Chứng khoán ngày 30/11: Lại… khó mua!

Khối lượng và giá trị giao dịch thành công sụt giảm mạnh, việc mua vào ở phiên đầu tuần này trở nên khó khăn khi hướng đi lên củng cố…

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trở lại ở vai trò hỗ trợ chỉ số, hoạt động mua vào tại nhóm này trở nên khó khăn, dư mua giá trần lớn – Ảnh: Quang Liên.

Khối lượng và giá trị giao dịch thành công sụt giảm mạnh, việc mua vào ở phiên đầu tuần này trở nên khó khăn khi hướng đi lên củng cố.

Kết quả phiên sáng nay hẳn gây nhiều bất ngờ với nhà đầu tư. Bởi trước đó sự hoài nghi chiếm ưu thế. Phiên tăng điểm của ngày thứ Sáu vừa qua được nhìn nhận theo những quan điểm khác nhau: một “bẫy tăng giá”, “xanh vỏ đỏ lòng”, hay đó là một phiên có nhiều ý nghĩa.

Như đề cập ở bản tin trước, phiên ngày 27/11 có nhiều điều kiện để kiểm chứng các giá trị: Thứ nhất, sức mạnh của nguồn tiền được chứng minh; hay nói cách khác, một lực lượng cầm tiền vẫn đang thường trực để nhập cuộc khi chứng khoán về những mức hấp dẫn. Thứ hai, tâm lý thị trường dễ thay đổi, ít nhất đã có sự bình tâm sau những ngày “hoảng loạn”. Thứ ba, thị trường tạo một sự hoài nghi để các quyết định lỏng tay có thể thoát hàng sớm; điều này có giá trị khi VN-Index đang đứng trước sức nặng của nguồn hàng bắt đáy vùng 500 – 520 điểm.

Nhưng hơn hết, sự thận trọng là một chốt chặn đầu giờ sáng nay; các quyết định trở nên khó khăn khi thị trường chưa định hình xu hướng rõ ràng. Điều này giải thích vì sao qua đợt 1 HOSE lại chỉ có chưa đầy 3 triệu đơn vị và chỉ với 91,8 tỷ đồng giá trị – những con số cực thấp như của thời khủng hoảng đầu năm.

Điểm quan trọng là VN-Index tiếp tục tăng nhẹ 3,5 điểm, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang thực sự thể hiện vai trò hỗ trợ sau một thời gian dài là gánh nặng của chỉ số.

Nếu ở phiên cuối tuần qua, khối lượng giao dịch bùng nổ là một chỉ báo của nguồn tiền, niềm tin dần trở lại, thì hôm nay là một thông điệp khác: kìm hàng.

Toàn phiên trên HOSE hôm nay chỉ có 38,5 triệu đơn vị với 1.626 tỷ đồng, chỉ hơn phân nửa so với phiên liền trước. Trên HNX, tương tự cũng sụt giảm mạnh chỉ với 21,7 triệu cổ phiếu với 698,8 tỷ đồng giá trị. Đây không phải là những con số “mất” thanh khoản, mà bên bán thực sự thuận lợi tại nhiều mã lớn, khi mà lượng chất mua giá trần rất hùng hậu.

Sau những phiên tranh bán giá sàn, hôm nay hoạt động chen mua lại trở nên khó khăn ở giá trần. Điều này thể hiện rõ nét nhất tại nhóm cổ phiếu ngân hàng – nhóm đã có quá trình đi ngang một thời gian dài và đã sụt giảm mạnh trong đợt đổ dốc vừa qua; mặt khác, đây cũng là nhóm hưởng lợi từ những điều chỉnh mới của lãi suất và tỷ giá.

Ở phiên cuối tuần trước, ngoài ACB và SHB trên HNX, nhóm cổ phiếu ngân hàng trên HOSE đều đồng loạt kịch trần, dư mua lớn, đặc biệt tại EIB. Và hôm nay, thế cạn hàng tại cổ phiếu của Eximbank cũng thể hiện lớn, sức cầu tiếp tục chất trên 1 triệu đơn vị chờ mua giá trần; tại VCB, tương tự là hơn 400.000 đơn vị, là một con số lớn so với quy mô giao dịch thường thấy của mã này; tại STB, CTG hay cổ phiếu gần với “họ” ngân hàng PVF, giá cũng kịch trần và trống trơn dư bán. Trên HNX, cả ACB và SHB cũng đã đạt giá trần vững chắc.

Ngoài nhóm ngân hàng, những cổ phiếu lớn như FPT, VIC, HPG, PVD, REE, VPL, SJS… cũng tăng giá mạnh để hỗ trợ chỉ số. Và điểm chung dễ nhận thấy là khối lượng giao dịch hầu hết đều giảm rất mạnh so với phiên liền trước, bên bán kìm hàng.

Tuy nhiên, đây là phiên khá khó khăn đối với nhiều cổ phiếu nhóm bất động sản, cũng như sự thất vọng ở phiên cuối tuần qua. Các điển hình như VCG, KBC, ITA, BCI tăng giá khá khiêm tốn, trong khi TDH trụ tham chiếu, NTL giảm 1.000 đồng…

Kết thúc phiên hôm nay, VN-Index đã trở lại mốc 500 điểm, đạt 504,12 điểm, tăng 13,5 điểm; dù không giữ được mức tăng cao nhất trong phiên (16,04 điểm), chùng xuống cuối đợt 2, nhưng kết quả này tiếp tục củng cố thêm tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư.

UIC và BCI trả cổ tức10% bằng tiền

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM thông báo thời hạn đăng ký cuối cùng để tạm ứng cổ tức bằng tiền của UIC và BCI…

Ngày 25/12/2009, BCI sẽ trả cổ tức đợt 1 năm 2009 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM thông báo thời hạn đăng ký cuối cùng để tạm ứng cổ tức bằng tiền của UIC và BCI.

* 8/12/2009 là ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày 10/12/2009 là thời hạn đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị IDICO (mã UIC-HOSE).

Theo đó, ngày 28/12/2009, UIC sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2009 bằng tiền với tỷ lệ thực hiện 10% trên mệnh giá  – 1.000 đồng/cổ phiếu.

Địa điểm thanh toán cổ tức: Đối với cổ đông đã lưu ký, nhận cổ tức tại nơi mở tài khoản lưu ký.

