Lãi suất huy động VND âm ỉ nóng

Không nhanh, mạnh như cùng kỳ năm 2008, nhưng cạnh tranh lãi suất huy động VND đang diễn ra khá căng thẳng…

Nguồn gốc sức mạnh nguồn tiền trên sàn chứng khoán vừa qua chắc chắn có từ những cuộc chia tay với két của các ngân hàng thương mại – Ảnh: Việt Tuấn.

Không nhanh, mạnh như những chuyển động cùng kỳ năm 2008, nhưng cạnh tranh lãi suất huy động VND đang diễn ra khá căng thẳng.

Trung tuần tháng 4, lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng có xu hướng tăng ở hầu hết các kỳ hạn; đáng chú ý là ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất đã chạm tới mốc 9%/năm.

Nửa cuối tháng 4, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng dần điều chỉnh, chủ yếu ở các kỳ hạn ngắn (qua đêm, 1 tuần, 2 tuần), nhưng tại các kỳ hạn dài hơn (1, 2, 3, 6 và 12 tháng) đang có xu hướng tăng trở lại.

Cũng từ nửa cuối tháng 4 trở lại đây, lãi suất huy động VND của hầu hết các ngân hàng thương mại đều đã tăng khá mạnh, tập trung ở các kỳ hạn dài, trên 12 tháng. Mốc cao nhất 8,7%/năm kỳ hạn 36 tháng của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đầu tháng 4 nhanh chóng bị vượt qua. Mức cao nhất tính đến ngày 29/4 được ghi nhận ở 9,3%/năm, kỳ hạn 36 tháng của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Điểm chung của những điều chỉnh lãi suất của các ngân hàng thương mại vừa qua là tập trung ở các kỳ hạn dài; những biến động lớn chủ yếu có ở các kỳ hạn trên 12 tháng; lãi suất các kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống tương đối ổn định, xoay quanh mức 8%/năm, một số thành viên áp từ 8,4% – 8,5%/năm. Theo đó, “đường cong lãi suất” đã được “uốn” theo hướng cao dần ở các kỳ hạn từ thấp đến cao, như yêu cầu mà các thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đặt ra cuối năm 2008.

Theo lý giải của một số ngân hàng thương mại, việc điều chỉnh lãi suất tập trung cho các kỳ hạn dài hiện nay là sự nắm bắt xu hướng trở lại của lạm phát, từ yêu cầu vốn trong và dài hạn cho hoạt động giải ngân hỗ trợ doanh nghiệp theo chương trình kích cầu của Chính phủ…

Và để tránh xáo trộn mặt bằng lãi suất chung, nhiều thành viên lần lượt đưa ra thị trường các sản phẩm mang tính chiến lược trong ngắn hạn, như một giải pháp tháo gỡ khó khăn về cầu vốn trước mắt. Bên cạnh các chương trình khuyến mại, các gói sản phẩm gọi vốn lãi suất cao thường chỉ triển khai trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng.

Như tại SHB, sản phẩm gọi vốn trọng điểm lúc này là chương trình “Tiết kiệm siêu hấp dẫn 3+”, chỉ áp dụng trong vòng 2 tháng (từ 2/4 – 2/6) với lãi suất lên tới 9,3%/năm ở kỳ hạn 36 tháng; mức lãi suất cộng thưởng có thể thêm 0,25%/năm.

Tại một số ngân hàng lớn như Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), Ngân hàng Công thương (VietinBank)…, lãi suất huy động thường áp thấp hơn khối cổ phần hoặc các ngân hàng nhỏ, nhưng sức cạnh tranh cũng đã được đẩy cao với các sản phẩm ngắn hạn. Như tại Vietinbank, với chứng chỉ tiền gửi chỉ phát hành trong 2 tháng (từ 15/4 – 15/6) lãi suất cũng đã lên tới 9% kỳ hạn 36 tháng; ở các kỳ hạn khác cũng đã ngang ngửa với nhiều thành viên có biểu cao trên thị trường hiện nay.

Phía sau sự âm ỉ nóng của lãi suất huy động hiện nay là cầu vốn của các ngân hàng thương mại với kế hoạch trọng điểm của năm là giải ngân theo chương trình hỗ trợ lãi suất của Chính phủ. Và từ tháng 4, yêu cầu vốn “nóng” hơn khi các khoản vay trung và dài hạn được bổ sung vào diện hỗ trợ này.

Trong khi đó, có thể lãi suất huy động hiện nay vẫn chưa thực sự hấp dẫn để các nhà băng cải thiện tốc độ huy động. Đáng chú ý là nguồn vốn huy động từ các tổ chức đã sụt giảm mạnh theo ghi nhận tại một số thành viên lớn; như tại Vietcombank, quý 1/2009, mức sụt giảm là khoảng 15%. Diễn biến này cũng khớp với hướng chuyển động nổi bật của dòng tiền trên thị trường chứng khoán trong tháng 3 và 4 vừa qua.

Trong khoảng 6 tuần từ tháng 3 và nửa đầu tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến chuỗi phiên sôi động với những kỷ lục khối lượng và giá trị giao dịch liên tục bị đánh đổ. Lượng cầu liên tục duy trì trên 100 triệu đơn vị/phiên riêng trên HOSE, lượng khớp đỉnh điểm đạt trên 100 triệu đơn vị cả hai sàn với trên 2.500 tỷ đồng giá trị… là sức mạnh của những nguồn vốn lớn.

Và nguồn gốc sức mạnh đó chắc chắn có từ những cuộc chia tay với két của các ngân hàng thương mại.

Giá vàng, giá dầu cùng phục hồi

Giá vàng thế giới phục hồi về sát ngưỡng 900 USD/oz, giúp giá vàng trong nước tăng thêm trên 10.000 đồng/chỉ…

Giới quan sát cho rằng, tình hình kinh tế Mỹ tiếp tục suy yếu, cộng với dịch cúm lợn đang diễn biến phức tạp, sẽ khiến nhu cầu vàng của thế giới sẽ chưa thể sớm khởi sắc trở lại.

Giá vàng thế giới phục hồi về sát ngưỡng 900 USD/oz nhờ sự trượt giá mạnh của đồng USD, giúp giá vàng trong nước tăng thêm trên 10.000 đồng/chỉ. Giá dầu thô cũng bật qua ngưỡng 51 USD/thùng.

So với sáng qua, giá vàng trong nước chiều nay tăng trên 10.000 đồng/chỉ, có nơi tăng 15.000 đồng/chỉ, lên mức trên 1.970.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên dưới 1.980.000 đồng/chỉ (bán ra). So với giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và phí, giá vàng bán ra trong nước đang cao hơn khoảng 75.000 đồng/chỉ.

Trong ngày nghỉ lễ 30/4, thị trường vàng vật chất đón khá nhiều khách tới mua bán, nhưng khối lượng giao dịch chỉ ở mức vừa phải. Việc giá vàng liên tục duy trì trong vùng trên 1.950.000-2.000.000 đồng/chỉ từ đầu cuối tháng 2 trở lại đây đã khiến các nhà đầu tư vàng quen với mức giá cao này. Theo giới kinh doanh vàng, với việc giá vàng biến động theo biên độ hẹp thời gian này, chủ yếu những người thực sự cần mua bán vàng mới tham gia giao dịch, còn những nhà đầu tư đi mua bán với ý định kiếm lời là không nhiều.

Giữa giờ chiều, giá vàng SJC tại chi nhánh Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 1.970.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.982.000 đồng/chỉ (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) mua vào vàng miếng SJC với giá 1.972.000 đồng/chỉ và bán ra với giá 1.977.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.972.000 đồng/chỉ và 1.982.000 đồng/chỉ.

