Lãi suất cơ bản tiếp tục giữ ở mức 8%/năm

Kể từ ngày 1/6/2010, mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam sẽ là 8%/năm…

Kể từ ngày 1/6/2010, mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam sẽ là 8%/năm – Ảnh: Reuters.

Ngày 31/5/2010, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 1311/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam.

Theo đó, kể từ ngày 1/6/2010, mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam sẽ là 8%/năm.

Quyết định này thay thế Quyết định số 1011/QĐ-NHNN ngày 27/4/2010 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam.

Như vậy, mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam tiếp tục được giữ nguyên so với tháng trước đó.

Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có Thông báo số 189/TB-NHNN về một số mức lãi suất bằng đồng Việt Nam của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể: lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam; lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng đều được áp dụng ở mức 8%/năm.

Riêng lãi suất tái chiết khấu của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng được áp dụng ở mức 6%/năm.

Ngăn chặn đầu cơ trong hoạt động khoáng sản

Dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi) đã bổ sung, mở rộng các quy định liên quan đến công tác lập quy hoạch chế biến khoáng sản…

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi) – Ảnh: TTXVN.

Sáng 31/5, Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo Luật Khoáng sản (sửa đổi).

Theo đó, phạm vi điều chỉnh của dự án luật này đã được bổ sung, mở rộng đối với quy định liên quan đến công tác lập quy hoạch chế biến khoáng sản. Trong 87 điều có 53 điều được bổ sung mới toàn bộ về nội dung và 34 điều được sửa đổi, bổ sung.

Một trong những điểm mới về thăm dò khoáng sản, theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên là đã bỏ quy định về cấp giấy phép khảo sát khoáng sản. Thay vào đó, để khảo sát thực địa, lựa chọn khu vực xin cấp giấy phép thăm dò, tổ chức, cá nhân chỉ cần báo cáo ủy ban nhân dân cấp tỉnh để có văn bản cho phép.

Dự luật cũng bổ sung quy định việc chuyển nhượng giấy phép thăm dò khoáng sản chỉ áp dụng trong trường hợp tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép thăm dò thông qua đấu giá quyền thăm dò – khai thác khoáng sản nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, chuyển nhượng trong hoạt động khoáng sản.

Ngoài ra, dự thảo luật cũng đã bỏ quyền thừa kế quyền thăm dò khoáng sản (đối với cá nhân), quy định rõ việc thực hiện quyền của tổ chức kế thừa quyền thăm dò khoáng sản trong trường hợp thay đổi hình thức doanh nghiệp, mua bán doanh nghiệp được thực hiện theo Luật Doanh nghiệp.

Tán thành với quy định mới này,  cơ quan thẩm tra – Ủy ban Kinh tế- cho rằng đối với tổ chức, cá nhân khác có giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản nếu không tiếp tục thực hiện thăm dò, khai thác hoặc được cấp giấy phép nhưng sau một thời gian nhất định mà không tiến hành thăm dò, khai thác thì Nhà nước ra quyết định thu hồi để giao cho các tổ chức, cá nhân khác có nhu cầu.

Một chương được bổ sung mới hoàn toàn tại dự luật là tài chính về khoáng sản và đấu giá quyền thăm dò – khai thác, đấu giá quyền khai thác khoáng sản, nhằm thể chế hóa chủ trương “kinh tế hoá” ngành địa chất – khoáng sản, hạn chế cơ chế “xin – cho”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên cho biết.

Dự thảo luật quy định hai hình thức đấu giá quyền thăm dò – khai thác khoáng sản và đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Tuy nhiên chỉ quy định mang tính nguyên tắc và quy định thẩm quyền khoanh định, công bố khu vực đấu giá theo loại khoáng sản, phù hợp với thẩm quyền cấp giấy phép. Các vấn đề cụ thể sẽ giao cho Chính phủ quy định.

Tuy nhiên, có ý kiến tại cơ quan thẩm tra cho rằng quy định này không khả thi vì luật hiện hành đã quy định nhưng suốt trong giai đoạn vừa qua không triển khai thực hiện được.

Ý kiến khác đề nghị không quy định về đấu giá quyền thăm dò khoáng sản vì tính rủi ro trong hoạt động thăm dò là rất cao. Mặt khác, khi chưa thăm dò thì chưa đánh giá được trữ lượng, chất lượng khoáng sản nên khó thực hiện. Đề nghị chỉ quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Liên quan đến vấn đề cấp phép, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền cho biết, luật hiện hành đang có một hạn chế là tuy phân cấp nhưng lại chưa phân định rõ ràng trách nhiệm Trung ương với địa phương.

Vì thế mới sinh ra chuyện cấp giấy phép dễ dãi cho cả những doanh nghiệp chưa đủ năng lực. Doanh nghiệp nhận được quyền khai thác lại chuyển nhượng lẫn nhau.

Trong lần sửa đổi này, luật đưa ra quy định là Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ quy hoạch và khoanh vùng những mỏ do Trung ương cấp phép và quản lý. Còn lại, địa phương quản lý và cấp phép các mỏ nhỏ lẻ hoặc loại khoáng sản thông thường  như cát xây dựng, đá xây dựng…

Theo đánh giá của Chính phủ, Sau 13 năm thi hành Luật Khoáng sản, đã phát hiện và làm rõ tiềm năng của nhiều vùng có triển vọng khoáng sản, trong đó có một số loại khoáng sản có tiềm năng quy mô tầm cỡ thế giới, đủ điều kiện để hình thành một số ngành khai thác, chế biến khoáng sản mũi nhọn.

Số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động khoáng sản tăng từ 427 doanh nghiệp (năm 2000) lên đến trên 1.500 doanh nghiệp vào thời điểm hiện tại. Giá trị sản lượng ngành khai thác khoáng sản (trừ dầu khí) đóng góp cho GDP cả nước hàng năm khoảng 3%, giải quyết việc làm ổn định cho trên 300.000 người lao động.

Song, thực tế cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập, như việc cấp phép hoạt động khoáng sản vẫn mang nặng cơ chế “xin-cho. Hoạt động chuyển nhượng quyền khai thác đem lại nguồn thu đáng kể cho doanh nghiệp nhưng Nhà nước chưa thu được khoản phí hoặc thuế nào, dẫn tới thất thu cho ngân sách nhà nước. Tình trạng đầu cơ, chuyển nhượng giấy phép hoạt động khoáng sản chưa có cơ chế hiệu quả để ngăn chặn….

HNX thông báo hiện tượng nghẽn giao dịch trực tuyến

HNX khuyến nghị các công ty chứng khoán và nhà đầu tư đã nhập lệnh qua hệ thống trực tuyến kiểm tra lại kết quả giao dịch…

Trụ sở của HNX.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo trong phiên giao dịch 1129, ngày 31/5/2010, từ 8h30 đến 9h00, do lỗi dữ liệu về mã thành viên nên việc chuyển lệnh qua hệ thống giao dịch trực tuyến cổ phiếu niêm yết từ công ty chứng khoán thành viên đến HNX bị ảnh hưởng.

Từ 9h00, HNX đã hoàn tất việc sửa lỗi, việc giao dịch diễn ra bình thường. HNX đề nghị các công ty chứng khoán thực hiện kết nối theo các thông số bình thường.

