Từ tháng 9/2010, HOSE điều chỉnh thời gian giao dịch

Từ đầu tháng 9 tới, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) sẽ điều chỉnh thời gian giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận trong ngày…

Hiện HOSE đang trong quá trình phối hợp với các công ty chứng khoán thành viên để chuẩn bị về mặt kỹ thuật cho việc điều chỉnh này.

Từ đầu tháng 9 tới, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) sẽ điều chỉnh thời gian giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận trong ngày.

HOSE vừa cho biết đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho kế hoạch điều chỉnh trên.

Cụ thể, những điều chỉnh mới của HOSE nhằm giảm bớt thời gian của đợt khớp lệnh định kỳ mở cửa để kéo dài thời gian khớp lệnh liên tục; trong khi đó thời gian giao dịch thỏa thuận cũng được trải rộng suốt phiên.

Vẫn như thường lệ, sàn HOSE sẽ mở cửa giao dịch vào 8h30. Giờ khớp lệnh định kỳ mở cửa sẽ được rút ngắn xuống còn 15 phút thay vì 30 phút như hiện nay, đến 8h45. Đây là một điều chỉnh đáng chú ý, bởi phổ biến trong suốt thời gian qua giao dịch trong đợt này thường kéo dài trong khi quy mô giao dịch thấp, nhiều nhà đầu tư cá nhân thận trọng và ít tham gia, nhất là trong bối cảnh thị trường lình xình, khó khăn…

Thời gian khớp lệnh liên tục theo điều chỉnh mới sẽ kéo dài 105 phút, từ 8h45 – 10h30; thay vì chỉ 75 phút như hiện nay. Đây được xem là điều chỉnh quan trọng nhất, tăng thêm thời gian khớp lệnh liên tục có thể sẽ tạo điều kiện hỗ trợ thanh khoản cho thị trường. Phương thức khớp lệnh này vốn có ưu thế trong bối cảnh thị trường khó khăn, quy mô giao dịch hạn chế hoặc đối với những thị trường có chủ yếu là các doanh nghiệp niêm yết quy mô nhỏ. Đây cũng là một lý do mà HNX lựa chọn để áp dụng thông suốt ở đầu cầu Hà Nội thời gian qua.

Khi thời gian khớp lệnh liên tục được nới thêm, thời lượng của đợt khớp lệnh đóng cửa vẫn được giữ nguyên 15 phút như hiện tại, nhưng lùi sang từ 10h30 – 10h45. Trong khi đó, thời gian giao dịch thỏa thuận được áp dụng trải dài suốt phiên, từ 8h30 – 11h, thay vì 30 phút cuối phiên như hiện nay.

HOSE cho biết hiện Sở đang trong quá trình phối hợp với các công ty chứng khoán thành viên để chuẩn bị về mặt kỹ thuật cho việc điều chỉnh thời gian giao dịch. Sở sẽ công bố thời điểm áp dụng chính thức thời gian giao dịch mới sau khi công tác chuẩn bị hoàn tất.

Như vậy, lần này việc điều chỉnh thời gian giao dịch trên HOSE có vẻ đã được chốt lại sau những lần gây nhiều tranh luận trong giới đầu tư. Hiện chưa rõ những lần đưa ra kế hoạch điều chỉnh dự kiến HOSE có tổ chức tham vấn ý kiến nhà đầu tư hay không, ngoài các công ty chứng khoán.

Trước đó, hồi tháng 3/2010, đầu mối này có công văn gửi các công ty chứng khoán thành viên về việc dự kiến kéo dài phương thức và thời gian giao dịch. Và HOSE dự kiến tiến hành việc thử nghiệm trong tháng 6 – 7/2010. Phương án đưa ra là ngoài thời gian giao dịch được kéo dài sang buổi chiều, thời gian cho các đợt khớp lệnh cũng dự kiến có những điều chỉnh.

Cụ thể, mỗi ngày giao dịch sẽ bao gồm phiên buổi sáng với thời gian của đợt khớp lệnh định kỳ mở cửa là từ 8h30 – 8h45, đợt khớp lệnh liên tục thứ nhất nối tiếp từ 8h45 – 11h30; phiên chiều nối tiếp đợt khớp lệnh liên tục thứ hai từ 13h00 – 13h45, đến đợt khớp lệnh định kỳ đóng cửa từ 13h45-14h00; cuối cùng là giao dịch thỏa thuận từ 14h00 – 14h30.

Tuy nhiên, đến thời điểm này có thể xem phương án trên đã bị hủy bỏ.

Giá mua USD lại sắp san bằng giá bán

Một số ngân hàng thương mại đã đẩy giá mua vào USD san bằng giá bán ra – một diễn biến thường chỉ có ở những thời điểm căng thẳng…

Nhập siêu đã tăng trở lại có thể là một quan ngại lúc này trên thị trường ngoại hối – Ảnh: Reuters.

Sáng 31/7, một số ngân hàng thương mại đã đẩy giá mua vào USD san bằng giá bán ra – một diễn biến thường chỉ có ở những thời điểm căng thẳng cung – cầu.