Chuyển sang thị trường vàng quốc tế, sau hai phiên trượt giảm, giá kim loại quý này trong phiên giao dịch đêm qua đã có lúc phục hồi vượt mốc 900 USD/oz. Đẩy giá vàng tăng trở lại là sự trượt giá của đồng USD trước thông tin xấu về tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 1/2009. Tỷ giá Euro/USD đã giảm về mức 1,33 USD tương đương 1 Euro, từ mức 1,31 USD đổi được 1 Euro của phiên trước.

Chính phủ Mỹ cho hay, GDP của nước này trong quý 1 vừa qua sụt giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, một mức tăng trưởng âm sâu vượt dự báo trước đó của giới quan sát.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong cuộc họp định kỳ ngày hôm qua đã quyết định duy trì lãi suất đồng USD ở khoảng 0-0,25% và ra dấu sẽ còn duy trì mức lãi suất này một thời gian dài nữa. Trong tuyên bố sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) – bộ phận quyết định lãi suất trong FED – các quan chức của ngân hàng trung ương này nhận định, kinh tế Mỹ vẫn trên đà suy giảm, nhưng tốc độ trượt dốc đang dần được hãm lại.

Thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua và các thị trường châu Á, châu Âu hôm nay đã lên điểm mạnh mẽ nhờ nhận định được xem là lạc quan thận trọng này, bất chấp khả năng phá sản của hãng xe Chrysler đang tới gần.

Ở một diễn biến đáng chú ý khác, cổ đông của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ Bank of America (BoA) hôm qua đã bỏ phiếu khai trừ ông Kenneth Lewis khỏi ghế Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Tuy nhiên, ông Lewis vẫn tiếp tục giữ ghế Giám đốc điều hành (CEO) của BoA.

Chốt phiên giao dịch đêm qua, giá vàng giao ngay tại New York là 899,3 USD/oz, tăng 5 USD/oz (0,6%) so với giá đóng cửa phiên trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 6,9 USD/oz (0,8%), đạt 900,5 USD/oz.

Tuy nhiên, sự sụt giảm đã trở lại với thị trường vàng trong phiên giao dịch chiều nay tại thị trường châu Âu. Vào lúc 4h30 chiều giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên bảng giá trực tuyến Kitco giảm 10,3 USD/oz, còn 889 USD/oz. Thị trường chứng khoán toàn cầu phục hồi mạnh mẽ trong ngày hôm nay là lý do khiến thị trường vàng giảm bớt sức hấp dẫn.

Bên cạnh đó, giá vàng cũng đang chịu áp lực từ tình hình nhu cầu. Giới quan sát cho rằng, tình hình kinh tế Mỹ tiếp tục suy yếu, cộng với dịch cúm lợn đang diễn biến phức tạp, sẽ khiến nhu cầu vàng của thế giới sẽ chưa thể sớm khởi sắc trở lại. Hiệp hội Vàng Bombay cho hay, Ấn Độ, nước tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới, chỉ nhập khoảng 15-20 tấn vàng trong tháng 4 này, so với mức 25 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Điểm qua thị trường dầu thô, giá dầu đang nhận được sự tiếp sức từ nhận định của FED cho rằng, tốc độ sụt giảm của kinh tế Mỹ đang dần chậm lại. Vào lúc 4h45 chiều nay giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6 đứng ở mức 51,8 USD/thùng, tăng 0,83 USD/thùng so với giá đóng cửa đêm qua.

Chốt phiên đêm qua tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6 dừng ở 50,97 USD/thùng, tăng 1,45 USD/thùng (3,1%).

Chứng khoán Mỹ bất ngờ tăng hơn 2%

Ngày 29/4, Phố Wall đã có phiên tăng điểm mạnh sau khi FED nhận định kinh tế Mỹ đang chuyển biến tích cực hơn…

Chứng khoán Mỹ đã lên điểm hôm thứ Tư sau khi FED nhận định lạc quan về triển vọng của nền kinh tế nước này – Ảnh: Reuters.

Ngày 29/4, Phố Wall đã có phiên tăng điểm mạnh sau khi FED nhận định kinh tế Mỹ đang chuyển biến tích cực hơn.

Hôm thứ Tư, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, GDP của nước này trong quý 1/2009 đã tăng trưởng âm 6,1%, do xuất khẩu và đầu tư suy giảm mạnh.

Giá trị GDP trong quý 1/2009 đạt 14.075,5 tỷ USD – trong đó chi tiêu dùng đạt 9.955,7 tỷ USD, đầu tư của khối tư nhân đạt 1.579,8 tỷ USD, giá trị ròng xuất khẩu/nhập khẩu là âm 337,7 tỷ USD và chi tiêu – đầu tư công đạt 2.877,7 tỷ USD.

Mức suy giảm này lớn hơn nhiều so với dự báo của giới phân tích đưa ra trước đó. Trong quý 4/2008, GDP của Mỹ đã tăng trưởng âm 6,3%.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác trong ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ban hành quyết định giữ nguyên mặt bằng lãi suất cơ bản từ 0-0,25%.

Trong cuộc họp diễn ra từ ngày 28-29/4, FED đã không có thêm một hành động cụ thể nào nhằm hỗ trợ thị trường. FED cũng cho biết nền kinh tế Mỹ đang có chuyển biến tích cực hơn.

Trong cuộc họp gần đây nhất diễn ra từ ngày 17-18/3, FED đã công bố kế hoạch bơm 1,15 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế.

Các chỉ số tăng từ 2,1-2,3% giá trị

Ngày 29/4, Tập đoàn Time Warner cho biết doanh thu của hãng trong quý 1/2009 đã giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 6,9 tỷ USD; lợi nhuận đạt 555 triệu USD, tương đương 46 cent/cổ phiếu – bằng với mức lợi nhuận đạt được cùng kỳ năm trước.

Cơ cấu doanh thu của hãng gồm: doanh thu từ đơn vị kinh doanh truyền hình cáp như HBO, CNN, TNT… đã tăng 6% lên 2,8 tỷ USD; doanh thu từ AOL giảm 23% xuống 867 triệu USD; doanh thu từ hãng phim Warner Bros giảm 7% xuống 2,6 tỷ USD; số còn lại là doanh thu của các đơn vị kinh doanh ngành xuất bản.

Time Warner cũng cho biết, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của hãng trong năm nay sẽ đạt 1,98 USD, tương đương với năm 2008. Kết thúc phiên, cổ phiếu của Time Warner (NYSE-TWX) tăng 0,96% lên 21,97 USD/cổ phiếu.

Chứng khoán Mỹ đã lên điểm hôm thứ Tư sau khi FED nhận định lạc quan về triển vọng của nền kinh tế nước này.

Dù kinh tế Mỹ tăng trưởng âm 6,1% trong quý 1/2009, nhưng mức chi tiêu dùng của người dân đã tăng mạnh. Đây được xem là một yếu tố quan trọng hỗ trợ thị trường chứng khoán lên điểm phiên này.

Cổ phiếu blue-chip khối công nghiệp, năng lượng đã tăng mạnh, trong đó cổ phiếu Boeing lên 4,4%, cổ phiếu United Technologies tiến thêm 2%; cổ phiếu Exxon Mobil tăng 2% và cổ phiếu Chevron nhích 2,4%.

