“Xuất khẩu tại chỗ” chưa được quan tâm đúng mức?

Mặc dù tăng trưởng cao trong một thời gian dài, năng lực cạnh tranh thấp vẫn là quan ngại lớn của ngành du lịch Việt Nam…

Thu nhập ngoại tệ từ du lịch vào khoảng 4 tỷ USD/năm.

“Tốc độ tăng trưởng thu nhập du lịch giai đoạn 2001-2009 đạt bình quân 16,6%/năm; thu nhập ngoại tệ từ hoạt động du lịch năm 2008 đạt 4,02 tỷ USD, chiếm trên 55% trong cơ cấu xuất khẩu dịch vụ và đứng thứ 5 trong các ngành có thu nhập ngoại tệ lớn cho đất nước”.

TS. Phạm Trung Lương (Viện Nghiên cứu phát triển du lịch) trích dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê nêu tóm tắt vai trò của ngành “công nghiệp không khói” trong nền kinh tế đất nước, tại cuộc hội thảo quốc gia về phát triển du lịch Việt Nam do báo Nhân dân và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 29/6.

Mục tiêu đưa Việt Nam xếp vào nhóm quốc gia có ngành du lịch phát triển trong khu vực sau năm 2010, đã được đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2006-2010, cũng được nhắc lại tại hội thảo ngày hôm qua. Tuy nhiên, sự quan tâm phát triển ngành “xuất khẩu tại chỗ” này dường như chưa được thỏa đáng.

Ngành thu ngoại tệ hiệu quả nhất

Năm 2008, du lịch Việt Nam tiếp đón 4,3 triệu lượt khách quốc tế. Tuy lượng khách đã giảm khoảng 10% trong năm 2009, nhưng thu nhập ngoại tệ trực tiếp từ du lịch vẫn vào khoảng 4 tỷ USD, tương đương khoảng 1.000 USD/lượt khách quốc tế đến Việt Nam.

Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Bùi Xuân Nhật phân tích, thu nhập du lịch 4 tỷ USD mới tính thu trực tiếp, chi tiêu của khách du lịch còn có 3 mảng lớn là vận chuyển, ăn uống và mua sắm. Những khoản này nếu tính là nguồn thu do du lịch thì con số còn lớn hơn nhiều. Nhưng nếu tính ngay 4 tỷ USD thì thu nhập du lịch chỉ đứng sau dệt may, dầu thô, da giày và thủy sản.

Trong khi lượng và kim ngạch xuất khẩu dầu thô đang có xu hướng giảm mạnh; các ngành dệt may, da giày chủ yếu là gia công, tỷ lệ nguyên liệu nhập khẩu cao; thủy sản phụ thuộc vào thức ăn nhập khẩu lớn, ngược lại, phần giá trị gia tăng trong sản phẩm du lịch lại khá lớn.

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, GS. Nguyễn Quang Thái tính toán, thu nhập du lịch trực tiếp khoảng 4 tỷ USD, nhưng nếu tính cả thu nhập mà ngành du lịch gián tiếp đem lại cho các ngành như vận tải, văn hóa, thương mại, bưu chính viễn thông, tư vấn, bảo hiểm, ngân hàng… dự kiến lên tới trên 6 tỷ USD, tương đương 6,5-7% GDP.

Trên thực tế, tiềm năng phát triển du lịch Việt Nam cũng đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. TS. Phạm Trung Lương cho biết, từ năm 2001 đến hết tháng 7/2008, cả nước có 250 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch được cấp phép với tổng vốn đăng ký đạt 4,466 tỷ USD, chiếm 3,96% về số dự án và 15% về vốn đăng ký trong tổng đầu tư FDI chung cả nước.

Sau giai đoạn này, vốn FDI vào lĩnh vực du lịch tăng mạnh. Riêng năm 2009, thu hút đầu tư nước ngoài vào du lịch đã đạt 8,8 tỷ USD trên tổng số 22,48 tỷ USD vốn FDI đăng ký vào Việt Nam, chiếm 41%, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đưa thêm thông tin.

Cho đến năm 2009, ngành du lịch tạo ra khoảng 450 nghìn lao động trực tiếp và khoảng 1 triệu lao động gián tiếp. Phát triển du lịch cũng góp phần thúc đẩy phát triển nhiều ngành kinh tế liên quan như hàng không, xây dựng, thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp…

Đáng lưu ý, du lịch Việt Nam hoàn toàn có cơ hội duy trì tăng trưởng cao trong giai đoạn tới. Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) dự báo, sau khi thoát khỏi khủng hoảng, ngành “công nghiệp không khói” thế giới sẽ phục hồi mạnh trong năm 2010, tăng khoảng 3-4%, trong đó châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông là hai khu vực có tốc độ tăng trưởng cao.

Cũng theo tổ chức này, đến hết quý 1/2010, khách du lịch quốc tế trên toàn cầu tăng 2% sau 14 tháng suy giảm, trong đó châu Á – Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh nhất, đạt 10%. Việt Nam nằm trong số 5 nước tăng trưởng khách du lịch đứng đầu thế giới, tăng 36%, đứng đầu khu vực Đông Nam Á, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ.

Năng lực cạnh tranh vẫn thấp

Mặc dù đạt được mức tăng trưởng cao trong một thời gian dài, năng lực cạnh tranh thấp vẫn là quan ngại lớn của ngành du lịch Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn các nước trong khu vực ngày càng quan tâm đưa ngành kinh tế này trở thành trụ cột chính cho tăng trưởng của mình.

Theo TS. Phạm Trung Lương, năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam vẫn còn ở mức thấp. Mặc dù đạt đỉnh cao về lượng khách quốc tế và thu nhập du lịch trong năm 2008, nhưng cũng năm đó, Việt Nam xếp vị trí 97 trên tổng số 113 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng về du lịch, trong khi Singapore xếp thứ 7, Malaysia thứ 32, Thái Lan 42…

Việt Nam chưa có sản phẩm du lịch đặc thù, chất lượng sản phẩm du lịch chưa cao song giá cả thiếu cạnh tranh; nhiều khu, điểm du lịch phát triển tự phát, chưa được đầu tư đúng tầm; nhiều chương trình du lịch còn đơn điệu, trùng lắp, chưa đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách; dịch vụ du lịch chưa đa dạng, chất lượng thấp, ít hấp dẫn…, TS. Lương khái quát lại những điểm yếu cần khắc phục của du lịch Việt Nam.

Nhìn trên góc độ vĩ mô, TS. Trần Thị Minh Hòa (Đại học Khoa học xã hội và Tự nhiên) cho rằng các yếu tố như thuế, tỷ giá… của Việt Nam cũng là rào cản cho tăng trưởng lượng khách và thu nhập du lịch trong giai đoạn vừa qua.