Những ngày cuối tuần này, thị trường ngoại hối ghi nhận những biến động khá mạnh của tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do. Tại các ngân hàng thương mại, giá USD mua vào – bán ra theo niêm yết cũng đã chính thức kịch trần phổ biến.

Nhiều điểm thu đổi ngoại tệ tại Hà Nội trong ngày 29/7 đã báo giá USD bán ra ở mức 19.260 – 19.270 VND, tăng tới 30 – 40 VND/USD so với một ngày trước; giá mua vào cũng được nâng lên mức 19.240 – 19.250 VND.

Đặc biệt, tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đầu mối có thị phần thanh toán xuất nhập khẩu lớn, giá mua vào USD cũng đã kịch trần 19.100 VND theo biên độ +/-3% với tỷ giá bình quân liên ngân hàng; giá mua vào cũng đã được đẩy sát trần với 19.098 VND. Đây là chuyển động mới, khi phổ biến trong tháng 7 ngân hàng này chỉ yết giá mua vào “mềm”, và giá bán ra thường thấp hơn trần từ 5 – 10 VND.

Trong khi đó, tại một số ngân hàng thương mại cổ phần, giá USD mua vào theo biểu niêm yết sáng 31/7 đã chính thức san bằng giá bán ra, cùng kịch trần biên độ ở mức 19.100 VND. Sau một thời gian dài, sự san bằng này đã chính thức trở lại, dù chưa mở rộng trong hệ thống.

Thông thường, khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra phản ánh một phần trạng thái và nhu cầu ngoại tệ của mỗi ngân hàng. Tuy nhiên, điều này cần tiếp tục chờ kiểm chứng trong những ngày tới, bởi mới đây lãnh đạo vụ chức năng Ngân hàng Nhà nước đã phát đi những thông điệp và dữ liệu lạc quan về sự ổn định của thị trường ngoại hối…

Còn trên thực tế, cũng như diễn biến trên thị trường tự do có thể giải thích từ sự quan ngại chung khi nhập siêu trong tháng 7 đã tăng trở lại khá mạnh. Nếu như trong tháng 5 và 6 trước đó, nhập siêu lùi dần 0,87 tỷ USD và 0,74 tỷ USD, thì trong tháng 7 này ước đã lên mức 1,15 tỷ USD.

Bên cạnh đó, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới cũng đang có xu hướng giảm: từ khoảng 1,5 tỷ USD trong tháng 5, xuống còn trên 800 triệu USD trong tháng 6 và tiếp tục xuống còn khoảng 508 triệu USD trong tháng 7.

Và như đã thể hiện thời gian gần đây, các khoản vay bằng ngoại tệ “bùng nổ” (qua tăng trưởng tín dụng đột biến) những tháng đầu năm, chủ yếu là ngắn hạn, cũng đang dần đáo hạn, làm tăng thêm cầu ngoại tệ trên thị trường.

Ở một diễn biến khác được giới đầu tư tham khảo là giá giao dịch kỳ hạn USD/VND 12 tháng hiện đã lên mức 21.357 VND, tăng hơn 500 VND so với mức cuối tháng 6 vừa qua.

Vàng chốt hạ một tháng mất giá nặng nề

Giá vàng sáng nay tăng thêm 100.000 đồng/lượng, nhưng đã giảm 800.000 đồng/lượng trong tháng 7…

Vàng nằm trong số những loại hàng hóa cơ bản mất giá nặng nề nhất trong tháng 7, dù được hỗ trợ ít nhiều bởi lực mua vào ở vùng giá thấp – Ảnh: AP.

Tăng khá mạnh trong phiên giao dịch cuối tháng 7 tại thị trường New York, nhưng giá vàng thế giới vẫn có một tháng trượt mạnh nhất từ cuối năm ngoái. Trong nước, giá vàng sáng cuối tuần hôm nay tăng thêm 100.000 đồng/lượng, nhưng đang thấp hơn so với thời điểm cách đây 1 tháng khoảng 800.000 đồng/lượng.

Dữ liệu về tăng trưởng GDP quý 2 của Mỹ công bố hôm qua đã không đạt mức dự báo trước đó của giới phân tích. Bộ Thương mại Mỹ cho hay, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng 2,4%, thấp hơn so với mức sau điều chỉnh 3,7% của quý trước đó và mức dự báo 2,5% của giới phân tích. Cùng với đó, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ trong tháng 7 đã giảm xuống còn 67,8 từ mức 76 điểm tháng trước.

Trước những thông tin kinh tế đáng quan ngại nói trên, giới đầu tư đã tăng cường mua vàng để tìm kiếm sự an toàn. Chốt phiên cuối tháng, giá vàng giao ngay tăng 14,9 USD/oz (1,3%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, đạt 1.182,4 USD/oz.

Trong tháng 7 này, vàng đã giảm giá khoảng 5%, đánh dấu tháng mất giá nặng nề nhất kể từ tháng 12/2009 tới nay. Tháng 7 chứng kiến sự sa sút mạnh trong vai trò “hầm trú ẩn” của kim loại quý cùng với sự lắng dịu của khủng hoảng nợ châu Âu. Bên cạnh đó, triển vọng lạm phát thấp đi kèm với tăng trưởng kinh tế yếu cũng khiến vàng không thể phát huy vai trò chống lạm phát.