Đối với cổ đông chưa lưu ký, nhận cổ tức tại Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Idico – Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Chi nhánh Trung tâm Lưu ký Chứng khoán tại Tp.HCM sẽ tạm ngừng nhận lưu ký chứng khoán UIC vào những ngày 9, 10 và 11/12/2009

* 7/12/2009 là ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày 9/12/2009 là thời hạn đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Chánh (mã BCI-HOSE).

Theo đó, ngày 25/12/2009, BCI sẽ trả cổ tức đợt 1 năm 2009 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% trên mệnh giá – 1.000 đồng/cổ phiếu.

Địa điểm thanh toán cổ tức: Đối với cổ đông đã lưu ký sẽ nhận cổ tức tại nơi mở tài khoản lưu ký.

Đối với cổ đông chưa lưu ký sẽ nhận cổ tức tại Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh – 550 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, Tp. HCM.

Chi nhánh Trung tâm Lưu ký Chứng khoán tại Tp.HCM sẽ tạm ngừng nhận lưu ký chứng khoán BCI vào những ngày 8, 9 và 10/12/2009.

Làm gì để nâng cao vai trò người đại diện vốn nhà nước?

Việc quản lý nguồn vốn của Nhà nước thông qua vai trò của người đại diện ngày càng được coi là vấn đề quan trọng…

Bà Hà Thu Thanh, Tổng giám đốc Công ty Deloitte Việt Nam.

Việc quản lý nguồn vốn của Nhà nước thông qua vai trò của người đại diện phần vốn nhà nước và ban kiểm soát tại các công ty cổ phần ngày càng được coi  là vấn đề quan trọng của không những của các cơ quan quản lý Nhà nước, mà của từng tổng công ty, tập đoàn kinh tế nhà nước.

Xung quanh vấn đề thực thi vai trò quản lý của người đại diện tại các doanh nghiệp nhà nước hiện nay, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Hà Thu Thanh, Tổng giám đốc Công ty Deloitte Việt Nam.

Xin bà cho biết về khoảng cách giữa yêu cầu thực thi về mặt luật pháp với thực tế trong việc nâng cao vai trò của người đại diện vốn và thành viên ban kiểm soát tại các doanh nghiệp có vốn nhà nước hiện nay?

Theo qui định tại Luật Doanh nghiệp 2005 và Nghị định 09/2009/NĐ-CP, người đại diện phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp và người đại diện được đề cử/ bầu là thành viên ban kiểm soát là người được đại diện cổ đông nhà nước thực hiện quyền quản lý và kiểm soát tại doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Người đại diện vốn của nhà nước có thể là nhiều người hoặc chỉ có một người nhưng đều có quyền và nghĩa vụ cụ thể chung theo luật hiện hành là “bảo toàn và phát triển vốn một cách hiệu quả nhất” tại doanh nghiệp.

Trong các quyền đó, người đại diện phần vốn, thành viên ban kiểm soát phải thực hiện được việc theo dõi, giám sát toàn diện tình hình hoạt động kinh doanh, tài chính, kết quả của doanh nghiệp khác theo quy định của luật pháp và điều lệ doanh nghiệp. Khi được uỷ quyền, phải sử dụng quyền cổ đông, bên góp vốn một cách cẩn trọng theo đúng chỉ đạo của đại diện chủ sở hữu, nhất là trong trường hợp là cổ đông, bên góp vốn chi phối.

Tại công ty cổ phần, thành viên ban kiểm soát do tập đoàn kinh tế nhà nước giới thiệu và đại hội đồng cổ đông bổ nhiệm, và do vậy có trách nhiệm với cả chủ sở hữu và ban kiểm soát tại công ty cổ phần.

Tuy vậy, trên thực tế có nhiều thành viên ban kiểm soát tại một số công ty cổ phần không cân bằng được cả hai mảng trách nhiệm này. Có những thành viên ban kiểm soát chỉ chú trọng đến báo cáo cho chủ sở hữu mà mình là đại diện và bỏ qua tầm quan trọng của báo cáo cho ban kiểm soát hoặc ngược lại.

Theo qui định của luật, cùng với vai trò giám sát toàn diện, ban kiểm soát cần có báo cáo phân tích và đề xuất, kiến nghị các giải pháp để hoàn thiện quản lý của công ty. Tuy nhiên, trên thực tế các báo cáo của ban kiểm soát nhiều khi chưa phản ánh hết được những điểm yếu của công tác điều hành, quản lý doanh nghiệp của tổng giám đốc, của hội đồng quản trị. Việc đưa ra các phân tích mang tính thuyết phục cao vẫn còn nhiều hạn chế, dẫn đến vai trò của thành viên ban kiểm soát và ban kiểm soát thực sự chưa được coi trọng.

Có một điểm đáng lưu ý là có nhiều trường hợp người đại diện vốn và thành viên ban kiểm soát đều do tập đoàn đề cử, nhưng do quy định về quyền và trách nhiệm của hai vị trí này tương đối rạch ròi nên đôi khi tại các công ty cổ phần, hai vai trò này chưa thực sự phối hợp chặt chẽ với nhau, nên việc phát huy tác dụng của hai vị trí này trong việc quản lý nguồn vốn nhà nước đôi khi chưa thực sự hiệu quả.

Nói đến ban kiểm soát, nhiều người thường hay nghĩ đến việc kiểm soát tài chính, vậy ban kiểm soát có những nhiệm vụ cụ thể gì, thưa bà?

Ban kiểm soát thực ra có quy mô hoạt động khá rộng. Nhiệm vụ cơ bản là bảo toàn và phát triển nguồn vốn của nhà nước, và để thực hiện nhiệm vụ đó, ban kiểm soát đóng vai trò kiểm tra, giám sát toàn bộ các lĩnh vực hoạt động của một đơn vị kinh tế. Do vậy, nhiệm vụ của ban kiểm soát bao gồm kiểm soát tài chính, kiểm soát đầu tư, kiểm soát hoạt động kinh doanh bao gồm: kiểm soát giá thành, quản lý vốn, quản lý nhân sự, quản lý doanh thu,…

Ban kiểm soát chủ yếu tập trung vào việc xem xét đánh giá hiệu quả của những nhiệm vụ này trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, một nhiệm vụ không kém quan trọng là xây dựng cơ chế nhận diện và quản lý các rủi ro tiềm ẩn trong nội bộ hoặc ngoài đơn vị.

Theo bà, hiện nay có những “rào cản” nào khiến thành viên ban kiểm soát chưa thực hiện được được tối đa vai trò, quyền và trách nhiệm của họ?

