Tổng giám đốc SJC: Nên cho phép “vàng tài khoản”

Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) nhìn nhận về định hướng quản lý thị trường vàng thời gian tới…

Ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).

“Theo tôi, tốt nhất là khi hạn chế “vàng vật chất” thì nên cho phép “vàng tài khoản”, ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) nói với VnEconomy, trong cuộc trao đổi xung quanh định hướng quản lý thị trường vàng thời gian tới.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ mới đây, một lần nữa, Chính phủ đã nhấn mạnh định hướng “dứt khoát thực hiện lộ trình xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do”. Đại diện cho đơn vị kinh doanh vàng miếng lớn nhất, ông nghĩ gì về vấn đề này?

Theo tôi, có thể thấy rõ nét quan điểm Chính phủ là quyền sở hữu vàng miếng của người dân vẫn được pháp luật thừa nhận, và mục tiêu của Nhà nước là đưa vàng miếng vào thị trường có tổ chức. Cho nên, điều tôi quan tâm hiện nay là lộ trình thực hiện và hình thái thị trường có tổ chức của kinh doanh vàng miếng trong thời gian sắp tới.

Thời gian qua, tại Việt Nam, chức năng tiền tệ của vàng miếng đã giảm nhiều, chỉ còn chức năng bảo đảm tài sản và thực tế tại các nước khác trên thế giới, khi kinh tế ổn định thì người dân không giữ vàng miếng.

Việc chuyển đổi cần có lộ trình, tốt nhất là nên từ 1-2 năm, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người sở hữu vàng miếng. Những ngày gần đây, trước thông tin chấm dứt kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do, nhiều người dân lo lắng vội bán vàng miếng để mua lại vàng vàng trang sức. Mặt hàng này đang bán chạy ở nhiều địa phương.

Tuy nhiên, vàng trang sức khó đảm bảo chất lượng do được sản xuất theo phương pháp thủ công, không rõ thương hiệu và trách nhiệm người sản xuất. Hạn chế mặt hàng này là mua ở đâu phải bán ở đó, đem đến nơi khác là bị đánh thấp tuổi để ép giá mua vào.

Vì vậy, mong rằng người tiêu dùng hãy bình tĩnh, không nên vội vã đổi ngay vàng miếng lấy vàng trang sức, sẽ chịu những thiệt hại không đáng có.

Tôi chắc chắn Nhà nước sẽ có lộ trình và phương án đảm bảo lợi ích cho người dân. Riêng SJC luôn có trách nhiệm đến cùng về sản phẩm vàng miếng của mình. Chúng tôi sẽ có giải pháp phù hợp sau khi Nhà nước có chủ trương cụ thể hơn.

Với cương vị là Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, ông có thể cho biết Hiệp hội sẽ có những kiến nghị gì về vấn đề này?

Trong tình hình kinh tế hiện nay, những giải pháp lớn đặt ra trong Nghị quyết 11/NQ-CP là rất cần thiết và phải quyết tâm thực hiện. Về quản lý kinh doanh vàng miếng của Nhà nước, Hiệp hội sẽ có văn bản đề xuất ý kiến theo hướng làm sao đảm bảo quyền lợi người dân. Đồng thời, kiến nghị việc nhập khẩu vàng nên gom lại một đầu mối do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.

Song song đó, cần hình thành quỹ vàng từ hai nguồn là vàng nhập khẩu và vàng mua trong dân hoặc tiết kiệm… và có thể điều tiết quỹ này, khi cần và khi giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng quốc tế thì xuất khẩu để thu ngoại tệ về. Quỹ vàng này có thể dùng như quỹ phụ trợ cho quỹ dự trữ ngoại tệ quốc gia.

Để đưa vàng miếng vào thị trường có tổ chức, về đầu ra, Hiệp hội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sử dụng mạng lưới các ngân hàng có kinh doanh vàng, các doanh nghiệp vàng có uy tín và những doanh nghiệp này sẽ tổ chức các đại lý của mình.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề xuất thành lập sở giao dịch vàng. Bởi theo tôi, tốt nhất là khi hạn chế “vàng vật chất” thì nên cho phép “vàng tài khoản”, có sự quản lý chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, thành viên tham gia sở giao dịch vàng là các công ty, các ngân hàng và cho ký quỹ với tỉ lệ cao để tránh rủi ro.

Rút kinh nghiệm sàn vàng trước đây, sở giao dịch vàng cần có quy chế quản lý và được pháp luật hóa rõ ràng…

Vàng miếng SJC hiện chiếm 90% thị phần cả nước. Việc tiến tới xoá bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do ảnh hưởng thế nào đến SJC, và các ông đã lên kế hoạch chuyển đổi như thế nào?