Vàng nằm trong số những loại hàng hóa cơ bản mất giá nặng nề nhất trong tháng 7, dù được hỗ trợ ít nhiều bởi lực mua vào ở vùng giá thấp.

Các quỹ đầu cơ lớn đã mạnh tay bán vàng ra trong tháng. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hiện chỉ còn nắm giữ 1.282,3 tấn vàng, giảm 18,5 tấn so với cách đây 3 ngày. Trong tháng 7, quỹ này đã xả tổng cộng 37,2 tấn vàng, tương đương 2,8% khối lượng nắm giữ, từ chỗ gần như chỉ có mua vào trong các tháng 5 và 6.

Theo giới phân tích, việc SPDR Gold liên tục bán ra đang gây áp lực mất giá lớn đối với vàng. Bên cạnh đó, xét trên phương diện kỹ thuật, giá vàng còn có nguy cơ giảm sâu hơn sau khi đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ then chốt 1.175 USD/oz hồi đầu tuần này.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 đóng cửa phiên cuối tháng 7 tại New York với mức tăng 0,59 USD/thùng so với phiên trước, đạt mức 78,95 USD/thùng. Trong tháng 7, giá dầu đã tăng 3,29 USD/thùng, tương đương mức tăng 4,4%.

Khủng hoảng nợ không còn căng thẳng ở khu vực châu Âu, cộng với mùa báo cáo kết quả kinh doanh khả quan của hàng loạt doanh nghiệp lớn đã hỗ trợ cho giá dầu trong tháng. Mùa bão bắt đầu trên khu vực sản xuất dầu chính của nước Mỹ là Vịnh Mexico cũng giúp dầu tăng giá tháng này. Tuy nhiên, giá “vàng đen” khó có những cú bứt phá mạnh trên mức 80 USD/thùng vì sự hồ nghi về triển vọng tăng trưởng kinh tế vẫn còn đó khi vẫn có nhiều dữ liệu kinh tế kém khả quan được công bố.

Đồng USD đóng cửa tháng 7 tại New York với mức tỷ giá 1,30 USD/Euro, giảm 6,1% so với tháng 7. Đồng tiền chung châu Âu đã lấy lại sức mạnh trước “bạc xanh” trong tháng này khi mà tình hình ở khu vực đã dần bình ổn trở lại.

Trong nước, giá vàng miếng các thương hiệu sáng nay phổ biến ở mức trên 27,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và xấp xỉ 27,80 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối ngày hôm qua, giá vàng đã tăng 90.000-100.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước sáng nay tăng chậm hơn giá vàng thế giới. Nếu có cùng mức tăng với giá vàng thế giới đêm qua, thì giá vàng trong nước phải tăng khoảng 360.000 đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới vì thế đã co hẹp lại, còn 250.000 đồng/lượng, trong đó vàng trong nước vẫn đắt hơn.

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SBJ tại Sacombank-SBJ lúc 10h50 là 27,76 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27.78 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội, chi nhánh SJC cùng thời điểm công bố giá vàng SJC ở mức 27,71 triệu đồng/lượng và 27,79 triệu đồng/lượng.

So với thời điểm cuối tháng 6, giá vàng trong nước hiện đã giảm chừng 800.000 đồng/lượng. Mốc giá quan trọng mà giá vàng trong nước đánh mất trong tháng 7 chính là mốc 28 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng vật chất trong nước trầm lắng suốt tháng, dù giới kinh doanh vàng kỳ vọng mức giá vàng dưới 28 triệu đồng/lượng đủ sức hấp dẫn để khuyến khích người dân mua vào.

Một vấn đề đáng chú ý khác của thị trường vàng trong nước trong tháng 7 này là câu chuyện nhập khẩu vàng. Dù có chủ trương cho nhập vàng từ hồi đầu tháng, nhưng Ngân hàng Nhà nước tới thời điểm này vẫn chưa cấp phép cho đơn vị nào.

Trong khi đó, dù giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới, nhưng một số người trong giới kinh doanh vàng cũng thừa nhận, nhập vàng về chưa chắc đã tiêu thụ mạnh vì lực cầu thấp, mà rủi ro cũng rất lớn do giá vàng thế giới đang chịu áp lực giảm mạnh.

Phố Wall có tháng giao dịch tốt nhất từ đầu năm

Mặc dù thị trường có sự xáo trộn vào chốt phiên 30/7, nhưng Phố Wall đã có tháng giao dịch tốt nhất từ đầu năm tới nay…

Thị trường Mỹ xáo trộn trong phiên chốt tuần 30/7 – Ảnh: Reuters.

Mặc dù thị trường có sự xáo trộn vào chốt phiên 30/7, nhưng Phố Wall đã có tháng giao dịch tốt nhất từ đầu năm tới nay, nhờ mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp mang lại kết quả vượt hơn mong đợi, đẩy lùi những nghi ngại từ số liệu kinh tế yếu kém.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/7, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,22 điểm, tương ứng 0,01%, xuống 10.465,94 điểm. Trong khi, chỉ số S&P 500 tăng 0,07 điểm, tương ứng 0,01%, lên 1.101,53 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 3,01 điểm, tương ứng 0,13%, lên 2.254,70 điểm.