Có nhiều yếu tố. Trước hết, tôi muốn nói tới yếu tố nội tại. Bản thân thành viên ban kiểm soát đôi khi chưa chủ động thực hiện hết quyền của mình. Việc kiểm soát có rất nhiều yêu cầu kiểm soát như kiểm soát hoạt động đầu tư, mua sắm tài sản, hàng hoá dịch vụ (bao gồm cả kiểm soát việc lập và phê duyệt dự án đầu tư, việc tuân thủ các qui chế đấu thầu, kiểm soát việc quản lý và sử dụng vốn đầu tư – PV), kiểm soát hoạt đông sản xuất, kinh doanh, kiểm soát hoạt động tài chính…

Thực tế, rất nhiều thành viên ban kiểm soát chỉ tập trung vào kiểm soát hoạt động tài chính thông qua việc kiểm tra sổ sách kế toán và báo cáo tài chính làm cho việc kiểm soát thiếu đi tính toàn diện. Yếu tố khách quan và khá nhạy cảm, đó là khi các thành viên ban kiểm soát phải thực hiện việc kiểm soát toàn diện với hội đồng quản trị và tổng giám đốc, thì họ lại là người ra quyết định trả lương cho mình.

Mặt khác, khi các thành viên ban kiểm soát không được cập nhật đầy đủ và kịp thời thông tin về hoạt động trong chính doanh nghiệp thì sẽ khó thông tin để thực hiện kiểm soát và tư vấn kịp thời.

Một điều đáng chú ý nữa là quy định của luật pháp và cả điều lệ của doanh nghiệp đều yêu cầu thành viên ban kiểm soát do tập đoàn giới thiệu phải thông báo cho người đại diện những sai phạm trong quản lý để kịp thời sửa đổi. Tuy vậy, chúng ta đã quen với việc báo cáo định kỳ hoặc chỉ báo cáo khi có yêu cầu. Do đó, các kiểm soát viên cũng không chủ động phát huy vai trò của mình.

Vậy cần làm gì để nâng cao vai trò của người đại diện và ban kiểm soát trong các công ty nhà nước, công ty cổ phần có vốn nhà nước?

Trước hết, phía các tổng công ty, tập đoàn kinh tế cần tạo một cơ chế làm việc rõ ràng – phân định rõ trách nhiệm và quan hệ làm việc giữa hội đồng quản trị, ban kiểm soát và ban giám đốc điều hành.

Người đại diện phần vốn trong hội đồng quản trị, thành viên ban kiểm soát cần chủ động về kế hoạch công việc, nâng cao năng lực chuyên môn thực sự để có thể đặt ra thứ tự ưu tiên cho hoạt động giám sát của mình tùy theo đặc tính của từng đơn vị, từng ngành nghề, hoặc tình hình phát triển của thị trường trong từng giai đoạn.

Có một tồn tại khiến các kiểm soát viên không thực hiện được nhiệm vụ do hiểu lầm là ban kiểm soát phải kiểm soát mọi quyết định của ban giám đốc. Tuy nhiên, cần hiểu rõ hơn về vai trò của ban kiểm soát là giám sát các quyết định của hội đồng quản trị đối với cơ chế chính sách cho hoạt động của ban giám đốc, do vậy ban kiểm soát không nên chú ý quá nhiều đến những quyết định cụ thể không thuộc thẩm quyền của mình.

Bên cạnh đó, có một đặc điểm tại Việt Nam là chúng ta hay có thói quen hậu kiểm nhiều hơn dự phòng để ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra. Hệ quả là những sai sót, đôi khi khá nghiêm trọng, chỉ có thể được xử lý khá thụ động thông qua rút kinh nghiệm, xử lý kỷ luật. Vì vậy, công tác xây dựng hệ thống dự đoán và kiểm soát rủi ro cần phải được chú trọng hơn nữa.

Các kiểm soát viên cần làm việc trên nguyên tắc giám sát trên tinh thần xây dựng, vì lợi ích của chủ sở hữu, xử lý linh hoạt. Kiểm soát viên cần phối hợp chặt chẽ với người đại diện vì chỉ có người đại diện mới có thể có quyền hạn đưa ra những quyết định xử lý.

Giá vàng “nín thở” chờ tin mới từ Dubai

Giá vàng thế giới đang ở thời điểm nhạy cảm, vì giới đầu tư còn chờ xác định những ảnh hưởng của vụ Dubai muốn xin khất nợ…

Vụ Dubai World là sự kiện thứ hai liên quan tới khu vực vùng Vịnh có tác động mạnh mẽ tới giá vàng trong vòng hai tháng trở lại đây – Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới với biến động yếu ớt, giá vàng trong nước tạm thời trụ dưới mức 28,30 triệu đồng/lượng. Giới phân tích nhận định, giá vàng thế giới đang ở thời điểm nhạy cảm, vì giới đầu tư còn đang chờ xác định những ảnh hưởng tới thị trường tài chính của vụ Dubai muốn xin khất nợ.

Giá vàng trong nước lúc 10h sáng nay phổ biến ở mức 28-28,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,25-28,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Thận trọng trước khả năng điều chỉnh giảm thêm của giá vàng, một số doanh nghiệp kim hoàn để mức chênh giá mua/bán vàng khá rộng, lên tới 300.000 đồng/lượng, trong khi có nơi chỉ áp dụng mức chênh chưa đầy 100.000 đồng/lượng.

Có thời điểm, giá vàng công bố tại các công ty vàng bạc đá quý khác nhau có sự khác biệt khá lớn, lên tới trên trăm nghìn đồng/lượng.

So với giá vàng công bố sáng thứ Bảy vừa rồi, giá vàng trong nước ở thời điểm 10h sáng nay đã giảm 150.000-200.000 đồng/lượng ở đầu mua vào, trong khi giá bán ra giảm khoảng 50.000-100.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu công bố giá vàng miếng Rồng Thăng Long lúc 10h ở mức 28,21 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý cùng thời điểm để giá vàng SJC ở mức 28,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,25 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC ở mức 28,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,17 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank có giá tương ứng lần lượt là 27,95 triệu đồng/lượng và 28,25 triệu đồng/lượng.

Sáng đầu tuần hôm nay, hoạt động mua bán trên thị trường vàng vật chất được giới kinh doanh vàng cho biết là còn chưa sôi động. Trước những biến động mạnh của giá vàng trong tuần trước, người dân đang có tâm lý chờ cho giá vàng thực sự xác định xu hướng trước khi ra quyết định mua bán. Những người thực hiện giao dịch ở thời điểm hiện nay cũng chỉ mua bán với khối lượng nhỏ.