So sánh biểu thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng giữa Việt Nam và các đối thủ cạnh tranh trong khu vực, TS. Hòa cho rằng, mức thuế của cả hai sắc thuế này cao nhất ở Việt Nam và Indonesia.

Trong khi đó, từ nhiều năm nay, Thái Lan đã cho áp dụng hoàn thế giá trị gia tăng đối với du khách để hạ giá sản phẩm và khuyến khích các đối tượng này tăng chi tiêu. “Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với việc thu hút khách du lịch, kích thích họ mua sắm và làm họ hài lòng”, TS. Hòa lưu ý.

Cũng theo bà Hòa, suốt nhiều năm qua, Việt Nam duy trì việc định giá VND cao hơn thực tế, khiến cho khách du lịch nước ngoài bị thiệt hơn. Cho nên, trong suốt giai đoạn vừa qua, khoảng cách về lượng khách quốc tế giữa Việt Nam với 4 nước dẫn đầu khu vực là Malaysia, Thái Lan, Singapore, Indonesia luôn trong khoảng từ 2-5 lần; khoảng cách về thu nhập du lịch cùng thời kỳ luôn nằm trong khoảng từ 1,5-4 lần.

“Nếu đối xử với du lịch đúng là ngành kinh tế mũi nhọn thì vị trí của du lịch trong nền kinh tế quốc dân chắc chắn sẽ đứng đầu”, ông Bùi Xuân Nhật chốt lại.

Bội chi ngân sách ước đạt trên 28 nghìn tỷ đồng

Tổng thu ngân sách nhà nước đến 15/6 ước đạt 220,6 nghìn tỷ đồng, tổng chi cùng thời kỳ xấp xỉ 249 nghìn tỷ đồng…

Có khá nhiều nội dung thu chưa đạt 1/2 kế hoạch cả năm.

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước đến 15/6 ước đạt 220,6 nghìn tỷ đồng, bằng 47,8% dự toán năm; tổng chi cùng thời kỳ xấp xỉ 249 nghìn tỷ đồng, bằng 42,8% dự toán năm.

Như vậy, bội chi ngân sách nhà nước tính đến 15/6 ước đạt 28,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 12,9% tổng chi ngân sách nhà nước cùng thời kỳ.

Có khá nhiều nội dung thu chưa đạt 1/2 kế hoạch cả năm. Cụ thể, trong tổng thu cân đối ngân sách nhà nước từ đầu năm đến ngày 15/6, thu nội địa đạt gần 139,7 nghìn tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán năm; thu từ dầu thô đạt 27,4 nghìn tỷ đồng, bằng 41,3% dự toán năm.

Liên quan đến mặt hàng có tỷ trọng đóng góp vào ngân sách lớn, giá dầu thô 15 ngày đầu tháng 6 có xu hướng giảm, hiện đang dao động ở mức 74 USD/thùng. Do có độ trễ trong thanh toán nên giá dầu bình quân trong kỳ vẫn đạt khoảng 75 USD/thùng, tăng 7 USD/thùng so với giá xây dựng dự toán, nhưng giảm 3 USD/thùng so với cùng kỳ tháng trước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Riêng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là khả quan hơn cả, đạt 51,2 nghìn tỷ đồng, bằng 53,6% dự toán. Cũng theo báo cáo kể trên, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm đã đạt khoảng 32,1 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ; nhập khẩu tương ứng đạt 38,9 tỷ USD và tăng 29,4%.

Trong khi về phía chi ngân sách, nhiều nội dung chi cũng chưa đạt 1/2 kế hoạch dự toán cả năm. Cụ thể, chi đầu tư phát triển đạt 57,2 nghìn tỷ đồng, bằng 45,5% dự toán năm (riêng chi đầu tư xây dựng cơ bản đạt 54 nghìn tỷ đồng, bằng 45% dự toán năm); chi sự nghiệp kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh và quản lý hành chính đạt 158,9 nghìn tỷ đồng, bằng 42,8% dự toán; chi trả nợ và viện trợ đạt 32,9 nghìn tỷ đồng, bằng 46,9% dự toán năm.

Vàng và USD đồng loạt tăng giá mạnh

Giá vàng trong nước tăng thêm 100.000 đồng/lượng, giá USD lên mức 19.100 VND/USD trên cả thị trường tự do và ngân hàng…

Giá USD bán ra do các ngân hàng thương mại niêm yết sáng nay đã đồng loạt ở mức 19.100 VND/USD – Ảnh: Reuters.

Giá vàng trong nước tăng thêm 100.000 đồng/lượng dù giá vàng thế giới đêm qua và sáng nay chỉ tăng nhẹ. Tỷ giá USD/VND tăng mạnh và đã lên tới mức 19.100 VND/USD trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

Các doanh nghiệp kim hoàn trong nước sáng nay đã đồng loạt nâng giá vàng miếng niêm yết lên mức 28,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,60 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng hiện đã tăng 100.000 đồng/lượng.

Vàng SJC tại Hà Nội được Công ty Phú Quý thu mua ở mức 28,54 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 28,62 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Sacombank lúc 10h15 báo giá vàng miếng SBJ ở mức 28,53 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,57 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng SJC cùng thời điểm do SJC công bố tương ứng là 28,54 triệu đồng/lượng và 28,60 triệu đồng/lượng.

Mức tăng của giá vàng trong nước sáng nay mạnh hơn mức tăng của giá vàng thế giới. Lý do ở đây là tỷ giá USD/VND đang có những bước nhảy khá mạnh. Tỷ giá USD/VND sáng nay trên thị trường tự do tại Hà Nội phổ biến ở mức 19.070 VND/USD (mua vào) và 19.090 VND/USD (bán ra), tăng 40 VND/USD so với hôm qua.

Giá USD bán ra do các ngân hàng thương mại niêm yết sáng nay đã đồng loạt ở mức 19.100 VND/USD. Tại Vietcombank, USD được thu mua ở mức 19.040 VND/USD và bán ra ở mức 19.100 VND/USD, tăng 40 VND/USD và 50 VND/USD.

Theo giới kinh doanh vàng, lực mua vàng miếng trên thị trường đã có sự cải thiện đáng kể trong ngày hôm qua khi người dân tin tưởng ở khả năng thiết lập những kỷ lục mới của giá vàng thế giới. Thêm vào đó, Công ty Sacombank-SBJ cho rằng nguồn cung vàng vật chất trong nước đang có phần khan hiếm sau khi một số đầu mối đẩy mạnh xuất khẩu vàng dưới dạng nữ trang trong tháng 5 và tháng 6.

