“Tăng giá điện thì chất lượng điện cũng sẽ tăng theo”

Dù trước mắt hình ảnh của EVN có thể bị ảnh hưởng, nhưng việc tăng giá điện vẫn phải “quyết” vì lợi ích chung…

“Hy vọng, với những nỗ lực của mình trong thời gian tới thì người dân và cơ quan truyền thông sẽ thông cảm và hiểu hơn cho EVN.” – Ảnh: Từ Nguyên

Dù trước mắt hình ảnh của EVN có thể bị ảnh hưởng, nhưng việc tăng giá điện vẫn phải “quyết” vì lợi ích chung.

Quan điểm này được ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nêu ra với báo chí, bên lề cuộc đối thoại trực tuyến triển khai giá điện 2009 giữa EVN với người dân vào chiều 27/2.

Ông Hùng nói:

– Có thể hiểu rằng, về mặt tổng thể xã hội, chắc chắn việc tăng giá điện phải cớ lợi thì Chính phủ mới thực hiện. Do đó, nếu nói tăng giá điện sẽ khiến cho kinh tế kém phát triển là không đúng. Việc triển khai chính sách giá điện mới này là nhằm đảm bảo việc thu hút đầu tư, tích luỹ nguồn điện ổn định an toàn và có chất lượng tốt hơn.

Đối với đời sống người dân, trước mắt việc tăng giá điện có thể ảnh hưởng đến “túi tiền” của họ. Nhưng về lâu dài thì chúng ta sẽ có đủ điện, chất lượng điện tốt hơn… thì chắc chắn đời sống người dân cũng sẽ tốt hơn.

Nhưng ngay cả khi chưa tăng giá thì người dân cũng đã kêu ca rất nhiều về EVN vì thiếu điện, cắt điện đột xuất… Liệu lần tăng giá này thì EVN có lo ngại cho hình ảnh của mình sẽ xấu thêm không, thưa ông?

Đúng là việc tăng giá điện lần này chắc chắn sẽ khiến hình ảnh, uy tín của EVN trong mắt khách hàng và người dân bị giảm sút thêm. Song, việc tăng giá điện là vì lợi ích tổng thể của toàn xã hội nên chúng tôi cũng như Chính phủ vẫn phải “quyết”.

Hơn nữa, EVN là tập đoàn nhà nước giữ nhiệm vụ là công cụ điều tiết vĩ mô nên chúng tôi phải thực hiện và làm đúng công cụ điều tiết vĩ mô của Chính phủ.

Hy vọng, với những nỗ lực của mình trong thời gian tới thì người dân và cơ quan truyền thông sẽ thông cảm và hiểu hơn cho EVN.

Nhưng đi kèm với tăng giá điện thì  EVN có cam kết là sẽ giải quyết được tình trạng cắt điện, thiếu điện như mọi năm hay không?

Việc tăng giá điện nhằm mục đích thu hút đầu tư, đảm bảo cung cấp điện an toàn. Về mặt nguyên tắc, tất nhiên là tăng giá điện thì việc tiết kiệm điện sẽ được đẩy mạnh hơn, nguồn cung sẽ được cải thiện nên chắc chắn chất lượng phục vụ cũng sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, khách hàng cũng không thể đòi hỏi chất lượng phục vụ tốt ngay trong năm 2009, bởi điều này là hệ quả của nhiều năm đầu tư.

Trong năm 2009, tình hình cung cấp điện sẽ phụ thuộc nhiều vào các dự án điện đã được đầu tư từ trước năm 2009. Nhưng chắc chắn việc tăng giá điện sẽ đảm bảo cho việc cung cấp điện tốt hơn và cũng là để đảm bảo đủ nguồn. Đó cũng là mong muốn của EVN chứ không chỉ riêng của người dân.

EVN cũng muốn có thị trường điện…

Tại sao EVN lại phản đối đề án tái cơ cấu ngành điện và cải tổ EVN mà Bộ Công Thương đang xây dựng?

Vấn đề cải tổ ngành điện là việc của Chính phủ, còn đối với thị trường điện thì từ trước đến nay EVN vẫn tích cực đề nghị và mong muốn có thị trường.