Một số nhà kinh doanh vàng cũng khuyến cáo các nhà đầu tư nên thận trọng ở những thời điểm giá vàng có biến động mạnh như trong tuần trước. “Nếu cứ cố mua đuổi, bán đuổi theo những bước sóng lớn của giá vàng thì các nhà đầu tư rất dễ chịu thiệt hại lớn”, ông Dương Đức Hiển, Phó tổng giám đốc của PQJ, nói.

Sự dè dặt cũng được thể hiện trên các sàn giao dịch vàng tập trung trong sáng nay. Tại sàn SBJ tới thời điểm 10h15 mới có gần 143.000 lượng vàng được chuyển nhượng thành công. Giá vàng khớp lệnh tại sàn này tính tới thời điểm trên dao động trong vùng 25,60-26,33 triệu đồng/lượng, phí rút vàng là 2,6 triệu đồng/lượng.

Sau một tuần biến động dữ dội vừa qua, giá vàng thế giới sáng nay tạm thời chưa có biến động gì lớn. Tại thị trường châu Á, tới thời điểm 10h20, giá vàng giao ngay lên xuống trong vùng hẹp 1.176-1.179 USD/oz. Tuần trước, giá vàng giao ngay chốt phiên tại thị trường New York ở mức 1.178,7 USD/oz.

Sự trồi sụt với biên độ rộng của giá vàng thế giới trong tuần trước là kết quả của sự giằng co quyết liệt giữa những thông tin có tác động trái chiều. Việc tập đoàn đầu tư nhà nước Dubai World của Dubai, một tiểu vương quốc trong Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), có khả năng vỡ nợ, đã giúp tỷ giá USD phục hồi, kéo giá vàng trượt sâu. Trong khi đó, lực mua vào còn mạnh của các ngân hàng trung ương và các quỹ đầu tư lớn lại giúp đẩy giá vàng lên cao.

Vụ Dubai World là sự kiện thứ hai liên quan tới khu vực vùng Vịnh có tác động mạnh mẽ tới giá vàng trong vòng hai tháng trở lại đây. Hồi đầu tháng 10, tin đồn một số nước vùng Vịnh phối hợp với nhau nhằm loại bỏ đồng USD khỏi giao dịch dầu lửa đã châm ngòi cho đợt tăng giá liên tục thời gian của của giá vàng thế giới.

Trong một diễn biến mới nhất, Ngân hàng Trung ương UAE vừa tuyên bố họ sẽ hỗ trợ các ngân hàng trong nước và nước ngoài đặt tại UAE có nguy cơ thua lỗ trước khả năng vỡ nợ của Dubai World. Thông tin này đã giúp các thị trường chứng khoán tại châu Á phục hồi mạnh trong phiên giao dịch sáng nay, với nhiều chỉ số chủ chốt của Nhật Bản, Hồng Kông… tăng điểm từ 2-4%.

Giới phân tích quốc tế nhận định, động thái trấn an thị trường này của Ngân hàng Trung ương UAE có khả năng sẽ ngăn chặn đà phục hồi của tỷ giá USD, đồng thời làm lợi cho giá vàng. Sau khi tuyên bố này được đưa ra, tỷ giá USD/Euro đã giảm về mức gần 1,51 USD mới đổi được 1 Euro, từ mức gần 1,50 USD tương đương 1 Euro cuối tuần trước tại thị trường New York.

Tuy nhiên, động thái của UAE vẫn chưa thể xoa dịu mọi nỗi lo của giới đầu tư về Dubai World, nên khả năng tỷ giá USD phục hồi và giá vàng tiếp tục có những diễn biến khó lường là chưa thể loại trừ.

Bản tin tư vấn thị trường vàng ngày 30/11 của Sacombank-SBJ nhận định, về phương diện kỹ thuật, dấu hiệu đảo chiều của giá vàng thế giới đã được xác nhận, với vùng hỗ trợ của đợt giảm giá này là mức 1.100 USD/oz.

“Sự “mỏng manh” của bong bóng giá vàng cần được lưu ý. Nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng và theo dõi sát diễn biến của giá vàng, thêm vào đó, cần hết sức chặt chẽ và kỷ luật trong dừng lỗ và chốt lời để tránh tổn thất không đáng có”, các chuyên gia của Eximbank khuyến cáo trong bản tin thị trường vàng và tiền tệ ngày 30/11.

Giá dầu thô thế giới sáng nay tăng nhẹ. Tại thị trường New York, ở thời điểm 10h45 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1/2010 tăng 0,66 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên liền trước, đạt 76,71 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng sáng nay là 17.956 VND/USD. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 18.485 VND/USD và 18.945 VND/USD.

Tranh chấp vì chữ “A” hay “V”

Công ty Cổ phần Thép Đông Nam Á có xâm phạm nhãn hiệu của Tổng công ty Thép Việt Nam?…

Nhãn hiệu chữ “A” của ASC và nhãn hiệu chữ “V” của VNSteel.

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, hiện nay có tới 40.000 nhãn mác sản phẩm đang được sử dụng mà không cần đăng ký. Bởi những nhãn hiệu này không xâm phạm đến quyền lợi của bất kỳ ai.

Tuy nhiên, điều này cũng chứa đựng rất nhiều yếu tố rủi ro khi xảy ra tranh chấp.

Đầu tháng 10/2009, Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) phát hiện Công ty Cổ phần Thép Đông Nam Á (ASC) có trụ sở tại Khu công nghiệp Hòa Phú, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắc Lắc đã đưa ra thị trường sản phẩm thép thanh vằn từ D10-D14 có nhãn hiệu nổi trên thân thanh thép tương tự nhãn hiệu của VNSteel.

Có hay không hành vi xâm phạm?

Ngày 31/10, ông Nguyễn Thành Long, Trưởng chi nhánh Văn phòng Luật sư Phạm và Liên Danh, đại diện cho VNSteel đã có văn bản gửi ASC yêu cầu giải trình. Trong văn bản nêu rõ: gần đây, VNSteel phát hiện ASC sản xuất và phân phối các loại thép có gắn dấu hiệu “A” có thiết kế tương tự với phần hình chữ “V” trên nhãn hiệu đã được bảo hộ cho sản phẩm thép “các loại, kim loại và các hợp kim” của VNSteel theo Văn bằng số 116719 và 116720.

