“Chúng tôi sẽ không sa đà vào câu chuyện Vinashin”

Giám đốc WB tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa, trả lời nhiều vấn đề mà báo giới đặt ra trước thềm hội nghị CG năm nay…

Bà Victoria Kwakwa.

Đầu tuần tới, từ 7-8/12, hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Bên cạnh các diễn đàn về phát triển, thì những đánh giá về nợ công của Việt Nam, về tập đoàn Vinashin, hay cam kết về số vốn hỗ trợ phát triển (ODA)… là các vấn đề được nhiều người quan tâm tại hội nghị lần này.

Chiều 30/11, Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về CG. Giám đốc WB tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa, đã trả lời nhiều vấn đề mà báo giới đặt ra.

Con số cam kết không quan trọng

Vốn ODA cam kết liên tục được công bố tăng trong các kỳ CG gần đây và đến kỳ cuối năm ngoái, con số lên đến trên 8 tỷ USD. Tuy nhiên, giải ngân rất chậm, chỉ khoảng trên dưới 2 tỷ USD mỗi năm. Theo bà nguyên nhân vì sao?

Tôi đồng ý là con số giải ngân hơi thấp. Như chúng ta cũng thấy là không chỉ nguồn vốn ODA mà cả giải ngân vốn đầu tư nước ngoài FDI cũng chậm. Ở một chừng mực nào đó, thì một phần cũng do thủ tục của các quốc gia, các nhà tài trợ nhiều khi quá cồng kềnh, gây cản trở việc giải ngân. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhìn nhận vấn đề ở cả hai phía, khi công tác quản lý và thực hiện ở Việt Nam cũng còn kém.

Tôi nghĩ là các nhà tài trợ và Việt Nam đều đang hợp tác chặt chẽ để tìm ra phương thức nào đó hiệu quả nhất, nhằm thúc đẩy nhanh tốc độ giải ngân, để cho chúng ta đạt được kết quả tốt hơn nữa trong tương lai, để cho Việt Nam có thể tiếp cận nguồn vốn một cách hiệu quả hơn.

Nếu vậy, theo bà tại kỳ CG lần này, con số cam kết công bố chính thức có nên thực chất hơn không?

Nó cũng liên quan đến một thực tế là trong quá trình CG diễn ra, chúng tôi thường không tập trung quá nhiều vào luồng vốn tài chính. Bởi vì, khi mà Việt Nam phát triển hơn, thì chúng ta biết là Việt Nam sẽ ngày càng ít cần đến nguồn vốn từ các nhà tài trợ.

Tại hội nghị CG, quan trọng là đối thoại giữa Chính phủ Việt Nam với các nhà tài trợ, chứ không phải là những con số cam kết viện trợ.

Kể cả khi các con số này đi xuống, chúng ta cũng không nên nghĩ rằng các nhà tài trợ ít chú ý đối với Việt Nam, hay giảm đi sự thích thú đối với Việt Nam, mà nhiều khi nó là ngược lại. Khi chúng ta nhìn thấy con số này ít đi thì chúng ta có thể hiểu là các nhà tài trợ tin tưởng hơn và thấy rằng Việt Nam không cần đến các nhà tài trợ nhiều như trong quá khứ, khi Việt Nam gặp khó khăn nữa.

Hy vọng Việt Nam sẽ thành nhà tài trợ

Dường như, bà đang nói đến một thay đổi nào đó trong mối quan hệ giữa Việt Nam và các nhà tài trợ quốc tế, khi Việt Nam tiến tới trở thành nước thu nhập trung bình. Những thay đổi đó là gì, thưa bà?

Mối quan hệ giữa các quốc gia và các đối tác phát triển luôn có sự thay đổi khi mà các quốc gia phát triển lên tầm cao hơn. Chúng ta thấy là Hàn Quốc hiện đã gia nhập hàng ngũ các quốc gia phát triển, trở thành một nhà tài trợ chứ không phải là quốc gia nhận tài trợ nữa. Trong khi chúng ta cũng biết là trong quá khứ, Hàn Quốc nhận được rất nhiều viện trợ.

Vậy thì quan hệ này đối với Việt Nam thay đổi như thế nào? Việt Nam có một xuất phát điểm rất thấp, từ quốc gia có thu nhập thấp và bây giờ trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thấp và sẽ trở thành quốc gia phát triển hơn. Hy vọng là một thời điểm nào đó trong tương lai, Việt Nam sẽ trở thành nhà tài trợ.

Tức là xu hướng nó có sự thay đổi, vì vậy đến thời điểm các đối tác phát triển sẽ không tài trợ cho Việt Nam nữa, thì tôi nghĩ đây sẽ là kịch bản tốt đẹp nhất.

Còn từng bước đi cụ thể, chúng ta biết là mọi chuyện không thể xảy ra một sớm một chiều. Quan hệ đối tác sẽ thay đổi dần theo thời gian và có thể là càng ngày Việt Nam càng ít nhận được các khoản vay ưu đãi, hay tài trợ không hoàn lại mà sẽ nhận được các nguồn vốn viện trợ mang tính thương mại hơn.

Đồng thời, nó cũng thay đổi quan hệ giữa các bên. Việt Nam không phải là quốc gia thu nhập thấp và chỉ nhận tài trợ từ nước khác mà có thể tiếp cận các nguồn lực thương mại khác nữa.

Như chúng ta biết thì trước đây, Việt Nam được vay các nguồn vốn IDA (vốn từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế – PV), khi mà đã chuyển sang nước có thu nhập trung bình thì có thể vay cả IDA và IBRD (vốn từ Ngân hàng Tái thiết phát triển – PV). Với IBRD, tuy không ưu đãi được như IDA nhưng vẫn ưu đãi hơn một số nguồn vốn điều kiện thị trường khác, cho nên Việt Nam vay IBRD vẫn tốt hơn ra thị trường thế giới vay vốn.

Mà nguồn vốn IBRD không hạn chế như là IDA, vì khi vay IDA còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của các bên đóng góp tiền vào quỹ này, còn nguồn vốn IBRD nó ít hạn hẹp hơn. Nhưng chúng ta cũng biết rằng, IBRD chi phí cao hơn, lãi suất cao hơn, cho nên khi mà Việt Nam cần nhiều nguồn lực cho nhu cầu phát triển của mình thì có thể phải tiếp cận nhiều nguồn vốn.

Một chuyện nữa, khi chuyển sang nước thu nhập trung bình thì cũng có cơ hội để cất lên tiếng nói của mình một cách mạnh mẽ hơn, rõ ràng hơn, thuyết phục hơn. Việt Nam cũng được các quốc gia khác biết đến như là một đối tác. Và, các đối tác của Việt Nam cũng thấy vị thế của Việt Nam mang lại lợi thế cho họ, cũng giúp cho Việt Nam trở thành một đối tác phát triển tiềm năng trong tương lai.

Như vậy, có thể nói rằng những thay đổi nằm ở các nguồn lực có thể tiếp cận, thay đổi những điều khoản của các nguồn tài chính chúng ta có thể tiếp cận, nhưng cũng thay đổi luôn diện mạo của Việt Nam trong quan hệ với các đối tác phát triển khác.

Vị thế nợ của Việt Nam vẫn bền vững

Một trong những nội dung quan trọng của các kỳ CG là thảo luận về hiệu quả viện trợ. Các nhà tài trợ nhìn nhận thế nào về tình hình nợ của Việt Nam gần đây?

Chúng tôi khá thường xuyên, có thể là 1 năm đến 2 năm một lần, cùng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tiến hành phân tích tình hình nợ của các quốc gia, để xem các quốc gia nợ có bền vững hay không, tỷ trọng nợ của các quốc gia như thế nào…

Tất nhiên, nếu không bền vững chúng tôi sẽ rất lo ngại. Không bền vững, tức là đến một thời điểm nào đó không thể trả được nợ và rơi vào khủng hoảng nợ. Chúng tôi chắc chắn là không muốn điều này rơi vào một quốc gia nào.

Những phân tích mà chúng tôi mới tiến hành với Việt Nam cho thấy, vị thế nợ của Việt Nam vẫn bền vững. Phân tích này dựa trên số liệu về nợ mà chúng tôi có. Tôi phải nói trước như vậy vì có lẽ, có các khoản nợ của doanh nghiệp nhà nước, có lẽ là không rõ ràng và không được đưa vào trong phân tích này, thế nhưng nợ Chính phủ, theo những số liệu chính thức chúng tôi có được, là vẫn bền vững.

Một điều nữa cần nói là Chính phủ Việt Nam nhận thức rất rõ, và Ngân hàng Thế giới cũng nhận thức rất rõ, là một quốc gia bao giờ cũng phải để ý đến nợ của mình một cách cẩn trọng.