Nên nhớ rằng, trước đây EVN đã từng đề xuất thành lập Công ty Cổ phần Mua bán điện. Nhưng sau đó nhiều ý kiến cho rằng, cứ để EVN thay mặt nhà nước đứng ra mua điện thì chỉ là độc quyền nhà nước, còn nếu không thì sẽ dẫn tới độc quyền doanh nghiệp.

Thực ra, đến thời điểm này, chúng tôi cũng chưa hề có một văn bản nào gọi là “phản ứng” đề án tái cơ cấu ngành điện, nhưng vì là một doanh nghiệp nhà nước nên chúng tôi hoàn toàn có quyền góp ý.

Có nhiều ý kiến không đồng tình với lý giải của EVN khi đề xuất tăng giá điện, là để Việt Nam không trở thành một “bãi rác” công nghệ…..

Tôi chỉ xin đưa ra một ví dụ: trước đây có một nhà đầu tư đặt vấn đề với EVN xin được đầu tư một dự án điện ở miền Trung. Khi đó, chúng tôi đã hỏi họ lấy quặng ở đâu. Họ trả lời là chỉ sử dụng một ít ở Việt Nam còn lại nhập khẩu. Điều đó cho thấy, họ tận dụng chúng ta chỉ vì nhiều thứ rẻ, trong đó có gía điện.

Mặt khác, giá điện như hiện nay là không phù hợp, không phản ảnh đúng và đủ chi phí đầu vào của ngành điện cũng như không đáp ứng được khả năng trả nợ và vay vốn đầu tư các công trình mới của các đơn vị điện lực.

Cần vốn đầu tư vậy, tại sao EVN không xin vốn từ Chính phủ mà lại tính đến tăng giá điện?

Tất cả chúng ta đều biết, do kinh tế khó khăn nên ngân sách của Chính phủ cũng đang rất khó khăn.

Ngay chỉ với dự án điện cho khu vực Tây Nguyên với giá khoảng 1000 tỷ đồng nhưng ngân sách cũng không cung cấp được nên Chính phủ đang tìm mọi cách để đủ vốn cho chúng tôi.

Đó là lý do vì sao EVN không thể “xin một cục” mà phải có những cơ chế khác, một trong số đó là tăng giá điện.

Vàng trọn tuần trượt giá

Phiên thứ 5 giảm giá liên tiếp của thị trường vàng quốc tế chính thức khép lại cả tuần “không xanh” của giá kim loại quý này…

Trong tháng 2, giá vàng giao ngay tăng 1,3%; giá vàng kỳ hạn tăng 1,5%, giá vàng trong nước tăng khoảng 100.000 đồng/chỉ (5,4%).

Phiên thứ 5 giảm giá liên tiếp của thị trường vàng quốc tế chính thức khép lại cả tuần “không xanh” của giá kim loại quý này. Giá vàng trong nước phiên cuối tuần mất thêm trên dưới 5.000 đồng/chỉ.

Giá dầu thô đi xuống trước thông tin GDP của Mỹ sụt giảm mạnh. Đồng USD vững giá tại thị trường tự do trong nước và tăng giá trên thị trường quốc tế.

“Rục rịch” mua vàng vào

Giá vàng trong nước sáng nay đồng loạt giảm nhẹ. Trên thị trường, số khách mua bắt đầu có xu hướng tăng lên.

Tại chi nhánh SJC Hà Nội, giá vàng miếng niêm yết đầu giờ giao dịch sáng nay là 1.948.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.957.000 đồng/chỉ (bán ra), giá mua vào không thay đổi, giá bán ra giảm 3.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng sáng qua.

Giá vàng Thần Tài Sacombank tại hệ thống của Ngân hàng Sacombank đứng ở mức 1.945.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.953.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 8.000 đồng/chỉ và 10.000 đồng/chỉ.