Đồng thời, HNX khuyến nghị các công ty chứng khoán và nhà đầu tư đã nhập lệnh qua hệ thống trực tuyến (giao dịch online) trong khoảng thời gian trên (từ 8h30 đến 9h00) kiểm tra lại kết quả giao dịch.

Đối với những lệnh thực hiện qua hệ thống giao dịch từ xa và đại diện giao dịch tại sàn, kết quả giao dịch không bị ảnh hưởng.

Vàng trong nước rẻ hơn thế giới 350.000 đồng/lượng

Giới đầu tư quốc tế bắt đầu bán vàng ra để hiện thực hóa lợi nhuận sau khi giá vàng có những phiên tăng giá mạnh trong tuần trước…

Giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM do SJC niêm yết lúc mở cửa sáng nay là 27,66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,73 triệu đồng/lượng (bán ra), sau đó, giá bán ra được giảm về mức 27,72 triệu đồng/lượng, còn giá thu mua được duy trì ở 27,66 triệu đồng/lượng – Ảnh: Reuters.

Giá vàng trong nước biến động yếu trên mức 27,70 triệu đồng/lượng, do giá vàng thế giới có chiều hướng chững lại. Giới đầu tư quốc tế bắt đầu bán vàng ra để hiện thực hóa lợi nhuận sau khi giá vàng có những phiên tăng giá mạnh trong tuần trước.

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu phổ biến ở mức 26,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên 27,70 triệu đồng/lượng (bán ra). Một số doanh nghiệp kim hoàn lớn giảm giá vàng niêm yết khoảng 10.000-20.000 đồng/chỉ so với cuối tuần vừa rồi. Giá vàng trong nước sáng nay hầu như chưa có thay đổi gì đáng kể so với mức giá đóng cửa chiều thứ Sáu tuần trước.

Sau khi phục hồi khá mạnh và tiến sát mốc 28 triệu đồng/lượng trong tuần qua, giá vàng trong nước đã quay đầu trượt giảm khi giá vàng thế giới không còn duy trì được đà tăng mạnh. So với giá vàng thế giới quy đổi đã bao gồm cả thuế nhập khẩu và phí gia công, giá vàng trong nước đang thấp hơn khoảng 350.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM do SJC niêm yết lúc mở cửa sáng nay là 27,66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,73 triệu đồng/lượng (bán ra), sau đó, giá bán ra được giảm về mức 27,72 triệu đồng/lượng, còn giá thu mua được duy trì ở 27,66 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, Phú Quý lúc 10h công bố giá vàng SJC ở mức 27,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,72 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cùng thời điểm, Công ty Sacombank-SBJ thông báo giá vàng miếng hiệu SBJ ở mức 27,69 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,71 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giao dịch vàng vật chất ảm đạm đang thúc đẩy các doanh nghiệp kim hoàn áp dụng mức chênh giá mua/bán vàng thấp, bình quân khoảng 50.000 đồng/lượng, có nơi chỉ 20.000 đồng/lượng như Sacombank-SBJ. Theo giới kinh doanh vàng, mức giá vàng hiện nay kém hấp dẫn đối với cả người muốn bán lẫn người muốn mua vàng, do đó, thị trường trầm lắng và không rõ xu hướng mua hay bán.

Mặt khác, sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện nay cũng không tạo ra nhiều cơ hội cho hoạt động xuất khẩu vàng. Giá vàng thế giới quy đổi (không bao gồm thuế và phí gia công) hiện đang ngang bằng với giá vàng trong nước, nên doanh nghiệp kim hoàn sẽ không có lãi nếu thu mua vàng để xuất đi.

Trong phiên giao dịch đầu tuần sáng nay tại thị trường châu Á, giá vàng diễn biến theo chiều hướng giảm, dao động trong khoảng 1.211-1.213 USD/oz. đầu tư quốc tế bắt đầu thực hiện hoạt động chốt lời sau khi giá vàng phục hồi tuần trước, lên mức cao nhất trong vòng khoảng 10 ngày.

Chốt phiên ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 2,3 USD/oz, chốt tuần ở mức 1.215,3 USD/oz, cao nhất từ ngày 18/5.

Giá vàng vẫn đang được hỗ trợ mạnh bởi những rủi ro mà cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu có thể gây ra cho kinh tế khu vực này và thế giới. Ngày 28/5, hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings đã đánh tụt hạng mức tín nhiệm nợ của Tây Ban Nha từ hạng AAA với lý do gánh nặng nợ nần có thể đe dọa tới triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế nước này.

“Giá vàng sẽ ổn định trong tuần này. Mức độ lên xuống hàng ngày của giá vàng đang tùy thuộc nhiều vào tâm lý của giới đầu tư liên quan tới tình hình khủng hoảng nợ tại châu Âu, mà cuộc khủng hoảng này khó có khả năng được giải quyết sớm”, nhà phân tích cao cấp Gavin Wendt thuộc công ty Mine Life ở Sydney, Australia, trao đổi với hãng tin tài chính Bloomberg.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đang duy trì khối lượng vàng nắm giữ ở mức kỷ lục 1.267,9 tấn. Từ khi khủng hoảng nợ ở Hy Lạp có nguy cơ đe dọa cả châu Âu tới nay, quỹ này chỉ mua vàng chứ không bán ra lần nào.

Cuộc khủng hoảng nợ tiếp tục là nguồn áp lực mất giá đối với đồng tiền chung châu Âu. Tỷ giá Euro/USD sáng nay tại thị trường Tokyo phổ biến ở mức 1 Euro tương đương trên 1,23 USD, tăng nhẹ so với mức đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Tháng 5 này là tháng mất giá mạnh nhất của Euro so với USD kể từ tháng 1/2009.

Theo dữ liệu của Bloomberg, so với một rổ tiền tệ gồm các đồng tiền chủ chốt khác, đồng Euro đã trượt giá 7,8% từ đầu năm, trong khi đồng USD và Yên Nhật tăng tương ứng 9,2% và 11,4%.

Giá dầu thô ngọt nhẹ trên thị trường kỳ hạn châu Á sáng nay giao dịch trên mức 75 USD/thùng sau khi đi xuống trong phiên cuối tuần trước tại New York. Chốt phiên ngày 28/5, giá dầu giảm 0,58 USD/thùng (0,8%), còn 73,97 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND trong nước hôm nay tiếp tục ổn định ở mức 19.000 VND/USD. Tại Hà Nội, USD được giao dịch trên thị trường tự do phổ biến ở mức 18.970 VND/USD (mua vào) và 19.000 VND/USD (bán ra). Giá USD tại Vietcombank tương ứng là 18.960 VND/USD và 19.010 VND/USD.

Dịch lợn tai xanh: Đừng nói không với thịt lợn trong nước

Bệnh lợn tai xanh không lây sang người và có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn thịt lợn đã được nấu chín…

Mặc dù sức mua giảm, nhưng giá bán thịt vẫn không hề thay đổi.

Do hiểu chưa đúng về bệnh lợn tai xanh, nhiều người tiêu dùng đã quay lưng lại với thịt lợn. Nếu tình trạng trên vẫn tiếp diễn, nhiều người nuôi sẽ bỏ trống chuồng, dẫn đến những tháng cuối năm giá của mặt hàng này sẽ lại tăng mạnh.

