẳn do các tổ chức “buông”. Bối cảnh kinh tế vĩ mô cũng như dòng tiền thực chưa sẵn sàng cho một cơ hội tăng trưởng rõ rệt. Sóng phục hồi mạnh đầu tháng 6 rất có thể chỉ là sự vận động bình thường của dòng vốn đầu cơ khi giá sụt giảm mạnh liên tục trước đó. Khi dòng vốn này rút ra, cộng với sự hưởng ứng của những nhà đầu tư cơ hội khi bớt lỗ, khiến thị trường trở nên thiếu tiền tạm thời. Giá cổ phiếu sẽ tìm lại được điểm cân bằng tương xứng với dòng tiền hiện có.

Giá gas giảm 5.000 – 10.000 đồng/bình

Các hãng gas vừa có thông báo sẽ giảm giá từ 5.000 – 10.000 đồng/bình 12kg từ 1/7…

Từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ 4 giá gas được điều chỉnh giảm.

Từ 1/7, giá bán lẻ gas sẽ giảm 5.000 – 10.000 đồng/bình 12kg so với giá bán của tháng trước., đại diện một số hãng gas cho biết.

Cụ thể, mức giảm của Saigon Petro là 10.000 đồng/bình, khi đến tay người tiêu dùng khu vực Tp.HCM sản phẩm của nhà cung cấp này được bán với giá là 257.000 đồng/bình.

Còn nhãn hiệu Thái Dương gas có mức giảm 5.000 đồng/bình, giá lẻ tới tay người tiêu dùng là khoảng 360.000 đồng/bình.

Ông Đỗ Trung Thành, Phó phòng kinh doanh gas của Saigon Petro cho hay, giá gas trên thế giới giao trong tháng 7/2011 đã giảm tới 55 USD/tấn xuống mức 835 USD/tấn so với tháng 6, đã hỗ trợ tích cực cho nhiều hãng gas giảm giá bán cho người tiêu dùng.

Nhưng theo ông Lê Minh Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dầu khí Thái Dương thì ngoài nguyên nhân trên, sức tiêu thụ của người dân giảm mạnh do phải thắt chặt hơn các khoản chi tiêu đã khiến các hãng cũng phải “mạnh tay” hơn trong việc điều chỉnh giá bán.

“So với cùng kỳ những năm trước, năm nay nhu cầu của người tiêu dùng đối với chất đốt này đã giảm tới 20%, thậm chí 30%”, ông Hiếu cho biết thêm.

Như vậy, từ đầu năm đến nay nhiều hãng gas đã giảm giá tới 4 lần sau 7 lần tăng giá.

“Nên giữ tăng trưởng tín dụng khoảng 23%”

Chính phủ đánh giá, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng có xu hướng gia tăng, còn nhiều rủi ro về tín dụng…

Tại phiên họp thứ 41, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về nhiều vấn đề kinh tế, xã hội, ngân sách 6 tháng đầu năm 2011.

Có ý kiến trong thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho rằng, “nên chăng Chính phủ giữ mức tăng trưởng tín dụng khoảng 23% như dự kiến đầu năm”.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết thông tin này khi trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ về đánh giá tình hình thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng đầu năm, triển khai dự toán ngân sách 6 tháng cuối năm 2011 tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 30/6.

Theo ông Hiển, ý kiến nói trên được đưa ra dựa trên phân tích, việc giảm đột ngột mức tăng trưởng tín dụng từ 31% năm 2010 xuống dưới 20% năm 2011 sẽ đạt được những kết quả nhất định cho mục tiêu chống lạm phát nhưng cũng sẽ gây ra những khó khăn bất thường cho nền kinh tế. Vì thế, nên chăng Chính phủ giữ mức tăng trưởng tín dụng khoảng 23% như dự kiến đầu năm.

Không bình luận gì thêm về quan điểm này, song ông Hiển cũng nhấn mạnh đề nghị của Thường trực cơ quan thẩm tra là dư nợ tín dụng nên duy trì ở mức hợp lý, ổn định, thắt chặt cho vay nhưng cần có trọng tâm, trọng điểm, tránh tình trạng bình quân.

Nhận định tình hình lãi suất còn ở mức cao và có chiều hướng diễn biến phức tạp, Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp về chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, tích cực sử dụng các công cụ kinh tế thị trường, hạn chế sử dụng biện pháp hành chính gây phản ứng đột ngột cho thị trường tài chính, tiền tệ và gây bất lợi cho ngân hàng, các tổ chức kinh tế, cá nhân hoạt động.

Để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, tại Nghị quyết số 11 ngày 24/2/2011 Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, phối hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để kiềm chế lạm phát; điều hành và kiểm soát để bảo đảm tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2011 dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán khoảng 15 – 16%.