So với giá vàng thế giới quy đổi, đã cộng thêm thuế và phí giá công, giá vàng trong nước đang rẻ hơn 300.000 đồng/lượng.

Vai trò “vịnh tránh bão” của vàng đã được phát huy tốt trong phiên giao dịch ngày 29/6 tại thị trường New York. Vàng đã tăng giá bất chấp đồng USD tăng giá mạnh so với Euro. Giới đầu tư quốc tế đã mạnh tay mua vàng và USD để đề phòng những rủi ro kinh tế và sự trượt giảm của giá cổ phiếu.

Tổ chức nghiên cứu Conference Board của Mỹ cho biết, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng ở nước này trong tháng 5/2010 đã giảm gần 10 điểm xuống 52,9 điểm – mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2010, từ mức 62,7 điểm của tháng 5/2010. Mức giảm này đã nằm ngoài dự báo của giới phân tích khi họ nhận định chỉ số niềm tin trong tháng 6 sẽ ở mức 62,8 điểm.

Theo các nhà phân tích của Sacombank-SBJ, các thông tin từ khu vực châu Âu giờ đã giảm sức tác động tới thị trường vàng và hàng hóa cơ bản. Thay vào đó, thông tin kinh tế từ các nền kinh tế chủ chốt bắt đầu có tác động mạnh hơn.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã lập thêm kỷ lục mới về khối lượng vàng nắm giữ khi mua thêm 4,2 tấn vàng, nâng tổng lượng nắm giữ lên mức 1.320,4 tấn.

Tỷ giá Euro/USD sáng nay phổ biến ở mức 1,22 USD/Euro, từ mức 1,23 USD/Euro của sáng qua.

Giá dầu thô tại New York đêm qua đã sụt mạnh cùng giá cổ phiếu ở Phố Wall. Chốt phiên, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 giảm 2,31 USD/thùng (3%), còn 75,94 USD/thùng. Đây là phiên giảm giá mạnh nhất của dầu thô từ ngày 4/6.

Sáng nay, giá dầu tiếp tục giảm, có thời điểm đã về gần sát mức 75 USD/thùng.

Cho bán chứng khoán trước T+4, ATSC bị phạt 70 triệu đồng

Ngày 29/6, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán An Thành (ATSC)…

ATSC đã cho khách hàng trực tiếp nộp tiền và rút tiền giao dịch chứng khoán tại công ty, vi phạm quy định hiện hành – Ảnh minh họa.

Ngày 29/6, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán An Thành (ATSC).

Cụ thể, trong tháng 3 và tháng 4 năm 2010, ATSC đã cho một số khách hàng bán chứng khoán vào trước ngày T+4 khi chứng khoán chưa được Trung tâm Lưu ký hạch toán vào tài khoản chứng khoán giao dịch của thành viên, vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 27 Quy chế đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán ban hành kèm theo Quyết định số 87/2007/QĐ-BTC ngày 22/10/2007 của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, ATSC đã cho khách hàng trực tiếp nộp tiền và rút tiền giao dịch chứng khoán tại công ty, vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 32 Quy chế tổ chức và hoạt động của công ty chứng khoán ban hành kèm theo Quyết định số 27/2007/QĐ-BTC ngày 24/4/2007 của Bộ trưởng Bộ Tài chính (Quyết định 27/2007/QĐ-BTC).

Đồng thời, bộ phận kiểm soát nội bộ của ATSC đã không thực hiện tốt chức năng giám sát, tuân thủ quy định của pháp luật, vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 21 Quyết định 27/2007/QĐ-BTC.
 
Do đó, xét tính chất và mức độ vi phạm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính đối với ATSC 70 triệu đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 30 Nghị định 36/2007/NĐ-CP; phạt tiền 20 triệu đồng theo quy định Điểm b Khoản 1 Điều 20 Nghị định 36/2007/NĐ-CP và phạt tiền 15 triệu đồng theo quy định Điểm a Khoản 1 Điều 20 Nghị định 36/2007/NĐ-CP.

Tin vắn chứng khoán ngày 1/7

Những thông tin đáng chú ý ngày 1/7/2010 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam…

Từ ngày 1/7 – 21/8/2010, PVFC, tổ chức liên quan cổ đông nội bộ Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan dầu khí Việt Nam (mã PVD) đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu.

Những thông tin đáng chú ý ngày 1/7/2010 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

* Ngày 1/7/2010, 16.400.000 cổ phiếu phát hành thêm của Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (mã NTL-HOSE) chính thức giao dịch trên HOSE. Đây là số cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu theo Thông báo số 431/TB-SGDHCM ngày 6/5/2010.

* Ngày 30/6/2010, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã có quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng (mã DRC-HOSE) được niêm yết bổ sung 15.384.624 cổ phiếu phát hành thêm với tổng giá trị niêm yết bổ sung theo mệnh giá là 153.846.240.000 đồng.

* Từ ngày 1/7/2010 – 21/8/2010, Tổng công ty Tài chính Cổ phần dầu khí Việt Nam, tổ chức liên quan cổ đông nội bộ Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan dầu khí Việt Nam (mã PVD-HOSE) đăng ký mua 2.000.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 10.497.680 cổ phiếu, chiếm 4,98% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

* Từ ngày 1/7/2010 – 1/9/2010, Trần Lan Thảo Nguyên, con ông Trần Hữu Chinh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ngoại thương và Phát triển đầu tư Tp.HCM (mã FDC-HOSE) đăng ký bán 50.000 cổ phiếu; đăng ký mua 50.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ là 128.314 cổ phiếu, chiếm 0,9% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

* Từ ngày 2/7/2010 – 3/9/2010, bà Trần Thị Mỹ Lệ, vợ ông Huỳnh Kim Tiến – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Container phía Nam (mã VSG-HOSE) đăng ký bán hết 22.500 cổ phiếu, nhằm giải quyết công việc gia đình.

* Từ ngày 2/7/2010 – 1/9/2010, ông Lê Trí Vĩnh – thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ngoại thương và Phát triển đầu tư Tp.HCM (mã FDC-HOSE) đăng ký bán 32.000 cổ phiếu; đăng ký mua 32.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ là 360.702 cổ phiếu, chiếm 2,29% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

* Từ ngày 2/7/2010 – 1/9/2010, ông Lê Quy, em ông Lê Hảo – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Cao su Hòa Bình (mã HRC-HOSE) đăng ký bán hết 2.030 cổ phiếu.

* Từ ngày 2/7/2010 – 1/9/2010, ông Huỳnh Văn Bảo – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Cao su Hòa Bình (mã HRC-HOSE) đăng ký bán 15.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ còn 7.010 cổ phiếu, chiếm 0,04% vốn điều lệ, nhằm cân đối tài chính gia đình.