Vì vậy, nó không chỉ đơn giản là Chính phủ có thể nói rằng, ồ tình trạng nợ của chúng ta vẫn ổn định và chúng ta không cần phải lo lắng gì cả, có thể tiếp tục vay nợ, mà là cái cách quản lý nợ của mỗi quốc gia bao giờ cũng phải rất cẩn trọng.

Và đối với Việt Nam thì chúng tôi tin tưởng rằng chính sách và phương thức quản lý của chúng ta là cẩn trọng, chúng ta biết sử dụng các biện pháp và chính sách phù hợp.

Tôi nghĩ rằng, đối với một quốc gia, bản thân việc vay nợ cao không phải là điều xấu, bởi vì chúng ta cần vay nợ để đảm bảo cho việc phát triển của mình. Cho nên bản thân nợ và nợ nước ngoài không phải xấu.

Theo tôi, rủi ro là khi chúng ta vay quá nhiều, hơn là khả năng chúng ta có thể trả nợ, hoặc là chúng ta vay nợ để làm những việc không mang lại hiệu quả, không mang lại năng suất, mang lại kết quả cho nền kinh tế của chúng ta, không nhắm vào các lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế, thì đó mới là những điểm chúng ta cần cẩn trọng.

Vấn đề Vinashin cần được thảo luận ở chủ đề rộng hơn

Bà có nói đến rủi ro trả nợ, vậy trường hợp Vinashin sẽ được bàn đến trong các cuộc thảo luận tại CG lần này như thế nào?

Tôi nghĩ rằng chúng tôi không quan tâm đến câu chuyện Vinashin đơn thuần chỉ là vì câu chuyện Vinashin. Bởi vì, họ có vấn đề của họ và chuyện Vinashin đã được thảo luận rất nhiều rồi.

Vấn đề Vinashin cần được thảo luận ở chủ đề rộng hơn, đó là liên quan đến khu vực doanh nghiệp nhà nước và hiệu quả của nó. Đó mới là vấn đề chúng tôi quan tâm.

Tôi cũng hy vọng tại CG, chúng tôi sẽ không sa đà vào câu chuyện Vinashin. Chúng tôi sẽ bàn những vấn đề rộng hơn, bao quát hơn về quản lý doanh nghiệp nhà nước. Tôi nghĩ rằng đó là vấn đề phù hợp hơn, thích hợp hơn đối với diễn đàn CG.

Chúng ta sẽ bàn về vai trò của Nhà nước như là một chủ thể kinh doanh hay là một cơ quan điều tiết? Vai trò của Nhà nước trong việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho cạnh tranh như thế nào…

Về phía Chính phủ cũng là như vậy, các cuộc họp CG không phải để đưa ra mổ xẻ bất kỳ một trường hợp cụ thể nào mà sẽ phải là các vấn đề chính sách bao quát hơn.

* Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam được tổ chức hàng năm với chủ đề chung là ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững. Tại hội nghị lần này, các nội dung thảo luận chính gồm: cơ hội và thách thức với Việt Nam khi ở vị trí nước thu nhập trung bình; các ưu tiên cho phát triển bền vững; đảm bảo an sinh xã hội; tương lai của quan hệ đối tác phát triển khi Việt Nam gia nhập nhóm quốc gia có thu nhập trung bình…

“Sự bằng lòng với thành tựu là thách thức lớn nhất”

Góc nhìn đáng suy nghĩ từ Báo cáo Năng lực cạnh tranh Việt Nam 2010, vừa được công bố ngày 30/11…

Phản ứng chính sách đối với bất ổn vĩ mô của Việt Nam gần đây đã được quốc tế ghi nhận về tính hiệu quả nhất định, nhưng cho tới nay vẫn thiếu một chiến lược chính sách tổng thể.

“Chính sự bằng lòng với những thành tựu đã đạt được và triển vọng kinh tế tích cực lại là thách thức lớn nhất mà Việt Nam có thể phải đối mặt”.

Đó là góc nhìn đáng suy nghĩ từ Báo cáo Năng lực cạnh tranh Việt Nam 2010, do Học viện Năng lực cạnh tranh Châu Á (Singapore) hợp tác với Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) thực hiện dưới sự chỉ đạo nội dung của GS. Michael Porter – chuyên gia uy tín trong lĩnh vực cạnh tranh tới từ Trường kinh doanh Harvard – được công bố ngày 30/11.

Phân tích cơ cấu kinh tế Việt Nam, các hạn chế của mô hình tăng trưởng và kiến nghị các giải pháp, bản báo cáo được thực hiện lần đầu tiên này cho thấy Việt Nam đang cần những thay đổi căn bản để dẫn hướng nền kinh tế sang một giai đoạn phát triển mới.

Dư địa tăng trưởng cao không còn nhiều

Đi từ những vấn đề căn bản nhất, Báo cáo Năng lực cạnh tranh Việt Nam 2010 mở đầu bằng việc phân tích các yếu tố cấu thành tăng trưởng dựa trên hàm sản xuất, bao gồm vốn, lao động, năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tăng trưởng của nền kinh tế đang ngày càng phụ thuộc vào tăng vốn đầu tư, mà thiếu lực đẩy từ nhân tố lao động và TFP, những nội lực tạo nên sức cạnh tranh của nhiều nước phát triển và đang phát triển khác.

Số liệu thống kê thời kỳ 2006-2010 chỉ ra rằng, tỷ lệ vốn đầu tư toàn xã hội so với GDP luôn ở mức trên 40%, cao hơn nhiều so với các nước công nghiệp mới có cùng giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, hiệu quả đầu tư lại chưa phát huy rõ rệt đến đời sống kinh tế, xã hội.

Từ chính sự “bành trướng” của yếu tố vốn đầu tư, tỷ lệ đóng góp vào tăng trưởng của lao động và TFP trong giai đoạn 5-10 năm gần đây thấp hơn nhiều so với thời kỳ trước khủng hoảng kinh tế khu vực 1997-1998.

Các phân tích về tăng trưởng năng suất, đo bằng bình quân GDP trên số lao động, cũng cho kết quả tương tự. Theo báo cáo, tăng trưởng năng suất trong giai đoạn vừa qua chủ yếu do chuyển dịch cơ cấu từ nông nghiệp sang công nghiệp chế biến thâm dụng vốn.

Với 49% lao động tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp, quá trình chuyển dịch này vẫn có thể tiếp tục trong vài năm tới, tuy nhiên việc chuyển dịch này chỉ là từ khu vực năng suất và thu nhập rất thấp sang khu vực chế tạo vẫn có năng suất và tiền lương không cao.
 
“Mặc dù quá trình này đã phát huy tác dụng trong thời gian qua và vẫn có thể phát huy tác dụng thêm một thời gian nữa, nhưng dư địa còn lại không nhiều… Việt Nam sẽ bị mắc tại mức phát triển hiện nay nếu không có giải pháp mới”, báo cáo nhìn nhận.

Ba mất cân đối không thể xem thường

Theo Học viện Năng lực cạnh tranh Châu Á, tăng trưởng dựa vào tăng vốn cũng dẫn tới những hệ quả không thể xem thường, cơ bản nhất là mất cân đối giữa tiết kiệm và đầu tư.

Sự gia tăng các khoản chi vượt quá khả năng (chủ yếu từ khu vực nhà nước và doanh nghiệp) được tài trợ bằng các nguồn vốn bên ngoài như đầu tư trực tiếp nước ngoài, kiều hối, viện trợ phát triển, và các nguồn khác.

Tuy nhiên, “quan ngại về khả năng trang trải các thâm hụt đối ngoại của Việt Nam ngày càng tăng với mức nợ công tăng lên và dự trữ ngoại hối giảm đi đáng kể, ảnh hưởng tới triển vọng của nền kinh tế”, báo cáo nhận định.

Việc đầu tư vượt quá tiết kiệm của nền kinh tế cũng dẫn đến mức thâm hụt cao trong cân đối tài khoản vãng lai (do Cán cân vãng lai = Tiết kiệm – Đầu tư), hệ quả là thâm hụt thương mại của Việt Nam ngày càng tăng. “Mặc dù được coi là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu, Việt Nam nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu một cách có hệ thống”, báo cáo viện dẫn.

Một biểu hiện rõ rệt khác là lạm phát và tỷ giá hối đoái đã trải qua nhiều giai đoạn căng thẳng trong thời gian gần đây. Do Việt Nam vẫn duy trì tỷ giá danh nghĩa ở mức ổn định, lạm phát dẫn tới tỷ giá thực có hiệu lực tăng lên, buộc Việt Nam phải nhiều lần điều chỉnh.