Nhận định trên đã được đông đảo các đại biểu chia sẻ tại một buổi họp bàn mới đây về biện pháp đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn trong tình hình hiện nay, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức.

Tiêu thụ giảm gần 40%, giá xuất chuồng giảm trên 20%

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết: sau khi tái bùng phát tại Hải Dương vào cuối tháng 3/2010, tính đến nay dịch lợn tai xanh bùng phát tại 15 tỉnh, thành của miền Bắc. Tình trạng này đã khiến lợn đến tuổi xuất chuồng bị ứ đọng. Nếu bán được thì giá lại thấp hơn so với giá thành sản xuất nên các nông hộ, thậm chí là các trang trại có quy mô lớn đều lỗ nặng.

Mặc dù, Cục Thú Y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã chính thức khẳng định: virus gây dịch lợn tai xanh không hề lây bệnh cho người. Vì vậy, ăn thịt lợn đã nấu chín hoàn toàn có thể yên tâm.

PGS. TS Tô Long Thành, Phó giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương thuộc Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) còn nêu rõ: bên cạnh thông tin dịch tai xanh bùng phát, các phương tiện thông tin đại chúng lại đưa tin về các trường hợp bị bệnh do ăn phải lợn có mang liên cầu khuẩn, đã khiến người dân càng e ngại hơn đối với loại thực phẩm phổ biến này.

Nhưng bệnh tai xanh không lây sang người. Còn liên cầu khuẩn chỉ lây sang người khi ăn tiết canh và thịt sống của lợn mang vi khuẩn này. Trên thực tế hai bệnh này cũng ít có mối liên hệ với nhau.

Tuy vậy, theo ước tính, ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm khoảng 30-40% so với trước đó. Không chỉ giảm về lượng, giá thu mua cũng giảm đáng kể, tại miền Bắc, từ đầu tháng 4 đến nay giá lợn hơi được thu mua chỉ ở mức 17.000-18.000 đồng/kg (giảm khoảng 22-24%). Trong khi phải bán được ở mức giá trên 22.000 đồng/kg, các nông hộ mới có thể có lời.
 
Còn các trang trại ở cả hai miền, giá bán phải là trên 30.000 đồng/kg thì mới có lợi nhuận, nhưng nay giá mua vào chỉ ở mức 25.000-26.000 đồng/kg.

Điều này đã khiến các hộ sản xuất nhỏ cũng như đơn vị sản xuất lớn gặp không ít khó khăn. Với đàn lợn lên tới 46.000 con, trong đó có 5.700 lợn sinh sản, mỗi tháng số lợn con được sinh ra tại Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam là khoảng 5.000-6.000 con. “Không bán được lợn giống, công ty buộc phải để nuôi, điều này đã gây áp lực không nhỏ về chuồng trại. Thêm vào đó, do thường xuyên mất điện, nhiệt độ cao các trại lại phải đối mặt với nguy cơ phát sinh dịch bệnh mới”, ông Nguyễn Đức Đán, Phó tổng giám đốc than thở.

Cũng đang ngồi trên đống lửa, ông Lê Quang Thành, Tổng giám đốc Công ty Thái Dương cho biết: hiện công ty đang có trên 30.000 lợn hơi và 2.600 lợn nái. Trong tình hình hiện nay, ngay cả các trang trại không hề có dịch, thì việc tiêu thụ cũng rất khó khăn. Do vậy, thức ăn chăn nuôi, vaccine phòng bệnh đang là những chi phí mà công ty đang phải oằn lưng gánh.

Người tiêu dùng và chăn nuôi đều thiệt

Mặc dù giá lợn xuất chuồng giảm mạnh, lượng tiêu thụ cũng giảm, song giá lợn thịt bán lẻ tại các chợ vẫn không hề giảm. Theo ghi nhận tại các chợ nội thành Hà Nội, thịt lợn mông sấn, ba chỉ vẫn được bán với giá 60.000 đồng/kg. Tại Tp.HCM các loại thịt này vẫn đang được bán với giá từ 67.000-68.000 đồng/kg, tùy theo từng chợ.

Không những vậy, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, lượng thịt lợn nhập khẩu vào nước ta trong 5 tháng đầu năm đã tới 20% so với cùng kỳ năm ngoái và đã đạt trên 50 nghìn tấn. Trong số này chủ yếu là các sản phẩm và phụ phẩm thịt đông lạnh (chiếm 95%). Đặc biệt, từ đầu tháng 5 đến nay này lượng nhập khẩu đang có xu hướng tăng mạnh.

Điều này đã khiến ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó cục trưởng Chăn nuôi  không khỏi lo lắng: Nếu tình hình này kéo dài, người chăn nuôi sẽ không thể tiếp tục sản xuất, thời gian tới không chỉ số lượng tổng đàn lợn của cả nước bị ảnh hưởng, mà chỉ cần nhu cầu đối với thịt lợn tăng lên, giá bán của thực phẩm này có thể tăng tới 10-15%. Thực tế, mức tăng này đã từng xảy ra sau các vụ dịch trước.

Theo đó, để chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi, ông Đán đề nghị bên cạnh công tác kích cầu để giải phóng cho số lượng lợn đang tồn đọng, cần có cơ chế giãn nợ, tiếp tục cho các hộ, đơn vị chăn nuôi vay vốn để duy trì sản xuất.  

Ông Đoàn Trọng Lý, Công ty Cổ phần Chăn nuôi – Chế biến – Xuất nhập khẩu Aproximex còn mạnh dạn kiến nghị, cơ quan nhà nước cần sớm ban hành cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc xây dựng các kho lạnh tại các địa phương để thu mua lợn khỏe mạnh, cấp đông tạm trữ. Khi nhu cầu của thị trường tăng mạnh sẽ cung cấp ra thị trường nhằm bình ổn giá.

* Ngày 23/3/2010, dịch lợn tai xanh đã tái bùng phát tại tỉnh Hải Dương. Tính đến ngày 26/5, dịch đã lây lan rộng và xuất hiện ở 492 xã, phường, thị trấn của 15 tỉnh, thành phố của miền Bắc, như: Hải Phòng, Nam Định, Thái Nguyên, Hà Nam… Số lợn bị mắc bệnh là gần 135 nghìn con. Trong đó số đã chết và tiêu hủy khoảng trên 60 nghìn con.

Mức thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu chưa hợp lý

Chính phủ đã trình Quốc hội dự án luật Thuế Bảo vệ môi trường với 5 nhóm hàng hóa được đưa vào diện chịu thuế…

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Thuế bảo vệ môi trường – Ảnh: TTXVN.

Biên độ khung thuế đối với xăng dầu rộng, mức trần 4000 đồng là cao, Ủy ban Tài chính Ngân sách có ý kiến khi thẩm tra dự án Luật Thuế bảo vệ môi trường. Sáng 31/5, Chính phủ đã trình Quốc hội dự án luật này.

Tại dự luật, 5 nhóm hàng hóa được Chính phủ đưa vào diện chịu thuế môi trường bao gồm: xăng dầu, than, môi chất làm lạnh chứa Hydro-clo-flo-cacrbon (dung dịch HCFC); túi nhựa xốp và thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm hạn chế sử dụng.