Ở các tiệm kim hoàn lớn trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, giá vàng đã lùi về sát ngưỡng 1.950.000 đồng/chỉ. Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng SJC đầu giờ giao dịch là 1.943.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.952.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 8.000 đồng/chỉ và 6.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.942.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.952.000 đồng/chỉ, giảm 3.000 đồng/chỉ.

Một đại diện của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho hay, trong ngày hôm qua, đã xuất hiện khá nhiều khách tới mua vàng tại cửa hàng của công ty, khiến lượng vàng bán ra tăng đáng kể so với thời kỳ tăng liên tục mới đây của giá vàng. Tuy nhiên, đại diện này cũng cho biết, số khách tới bán vàng vẫn chiếm ưu thế vì nhiều người lo sợ giá vàng có thể giảm thêm.

Mặc dù vậy, không khí giao dịch mấy ngày gần đây trên thị trường vật chất so với ở thời kỳ cao điểm 1- 2 tuần trước nhìn chung vẫn là trầm lắng. Dường như nhiều nhà đầu tư vàng vật chất vẫn đang “nghỉ ngơi” sau đợt xả hàng vừa qua và đợi những diễn biến mới trên thị trường vàng quốc tế mới ra quyết định mua bán tiếp theo.

So với giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và phí, giá vàng thị trường vật chất trong nước đang thấp hơn khoảng 25.000 – 30.000 đồng/chỉ. Nguyên nhân khiến khoảng cách giá trên hai thị trường co lại từ mức trên 100.000 đồng/chỉ ở thời điểm tuần trước về mức này là do giá vàng trong nước giảm chậm hơn giá vàng thế giới.

Một số nhà kinh doanh vàng lý giải, hiện thị trường vàng trong nước “mở đầu ra, đóng đầu vào” – một số đơn vị được cấp phép xuất khẩu vàng, trong khi hoạt động nhập khẩu vẫn chưa được cấp phép trở lại – là lý do khiến vàng trong nước giữ giá hơn vàng thế giới.

Mặt khác, sau đợt ồ ạt bán vàng chốt lãi vừa qua, hiện nhiều người dân đang nắm giữ một lượng tiền mặt lớn mà chưa biết đầu tư vào đâu. Nhiều khả năng, không ít người sẽ quay lại mua vàng để nắm giữ vì xét cho cùng, so với nhiều kênh đầu tư khác như địa ốc, chứng khoán… đầu tư vào vàng xem ra vẫn hợp lý hơn cả.

Tuần “đỏ lửa” của giá vàng

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại New York giảm 5,9 USD/oz (0,6%) so với giá chốt phiên liền trước, còn 940,6 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York đóng cửa với mức giảm 0,1 USD/oz, còn 942,5 USD/oz.

Tuần này, giá vàng thế giới không có một phiên tăng nào. Gộp chung cả tuần, giá vàng giao ngay giảm mất 53,5 USD/oz (5,4%), giá vàng kỳ hạn sụt 59,7 USD/oz (6%), giá vàng trong nước giảm khoảng 30.000 đồng/chỉ (1,5%).

Sự đi xuống này của giá vàng trái ngược hẳn với những dự báo đưa ra hồi đầu tuần rằng tuần này sẽ tiếp tục là một tuần lên giá của vàng. Trong tuần, giá vàng chịu áp lực từ hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư, việc các nhà chức trách Mỹ có những tuyên bố mang tính trấn an thị trường, cũng như sự mạnh lên của đồng USD so với Euro.

Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn, những yếu tố mang tính hỗ trợ cho giá vàng chưa hẳn đã mất đi. Những khoản tiền khổng lồ mà các chính phủ tung ra để giải cứu nền kinh tế và hệ thống tài chính rất có thể sẽ dẫn tới sự trở lại của lạm phát.

Mặt khác, thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn chưa cắt cơn sụt giảm nên vàng vẫn sẽ được xem là một kênh đầu tư thay thế hợp lý.

Thêm vào đó, bất chấp sự trấn an của Chính phủ Mỹ, nền kinh tế nước này nói riêng và kinh tế thế giới nói chung vẫn đang phát đi những thông tin đáng lo ngại.