Tính cả tuần giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,4%, trong khi S&P 500 giảm 0,1% và Nasdaq hạ 0,7%. Tuy nhiên, nếu xét giao dịch cả tháng 7, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 7,1%, S&P 500 tăng 6,9% và Nasdaq tăng 6,9%.

Sự “va chạm” giữa một bên là báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp khả quan và một bên là các số liệu kinh tế bi quan đã khiến giá các cổ phiếu giằng co giữa tăng và giảm điểm với biên độ hẹp trong suốt tháng 7 vừa qua.

Mở phiên giao dịch ngày cuối tuần (30/7), số liệu GDP quý 2 đã khiến giới đầu tư thất vọng, kể cả khi cổ phiếu có dấu hiệu tăng trở lại vào cuối phiên. Theo số liệu vừa được công bố, GDP quý 2 của Mỹ tăng trưởng 2,4%, thấp hơn so với mức sau điều chỉnh 3,7% của quý trước đó và mức dự báo 2,5% của giới phân tích. Trong khi chỉ số niềm tin người tiêu dùng giảm xuống còn 67,8 từ mức 76 điểm tháng trước.

Mặc dù, số liệu của Viện quản lý nguồn cung Chicago cho biết, thước đo kinh doanh tăng 62,3% trong tháng, cao hơn so với dự báo của giới phân tích, nhưng thị trường vẫn giằng co mạnh giữa tăng và giảm điểm trong suốt phiên buổi chiều, trước khi chốt với mức giảm nhẹ của Dow Jones và tăng nhẹ của S&P 500 cùng Nasdaq.


Biểu đồ thị trường Mỹ phiên 30/7 – Nguồn: G.Finance.

Về tin tức doanh nghiệp, trong phiên hôm qua, tập đoàn dầu lửa lớn thứ 2 của Mỹ Chevron báo cáo lợi nhuận ròng quý 2 tăng gấp 3 lần, vượt dự báo của giới phân tích Phố Wall, nhưng doanh thu thấp hơn dự báo. Cổ phiếu của Chevron tăng 0,2% lên 76,21 USD. Hãng dược phẩm Merck & Co cũng báo cáo lợi nhuận vượt dự báo, trong khi doanh thu thấp hơn. Cổ phiếu của Merck & Co giảm 1,7%.

Khối lượng giao dịch trên ba sàn New York, American và Nasdaq đạt 7,63 tỷ cổ phiếu, thấp hơn mức 8.45 tỷ cổ phiếu trong phiên liền trước, và thua xa mức giao dịch trung bình hàng ngày năm ngoái 9,65 tỷ cổ phiếu. Tỷ lệ cổ phiếu tăng điểm so với giảm điểm trên sàn New York là 3:2, trong khi trên sàn Nasdaq, cứ 5 cổ phiếu tăng điểm thì có 4 cổ phiếu giảm điểm.

Các thị trường châu Âu cũng xảy ra tình trạng xáo trộn khi chốt phiên. Chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 55,93 điểm, tương ứng 1,05%, xuống 5.258,02 điểm. Chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 8,77 điểm, tương ứng 0,24%, xuống 3.643,14 điểm. Trong khi, chỉ số DAX của Đức tăng 13,27 điểm, tương ứng 0,22%, lên 6.147,97 điểm.

Phiên giao dịch cuối tuần, tất cả các thị trường chứng khoán châu Á đều giảm điểm do dự báo yếu kém từ các công ty công nghệ Mỹ và nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) bang St. Louis, James Bullard, rằng Mỹ có nguy cơ rơi vào tình trạng giảm phát như Nhật Bản.

Thêm vào đó, những thông tin từ Nhật Bản cho thấy tỷ lệ thất nghiệp và sản lượng công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tệ hơn dự báo. Cụ thể, thất nghiệp tháng 6 của Nhật Bản tăng lên 5,3%, từ mức 5,2% trong tháng 5; chỉ số giá tiêu dùng cơ bản giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng công nghiệp tháng 6 hạ 1,5% so với tháng 5.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm mạnh 1,64%, All Ordinaries của Australia giảm 0,63%, Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,4%, Kospi của Hàn Quốc hạ 0,65%, Taiex của Đài Loan giảm 0,49%, Straits Times của Singapore giảm 0,41%, Hang Seng của Hồng Kông hạ 0,3%.