Đến nay, qua 22 năm, SJC đã sản xuất khoảng 700 tấn vàng miếng, tương đương 20 triệu lượng. Đây là mảng hoạt động chủ lực của công ty nên nếu có thay đổi chính sách, chắc chắn SJC bị ảnh hưởng, nhưng chúng tôi sẵn sàng chấp hành, vì lợi ích quốc gia là trên hết.

SJC sẽ chuyển hướng vào thị trường vàng có tổ chức, và đẩy mạnh nhanh hơn mức vào sản xuất kinh doanh vàng nữ trang. Ngày 23/3 vừa qua, chúng tôi đã khởi công xây dựng xí nghiệp nữ trang SJC với quy mô khá lớn tại khu chế xuất Tân Thuận.

HDG phát hành 20,250 triệu cổ phiếu thưởng tỷ lệ 1:1

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (mã HDG-HOSE) thông qua phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu…

Khu đô thị mới Dịch Vọng do Hà Đô làm chủ đầu tư.

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (mã HDG-HOSE) thông qua phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu.

Theo đó, công ty sẽ phát hành 20,250 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng với tổng giá trị phát hành là 202,5 tỷ đồng theo tỷ lệ 1:1. Thời gian thực hiện dự kiến là quý 1 và 2/2011. Nguồn vốn được dùng để phát hành cổ phiếu thưởng lấy từ lợi nhuận sau thuế để lại của công ty tính đến ngày 31/12/2010.

Toàn bộ số cổ phiếu trên sẽ được đăng ký niêm yết bổ sung trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Theo báo cáo tài chính năm 2010 đã kiểm toán, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 910,41 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 285,6 tỷ đồng, lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 15.052 đồng.

Ngày 23/4/2011, công ty sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2011 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, số 57 đường Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội.

Vincom muốn mở 10 trung tâm thương mại trong 5 năm

Công ty Cổ phần Vincom vừa công bố chiến lược phát triển chuỗi trung tâm thương mại mang tên Vincom tại Việt Nam…

Mặt trước Vincom Center tại Tp.HCM.

Công ty Cổ phần Vincom vừa công bố chiến lược phát triển chuỗi trung tâm thương mại mang tên Vincom tại Việt Nam.

Với chiến lược này, trong vòng 5 năm tới, Vincom dự định sẽ phát triển khoảng 10 trung tâm thương mại tại các đô thị lớn, với tổng diện tích khoảng hơn 1 triệu m2.

Hiện tại, Vincom đã có hai tổ hợp trung tâm thương mại là Vincom City Towers (Hà Nội) và Vincom Center (Tp.HCM), những dự án đã góp phần xây dựng thương hiệu Vincom như là một trong những nhà phát triển hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng trung tâm mua sắm và giải trí.

Theo chiến lược mới, Vincom sẽ phát triển chuỗi trung tâm thương mại của mình theo hai dòng thương hiệu, là Vincom Center và Vincom Mega Mall.

Vincom Center sẽ là thương hiệu dành cho tất cả các trung tâm thương mại của Vincom có diện tích dưới 100.000 m2. Thương hiệu Vincom Center sẽ gắn với những trung tâm mua sắm có đẳng cấp quốc tế, cao cấp và sang trọng, có vị trí đắc địa tại các đô thị. Theo kế hoạch này, Vincom City Towers Hà Nội sẽ được đổi tên Vincom Center Hà Nội.

Cũng tại Hà Nội, một dự án khác là Vincom Center Long Biên sẽ được triển khai xây dựng và khánh thành vào cuối tháng 12 năm nay. Đây là một tổ hợp trung tâm thương mại có diện tích gần 40.000 m2. Ngoài các khu mua sắm thời trang thông thường thì tại đây còn có các khu chức năng như siêu thị, các nhà hàng ẩm thực, khu vui chơi giải trí, khu spa và gym với bể bơi trong nhà, khu rạp chiếu phim…

Bên cạnh đó, Vincom cũng sẽ phát triển thêm một số các trung tâm thương mại trong hệ thống này trong những năm tới như: Vincom Center Đống Đa, Vincom Center Hải Phòng, Vincom Center Đà Nẵng.