Theo Ủy ban Tài chính – Ngân sách, hiện nay không chỉ có 5 nhóm hàng hóa này là tác động xấu đến môi trường mà còn nhiều mặt hàng khác tác động trực tiếp đến môi trường và sức khỏe con người đã được quy định trong nhiều văn bản.

Đối tượng chịu thuế được quy định trong dự luật rất hẹp, khó đạt mục tiêu đặt ra đối với việc ban hành luật là bằng việc thu thuế bảo vệ môi trường sẽ tạo nguồn lực đầu tư cho việc khắc phục hậu quả môi trường, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết.

Đề đảm bảo tính bao quát, công bằng của luật, Ủy ban này đề nghị bổ sung thêm đối tượng chịu thuế dựa trên nguyên tắc: đã là sản phẩm gây tác động tiêu cực đến môi trường thì phải thuộc diện chịu thuế.

Về mức thuế với một số mặt hàng cụ thể, Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho rằng biên độ khung thuế với than trong dự luật từ 6.000 đến 30.000 đồng/tấn là quá rộng, mức sàn quá thấp, vì than là sản phẩm ô nhiễm nặng khi sử dụng.

Riêng đối với xăng dầu, dự luật quy định mức thuế từ 1000 – 4000 đồng/ lít, dầu diesel từ 500 -2000 đồng/lít…

một số ý kiến của cơ quan thẩm tra cho rằng, hiện nay thuế và phí đã chiếm tới 40% giá của một lít xăng, riêng phí là 1000 đồng. Nếu áp dụng mức thuế suất như trên, cho dù có trừ phí xăng, dầu thì giá bán vẫn sẽ tăng, dẫn đến tăng giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ có sử dụng xăng, dầu.

Vì vậy, cần tính toán hợp lý để tránh gây tác động đến đời sống, giá thành sản phẩm, kiềm chế lạm phát, duy trì cân đối vĩ mô, cơ quan thẩm tra đề nghị.

Tin vắn chứng khoán ngày 1/6

Những thông tin đáng chú ý ngày 1/6/2010 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam…

Đại hội cổ đông Công ty Cổ phần ­ Du lịch Dầu khí Phương Đông (PDC-HNX) thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2010 với doanh thu đạt 262 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 0,5 tỷ đồng.

Những thông tin đáng chú ý ngày 1/6/2010 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

* Ngày 25/5/2010, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã có công văn chấp thuận về nguyên tắc cho Công ty Cổ phần Xây dựng và Giao thông Bình Dương (BCCE) được niêm yết 20.000.000 cổ phiếu trên HOSE. Để hoàn tất thủ tục cấp quyết định niêm yết chính thức, công ty cần hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

* Ngày 31/5/2010, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (mã LGL-HOSE) được niêm yết bổ sung 6.000.000 cổ phiếu phát hành thêm với tổng giá trị niêm yết bổ sung theo mệnh giá là 60 tỷ đồng.

* Ngày 31/5/2010, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (mã HT1-HOSE) được niêm yết bổ sung 88 triệu cổ phiếu phát hành thêm với tổng giá trị niêm yết bổ sung theo mệnh giá là 880 tỷ đồng.

* Ngày 2/6/2010, 20 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy dầu khí (mã PXS-HOSE) chính thức giao dịch trên HOSE với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên: 32.000 đồng/cổ phiếu; biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên: +/- 20% so với giá tham chiếu.

* Tính đến ngày 27/5/2010, giá trị tài sản ròng trong kỳ của Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (mã VFMVF1-HOSE) là 24.168 đồng/chứng chỉ quỹ – tính trên 100.000.000 chứng chỉ quỹ.

* Tính đến ngày 27/5/2010, giá trị tài sản ròng trong kỳ của Quỹ đầu tư Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam (mã VFMVF4-HOSE) là 10.860 đồng/chứng chỉ quỹ – tính trên 80.646.000 chứng chỉ quỹ.

* Tính đến ngày 27/5/2010, giá trị tài sản ròng trong kỳ của Quỹ đầu tư Cân bằng Prudential (mã PRUBF1-HOSE) là 8.850 đồng/chứng chỉ quỹ – tính trên 50.000.000 chứng chỉ quỹ.

* Tính đến ngày 27/5/2010, giá trị tài sản ròng trong kỳ của Quỹ đầu tư Tăng trưởng Manulife (mã MAFPF1-HOSE) là 6.968 đồng/chứng chỉ quỹ – tính trên 21.409.530 chứng chỉ quỹ.

* Từ ngày 3/6/2010 – 3/8/2010, bà Phạm Thị Thắm, chị ông Phạm Phúc Toại – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Long (mã HLG-HOSE) đăng ký mua 20.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ sau giao dịch là 20.000 cổ phiếu, nhằm đầu tư.

* Từ ngày 3/6/2010 – 30/7/2010, Citigroup Global Market Ltd (CGML) & Citigroup Global Market Financial Products Ltd (CGMFP), cổ đông lớn Công ty Cổ phần Bao bì Nhựa Tân Tiến (mã TTP-HOSE) thông báo CGML đăng ký bán 492.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ còn 506.920 cổ phiếu, chiếm 3,38%) vốn điều lệ. Trong đó: CGML nắm giữ 11.940 cổ phiếu, chiếm 0,08% vốn điều lệ; CGMFP nắm giữ 494.980 cổ phiếu, chiếm 3,3% vốn điều lệ, nhằm thu hồi vốn.

* Từ ngày 3/6/2010 – 9/6/2010, Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn – Đại diện phần vốn Nhà nước, cổ đông nhà nước của Công ty Cổ phần Đầu tư – Kinh doanh nhà (mã ITC-HOSE) đăng ký bán 3.719.531 quyền mua, tương đương 3.719.531 cổ phiếu phát hành thêm, số cổ phiếu nắm giữ sau giao dịch là 3.719.531 cổ phiếu, chưa bao gồm 3.719.531 cổ phiếu thưởng, nhằm bổ sung vốn lưu động cho Tổng công ty.

* Từ ngày 4/6/2010 – 4/8/2010, ông Bùi Văn Lang – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa (mã BHS-HOSE) đăng ký bán 20.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ còn 24.320 cổ phiếu, chiếm 0,13% vốn điều lệ, nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính cá nhân.

* Từ ngày 4/6/2010 – 1/8/2010, ông Phan Văn Quang – Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Bến Thành (mã BTT-HOSE) đăng ký mua 10.000 cổ phiếu, nhằm đầu tư.

* Từ ngày 3/6/2010 – 1/8/2010, ông Nguyễn Văn Thương – thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp (mã DCC-HOSE) đăng ký bán 50.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ còn 160.500 cổ phiếu, nhằm giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân.

* Từ ngày 4/6/2010 – 30/6/2010, Công ty Cổ phần Đầu tư Hà Việt, tổ chức có liên quan đến Ban đại diện Quỹ đầu tư tăng trưởng Manulife (mã MAFPF1-HOSE) đăng ký mua 300.000 chứng chỉ quỹ, nâng số chứng chỉ quỹ sẽ nhắm giữ lên 3.582.460 chứng chỉ quỹ, chiếm 16,73% vốn điều lệ, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu vốn.