Bảng 1: So sánh các thị trường phiên 29/7 và phiên 30/7

Thị trường Chỉ số Phiên trước Đóng cửa Tăng/giảm (điểm) Tăng/giảm (%)
Mỹ Dow Jones 10.467,16 10.465,94 Down1,22 Down0,01
Nasdaq 2.251,69 2.254,70 Up3,01 Up0,13
S&P 500 1.101,53 1.101,60 Up0,07 Up0,01
Anh FTSE 100 5.313,95 5.258,02 Down55,93 Down1,05
Đức DAX 6.134,70 6.147,97 Up13,27 Up0,22
Pháp CAC 40 3.651,91 3.643,14 Down8,77 Down0,24
Đài Loan Taiwan Weighted 7.798,99 7.760,63 Down38,36 Down0,49
Nhật Bản Nikkei 225 9.696 9.537 Down158,72 Down1,64
Hồng Kông Hang Seng 21.094 21.030 Down64,01 Down0,30
Hàn Quốc KOSPI Composite 1.770,88 1.759,33 Down11,55 Down0,65
Singapore Straits Times 2.997,65 2.985,61 Down12,04 Down0,41
Trung Quốc Shanghai Composite 2.776 2.764 Down11,18 Down0,40
Ấn Độ BSE 17.992 17.926,12 Down65,88 Down0,37
Nguồn: CNBC, Market Watch.

Bảng 2: So sánh các thị trường phiên chốt tuần trước và tuần này

Thị trường Chỉ số Tuần trước Tuần này Tăng/giảm (điểm)
Mỹ Dow Jones 10.424,62 10.465,94 Up41,32
Nasdaq 2.269,47 2.254,70 Down14,77
S&P 500 1.102,66 1.101,60 Down1,06
Anh FTSE 100 5.312,62 5.258,02 Down54,6
Đức DAX 6.166,34 6.147,97 Down18,37
Pháp CAC 40 3.607,05 3.643,14 Up36,09
Đài Loan Taiwan Weighted 7.761,22 7.760,63 Down0,59
Nhật Bản Nikkei 225 9.430,96 9.537 Up106,04
Hồng Kông Hang Seng 20.815,33 21.030 Up214,67
Hàn Quốc KOSPI Composite 1.758,06 1.759,33 Up1,27
Singapore Straits Times 2.973,47 2.985,61 Up12,14
Trung Quốc Shanghai Composite 2.572,03 2.764 Up191,97
Ấn Độ BSE 18.130,98 17.926,12 Down204,86
Nguồn: CNBC, Market Watch.

Habubank báo lãi hơn 301 tỷ đồng

6 tháng đầu năm 2010, Ngân hàng Nhà Hà Nội (Habubank) đạt lợi nhuận trên 301 tỷ đồng, bằng 46,31 % kế hoạch…

Tính đến 30/6/2010, tổng tài sản của Habubank đạt 29.581 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2010, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank) đạt lợi nhuận trên 301 tỷ đồng, bằng 46,31 % kế hoạch.

Chiều 30/7, Habubank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2010, đã thực hiện kiểm toán.

Tính đến 30/6/2010, tổng tài sản của ngân hàng này đạt 29.581 tỷ đồng, tổng huy động đạt 25.469 tỷ đồng, tổng dự nợ đạt 15.500 tỷ đồng; lợi nhuận đạt trên 301 tỷ đồng, bằng 46,31% kế hoạch, tăng 28,63% so với cùng kỳ 2009.

Tổng vốn cổ đông của Habubank đến thời điểm cuối tháng 6/2010 là 3.488 tỷ đồng. Ngân hàng này cũng đã quyết định tạm ứng cổ tức đợt 1/2010 cho các cổ đông với mức 6% kể từ ngày 2/8/2010 và đang thực hiện việc phát hành 1.050 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho các cổ đông hiện hữu, chuẩn bị cho lộ trình tăng vốn cho những năm tiếp theo.

Hủy giao dịch mức giá 500.000 đồng cổ phiếu WTC

HNX không công nhận kết quả giao dịch đối với cổ phiếu WTC, có mức giá tới 500.000 đồng, trong phiên giao dịch thứ 227 ngày 30/7…

Kế từ khi tham gia UPCoM đến nay, sau 12 phiên WTC mới có giao dịch thành công đầu tiên và gặp sự cố khá đặc biệt này – Nguồn ảnh: HNX.

HNX không công nhận kết quả giao dịch đối với cổ phiếu WTC, có mức giá tới 500.000 đồng/cổ phiếu, trong phiên giao dịch thứ 227 ngày 30/7/2010.

Cuối chiều 30/7, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, trong đó cho biết: phiên giao dịch thứ 227 ngày 30/7/2010, trên hệ thống giao dịch dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) khách hàng của Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) và Công ty Chứng khoán VNDirect thực hiện giao dịch theo hình thức khớp lệnh liên tục đối với cổ phiếu mới đăng ký giao dịch là mã WTC, cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vận tải Thuỷ TKV.

Giao dịch này có mức giá lên tới 500.000 đồng/cổ phiếu và chỉ với khối lượng theo lô tối thiểu 100 cổ phiếu.

Theo giải trình của Công ty Chứng khoán VNDirect về việc có sự nhầm lẫn của khách hàng khi đặt lệnh, nhận thấy giao dịch nêu trên ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ thị trường, căn cứ theo Khoản 3, Điều 12 Quy chế quản lý thị trường đăng ký giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ban hành kèm theo Quyết định số 468/QĐ-SGDHN ngày 9/7/2010, HNX thông báo không công nhận kết quả giao dịch đối với lệnh nói trên.