Từ phân tích trên, báo cáo đi đến kết luận: “Những mất cân đối này có thể gây ra hậu quả không thể xem thường. Ít nhất là chúng tạo ra tâm lý với các nhà đầu tư rằng rủi ro khi đầu tư vào Việt Nam là cao. Các mất cân đối vĩ mô này có thể làm phát sinh khủng hoảng, khi niềm tin bị xói mòn và các dòng vốn nước ngoài chảy khỏi Việt Nam”.

Theo đó, những nút thắt cổ chai này là dấu hiệu cho thấy mô hình tăng trưởng hiện nay đang mất dần động lực. “Các nhà hoạch định chính sách hiện nay đã nhận diện tương đối chính xác những nút thắt này,  tuy nhiên, hiệu lực thực thi các chính sách được đưa ra cho tới nay là chưa cao”, báo cáo nhìn nhận.

Chính sách kinh tế vĩ mô: Điểm yếu lớn

Phản ứng chính sách đối với bất ổn vĩ mô của Việt Nam gần đây đã được quốc tế ghi nhận về tính hiệu quả nhất định, nhưng cho tới nay vẫn thiếu một chiến lược chính sách tổng thể để giải quyết các thách thức một cách toàn diện, có hệ thống. Theo báo cáo, chính sách kinh tế vĩ mô chính là một điểm yếu lớn trong những năm gần đây.

Cụ thể, chính sách tài khoá bị cản trở rất nhiều bởi các thâm hụt cơ cấu lớn của khu vực nhà nước. Áp lực liên tục lên tỷ giá, tỷ lệ lạm phát cao, cũng như sự phát triển nóng của thị trường tài chính trước khi nổ ra khủng hoảng tài chính toàn cầu là những dấu hiệu về một chính sách tiền tệ còn có vấn đề.

Trong khi đó, các khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng, đường xá, cảng, sân bay, năng lượng… đã được thực hiện, nhưng tác động kinh tế – xã hội của các công trình đem lại chưa rõ do hiệu quả thấp và thiếu trọng tâm trọng điểm trong đầu tư.

“Đầu tư hạ tầng được dùng để bù đắp cho các tỉnh có tăng trưởng kém hơn chứ không phải nhằm tạo ra hiệu quả và tác động cao nhất có thể”, báo cáo chỉ rõ.

Bên cạnh đó, dù các chương trình đào tạo ngày càng nhiều, chất lượng giáo dục vẫn còn thấp và có sự chênh lệch giữa các cơ sở. “Quản lý nhà nước về giáo dục còn tập trung nhiều vào việc đặt ra các rào cản gia nhập thị trường đối với các cơ sở đào tạo nước ngoài và can thiệp hành chính, hơn là tập trung vào đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng của hệ thống giáo dục”, sự sai lệch vai trò này cũng được báo cáo ghi nhận.

Và dù đã có một số cải thiện trong những năm gần đây, môi trường hành chính nói chung vẫn chưa thông thoáng. Điều này làm hạn chế sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư…

“Những hạn chế này đặt ra một yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam là phải chuyển dịch sang một giai đoạn phát triển mới”, Báo cáo khuyến nghị.

Đề xuất lập Hội đồng Năng lực cạnh tranh Việt Nam

Theo nhìn nhận của Học viện Năng lực cạnh tranh Châu Á, trọng tâm chính sách của Việt Nam hiện vẫn đang hướng nhiều vào duy trì tốc độ tăng trưởng ngắn hạn hơn là duy trì tăng trưởng dựa trên nâng cao năng suất trong dài hạn, mang tính bền vững. Trong khi đó, nhiều chính sách vĩ mô có thể kích thích tăng trưởng ngắn hạn nhưng lại không có tác dụng hoặc thậm chí gây ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng năng suất dài hạn của nền kinh tế.

Cơ quan này đề xuất, Chính phủ Việt Nam cần xác định được một vai trò mới cho mình, phù hợp với yêu cầu của một nền kinh tế thị trường năng động, đang trỗi dậy và đang hội nhập ngày càng sâu rộng. Với vai trò này, Chính phủ sẽ đảm nhận những công việc tạo điều kiện và đảm bảo thị trường được vận hành theo nguyên tắc của nó.

Với các khuyến nghị cụ thể, báo cáo cho rằng, Việt Nam cần xây dựng một cơ quan độc lập chịu trách nhiệm cung cấp các thông tin, số liệu minh bạch và chính xác về thực trạng của nền kinh tế và đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối và kết nối đồng bộ các chính sách vĩ mô giữa các bộ, ngành.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp nhà nước phải tuân thủ các quy định chặt chẽ về công bố thông tin như các thành phần kinh tế khác, đặc biệt là thông tin về kết quả tài chính của doanh nghiệp, hiệu quả hoạt động, các mối liên hệ về tài chính với Chính phủ.

“Dựa trên kinh nghiệm của nhiều quốc gia khác, chúng tôi đề xuất thành lập Hội đồng Năng lực cạnh tranh Việt Nam (VCC) để đảm nhận vai trò này”, Báo cáo đề xuất.

Khi đó, chức năng nhiệm vụ và hoạt động của Hội đồng là định hướng và điều phối các mục tiêu chính sách trung và dài hạn, chứ không chỉ để tìm kiếm các giải pháp tình thế nhằm đối phó và xử lý những khủng hoảng hay vấn đề trước mắt.

Cụ thể, về quản lý ngân sách, báo cáo khuyến nghị cần đảm bảo minh bạch và kỷ luật nhằm duy trì cán cân ngân sách bền vững và giảm thiểu các khoản chi ngoài ngân sách; tăng cường chất lượng và hiệu quả trong quản lý nợ công; và cần tuân thủ nguyên tắc công khai minh bạch và giám sát độc lập trong đầu tư công.

Phía chính sách tiền tệ phải nhất quán và có thể dự đoán được và cần làm rõ sự phối hợp về chính sách tiền tệ giữa cả ba cấp, Quốc hội, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước cần đưa ra những tín hiệu rõ ràng về mục tiêu chính sách chính; củng cố sự độc lập, tự chủ và năng lực của Ngân hàng Nhà nước với tư cách là một ngân hàng trung ương.

Về quản lý thị trường tài chính, báo cáo cho rằng, Việt Nam cần xây dựng một khung pháp lý hoàn thiện, chặt chẽ để giảm thiểu cơ hội phát sinh các hành vi đầu cơ, đồng thời đưa thị trường phát triển lên một cấp độ cao hơn; cần giám sát chặt chẽ hệ thống tài chính để đảm bảo sự lành mạnh của thị trường và các định chế tài chính.

“Việt Nam cần các chính sách để có thể giải quyết nhanh và hiệu quả các nút thắt cổ chai tại những vùng hay những ngành mà vấn đề đang trở nên cấp thiết nhất. Để giải quyết triệt để những thách thức này, cần có sự thay đổi đồng loạt trên nhiều lĩnh vực cả về chính sách và thể chế”, báo cáo kết luận.

Giá vàng tăng 100.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng nay tăng lên mức 35,85 triệu đồng/lượng, giá USD tự do lên 21.480 đồng…

Giá vàng trong nước đang được nâng đỡ tích cực bởi giá USD tự do liên tục leo thang.

Giá vàng trong nước sáng nay tăng lên mức 35,85 triệu đồng/lượng, dù giá vàng thế giới vẫn luẩn quẩn dưới ngưỡng 1.370 USD/oz. Giá USD thị trường tự do tiếp tục đi lên và đã ở rất gần ngưỡng 21.500 đồng.

Lúc 9h15 sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết phổ biến ở mức trên 35,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và hơn 35,85 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm sáng qua, giá vàng đã tăng 100.000 đồng/lượng.

Từ đầu tuần trước tới nay, giá vàng trong nước chủ yếu duy trì trong vùng 35,6-35,9 triệu đồng/lượng. Ở một số thời điểm, giá vàng đã tái lập mốc 36 triệu đồng/lượng nhưng không duy trì được lâu mốc giá này.

Từ thời điểm 8h13, giá vàng SJC được SJC niêm yết tại thị trường Tp.HCM ở mức 35,77 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Sacombank-SBJ ở lần báo giá lúc 9h10 thông báo giá vàng SBJ ở mức 35,8 triệu đồng/lượng và 35,85 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, giá vàng lúc 9h30 đã được nâng lên sát 35,9 triệu đồng/lượng. Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 35,79 triệu đồng/lượng và 35,89 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm công bố giá vàng Rồng Thăng Long ở mức 35,78 triệu đồng/lượng và 35,88 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước trong hơn 1 tuần qua nhìn chung ít biến động là do giá vàng thế giới chưa xác định rõ xu hướng. Bên cạnh đó, động thái cho nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước và hoạt động giao dịch không thực sự mạnh giúp tương quan cung-cầu vàng ổn định, không gây ra những đợt sốt giá.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước đang được nâng đỡ tích cực bởi giá USD tự do liên tục leo thang. Đầu giờ sáng nay, giá USD tự do tại Hà Nội đã được nhiều điểm giao dịch niêm yết ở mức 21.430 đồng (mua vào) và 21.480 đồng (bán ra), tăng thêm 30 đồng mỗi USD so với sáng qua.