Mới đây, trao đổi với báo chí, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã khẳng định quyết tâm giữ “chỉ tiêu 20%” tăng trưởng tín dụng theo đúng tinh thần của Nghị quyết 11 của Chính phủ, trước nhiều ý kiến cho rằng mức này là “quá cứng nhắc”.

Tại báo cáo kinh tế xã hội 6 tháng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, Chính phủ cũng cho biết sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, bảo đảm tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng năm 2011 dưới 20% và tốc độ tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán khoảng 15-16%.

Chính phủ cũng nhìn nhận một trong những hạn chế, yếu kém của nền kinh tế 6 tháng qua là mặt bằng lãi suất còn cao ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh. Cụ thể,  mức lãi suất huy động VND bình quân hiện đang ở mức 15,5%/năm và tăng khoảng 3%/năm so với cuối năm 2010.

Về lãi suất cho vay VND thực tế, báo cáo của Chính phủ đã đưa ra con số khoảng 18,7%/năm, tăng 3,4% so với cuối năm 2010. Trong đó, lãi suất cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất ở mức cao nhất, khoảng 22 – 25%/năm. Lãi suất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác khoảng 19,2%/năm.

Tuy nhiên, Theo Ủy ban Kinh tế thì lãi suất huy động tăng mạnh, lên đến 17-18% cho các kỳ hạn, cá biệt lên đến 19 -20%. Còn lãi suất cho vay dao động khoảng 18-22%, cá biệt lên đến 25 -27%.

Bình luận về độ chênh của các con số này, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho rằng, con số của Ủy ban Kinh tế thực tế hơn, cho dù Chính phủ có dùng chữ “bình quân” khi nói về lãi suất huy động.

Cũng liên quan đến hoạt động ngân hàng, Chính phủ đánh giá, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng có xu hướng gia tăng, còn nhiều rủi ro về tín dụng, tiềm lực của hệ thống ngân hàng mặc dù đã được tăng cường nhưng vẫn còn hạn chế.

Nguy cơ tăng nợ xấu ngân hàng trong những tháng cuối năm 2011 và năm 2012 khi sản xuất, kinh doanh bị đình trệ cũng được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cảnh báo tại báo cáo thẩm tra báo cáo của Chính phủ.

Mà, nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng hoặc ngừng hoạt động chính là do khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng và do lãi suất vay quá cao.

Ủy ban Kinh tế đề nghị, thời gian từ nay đến cuối năm cần điều tiết tăng trưởng tín dụng và giải ngân nguồn vốn đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách đều trong năm, tránh tình trạng khối lượng tiền tăng cao vào cuối năm gây sức ép cân đối tiền hàng, làm gia tăng lạm phát.

Trong những giải pháp điều hành 6 tháng tới, Chính phủ cũng đã nhấn mạnh đến việc kiểm soát nợ xấu, giám sát chặt chẽ chất lượng tín dụng của các tổ chức tín dụng, bảo đảm thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Kiểm tra tính tuân thủ, chấp hành kỷ cương của các tổ chức tín dụng và xử lý nghiêm khi phát hiện vi phạm, tránh hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh và duy trì an toàn hệ thống.

Một đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng để nâng cao chất lượng, hiệu quả và an toàn hệ thống trên cơ sở đánh giá, phân loại hệ thống ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng cũng đã được đề cập trong phần giải pháp điều hành của Chính phủ.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/7

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 1/7…

Theo BSC, trong thời gian ngắn, ít nhất thị trường cũng sẽ phản ứng bật trở lại, dù với kịch bản tiếp tục giảm hay không – Nguồn ảnh: VNDirect.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 1/7.

Thị trường sẽ sớm bật trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM – HSC)

“PVD gần đây đã giảm khá mạnh, từ mức 51.000 đồng vào 2/6 xuống 39.500 đồng lúc đóng cửa ngày hôm nay; mức giảm 22,5% chỉ không đầy 1 tháng. Tuy nhiên, phần lớn sự mất điểm này diễn ra trong 2 tuần qua. Một số người có thể cho rằng một phần là do rủi ro ngoài khơi gần đây ảnh hưởng tới các phương tiện của PVN nhưng các mốc thời gian không hoàn toàn phù hợp, và rõ ràng là những chuyện ngoài khơi đã chìm vào im lặng nhanh chóng trong khi giá cổ phiếu lại tiếp tục giảm. Dĩ nhiên chúng ta không thể loại trừ một số tác động, đặc biệt là với việc giảm giá hồi đầu tháng 6.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng sự sụt giảm này do 2 lý do chính. PVD dĩ nhiên rất nhạy cảm với các diễn biến về giá dầu thô, và dầu thô đã giảm giá trong một khoảng thời gian do các dự doán về tăng trưởng cầu yếu đi và mở một phần kho dự trữ dầu của Mỹ. Nhưng lý do kỹ thuật hơn dường như là áp lực bán của một số nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi thấy rằng các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra một khối lượng tổng cộng là 750.000 cổ phiếu trong 10 ngày qua trong khi mua vào chỉ khoảng 200.000 Và trong 2 ngày gần đây cũng có 1 vài giao dịch thỏa thuận liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài với tổng số 240.000 cổ phiếu.