Trong khi đó, thương hiệu Vincom Mega Mall sẽ được đặt cho các trung tâm thương mại của Vincom có diện tích trên 100.000 m2. Đây sẽ là các “siêu trung tâm thương mại” với đặc điểm nổi bật là sự hình thành những không gian mua sắm – giải trí không chỉ thoả mãn các nhu cầu mua sắm, mà còn đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, thư giãn và khám phá của khách hàng.

Bên cạnh việc hội tụ những nhãn hàng cao cấp của Việt Nam và thế giới, cùng hệ thống siêu thị rộng lớn, chuỗi các nhà hàng ẩm thực, cà phê sang trọng…, tại các Vincom Mega Mall sẽ còn có những quần thể vui chơi giải trí lớn như sân trượt băng, thủy cung, rạp chiếu phim, trung tâm game…

Hiện tại, Vincom đang tập trung phát triển hai trung tâm thương mại trong hệ thống Mega Mall tại Hà Nội là Vincom Mega Mall tại dự án Times City tại 458 Minh Khai và Vincom Mega Mall tại dự án Royal City tại 72A Nguyễn Trãi.

Vincom Mega Mall – Times City (458 Minh Khai) là một dự án thành phần quan trọng trong khu đô thị Times City, với diện tích lên tới hơn 230.000 m2. Bên cạnh chuỗi các gian hàng hội tụ những thương hiệu cao cấp về thời trang, tiêu dùng, nội thất, điện máy,… tại đây sẽ còn có “đại siêu thị” hàng tiêu dùng; làng ẩm thực với gần 100 nhà hàng; vườn điện ảnh; trung tâm vui chơi giải trí; khu sân băng trong nhà và sàn bowling; thủy cung; khu chăm sóc và rèn luyện sức khoẻ, sắc đẹp…

Theo kế hoạch, Vincom Mega Mall tại Times City sẽ khai trương vào tháng 4/2013 và là trung tâm thương mại đầu tiên thuộc chuỗi Mega Mall của Vincom đi vào hoạt động.

Trong khi đó, Vincom Mega Mall – Times City thuộc dự án Vincom Mega Mall – Royal City (72A Nguyễn Trãi) có diện tích hơn 200.000 m2 cũng sẽ là một “siêu trung tâm thương mại” tại cửa ngõ phía Tây Nam trung tâm Hà Nội.

Ngoài các hạng mục chức năng, dịch vụ như tại Times City, tại đây sẽ có khu công viên nước trong nhà rộng 20.000 m2. Dự án này dự kiến khai trương vào đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập tập đoàn Vingroup (ngày 8/8/2013).

Chứng khoán “hậu” tăng giá xăng: Chờ chính sách tiền tệ

Mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm dưới 7% ngày càng xa vời, và liệu chính sách tiền tệ còn “liều thuốc” nào “sốc” hơn nữa?…

Giới đầu tư đón nhận thông tin tăng giá xăng lần hai một cách khá bình tĩnh.

Điều mà thị trường lo ngại là tác động của giá xăng mới lên chỉ số giá có thể khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 khó thấp. Mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm dưới 7% ngày càng xa vời, và liệu chính sách tiền tệ còn “liều thuốc” nào “sốc” hơn nữa?

Một số phân tích của tổ chức trong nước khá trái ngược về dự đoán tác động của việc tăng giá xăng dầu lên CPI và định hướng chính sách tiền tệ tới đây.

Theo dự báo của Bộ Tài chính, việc tăng giá xăng dầu hôm 29/3 có thể khiến CPI năm 2011 tăng thêm khoảng 0,4%. Công ty Chứng khoán HSC cũng dự kiến mức đóng góp của giá xăng vào CPI tháng 4 thêm 0,3-0,4%. Mô hình dự báo của tổ chức này dự đoán CPI tháng 4 khoảng 1,5%.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) khá bi quan cũng cho rằng việc phải tăng giá xăng khá gấp trong hơn một tháng qua phản ánh áp lực lớn. Giá xăng dầu thế giới tăng trong khi quỹ bình ổn xăng dầu được Chính phủ dùng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu thời gian qua đã được sử dụng gần hết trong khi các giải pháp tài chính khác như giảm thuế nhập khẩu xuống mức 0% khiến Chính phủ gần như không còn dư địa chính sách để giảm áp lực điều chỉnh giá.

Theo tổ chức này, việc tăng giá xăng dầu, giá điện trong tháng 2 và tháng 3 đã đội chi phí vận chuyển  cũng như yếu tố đầu vào của nhiều mặt hàng tăng cao, nhất là cước vận tải tăng 6,69% và đẩy CPI tháng 3 tăng 2,17%. Việc tăng giá xăng dầu cuối tháng 3 sẽ phản ánh khá đầy đủ vào CPI tháng 4. VCBS dự đoán mức tăng CPI tháng tới khó dưới 1,5%.