Về màu sắc có cùng màu đỏ giống với phần hình “V” trên nhãn hiệu theo Văn bằng số 116719 và ASC đã có sử dụng dấu hiệu đó trên bảng hiệu, nhà xưởng, các tài liệu giao dịch, quảng cáo, hóa đơn và các phương tiện kinh doanh khác. Hơn nữa, ASC nộp đơn xin đăng ký nhãn hiệu “A” cũng chứa dấu hiệu trên “A” theo đơn số 4-2008-27389 cho sản phẩm cùng loại, tương tự, liên quan thuộc nhóm 06…

Theo quy định tại Điểm c khoản 1 Điều 129 Luật sở hữu trí tuệ và điểm a khoản 3 Điều 11 Nghị định số 105/CP: dấu hiệu bị nghi ngờ trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thuộc phạm vi bảo hộ; trong đó một dấu hiệu bị coi là trùng với nhãn hiệu thuộc phạm vi bảo hộ nếu có cùng cấu tạo, cách trình bày (kể cả màu sắc); một dấu hiệu bị coi là tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thuộc phạm vi bảo hộ nếu có một số đặc điểm hoàn toàn trùng nhau hoặc tương tự đến mức không dễ dàng phân biệt với nhau về cấu tạo… gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu thì đó là hành vi xâm phạm bản quyền nhãn hiệu hàng hóa.

Vì vậy, đại diện của VNSteel đã yêu cầu ASC dừng ngay việc sản xuất, buôn bán, phân phối và đưa vào lưu thông những sản phẩm có gắn dấu hiệu “A”. Thống kê số lượng sản phẩm chưa tiêu thụ, các ấn phẩm… có gắn dấu hiệu “A”. Loại bỏ dấu hiệu “A” ra khỏi sản phẩm chưa tiêu thụ, bảng hiệu, nhà xưởng… và các phương tiện kinh doanh khác. Loại bỏ phần hình “A” trên nhãn hiệu “A” mà ASC xin đăng ký theo đơn số 4-2008-27389 cho sản phẩm thuộc nhóm 06. Đồng thời, gửi bản cam kết không vi phạm nhãn hiệu “V” trong vòng 15 ngày.

Không đồng tình với yêu cầu của đại diện VNSteel, ngày 16/11/2009, trong Công văn số 878-2009/CV-ASC trả lời Chi nhánh Văn phòng Luật sư Phạm và Liên Danh, ông Thăng Danh Hạnh, Giám đốc nhân sự ASC cho rằng: nhãn hiệu “A” mà ASC đang sử dụng là cách điệu của chữ A trong ASC (Asean Steel JSC) khác với nhãn hiệu “V” của VNSteel.

Hơn nữa, ASC đã tiến hành tham khảo ý kiến của nhiều khách hàng, tất cả đều cho rằng nhãn hiệu của ASC hoàn toàn không giống với nhãn hiệu của VNSteel. Ngoài ra, ASC cũng đã tiến hành nộp đơn xin đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm. Điều này cho thấy ASC hoàn toàn không có hành vi vi phạm quyền sở hữu công nghiệp của VNSteel.

Tuy nhiên, với mong muốn hợp tác và giải quyết vụ việc trên cơ sở thỏa thuận giữa hai đơn vị cùng trong ngành thép một cách ổn thỏa, ASC thống nhất sẽ điều chỉnh lại nhãn hiệu của mình.

Cơ quan chức năng nói gì?

Mặc dù đã nhận được công văn trả lời của ASC, nhưng dường như không đồng ý với nội dung trả lời của ASC, ngày 3/11, Chi nhánh Văn phòng Luật sư Phạm và Liên Danh đã có văn bản gửi Cục Sở hữu trí tuệ đề nghị xem xét và từ chối bảo hộ đối với nhãn hiệu “A” ASEAN STEEL JSC của ASC vì lý do nhãn hiệu xin đăng ký tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “V” của VNSteel.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ cho biết: Cục không phải là cơ quan cho doanh nghiệp này hay doanh nghiệp kia được hay không được phép dùng nhãn hiệu mà là chỉ là cơ quan công nhận quyền sở hữu. Vì vậy, trong quá trình xem xét và thẩm tra hồ sơ thì ASC vẫn được sử dụng nhãn hiệu “A” trên sản phẩm (điều này trong Luật Sở hữu trí tuệ không cấm).

Tuy nhiên, VNSteel hiện đang là chủ sở hữu hợp pháp của nhãn hiệu “V”, nên việc một công ty khác sử dụng nhãn hiệu tương tự (không có nghĩa là phải giống nhau hoàn toàn) trên sản phẩm mà không được sự cho phép của VNSteel có thể coi đó là hành vi vi phạm. Hơn thế, việc nộp đơn của ASC đến thời điểm này không tạo ra bất cứ một quyền nào về việc sử dụng nhãn hiệu “A” trên sản phẩm của mình. Do đó, khi phát hiện ra việc vi phạm nhãn mác làm ảnh hưởng đến uy tín, VNSteel có quyền yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý theo luật.

Trên thực tế, nhãn hiệu “V” của VNSteel đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 11679 từ năm 2007. Trong khi đó, ngày 26/12/2008, ASC mới có hồ sơ số 4-2008-27389 gửi đến Cục Sở hữu trí tuệ với nhãn hiệu xin đăng ký là “A” ASEAN STEEL J.S.C – Công ty Cổ phần Thép Đông Nam Á – Gửi trọn niềm tin!”

Đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận chính thức từ phía các cơ quan chức năng nhưng có lẽ đã đến lúc các cơ quan hữu quan cần phải có biện pháp quản lý và siết chặt hơn nữa về việc chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa có đặc thù tương tự cho những chủng loại sản phẩm giống nhau, tránh tình trạng tranh chấp về quyền đăng ký.

Kiểm soát lao động nước ngoài: Bài toán khó giải

Con số lao động nước ngoài trên địa bàn Tp.HCM có thể chưa chính xác, vì việc kiểm tra gặp nhiều khó khăn…

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tp.HCM hiện có khoảng 16.800 lao động nước ngoài có phép và khoảng 2.700 lao động không phép. Trong ảnh là một thợ bậc cao người Thái trên công trường đại lộ Đông Tây – Ảnh: Lê Hồng Thái.