* Từ ngày 1/7/2010 – 1/8/2010, ông Phạm Vĩnh Đức – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam (mã PNC-HOSE) đăng ký mua 800.000 cổ phiếu, đăng  ký bán 500.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ là 827.730 cổ phiếu, chiếm 8,22% vốn điều lệ, nhằm tăng tỷ lệ nắm giữ.

* Từ ngày 5/7/2010 – 5/8/2010, bà Trần Thị Hoài Thư, vợ ông Huỳnh Ngọc Huy – Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (mã SGT-HOSE) đăng ký mua 981.000 cổ phiếu; nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 1.000.000 cổ phiếu, nhằm tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu SGT.

* Từ ngày 2/7/2010 – 30/8/2010, ông Phan Văn Hiếu – Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Cavico Việt Nam khai thác mỏ và xây dựng (mã MCV-HOSE) đăng ký bán hết 4.778 cổ phiếu, nhằm đảm bảo nhu cầu tài chính cá nhân.

* Ngày 29/6/2010, Deutsche Bank AG London, cổ đông lớn Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (mã CII-HOSE) đăng ký mua 500.000 cổ phiếu/ đã mua 70.060 cổ phiếu; đăng ký bán 500.000 cổ phiếu/đã bán 120.010 cổ phiếu. Nguyên nhân nhà đầu tư không thực hiện việc mua và bán hết số lượng đã đăng ký vì điều kiện thị trường biến động, không thuận lợi, số cổ phiếu nắm giữ còn 3.741.645 cổ phiếu, chiếm 4,98% vốn điều lệ.

* Từ ngày 2/7/2010 – 29/7/2010, Deutsche Bank AG London, cổ đông lớn Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (mã CII-HOSE) đăng ký bán 500.000 cổ phiếu, đăng ký mua 500.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ là 3.741.645 cổ phiếu, nhằm mua và bán cổ phiếu.

* Từ ngày 2/5/2010 – 22/6/2010, ông Lê Văn Ba, em bà Lê Thị Phượng – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Sao Mai An Giang (mã ASM-HOSE) đã mua 1.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ sau giao dịch là 1.000 cổ phiếu, nhằm đầu tư cá nhân.

* Từ ngày 5/5/2010 – 15/6/2010, Tổng công ty Lương thực miền Nam, tổ chức có liên quan đến cổ đông nội bộ Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh (mã BMI-HOSE) đăng ký bán 600.000 cổ phiếu, nhưng không bán được là do ngày 5/5/2010, Tổng công ty Lương thực miền Nam có văn bản số 1672/TCT-KHCL về việc đề nghị công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á thực hiện việc bán số cổ phiếu này với giá giao dịch không thấp hơn 27.000 đồng/ cổ phiếu. Nhưng trong thời gian này, giá cổ phiếu giao dịch chỉ từ 20.000 đến 23.000 đồng/ cổ phiếu do đó giao dịch cổ phiếu không thành công, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 1.664.050 cổ phiếu, chiếm 2,2% vốn điều lệ.

* Từ ngày 1/1/2010 – 20/6/2010, ông Trần Minh Huy – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Vận tải Hà Tiên (mã HTV-HOSE) đăng ký bán 5.000 cổ phiếu, đã bán 2.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 3.000 cổ phiếu, chiếm 0,03% vốn điều lệ.

* Từ ngày 14/6/2010 – 23/6/2010, bà Nguyễn Kim Hậu – Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (mã AGR-HOSE) đã mua 150.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 317.500 cổ phiếu, chiếm 0,265% vốn cổ phần, nhằm tăng khối lượng cổ phiếu sở hữu.

* Ngày 25/6/2010, Deuthsche Bank AG London, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (mã CII-HOSE) đã bán 27.380 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 3.741.645 cổ phiếu, chiếm 4,98% vốn điều lệ.

* Ngày 22/6/2010, Công ty Cổ phần Mai Lan, tổ chức có liên quan đến cổ đông nội bộ Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thương mại Viễn Đông (mã VID-HOSE) đã bán 200.000 cổ phiếu, chiếm 0,93% vốn điều lệ, số cổ phiếu nắm giữ còn 39.910 cổ phiếu, chiếm 0,19% vốn điều lệ, nhằm cân đối danh mục đầu tư.

* Ông Nguyễn Văn Ly – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đông hải Bến Tre (mã DHC-HOSE) đã bán 4.000 cổ phiếu DHC vào ngày 16/6/2010 nhưng không công bố thông tin.

* Ông Nguyễn Quang Minh, em bà Nguyễn Thị Chinh – Trưởng ban kiểm soát Công ty Cổ phần Dược phẩm Viễn Đông (mã DVD-HOSE) mua 5.000 cổ phiếu DVD từ ngày 9/6/2010 đến ngày 10/6/2010 và đã bán 1.000 cổ phiếu DVD vào ngày 15/6/2010 nhưng không công bố thông tin.

* Ông Đỗ Ngọc Đông, em bà Đỗ Thị Thu – Phó tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (mã NVT-HOSE) đã mua 10.000 cổ phiếu NVT ngày 18/6/2010 nhưng không công bố thông tin.

* Bà Nguyễn Thị Liên đã mua 297.270 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Thái Bình Dương (mã PPI-HOSE) vào ngày 13/5/2010, nâng tỷ lệ sở hữu nắm giữ lên 6,77% trên tổng số cổ phiếu PPI đang lưu hành và trở thành cổ đông lớn của công ty nhưng không báo cáo. Từ ngày 17/5/2010 đến ngày 18/5/2010, bà Nguyễn Thị Liên cũng đã bán 101.000 cổ phiếu PPI nhưng không công bố thông tin.

* Bà Nguyễn Thị Loan đã mua 79.000 cổ phiếu PPI vào ngày 19/5/2010 nâng tỷ lệ sở hữu nắm giữ lên 5,4% trên tổng số cổ phiếu của Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Thái Bình Dương (mã PPI-HOSE) đang lưu hành và trở thành cổ đông lớn của công ty nhưng không báo cáo. Ngày 20/5/2010, bà Nguyễn Thị Loan cũng đã bán 176.000 cổ phiếu PPI nhưng không công bố thông tin.

* Ông Trần Văn Kỳ đã mua 168.610 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Thái Bình Dương (mã PPI-HOSE) vào ngày 28/5/2010 nâng tỷ lệ sở hữu nắm giữ lên 5,08% trên tổng số cổ phiếu PPI đang lưu hành và trở thành cổ đông lớn của công ty nhưng không báo cáo. Ngày 31/5/2010, ông Trần Văn Kỳ cũng đã bán 119.710 cổ phiếu PPI nhưng không công bố thông tin.