Thị trường chứng khoán lo ngại CPI từ góc độ các chính sách nào sẽ được thực thi để kiềm chế lạm phát. Rõ ràng dư địa để khống chế lạm phát theo mục tiêu của Quốc hội là quá ít. Liệu sức ép lạm phát đang tăng lên có khiến Ngân hàng Nhà nước mạnh tay hơn trong việc thắt chặt tiền tệ để trung hòa tác động?

Thực tế việc giảm cung tiền vẫn đang được Ngân hàng Nhà nước thực hiện thông qua các nghiệp vụ thị trường mở. Tuy nhiên hoạt động này ít được thị trường chú ý vì hơi khó nhận ra. Những công cụ được nhiều người lo ngại nhất vẫn là lãi suất và dự trữ bắt buộc.

VCBS thậm chí còn nói thẳng, “chúng tôi vẫn không loại trừ khả năng Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, nhất là khi tỷ lệ này đang ở mức rất thấp”. Đó cũng là điều thị trường lo ngại nhất, vì nếu tăng dự trữ bắt buộc cộng với những hạn chế về tỷ lệ vốn khả dụng theo Thông tư 13 và 19 thì lượng vốn bị giam lại rất lớn.

Sau lần tăng giá xăng tháng 2, công cụ dự trữ bắt buộc vẫn chưa được dùng tới và việc điều hành các lãi suất nghiệp vụ thị trường mở linh hoạt hơn cho thấy Ngân hàng Nhà nước vẫn ưu tiên sử dụng các biện pháp mềm dẻo. Hiệu ứng thắt chặt tiền tệ cần có thời gian để ngấm và rõ ràng chính sách này chưa phản ánh kịp vào CPI tháng 2 và tháng 3.

Theo Công ty Chứng khoán BSC, việc áp dụng đồng bộ các giải pháp thời gian qua với trọng tâm là thắt chặt tiền tệ giảm tổng cầu sẽ góp phần khiến tác động của giá xăng dầu được giảm thiểu. “Nhiều khả năng lạm phát sẽ bắt đầu giảm từ tháng 4 sau khi đạt đỉnh vào tháng 3; kỳ vọng về lạm phát cũng đang có chiều hướng giảm và theo đó giảm tác động vòng 2 của việc tăng giá xăng dầu cũng như giá điện và giá các đầu vào khác”.

Với những biến động mới trong giá một số mặt hàng cơ bản, khả năng nới lỏng tiền tệ có thể bỏ qua lúc này. Tuy nhiên, khả năng có chính sách “sốc” cũng không phải là lớn, và chỉ có một liệu pháp “sốc” nào đó mới ảnh hưởng mạnh đến tâm lý thị trường.

Chứng khoán thời gian qua đã quen với tình trạng thắt chặt hiện tại bằng các công cụ linh hoạt bơm hút tiền tệ. Nếu chính sách không có gì mới đã là một tin tốt vì sự suy giảm cuối tháng 2, đầu tháng 3 đã phản ánh sự quan ngại này. Phiên giao dịch hôm qua, thị trường phần nào cho thấy mức độ quan ngại trước các biến động mới là không nhiều.

Tình trạng cân bằng tạm thời của thị trường chứng khoán cũng phản ánh một bộ phận nhà đầu tư chấp nhận đánh cược vào khả năng không thắt chặt thêm nữa chính sách tiền tệ, mà cụ thể là tăng thêm các mức lãi suất hoặc tăng dự trữ bắt buộc. Thanh khoản thị trường rất thấp cũng phản ánh một bộ phận nhà đầu tư chấp nhận đứng ngoài, chờ đợi những chuyển biến rõ ràng hơn của chính sách.

Tương quan giằng co hiện tại khó có thể cải thiện ngày một ngày hai, nhưng riêng việc thị trường chấp nhận thêm các tin xấu một cách bình thản cũng đã phản ánh sự chai lì nhất định trong tâm lý.

Giá vàng và USD cùng bật tăng

Giá vàng trong nước sáng nay (31/3) tiếp tục đi lên mạnh hơn, sau khi nhận được đà tăng cuối ngày hôm trước…

Vàng trong nước tăng giá mạnh trong phiên cuối tháng.

Giá vàng trong nước sáng nay (31/3) tiếp tục đi lên mạnh hơn, sau khi nhận được đà tăng cuối ngày hôm trước. Tỷ giá USD liên ngân hàng cũng được nâng thêm 5 đồng/USD.