Giá vàng tại thị trường New York đêm qua đã có thời điểm giảm về mức 1.354 USD/oz do đồng USD mạnh. Tuy nhiên, hoạt động gom mua của các nhà chế tác nữ trang phục vụ cho mùa lễ hội cuối năm, cộng với nhu cầu mua vàng chống khủng hoảng, đã giúp giá kim loại này tăng nhẹ vào cuối ngày.

Chốt phiên, giá vàng giao ngay tăng 3,1 USD/oz, đạt mức 1.368 USD/oz. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng biến động yếu, xoay quanh mức giá đóng cửa tại New York. Lúc 9h40 giờ Việt Nam, giá vàng giảm 0,6 USD/oz, còn 1.367,7 USD/oz.

Mức giá này quy đổi theo giá USD thị trường tự do tương đương với gần 35,5 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi chừng 350.000 đồng mỗi lượng.

Trong 3 tuần trở lại đây, giá vàng thế giới liên tục chịu áp lực đẩy xuống do đồng USD mạnh. Cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực châu Âu làm giới đầu tư lo ngại, đẩy mạnh bán ra những đồng tiền có lãi suất cao hơn, trong đó có Euro, cũng như chứng khoán và nhiều loại hàng hóa cơ bản. Song song với đó, đồng USD được tăng cường gom mua, đẩy tỷ giá bạc xanh tăng liên tục.

Hôm qua, đồng Euro đã rớt giá xuống mức thấp nhất so với USD trong 2 tháng. Việc Liên minh Châu Âu (EU) nhất trí chi 85 tỷ Euro để cứu Ireland khỏi khủng hoảng nợ không đủ sức ngăn đà đi xuống của thị trường chứng khoán Phố Wall và đồng tiền chung châu Âu trong phiên giao dịch đêm qua.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay chỉ còn 1,31 USD/Euro, từ mức 1,32 USD/Euro vào sáng hôm qua. Thị trường hiện vẫn đang lo ngại về khả năng lan rộng của khủng hoảng nợ tại châu Âu. Trước mắt, cuộc khủng hoảng này có thể tấn công vào hai quốc gia đang bị xem là yếu nhất trong hệ thống Eurozone là Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Tuy vậy, lực mua vàng phục vụ cho mùa lễ hội cuối năm ở các thị trường lớn như Trung Quốc và Ấn Độ, cùng với hoạt động gom mua phòng những rủi ro liên quan tới tình hình châu Âu và bán đảo Triều Tiên, đang giúp cản lại áp lực từ đồng USD mạnh đối với giá vàng.

“Thị trường đang đồn đoán về khả năng Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha sẽ là những quốc gia tiếp theo đề nghị được giải cứu. Điều này thúc đẩy dòng vốn đổ vào thị trường vàng để tìm kiếm sự an toàn”, hãng tin tài chính Bloomberg dẫn một báo cáo từ ngân hàng ANZ.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã mua 1,5 tấn vàng, nâng khối lượng vàng nắm giữ lên mức 1.286,6 tấn.

Giá dầu thô hôm qua tăng mạnh do những lo ngại về thời tiết mùa đông khắc nghiệt ở Bắc bán cầu. Đóng cửa phiên giao dịch tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1 tăng 1,97 USD/thùng, lên mức 85,73 USD/thùng. Tuy nhiên, sáng nay, giá dầu giảm nhẹ trở lại, giao dịch quanh ngưỡng 85,5 USD/thùng.

Cổ phiếu công ty chứng khoán “bốc đầu”

Nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán hai phiên gần đây đã có chuyển biến rất tích cực…

Chỉ số chung của nhóm cổ phiếu chứng khoán đã tạo đột biến vượt ngưỡng kháng cự

Lượng cầu “khủng” đẩy giá những cổ phiếu chứng khoán hàng đầu bật tăng trong phiên ngày 30/11 đem lại kỳ vọng về một sự khởi sắc dài hơi.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán trước đây vẫn được xem là chỉ báo của dòng vốn đầu cơ. Tuy nhiên kể từ đầu quý 3 đến nay, nhóm cổ phiếu này thực sự gây thất vọng với kết quả kinh doanh tồi tệ cùng với diễn biến èo uột của thị trường. Liệu những chuyển biến bất ngờ gần đây có làm thay đổi xu hướng?
Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11 chứng kiến diễn biến thường thấy trong một chu kỳ tăng dài với lượng cầu chặn mua giá trần cực lớn ở những mã như SSI, KLS, BVS, HCM. Gần như toàn bộ nhóm cổ phiếu chứng khoán trong phiên hôm nay đều tăng giá, nhưng tâm điểm chú ý thường tập trung vào các mã dẫn dắt.
SSI có phiên tăng trần thứ hai liên tiếp với khối lượng khớp lệnh đột biến: gần 4,02 triệu cổ phiếu. Sổ lệnh khớp với SSI cho thấy chỉ có 3 mức giá khớp, từ 24.500 đồng/cổ phiếu tới 24.700 đồng cổ phiếu. Tại giá trần, SSI giao dịch tới 3,15 triệu đơn vị, chiếm 78,5% tổng thanh khoản. Cuối ngày SSI vẫn dư mua trần trên 178.000 đơn vị, chưa kể lượng mua ATC.
KLS có một phiên giao dịch “khủng” với kịch bản quen thuộc: giá được “đóng đinh” mức trần do lượng cầu chặn ngay từ lúc mở cửa. Toàn bộ 1,85 triệu KLS được khớp hôm nay là bên bán thoát hàng. Thanh khoản sụt giảm khoảng 59% so với phiên trước. Có lẽ cung không “dám” bán mạnh khi bên mua biểu dương lực lượng hùng hậu như vậy.
Kịch bản tương tự cũng đến với BVS và cổ phiếu này cùng với KLS hợp thành bộ đôi “đình đám” trên HNX: Cầu chặn mua lúc đóng cửa vẫn còn khoảng 615.000 đơn vị ở giá trần. Tuy nhiên lượng giao dịch của BVS khá thấp với hơn 705.000 đơn vị và chỉ có một mức giá khớp tại trần.
HCM “đuối” nhất trong nhóm.  HCM là một trong những mã blue-chip của HOSE bị xả trần khá sớm và bị bán ép về giá 29.700 đồng/cổ phiếu, thấp hơn tới 5 bước giá so với mức cao nhất. 
Đặc điểm chung của đa số cổ phiếu nhóm chứng khoán hai phiên gần đây là đều xuất hiện khối lượng giao dịch đột biến. SSI hôm nay thanh khoản kỷ lục trong 6 tháng gần đây. KLS hôm qua cũng nỗ lực tiêu hóa lượng bán ra mạnh nhất trong vòng 2 tháng. BVS đạt mức giao dịch cao nhất từ ngày 19/10/2010.
Dĩ nhiên không phải tất cả các cổ phiếu thuộc ngành này cùng tăng như nhau. SBS là ví dụ về sự lạc lõng khi chỉ khớp loanh quanh tham chiếu hôm nay. Số khác tăng yếu như APG, GBS, PHS, VDS… Tuy nhiên những cổ phiếu của các công ty chứng khoán hàng đầu hay những mã có tính đầu cơ cao luôn xảy ra đột biến từ rất sớm. Sự lan tỏa từ những mã này ảnh hưởng mạnh đến các cổ phiếu khác trong ngành. VIX – cổ phiếu của Công ty Chứng khoán Vincom từng bị bán đổ bán tháo với tin thu hẹp hoạt động, giải tán chi nhánh Hà Nội hôm nay cũng kịch trần.
Nhóm chung 25 cổ phiếu chứng khoán đang niêm yết trên cả hai sàn lại thành một chỉ số chung thì diễn biến trong 7 phiên gần đây khá tốt: tăng trưởng đạt 13,3%. Căn cứ theo chỉ số này thì nhóm cổ phiếu chứng khoán đã giảm rất mạnh kể từ tháng 7 đến nay. Đợt giảm mạnh nhất là quý 3 vừa qua, phù hợp với kết quả kinh doanh không mấy khả quan.
Vậy nguyên nhân của sóng tăng giá đang diễn ra là gì?
Mức độ giảm giá của các cổ phiếu chứng khoán đã khá mạnh và rất có thể đã phản ánh hết những gì xấu nhất của quý 3 vừa qua. Tính từ đầu tháng 9/2010 đến thời điểm VN-Index chạm đáy ngày 22/11, hàng loạt cổ phiếu chứng khoán giảm tương đối mạnh: SSI giảm 23,5% về giá thấp nhất 21.800 đồng/cổ phiếu; BVS giảm 38,4%, giá thấp nhất 13.400 đồng/cổ phiếu; HCM giảm 24,6%, giá thấp nhất 26.100 đồng/cổ phiếu… 
Với nhóm cổ phiếu của công ty chứng khoán nhỏ hơn, mức giảm giá còn lớn hơn, khoảng 20-30% so với thời điểm đầu quý 3. Ngay đến thời điểm này, cũng có khoảng 19 cổ phiếu trong nhóm đang giao dịch loanh quanh mệnh giá. Mức giá thấp như vậy có thể tạo ấn tượng “rẻ” và khó có thể giảm sâu hơn.
Triển vọng kinh doanh của các công ty chứng khoán quý 4 vẫn là ẩn số. Thanh khoản thời gian qua giảm, mảng dịch vụ tài chính khó “kiếm” nhiều như trước, giá đa số cổ phiếu chưa phục hồi được bao nhiêu. Khả năng hoàn nhập dự phòng cũng chưa rõ ràng. Một số công ty ghi nhận lượng tiền mặt lớn cuối quý 3 có thể nắm được lợi thế nhưng cũng chưa hẳn sẽ tối đa hóa được lợi nhuận từ lượng tiền mặt đó.
Tuy nhiên, thị trường có thể suy luận xa hơn: Liệu đáy xấu nhất của thị trường năm nay đã xác lập chưa? Hiện tại ngưỡng 420 điểm của VN-index được xem là trụ vững ngay cả những tình huống bi quan nhất. Khả năng phục hồi đến đâu chưa rõ, nhưng nếu không thể xấu hơn thì rất có thể các công ty chứng khoán đã phải gánh chịu những tác động bất lợi nhất và giá có thể đã chạm đáy. 
Khối lượng giao dịch tăng vọt ở đa số cổ phiếu chứng khoán hai phiên gần đây cho thấy dòng vốn đầu cơ bắt đầu chảy mạnh. Không phải ngẫu nhiên dòng vốn này chấp nhận mua vào khối lượng lớn như vậy. Khi giá đã giảm sâu thì chi phí vốn để giải quyết khối lượng cổ phiếu sẵn sàng cắt lỗ cũng không quá lớn. SSI là ví dụ: hôm nay xả hàng rất mạnh, giá thậm chí lùi nhẹ khỏi mức sàn nhưng rốt cuộc vẫn được đẩy lên vững chắc. Thông thường dòng vốn lớn chủ động vào trước và phát tín hiệu rõ ràng thì số đông còn lại mới cùng tham gia. Các mã cổ phiếu chứng khoán “nóng” hôm nay đều thanh khoản cả mua và bán dễ dàng chỉ cách đó vài phiên.
Dòng vốn đầu cơ chảy mạnh sẽ tạo ra sức đẩy. Khi cơ hội lợi nhuận nhiều tháng nay khá hiếm hoi thì nhà đầu cơ khó có thể bỏ qua.