Cổ phiếu khối ngân hàng đã phục hồi trở lại sau khi giảm gần 3% phiên trước đó. Chỉ số KBW khối ngân hàng tăng 5%, trong đó cổ phiếu JPMorgan Chase lên 5,2%, cổ phiếu Bank of America tiến thêm 6,5%, cổ phiếu Citigroup tăng 7,96%…

Biểu đồ diễn biến của ba chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 29/4 – Nguồn: G.Finance.

Điểm qua kết quả giao dịch ngày 29/4: chỉ số Dow Jones tăng 168,78 điểm, tương đương 2,11%, chốt ở mức 8.185,73.

Chỉ số Nasdaq phiên này lên 38,13 điểm, tương đương 2,28%, chốt ở mức 1.711,94.

Cuối cùng, chỉ số S&P 500 tiến thêm 18,48 điểm, tương đương 2,16%, đóng cửa ở mức 873,64.

Khối lượng giao dịch trên sàn New York đạt 1,48 tỷ cổ phiếu, thị trường có 2.560 cổ phiếu tăng điểm và có 484 cổ phiếu giảm điểm. Khối lượng giao dịch thành công trên sàn Nasdaq đạt 2,4 tỷ cổ phiếu, thị trường có 2.073 cổ phiếu tăng điểm và có 604 cổ phiếu giảm điểm.

* Những thông tin đáng chú ý trong tuần:

Thứ Năm: Báo cáo số liệu những người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu; số liệu về chi tiêu và thu nhập của người dân Mỹ; kết quả kinh doanh của ExxonMobil, Cardinal Health, Colgate-Palmolive, Ericsson, Motorola, Viacom và MetLife.

Thứ Sáu: Công bố số liệu về doanh số bán xe ôtô; số liệu về chỉ số ISM ngành sản xuất công nghiệp; các đơn đặt hàng từ nhà máy ở Mỹ; trường Đại học Michigan và hãng tin Reuters công bố kết quả thăm dò về lòng tin của người tiêu dùng; kết quả kinh doanh của Chevron, Clorox, MasterCard và Simon Property.

Chứng khoán châu Âu lên mức cao nhất trong 11 tuần

Chứng khoán châu Âu hôm thứ Tư đã tăng điểm mạnh, đưa cả ba chỉ số chính của khu vực lên mức cao nhất trong vòng 11 tuần qua.

Cổ phiếu khối ngân hàng, năng lượng, khai mỏ tăng điểm mạnh, đã tạo đà kéo toàn thị trường đi lên.

Cổ phiếu Barclays lên 10,4%, cổ phiếu Banco Santander và BNP Paribas đều tăng 6,1%…; cổ phiếu khối năng lượng như Petroplus, StatoilHydro STL.L, Dana Petroleum và ENI tăng từ 1,9-4%; cổ phiếu khối khai mỏ như Anglo American, Rio Tinto và Vedanta tăng từ 5,7-7,5%.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 93,19 điểm, tương đương 2,27%, chốt ở mức 4.189,59. Khối lượng giao dịch đạt 2,37 tỷ cổ phiếu.

Chỉ số DAX của Đức lên 2,11%, khối lượng giao dịch đạt 41,4 triệu cổ phiếu. Chỉ số CAC 40 của Pháp tiến thêm 2,16%, khối lượng giao dịch đạt 172triệu cổ phiếu.

Chứng khoán châu Á phục hồi

Đà tăng của cổ phiếu khối hàng hóa cơ bản và hàng tiêu dùng, đã góp phần quan trọng trong phiên tăng điểm này.

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật) đã tăng 1,9% lên 267,74 điểm, sau khi đã mất 4% trong hai phiên trước đó vì lo ngại dịch cúm lợn và sức khỏe ngân hàng Mỹ.

Chuyển qua thị trường Hàn Quốc, Ngân hàng Trung ương vừa cho biết thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tháng 1/2009 đạt 6,64 tỷ USD, từ mức 4,09 tỷ USD trong tháng 2/2009. Thặng dư cán cân vãng lai của Hàn Quốc đã tăng tháng thứ hai và đây là tín hiệu tích cực cho thấy thời kỳ khó khăn nhất của kinh tế Hàn Quốc đã đi qua.

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số KOSPI đã có phiên tăng điểm mạnh, qua đó lấy lại phần đã mất trong phiên trước. Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số KOSPI tăng 38,18 điểm, tương đương 2,94%, chốt ở mức 1.338,42.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc phiên này đã tăng điểm trở lại sau 4 phiên giảm điểm liên tiếp trước đó. Sức tăng của cổ phiếu khối ngân hàng và năng lượng đã kéo thị trường đi lên trong cả ngày giao dịch.

Cổ phiếu Bank of Communications đã tăng 4,8% sau khi ngân hàng này thông báo lợi nhuận vượt dự báo của giới phân tích. Cổ phiếu của nhà sản xuất than lớn nhất nước này – China Shenhua Energy đã tăng 6,4%, sau khi hãng công bố lợi nhuận sau thuế quý 1/2009 tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Shanghai Composite tăng 66,75 điểm, tương đương 2,78%, chốt ở mức 2.468,19 – tăng 35% so với từ đầu năm 2009.

Điểm qua các thị trường khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan tăng 0,31%. Chỉ số Straits Times của Singapore tiến thêm 2,7%. Chỉ số BSE 30 của Ấn Độ tăng 2,21%. Chỉ số ASX của Australia xuống 0,27%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông lên 2,76%.

* Thị trường chứng khoán Nhật đóng cửa ngày giao dịch nhân ngày lễ.

Thị trường

Chỉ số

Phiên trước Đóng cửa Tăng / giảm (điểm) Tăng / giảm (%)
Mỹ Dow Jones 8.016,95 8.185,73 Up168,78 2,11
Nasdaq 1.673,81 1.711,94 Up  38,13 2,28
S&P 500 855,16 873,64 Up  18,48 2,16
Anh FTSE 100 4.096,40 4.189,59 Up  93,19 Up2,27
Đức DAX 4.607,42 4.704,56 Up  97,14 Up2,11
Pháp CAC 40 3.051,02 3.116,94 Up  65,92 Up2,16
Đài Loan Taiwan Weighted 5.596,73 5.614,06 Up  17,33 Up0,31
Nhật Nikkei 225 8.493,77 N/A N/A N/A
Hồng Kông Hang Seng 14.555,11 14.956,95 Up401,84 Up2,76
Hàn Quốc KOSPI Composite 1.300,24 1.338,42 Up  38,18 Up2,94
Singapore Straits Times 1.805,30 1.857,25 Up  48,84 Up2,70
Trung Quốc Shanghai Composite 2.401,44 2.468,19 Up  66,75 Up2,78
Ấn Độ BSE 30 11.100,11 11.245,11 Up243,36 Up2,21
Australia ASX 3.671,70 3.661,90 Down    9,80 Down0,27
Nguồn: CNBC, Thomson Reuters, Bloomberg

Tin vắn chứng khoán ngày 29/4

Những thông tin đáng chú ý ngày 29/4/2009 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam…

Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PVS-HASTC) công bố doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1/2009 đạt 1.847,5 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 85,255 tỷ đồng.

Những thông tin đáng chú ý ngày 29/4/2009 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

* Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (mã RAL-HOSE) công bố doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 252,7 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 7,8 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Thép Việt Ý (mã VIS-HOSE) công bố doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 386,8 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 10,3 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (mã TDH-HOSE) công bố doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 124,2 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 50,6 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại Vinpearl (mã VPL-HOSE) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt gần 121 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 11 tỷ đồng.

* Ngày 28/4, ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố lợi nhuận trước thuế của ngân hàng trong quý 1/2009 đạt khoảng 1.300 tỷ đồng.

* Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PVS-HASTC) công bố doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1/2009 đạt 1.847,5 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 85,255 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Quốc tế Hoàng Gia (mã RIC-HOSE) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 22 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế âm 7,8 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Pin ắc quy miền Nam (mã PAC-HOSE) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 283,7 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 32 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Kinh Đô miền Bắc (mã NKD-HOSE) công bố doanh thu bán hàng quý 1 đạt hơn 130 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 7,8 tỷ đồng.
 
 * Công ty Cổ phần Kho vận giao nhận ngoại thương Tp.HCM (mã TMS-HOSE) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 34 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 3,37 tỷ đồng.
 
* Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa (mã BHS-HOSE) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 204 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 6 tỷ đồng.
 
* Công ty Cổ phần Sữa Hà Nội (mã HNM-HASTC) công bố doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 56,86 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 381 triệu đồng.

* Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà (mã TBC-HASTC) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 57,75 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 37,7 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Sông Đà 6.04 (mã S64-HASTC) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 19,9 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 1,5 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (mã SJC-HASTC) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 12,6 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 951 triệu đồng.

* Công ty Cổ phần Thương mại và Vận tải Sông Đà (mã SDP-HASTC) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 65,2 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 442 triệu đồng.

* Công ty Cổ phần Sông Đà 9 (mã SD9-HASTC) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 95,47 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 13,7 tỷ đồng.
 
* Công ty Cổ phần Sông Đà 9.01 (mã S91-HASTC) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 13,2 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 577 triệu đồng.

* Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Sông Đà (mã SIC-HASTC) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 đạt 9,677 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 1,09 tỷ đồng.
 
* Ngày 27/4/2009, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã có công văn gửi Công ty Chứng khoán Thủ Đô và Công ty Chứng khoán Biển Việt về việc cảnh cáo 1 đại diện giao dịch của mỗi công ty do đã hủy lệnh trong cùng đợt khớp lệnh định kỳ.

* Công ty Cổ phần Nhựa Tân Hóa (mã VKP-HOSE) thông báo hoãn đại hội cổ đông thường niên năm 2009 do số lượng cổ phiếu đăng ký dự họp ngày 24/4/2009 không đủ 65%. Ban tổ chức sẽ tiến hành tổ chức lại lần hai trong vòng 30 ngày kể từ ngày 24/4/2009. Thời gian và địa điểm tổ chức đại hội cổ đông lần 2 sẽ thông báo sau.

* Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (mã STB-HOSE) công bố nghị quyết đại hội đồng cổ đông ngày 16/3/2009 của Sacombank đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên hội đồng quản trị đối với ông John Law – đại diện phần vốn góp của Công ty Tài chính Quốc tế IFC. Sacombank đề nghị thay đổi cam kết nắm giữ đối với 7,273,748 cổ phiếu STB thuộc sở hữu của IFC từ cổ phiếu chuyển nhượng có điều kiện sang cổ phiếu tự do chuyển nhượng.

* Từ ngày 23/4/2009 – 23/5/2009, bà Nguyễn Thị Phúc Lâm – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (mã BVS-HASTC) đăng ký mua 12.600 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu dự kiến nắm giữ lên 50.000 cổ phiếu.

* Từ ngày 19/3/2009 – 19/4/2009, Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng – tổ chức có liên quan đến thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC (mã DIC-HOSE) đã mua 420.936 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 1.680.936 cổ phiếu, chiếm 24,83% vốn điều lệ.

* Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu Vitaco (mã VTO-HOSE) xin gia hạn nộp báo cáo tài chính quý 1/2009 đến ngày 4/5/2009 do các tàu hoạt động tuyến nước ngoài nhiều nên việc tập hợp các chi phí cảng nước ngoài chưa đầy đủ.

* Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (mã  VHC-HOSE) xin gia hạn nộp báo cáo tài chính quý 1/2009 đến ngày 29/5/2009 do công ty chưa có báo cáo tài chính quý 1/2009 của công ty TNHH Vĩnh Hoàn (Hoa Kỳ) nên chưa thể hoàn tất báo cáo tài chính quý 1/2009 theo đúng hạn như quy định.

* Tính đến ngày 23/4/2009, giá trị tài sản ròng trong kỳ của Quỹ đầu tư Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam (VFMVF4-HOSE) là 9.148 đồng tính trên 80.646.000 chứng chỉ quỹ.
 
* Tính đến ngày 23/,4/2009, giá trị tài sản ròng trong kỳ của Quỹ đầu tư Tăng trưởng Manulife (MAFPF1-HOSE) là 4.677 đồng – tính trên 21.409.530 chứng chỉ quỹ.

* Tính đến ngày 23/4/2009, giá trị tài sản ròng trong kỳ của Quỹ đầu tư Cân bằng Prudential (PRUBF1-HOSE) là 8.073 đồng – tính trên 50 triệu chứng chỉ quỹ

* Tính đến ngày 23/4/2009, giá trị tài sản ròng trong kỳ của Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VFMVF1-HOSE) là 17.490 đồng – tính trên 100 triệu chứng chỉ quỹ.

* Từ ngày 4/5/2009 – 4/8/2009, Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã NBB-HOSE) đăng ký mua lại 1.540.000 cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, số cổ phiếu quỹ nắm giữ sau giao dịch là 1.540.000 cổ phiếu – chiếm 10% vốn điều lệ.

* Từ ngày 13/4/2009 – 16/4/2009, Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – cổ đông lớn Công ty Cổ phần Viglacera Từ Sơn (mã VTS-HASTC) đã mua 47.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 115.207cổ phiếu – chiếm 8,09% vốn điều lệ.

Vietcombank buộc phải tăng vốn điều lệ?

Có những yêu cầu buộc Vietcombank phải tăng vốn điều lệ trong năm 2009, thông qua phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu…

Ngày 26/12/2007, Vietcombank đã tiến hành IPO chào bán ra công chúng 97,5 triệu cổ phần với giá đấu giá thành công bình quân thực tế là 107.572 đồng.

Có những yêu cầu buộc Vietcombank phải tăng vốn điều lệ trong năm 2009, thông qua phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Ngày 28/4, tại Đại hội cổ đông thường niên lần 2, Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đưa ra phương án tăng vốn điều lệ trong năm 2009 thêm gần 1.123 tỷ đồng và những giải trình liên quan.

Cụ thể, theo kế hoạch dự kiến, lượng vốn phát hành thêm nói trên của Vietcombank tương ứng 9,28% vốn điều lệ hiện có; vốn điều lệ sau khi phát hành thêm sẽ là 13.224 tỷ đồng. Vốn điều lệ tăng thêm được sử dụng để mở rộng kinh doanh, đầu tư vốn cho các công ty con, công ty liên doanh, liên kết và góp vốn vào một số doanh nghiệp khác trong năm 2009 (Shinhanvina Bank, VCBS, VCBF, VCLI, MB, GDB,…).

Theo phương án cổ phần hóa Vietcombank đã được duyệt tại Quyết định số 1289/QĐ-TTg trước đó của Thủ tướng Chính Phủ, vốn điều lệ của ngân hàng này là 15.000 tỷ đồng. Ngày 26/12/2007, Vietcombank đã tiến hành IPO chào bán ra công chúng 97,5 triệu cổ phần với giá đấu giá thành công bình quân thực tế là 107.572 đồng. Sau khi IPO, ngân hàng đã bán cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên với giá ưu đãi (60% giá đấu giá bình quân) theo quy định và thực hiện chuyển đổi đối với trái phiếu chuyển đổi phát hành năm 2005.