* Ông Nguyễn Đức Chung đã mua 17.860 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Thái Bình Dương (mã PPI-HOSE) vào ngày 21/5/2010 nâng tỷ lệ sở hữu nắm giữ lên 5,16% trên tổng số cổ phiếu PPI đang lưu hành và trở thành cổ đông lớn của công ty nhưng không báo cáo và ngày 24/5/2010, ông Nguyễn Đức Chung cũng đã bán 19.000 cổ phiếu PPI nhưng không công bố thông tin.

* Bà Trần Thị Đoan Trang đã mua 97.500 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Thái Bình Dương (mã PPI-HOSE) vào ngày 28/5/2010 nâng tỷ lệ sở hữu nắm giữ lên 5,96% trên tổng số cổ phiếu PPI đang lưu hành và trở thành cổ đông lớn của công ty nhưng không báo cáo. Ngày 31/5/2010, bà Trần Thị Đoan Trang cũng đã bán 39.840 cổ phiếu PPI nhưng không công bố thông tin.

* Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (mã CII-HOSE) thông báo ngày 29/6, CII đã ký kết các hợp đồng chuyển nhượng một số khoản vốn đầu tư của CII với tổng giá trị hợp đồng khoảng 703 tỷ đồng, CII sẽ sớm thông báo lợi nhuận cụ thể sau khi hoàn tất báo cáo quyết toán quý.

* Công ty Cổ phần Kho vận Giao nhận Ngoại thương Tp.HCM (mã TMS-HOSE) công bố đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh cảng Hải An – Hải Phòng với Công ty TNHH Vận tải và Xếp dỡ Hải An. Tỷ lệ góp vốn của TMS vào dự án chiếm 20%, tương đương 56,250 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư.

* Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã NBB-HOSE) công bố ngày 29/6, NBB và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Bất động sản Sài gòn (SII) đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư cho dự án Diamond Riverside. Theo đó, NBB chuyển nhương cho SII 40% quyền được góp vốn đầu tư vào dự án.

* Ngày 27/7/2010 là ngày thanh toán lãi trái phiếu Đô thị Tp.HCM đợt 5/2006 (mã HCM_0506-HOSE) với lãi suất thanh toán 9,55%/năm.

* Ngày 27/7/2010 là ngày thanh toán lãi trái phiếu Đô thị Tp.HCM đợt 4/2006 (mã HCM_0406-HOSE) với lãi suất thanh toán 9,25%/năm.

* Ngày 29/6/2010, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã chấp thuận nguyên tắc cho Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông tại HNX được niêm yết 24.000.000 cổ phiếu với giá trị chứng khoán niêm yết là 240 tỷ đồng.

* Ngày 2/7/2010, 2.936.140 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xi măng Tiên Sơn Hà Tây (mã TSM-HNX) chính thức giao dịch trên HNX với tổng giá trị chứng khoán niêm yết theo mệnh giá là 29.361.400.000 đồng.

* Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chấp thuận cho Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng – Ladophar (mã LDP-HNX) được niêm yết 1.700.000 cổ phiếu trên HNX với tổng giá trị chứng khoán niêm yết theo mệnh giá là 17 tỷ đồng.

* Từ ngày 1/7/2010 – 23/7/2010, ông Vũ Văn Thanh – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xây lắp và Đầu tư Sông Đà (mã SDS-HNX) đăng ký mua 20.000 cổ phiếu, nhằm đầu tư thêm.

* Từ ngày 1/7/2010 – 25/8/2010, ông Phan Mạnh Hiệp – Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 9.09 (mã S99-HNX) đăng ký bán 12.900 cổ phiếu, nhằm giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân.

* Từ ngày 5/7/2010 – 5/9/2010, ông Hoàng Văn Dư – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lilama 45.4 (mã L44-HNX) đăng ký mua 20.000 cổ phiếu, nhằm đầu tư.

* Từ ngày 21/5/2010 – 21/6/2010, bà Đỗ Ngọc Oanh, vợ ông Nguyễn Văn Thịnh – thành viên Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Công nghiệp thương mại Sông Đà (mã STP-HNX) đăng ký mua 20.000 cổ phiếu, nhưng không mua được, do đi công tác xa.

* Công ty Cổ phần Sông Đà 4 (mã SD4-HNX) thông báo thay đổi ngày trả cổ tức là ngày 30/7 thay vì ngày 30/6 là do công tác giải ngân thanh toán tiền từ chủ đầu tư bị chậm nên đơn vị chưa cân đối đủ nguồn tiền để chuyển trả cổ tức năm 2009 vào ngày 30/6/2010 như đã công bố thông tin. Công ty xin gia hạn thừoi gian trả cổ tức năm 2009 cho cổ đống chậm nhất vào ngày 30/7/2010.

* Ngày 23/6/2010, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư IPA, cổ đông lớn thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng 565 (mã NSN-HNX) đã bán 238.600 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 46 cổ phiếu.

* Từ ngày 10/5/2010 – 11/6/2010, Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc, cổ đông lớn thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 18 (mã L18-HNX) đăng ký mua 70.000 cổ phiếu, nhưng không mua được, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 560.00 cổ phiếu, tương đương với 16% trên tổng số vốn điều lệ.

ACB áp dụng công nghệ thẻ chip theo chuẩn EMV

Ngân hàng Á châu (ACB) triển khai áp dụng công nghệ gắn chip điện tử cho các thẻ quốc tế do ACB phát hành, theo chuẩn EMV…

Hiện ACB đã phát hành 60.000 thẻ tín dụng quốc tế, 305.000 thẻ ghi nợ quốc tế, chiếm tổng cộng gần 30% thị phần thẻ quốc tế tại Việt Nam.

Từ ngày 29/6, Ngân hàng Á châu (ACB) triển khai áp dụng công nghệ gắn chip điện tử cho các thẻ quốc tế do ACB phát hành, theo chuẩn EMV.

EMV là tiêu chuẩn chung cho các thẻ thanh toán được xây dựng bởi ba tổ chức thẻ hàng đầu thế giới là Europay, Mastercard và Visa.

Thẻ chip của ACB là thẻ đa ứng dụng, do đó trong thời gian tới ngân hàng này sẽ tích hợp nhiều ứng dụng khác lên con chip để tạo thêm những tiện ích mới cho các chủ thẻ như chương trình tích điểm thưởng, ví điện tử, lưu trữ thông tin cho thẻ thành viên, tích hợp 2 hay nhiều ứng dụng tài chính trên cùng 1 thẻ chip.

Các loại thẻ được chuyển đổi sang thẻ chip của ACB gồm thẻ tín dụng Visa/Mastercard chuẩn, vàng, ACB vàng, thẻ Visa Prepaid, Visa Debiot International, Visa Business.