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Tp.HCM, qua các đợt kiểm tra, hiện nay thành phố có khoảng 16.800 lao động nước ngoài đã đăng ký giấy phép trên địa bàn thành phố và khoảng 2.700 người không có giấy phép.

Tuy nhiên, đây có thể là con số chưa chính xác vì việc kiểm tra lao động nước ngoài trên địa bàn thành phố còn gặp nhiều khó khăn.

Theo công văn số 3353 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân ký ngày 9/9/2009 thì các tỉnh thành phải tổ chức kiểm tra, thanh tra và rà soát lao động nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn và định kỳ trước ngày 25 tháng cuối quý báo cáo về bộ để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thành lập hai đoàn kiểm tra liên ngành

Theo ông Nguyễn Văn Xê, Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Tp.HCM, sở đã thành lập hai đoàn kiểm tra, trong đó một đoàn liên ngành tập trung thanh tra tại những doanh nghiệp trọng điểm có sử dụng nhiều lao động nước ngoài, một đoàn thuộc thanh tra sở kiểm tra độc lập tất cả những doanh nghiệp có vi phạm pháp luật lao động trong đó có lao động nước ngoài. Hai đoàn này kiểm tra hàng tuần trên địa bàn thành phố và tập hợp số liệu để báo cáo về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy trong quá trình thanh tra thì hầu như doanh nghiệp nào có sử dụng lao động nước ngoài cũng đều có vi phạm. Nguyên nhân, do doanh nghiệp chủ yếu sử dụng lao động nước ngoài không đủ điều kiện để làm việc ở Việt Nam, nên khi doanh nghiệp đề nghị thủ tục cấp giấy phép thì không được và họ vẫn tiếp tục sử dụng số lao động không phép này.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp giày da, may mặc do không cần lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn nên người ta đưa lao động là người quen của các ông chủ người nước ngoài sang làm việc nên cũng không đủ điều kiện cấp phép.

Ông Huỳnh Tấn Dũng, Chánh thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cho biết nhiều doanh nghiệp cố tình che giấu, không khai trình, không cung cấp hồ sơ nên có thể con số tổng hợp lao động nước ngoài trên địa bàn thành phố chưa được chính xác. Có doanh nghiệp khai báo không sử dụng lao động nước ngoài nhưng khi kiểm tra bảng lương thì thấy có tên trong danh sách. Những trường hợp doanh nghiệp cố tình che giấu thì không phải lúc nào cũng phát hiện được. Hơn nữa, lực lượng thanh tra vẫn còn mỏng nên khó có thể kiểm tra đầy đủ và thoả đáng được.

Phạt nhẹ quá, không đủ sức răn đe

Việc doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài không phép trên địa bàn Tp.HCM ngày càng gia tăng một phần do mức xử phạt quá nhẹ. Theo quy định của pháp luật, nếu doanh nghiệp sử dụng lao động không phép thì chỉ bị phạt 5 – 10 triệu đồng nên doanh nghiệp không sợ.

Hơn nữa, mức phạt này cho lỗi chung sử dụng lao động nước ngoài không phép chứ không phải cho từng lao động. Hiện nay, ở Tp.HCM, có rất nhiều chủ đầu tư xây dựng là người nước ngoài, họ đưa vài chục công nhân qua thi công, khi phát hiện thì mức phạt cũng chỉ bằng doanh nghiệp sử dụng 1 – 2 chuyên gia không phép.

Vì thế mà nhiều khi doanh nghiệp có tư tưởng tuyển thật nhiều lao động nước ngoài và chấp nhận chịu mức phạt một lần. Điều này cho thấy chế tài chưa sát với tình hình thực tế nên rất khó mà quản lý chặt được.

Do vậy, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kiến nghị phải tăng mức xử phạt đối với những vi phạm của doanh nghiệp trong việc sử dụng lao động nước ngoài, đồng thời phải có quy định người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc phải xuất trình giấy phép lao động khi qua các cửa khẩu của Việt Nam.

Sở cũng đề xuất cơ quan quản lý xuất nhập cảnh kiên quyết không gia hạn visa đối với những trường hợp người nước ngoài làm việc không có giấy phép lao động và xử lý triệt để những trường hợp cư trú không đúng mục đích nhập cảnh…

Hà Dịu (SGTT)

Việt Nam chuẩn bị tổ chức WEF Đông Á 2010

Thủ tướng đồng ý thành lập Ban chỉ đạo chuẩn bị tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Đông Á năm 2010 tại Việt Nam…

Việt Nam được chọn tổ chức WEF Đông Á năm 2010.

Thủ tướng đồng ý thành lập Ban chỉ đạo chuẩn bị tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Đông Á năm 2010 tại Việt Nam, do Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải làm Trưởng ban.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định danh sách thành phần cụ thể, các nội dung, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo; xây dựng phương án đàm phán Bản ghi nhớ (MOU) với WEF và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Ngoại giao phối hợp với Văn phòng Chính phủ khuyến khích các tập đoàn, tổng công ty lớn của Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp thành viên WEF của Việt Nam tham gia hỗ trợ tích cực cho Hội nghị WEF Đông Á.

Như Cổng TTĐT Chính phủ đã đưa tin, ngày 11/9, sự kiện Việt Nam là nước chủ nhà Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF) Đông Á vào tháng 6/2010 đã được công bố trong khuôn khổ Hội nghị WEF diễn ra ở TP. Đại Liên, Trung Quốc.

Năm nay, WEF chọn Việt Nam là một trong những “quốc gia tiêu biểu” trong tiến trình phục hồi kinh tế, với hy vọng Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng năng lực cạnh tranh quốc gia cũng như sự phát triển nhanh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định, “đối với Việt Nam, trong năm 2010, cùng với hội nghị cấp cao ASEAN, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, WEF Đông Á 2010 là một sự kiện lớn giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam đến khắp thế giới”.

Theo Giám đốc WEF khu vực châu Á – Thái Bình Dương Sushant Rao, sự kiện WEF Đông Á 2010 được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới, sẽ thống nhất được nhiều định hướng quan trọng cho các nền kinh tế thời kỳ hậu khủng hoảng.

WEF Đông Á là một trong 4 diễn đàn kinh tế khu vực (cùng với châu Phi, Mỹ Latinh và Trung Đông) của WEF. Diễn đàn kinh tế Thế giới về Đông Á được tổ chức hằng năm nhằm tăng cường và mở rộng quan hệ kinh tế – thương mại giữa các nước trong khu vực và giữa Đông Á với các khu vực khác trên thế giới.