Theo đó, tổng vốn điều lệ tại thời điểm Vietcombank chính thức chuyển đổi thành ngân hàng thương mại cổ phần và duy trì cho đến thời điểm hiện nay là 12.101 tỷ đồng; trong đó Nhà nước (thông qua Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước – SCIC) sở hữu 90,72%, các cổ đông khác sở hữu 9,28%.

Mức vốn trên so với phương án cổ phần hóa được duyệt mới chỉ đạt 81%. Mặt khác, theo Hội đồng Quản trị Vietcombank, vốn điều lệ thấp dẫn đến giảm hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) do tổng tích sản vẫn tăng. Hệ số CAR của ngân hàng này năm 2008 là 8,9% so với 11,2% năm 2007.

Một yêu cầu khác để tăng vốn mà Hội đồng Quản trị đưa ra là theo quy định về các tỷ lệ an toàn bắt buộc do Ngân hàng Nhà nước quy định, tổng đầu tư góp vốn vào các doanh nghiệp khác (kể cả công ty con) của các tổ chức tín dụng không được quá 40% vốn điều lệ và các quỹ dự trữ. So với quy định này, hạn mức đầu tư còn lại của Vietcombank chỉ còn khoảng chưa đến 1.000 tỷ đồng.

Cũng theo nhận định của Hội đồng Quản trị Vietcombank, việc tăng vốn điều lệ nói trên để đảm bảo hệ số an toàn vốn tối thiểu, tạo điều kiện tăng tổng tích sản, mở rộng hoạt động là nhu cầu cần thiết. Trước mắt, Vietcombank sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm cổ đông chiến lược và dự tính phương án phát hành thêm cổ phiếu cho đối tượng này. Trong khi chưa tìm được, phương án phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu là phù hợp hơn cả.

Trong thời gian tới, Hội đồng Quản trị Vietcombank sẽ xem xét và quyết định phương án tăng vốn trên cơ sở ý kiến chấp thuận của các cơ quan chức năng; tiến hành các thủ tục cần thiết để thực hiện việc phát hành thêm; đăng ký tăng vốn điều lệ của ngân hàng và niêm yết cổ phiếu phát hành thêm sau khi hoàn tất việc phát hành.

Cũng tại đại hội trên, ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank, cho biết, trong quý 1/2009, ngân hàng này đã đạt tổng tài sản 223.000 tỷ; vốn huy động trong nền kinh tế là 155.000 tỷ đồng, giảm 4% (chỉ tiêu đặt ra năm 2009 tăng 15%), trong đó vốn huy động trong dân tăng khoảng 14%, huy động từ tổ chức giảm 15%; tổng dư nợ đạt khoảng 121.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 1.300 tỷ đồng.

Bốn tháng đầu năm, khách quốc tế tới Việt Nam giảm mạnh

Trong bốn tháng qua, Mỹ vẫn là quốc gia có số lượng khách tới Việt Nam đông nhất, với trên 152 ngàn lượt…

Tại hầu khắp các thị trường như ASEAN, Mỹ, Pháp… lượng khách tới Việt Nam đều giảm.

Tháng 4/2009, lượng du khách nước ngoài tới Việt Nam tăng nhẹ so với tháng trước, nhưng lượng khách tính chung trong 4 tháng đầu năm vẫn giảm mạnh nếu so với cùng kỳ 2008.

Theo thống kê từ Tổng cục Du lịch, trong tháng 4, cả nước đón trên 305 ngàn khách du lịch quốc tế, tăng 0,6% so với tháng 3. Như vậy, tính đến hết tháng 4 năm nay, đã có trên 1,29 triệu du khách tới Việt Nam.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, con số này đã sụt giảm tới 17,8%. Tại hầu khắp các thị trường như ASEAN, Mỹ, Pháp… lượng khách tới Việt Nam đều giảm.

Trong bốn tháng qua, Mỹ vẫn là quốc gia có số lượng khách tới Việt Nam đông nhất, với trên 152 ngàn lượt. Tiếp đến là thị trường Trung Quốc với khoảng 141 ngàn lượt. Hàn Quốc xếp thứ 3 với 134 ngàn lượt. Nhật Bản với trên 128 ngàn lượt.

Đại diện Tổng cục Du lịch cho biết, ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn là nguyên nhân chính khiến lượng khách quốc tế tới Việt Nam giảm mạnh, mặc dù Tổng cục cũng như các địa phương trong nước đã rất nỗ lực tổ chức các chương trình lễ hội để hút khách.

Cũng theo vị đại diện này, trong tháng 5 tới đây, nhân sơ kết chương trình “Ấn tượng Việt Nam” được phát động từ tháng 1/2009, Tổng cục sẽ công bố các chương trình tiếp theo trong gói kích cầu du lịch nhằm tăng lượng khách du lịch thế giới tới nước ta.

Giá vàng tiếp tục lao dốc mạnh

Giá vàng thế giới trượt sâu dưới ngưỡng 900 USD/oz, khiến giá vàng trong nước mất thêm 10.000 đồng/chỉ…

Doanh số vàng mùa lễ hội này ở Ấn Độ hiện đã giảm khoảng 20-40% so với cùng kỳ.

Giá vàng thế giới trượt sâu dưới ngưỡng 900 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua và tiếp tục đi xuống trong buổi sáng nay, khiến giá vàng trong nước mất thêm 10.000 đồng/chỉ.

Giá dầu thế giới giảm thêm trước áp lực đến từ dịch cúm lợn đang lan nhanh trên phạm vi toàn cầu.

Giá vàng thế giới đi ngược dự báo

Trái với dự báo đưa ra hồi đầu tuần, giá vàng thế giới đêm qua có phiên sụt giảm mạnh thứ hai liên tiếp. Trong phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng thậm chí đã có lúc lao về sát mức 880 USD/oz. Tuy nhiên, về cuối phiên, khi thị trường chứng khoán Phố Wall giảm điểm, giá vàng đã phục hồi nhẹ trở lại từ mức đáy này.

Chốt phiên, giá vàng giao ngay giảm 12,9 USD/oz (1,4%), còn 894,3 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 6 giảm 14,6 USD/oz (1,6%), còn 893,6 USD/oz.

Sáng nay, giá vàng tại thị trường châu Á tiếp tục diễn biến theo đà giảm. Vào lúc 10h05 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay còn 892,3 USD/oz, giảm 2 USD/oz so với giá chốt đêm qua tại New York. Giá vàng kỳ hạn giảm 1,6 USD/oz, còn 892 USD/oz.

Dịch cúm lợn bắt nguồn từ Mexico, lan sang khu vực Bắc Mỹ, châu Âu, và New Zealand đang là nguồn áp lực chính đối với giá vàng. Ở thời điểm hiện tại, giới đầu tư lo ngại, dịch cúm xuất hiện bất ngờ này có thể lạm tình hình suy thoái kinh tế thế giới thêm tồi tệ, làm giảm sút xa hơn nhu cầu tiêu thụ vàng.

Tuy nhiên, song song với đó cũng tồn tại những ý kiến cho rằng, nếu đúng là dịch cúm lợn đẩy kinh tế thế giới suy thoái sâu thêm, khả năng phục hồi mạnh trở lại của vàng – kênh đầu tư chống khủng hoảng số 1 – trong thời gian tới là tương đối lớn.