Bên cạnh việc bảo mật thông tin, khách hàng sử dụng thẻ chip của ACB còn được tặng 7 loại bảo hiểm như bảo hiệm khi rút tiền tại ATM, bảo hiểm đồ vật cá nhân trong chuyến đi, bảo hiểm giao dịch gian lận, bảo hiểm mất bóp/ví, bảo hiểm việc mua sắm, bảo hiểm trách nhiệm chuyến đi cá nhân, bảo hiểm khi vắng nhà.

Được biết, hiện ACB đã phát hành 60.000 thẻ tín dụng quốc tế, 305.000 thẻ ghi nợ quốc tế, chiếm tổng cộng gần 30% thị phần thẻ quốc tế tại Việt Nam.

Thu tiền sử dụng đất sát giá thị trường: Doanh nghiệp… “chết đứng”?

Nhiều doanh nghiệp địa ốc đang kiến nghị các cơ quan chức năng xem lại cách thu tiền sử dụng đất theo chính sách mới…

Nghị định 69 đang có ảnh hướng lớn tới đối tượng thụ hưởng chính sách mới.

Tại cuộc tọa đàm về thu tiền sử dụng đất sát giá thị trường diễn ra tại Hà Nội ngày 29/6, nhiều doanh nghiệp cho rằng sẽ có nhiều dự án bị đình hoãn nếu Nhà nước tiếp tục thu tiền sử dụng đất theo Nghị định số 69/2009/NĐ–CP.

Như vậy, một lần nữa vấn đề thu tiền sử dụng theo chính sách mới ra sao để vừa sát giá thị trường mà vẫn đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp được đặt ra, nhưng cũng thêm một lần doanh nghiệp địa ốc vẫn chưa nhận được lý giải thỏa đáng từ cơ quan chức năng.

Doanh nghiệp… “chết đứng”?

Một doanh nghiệp địa ốc phía Nam cho biết, cuối năm 2009 công ty được UBND Tp.HCM cho phép chuyển mục đích sử dụng 14.000m2 đất để xây dựng một dự án dân cư, trong đó có 7.000m2 đất ở. Sau khi dự án hoàn thành xây dựng hạ tầng, công ty đã liên hệ với Sở Tài chính nộp hồ sơ để được hướng dẫn nộp tiền sử dụng đất.

Khi nhận hồ sơ, Sở Tài chính yêu cầu công ty ký hợp đồng thuê tư vấn định giá đất dự án tại thời điểm này, để lấy đó làm căn cứ tính tiền sử dụng đất. Kết quả thẩm định giá trị quyền sử dụng của 14.000 m2 đất tại thời điểm tháng 3/2010 với đơn giá quyền sử dụng đất 3.863.000 đồng/m2 và tổng giá trị quyền sử dụng đất là 54.082.000.000 đồng.

Nếu lấy tổng số tiền này chia cho số diện tích đất ở tại dự án (7.000 m2) thì giá trị mỗi mét vuông là 7.726.000 đồng, gần bằng giá đất thực tế có thể bán được hiện nay. Nói cách khác, dù doanh nghiệp này có bán hết tất cả các lô đất, bằng đúng giá thị trường thì cũng chỉ đủ tiền sử dụng đất và thu hồi một phần tiền đền bù đất cho dân mà thôi.

Thực tế, muốn có được 7.000 m2 đất ở nêu trên, công ty này đã phải mua lại 14.000 m2 đất nông nghiệp của dân, làm các thủ tục hành chính suốt nhiều năm ròng và thực hiện san lấp, làm đường giao thông, làm hệ thống thoát nước mưa, nước thải, lề đường, thiết lập hệ thống cấp nước thành phố đến từng nền nhà…

Tất cả các công trình này đều phải có thiết kế của công ty chuyên ngành và được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đóng tiền sử dụng đất, cùng lãi suất vay vốn ngân hàng, lượng công nhân viên suốt nhiều năm và những chi phí không tên và có tên khác, cộng tất cả các khoản chi phí đó lại tạo thành giá vốn. Bởi vậy, nếu áp dụng Nghị định 69 tính tiền sử dụng đất trên 100% diện tích làm dự án theo giá thị trường thì doanh nghiệp địa ốc có nguy cơ…chết đứng.

Theo ông Lương Trí Thìn, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh, việc thu tiền sử dụng đất 100% bằng đúng giá trị thực tế trên thị trường ở thời điểm làm giấy tờ chưa thực sự phù hợp. Nếu như toàn bộ chi phí thực tế mua lại đất của dân và đền bù giải tỏa của chủ đầu tư được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp cho Nhà nước thì toàn bộ khoản tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng của nhà đầu tư nằm ở đâu và thu lại bằng cách nào?
 
Chưa nói việc xác định giá đất mà doanh nghiệp mua của dân (với giá thỏa thuận nên có sự khác nhau ở từng thửa đất và việc mua bán xảy ra trước khi định giá mua vài ba năm) không có cơ quan nào xác định được.

Tính đầu ra thế nào?

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, hiện Sở Tài chính Tp.HCM đang áp dụng phương thức tính tiền sử dụng đất dự án mới. Theo đó, cơ quan tài chính yêu cầu doanh nghiệp mời tư vấn độc lập định giá khu đất theo sát giá thị trường, và lấy đó là căn cứ để thu tiền sử dụng đất, với mức 100%. Tuy nhiên cách làm này đang bị đánh giá là vừa phức tạp, vừa đẩy số tiền phải nộp lên cao.
 
Ông Lê Ngọc Tú, Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh và phát triển nhà Bình Dân (Tp.HCM) khẳng định: “Chúng tôi ủng hộ việc xác định giá đất theo sát giá thực tế thị trường trong điều kiện bình thường để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất nhưng không nên cứ mỗi một ai xin nộp tiền sử dụng đất là một lần mời tư vấn định giá mà chính quyền thành phố nên định ra giá đất hàng năm cho từng khu vực, tuyến đường… như cách làm lâu nay vẫn làm.”

Còn ông Nguyễn Đình Chân, Giám đốc Ban quản lý dự án số 9 thuộc Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị HUD nêu thực tế, khu đô thị tại Nhơn Trạch quy mô cả ngàn ha, được chia ra thành từng dự án thành phần kéo dài suốt gần chục năm ròng. Nay với các dự án thành phần đang triển khai mà phải nộp tiền sử dụng đất theo chính sách mới, giá đất thành phẩm sẽ cao xấp xỉ sản phẩm hiện có nên doanh nghiệp vẫn chưa thể bán ra thị trường vì chưa biết chọn phương thức nào để tính giá thành đầu ra cho sản phẩm một cách hợp lý trong khi giá nhà đất vốn đã khá cao.