WTC là cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vận tải Thuỷ TKV, tham gia đăng ký giao dịch tại UPCoM từ ngày 15/7/2010 với khối lượng đăng ký giao dịch là 10 triệu cổ phiếu.

Điểm đáng chú ý là kể từ khi tham gia đến ngày 30/7, qua 12 phiên liên tiếp, WTC mới có phiên có giao dịch thành công đầu tiên. Và kết quả được ghi nhận trong phiên đầu tiên có giao dịch thành công này, WTC có giá thấp nhất là 30.000 đồng, cao nhất là 50.000 đồng và bình quân là 40.000 đồng với khối lượng chỉ 500 đơn vị.

Trên thị trường UPCoM và niêm yết hiện không có cổ phiếu nào đạt được mức giá tới 500.000 đồng.

Trung Quốc tập trận quy mô lớn trên biển Đông

Hải quân Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn trên biển Đông…

Hải quân Trung Quốc tập trận trên biển Đông – Ảnh: THX.

Hải quân Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn trên biển Đông.

Theo bản tin do Tân Hoa Xã phát đi ngày 29/7, cuộc tập trận diễn ra hôm 26/7, với sự tham gia của nhiều tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, bản tin không cho biết vị trí cụ thể diễn ra tập trận, cũng như số lượng tàu chiến tham gia.

Trong cuộc tập trận này, tàu chiến và tàu ngầm Trung Quốc bắn tên lửa dẫn đường vào các mục tiêu trên biển trong một cuộc tấn công giả định. Trong khi đó, máy bay chiến đấu của hải quân nước này tiến hành tuần tiễu, kiểm soát trên không.

Phát biểu trong lúc giám sát tập trận, tướng Trần Bỉnh Đức, Tổng tham mưu trưởng PLA, nói rằng PLA sẽ “theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình và các nhiệm vụ”, đồng thời “chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc đụng độ quân sự lớn”.

Cuộc tập trận này diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Hilary Clinton tuyên bố Mỹ có “lợi ích quốc gia trong việc tự do đi lại, tự do đi vào vùng biển chung của châu Á, và tôn trọng luật pháp quốc tế ở biển Đông”, đồng thời nhấn mạnh nước này “phản đối việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực của bất kỳ nước tranh chấp nào” tại khu vực biển Đông.

Một số hình ảnh về cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc trên biển Đông:

Chứng khoán ngày 30/7: Cảm hứng từ blue-chip

Khác với sự vớt vát về điểm số hôm qua, sáng nay diễn biến của chỉ số thuyết phục hơn từ cảm hứng chung của nhiều blue-chip…

Một số cổ phiếu lớn đã trở lại mạnh mẽ để đóng vai trò dẫn dắt thị trường.

Khác với sự vớt vát về điểm số cuối phiên hôm qua, sáng nay diễn biến của chỉ số có sự thuyết phục hơn từ cảm hứng chung của nhiều blue-chip, dù thành quả không được giữ nguyên về cuối ngày khi áp lực bán gia tăng.

Có một thống kê thú vị cho ngày hôm nay: Trên một số trang tổng hợp tin kinh tế tự động, hay của riêng VnEconomy, sự kiện hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings vừa công bố giảm một bậc định mức tín nhiệm nợ chính phủ của Việt Nam là một trong những thông tin được đọc nhiều nhất trong ngày.

Dĩ nhiên đó là tin xấu, có thể ảnh hưởng nhất định đến tâm lý và quyết định của nhà đầu tư. Nhưng mức độ của nó, theo quan điểm của một số nhà môi giới cũng như tổ chức nước ngoài, cần xem xét lại.

Thực tế sáng nay ảnh hưởng của thông tin đó, cũng như sự điều chỉnh nối tiếp trên thị trường Mỹ đêm qua, là mờ nhạt.

HOSE, như thường lệ, là sự khởi động khiêm tốn ở quy mô giao dịch. VN-Index tăng nhẹ 0,19 điểm, khối lượng 2,5 triệu đơn vị với 77 tỷ đồng giá trị. Kết quả này chưa nói lên nhiều thông tin, ngoài sự thận trọng và thăm dò vốn có. Nhưng có một thuận lợi đã thể hiện từ phiên trước, cung giá thấp đã vơi bớt, trong khi lực cầu đã có hướng vận động tích cực hơn.

Thuận lợi đó tiếp tục chuyển tiếp ở đầu giờ khớp lệnh liên tục. Sóng tăng nhẹ, bền bỉ được đẩy dần lên và không gặp phải sự đứt gãy đáng kể nào cho đến phút thứ 48 của đợt 2, khi VN-Index đạt đỉnh trong ngày: 495,1 điểm, ứng với mức tăng 3,99 điểm. Mức điểm đó đạt được mà chỉ tiêu tốn khoảng 500 tỷ đồng năng lượng – sự “đơn giản” khi lượng cung không còn là gánh nặng.

Trong nỗ lực đi lên này, sự khởi đầu và có hơi hướng lan tỏa là sự trở lại mạnh bạo của khá nhiều cổ phiếu nhỏ trên cả HOSE và HNX sau đợt điều chỉnh ngắn vừa qua. Nếu điều đó đã khá quen thuộc trong tháng 7 này thì sự ấn tượng hôm nay phải dành cho một số blue-chip.