4,6 triệu khách quốc tế đã đến Việt Nam trong 11 tháng

So với mục tiêu đặt ra hồi đầu năm, ngành du lịch nước ta đã về đích sớm…

Khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng 36,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, 11 tháng qua đã có khoảng 4,6 triệu du khách đến Việt Nam, vượt mục tiêu đón từ 4,2- 4,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay.

So với cùng kỳ năm trước con số này tăng tới 36,5%. Trong đó khách đến với mục đích du lịch, nghỉ dưỡng đạt trên 2,85 triệu lượt, tăng 42,3%; đến vì công việc là khoảng 932 nghìn lượt, tăng 39,3%. Riêng khách đến thăm thân nhân tuy mức tăng chỉ ở mức gần 11% nhưng cũng đạt trên 520 nghìn lượt.

Năm nay, lượng khách quốc tế đến Việt Nam từ hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2009. Cụ thể khách đến từ Trung Quốc đạt 833 nghìn lượt người, tăng 76,7%. Đứng thứ hai là du khách Hàn Quốc với khoảng 450 nghìn lượt người, tăng 38%. Nhật Bản hiện giữ vị trí thứ ba với gần 399 nghìn lượt người, tăng 22,8%. Khách đến từ Hoa Kỳ, Đài Loan, Thái Lan, Campuchia… cũng có mức tăng đáng kể.

Tin vắn chứng khoán ngày 30/11

Những thông tin đáng chú ý ngày 30/11/2010 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam…

Từ ngày 26/11/2010, cố định mức nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đối với cổ phiếu CII đang niêm yết trên HOSE là 40,37%.

Những thông tin đáng chú ý ngày 30/11/2010 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

* Từ ngày 1/12/2010 – 1/2/2011, ông Hoàng Duy Anh – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Hàng hải Hà Nội (mã MHC-HOSE) đăng ký bán hết 100.000 cổ phiếu, nhằm đầu tư chứng khoán.

* Từ ngày 2/12/2010 – 1/2/2011, bà Nguyễn Thị Thu – Trưởng Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex (mã SAV-HOSE) đăng ký bán 4.850 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ còn 1.000 cổ phiếu, nhằm giải quyết tài chính cá nhân.

* Ngày 13/10/2010, bà Nguyễn Thị Thu Hà – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Vinafco (mã VFC-HOSE) đăng ký bán 49.000 cổ phiếu, nhưng không bán được do giá không như mong muốn, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 126.790 cổ phiếu, chiếm 0,63% vốn điều lệ.

* Từ ngày 1/12/2010 – 1/2/2011, bà Nguyễn Thị Thu Hà – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Vinafco (mã VFC-HOSE) đăng ký bán 49.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ 77.790 cổ phiếu, chiếm 0,39% vốn điều lệ, nhằm chi tiêu gia đình.

* Từ ngày 30/11/2010 – 30/12/2012, Tập đoàn Bourbon, cổ đông nội bộ của Công ty Cổ phần Bourbon Tây Ninh (mã SBT-HOSE) đăng ký bán hết 97.081.628 cổ phiếu, nhằm tái cấu trúc ngành nghề kinh doanh trên phạm vi toàn cầu để tập trung vào ngành dịch vụ hàng hải, dầu khí ngoài khơi theo Nghị quyết của Đại hội đông cổ đông.

* Từ ngày 1/12/2010 – 1/2/2011, ông Hồ Mạnh Hùng – thành viên Ban kiểm soát Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (mã DIG-HOSE) đăng ký mua 10.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 26.331 cổ phiếu, chiếm 0,026% vốn điều lệ, nhằm đầu tư.

* Từ ngày 1/12/2010 – 1/3/2011, ông Nguyễn Công Lý – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tấm lợp Vật liệu Xây dựng Đồng Nai (mã DCT-HOSE) đăng ký mua 300.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 5.925.000 cổ phiếu, chiếm 21,76% vốn điều lệ, nhằm  tăng tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ.

* Từ ngày 1/12/2010 – 1/2/2011, ông Trần Văn Ánh – Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh (mã DXG-HOSE) đăng ký bán 190.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 200.000 cổ phiếu, nhằm giải quyết tài chính cá nhân.

* Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM thông báo bắt đầu từ ngày 26/11/2010, cố định mức nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đối với cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (mã CII-HOSE) đang niêm yết trên HOSE là 40,37% (tính trên số cổ phiếu đăng ký tại thời điểm hiện tại là 75.081.000 cổ phiếu).

* Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo chấp thuận gia hạn Giấy chứng nhận chào bán trái phiếu chuyển đổi ra công chúng của Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (mã TDH-HOSE) đến hết ngày 13/1/2011. Trong thời gian Công ty phải hòan thành viên phân phối trái phiếu.

* Ngày 23/11/2010, bà Nguyễn Thị Hạnh Liên, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 (mã SC5-HOSE) đã bán 80.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 564.800 cổ phiếu, chiếm 4,98% vốn điều lệ, nhằm đầu tư cá nhân.

* Từ ngày 17/11/2010 – 22/11/2010, bà Nguyễn Thị Phụng – thành viên Ban kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (mã EIB-HOSE) đã bán 84.000 cổ phiếu, chiếm 0,007954% vốn điều lệ, số cổ phiếu nắm giữ còn 117.686 cổ phiếu, chiếm 0,0111% vốn điều lệ bao gồm 33.614 cổ phiếu được thưởng với tỷ lệ 20%, nhằm chi tiêu cá nhân.

* Ngày 24/11/2010, ông Nguyễn Vũ, người có liên quan đến ông Nguyễn Hồng – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phúc Tiến (mã PHT-HOSE) đã bán 3.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 20.000 cổ phiếu, nhằm giải quyết việc riêng.