Chúng tôi cũng nhắc lại rằng một nhà đầu tư nước ngoài lớn đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu trong khi đăng ký bán 4 triệu cổ phiếu không lâu trước đó. Nhưng ngoài ra chúng tôi có thể nói rằng nền tảng kỹ thuật của công ty gần đây là không đổi và rõ ràng là họ đang hướng tới mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng khá trong cả nửa đầu năm và cả năm 2011, sau đó là sự hồi phục thậm chí còn mạnh hơn vào năm 2012 theo mô hình của chúng tôi. Tại mức hiện nay, cổ phiếu có vẻ rất hấp dẫn trong trung và dài hạn và dĩ nhiên chúng ta sẽ chứng kiến sự bật trở lại rất sớm”.

Cung – cầu giằng co quyết liệt hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Thị trường một lần nữa lại vận động tiệm cận biên dưới của kênh giá đi ngang, những phiên tăng điểm thiếu vắng khối lượng giao dịch cải thiện khiến chỉ số không có đà để tăng điểm quá 2 phiên. Nhiều khả năng cung cầu sẽ giằng co quyết liệt hơn trong những phiên giao dịch tới khi mà hiệu ứng mang tính kỹ thuật chốt NAV quý 2 đã qua đi”.

Khả năng tiếp tục một đợt sụt giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6 đã kết thúc trong sắc đỏ của hầu hết các mã cổ phiếu trên cả hai sàn HOSE và HNX. Sự chênh lệch giữa bên mua giá thấp – bên bán giá cao khiến cho diễn biến thị trường tiếp tục lình xình, thanh khoản tiếp tục xuống thấp. Kịch bản thị trường tăng nhẹ đầu phiên và sau đó quay đầu giảm dần tiếp tục tái diễn.

Ngoài ra, phiên giao dịch 30/6 tiếp tục cho thấy dấu hiệu của một bộ phận nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đang bị lung lay, dao động. Một lượng nhỏ nguồn cung giá rẻ đã được đưa ra vào cuối phiên giao dịch.

Trong bối cảnh nhà đầu tư đang chờ đợi những dấu hiệu phục hồi tiếp theo của nền kính thế thì những thông tin vĩ mô gần đây đang mang chiều hướng tiêu cực nhiều hơn khi dự báo lạm phát liên tục được điều chỉnh tăng, nỗ lực giảm tỷ lệ dư nợ tín dụng phi sản xuất của các ngân hàng sẽ thu hẹp dòng tiền vào chứng khoán.

Do đó, khả năng của một đợt sụt giảm tiếp theo sẽ được đánh giá cao nếu tâm lý đầu tư tiếp tục không nhận được hỗ trợ kịp thời. FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm đứng ngoài quan sát thị trường trong phiên giao dịch tiếp theo”.

Thị trường sẽ bật trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Diễn biến phiên giao dịch 30/6 không đem lại tín hiệu mới về xu hướng. Khoảng thời gian và mức độ giảm của thị trường chưa đủ tạo lợi thế cho người mua. Trong trường hợp HNX-Index giảm mạnh về gần mức đáy ngắn hạn (khoảng 70 điểm) trong thời gian ngắn, chúng tôi cho rằng ít nhất thị trường cũng sẽ phản ứng bật trở lại, dù với kịch bản tiếp tục giảm hay không. Do vậy, nếu thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư chưa nên vội tranh bán giá sàn”.

Tiếp tục xu hướng lình xình giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Với phiên giảm điểm hôm nay thì HNX-Index chính thức điều chỉnh về Fibonacci 50%, đây sẽ là một mốc hỗ trợ tương đối cho thị trường. Thêm vào đó, ngày mai là phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7, mối lo ngại về thời điểm chốt NAV cuối quý 2 được giải tỏa có thể khiến cho thị trường có hồi phục nhẹ. Sự nảy lại có thể chỉ diễn ra trong phiên, hoặc có thể kéo dài sang tuần sau thì cửa kiếm lợi nhuận sau T4 vẫn rất hẹp.