* Từ ngày 3/6/2010 – 3/8/2010, ông Huỳnh Văn Luật, chồng bà Huỳnh Thị Phương Thảo – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (mã TDC-HOSE) đăng ký bán 40.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ còn 38.000 cổ phiếu, nhằm giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân.

* Từ ngày 3/6/2010 – 3/8/2010, ông Tăng Tuấn Anh – Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Mekong (mã AAM-HOSE) đăng ký bán 6.000 cổ phiếu, số cổ phiếu sẽ nắm giữ còn 6.857 cổ phiếu, chiếm 0,06% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư.

* Công ty Cổ phần Xây dựng Số 5 (mã SC5-HOSE) công bố sẽ bán 100 căn hộ cao cấp tại Lô E chung cư Mỹ Đức, phường 21, quận Bình Thạnh, Tp.HCM. Ngày 1/6, công ty sẽ khánh thành nguyên 1 tầng căn hộ mẫu cho quý khách tham quan.

* Ngày 26/5/2010, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Cầu đường Bình Triệu, tổ chức có liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (mã CII-HOSE) đăng ký bán 1.350.000 cổ phiếu, đã bán 100.000 cổ phiếu, do giá cổ phiếu CII chưa đạt kỳ vọng, số cổ phiếu nắm giữ còn 2.250.000 cổ phiếu, chiếm 3% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư.

* Ngày 7/4/2010, ông Phạm Tiến Lộc, chồng bà Trần Thị Mai Lan – thành viên Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Công nghệ mạng và truyền thông (mã CMT-HOSE) đã bán 6.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 1.500 cổ phiếu, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

* Ông Đỗ Văn Hoàn, con ông Đỗ Văn Bình – Trưởng Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (mã HDG-HOSE) đã bán 4.500 cổ phiếu HDG từ ngày 2/4/2010 đến ngày 10/5/2010 nhưng không công bố thông tin.

* Bà Lê Thị Anh Thư, em ông Lê Viết Hải – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa Ốc Hòa Bình (mã HBC-HOSE) đã bán 660 cổ phiếu HBC vào ngày 24/3/2010 và mua 800 cổ phiếu vào ngày 5/5/2010 nhưng không công bố thông tin.

* Ngày 20/5/2010, ông Trần Quang Thuận, anh ông Trần Quang Trình – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã NBB-HOSE) đăng ký bán 13.000 cổ phiếu, nhưng không bán do thay đổi kế hoạch về nhu cầu tài chính cá nhân, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 13.000 cổ phiếu.

* Đại hội cổ đông Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa (mã BTP-HOSE) thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2010 với doanh thu đạt 1.691,141 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 62,563 tỷ đồng, cổ tức 7%.

* Từ ngày 3/5/2010 – 4/5/2010, Deutsche Bank Aktiengensellschaft; Deutsche Asset Management (Asia) Limited, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Vận tải Xăng dầu Vipco (mã VIP-HOSE) công bố Deutsche Bank Aktiengensellschaft đã mua 3.800 cổ phiếu, trong đó Deutsche Bank Aktiengensellschaft nắm giữ 1.161.163 cổ phiếu; Deutsche Asset Management (Asia) Limited nắm giữ 1.832.080 cổ phiếu.

* Ông Phạm Tiến Lộc, chồng bà Trần Thị Mai Lan – thành viên Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Công nghệ mạng và Truyền thông (mã CMT-HOSE) đã bán 6.000 cổ phiếu CMT từ ngày 2/4/2010 đến ngày 7/4/2010 nhưng không công bố thông tin.

* Ông Tô Xuân Tình, em ông Tô Quang Tùng – Trưởng ban kiểm soát Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (mã KDH-HOSE) đã mua 9.020 cổ phiếu và bán 8.020 cổ phiếu KDH từ ngày 23/2/2010 đến ngày 17/5/2010 nhưng không công bố thông tin.

* Từ ngày 26/4/2010 – 25/5/2010, Bùi Xuân Hòa, con ông Bùi Xuân Sinh – Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn (mã LSS-HOSE) đã bán hết 1.080 cổ phiếu.

* Từ ngày 26/4/2010 – 25/5/2010, Lê Đức Hùng, con ông Lê Văn Thanh – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn (mã LSS-HOSE) đã bán hết 270 cổ phiếu.

* Ngày 27/5/2010, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, cổ đông lớn Công ty Cổ phần sản xuất và Thương mại Phúc Tiến (mã PHT-HOSE) đã bán 401.810 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 180.000 cổ phiếu, chiếm 1,64% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư.

* Từ ngày 4/5/2010 – 26/5/2010, ông Lê Thanh Năm – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Long (mã HLG-HOSE) đã bán 10.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 15.000 cổ phiếu.

* Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ (mã DVP-HOSE) thông báo bãi nhiệm 2 thành viên Hội đồng Quản trị của công Lê Thiện Long và ông Bùi Hữu Đạt; Bầu bổ sung 2 thành viên Hội đồng Quản trị gồm: ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Phạm Hồng Minh.

* Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (mã BCI-HOSE) thông báo ông Mai Hữu Tài thôi giữ chức vụ Phó tổng giám đốc công ty kể từ ngày 1/6/2010 do ông Mai Hữu Tài được Hội đồng Quản trị công ty đề cử tham gia vào ban điều hành Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú (BCCI góp 70% vốn điều lệ vào Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú).

* Quỹ Đầu tư tăng trưởng Manulife (mã MAFPF1-HOSE) thông báo kể từ ngày 1/6/2010, miễn nhiệm chức vụ nhân viên công thông tin của MAPF1 đối với ông Nguyễn Mạnh Hoàng và bổ nhiệm ông Đặng Vị Thanh giữ chức vụ Nhân viên công tin của MAPF1 và MVFM. Nhân viên công tin của MAPF1 và MVFM kể từ ngày 1/6/2010 sẽ bao gồm ông Chow Wing Kee; và ông Đặng Vị Thanh.

* Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Long (mã HLG-HOSE) công bố thông tin thành lập Công ty TNHH MTV Nuôi trồng thủy sản Hoàng Loang – ấp Tân Cương, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, đơn vị thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Long.

* Ngày 31/5/2010, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã có thông báo chấp thuận nguyên tắc niêm yết bổ sung 3.474.581 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Sách giáo dục tại thành phố Hà Nội (mã EBS-HNX) với giá trị chứng khoán niêm yết bổ sung là 34.745.810.000 đồng.

* Ngày 2/6/2010, 58.937.004 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (mã SHS-HNX) chính thức giao dịch trên HNX với giá trị cổ phiếu niêm yết bổ sung theo mệnh giá là 589.370.040.000 đồng.

* Ngày 2/6/2010, 12.000.000 cổ phiếu Công ty Cổ phần Alphanam Cơ điện (mã AME-HNX) chính thức giao dịch trên HNX với giá trị chứng khoán niêm yết theo mệnh giá là 120 tỷ đồng.

* Từ ngày 1/6/2010 – 27/6/2010, ông Lưu Huy Biên – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Sông Đà (mã SIC-HNX) đăng ký mua 150.000 cổ phiếu, nhằm tăng tỷ lệ nắm giữ.