Gia Vi (Chinhphu.vn)

Xuất khẩu lao động 2009: “Mục tiêu bất khả thi”

Vì sao chỉ tiêu đưa 90.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2009 không thể hoàn thành?…

Từ đầu năm đến nay mới có hơn 60.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) Nguyễn Ngọc Quỳnh nhận định, số  lao động đi làm việc ở nước ngoài cả năm nay chỉ khoảng 70.000 người, giảm trên 22% so với mục tiêu đề ra là 90.000 người.

Ông Quỳnh cho biết, đến thời điểm này cả nước đưa được hơn 60.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt trên 70% chỉ tiêu. Nguyên nhân chính khiến việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài gặp khó khăn là do các nước bị ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên đã hạn chế tiếp nhận lao động. Bên cạnh đó, nhiều lao động phải về nước trước thời hạn.

Thực tế cho thấy, trong suốt nửa năm đầu doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong nước  khai thác được rất ít hợp đồng. Hiện nay, tình hình kinh tế thế giới có ổn định trở lại, một số thị trường cũng tăng nhu cầu tuyển dụng, tuy nhiên, để đạt mục tiêu đưa 90.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài là không thực hiện được.
 
Nhiều  ý kiến cho rằng, lừa  đảo xuất khẩu lao động ngày càng nhiều khiến người dân không còn mặn mà đi làm việc ở nước ngoài. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Rất đáng tiếc vì lừa đảo xuất khẩu lao động vẫn xảy ra từ nhiều năm nay, mặc dù chúng tôi đã phối hợp với nhiều ngành, đặc biệt là Bộ Công an để phát hiện xử lý và ngăn ngừa.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lao động bị lừa khi có ý định đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là người lao động chưa có đủ thông tin. Về điều này, một mặt do lỗi của các cơ quan quản lý chưa cung cấp đủ thông tin cho người lao động, mặt khác cũng do người lao động không chủ động tìm hiểu thông tin.

Để hạn chế tình trạng này, chúng tôi đã cho ra mắt website www.dolab.gov.vn  để cung cấp thông tin cho người lao động. Tất cả những thông tin lao động cần biết về các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong nước, những hợp đồng đưa người đi làm việc ở nước ngoài đăng ký trên Cục đều được công bố công khai rộng rãi trên trang thông tin này. Người lao động có thể truy cập để biết được cụ thể doanh nghiệp nào đang tuyển lao động, tuyển đi thị trường nào và hợp động tuyển ra sao….  

Nếu trong trường hợp người lao động thấy một doanh nghiệp hoặc một cá nhân nào đó thông báo tuyển lao động xuất khẩu nhưng tìm ở trên trang website không thấy thì  hoàn toàn có thể nghi ngờ và nên báo cho chúng tôi biết để xử lý.

Hiện nay nhiều thị trường đang tăng nhu cầu tiếp nhận lao động nhập cư, vậy ông nhận định thế nào về tình hình xuất khẩu lao động năm 2010? Đâu sẽ là thị trường triển vọng?

Thị trường lao động thế giới bắt đầu hồi phục, có bước phát triển nhưng cũng chưa thực sự sôi động. Hiện chúng tôi đang phối hợp với Bộ Ngoại giao và các doanh nghiệp, cố gắng khai thác càng nhiều càng tốt thị trường hiện có để đưa lao động đi làm việc.

Trước mắt, theo tôi, các thị trường như Đài Loan, Malaysia, Trung Đông, vẫn là những thị trường nhận nhiều lao động. Đài Loan hiện vẫn là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam với năm 2009 dự kiến khoảng trên 20.000 người.

Thị trường Malaysia gần đây cũng thấy khởi sắc và có nhiều đơn hàng tốt. Nếu người lao động hào hứng với thị trường này thì đây cũng là thị trường thu hút nhiều lao động trong năm 2010.

Với Hàn Quốc thì mấy tháng trở lại đây nhu cầu tuyển lao động của thị trường này cũng đã cao lên và hy vọng trong năm tới thị trường Hàn Quốc sẽ sôi động trở lại.

Một thị trường mới nhưng được đánh giá là khá triển vọng là Libi. Chỉ tính riêng trong năm 2009 nước ta đã đưa được gần 4000 lao động đi Libi và cho đến thời điểm này vẫn đang tiếp tục. Dự đoán sang năm 20010 Libi sẽ vẫn là thị trường có nhu cầu lao động lớn.  

Năm 2010 Nhà nước có chính sách gì hỗ trợ xuất khẩu lao động không, thưa ông?

Đề án hỗ trợ các huyện nghèo xuất khẩu lao động theo Quyết định 71 của Chính phủ hiện vẫn đang được thực hiện.

Sau 6 tháng thực hiện đề án này, đã có trên 600 lao động ở các huyện nghèo được đưa đi làm việc ở nước ngoài. Hiện gần 3.000 lao động ở các huyện này đang được đào tạo nghề để chuẩn bị đưa đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian tới.

Năm tới chúng tôi sẽ tiếp tục chương trình hỗ trợ huyện nghèo xuất khẩu lao động, sẽ dành những hợp đồng tốt, an toàn cho người nghèo.  

Ngoài ra, sẽ tăng cường việc đào tạo theo đơn đặt hàng. Hiện nhiều doanh nghiệp, các trường nghề đang triển khai đặt hàng thí điểm đào tạo những nghề có nhu cầu cao trên thế giới như thợ hàn, du lịch khách sạn, xây dựng, đốc công…

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/12

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/12…

AVSC khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn có thể giải ngân khi thị trường điều chỉnh – Nguồn: VNDS.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/12.

Kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tốt lên vào ngày 1/12

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam – VCBS)

“Điểm tích cực của phiên giao dịch ngày 30/11 là việc nhà đầu tư nước ngoài vẫn bền bỉ mua ròng, với giá trị đạt hơn 115 tỷ đồng trên HOSE và tập trung tại nhóm tài chính như SSI, PVF…

Theo chúng tôi, lý do các nhà đầu tư nước ngoài tích cực giải ngân trong thời gian vừa qua là do áp lực tỷ giá phần nào đã được giải tỏa khi Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá sát hơn với thị trường tự do, do đó việc giải ngân của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ ít bị ảnh hưởng bởi rủi ro tỷ giá, trong khi các yếu tố vĩ mô khác của nền kinh tế vẫn ổn định.