Hiện tượng hàng loạt các cổ phiếu lớn như SSI, FPT, PVD, HAG, PVX xuất hiện đáy mới trong phiên hôm nay rất đáng lo ngại. Vĩ mô hiện chưa cho thấy dấu hiệu ổn định, đặc biệt là những thay đổi về quy định tín dụng của các ngân hàng thương mại dành cho lĩnh vực chứng khoán và bất động sản sẽ còn ảnh hưởng tiêu cực đến việc thu hút dòng tiền vào thị trường, vì thế chúng tôi cho rằng thị trường sẽ vẫn tiếp tục xu hướng lình xình giảm điểm.

Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao. Chỉ khi hình thành xu hướng giá tăng kèm thanh khoản tăng, cơ hội hình thành W trung hạn mới sáng sủa, nếu không sự bật lại sẽ rất ngắn, việc mua vào trong giai đoạn này cần ý thức đến rủi ro T+”.

Nên đứng ngoài và chờ đợi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Trong báo cáo gửi Thường vụ Quốc hội, Chính phủ lại một lần nữa đề xuất nới chỉ tiêu lạm phát lên mức 17%. Theo giải trình của Chính phủ thì sau khi xem xét tình hình kinh tế trong 6 tháng đầu năm, bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng mục tiêu cũ 15% không còn phù hợp nữa, đặc biệt trong tình hình khó khăn hiện nay.

Nếu đề xuất này được thông qua thì đây sẽ là lần thứ 3 trong năm nay chính phủ thay đổi chỉ tiêu này. Tuy nhiên, việc thay đổi mục tiêu này sẽ không gây nhiều tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán vì hầu như tất cả các nhà đầu tư và các chuyên gia phân tích đã dự báo trước mức lạm phát có khả năng tăng cao hơn mục tiêu 15% của chính phủ và chính phủ có thể phải điều chỉnh lại mục tiêu trong 6 tháng cuối năm.

Mặc dù mức dự báo cho thấy CPI tiếp tục giảm tốc trong những tháng tiếp theo. Tuy nhiên, khả năng đạt được mục tiêu của Chính phủ đề ra (cả mục tiêu cũ 15% và mục tiêu dự thảo 17%) là rất mong manh bởi vì khoảng trống cho 6 tháng cuối năm của mục tiêu cũ chỉ còn có 1,7% và của mục tiêu dự thảo là 3,7%. Trong khi đó, CPI lại có khả năng tăng mạnh trong ba tháng cuối năm với mức tăng trung bình dự báo cho mỗi tháng trên 1% và như thế thì khoảng cách còn lại không đủ để đảm bảo cho việc đạt được mục tiêu của Chính phủ.

Về dự báo cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới, sàn HSX có thể tiếp tục giao dịch lình xình và đi ngang với những phiên tăng giảm nhẹ xen kẽ nhau. Trong khi đó HNX-Index nhiều khả năng vẫn tiếp tục giảm nhẹ về mức đáy cũ. Với tình hình này chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài và chờ đợi thị trường tích cực hơn”.

Xu hướng những phiên điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Một thông tin mới trên phương diện kinh tế vĩ mô, Chính phủ nới chỉ tiêu lạm phát cho cả năm 2011 lên mức 17% từ mức 15% trước đó. Thông tin này đã phần nào tác động tới tâm lý của nhà đầu tư. Trên thực tế, lạm phát trong 6 tháng đầu năm đã lên gần mức 13%, do vậy dư địa 4% cho lạm phát trong 6 tháng còn lại vẫn được coi là một mục tiêu cần rất nhiều nỗ lực để hoàn thành. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đối với vấn đề lạm phát, hoàn toàn có thể hi vọng về một sự giảm tốc mạnh trong các tháng tới nếu diễn biến giá cả các loại hàng hóa cơ bản trên thế giới (điển hình là dầu thô) tiếp tục xu hướng hạ nhiệt như hiện nay. BVSC dự báo lạm phát của Việt Nam cho cả năm 2011 nhiều khả năng sẽ ở mức từ 15-17%.

Mặ dù vậy, những thông tin về dòng vốn tín dụng có thể bị thắt chặt đối với kênh đầu tư chứng khoán và cơ chế xử phạt cụ thể đối với những ngân hàng không đáp ứng được yêu cầu đưa tỷ lệ cho vay phi sản xuất xuống 22% vẫn là một lực cản đối với tâm lý nhà đầu tư.