* Từ ngày 1/6/2010 – 27/6/2010, ông Vũ Văn Hùng – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Sông Đà (mã SIC-HNX) đăng ký mua 150.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 151.700 cổ phiếu.

* Từ ngày 1/6/2010 – 27/6/2010, Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (mã SJC-HNX) đăng ký bán 358.100 cổ phiếu quỹ, nhằm bổ sung vốn lưu động, phục vụ nhu cầu kinh doanh của Công ty.

* Từ ngày 14/4/2010 – 25/5/2010, ông Nguyễn Quang Vinh – thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (mã SHS-HNX) đã mua 1.000.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 1.310.000 cổ phiếu, trong đó có 310.000 cổ phiếu là số cổ phần được phân phối theo chế độ cho cán bộ công nhân viên của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội.

* Từ ngày 10/5/2010 – 18/5/2010, bà Vũ Hoàng Hương, vợ ông Nguyễn Tiến Viện – Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Điện nhẹ viễn thông (mã LTC-HNX) đã bán 14.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 460 cổ phiếu.

* Từ ngày 31/5/2010 – 25/7/2010, Công ty Tài chính TNHH một thành viên Cao su Việt Nam, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Chương Dương (mã CDC-HNX) đăng ký mua 1.000.000 cổ phiếu, tương đương với 8,01% trên vốn điều lệ, đăng ký bán 300.000 cổ phiếu, tương đương với 2,4% trên vốn điều lệ, nhằm tăng số cổ phần nắm giữ.

* Từ ngày 29/4/2010 – 21/5/2010, ông Trần Quang Miến – thành viên Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 18 (mã L18-HNX) đã bán 5.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 5.000 cổ phiếu.

* Từ ngày 25/3/2010 – 25/5/2010, Phạm Thị Hoa, con ông Phạm Văn Lương – thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tasco (mã HUT-HNX) đăng ký bán 5.200 cổ phiếu, nhưng không bán được, số cổ phiếu đang nắm giữ là 10.200 cổ phiếu.

* Ngày 18/5/2010, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Nghệ An (mã PVA-HNX) đã mua 100.000 cổ phiếu, tương đương với 1% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 599.030 cổ phiếu, tương đương với 5,99% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

* Ngày 24/5/2010, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Nghệ An (mã PVA-HNX) đã mua 167.400 cổ phiếu, tương đương với 1,67% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 766.430 cổ phiếu, tương đương với 7,66% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

* Ngày 22/4/2010, Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings), cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Xuất nhập khẩu Phục Hưng – Constrexim (mã PHC-HNX) đã bán 310.200 cổ phiếu, tương đương với 10,55% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành, số cổ phiếu nắm giữ còn 60.000 cổ phiếu, tương đương với 2,04% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

* Ngày 19/5/2010, ông Vũ Ngọc Long – Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Hạ tầng Sông Đà (mã SDH-HNX) đã bán 9.900 quyền mua, số cổ phiếu đang nắm giữ là 9.900 cổ phiếu.

* Ngày 25/5/2010, Công ty Cổ phần Sông Đà 9 (mã SD9-HNX) công bố đã bán hết 122 cổ phiếu quỹ.

* Từ ngày 24/3/2010 – 24/5/2010, bà Hà Thanh Huyền, vợ ông Vũ Xuân Hòa – Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (mã VIG-HNX) đăng ký bán 55.000 cổ phiếu, đã bán 35.000 cổ phiếu. Nguyên nhân không bán hết là do đã thu xếp được tài chính cá nhân, số cổ phiếu nắm giữ là 20.000 cổ phiếu

* Ngày 21/5/2010, Citigroup Global Market Financial Products Ltd, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Khách sạn Sài Gòn (mã SHG-HNX) đã mua 700 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 353.180 cổ phiếu, tương đương 20% vốn điều lệ. Trong đó: Citigroup Global Market Financial Products Ltd nắm giữ 48.000 cổ phiếu, tương đương 2,72% vốn điều lệ; Citigroup Global Market Ltd nắm giữ 305.180 cổ phiếu, tương đương 17,28% vốn điều lệ, nhằm đầu tư mua thêm cổ phiếu.

* Từ ngày 17/5/2010 – 27/5/2010, Citigroup Global Market Financial Products Ltd, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Khách sạn Sài Gòn (mã SHG-HNX) đăng ký mua 34.100 cổ phiếu, đã mua 6.000 cổ phiếu, nguyên nhân chưa thực hiện hết là do điều kiện thị trường, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 356.280 cổ phiếu, tương đương 20,17% vốn điều lệ), trong đó Citigroup Global Market Financial Products Ltd nắm giữ 51.100 cổ phiếu, tương đương 2,553% vốn điều lệ, Citigroup Global Market Ltd nắm giữ 305,180 cổ phiếu, tương đương 17,278% vốn điều lệ.

* Từ ngày 30/3/2010 – 24/5/2010, bà Cao Thị Thanh – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Xây dựng Dầu khí Nghệ An (mã PVA-HNX) đã bán 3.000 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 2.100 cổ phiếu.

* Từ ngày 7/5/2010 – 10/5/2010, bà Đinh Thị Thuỷ – Uỷ viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Cổ phần Dung dịch Khoan và Hoá phẩm Dầu khí (mã PVC-HNX) đã bán 4.500 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 88 cổ phiếu.

* Đại hội cổ đông Công ty Cổ phần ­Du lịch Dầu khí Phương Đông (mã PDC-HNX) thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2010 với doanh thu đạt 262 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 0,5 tỷ đồng; cổ tức 0%.

“Sẽ làm nghiêm với huy động 12%/năm!”

Thị trường gần đây đón nhận thông tin một số ngân hàng thương mại nâng lãi suất huy động trên mức 12%/năm…

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu.

Thị trường gần đây đón nhận thông tin một số ngân hàng thương mại nâng lãi suất huy động trên mức 12%/năm, bằng nhiều cách khác nhau. Điều này đang đi ngược với định hướng “vào 10 ra 12” của Chính phủ.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu.

Dư luận đang cho rằng, vì Ngân hàng Nhà nước “thắt chặt” nên một số ngân hàng thương mại mới tăng lãi suất huy động lên 12%/năm. Thống đốc lý giải như thế nào?

Tôi khẳng định, hoạt động của Ngân hàng Trung ương vẫn nhịp nhàng, giữ vững khả năng điều tiết dòng tiền vào ra một cách hợp lý. Kể cả thời điểm khó khăn nhất là cận kề Tết Nguyên đán, các tổ chức rút ra 70 nghìn tỷ đồng (trong đó: tổ chức kinh tế rút 40 nghìn tỷ đồng, kho bạc rút 20 nghìn tỷ đồng, bảo hiểm rút 10 nghìn tỷ đồng), chúng tôi vẫn đảm bảo khả năng thanh khoản cho nền kinh tế.

Và bây giờ, tăng trưởng tín dụng đã lấy lại nhịp độ bình thường: tháng 1 tăng 0,26%; tháng 2 tăng 2,09%, tháng 3 tăng 2,26%, tháng 4 tăng 1,64%, tháng 5 tăng cao nhất là 1,7%, cộng dồn lại mức tăng khoảng 8%.