Giá vàng phiên này còn chịu áp lực từ tình hình nhu cầu của Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời một nhà phân tích cho hay, thông tin sơ bộ từ Hiệp hội Vàng Bombay cho thấy, việc giá vàng thế giới hồi phục thời gian gần đây, cộng với tình hình kinh tế đi xuống đã khiến tiêu thụ vàng trong mùa lễ hội Akshaya Tritiya năm nay ở Ấn Độ không cao như dự kiến ban đầu.

Doanh số vàng mùa lễ hội này ở Ấn Độ hiện đã giảm khoảng 20-40% so với cùng kỳ. Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), mùa lễ hội 2008, Ấn Độ đã tiêu thụ khoảng 49 tấn vàng miếng, trang sức và tiền vàng.

Trong phiên giao dịch hôm nay, giới đầu tư quốc tế dành sự chú ý nhiều nhất cho những diễn biến mới về dịch cúm lợn, thông tin về tốc độ tăng GDP quý 1 của Mỹ, kết quả cuộc họp bàn về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và mục tiêu của cơ quan này trong việc mua vào trái phiếu kho bạc và trái phiếu nợ địa ốc để hỗ trợ nền kinh tế…

Giá vàng trong nước mất 25.000 đồng/chỉ trong 2 ngày

Chuyển sang thị trường vàng trong nước, giá vàng trong nước sáng nay giảm xấp xỉ 10.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng sáng hôm qua, về mức dưới 1.960.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên 1.965 đồng/chỉ (bán ra). Như vậy, sau 4 ngày liên tục tăng theo giá vàng thế giới và đã có lúc lên tới 1.990.000 đồng/chỉ, giá vàng trong nước bất ngờ giảm và mất 25.000 đồng/chỉ trong hai ngày hôm qua và hôm nay.

Diễn biến ngoài dự báo này của giá vàng khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay. Những người có ý định bán vàng nhưng chưa bán ngay vì kỳ vọng giá sẽ lên thêm vuột mất cơ hội xả hàng giá cao. Trong khi đó, một số nhà đầu tư trót mua vào với mức giá cao đang lo không biết tới khi nào mới hoàn vốn.

Tuy nhiên, theo các nhà kinh doanh vàng, số nhà đầu tư phải “ân hận” này không phải là nhiều, vì giao dịch vàng trong những phiên tăng giá gần đây nhất không có sự gia tăng đột biến nào. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng giữ thái độ thăm dò nên chỉ mua bán với khối lượng vừa phải.

So với giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và phí, giá vàng bán ra tại thị trường trong nước hiện đang cao hơn khoảng 55.000 đồng/chỉ. Giá vàng trong nước đang giảm chậm hơn giá vàng thế giới nên khoảng cách giá giữa hai thị trường đang có chiều hướng giãn rộng ra.

Giá vàng SJC tại chi nhánh Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) sáng nay mở cửa ở mức 1.958.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.968.000 đồng/chỉ (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) mua vào vàng miếng SJC với giá 1.959.000 đồng/chỉ và bán ra với giá 1.966.000 đồng/chỉ.

Giá vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank mua vào và bán ra lần lượt là 1.954.000 đồng/chỉ và 1.967.000 đồng/chỉ. Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.958.000 đồng/chỉ và 1.965.000 đồng/chỉ.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng hiệu Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank ở mức 1.960.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.965.000 đồng/chỉ (bán ra).

Giao dịch trên các sàn vàng tập trung tiếp tục diễn biến sôi động. Tại sàn SBJ, lúc 10h23 sáng nay đã có 124.780 lượng vàng được khớp lệnh thành công, với giá từ 19,02-19,23 triệu đồng/lượng. Tại sàn ACB lúc 10h30 có 29.100 lượng vàng được sang tay thành công, với giá từ 19,07-19,12 triệu đồng/lượng.

Giá dầu, USD thế giới cùng giảm

Điểm qua thị trường dầu thô, nhiên liệu này vẫn đang tiếp tục trượt giá ngày thứ tư liên tục trước áp lực từ dịch cúm lợn. Chốt phiên đêm qua tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6 giảm 0,22 USD/thùng, còn 49,92 USD/thùng. Vào lúc 10h35 sáng nay giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ kỳ hạn này giảm thêm 0,49 USD/thùng, còn 49,43 USD/thùng.

Chuyển sang thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD/VND thị trường liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 16.937 VND/USD, tăng 1 VND/USD so với hôm qua.

Giá mua và bán USD tại Ngân hàng Vietcombank cùng là 17.784 VND/USD, tăng 1 VND/USD so với hôm qua. Tại Ngân hàng Eximbank cũng chung mức 17.784 VND/USD, kịch trần cho phép +5% so với tỷ giá USD liên ngân hàng.

Tỷ giá đồng USD thị trường quốc tế đã giảm nhẹ trở lại so với Euro. Sáng nay, tỷ giá USD phổ biến tại châu Á ở ngưỡng trên 1,31 USD tương đương 1 Euro, từ mức 1 Euro bằng hơn 1,30 USD ở sáng hôm qua.

Hôm qua, tổ chức nghiên cứu Conference Board của Mỹ cho biết, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng ở nước này trong tháng 4/2009 đã tăng vọt lên 39,2 điểm, từ mức 26,9 điểm trong tháng 3/2009. Thông tin này đã làm giảm bớt sức hút của USD với một kênh đầu tư an toàn. Trước đó, tỷ giá USD đã tăng mạnh do các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào đồng tiền này để đề phòng những diễn biến xấu khi dịch cúm lợn nổ ra.

Bảo Việt đặt mục tiêu 592 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế

Tập đoàn Bảo Việt đã thông qua kế hoạch doanh thu hợp nhất toàn Bảo Việt là 9.717 tỷ đồng và 592 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế…

Tập đoàn Bảo Việt cũng cho biết đã có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM trong năm 2009.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2009 của Tập đoàn Bảo Việt đã thông qua kế hoạch doanh thu hợp nhất toàn Bảo Việt là 9.717 tỷ đồng và 592 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Tại đại hội cuối tuần qua, Bảo Việt đã xác định mục tiêu năm 2009 đạt tổng doanh thu 641 tỷ đồng, tổng lợi nhuận trước thuế 526 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế 507 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn điều lệ dự kiến đạt 8,86%, tỷ lệ chia cổ tức ở mức 8%.

Năm 2008, tổng doanh thu đầu tư của Tập đoàn Bảo Việt đạt 867,3 tỷ đồng, hoàn thành 126,9% kế hoạch; tổng doanh thu theo năm tài chính đầu tiên đạt 1.099,5 tỷ đồng, hoàn thành 95% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế năm 2008 của Tập đoàn là 494,1 tỷ, đạt 92,3% so với kế hoạch đề ra; lợi nhuận theo năm tài chính là 678,4 tỷ đồng, đạt 95% kế hoạch. Mức cổ tức chi trả cho cổ đông là 10% cho cả năm tài chính.

Về kết quả kinh doanh hợp nhất, tổng doanh thu kinh doanh theo năm tài chính của toàn Bảo Việt đạt 11.808 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế của chủ sở hữu Tập đoàn Bảo Việt là 529,4 tỷ đồng.

Theo ông Lê Quang Bình, Chủ tịch Tập đoàn Bảo Việt, sở dĩ Tập đoàn hoàn thành mục tiêu kế hoạch về mặt tăng trưởng doanh thu nhưng chưa hoàn thành về mặt lợi nhuận chính là do sự tác động suy giảm của thị trường chứng khoán với 200 tỷ đồng trích dự phòng giảm giá chứng khoán cho các khoản đầu tư.

Tập đoàn Bảo Việt cũng cho biết đã có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM trong năm 2009.

Có nên kết hối?