Vào lúc 9h20, vàng SJC của Công ty Phú Quý được niêm yết ở mức 36,67 triệu đồng/lượng giá mua vào và 36,80 triệu đồng/lượng giá bán ra. Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm có giá mua và bán tương tự.

Còn theo bảng giá cập nhật lúc 9h15 của Sacombank, vàng SBJ được mua vào với giá 36,72 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 36,78 triệu đồng/lượng. Vàng SJC được mua và bán ở các mức 36,70 và 36,80 triệu đồng mỗi lượng.

Trước đó, lúc 8h55, vàng SJC của Công ty Phú Quý và vàng Rồng Thăng Long đều được niêm yết ở 36,59 – 36,72 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Còn vàng SBJ lúc 8h35 là 36,67 và 36,71 triệu đồng/lượng. Vàng SJC tại Sacombank được mua và bán ở các mức 36,64 và 36,72 triệu đồng mỗi lượng.

Như vậy, chỉ trong vòng 30 phút vừa qua, giá vàng trong nước đã liên tục được điều chỉnh tăng. Chiều 30/3, giá vàng trong nước đã bật trở lại lên vùng 36,62 triệu đồng/lượng, sau khi rơi xuống vùng 36,53 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch buổi sáng. Việc vàng tăng giá trở lại, là do người dân tăng mua vào khi giá vàng giảm mạnh

Đêm qua, giá vàng thế giới tăng nhẹ trở lại sau khi giảm liên tiếp 4 phiên trước đó. Khủng hoảng nợ công tại châu Âu, chiến sự căng thẳng ở Lybia và nguy cơ phóng xạ tại Nhật Bản một lần nữa khiến nhà đầu tư “chạy” sang kênh trú ẩn này.

Cụ thể, vàng giao tháng 6 trên sàn Comex tại New York tăng 7,40 USD/ounce (+0,5%) lên 1.424,90 USD/ounce. Trong toàn phiên giao dịch, vàng kỳ hạn này biến động rất khó lường, phạm vi dao động thấp nhất là 1.413,1 USD/ounce, cao nhất lên tới 1.431,70 USD/ounce.

Trên bảng thanh toán trực tuyến Kitco, giá vàng giao ngay trong phiên giao dịch châu Á sáng nay (31/3) tiếp tục đi lên. Hiện, tính tới 8h50, vàng giao ngay tại châu Á đang đứng ở khoảng 1.423,70 USD/ounce.

Hôm qua, Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu nắm quyền chỉ huy các chiến dịch không kích Lybia của liên minh do Mỹ cầm đầu, khi các máy bay chiến đấu và các nguồn lực khác của liên minh bắt đầu nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức quân sự này.
 
Khối liên minh quân sự gồm 28 thành viên sẽ dần thay thế Mỹ trong các sứ mệnh trên không vốn được các máy bay của Mỹ, Pháp, Anh và các nước liên minh khác đảm trách từ ngày 19/3. Hôm qua, Anh, Canada, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha và Hà Lan đã trao toàn bộ hoặc một phần quyền chỉ huy các nguồn lực quân sự của họ cho NATO.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, hôm qua, chính phủ nước này đã ra lệnh kiểm soát khẩn cấp tất cả các lò phản ứng hạt nhân, để đảm bảo một ngày nào đó chúng không gây hậu quả giống như các lò phản ứng hạt nhân của nhà máy Fukushima 1. Nước này cũng quyết định hủy 4 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Banri Kaieda đã gửi văn bản tới 9 công ty quản lý điện của Nhật Bản cũng như 2 nhà khai thác điện hạt nhân để thông báo quyết định khẩn cấp nói trên. Nhật Bản hiện có hơn 50 lò phản ứng hạt nhân, tất cả nằm bên bờ biển.

Theo thông tin mới nhất được Công ty điện lực Tokyo công bố hôm qua, nồng độ phóng xạ I-131 trong nước biển khu vực cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 khoảng 1.300m đã cao gấp 3.355 lần so với mức cho phép. Điều này cho thấy, nồng độ phóng xạ trong nước biển ở khu vực nói trên đã tăng lên rất nhanh và hiện ở mức báo động.

Chiến lược gia thị trường Adam Klopfenstein của hãng Lind-Waldock tại Chicago (Mỹ) cho rằng, bất ổn tại Trung Đông, khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ cho thị trường vàng trong phiên 30/3. “Nhà đầu tư thấy nhiều lý do mua vào hơn là bán ra”, chuyên gia thị trường này cho hay.