So với chỉ tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm là 25% có vẻ hơi thấp nhưng Ngân hàng Trung ương luôn có những biện pháp kỹ thuật để đảm bảo ổn định vốn cho sản xuất kinh doanh.

Điều hành chính sách tiền tệ đang đúng hướng và góp phần lớn vào việc ổn định các chỉ số kinh tế vĩ mô. Cụ thể, trong khi tăng trưởng kinh tế quý 1 đạt 5,83% (dự báo 6 tháng tăng trưởng trên 6%) thì so 5 tháng đầu năm với cùng kỳ, CPI tăng 8,76% còn so với 31/12/2009 thì CPI 5 tháng tăng 4,55%.

Nhưng một thực tế là có ngân hàng đang nhích lãi suất huy động quá 12%/năm, trái với định hướng “vào 10, ra 12” của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý như thế nào?

Khi mới bắt đầu triển khai Nghị quyết 18, tôi đã yêu cầu các ngân hàng thương mại nhà nước không được cho vay quá 14%/năm, sau đó, Chính phủ có chủ trương hạ thấp hơn, tôi đã động viên các ngân hàng thương mại cho vay ở mức 13%/năm.

Lúc đó, khá nhiều phản ứng từ phía họ rằng, nếu hạ nữa, khách hàng tốt đi hết, chỉ còn khách hàng xấu thì sẽ rất nguy hiểm nhưng tôi vẫn động viên họ tiếp tục hạ, nếu cần Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ và Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ thật.

Đến giữa tháng 5/2010, chúng tôi tổng hợp lãi suất bình quân của 12 ngân hàng lớn chỉ còn 13,3%/năm. Nhưng mới đây, Chính phủ ra Nghị quyết 23, định hướng lãi suất tiếp tục xuống đến mức “vào 10, ra 12”, với mức này, chúng ta phải chấp nhận một thời gian mới hạ được.

Hiện tại, đã có khá nhiều khách hàng vay được với mức lãi suất này, tương đương 1%/tháng, bằng năm 2007. Khi các ngân hàng thương mại lớn cho vay 12%/năm thì dần dần, họ sẽ lấy lại được khách hàng tốt, còn ngân hàng nhỏ nếu còn tăng một chút thì vì họ còn yếu, cũng nên để cho họ duy trì hoạt động.

Vấn đề ở đây là làm sao kiềm chế chỉ số tăng giá tiêu dùng giảm xuống thì lãi suất tiền gửi sẽ giảm theo và nhờ đó, lãi suất cho vay sẽ giảm. Vĩ mô tốt lên thì người gửi sẽ yên tâm.

Nhưng có một điều tôi muốn nói thêm là sự lộn xộn trên thị trường lãi suất chủ yếu xuất phát từ một số ngân hàng thương mại nhỏ, trước đây từ mô hình nông thôn chuyển đổi lên đô thị.

Xin Thống đốc nói rõ hơn về kế hoạch Ngân hàng Nhà nước sẽ làm gì để thực hiện chủ trương tiếp tục giảm lãi suất của Chính phủ?

Trong Nghị quyết 18, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải đảm bảo an toàn hệ thống. Hiện nay, Hiệp hội ngân hàng đang tích cực vận động các ngân hàng thương mại giữ ổn định mặt bằng lãi suất, còn tôi đã ra lệnh yêu cầu kiểm tra tất cả những ngân hàng nào huy động 12%/năm.

Vì đó là chống lại chỉ đạo của Chính phủ.

Mới đây thôi, tổng giám đốc một ngân hàng phân bua với tôi rằng “báo chí đưa tin làm anh hiểu nhầm em”. Theo giải trình của ngân hàng này thì họ có tăng lãi suất một số kỳ hạn và việc báo chí thông tin nhầm lẫn. Nhưng “nhầm” hay không “nhầm” tôi cũng cho thanh tra “lội” vào sổ sách và kiểm tra tận nơi.

Vấn đề ở đây, Ngân hàng Nhà nước không chỉ kiểm tra lãi suất mà còn phải xem xét kỹ “họ làm cái gì trong đấy”, hay là làm mất hết tiền rồi nên mới vậy.

Như vậy, phải chăng làm mất ổn định lãi suất chính là do các ngân hàng thương mại nhỏ?

Nói vậy cũng không sai. Ngân hàng Nhà nước hiện gặp rất nhiều khó khăn trong điều hành vì thực tế này. Khi chuyển đổi 13 ngân hàng nông thôn thành đô thị, cho đến nay quy mô hoạt động của họ vẫn còn nhỏ, định hình chưa rõ nét.

Nếu tính chung cả hệ thống hiện nay, Việt Nam có 37 ngân hàng thương mại cổ phần, 5 ngân hàng thương mại nhà nước, 50 ngân hàng nước ngoài, 2 ngân hàng chính sách, 22 công ty tài chính, 5 ngân hàng liên doanh.

Trong khi đó, nhìn qua một số nước sẽ thấy có sự khác biệt rất lớn đối với Việt Nam. Malaysia có 43 ngân hàng nhưng có 21 ngân hàng hồi giáo hoạt động không lãi thì coi như không có. Còn 22 ngân hàng thương mại thì trong nước chỉ có 9, phần còn lại là ngân hàng nước ngoài.

Nền kinh tế Thái Lan lớn hơn Việt Nam nhưng chỉ có 32 ngân hàng, ngân hàng trong nước chiếm 16, còn lại là nước ngoài.

Đặc biệt, chiến lược phát triển ngân hàng Trung Quốc lại rất thận trọng. Cả nước có cả trăm ngân hàng nhưng họ cho phép có 5 ngân hàng lớn được hoạt động mở rộng trong ngoài nước, 12 ngân hàng được hoạt động toàn quốc, 136 ngân hàng chỉ được hoạt động thành phố và 22 ngân hàng hoạt động ở nông thôn.

Một người bạn ở quê tôi hỏi rằng: “Sao hệ thống ngân hàng của ông nhiều cá lòng tong đến vậy?” Cá lòng tong là loại cá thường xuyên quẫy đục nước, làm cho cá lớn không thể bơi. Mặc dù quy luật cạnh tranh cá lớn nuốt cá bé nhưng đến giờ đã có ngân hàng lớn nào thâu tóm được ngân hàng nhỏ?

Chính các ngân hàng nhỏ này do tiềm lực tài chính yếu, dự trữ “lương khô” thấp nên hoạt động chủ yếu dựa vào huy động – cho vay trên thị trường 1. Gặp khi thị trường khó khăn, họ phải đẩy lãi suất huy động lên, làm rối loạn thị trường.

Đó là một bất cập mà Ngân hàng Nhà nước không thể giải quyết trong một sớm, một chiều. Tôi cũng rất mong xã hội chia sẻ khó khăn này với chúng tôi.

Gần đây, có ý kiến rằng, tăng trưởng tín dụng khu vực phi sản xuất chiếm tỷ trọng khá lớn, Thống đốc nói gì về vấn đề này?

Điều này là võ đoán, tăng trưởng tín dụng hiện đang đi đúng quy luật. Tính đến hết tháng 5/2010, mức tăng trưởng tín dụng khu vực phi sản xuất (bao gồm cho vay kinh doanh chứng khoán, cho vay bất động sản, cho vay tiêu dùng…) chỉ tăng 1,89% và chiếm 17 – 18% tổng dư nợ. Đó là điều hoàn toàn bình thường.