Có nên kết hối và nếu kết hối, thị trường ngoại tệ tự do sẽ yên ả hơn?…

Nguồn ngoại tệ trong nước gửi tại hệ thống ngân hàng hiện khá dồi dào (gần 20 tỷ USD) nhưng nhu cầu sử dụng thấp.

Số dư ngoại tệ của tổ chức và dân cư gửi tại ngân hàng gần 20 tỷ USD. Nếu kết hối, thị trường ngoại tệ tự do sẽ yên ả hơn?

Dù điều kiện hiện nay để kết hối (thuật ngữ chỉ việc doanh nghiệp có ngoại tệ buộc phải bán ngay một phần hoặc toàn bộ cho ngân hàng) khá thuận lợi, nhưng điều quan trọng là gây dựng niềm tin ở nội tệ để bên nắm giữ ngoại tệ sẵn sàng bán lại cho ngân hàng.

Phân tích về điều kiện thị trường, giám đốc ban nguồn vốn một ngân hàng thương mại quốc doanh nêu quan điểm: “Tại thời điểm này, đã hội tụ một số điều kiện cần thiết để kết hối”.

Theo đó, việc áp dụng các biện pháp hành chính để mua bán ngoại tệ qua hệ thống ngân hàng là xu hướng chung của nhiều quốc gia, rất ít quốc gia thực hiện mua bán ngoại tệ… ngoài đường như Việt Nam! Và ở đó, họ chỉ sử dụng một đồng tiền bản tệ.

Tiếp theo, nguồn ngoại tệ trong nước gửi tại hệ thống ngân hàng hiện khá dồi dào (gần 20 tỷ USD) nhưng nhu cầu sử dụng thấp. Điều này xuất phát từ các nhân tố sau: chênh lệch lãi suất giữa nội ngoại tệ không cao; nhà nước đang thực hiện hỗ trợ lãi suất với tiền đồng nên lãi suất hai đồng tiền này gần bằng nhau.

Trong khi đó, nếu vay bằng VND lại không chịu rủi ro tỷ giá, dẫn đến nhu cầu vay ngoại tệ trở nên không cần thiết.

Ngoài ra, khi kết hối, “bình ngưng” ngoại tệ tại ngân hàng sẽ giảm và ngân hàng thương mại sẽ cân đối các nguồn ngoại tệ của mình (nguồn có thể bán và nguồn có thể cho vay) một cách bền vững và nhờ đó, công tác điều hành chính sách lãi suất và tỷ giá sẽ dễ dàng thực hiện hơn.

Ông Đoàn Văn Thắng, Phó tổng giám đốc LienVietBank cho biết, có một thực tế, những khách hàng nhập khẩu hoặc đã mở L/C hiện đang rất khó khăn mua ngoại tệ để thanh toán hợp đồng.

Trong khi đó, doanh nghiệp nắm giữ ngoại tệ lại không chịu bán cho ngân hàng, vì thế, kết hối là chuyện khó tránh. Lúc này, cần yêu cầu doanh nghiệp có ngoại tệ, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu phải có trách nhiệm với doanh nghiệp nhập khẩu và nền kinh tế.

“Không thể không làm gì với hiện tượng doanh nghiệp cần ngoại tệ để xuất khẩu thì yêu cầu ngân hàng thương mại đáp ứng các điều kiện nhưng khi ngân hàng thương mại cần hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu thì doanh nghiệp xuất khẩu lại thờ ơ!”, ông Thắng nói.

Vậy, quan điểm của doanh nghiệp xuất khẩu hiện đang nắm giữ nguồn ngoại tệ khá lớn về vấn đề kết hối thì sao?

Ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết: “Tập đoàn Dệt may hiện nắm giữ khá lớn lượng ngoại tệ, chúng tôi sẵn sàng kết hối nhưng điều quan trọng là khi bán thì dễ nhưng liệu khi chúng tôi mua, ngân hàng có gây khó hay không?”.

Giám đốc tài chính tập đoàn này cũng đồng tình với quan điểm trên nhưng băn khoăn: “Trong bối cảnh này, nếu không kết hối thì sẽ loạn giá ngoại tệ nhưng vấn đề là kết hối ở giá nào cho doanh nghiệp đỡ thiệt!”.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp và người dân hiện quá quen với sử dụng giao dịch qua ngân hàng; đồng thời, hoạt động quản lý thị trường ngoại tệ trên thị trường chính thức và tự do đã tốt hơn trước đây.

Vì thế, nếu đáp ứng được nhu cầu người dân giữa việc sử dụng hai đồng tiền thì lo ngại về kết hối không còn đáng kể.

Mặt khác, theo chế độ quản lý tiền mặt, nhất là ngoại tệ, việc rút tiền khỏi ngân hàng buộc phải có lý do, chứ không thể tùy tiện gửi vào rút ra.

Thực ra, kết hối là biện pháp hành chính không mong muốn nhưng qua đó, sẽ thấy thêm một vấn đề khác. Đó là tại sao doanh nghiệp không tự giác bán ngoại tệ, nhất là các tổng công ty, tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước, vốn  nắm giữ lượng ngoại tệ rất lớn trong nền kinh tế?

Theo một chuyên gia, vấn đề này xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng không thể không đề cập tới lý do từ động thái nới biên độ tỷ giá lên +/- 5%.

Ông này phân tích, tại thời điểm ngày 23/3, Ngân hàng Nhà nước ban hành một số quyết định liên quan đến chính sách tỷ giá (không được bán vượt trần biên độ) và thị trường tương đối ổn định. Cụ thể, thị trường tự do ở mức 17.750 VND/USD so với trần biên độ được phép của Ngân hàng Nhà nước là 17.695 VND/USD, tính thanh khoản tốt.

Tuy nhiên, khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện nới biên độ từ +/- 3% lên +/- 5%, lập tức, tỷ giá tăng ngay vào ngày hôm sau. Phải chăng, phía nắm giữ ngoại tệ kỳ vọng tỷ giá còn tăng nên găm lại chờ ăn chênh lệch?

“Lòng tin nơi quyết sách của cơ quan điều hành mới là biện pháp ổn định thị trường tốt nhất, đặc biệt trong hoàn cảnh nền kinh tế gặp gặp khó khăn”, ông này “chốt” lại.

Thay đổi thói quen nông dân: Nhìn từ sàn cà phê

Khối lượng và giá trị cà phê giao dịch qua sàn còn thua xa một đại lý cà phê cỡ nhỏ ở cấp huyện…

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải gõ chiêng ngày khai trương sàn giao dịch cà phê vào cuối năm ngoái – Ảnh: Hồng Văn.

Việc Trung tâm Giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (BCEC) với vốn đầu tư hàng chục tỉ đồng mở cửa cuối năm ngoái đã dây lên hy vọng đây sẽ là  mô hình mẫu, giúp phá bỏ tập quán mua bán nông thủy sản theo lối mòn bao năm qua của nông dân Việt Nam bắt đầu từ hạt cà phê.

Thế nhưng, sau hơn 4 tháng đi vào hoạt động mới thấy rằng thay đổi tập quán của nông dân, lẫn doanh nghiệp không hề đơn giản chút nào.

Trường hợp BCEC gợi lại những câu chuyện trước đây, khi nhiều sàn giao dịch nông thủy sản được nhà nước tốn tiền tỉ xây dựng nhưng đã phải “chết yểu” như sàn giao dịch thủy sản Cần Giờ, sàn giao dịch hạt điều, rồi một loạt chợ đầu mối nông sản chỉ còn lại hệ thống kho chứa.