Số liệu do Chính phủ Mỹ công bố hôm qua cho thấy, kinh tế nước này trong quý 4/2008 đã tăng trưởng âm 6,2%, mức sụt giảm mạnh nhất từ năm 1982 tới nay, trong khi số liệu tính toán ban đầu cách đây 1 tháng chỉ là âm 3,8%. Giới quan sát nhận định, đây là một mức sụt giảm tăng trưởng gây sốc.

Ở một diễn biến quan trọng khác, Chính phủ Mỹ vừa khẩn cấp giải cứu ngân hàng Citigroup bằng cách nâng tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại đây lên mức 36% thông qua con đường chuyển đổi 25 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi sang cổ phiếu phổ thông. Bất chấp sự phủ nhận của Chính phủ Mỹ và quan chức Citigroup, giới quan sát vẫn gọi đây là một động thái tiến tới việc quốc hữu hóa dần dần ngân hàng này.

Trong tháng 2, giá vàng giao ngay tăng 1,3%; giá vàng kỳ hạn tăng 1,5%, giá vàng trong nước tăng khoảng 100.000 đồng/chỉ (5,4%).

Giá dầu đi xuống, USD trong nước giữ giá

Chuyển sang thị trường dầu thô, giá nhiên liệu này hôm đã đảo chiều đi xuống sau ba phiên tăng liên tục. Thông tin u ám kinh tế thế giới và sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ là nguyên nhân chính dẫn tới sự đi xuống này.

Ngoài thông tin GDP Mỹ sụt giảm nghiêm trọng, thị trường hôm qua còn đón nhận thông tin sản lượng công nghiệp của Nhật Bản co lại với tốc độ kỷ lục 10% trong tháng 1/2009 so với tháng 12/2008.

Là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Nhật Bản chiếm 30% lượng dầu tiêu thụ toàn cầu.

Kết thúc phiên giao dịch tại NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4/2008 mất 0,46 USD/thùng (1,02%), còn 44,76USD/thùng.

Tuần này, giá dầu giao tháng 4 tại New York tăng 4,37 USD/thùng (1,2%). Trong tháng 2 này, giá dầu đã tăng 7,4%, còn so với thời điểm đầu năm, giá dầu đã tăng 0,4%.

Điểm qua thị trường ngoại tệ, giá USD thị trường tự do trong nước sáng nay không có nhiều biến động. Giá USD áp dụng tại một số cửa hàng đầu giờ giao dịch sáng nay là 17.620 VND/USD (mua vào) và 17.660 VND/USD (bán ra), giảm 10 VND/USD so với hôm qua.

Về tỷ giá Euro/USD, cuối ngày hôm qua tại thị trường New York, 1 Euro đổi được hơn 1,26 USD so với mức 1 Euro tương đương 1,27 USD cách đó một ngày. Tháng này, đồng USD đã lên giá 1% so với Euro.

Chứng khoán Mỹ đổ dốc

Ngày 27/2, phiên sụt giảm 26-39% của cổ phiếu Citigroup và Bank of America đã góp phần đẩy Phố Wall tiếp tục tụt dốc…

Trong tháng 2/2009, chỉ số Dow Jones mất 11,72%, chỉ số S&P giảm 11% và chỉ số Nasdaq hạ 6,7% – Ảnh: Reuters.

Ngày 27/2, phiên sụt giảm 26-39% của cổ phiếu Citigroup và Bank of America đã góp phần đẩy Phố Wall tiếp tục tụt dốc.

Hôm thứ Sáu, Bộ Thương mại Mỹ cho biết GDP của nước này đã tăng trưởng âm 6,2% trong quý 4/2008, mức thấp nhất kể từ năm 1982. Trước đó, Bộ này thông báo số liệu ước tính ban đầu với GDP trong quý 4/2008 giảm 3,8%.

Như vậy, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 1,1% trong năm 2008, mức thấp nhất kể từ năm 2001 (0,8%). Trong quý 1/2008, GDP của Mỹ tăng 0,9%, quý 2 tăng 2,8%, quý 3 tăng trưởng âm 0,5%.