Thị trường chứng khoán thế giới cũng khởi đầu tuần với sự tăng điểm tích cực, Nikkei 225, Hang Seng đều tăng điểm rất mạnh khi nỗi lo Dubai World phá sản đã có lối thoát với cam kết bảo lãnh của Ngân hàng Trung ương UAE.

Chúng tôi cho rằng những bước tích cực mới của vụ việc này đã giúp nhà đầu tư trong nước tự tin hơn với việc giải ngân mạnh hơn vào cuối phiên giao dịch hôm 30/11.

Với diễn biến cuối phiên 30/11, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tốt lên vào ngày 1/12, chúng ta sẽ quan sát lượng nhà đầu tư quay trở lại thị trường để tìm một xu hướng chắc chắn hơn trong ngắn hạn”.

Nhà đầu tư trung và dài hạn nên giải ngân khi VN-Index điều chỉnh
 
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt – AVSC)

“Một số e ngại của nhà đầu tư khi cho rằng giá trị giao dịch trên cả hai sàn khá thấp khi chỉ đạt 2.324 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều này là khá bình thường, vì quan sát của chúng tôi cho thấy thường những phiên đầu tiên của quá trình hồi phục, thì giá trị giao dịch thường khá thấp. Điều này có thể được giải thích từ yếu tố tâm lý, là cả bên mua và bán đều không dám ra quyết định, bên mua sợ Bulltrap còn bên bán sợ bán ở vùng đáy.

Theo chúng tôi, ở thời điểm hiện tại, những yếu tố vĩ mô gây ra tâm lý dao động cho nhà đầu tư thời gian qua như tỷ giá, giá vàng đã dần được ổn định, sự kiện Dubai World cũng được thế giới đánh giá là không quá lo ngại.

Lạm phát của Việt Nam vẫn đang được kiểm soát tốt, quyết định nâng lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước đã dần được nhà đầu tư đánh giá lại và hiểu rõ mặt tích cực của vấn đề.

Còn về mặt vi mô, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong cả năm 2009 đã dần được hé lộ. Vì vậy nhà đầu tư trung và dài hạn có thể giải ngân khi thị trường điều chỉnh”.

Nhà đầu tư trung và dài hạn nên tăng tỷ trọng giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Sau một giai đoạn sụt giảm khá mạnh, VN-Index đang có sự phục hồi khá tích cực. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng và lực cầu vẫn chưa có sự hưng phấn trên diện rộng, điều này được thể hiện qua khối lượng giao dịch chỉ đứng ở mức thấp.

Vấn đề thực tại của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay là niềm tin của nhà đầu tư và dòng tiền. Mặc dù vậy, với việc cho phép giao dịch ký quỹ và khi nghiệp vụ này được các công ty chứng khoán thực hiện, thị trường sẽ được hỗ trợ bởi một lượng cung tiền khá lớn và rất có thể cùng với những yếu tố hỗ trợ khác, thị trường sẽ lấy lại sự tăng trưởng bền vững. Khi đó, niềm tin của nhà đầu tư sẽ được củng cố và thanh khoản thị trường sẽ được cải thiện.

Hơn thế nữa, khi các thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh quý 4 của các doanh nghiệp được công bố và với mặt bằng giá cổ phiếu hiện đang đứng ở mức khá hấp dẫn, lực cầu của các nhà đầu tư sẽ trở lại nhanh chóng.

Như vậy, mặc dù vùng giá hiện tại có thể không phải là vùng giá thấp nhất, song dựa trên quan điểm giá trị, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn tăng tỷ trọng giải ngân với các ngành như ngân hàng, bất động sản, hàng tiêu dùng và vật liệu cơ bản”.

Chưa thực sự tin thị trường đã tăng vững chắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Gần đây, quá nhiều thông tin trái chiều xuất hiện gây tâm lý lo lắng cho các nhà đầu tư. Những rủi ro tiềm ẩn có thể sẽ tác động đến nền kinh tế trong nước và nền kinh tế toàn cầu. Sự kiện Dubai World là một ví dụ cho thấy những lỗ hổng của hệ thống tài chính sau khủng hoảng của thị trường bất động sản và thị trường tài chính vẫn có thể tiếp tục.

Đối với thị trường Việt Nam, tác động của sự kiện Dubai World là không quá lớn và dừng ở mức gây lo ngại về tâm lý và dòng vốn FII vào các thị trường mới nổi có thể sụt giảm, gián tiếp tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, một điểm nên lưu ý là sự kiện này có thể làm cho giá vàng tăng cao do tâm lý bất ổn của giới đầu tư. Thị trường Việt Nam vốn rất nhạy cảm đối với những tin không tốt nên nếu điều này xảy ra, có thể dòng tiền lại chảy qua thị trường vàng thêm một lần nữa.

Chúng tôi vẫn chưa thực sự tin rằng thị trường đã bắt đầu tăng vững chắc trở lại do thanh khoản còn yếu. Tuy vậy, đà tăng của thị trường đang củng cố tâm lý cho các nhà đầu tư và lực cung sẽ không tăng quá mạnh khi áp lực giải chấp giảm bớt cùng với sự phục hồi của nhiều cổ phiếu.

Quá trình phục hồi kinh tế và vượt qua khó khăn của nền kinh tế sẽ không hoàn toàn dễ dàng. Và do đó, xu hướng dòng chảy của nguồn vốn sẽ thận trọng hơn trong việc tìm kiếm những kênh đầu tư hiệu quả và an toàn hơn”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

VPBank hợp tác với Prudential triển khai sản phẩm bảo hiểm

VPBank và Prudential Việt Nam vừa ký thỏa thuận hợp tác giới thiệu sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance)…

VPBank trở thành đại lý chính thức của Prudential Việt Nam, thực hiện phân phối gói sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng Bancassurance tới người tiêu dùng.

Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank) và Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ký thỏa thuận hợp tác giới thiệu sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance).

Theo thỏa thuận hợp tác này, VPBank sẽ trở thành đại lý chính thức của Prudential Việt Nam, thực hiện việc phân phối gói sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng Bancassurance tới người tiêu dùng.

Trong giai đoạn đầu, VPBank sẽ triển khai hợp tác tư vấn, phân phối một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Prudential thông qua một số chi nhánh và phòng giao dịch được lựa chọn của VPBank tại địa bàn Hà Nội và Tp.HCM.

Trước VPBank, Prudential đã ký kết hợp tác với 5 ngân hàng là Standard Chartered Bank, Agribank, Vietcombank, Sacombank và ABBank.