Còn theo các chuyên gia kinh tế của ICICI, thì ngoài hai vấn đề trên, nỗi lo nợ công châu Âu, sau khi tổ chức Standard & Poor’s hôm 29/3 hạ bậc tín nhiệm của Hy Lạp và Bồ Đào Nha, cũng là một nhân tố tác động tới thị trường vàng. Tuy nhiên, nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất tại cuộc họp 7/4 tới, đà tăng của vàng sẽ bị cản lại.

Tương tự thị trường vàng, giá các kim loại quý khác cũng có sự phục hồi khá mạnh trong phiên giao dịch 30/3. Bạc giao tháng 5 tăng 52 xu Mỹ (+1,4%) lên 37,51 USD/ounce.

Palladium giao tháng 6 tăng 5,15 USD/ounce (+0,7%) lên 758,10 USD/ounce. Bạch kim giao tháng 7 tăng 1,7% lên 1.774,10 USD/ounce.

Trong khi đó, thị trường dầu đi xuống, do lượng dầu tồn kho tại Mỹ tăng mạnh hơn dự báo. Dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 trên sàn New York giảm 52 xu Mỹ (-0,5%) xuống 104,27 USD/thùng. Dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng 5 trên sàn London giảm 3 xu Mỹ, xuống mức 115,13 USD/thùng.

Trên thị trường ngoại hối trong nước sáng 31/3, tỷ giá USD liên ngân hàng tiếp tục tăng thêm 5 đồng/USD, lên 20.703 đồng/USD, cách mức đỉnh 20.713 đồng/USD không xa. Như vậy, chỉ trong hai ngày cuối tháng 3, Ngân hàng Nhà nước đã tăng tỷ giá USD liên ngân hàng lên thêm 15 đồng mỗi USD.

Tỷ giá trần áp dụng tại các ngân hàng thương mại là 20.910 đồng/USD. Cụ thể, tại Vietcombank sáng 31/3, đồng USD được mua vào với giá 20.905 đồng/USD, bán ra ở 20.910 đồng/USD.

Cũng tại Vietcombank, đồng Yên được mua vào ở khoảng giá 247,61 – 250,11 đồng/Yên, bán ra ở 254,99 đồng/Yên. Đồng Euro được giao dịch ở mức 29.374,29 – 29.462,68 đồng/Euro giá mua vào, và 29.858,22 đồng/Euro giá bán ra.

Tuyển lao động từ Libya: Doanh nghiệp bắt đầu thấy nản

Nhiều doanh nghiệp muốn tuyển lao động về nước từ Libya bắt đầu thấy nản khi gặp rất nhiều khó khăn…

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động đang bị cho là “om” lao động để làm nguồn đưa sang thị trường khác.

Sau khi các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động về từ Libya đưa ra mức lương và số lượng tuyển dụng khá lớn nhưng lại không mấy “mặn mà” về địa phương tuyển dụng lao động, đã có nhiều ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp này chỉ “lợi dụng cơ hội để đánh bóng tên tuổi”.

Trả lời câu hỏi liên quan đến những ý kiến trên, ông Ngô Văn Tuân, Trưởng phòng Tổ chức Công ty Cổ phần Vinaconex6 cho biết, nhu cầu cần tuyển dụng lao động của doanh nghiệp là có thật. Thực tế, doanh nghiệp còn cần nhiều lao động hơn số lượng đã đăng ký là 100 công nhân và 10 kỹ sư, đốc công.

Ông Tuân dẫn chứng, với một công trình xây dựng, công ty này cần đến hàng trăm lao động, trong khi đó, doanh nghiệp đang thi công hàng chục công trình, nhu cầu lao động rất lớn, lên đến hàng nghìn người.

Còn Phó phòng phụ trách nhân sự Công ty TNHH Kinh doanh địa ốc Hòa Bình thì cho rằng, kể cả không có lao động về từ Libya thì doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn hàng năm. Từ trước đến nay, Công ty TNHH Kinh doanh địa ốc Hòa Bình  thường tuyển công nhân xây dựng, thợ kỹ thuật thông qua kênh các trường đào tạo nghề. Với lao động cao cấp như kỹ sư cao cấp hay kỹ sư xây dựng, công ty tuyển dụng qua VietnamWorks.

Vì vậy, chỉ tiêu tuyển dụng đưa ra hơn 300 lao động là con số rất ít so với nhu cầu lao động thực tế vào thời điểm này của doanh nghiệp.