Giao dịch 4 tháng, hơn 1 tỉ đồng

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Giám đốc Trung tâm Giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (BCEC), cho biết trong 3 tháng đầu năm nay chỉ có 2 phiên giao dịch với sản lượng vài chục tấn nhưng riêng tháng 4 này đã có nhiều phiên thành công, như trong ngày 24/4, lượng cà phê giao dịch qua sàn đạt giá trị hơn 220 triệu đồng. Tuy nhiên, dù nói gì thì nói thì tới nay, sau hơn 4 tháng mở cửa, giá trị giao dịch qua sàn chỉ hơn 1 tỉ đồng.

Do vậy, trên diễn đàn cà phê tại địa chỉ http://www.y5cafe.info, cư dân mạng quan tâm tới cà phê đã cho rằng khối lượng và giá trị cà phê giao dịch qua BCEC còn thua xa một đại lý cà phê cỡ nhỏ ở cấp huyện, trong khi trung tâm được nhà nước đầu tư hàng chục tỉ đồng.

Họ không chê sao được khi đại lý cỡ nhỏ ở xã, huyện, trong mùa vụ thu hoạch cà phê có thể mua bán hàng chục hay hàng trăm tấn một ngày là chuyện bình thường, còn ở sàn thì có ngày như ngày 8/4, chỉ giao dịch có 5 tấn vỏn vẹn được 125 triệu đồng.

Cũng thật đáng buồn khi danh sách thành viên đăng ký bán cà phê ở sàn tới giờ, dù có tăng nhưng cũng chỉ 15 cá nhân mà ai nhìn vào cũng biết chắc một điều đó đa phần là đại lý, hay nói nôm na là thương lái cà phê (dân trồng cà phê gọi tắt là “lái cà”), như hạt muối trong biển cả nếu so với hàng vạn hộ dân trồng cà phê ở Đắc Lắc nói riêng và hàng trăm ngàn hộ nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên mà sàn này định hướng nhắm tới.

Thành viên đăng ký kinh doanh, hay nói chính xác hơn là đăng ký mua, cũng chỉ mới 14 doanh nghiệp, con số quá nhỏ bé so với hơn 140 doanh nghiệp có kinh doanh cà phê hiện nay ở tỉnh Đắc Lắc.

Thói quen cũ không dễ bỏ

“Thay đổi tập quán mua bán cà phê của nông dân không phải là điều dễ dàng trong ngày một ngày hai và chúng tôi đang cố gắng vận động nông dân, đại lý cũng như tìm cách hỗ trợ nông dân về vốn ứng trước cho cà phê ký gửi vào kho của BCEC cũng như phương tiện vận chuyển cà phê”, ông Hà cho hay.

Ông thừa nhận đây là mô hình giao dịch không chỉ mới mẻ với nông dân mà mới mẻ với ngay cả các nhân viên của BCEC hay cả ngành thương mại của Việt Nam. Do vậy, trung tâm liên tục cử cán bộ đến các xã trồng nhiều cà phê xung quanh thành phố Buôn Ma Thuột, vận động các hộ trồng cà phê lớn tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, xem nông dân bị khúc mắc, khó khăn khi đưa cà phê tới sàn ở điểm nào để tháo gỡ.

Những cuộc làm việc giữa cán bộ của trung tâm với hội nông dân xã, huyện càng ngày càng nhiều lên. Nhờ vậy, từ một vài thành viên đăng ký ban đầu, nay theo ông Hà, tăng lên 15 thành viên cũng là con số chứng minh nỗ lực của sàn.

Gần 1 tháng trước, khi biết người viết bài này đang công tác ở một huyện trồng cà phê của Đắc Lắc, ông Hà đã điện thoại “nhờ” người viết tranh thủ “điều tra” giúp các hộ nông dân nơi người viết làm việc, xem thử tại sao nông dân chưa muốn bán cà phê qua sàn, khó khăn vướng mắc ở đâu? Nhưng khó khăn mà nông dân vấp phải mà người viết biết được cũng chẳng khác ông Hà và các cán bộ ở sàn nắm được trong nhiều tháng qua.

Đó là thói quen mua bán cũ khá tiện lợi cho nông dân. Nông dân thu hoạch cà phê với bất kỳ khối lượng nào cũng được đại lý, thương lái ở thôn buôn, trong xã tới mua cà phê xô mà tiền có thể trao ngay hoặc ghi nợ mà nông dân có thể lấy bất kỳ lúc nào mình muốn.

Trong khi nếu muốn bán cho sàn, đầu tiên phải làm ra cà phê đạt tiêu chuẩn Việt Nam – vốn khá rắc rối với nông dân, may ra đại lý cấp huyện trở lên mới đủ điều kiện phân loại cà phê. Sau đó nông dân phải chuyên chở tới sàn mà không ai cũng có phương tiện.

Hay nói khác hơn, bản chất của kiểu mua bán cũ là qua nhiều tầng nấc trung gian để đưa hạt cà phê từ nông dân tới nhà xuất khẩu hay chế biến. “Đột phá để phá vỡ một phần trong hệ thống mua bán cũ đã ăn sâu vào nông dân, đại lý không phải là điều dễ dàng vì mua bán kiểu cũ quá tiện lợi cho nông dân nhưng giá trị của hạt cà phê lại nằm rải rác qua nhiều khâu”, ông Hà tâm sự.

Doanh nghiệp lớn chưa muốn vào sàn

Thuyết phục nông dân đã khó thì thuyết phục doanh nghiệp chẳng dễ dàng gì. Tuy hiện nay mới chỉ có 14 doanh nghiệp đăng ký làm thành viên kinh doanh tại sàn nhưng trong số này lại thiếu vắng những doanh nghiệp lớn, nhất là các doanh nghiệp nhà nước hàng đầu ở Buôn Ma Thuột như Simexco, Vinacafe Buôn Ma Thuột…

Điều này khá dễ lý giải bởi đây là những doanh nghiệp có mạng lưới thu mua cà phê đủ mạnh thông qua các đại lý của mình ở huyện, xã và họ cũng chẳng cần tham gia sàn dù thừa biết đây là phương thức mua bán hiện đại mà nhiều nước tiên tiến đã và đang áp dụng cho nông sản.

Thế nhưng khác với các doanh nghiệp nhà nước kinh doanh cà phê thì cả 3 liên doanh chế biến cà phê nhân của nước ngoài có mặt tại Đắc Lắc là Công ty Liên doanh Chế biến cà phê xuất khẩu MAN – Buôn Ma Thuột, Công ty TNHH Cà phê Hà Lan – Việt Nam (Nedcoffee) và Olam Dak Lak đều đăng lý làm thành viên của sàn ngay từ đầu.

Không thể trách nông dân hay doanh nghiệp, ông Hà cũng thừa nhận mô hình giao dịch của sàn quá mới mẻ ở Việt Nam và với chính đội ngũ nhân viên sàn, nên vừa làm học, vừa tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước, lẫn góp ý của doanh nghiệp và nông dân.

Chẳng hạn khi mới ra đời, BCEC dự tính giao dịch mỗi lô (lot) là 5 tấn cà phê, nay còn xuống còn 1 tấn cho phù hợp với quy mô của nông dân, trước thì mỗi ngày chỉ mỗi phiên giao dịch buổi sáng, bây giờ tăng lên 2 phiên, có cả buổi chiều cho tiện lợi, rồi làm việc với ngân hàng ủy thác thanh toán tại sàn là Techcombank hỗ trợ vốn sau khi nông dân mang cà phê tới kho mà chưa bán được.

Hồng Văn (TBKTSG)