Có thể thấy rằng, những tín hiệu bình ổn từ kinh tế vĩ mô trên phương diện kiểm soát lạm phát đã không đủ mạnh để hỗ trợ thị trường và đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền của các kênh đầu tư chưa được khơi thông. Tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ còn chịu xu hướng điều chỉnh trong những phiên tới mặc dù sự hồi phục trong phiên có thể sẽ xuất hiện tại các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

VIC nhận chuyển nhượng 2,1 triệu cổ phần của Công ty Nam Hà Nội

Sau khi hoàn tất thủ tục, công ty sẽ nâng tỷ lệ sở hữu lên 106.000.000 cổ phần phổ thông, chiếm 53% vốn điều lệ Công ty Nam Hà Nội…

Công ty Cổ phần Vincom (mã VIC-HSX) công bố việc nhận chuyển nhượng cổ phần trong Công ty Cổ phần Đô thị Nam Hà Nội từ Công ty Cổ phần Bất động sản Dệt may Việt Nam.

Theo đó, VIC nhận chuyển nhượng 2.100.000 cổ phần phổ thông, chiếm 1,05% vốn điều lệ Công ty Cổ phần Đô thị Nam Hà Nội từ Công ty Cổ phần Bất động sản Dệt may Việt Nam.

Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, công ty sẽ nâng tỷ lệ sở hữu lên 106.000.000 cổ phần phổ thông, chiếm 53% vốn điều lệ Công ty Nam Hà Nội.

Trước đó, VIC chuyển nhượng 15.960.000 cổ phần phổ thông, tương đương 56% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Bất động sản Xavico cho Công ty Cổ phần Thành phố mặt trời. Sau khi chuyển nhượng, VIC sẽ nắm giữ còn 285.000 cổ phần, tương đương 1% vốn điều lệ của Xavinco.

Đồng thời, VIC cũng nhận chuyển nhượng 5.000.000 cổ phần trong Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô Thị Sài Đồng (SDI) từ Công ty TNHH MTV Hanel. Sau khi nhận chuyển nhượng, VIC sẽ nắm giữ 61% vốn điều lệ của Công ty Sài Đồng.

HSG lãi 122 tỷ đồng trong 8 tháng đầu niên độ 2010-2011

HSG đã có bản trả lời cổ đông tại Hội nghị bất thường lần 1 niên độ tài chính 2010-2011 tổ chức ngày 16/6 do thời gian hạn chế…

Nhà máy Tôn Hoa Sen Phú Mỹ.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG-HSX) đã có bản trả lời cổ đông tại Hội nghị bất thường lần 1 Đại hội đồng cổ đông niên độ tài chính 2010-2011 tổ chức ngày 16/6/2011 do thời gian hạn chế.

Theo HSG, ước tính doanh thu và lợi nhuận 8 tháng đầu niên độ tài chính 2010-2011 (từ ngày 1/10 đến 31/5/2011) lần lượt là 5.050 tỷ đồng và 122 tỷ đồng.

Lợi nhuận của công ty giảm sút chủ yếu do chi phí tài chính tăng cụ thể là chi phí lãi vay (lãi suất tăng và dư nợ tăng) và chênh lệch tỷ giá tăng.

HSG cho biết, tình hình xuất khẩu trong những tháng gần đây tăng trưởng ổn định, sản lượng xuất khẩu bình quân khoản 9.000 tấn – 10.000 tấn/tháng.

Về dự án Cảng Quốc tế Hoa Sen – Gemadept, công ty đã giải ngân được 43,41 tỷ đồng, công ty đã hoàn thành phần thiết kế dự án và bản vẽ thiết kế chi tiết các hạng mục xây dựng cảng (bến bãi, cầu cảng..) hoàn thành cấp phối đá dăm đường vào cảng. Phần giá trị quyền sử dụng đất thuộc các bên liên doanh theo tỷ lệ góp vốn. Hoa Sen Group góp vốn 45% trong dự án này.

Năm 2011, đại hội đồng cổ đông công ty thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh niên độ 2010 – 2011 với 3 phương án.

Phương án 1: sản lượng đạt 320.00 tấn; doanh thu đạt 5.993 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 149,9 tỷ đồng.

Phương án 2: sản lượng đạt 343.340 tấn; doanh thu đạt 6.408 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 190,6 tỷ đồng.

Phương án 3: sản lượng đạt 377.920 tấn; doanh thu đạt 6.970 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 249,4 tỷ đồng.

SJC ước lãi 8,9 tỷ đồng trong 6 tháng

Hội đồng Quản trị SJC thông qua ước kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2011 và phê duyệt kế hoạch kinh doanh 6 tháng cuối năm…

6 tháng cuối năm, SJC đặt mục tiêu với tổng giá trị sản xuất kinh doanh đạt 195,1 tỷ đồng.

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (mã SJC-HNX) thông qua ước kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2011 và phê duyệt kế hoạch kinh doanh 6 tháng cuối năm.