Trước hết là “công thần” của chỉ số hôm qua. Sáng nay FPT tiếp tục tạo được bước tăng mạnh tiếp cận giá trần và duy trì vị thế đi lên đó gần suốt giờ khớp lệnh liên tục. Động lực chính tại đây vẫn là vai trò của khối đầu tư nước ngoài, khi họ tiếp tục mua vào tới 516.920 đơn vị, trong khi tổng lượng chuyển nhượng toàn phiên là 722.770 đơn vị.

Tuy nhiên, tại FPT cũng treo sẵn một thông điệp của bên bán, có thể xem là một điển hình của phiên sáng nay, cũng như đối với nỗ lực đi lên lúc này. 480.000 đơn vị canh bán giá trần khoảng 20 phút trước đợt 3 là một thách thức lớn. Thực tế, giá FPT phải nhượng bộ ngay cả ở hai bước giá dưới trần, chung cuộc tăng 3,36% và còn dư mua khá lớn tại giá đóng cửa.

Ấn tượng hơn cả là REE. Trong bối cảnh giao dịch chậm và quy mô không mấy khác biệt hôm nay, REE đưa ra một tốc độ khớp chóng mặt với khối lượng bùng nổ. 3 triệu đơn vị được giải quyết xong trong hơn nửa đầu đợt 2, giá kịch trần. Đây là phiên thứ 5 liên tiếp cổ phiếu này có quy mô giao dịch bứt phá. Không loại trừ sự bùng nổ về giá và khối lượng tại đây đã tạo thêm cảm hứng chung cho thị trường, trong đó có khá nhiều blue-chip.

Không bứt phá như FPT hay REE, nhưng PVF đã tránh được vai trò “tội đồ” của chỉ số như trong hai phiên liên trước. Nếu đặt trong tình thế bị bán tháo vừa mới đây, cổ phiếu của PVFC đã có sự bứt lên đáng kể với mức tăng 2,56%. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu lớn khác cũng đã tìm hướng trở lại như VCB, HPG, DPM, ITA, HAG, VIC, SAM, VPL, BMI…, cùng hỗ trợ cho chỉ số.

Gần với diễn biến của phiên hôm qua, sự vận động tích cực hơn của bên mua, thể hiện ở sự chủ động khớp vào dư bán, đã tạo những chuyển biến sáng nay. Nhưng một điểm gần gũi khác cũng thể hiện, không loại trừ ám ảnh về một bull-trap trong phiên, khi áp lực bán dần gia tăng về cuối ngày sau khi giá chứng khoán và chỉ số tạo được bước chuyển đáng kể. VN-Index khép lại phiên cuối tuần với mức tăng 2,8 điểm, dừng ở 493,91 điểm.

Trên HNX hôm nay nối tiếp là mức tăng nhẹ và quy mô giao dịch dưới mốc 1.000 tỷ đồng. Tại đây, đà tăng trần bắt đầu tìm lại nhóm cổ phiếu nhỏ với quy mô 36 mã đạt mức giá tối đa. Nhưng nổi bật vẫn là PVX, 10 triệu đơn vị được chuyển nhượng với giá tăng mạnh 5,38%.

Giá vàng trong nước hơn thế giới gần 500.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước chững dưới mức 27,70 triệu đồng/lượng, giá USD thị trường tự do giảm 20-30 đồng…

Theo các nhà phân tích của Sacombank-SBJ, vàng vẫn đang trong xu hướng giảm giá – Ảnh: Getty.

Giá vàng trong nước chững dưới mức 27,70 triệu đồng/lượng dù giá vàng tại New York có phiên phục hồi nhẹ thứ hai liên tục nhờ sự suy yếu của đồng USD. Tuy nhiên, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn gần 500.000 đồng/lượng.

Giá USD thị trường tự do hôm nay giảm 20-30 đồng so với hôm qua, về ngưỡng 19.240 VND/USD.

Lúc 10h sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết phổ biến ở ngưỡng xấp xỉ 27,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,70 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, hầu như giá vàng trong nước hiện gần như chưa có thay đổi nào đáng kể.

Vàng SJC giao dịch tại Công ty Phú Quý, thị trường Hà Nội, được thu mua với mức 27,65 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 27,69 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Sacombank-SBJ niêm yết giá vàng SBJ tương ứng ở mức 27,64 triệu đồng/lượng và 27,67 triệu đồng/lượng.

Giao dịch vàng vật chất ngày hôm qua và đầu giờ sáng nay được giới kinh doanh vàng cho biết diễn ra khá chậm chạp, không có nhiều biến chuyển so với thời điểm giá vàng trên 28 triệu đồng/lượng trước đây. Sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới có thể đang là lý do khiến người dân thận trọng.

Giá vàng giao ngay thị trường thế giới lúc 10h20 sáng nay đứng ở mức 1.168 USD/oz. Mức giá này quy đổi theo giá USD ở mức 19.100 VND/USD của ngân hàng, cộng thêm các loại phí và thuế, sẽ tương ứng với khoảng 27,22 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 450.000 đồng/lượng.