Riêng Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông, đơn vị có nhu cầu tuyển 10.000 lao động, trong đó 7.000 là lao động phổ thông và 3.000 lao động kỹ thuật lành nghề như lắp điện nước, cơ khí, giao thông, kiến trúc…thì cho biết, trước mắt sẽ tuyển 2.600 lao động.

Thực tế nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động là có thật, tuy nhiên, trao đổi với VnEconomy, lãnh đạo một số doanh nghiệp cho biết, họ bắt đầu thấy nản khi bắt tay vào công tác tuyển dụng này.

Ngay tại buổi làm việc mới đây giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước và Cục Việc làm thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam về từ Libya để bàn giải pháp và đi đến thống nhất quy trình tuyển dụng, một số doanh nghiệp đã cho rằng, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong nước (những đơn vị đưa lao động sang Libya làm việc), không nhiệt tình hợp tác với họ trong việc này.

“Chúng tôi đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong nước, đơn vị đưa lao động sang Libya, tuy nhiên họ gần như không muốn chúng tôi tiếp cận trực tiếp với lao động. Có thể họ muốn giữ lao động lại làm nguồn để đưa sang các thị trường khác”, đại diện một doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng phát biểu.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước thì tỉnh nhiều nhất có lao động từ Libya về nước là Nghệ An có 1.991 lao động, Hà Tĩnh có 1948, Thanh Hóa có 598 lao động; có những tỉnh chỉ trên dưới 100 lao động như Yên Bái, Lào Cai, Hà Nam, Hải Phòng; cũng có nhiều tỉnh chỉ có một vài lao động như Long An, Bạc Liêu, Lâm Đồng…

Thực tế lao động về từ Libya nằm rải rác ở 49  tỉnh thành trên cả nước trong khi các doanh nghiệp tuyển dụng chủ yếu ở Hà Nội, việc tuyển dụng không hề đơn giản. Đây cũng là một khó khăn được các doanh nghiệp chia sẻ.

Ngoài ra, thêm một khó khăn nữa được doanh nghiệp tuyển dụng nhìn nhận là thủ tục quá phức tạp để họ có thể tuyển được số lao động nói trên.

“Trong khi chúng tôi chỉ cần làm việc với một trường đào tạo nghề là có thể có đủ số lao động mà mình yêu cầu thì đổi lại chúng tôi phải về tận các địa phương, làm việc với sở lao động và doanh nghiệp xuất khẩu lao động với rất nhiều thủ tục”, cán bộ nhân sự của một doanh nghiệp nói.

Ông Lê Đức Thúy sẽ nghỉ hưu từ 1/5/2011

Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Lê Đức Thúy sẽ chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/5 tới…

Ông Lê Đức Thúy.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Lê Đức Thúy sẽ chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/5 tới.

Thông tin trên được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xác nhận với báo giới tại buổi họp báo Chính phủ chiều 30/3.

Như vậy, sau khi được Thủ tướng bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia hồi tháng 3/2008, ông Lê Đức Thúy sẽ chính thức kết thúc nhiệm vụ của mình sau hơn 3 năm đảm nhận.

Vào thời điểm đó, việc Thủ tướng quyết định lập Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia nhằm mục đích xây dựng cơ quan này trở thành một đầu mối điều phối giám sát thị trường tài chính và việc chấp hành các thông lệ quốc tế về hoạt động giám sát của các cơ quan thanh tra trong ngành.

Ngoài ra, đơn vị này còn thực hiện các phân tích, dự báo, và cảnh báo về độ an toàn của hệ thống tài chính – ngân hàng và những nguy cơ đối với thị trường này.

Cũng theo Bộ trưởng Phúc, việc ông Lê Đức Thúy nghỉ hưu là chuyện hết sức bình thường. Sau khi ông Thúy nghỉ hưu, Chính phủ sẽ bố trí cán bộ tạm thời phụ trách Ủy ban, sau đó sẽ có bổ nhiệm chính thức chủ tịch mới.

Ông Lê Đức Thúy sinh năm 1948 tại Hà Tĩnh, là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước từ cuối năm 1999 đến tháng 7/2007. 

DAG: Công ty Tam Sơn sẽ mua lại 1,25 triệu cổ phiếu với giá 12.700 đồng

Hội đồng Quản trị DAG thông qua việc phân phối 1,25 triệu cổ phiếu không chào bán hết nhằm tăng vốn lên 125 tỷ đồng…

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (mã DAG-HOSE) thông qua việc phân phối 1,25 triệu cổ phiếu không chào bán hết cho cổ đông chiến lược trong đợt phát hành chào bán tăng vốn từ 100 tỷ đồng lên 125 tỷ đồng.