* Ngày 24/11/2010, ông Nguyễn Hưng, người có liên quan đến ông Nguyễn Hồng – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phúc Tiến (mã PHT-HOSE) đã bán 10.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 24.550 cổ phiếu, nhằm giải quyết việc riêng.

* Ông Đỗ Văn Ngọc – thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Vật tư Tổng hợp và Phân bón Hóa sinh (mã HSI-HOSE) đã báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu HSI chậm trễ so với quy định sau khi đăng ký giao dịch ngày 19/10/2010.

* Ông Lê Văn Vinh – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Cường Thuận Idico (mã CTI-HOSE) đã báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu CTI chậm trễ so với quy định sau khi đăng ký giao dịch ngày 15/10/2010

* Ngày 17/5/2010, Red River Holiding thuộc nhóm đầu tư tổ chức, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (mã HDC-HOSE) đã mua 2.000.000 cổ phiếu được HDC ohát hành riêng lẻ, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 2.000.000 cổ phiếu, chiếm 10% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

* Từ ngày 21/9/2010 – 19/11/2010, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, cổ đông lớn Công ty Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (mã LGL-HOSE) đăng ký mua 500.000 cổ phiếu, đã mua 7.000 cổ phiếu; đăng ký bán 500.000 cổ phiếu nhưng không bán được do biến động thị trường không phù hợp, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 1.397.187, chiếm 9,98% vốn điều lệ.

* Từ ngày 20/8/2010 – 20/11/2010, Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Lạnh (mã SRF-HOSE) đăng ký mua 691.400 cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, đã mua 596.390 cổ phiếu. Nguyên nhân không mua hết là do không phù hợp giá mục tiêu, số cổ phiếu quỹ hiện đang sở hữu là 707.140 cổ phiếu.

* Công ty Cổ phần Đầu tư Điện Tây nguyên (mã TIC-HOSE) thông báo ông Nguyễn Tiến Hải thôi giữ chức vụ Kế toán trưởng để nhận nhiệm vụ kới tại Công ty Cổ phần Điện Gia Lai; bà Nguyễn Thị Kim Loan giữ chức vụ Phụ trách Kế toán Công ty TIC kể từ ngày 22/11/2010.

* Từ ngày 20/9/2010 – 20/11/2010, ông Lê Trần Du, chồng bà Đonà Thị Mỹ Hồng – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc (mã DTL-HOSE) đã bán hết 30.575 cổ phiếu, nhằm giải quyết tài chính nhu cầu cá nhân.

* Công ty Cổ phần tập đoàn nhựa Đông Á (mã DAG-HOSE) thông báo thành lập thêm Công ty con 100% vốn sở hữu của DAG: Công ty TNHH Sản xuất Vật liệu xây dựng Đông Á với vốn điều lệ là 18 tỷ đồng, trụ sở chính đặt tại lô 1 – CN5, Cụm Công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Tp.Hà Nội.

* Ngày 17/11/2010, ông Nguyễn Châu – Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (mã STB-HOSE) đã bán 150.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 99.664 cổ phiếu, nhằm giải quyết tài chính cá nhân.

* Công ty Cổ phần Nước giải khát Sài gòn (mã TRI-HOSE) thông báo bổ nhiệm ông Trần Dũng Quý giữ chức vụ Kế toán trưởng công ty thay cho bà Trương Thị Lan Phương kể từ ngày 22/11/2010.

* Từ ngày 24/9/2010 – 24/11/2010, ông Vũ Hữu Nghị – thành viên Ban kiểm soát  Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã PVX-HNX) đăng ký bán hết 35.000 cổ phiếu, nhưng không bán được, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 35.000 cổ phiếu.

* Từ ngày 29/11/2010 – 22/1/2011, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Daewon – Thủ Đức, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Cơ khí Xăng dầu (mã PMS-HNX) đăng ký mua 150.000 cổ phiếu, đăng ký bán 200.000 cổ phiếu, nhằm cơ cấu tỷ lệ nắm giữ.

* Từ ngày 29/11/2010 – 24/12/2010,  ông Nguyễn Quang Trung – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt Mỹ (mã AMV-HNX) đăng ký mua 10.000 cổ phiếu, nhằm đầu tư.

* Từ ngày 25/11/2010 – 20/12/2010, ông Nguyễn Quang Trung – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt Mỹ (mã AMV-HNX) đăng ký mua 10.000 quyền mua cổ phiếu, nhằm đầu tư.

* Từ ngày 29/11/2010 – 24/12/2010, ông Hà Mộng Bắc – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt Mỹ (mã AMV-HNX) đăng ký mua 20.000 cổ phiếu, nhằm đầu tư.

* Từ ngày 29/11/2010 – 26/1/2011, ông Hồ Xuân Dũng – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần DIC số 4 (mã DC4-HNX) đăng ký mua 20.000 cổ phiếu, nhằm đầu tư.

* Từ ngày 29/11/2010 – 29/1/2011, ông Nguyễn Khắc Hải – thành viên Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư 492 (mã C92-HNX) đăng ký mua 5.000 cổ phiếu, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu.

* Từ ngày 1/12/2010 – 30/1/2011, bà Nguyễn Thị Bích Hồng – thành viên Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt (mã AVS-HNX) đăng ký mua 200.000 cổ phiếu; đăng ký bán 200.000 cổ phiếu, nhằm đầu tư chứng khoán.

* Từ ngày 29/11/2010 – 28/1/2011, bà Đoàn Thị Liên Hương, vợ ông Lê Nam Hùng – Ủy viên Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Portserco (mã PRC-HNX) đăng ký bán 4.500 cổ phiếu, nhằm giải quyết công việc gia đình.

* Từ ngày 22/9/2010 – 22/11/2010, ông  Nguyễn Ngọc Anh – thành viên Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Nhựa Bao bì Vinh (mã VBC-HNX) đăng ký bán 2.000 cổ phiếu, nhưng không bán được do thị trường diễn biến không thuận lợi, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 4.000 cổ phiếu.

* Từ ngày 30/11/2010 – 25/1/2011, ông Nguyễn Ngọc Anh – thành viên Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Nhựa Bao bì Vinh (mã VBC-HNX) đăng ký bán 2.000 cổ phiếu, nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư.

* Từ ngày 22/9/2010 – 22/11/2010, ông Hoàng Xuân Hùng – thành viên Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Nhựa Bao bì Vinh (mã VBC-HNX) đăng ký bán 5.400 cổ phiếu, nhưng không bán được do thị trường diễn biến không thuận lợi, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 10.800 cổ phiếu.

* Từ ngày 30/11/2010 – 25/1/2011, ông Hoàng Xuân Hùng – thành viên Ban kiểm soát  Công ty Cổ phần Nhựa Bao bì Vinh (mã VBC-HNX) đăng ký bán 5.400 cổ phiếu, nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư.

* Từ ngày 26/11/2010 – 23/12/2010, ông Trần Thành Mai – Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Licogi 13 (mã LIG-HNX) đăng ký mua 850 cổ phiếu, nhằm mua cổ phiếu.

* Từ ngày 29/11/2010 – 25/1/2011, ông Huỳnh Ngọc Thanh, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phú Phong (mã PPG-HNX) đăng ký bán 70.000 cổ phiếu, nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính cá nhân.

* Từ ngày 22/11/2010 – 23/11/2010, ông Huỳnh Ngọc Thanh, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phú Phong (mã PPG-HNX) đã bán 50.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 246.400 cổ phiếu.

* Từ ngày 25/10/2010 – 22/11/2010, ông Phạm Quang Trí, con ông Phạm Quang Nghiêm – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Thuốc sát trùng Cần Thơ (mã CPC-HNX) đăng ký mua 16.000 cổ phiếu, đã mua 1.100 cổ phiếu; đăng ký bán 8.700 cổ phiếu, bán 8.700 cổ phiếu, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 1.150 cổ phiếu.

* Từ ngày 29/11/2010 – 29/12/2010, ông Phạm Quang Trí, con ông Phạm Quang Nghiêm – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Thuốc sát trùng Cần Thơ (mã CPC-HNX) đăng ký mua 16.000 cổ phiếu và bán 1.100 cổ phiếu, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu.

* Từ ngày 26/11/2010 – 26/12/2010, bà Lê Ngọc Tiến, vợ ông Nguyễn Đức Trung – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Cotec (mã CIC-HNX) đăng ký bán hết 38.700 cổ phiếu, nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính cá nhân.

* Từ ngày 29/11/2010 – 25/1/2011, bà Nguyễn Thị Lý – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Chế tạo Biến thế và Vật liệu điện Hà Nội (mã BTH-HNX) đăng ký mua 3.000 cổ phiếu, nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân.