Trong đó, dư nợ cho vay bất động sản là 192 nghìn tỷ đồng, tăng so với đầu năm là 4,54%; cho vay kinh doanh chứng khoán đến nay là 14 nghìn tỷ đồng, tăng 13,6%.

Tôi xin nói thêm, có một báo cáo của một cơ quan cho rằng dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán từ đầu năm đến nay tăng 14 nghìn tỷ đồng là không chính xác.

Khi tôi mới tiếp nhận chức vụ Thống đốc, dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán là 26 nghìn tỷ đồng, sau đó tôi kéo xuống còn 10,3 nghìn tỷ đồng, có lúc xuống còn 6,9 nghìn tỷ đồng và bây giờ nhích lên 14 nghìn tỷ đồng. Và điều quan trọng là bây giờ, các ngân hàng thương mại cho vay kinh doanh chứng khoán không còn làm ăn bậy bạ như trước.

Còn cho vay tiêu dùng đến nay dư nợ là 122 nghìn tỷ đồng, so với đầu năm không tăng. Lý do không tăng là tiền gửi dân cư đã tăng 17% thì họ sẽ hạn chế tiêu dùng để phòng xa. Tiết kiệm là quốc sách mà! Như vậy, có phải cơ cấu tăng trưởng tín dụng đang bất bình thường?

Thuế bảo vệ môi trường: Nhiều đối tượng “lọt lưới”

Đại biểu khi Quốc hội lo ngại khi để “lọt lưới” nhiều đối tượng chịu thuế tại dự án Luật Thuế bảo vệ môi trường…

Đại biểu Nguyễn Đình Quyền: Phải rà soát thật kỹ để tránh tình trạng thuế chồng thuế – Ảnh: Thế Dũng.

Vẫn để “lọt lưới” nhiều đối tượng chịu thuế, có thể dẫn đến thuế chồng thuế, thuế chồng phí…là ý kiến chung của nhiều đại biểu khi Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thuế bảo vệ môi trường chiều 31/5.

Tại dự luật, 5 nhóm hàng hóa được Chính phủ đưa vào diện chịu thuế môi trường bao gồm: xăng dầu, than, môi chất làm lạnh chứa Hydro-clo-flo-cacrbon (dung dịch HCFC); túi nhựa xốp và thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm hạn chế sử dụng.

Nhiều vị đại biểu đã chỉ ra ngay không ít loại hàng hóa khác cũng gây ô nhiễm môi trường khi sử dụng cần phải bổ sung vào đối tượng chịu thuế như: Máy tính, điện thoại, ắc quy, lốp xe, hóa chất tẩy rửa, sản xuất giấy, chế biến thực phẩm, phân bón hoá học…nhưng chưa có trong diện phải chịu thuế.

Theo đại biểu Chu Sơn Hà, thì đối tượng phải nộp thuế chưa đầy đủ, thiếu công bằng và đề nghị cứ là sản phẩm gây tác động tiêu cực đến môi trường thì phải thuộc diện chịu thuế. Ý kiến này được nhiều đại biểu đồng tình.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên phát biểu, mục tiêu thu thuế môi trường không phải vì tiền mà nhằm hạn chế hành vi gây ô nhiễm môi trường và dùng thuế khuyến khích sản xuất theo công nghệ xanh. “Danh mục đối tượng chịu thuế sẽ tiếp tục được cập nhật và bổ sung, còn trước mắt thì thế thôi”, Bộ trưởng nói.

Liên quan đến băn khoăn của đại biểu việc có tiếp tục duy trì hệ thống quy định về phí môi trường như hiện hành hay không, Bộ trưởng cho biết có loại vừa thu thuế vừa thu phí chứ không chỉ riêng một loại.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Đình Quyền cho rằng cách đặt vấn đề tại dự án luật vẫn còn lúng túng và có thể dẫn đến tính trạng thuế trùng thuế,  phí trùng phí. Vì một sản phẩm có thể đã phải chịu rất nhiều loại thuế như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu… nay lại thêm thuế bảo vệ môi trường.

Về căn cứ tính thuế, nhiều ý kiến cho rằng áp dụng thuế tuyệt đối là phương án tốt nhất vì đảm bảo sự chủ động cho người sử dụng trong việc tính toán giá thành sản phẩm và cũng như đối với việc thu ngân sách Nhà nước.

Theo phân tích của đại biểu Trần Văn thì từ năm 2012, thời điểm dự kiến luật sẽ có hiệu lực, mức thu thuế còn rất thấp. Nếu theo phương án trung bình, mức thu hàng năm chỉ vào khoảng 4 tỷ đồng đối với một số loại thuốc bảo vệ thực vật; 9 tỷ đồng đối với dung dịch tác nhân lạnh HCFC; 300 tỷ đồng đối với túi nhựa; 700 tỷ đồng đối với than và trên 34.766 tỷ đồng đối với xăng dầu.

Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ thay thế phí bảo vệ môi trường hiện hành. Do đó, nó cũng sẽ không tác động nhiều tới giá xăng dầu, đại biểu Trần Văn nói.

Đồ án quy hoạch Thủ đô ra nghị trường

Chính thức trình Quốc hội đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050…

Nhiều dự án luật sẽ được Quốc hội thảo luận tại tổ trong tuần này – Ảnh: TTXVN.

Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được trình Quốc hội vào ngày thứ Tư (2/6) và được thảo luận tại tổ ngay chiều hôm sau.

Còn hôm nay, 31/5, Quốc hội bước vào ngày đầu tiên trong tuần làm việc thứ ba của kỳ họp thứ bảy với các dự án: Luật Thuế bảo vệ môi trường; Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Khoáng sản (sửa đổi).

Trong các ngày tiếp theo, dự thảo Luật An toàn thực phẩm; Luật Tố tụng hành chính, Luật Viên chức; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ được Quốc hội cho ý kiến.

Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ thảo luận tổ về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011 cùng dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 66/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội về dự án, công trình quan trọng quốc gia trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.

Được dư luận đặc biệt quan tâm, đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được coi  là tâm điểm của nghị trường tuần này.

Tuy nhiên, tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào đầu tháng 5 vừa qua, một số vị ủy viên đã tỏ ra băn khoăn khi Quốc hội chỉ thảo luận, cho ý kiến chứ không quyết định hay ra nghị quyết. Vì, đồ án này do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo thẩm quyền.

Băn khoăn này cũng được một số vị đại biểu khác chia sẻ khi đồ án chuẩn bị được trình Quốc hội. Có ý kiến cho rằng chỉ cần cung cấp cho đại biểu địa chỉ tiếp nhận ý kiến đóng góp về đồ án để vị nào quan tâm thì có thể gửi góp ý của mình.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đề nghị do thời gian xây dựng đồ án còn ngắn nên một mặt cần tiếp tục tổ chức tốt việc tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện và nâng cao chất lượng của đồ án. Mặt khác cần tiếp tục đánh giá sâu hơn nữa thực trang công tác quy hoạch và tình hình thực hiện các quy hoạch đã có để có thể có thêm cơ sở cho các định hướng quy hoạch.