Theo đó, tổng giá trị sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm đạt đạt 143,5/338,6 tỷ đồng giá trị sản xuất kinh doanh, bằng 42% kế hoạch cả năm. Trong đó, giá trị xây lắp đạt 110,4 tỷ đồng; giá trị kinh doanh nhà đạt 14,8 tỷ đồng; giá trị kinh doanh khác đạt 8,5 tỷ đồng.

Doanh thu đạt 100,9/270,4 tỷ đồng, bằng 37% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế đạt 8,9 tỷ đồng, bằng 37% kế hoạch năm.

6 tháng cuối năm, SJC đặt mục tiêu với tổng giá trị sản xuất kinh doanh đạt 195,1 tỷ đồng; doanh thu đạt 169,4 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 17,9 tỷ đồng.

Đồng thời, Hội đồng Quản trị thông qua việc mua 445.000 cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ từ nguồn quỹ đầu tư phát triển và các nguồn vốn khác với nguyên tắc xác định giá mua là theo giá thị trường. Thời gian giao dịch từ ngày 8/7 đến ngày 7/10/2011.

Lãnh đạo KSD đăng ký “lướt sóng” 15 triệu cổ phiếu

Tổng Công ty Cổ phần Xuất khẩu Đông Nam Á Hamico (mã KSD-HNX) thông báo giao dịch cổ phiếu của ba cổ đông bội bộ…

Tổng Công ty Cổ phần Xuất khẩu Đông Nam Á Hamico (mã KSD-HNX) thông báo giao dịch cổ phiếu của cổ đông bội bộ.

Cụ thể, ông Hoàng Quốc Tùng – Ủy viên Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc đăng ký bán 500.000 cổ phiếu; đăng ký mua 500.000 cổ phiếu, số lượng cổ phiếu sẽ nắm giữ sau khi thực hiện giao dịch là 536.500 cổ phiếu, chiếm 4,9965% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

Ông Đoàn Minh Dũng – Ủy viên Hội đồng Quản trị, Phó Tổng giám đốc đăng ký bán 200.000 cổ phiếu; đăng ký mua 200.000 cổ phiếu, số lượng cổ phiếu sẽ nắm giữ sau khi thực hiện giao dịch là 250.000 cổ phiếu, chiếm 2,33% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Biền – Chủ tịch Hội đồng Quản trị đăng ký bán 800.000 cổ phiếu; đăng ký mua 800.000 cổ phiếu, số lượng cổ phiếu sẽ nắm giữ sau khi thực hiện giao dịch là 1.187.400 cổ phiếu, chiếm 11,058% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

Thời gian giao dịch bắt đầu từ ngày 4/7/2011 đến ngày 1/9/2011. Phương thức giao dịch là thỏa thuận và khớp lệnh.

Tin vắn chứng khoán ngày 30/6

Những thông tin đáng chú ý ngày 30/6/2011 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam…

Công ty Cổ phần Khai thác và Chế biến Khoáng sản Lào Cai đăng ký niêm yết 8.568.000 cổ phiếu trên HSX.

Những thông tin đáng chú ý ngày 30/6/2011 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

* Ngày 28/6/2011, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã có công văn số 1273/2011/SGDHCM-NY chấp thuận về nguyên tắc cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD1 được niêm yết 10.000.000 cổ phiếu trên HSX. Để hoàn tất thủ tục cấp Quyết định niêm yết chính thức, Công ty cần hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu tại công văn này.

* Ngày 28/6/2011, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã có thông báo số 629/2011/TB-SGDHCM về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của Công ty Cổ phần Khai thác và Chế biến Khoáng sản Lào Cai với số lượng cổ phiếu đăng ký niêm yết là 8.568.000 cổ phiếu. Công ty có vốn điều lệ là 85.680.000.000 đồng. Trụ sở chính đặt tại số 045, đường Phan Đình Phùng, phường Phố Mới, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

* Ngày 30/6/2011, 1.847.616 cổ phiếu phát hành thêm của Công ty cổ phần Tập đoàn Hapaco (mã HAP-HSX)chính thức giao dịch trên HSX với Tổng giá trị niêm yết bổ sung theo mệnh giá là 18.476.160.000 đồng.

* Từ ngày 1/7/2011 – 1/8/2011, Công ty TNHH Côn Đảo, cổ đông nội bộ của Công ty Cổ phần ngoại thương và phát triển đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (mã FDC-HSX) đăng ký bán hết 586.981 cổ phiếu, nhằm giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân.

* Từ ngày 1/7/2011 – 1/8/2011, ông Lê Văn Dũng – Giám đốc Công ty TNHH Côn Đảo, thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần ngoại thương và phát triển đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (mã FDC-HSX) đăng ký bán hết 60.242 cổ phiếu, nhằm giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân.