* Từ ngày 29/11/2010 – 25/1/2011, ông Thái Bá Tuấn – thành viên Hội đồng Quản trị, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng điện Vneco 9 (mã VE9-HNX) đăng ký bán 3.000 cổ phiếu, nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính cá nhân.

* Từ ngày 25/11/2010 – 25/1/2011, bà Trần Thị Thu Hương – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long (mã CAN-HNX) đăng ký bán hết 6.000 cổ phiếu, nhằm giải quyết việc gia đình.

* Từ ngày 2/12/2010 – 8/2/2011, Công ty Cổ phần Hải Minh (mã HMH-HNX) đăng ký mua 250.000 cổ phiếu quỹ nhằm tăng hiệu quả sử dụng nguồn vốn công ty. Nguồn vốn dùng để mua lấy từ thặng dư vốn và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối với nguyên tắc xác định giá là theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch.

* Từ ngày 2/12/2010 – 17/2/2011, Công ty Cổ phần Sách và thiêt bị Bình Thuận (mã BST-HNX) đăng ký mua 50.000 cổ phiếu quỹ. Nguồn vốn dùng để mua lấy từ quỹ đầu tư phát triển theo nguyên tắc xác định giá là theo giá thị trường.

* Từ ngày 29/11/2010 – 29/1/2011, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Đá ốp lát Cao cấp Vinaconex (mã VCS-HNX) đăng ký bán hết 808.300 cổ phiếu, nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Chuẩn bị tổng kết hoạt động của Quốc hội khóa 12

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng kết hoạt động của Quốc hội khóa 12 tại phiên họp thứ 36…

Hoạt động của Quốc hội ngày càng được cử tri quan tâm, theo dõi.

Theo dự kiến, tại phiên họp thứ 36 (từ 1- 3/12), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng kết hoạt động của Quốc hội khóa 12 (2007-2011).

Báo cáo này sẽ được trình bày tại kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa 12, dự kiến diễn ra vào tháng 3/2011 trong thời gian khoảng 10 ngày.

Cũng tại phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ tám và cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ chín.

Bế mạc ngày 26/11vừa qua, kỳ họp thứ tám, theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, là một trong những kỳ họp sôi động, hấp dẫn với nhiều nội dung quan trọng, có chất lượng tốt.

Bên cạnh những nội dung trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thông qua chương trình công tác năm 2011 của Ủy ban cùng chương trình hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế năm 2011 của các cơ quan của Quốc hội; việc chuẩn bị kỷ niệm 65 năm Quốc hội Việt Nam.

Về công tác xây dựng pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự án Luật phòng, chống mua bán người và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Một  nội dung nữa cũng được xem xét tại phiên họp này là cho ý kiến về tờ trình của Chính phủ về việc giải thể các cơ quan điều tra hình sự, cơ quan an ninh điều tra thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; đổi tên Cơ quan điều tra hình sự Khu vực 1, Cơ quan điều tra hình sự Khu vực 2 Tổng cục Hậu cần; thành lập Cơ quan điều tra hình sự Binh đoàn 11, Cơ quan an ninh điều tra khối quân đoàn, binh chủng, tổng cục thuộc Cục bảo vệ an ninh Bộ quốc phòng.

Phố Wall tiếp tục lao dốc

Phiên áp chót tháng 11, Phố Wall tiếp tục đà giảm điểm kéo dài từ cuối tuần trước, với khối lượng giao dịch thấp…

Đà giảm điểm trên thị trường chưa dừng lại – Ảnh: Getty.

Phiên áp chót tháng 11, Phố Wall tiếp tục đà giảm điểm kéo dài từ cuối tuần trước, với khối lượng giao dịch thấp. Tuy nhiên, biên độ giảm đã được thu hẹp đáng kể trong buổi chiều.

Kết thúc ngày giao dịch 29/11, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 39,51 điểm (-0,36%) xuống 11.052,49 điểm. S&P 500 hạ 1,64 điểm (-0,14%) xuống 1.187,76 điểm. Nasdaq giảm 9,34 điểm (-0,37%) xuống 2.525,22 điểm.

Hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ biến động theo sát tình hình thăng giảm của đồng Euro. Nỗi lo nợ công châu Âu vẫn chi phối tâm lý nhà đầu tư, bất chấp việc châu Âu đã thông qua gói giải cứu cho Ireland.

Đồng Euro đã trượt giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng, khi nhà đầu tư chuyển sang USD và trái phiếu kho bạc. Đêm qua, giá vàng giao ngay quốc tế cũng tăng nhẹ, lên vùng 1.366 USD/ounce.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm điểm ngay từ đầu phiên và lập đáy vào lúc 10h sáng khi mất khoảng 1,39%. Tuy nhiên, từ 14h30 chiều, thị trường đảo chiều khá mạnh, nhờ sự đi lên của nhóm cổ phiếu năng lượng và tài chính.

Theo công bố của Hiệp hội bán lẻ Mỹ, số người tham gia mua sắm cuối tuần qua nhân ngày lễ Tạ ơn đã tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoảng 212 triệu người Mỹ đã tới các cửa hàng, với mức chi tiêu trung bình 365,34 USD/người.

Tuy nhiên, thông tin này không cứu vãn được giá trị của nhóm cổ phiếu bán lẻ trong phiên giao dịch hôm qua, hay làm dịu bớt sự lo lắng của nhà đầu tư. Chỉ số đo lường trạng thái biến động Phố Wall đã tăng 3% lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 10.

Khu vực chứng khoán châu Âu diễn biến cùng chiều với thị trường Mỹ, nhưng biên độ giảm cực lớn, trên 2%. Chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 2,08%, chỉ số DAX của Đức giảm 2,20% và chỉ số CAC 40 tuột dốc tới 2,46%.

Trong khi đó, chính thông tin châu Âu giải cứu Ireland lại là nguyên nhân chính giúp các thị trường châu Á lên điểm, xoa dịu những lo lắng về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,86% lên mức cao nhất kể từ 21/6, Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,26%, Taiex của Đài Loan tăng 0,66%. Ngược lại, Kospi của Hàn Quốc giảm 0,33%, Shanghai Composite của Trung Quốc mất 0,19%.

Thị trường Chỉ số Phiên trước Đóng cửa Tăng/giảm (điểm) Tăng/giảm (%)
Mỹ Dow Jones 11.092,00 11.052,50 Down39,51 Down0,36
S&P 500 1.189,40 1.187,76 Down1,64 Down0,14
Nasdaq 2.534,56 2.525,22 Down9,34 Down0,37
Anh FTSE 100 5.668,70 5.550,95 Down117,75 Down2,08
Pháp CAC 40 3.728,65 3.636,96 Down91,69 Down2,46
Đức DAX 6.848,98 6.697,97 Down151,01 Down2,20
Nhật Bản Nikkei 225 10.039,60 10.126,00 Up86,43 Up0,86
Hồng Kông Hang Seng 22.877,20 23.166,20 Up288,97 Up1,26
Trung Quốc Shanghai Composite 2.871,70 2.866,36 Down5,34 Down0,19
Đài Loan Taiwan Weighted 8.312,15 8.367,17 Up55,02 Up0,66
Hàn Quốc KOSPI Composite 1.901,80 1.895,54 Down6,26 Down0,33
Ấn Độ BSE 19.136,60 19.405,10 Up268,49 Up1,40
Singapore Straits Times 3.158,08 3.158,21 Up0,13 Up0,00
Nguồn: CNBC, Market Watch.

Áp dụng giải pháp mạnh để ổn định tỷ giá, giá vàng và lãi suất

Chính phủ có chỉ thị về việc đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trong dịp Tết…

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.

Kịp thời áp dụng các giải pháp mạnh, hiệu quả để bảo đảm kiểm soát, ổn định tỷ giá ngoại tệ, giá vàng và lãi suất là yêu cầu của Thủ tướng với Ngân hàng Nhà nước tại Chỉ thị số 2164/CT-TTg ngày 30/11/2010 về việc tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão và quý 1/2011.

Chỉ thị nêu rõ, chỉ số giá tiêu dùng 11 tháng năm 2010 đã ở mức 9,58%, tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Để xảy ra tình hình trên là do một số bộ, ngành, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương chưa quán triệt đầy đủ và chưa tổ chức thực hiện quyết liệt các giải pháp kiềm chế lạm phát, kiểm soát giá cả, bình ổn thị trường đã được chỉ đạo. Một số tổ chức cá nhân chưa thực hiện nghiêm túc việc quản lý giá và chấp hành các quy định về kiểm soát giá.