Theo đó, Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Tam Sơn đăng ký mua lại toàn bộ 125 triệu cổ phần với giá 12.700 đồng/cổ phiếu mà DAG không phân phối hết trong đợt chào bán riêng lẻ. Lượng cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày phát hành.

Số cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu và cán bộ công nhân viên không được mua hết còn 327.609 cổ phiếu, công ty phân phối lại cho 6 cổ đông khác.

Tho báo cáo tài chính hợp nhất DAG công bố, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý 4/2010 đạt 95,903 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2010 đạt 331,06 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế trong quý 4/2010 đạt 1,314 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2010 đạt 20,8 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong năm 2010 đạt 2.081 đồng, EPS quý 4/2010 đạt 131 đồng.

Dự kiến từ ngày 20/4/2011 đến ngày 29/4/2011, công ty sẽ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2011.

VNA giảm lãi 4 tỷ đồng sau kiểm toán

VNA công bố kết quả kinh doanh 2010 đã kiểm toán bởi Công ty TNHH Deloitte Việt Nam…

Đội tàu của Công ty VNA.

Công ty Cổ phần Vận tải Biển Vinaship (mã VNA-HOSE) thông báo kết quả kinh doanh 2010 đã kiểm toán bởi Công ty TNHH Deloitte Việt Nam.

Theo đó, doanh thu cung cấp dịch vụ năm 2010 đạt 938,15 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 40,57 tỷ đồng, giảm 4 tỷ đồng so với trước kiểm toán (44,57 tỷ đồng); Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 2.029 đồng, giảm 200 đồng so với trước kiểm toán (2.229 đồng).

Trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của VNA, đáng chú ý là công ty kiểm toán đã có lưu ý là tại thời điểm 31/12/2010, nợ ngắn hạn của công ty vượt quá tài sản ngắn hạn là 184,29 tỷ đồng (năm 2009 là 175,5 tỷ đồng). Việc thiếu hụt vốn lưu động này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của công ty trong tương lai.

Để bù đắp thiếu hụt nguồn vốn lưu động, Ban giám đốc công ty cũng có kế hoạch thanh lý một số tài sản cố định khai thác không hiệu quả. Đồng thời, Ban giám đốc đưa ra các giải pháp nhằm duy trì thị trường truyền thống và tìm kiếm thị trường mới nhằm tăng doanh thu, giảm chi phí và tin tưởng vào kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2011.

Hiện nay, công ty cũng đang hoàn tất thủ tục để tăng vốn điều lệ lên 300 tỷ đồng. Theo đó, ban giám đốc công ty tin tưởng rằng báo cáo tài chính được thiết lập trên giả thiết công ty hoạt động liên tục là phù hợp.

TAC giải trình lưu ý của kiểm toán về miễn giảm thuế

Số liệu trước và sau kiểm toán của TAC không có thay đổi với lợi nhuận sau thuế đạt 87,66 tỷ đồng, EPS đạt 4.619 đồng/cổ phiếu…

Trụ sở chính Công ty TAC

Công ty Cổ phần Dầu Thực vật Tường An (mã TAC-HOSE) công bố báo cáo đã kiểm toán năm 2010.

Cụ thể, số liệu trước và sau kiểm toán của TAC không có thay đổi với doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 3.260,82 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 87,66 tỷ đồng; lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu đạt 4.619 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, đơn vị kiểm toán có lưu ý người đọc Báo cáo tài chính về vấn đề thuế thu nhập được miễn, giảm của doanh nghiệp. Trong năm, theo công văn số 149/TCT-PC ngày 14/1/2010 của tổng cục thuế, công ty đã kê khai điều chỉnh giảm số thuế thu nhập phải nộp của năm 2007 và năm 2008 liên quan đến miễn, giảm thuế thu nhập do cổ phần hóa và niêm yết chứng khoán lần đầu trước ngày 31/12/2006 với số tiền tương ứng là 18,25 tỷ đồng và 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giảm thuế phải nộp này là chưa chắc chắn.

Theo ý kiến của bên kiểm toán, để chắc chắn, công ty đã có công văn số 1143/CV-DTA ngày 1/11/2010 gửi Tổng cục thuế để có hướng dẫn chính thức về vấn đề trên, nhưng đến thời điểm lập báo cáo tài chính năm 2010 công ty chưa nhận được văn bản trả lời.