* Từ ngày 4/7/2011 – 4/9/2011, bà Dương Bảo Anh, con ông Dương Thanh Bình – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ (mã DVP-HSX) đăng ký mua 16.500 cổ phiếu, nhằm nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu.

* Từ ngày 6/5/2011 – 28/6/2011, Quỹ Đầu tư Chứng khoán Y tế Bản Việt, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (mã IMP-HSX) đăng ký bán 300.000 cổ phiếu, đăng ký mua 300.000 cổ phiếu, đã bán 113.620 cổ phiếu, đã mua 0 cổ phiếu. Nguyên nhân không mua bán hết là do giá cổ phiếu không phù hợp để đầu tư, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 863.436 cổ phiếu, chiếm 5,86% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

* Từ ngày 4/7/2011 – 4/9/2011, Quỹ Đầu tư Chứng khoán Y tế Bản Việt, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (mã IMP-HSX) đăng ký bán 500.000 cổ phiếu, đăng ký mua 500.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ là 863.436 cổ phiếu, chiếm 5,86% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

* Từ ngày 4/7/2011 – 4/9/2011, ông Phạm Xuân Tâm, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần mía đường nhiệt điện Gia Lai (mã SEC-HSX) đăng ký bán hết 734.654 cổ phiếu, nhằm bán cổ phiếu.

* Từ ngày 1/7/2011 – 1/9/2011, KITMC Worrlwide Vietnam RSP Balanced Fund, cổ đông lớn Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu y tế DOMESCO (mã DMC-HSX) đăng ký bán hết 907.600 cổ phiếu, nhằm tái cấu trúc danh mục.

* Từ ngày 1/7/2011 – 1/9/2011, bà Dương Thị Liên Hương, mẹ ông Nguyễn Huy Quang – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Khai thác và chế biến Khoáng sản Bắc Giang (mã BGM-HSX) đăng ký bán 300.000 cổ phiếu, đăng ký mua 1.050.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 1.750.000 cổ phiếu, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu tại công ty.

* Từ ngày 4/7/2011 – 15/7/2011, bà Hoàng Khánh Chung – Trưởng Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Hamico (mã KSH-HSX) đăng ký mua 5.000 cổ phiếu, chiếm 0,04% vốn điều lệ, nhằm đầu tư cá nhân.

* Từ ngày 4/7/2011 – 4/9/2011, Công ty Cổ phần Điện Gia Lai, tổ chức có liên quan đến cổ đông nội bộ của Công ty Cổ phần Mía đường Nhiệt điện Gia Lai (mã SEC-HSX) đăng ký mua 1.800.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 9.381.595 cổ phiếu, chiếm 64,68% vốn điều lệ, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu.

* Từ ngày 1/7/2011 – 1/9/2011, Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Thương Tín, tổ chức có liên quan đến cổ đông nội bộ của Công ty Cổ phần Mía đường Nhiệt điện Gia Lai (mã SEC-HSX) đăng ký bán hết 341.830 cổ phiếu, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

* Từ ngày 1/7/2011 – 1/8/2011, ông Trần Thanh Hải – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Tp.HCM (mã FDC-HSX) đăng ký mua 1.000.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 1.550.000 cổ phiếu, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu.

* Từ ngày 28/4/2011 – 28/6/2011, ông Nguyễn Thế Hậu – Phó Tổng giám đốc  Công ty Cổ phần Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Tp.HCM (mã FDC-HSX) đăng ký mua 40.000 cổ phiếu, đăng ký bán 40.000 cổ phiếu, nhưng không mua bán được do giá cổ phiếu không thuận lợi, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 71.427 cổ phiếu, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

* Từ ngày 4/7/2011 – 1/9/2011, ông Nguyễn Thế Hậu – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Tp.HCM (mã FDC-HSX) đăng ký mua 40.000 cổ phiếu, đăng ký bán 40.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ sau giao dịch là 71.427 cổ phiếu, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

* Từ ngày 25/4/2011 – 25/6/2011, bà Nguyễn Thị Đầm – Chủ tịch công đoàn; thành viên BKS Công ty Cổ phần Kho vận Giao nhận Ngoại thương Tp.HCM (mã TMS-HSX) đăng ký bán 10.000 cổ phiếu, nhưng không bán được do diễn biến giá không phù hợp, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 31.151 cổ phiếu, nhằm cân đối tài chính cá nhân.

* Ngày 3/8/2011, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (mã DQC-HSX) sẽ trả cổ tức năm 2010 bằng tiền với tỷ lệ 12%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.200 đồng).