Tình trạng găm hàng, đầu cơ, thậm chí việc đưa tin thất thiệt về tình hình tài chính, tiền tệ, giá cả, khan hiếm nguồn hàng… không được kiểm soát và ngăn chặn kịp thời, làm ảnh hưởng không tốt đến việc triển khai chỉ đạo của Chính về kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội.

Giữ ổn định giá điện, than

Tại chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp với UBND cấp tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách, môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính, vốn, mạng lưới kinh doanh để các doanh nghiệp chủ động đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm cung ứng đủ và ổn định giá cả đối với những mặt hàng thiết yếu: gạo, thịt gia súc, gia cầm; rau, củ, quả; sữa; xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng; thuốc phòng chữa bệnh; dịch vụ đi lại… không để xảy ra mất cân đối cung cầu giữa các vùng, miền, địa phương trong cả nước vào trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Mão.

Với Bộ Tài chính, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh quản lý hoạt động thu, chi ngân  sách nhà nước một cách chặt chẽ, hiệu quả.

Giữ ổn định giá bán điện, giá bán than cho các hộ sản xuất điện, xi măng, phân bón, giấy; áp dụng các biện pháp tài chính, tiền tệ, thuế để giữ bình ổn giá xăng dầu; giãn thời gian điều chỉnh giá các hàng hóa, dịch vụ Nhà nước định giá; kiểm soát các yếu tố hình thành giá, kiên quyết ngừng việc đăng ký tăng giá các hàng hóa, dịch vụ thuộc diện đăng ký giá có mức giá tăng không hợp lý, Thủ tướng lưu ý.

Kiểm soát giá vàng bằng giải pháp mạnh

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt; điều hành tốt lượng tiền trong lưu thông nhằm đáp ứng yêu cầu ổn định vĩ mô và phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng thời bảo đảm khả năng thanh khoản của hệ thống ngân hàng và nền kinh tế, đi đôi với kiểm soát tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán, dư nợ tín dụng.

Kịp thời áp dụng các giải pháp mạnh, hiệu quả để bảo đảm kiểm soát, ổn định tỷ giá ngoại tệ, giá vàng và lãi suất; phối hợp với UBND cấp tỉnh kiểm tra, xử lý các trường hợp đầu cơ, găm giữ kinh doanh trái pháp luật vàng, ngoài tệ làm lũng đoạn thị trường.

Bộ Công Thương được Thủ tướng yêu cầu rà soát cân đối cung cầu từng loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và thuộc diện bình ổn giá; kịp thời có ngay các giải pháp cân đối và điều hoà cung cầu; chỉ đạo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tham gia bình ổn giá mở rộng mạng lưới, tăng điểm bán hàng, tích cực đưa hàng về nông thôn, vùng sâu, vùng xa; tổ chức thực hiện các chương tình khuyến mại, giảm giá.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp khuyến khích xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, bảo đảm mức nhập siêu thấp hơn mục tiêu đề ra.

UBND cấp tỉnh rà soát bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh; tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp đủ điều kiện dự trữ hàng hóa, cung ứng dịch vụ bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán.

Phát động phong trào tiết kiệm tiêu dùng

Về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ, găm hàng tăng giá trái pháp luật, nhất là các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá.

UBND cấp tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng ở địa phương chủ động thành lập các đoàn kiểm tra chống các hành vi đầu cơ, găm hàng, đưa tin thất thiệt về cung cầu, giá cả hàng hóa, dịch vụ… trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, kể cả thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc đề nghị cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bộ Tài chính, UBND cấp tỉnh tiếp tục tổ chức ngay các đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật nhà nước về giá, thực hiện nghiêm các quy định về điều chỉnh giá, đăng ký, kê khai, niêm yết giá, trợ cước, trợ giá, công khai thông tin về giá.

Chỉ thị cũng nêu rõ yêu cầu của Thủ tướng với việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là chi thường xuyên về xăng, dầu, điện, mua sắm tài sản; tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh và xây dựng cơ bản. Nghiêm cấm sử dụng công quỹ, tài sản công sai mục đích; chi lương, thưởng không đúng quy định.

Đồng thời phát động phong trào thực hiện tiết kiệm tiêu dùng ở trong các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước và trong toàn xã hội, chỉ thị nêu rõ yêu cầu của Thủ tướng.

Đầu tư bất động sản sẽ “mệt” với nghị định về quản lý đất lúa?

Việc chuyển mục đích sử dụng đối với đất lúa được quy định hết sức chặt chẽ trong dự thảo một nghị định mới…

Hầu hết các khu công nghiệp trên địa bàn các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ hiện nay đã được xây dựng trên một phần hoặc toàn bộ trên đất lúa.

Nếu dự thảo một nghị định do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và trình Chính phủ mới đây được thông qua, các nhà đầu tư bất động sản sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi tiến hành các dự án khu đô thị, khu công nghiệp ở các vùng “đất lúa”.

Khái niệm “đất lúa” trong dự thảo nghị định được định nghĩa là “đất có điều kiện phù hợp để có thể gieo trồng từ một vụ lúa nước trở lên trong một năm, không bao gồm đất trồng lúa nương”. Trong khi đó, “đất chuyên lúa hai vụ” là đất hiện đang được trồng hoặc có đủ điều kiện trồng từ hai vụ lúa trở lên trong năm.

Vấn đề là trong điều 11 của dự thảo nghị định, việc chuyển mục đích sử dụng đối với đất lúa được quy định hết sức chặt chẽ. Theo đó, dự thảo quy định “không được phép chuyển đất chuyên canh lúa hai vụ để xây dựng các khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư nông thôn, khu dịch vụ vui chơi giải trí, nếu tại địa phương còn quỹ đất khác để bố trí cho các mục đích sử dụng này”.

Trong khi đó, điều 13 của dự thảo nghị định về giá đất, bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất lúa cũng là một rào cản thật sự cho nhà đầu tư. Cụ thể, nếu giao, cho thuê đất để thực hiện các dự án khu đô thị và các dự án sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp khác thì sẽ “thực hiện phương thức đấu giá quyền sử dụng đất theo cơ chế sát giá thị trường”.

Tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất sau khi trừ các chi phí hợp lý cho việc tổ chức đấu giá, được chi trả 70%  cho người có đất bị thu hồi và 30% thu vào ngân sách các cấp để phục vụ phát triển kết cấu hạ tầng và các mục đích kinh tế – xã hội khác.

Thử thách thật sự sẽ đến với các nhà đầu tư nếu soi chiếu các quy định này vào tình hình thực tế hiện nay. Chẳng hạn, tại Hà Nội, hầu hết các dự án bất động sản mới ở vùng ngoại thành đều ít nhiều “dính” vào các vùng đất lúa.

Lấy ví dụ dự án khu đô thị thương mại và du lịch Ecopark của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng, hiện đang triển khai tại Hưng Yên, giáp ranh Hà Nội, thì phần lớn diện tích sẽ được “khai thác” từ việc thu hồi đất lúa.

Tương tự, hầu hết các khu công nghiệp trên địa bàn các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ hiện nay đã được xây dựng trên một phần hoặc toàn bộ trên đất lúa, mà theo cách nói ví von của Tiến sĩ luật Phạm Duy Nghĩa trong một phát biểu gần đây là các vùng “bờ xôi ruộng mật”.

Điều khoản về “đấu giá quyền sử dụng đất theo cơ chế sát giá thị trường” cũng sẽ khiến các nhà đầu tư gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình lập các dự án mới. Theo ghi nhận của VnEconomy, hầu hết các dự án bất động sản ven Hà Nội hiện nay đều đang nhìn vào lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá đền bù với giá bán hơn là các giá trị gia tăng khác mà các dự án đó mang lại.

Dự thảo nghị định đã được soạn thảo và trình bởi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong khi các vấn đề về quy hoạch và quản lý đối với đất đai nói chung, đất công nghiệp và đô thị nói riêng lâu nay vẫn ghi nhận vai trò khá lớn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng.

An ninh lương thực là chủ đề được nhắc tới nhiều lần trong thời gian gần đây. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong hơn 20 năm qua, năng suất và sản lượng lúa đã tăng gấp 2 lần, hiện nay năng suất bình quân đạt 5,3 tấn/ha một vụ, riêng vụ đông xuân, nhiều nơi ở đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng đã đạt 7 tấn/ha/vụ.

Việt Nam từ một nước nhiều năm thiếu lương thực trở thành một nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới. Trong 22 năm qua, Việt Nam đã xuất khẩu trên 75 triệu tấn gạo, trị giá 23 tỉ USD.

Nhưng Việt Nam cũng đang nằm trong vòng xoáy của tác động tăng dân số, đất nông nghiệp bị suy giảm, thiên tai, lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh… và an ninh lương thực vẫn là vấn đề được quan tâm đặc biệt.