Tỷ giá USD/VND thị trường tự do sáng nay đã giảm về mức 19.240 VND/USD từ mức 19.260-19.270 sáng qua. Tại một số điểm thu đổi ngoại tệ ở Hà Nội, USD được báo giá ở mức 19.220 VND/USD (mua vào) và 19.240 VND/USD (bán ra).

Giá vàng thế giới đêm qua biến động không rõ xu hướng, dao động trong vùng 1.159-1.170 USD/oz trước khi kết thúc ngày giao dịch ở mức 1.167,5 USD/oz, tăng 3,2 USD/oz (0,3%) so với 1.167,5 USD/oz.

Tại thị trường châu Á sáng nay, vàng tiếp tục phục hồi lên mức 1.167-1.168 USD/oz.

Đến hôm qua, vàng đã có phiên phục hồi thứ hai liên tục, một phần nhờ lực mua ở vùng giá thấp, một phần nhờ đồng USD giảm giá mạnh. Hôm qua, tỷ giá Euro/USD đã lên mức 1,31 USD/Euro, cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây. USD thời gian này đang chịu áp lực giảm do Mỹ có nhiều thông tin kinh tế bất lợi được công bố.

Theo các nhà phân tích của Sacombank-SBJ, vàng vẫn đang trong xu hướng giảm giá. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy, trong tháng 7 này, vàng đã mất giá 6% do khủng hoảng nợ châu Âu suy yếu, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ lần trượt 9% vào tháng 12/2009.

Giá dầu thô tại New York phiên 29/7 đóng cửa tăng 1,37 USD/thùng (1,8%), đạt 78,36 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu giảm về gần mức 78 USD/thùng do thống kê từ Nhật Bản cho thấy sản xuất công nghiệp của nước này bất ngờ giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng.

Trang trí chiếu sáng theo chủ đề Hà Nội 1.000 năm

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng bổ sung khối lượng, mật độ trang trí để khu trung tâm thành phố sáng hơn, rực rỡ hơn…

Khu vực trung tâm thành phố sẽ được tăng cường trang hoàng dịp Đại lễ.

Trong dịp Đại lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lưu ý tính mỹ thuật của chiếu sáng trang trí  cần có chủ đề gắn với 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội như các hình tượng biểu trưng của Hà Nội ngàn năm văn hiến, truyền thống lịch sử, thành phố vì hòa bình, hội nhập…

Các tuyến đường khu vực trung tâm được trang trí chiếu sáng theo chủ đề Hà Nội 1.000 năm văn hiến gồm tuyến Nguyễn Thái Học – Kim Mã, đường Thanh Niên, Phố Huế – Hàng Bài, Bà Triệu, Ngô Quyền, Trần Khát Chân – Đại Cồ Việt – Xã Đàn.

Đặc biệt tuyến Tràng Tiền – Tràng Thi – Điện Biên Phủ khi trang trí chiếu sáng yêu cầu phải có điểm nhấn.

Chiều 29/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở Xây dựng cần bổ sung khối lượng, mật độ trang trí để khu trung tâm thành phố sáng hơn, rực rỡ hơn, mẫu mã trang trí đa dạng hơn trong Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Các khu vực được tăng cường trang hoàng gồm xung quanh hồ Hoàn Kiếm, trụ sở Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố, vườn hoa Lý Thái Tổ, khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình, Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, khu vực Văn Miếu-Quốc Tử Giám, sân vận động Mỹ Đình…

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cần chọn những biểu tượng Hà Nội như rồng thời Lý, Khuê Văn Các, Chùa Một Cột… để trang trí trên các tuyến đường cửa ngõ vào Thành phố như tuyến Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng, Láng Hạ – Lê Văn Lương, An Dương Vương – Âu Cơ – Nghi Tàm, Bắc Thăng Long-Phạm Văn Đồng – Phạm Hùng, Giải Phóng, Nguyễn Trãi, Xuân Thủy – Cầu Giấy, cầu Vĩnh Tuy, cầu Chương Dương, cầu Long Biên, cầu Thăng Long…

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm sử dụng các mẫu tranh cổ động đã lựa chọn để phục vụ công tác tuyên truyền; huy động các nguồn lực từ việc xã hội hóa trong công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thủ đô kết hợp với quảng cáo (hình logo, biểu tượng) của doanh nghiệp theo quy định…

Liên quan đến việc treo biểu ngữ, khẩu hiệu, cờ phướn, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị thực hiện theo nội dung do Sở đưa ra để hạn chế sự tùy tiện và phù hợp với đặc điểm của từng địa điểm, khu vực, tuyến đường, tuyến phố.

Việc treo băngrôn, khẩu hiệu, cắm cờ phướn trên hệ thống cột đèn chiếu sáng cần có ý kiến của Sở Xây dựng để đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã giao Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi trực tiếp chỉ đạo, điều hành chung công tác trang trí chiếu sáng đô thị và công tác trang trí tuyên truyền phục vụ Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Thế Thảo yêu cầu những công việc trên phải hoàn thành trước ngày 20/8.

Thanh Bình (TTXVN)