* Từ ngày 5/4/2011 – 5/6/2011, bà Nguyễn Thị Phương, con dâu ông Lê Văn Tam – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn (mã LSS-HSX) đăng ký bán 10.830 cổ phiếu, nhưng không bán được do giá cổ phiếu không đạt được như kỳ vọng, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 10.830 cổ phiếu.

* Từ ngày 5/4/2011 – 5/6/2011, Lê Văn Tuân, con ông Lê Văn Tam – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn (mã LSS-HSX) đăng ký bán 265.000 cổ phiếu, nhưng không bán được do giá cổ phiếu không đạt được như kỳ vọng, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 265.000 cổ phiếu.

* Sở Giao dịch Chứng khoán Hà nội chấp thuận cho Công ty Cổ phần Điện nhẹ Viễn thông (mã LTC-HNX) được niêm yết bổ sung 1.380.000 cổ phiếu phát hành ra công chúng theo Giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng số 05/GCN-UBCK ngày 18/01/2011 và Quyết định chấp thuận gia hạn Giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng số 324/QĐ-UBCK ngày 18/04/2011 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp với giá trị cổ phiếu niêm yết bổ sung theo mệnh giá là 13.800.000.000 đồng.

* Từ ngày 1/7/2011 – 31/8/2011, Công ty Cổ phần CX Technology (VN), tổ chức có liên quan đến Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (mã PHS-HNX) đăng ký bán 30.000 cổ phiếu; đăng ký mua 30.000 cổ phiếu, nhằm đầu tư.

* Từ ngày 4/7/2011 – 1/9/2011, ông Đoàn Minh Dũng – Ủy viên Hội đồng Quản trị, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Xuất khẩu Đông Nam Á Hamico (mã KSD-HNX) đăng ký bán 200.000 cổ phiếu; đăng ký mua 200.000 cổ phiếu, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

* Từ ngày 1/7/2011 – 31/8/2011, ông Trần Đại Tùng – Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng Sông Đà (mã SDH-HNX) đăng ký bán 16.000 cổ phiếu, nhằm giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân.

* Từ ngày 7/7/2011 – 4/10/2011, Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (mã SJC-HNX) đăng ký mua 445.000 cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Nguồn vốn dùng để mua cổ phiếu quỹ lấy từ quỹ đầu tư phát triển và các nguồn vốn khác. Nguyên tắc xác định giá là theo giá thị trường. Phương thức giao dịch là thỏa thuận và khớp lệnh.

* Ngày 30/6/2011, bà Trần Thị Hoa, em ông Trần Như Canh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông Vạn Xuân (mã VAT-HNX) đăng ký bán 20.000 cổ phiếu, nhằm giảm tỷ lệ nắm giữ.

* Từ ngày 25/5/2011 – 24/6/2011, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Bông Sen, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Hưng Đạo Container (mã HDO-HNX) đăng ký bán 150.000 cổ phiếu; đăng ký mua 150.000 cổ phiếu; đã bán 128.000 cổ phiếu; đã mua 0 cổ phiếu. Nguyên nhân không thực hiện giao dịch hết số cổ phiếu đăng ký là do thị trường chưa thuận lợi, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 702.000 cổ phiếu, chiếm 8,16% vốn điều lệ.

* Từ ngày 1/7/2011 – 29/7/2011, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Bông Sen, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Hưng Đạo Container (mã HDO-HNX) đăng ký bán 150.000 cổ phiếu; đăng ký mua 150.000 cổ phiếu, nhằm mua và bán cổ phiếu.

* Từ ngày 30/6/2011 – 29/8/2011, ông Đoàn Trung Hà – Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Kim khí (mã KKC-HNX) đăng ký mua 100.000 cổ phiếu.

* Từ ngày 30/6/2011 – 29/8/2011, ông  Đoàn Trung Hà – Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Kim khí (mã KKC-HNX) đăng ký mua 100.000 cổ phiếu.

* Ngày 22/6/2011, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Vietnam Eximbank), tổ chức có liên quan đến Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Thủy sản Số 1 (mã SJ1-HNX) đã bán 170.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 30.000 cổ phiếu, chiếm 0,86% vốn điều lệ.

* Từ ngày 16/6/2011 – 24/6/2011, ông Nguyễn Trọng Cẩm – Ủy viên Hội đồng Quản trị, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần 482 (mã B82-HNX) đã mua 1.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 15.604 cổ phiếu, chiếm 0,52% vốn điều lệ.

* Ngày 16/6/2011, ông Quách Văn Hên, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Cáp nhựa Vĩnh Khánh (mã VKC-HNX) đã mua 188.900 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 903.788 cổ phiếu, chiếm 6,95% vốn điều lệ.