Một trường hợp khác, theo ông Lương Trí Thìn, dự án căn hộ tại khu vực Gò Vấp của công ty đã hoàn thiện đến mấy tầng nhưng không bán được hàng vì không biết sẽ nộp tiền sử dụng đất ra sao để tính giá thành. Theo ông Thìn, nếu không có cách tháo gỡ, tiếp tục thực hiện theo Nghị định 69, khi giá đất biến động, doanh nghiệp không thể chủ động tính toán được giá thành đầu vào của sản phẩm dẫn đến tắc đầu ra và đẩy các dự án bất động sản đến rủi ro rất cao.
 
Chính vì nghịch lý trên, tại khu vực phía Nam cho đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào đóng tiền sử dụng đất theo Nghị định 69.

Ông Nguyễn Viết Tạo, Chủ tịch Tập đoàn Tam Phú cho rằng Nghị định khi ban hành cần có hướng dẫn cụ thể để không đẩy doanh nghiệp vào tình trạng muốn nộp tiền mà không được nộp, gây ách tắc hàng loạt như hiện nay.

Theo ông Tạo, nghịch lý hiện nay là các doanh nghiệp địa ốc được tính khấu trừ các khoản chi phí theo mức giá quy định của Nhà nước nhưng lại phải nộp tiền sử dụng đất theo giá thị trường.

Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài Chính) Phạm Đình Cường thừa nhận việc hiểu về tính thị trường của đất đai được nêu trong Nghị định là rất khó và khẳng định sự thiếu uy tín của các công ty thẩm định giá trong nước. Nhưng ông Cường cho rằng Nghị định 69 đã ảnh hưởng tích cực tới các địa phương có nhiều dự án, chủ đầu tư và cả những đối tượng thụ hưởng lợi ích từ chính sách mới.
 
Thậm chí, ông Cường còn tỏ ra ngạc nhiên trước việc các doanh nghiệp địa ốc than tắc dự án do Nghị định 69 và muốn đóng tiền sử dụng đất mà không được đóng. “Đây là điều hết sức vô lý”, vị này nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hải Phòng kiến nghị, trong khi chưa có cách giải quyết cụ thể, cơ quan chức năng cần lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp địa ốc và đề xuất tháo gỡ những vướng mắc trong cách tính về việc nộp tiền sử dụng đất theo giá thị trường vì tầm ảnh hưởng không chỉ dừng lại ở cá nhân doanh nghiệp mà có thể lan rộng tới cả thị trường bất động sản.

Lãnh đạo Cục sẽ sớm có những cuộc tiếp xúc với lãnh đạo thành phố Hà Nội và Tp. HCM để giải quyết những vướng mắc nêu trên, Cục trưởng Cường “chốt” lại.

32 bí thư, chủ tịch phường, xã của Hà Nội không trúng cấp ủy khóa mới

32 cán bộ chủ chốt của xã, phường, thị trấn tại Hà Nội, gồm 14 bí thư và 18 chủ tịch, đã không trúng cấp ủy khóa mới…

Tỷ lệ cán bộ trẻ trong cấp ủy chưa đạt mục tiêu đề ra – Ảnh: VNN.

32 cán bộ chủ chốt của xã, phường, thị trấn tại Hà Nội, gồm 14 bí thư và 18 chủ tịch, đã không trúng cấp ủy khóa mới.

Đó là thông tin được nêu tại dự thảo báo cáo kết quả tổ chức đại hội đảng bộ cơ sở của Thành ủy Hà Nội. Theo báo cáo, đến thời điểm này đã có 2.808 chi đảng bộ cơ sở tổ chức xong đại hội (chiếm 95%). Tại 21 quận, huyện tổng số cấp ủy viên được bầu là 8.695, trong đó cấp ủy viên mới tham gia khóa này chiếm hơn 42%, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy là 19,2%, tỷ lệ cấp ủy trẻ dưới 30 tuổi là 5,75%…

Còn tại 8 đảng bộ trực thuộc, tổng số cấp ủy viên được bầu là 1.222 và tỷ lệ cấp ủy dưới 30 tuổi chỉ là 0,8%.

Đa số các đảng bộ chuẩn bị nhân sự cấp ủy khóa mới không đảm bảo tỷ lệ cán bộ trẻ, các đảng bộ khối doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang có cấp ủy dưới 30 tuổi, tỷ lệ nữ thấp, báo cáo nêu rõ.

Cũng theo đánh giá của Thành ủy Hà Nội, công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy, công tác nắm bắt tình hình, dư luận trong cán bộ, đảng viên của một số đảng bộ chưa tốt, vẫn còn một số cán bộ chủ chốt năng lực, trình độ hạn chế, uy tín trong Đảng bộ, nhân dân thấp nhưng vẫn được cấp ủy giới thiệu.

Do đó đại hội bầu với số phiếu thấp hoặc không trúng cử vào ban chấp hành như con số đã nêu trên. Bên cạnh đó, việc điều hành bầu cử cấp ủy ở một số nơi còn lúng túng, chưa đảm bảo sự nghiêm túc.

Theo Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị,  nhìn chung, việc đánh giá cán bộ của đảng viên và nhân dân là công tâm, vì “nhiều đồng chí làm việc phải va chạm quyết liệt, xử lý kiên quyết việc này việc kia, nhưng khi bầu cử vẫn đạt phiếu cao”.

Và, “ngay cả một số đồng chí bí thư, chủ tịch phiếu bầu không cao, nhưng cũng không thể đánh giá thấp, chẳng qua đòi hỏi với bí thư, chủ tịch phải cao hơn”, Bí thư Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư, với các trường hợp càng gần đến đại hội càng thể hiện rõ những mặt yếu kém, né tránh, cơ hội, gây chia rẽ, bè phái thì “ngày mai đại hội, hôm nay vẫn có thể bàn bạc điều chỉnh nhân sự”.

Tín dụng ngoại tệ tăng thấp nhất kể từ đầu năm

Tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ tháng 6 đã xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, theo ước tính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư…

Diễn biến mới về tăng trưởng tín dụng ngoại tệ có thể là kết quả bước đầu từ yêu cầu kiểm soát chặt của Ngân hàng Nhà nước đưa ra tháng 6.

Tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ trong tháng 6 đã xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, theo ước tính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa xây dựng dự thảo báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2010, chuẩn bị cho phiên họp thường kỳ của Chính phủ trong hai ngày tới.

Dự thảo báo cáo trên đưa ra một số dữ liệu ước tính về tình hình tăng trưởng tín dụng, cho thấy đã có những chuyển động mới đáng chú ý.

Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tín dụng đã tăng dần qua các tháng đầu năm 2010; ước tính đến 30/6/2010, tổng dư nợ tín dụng đã tăng 10,52% so với cuối tháng 12/2009. Đây cũng là con số đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đưa ra trong lần trả lời báo giới mới đây. Theo đó, dư địa để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng theo chỉ tiêu dự kiến cả năm 2010 (25%) trong 6 tháng còn lại là khá lớn.

Điểm nổi bật trong 6 tháng đầu năm, cũng như đề cập trong dự thảo trên, là tín dụng bằng ngoại tệ đã tăng rất mạnh. Dự thảo cho biết, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ ước tính đến hết tháng 6 đã tăng tới 27,5% so với tháng 12/2009.

Tuy nhiên, số liệu cụ thể qua các tháng cho thấy tốc độ tăng tín dụng ngoại tệ đã giảm dần. Cụ thể, tháng 1 là 2,11%; tháng 2 là 6,74%; tháng 3 là 5,95%; tháng 4 là 4,92%; tháng 5 là 3,73% và tháng 6 là 1,45%. Riêng trong tháng 5, con số mà Ngân hàng Nhà nước công bố trước đó là 3,16%.

Như vậy, tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ đã giảm dần, và mức tăng trong tháng 6 này là thấp nhất kể từ đầu năm. Đây có thể là kết quả bước đầu của sự phối hợp giữa Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước trong việc hạn chế cấp ngoại tệ dùng để nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu mà trong nước đã sản xuất được. Mặt khác, từ trung tuần tháng 6, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chính thức đưa ra 6 yêu cầu đối với các tổ chức tín dụng để tăng cường kiểm soát tín dụng ngoại tệ.

Qua dữ liệu đưa ra trong dự thảo trên, một điểm nổi bật khác cũng cần chú ý là: trong khi tăng trưởng tín dụng ngoại tệ tăng đột biến (nếu theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước thì ở khoảng 23% – 24%, thay vì con số 27,5% nói trên), thì huy động vốn bằng ngoại tệ trong 6 tháng đầu năm lại chỉ tăng 3,09%. Như từng đề cập, nếu chênh lệch quá lớn này tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định và khả năng cân đối vốn trong hoạt động của các ngân hàng thương mại.

Từ trung tuần tháng 6 đến nay, thị trường cũng đã bắt đầu đón nhận những chuyển động mới của lãi suất huy động USD với sự gia tăng nhanh chóng. Nếu trước đó, lãi suất huy động USD những mức cao chỉ phổ biến quanh 4,5%/năm, thì nay nhiều ngân hàng đã tiếp cận mốc 5%/năm; một số thành viên đã nâng lên tới 5,25% – 5,5%/năm.

Ngược lại, nếu tăng trưởng tín dụng bằng VND liên tiếp ở mức thấp từ đầu năm đến nay, thì tăng trưởng huy động VND lại khá ấn tượng. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, huy động vốn trong 6 tháng đầu năm tăng đã 10,82%, trong đó bằng VND tăng 13,1%. Sự ấn tượng của con số này là tốc độ khá cao sau khi lượng tiền gửi VND của các tổ chức kinh tế giảm khá mạnh trong 2 tháng đầu năm. Và con số này tiếp tục cao hơn tăng trưởng tín dụng VND, thay cho tình trạng luôn thấp hơn kéo dài trong năm 2009.

Về tổng phương tiện thanh toán (M2), dự thảo báo cáo trên cho biết đã có hướng tăng dần qua các tháng đầu năm 2010; ước tính đến 30/6/2010 tăng 9,6% so với tháng 12/2009 (6 tháng/2009 là 17,43%). Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá rằng, tổng phương tiện thanh toán tăng thấp hơn 6 tháng đầu năm 2009 là phù hợp với điều kiện thực tiễn khi dừng hỗ trợ lãi suất vay vốn ngắn hạn, đồng thời phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán cả năm (khoảng 20%).

Hà Nội đã quyết xây dựng 4 cổng chào

UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt phương án lắp dựng 4 cổng chào tại 4 cửa ngõ vào Thủ đô…

Cổng chào trên đường Bắc Thăng Long – Nội Bài với hình tượng trống đồng cách điệu

UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt phương án lắp dựng 4 cổng chào tại 4 cửa ngõ vào Thủ đô.

Trong thông cáo báo chí gửi đi vào ngày 29/6, UBND Hà Nội cho biết, lãnh đạo thành phố đã chính thức phê duyệt phương án lắp dựng 4 cổng chào tại 4/5 cửa ngõ vào nội thành.

Theo quyết định trên, 4 cổng chào tại 4 cửa ngõ lần lượt là: cổng chào trên tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ, tại vị trí tiếp giáp với tỉnh Hà Nam với ý nghĩa Nam tiến mở mang bờ cõi của dân tộc, cũng là con đường Nam tiến để đấu tranh bảo vệ non sông, thống nhất đất nước.

Cổng chào thứ hai là tại đường Hà Nội – Lạng Sơn, vị trí xây dựng tại khu vực tiếp giáp huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là nơi phát tích nhà Lý với Lý Thái Tổ khai sáng kinh đô Thăng Long.

Thứ ba là cổng chào tại đường vào Bắc Thăng Long – Nội Bài, vị trí tại ngã tư Bắc Thăng Long và quốc lộ 2 đi Vĩnh Phúc, với mục đích là cửa ngõ Hà Nội giao lưu quốc tế.

Cổng chào thứ tư được đặt tại đường cao tốc Láng – Hoà Lạc, tại khu vực ngã 3 rẽ vào khu liên hợp thể thao Mỹ Đình với mục đích hướng về dãy núi Ba Vì với ngọn Tản Viên in đậm dấu ấn lịch sử dân tộc.

Riêng cổng chào tại quốc lộ 5 đi Hải Phòng với biểu tượng hai dãy cọc Bạch Đằng chưa nhận được ý kiến tán thành của các nhà khoa học về ý tưởng kiến trúc nên thành phố quyết định lùi lại chưa phê duyệt triển khai.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu tất cả các cổng chào trên khi xây dựng phải đảm bảo yêu cầu là công trình có nét đẹp văn hoá, không mang tính chất vĩnh cửu, có thể chỉnh sửa được, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật để tuyên truyền, chào đón khách trong nước và quốc tế đến dự Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo khẳng định, dù đây là công trình được triển khai với sự kết hợp giữa chính quyền thành phố với các doanh nghiệp trên địa bàn nhưng thành phố thống nhất không để các doanh nghiệp treo biển logo quảng cáo trên các cổng chào.

UBND thành phố yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức thi công, các sở ban ngành liên quan và các địa phương nơi lắp dựng cổng chào tạo mọi điều kiện thuận lợi để công trình hoàn thành trước 2/9 tới.