Về tỷ trọng GDP, chi tiêu dùng của người dân đạt 9.923 tỷ USD – chiếm 2/3 GDP, đã giảm 4,3% – mức giảm lớn nhất từ quý 2/1980.

Đầu tư tư nhân giảm 20,8% xuống 1.915 tỷ USD. Xuất khẩu đạt 1.730 tỷ USD, giảm 23,6% so với cùng kỳ năm trước. Nhật khẩu đạt 2.282 tỷ USD, giảm 19,7% so với cùng kỳ năm trước. Chi tiêu Chính phủ và đầu tư công tăng 1,6% lên 2.913 tỷ USD.

Cùng ngày, trường Đại học Michigan và hãng tin Reuters đã công bố kết quả thăm dò về lòng tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2009. Theo đó, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng nước này đã giảm xuống 56,3 điểm từ 61,2 điểm trong tháng 1/2009.

Các chỉ số giảm từ 6,7-11,72%

Chính phủ Mỹ vừa công bố kế hoạch sẽ nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phần của Citigroup lên 36%. Chính phủ sẽ chuyển đổi 25 tỷ USD giá trị cổ phiếu ưu đãi sang cổ phiếu phổ thông.

Nhận định về kế hoạch này, Mike Holland, người sáng lập Quỹ Holland & Co nói: “Chính phủ hiện là ông chủ mới của Citigroup và mọi quyết định quan trọng của Citigroup đôi khi không đến từ Đại lộ Park (trụ sở của Citigroup: 399 Park Avenue), nhưng lại đến từ Washington D.C”.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm, đưa chỉ số S&P 500 xuống ngưỡng thấp nhất trong 12 năm qua, trong khi đó chỉ số Dow Jones đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/1997 và đánh dấu tháng thứ 6 liên tiếp chỉ số đại diện của khối cổ phiếu blue-chip bị mất điểm.

Thị trường bị tác động bởi thông tin GDP của Mỹ sụt giảm mạnh trong quý 4/2008 và Chính phủ Mỹ công bố việc chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi thành cổ phiếu phố thông của Citigroup, điều này khiến giới đầu tư lo ngại Chính phủ Mỹ sẽ gia tăng vai trò của mình đối với các ngân hàng lớn ở Mỹ.

Trước lo ngại này, giới đầu tư đã tăng mạnh bán tháo các cổ phiếu khối này, đẩy chỉ số S&P Tài chính mất 8,1%, chỉ số khối ngân hàng mất 8,7%.

Trong đó, cổ phiếu Citigroup đã rơi 39,02% xuống 1,5 USD/cổ phiếu; cổ phiếu Bank of America giảm 25,75% xuống 3,95 USD/cổ phiếu; cổ phiếu Wells Fargo (NYSE-WFC) hạ 15,97% xuống 12,1 USD/cổ phiếu; cổ phiếu Morgan Stanley mất 8,39% xuống 19,54 USD/cổ phiếu;…

Bên cạnh đó, cổ phiếu khối chăm sóc sức khỏe tiếp tục mất điểm ngày thứ hai sau khi Tổng thống Obama công bố các khoản dự chi ngân sách năm tài khóa 2010.

Lo ngại lợi nhuận sẽ sụt giảm mạnh từ kế hoạch trợ cấp y tế của chính quyền, giới đầu tư đã tăng mạnh bán cổ phiếu khối chăm sóc sức khỏe, đẩy cổ phiếu Merck & Co hạ 7,1%, cổ phiếu Johnson & Johnso trượt 4,7%, cổ phiếu Frizer mất 3,07%…

Trong khi đó, cổ phiếu General Electric (NYSE-GE) đã giảm 6,48% xuống 8,51 USD/cổ phiếu sau khi hãng này công bố có thể sẽ cắt giảm mức cổ tức từ 31 cent xuống 8 cent/cổ phiếu bắt đầu tư quý 3, để tiết kiệm cho tập đoàn 9 tỷ USD/năm.

Trong tuần, chỉ số Dow Jones giảm 4%, chỉ số S&P 500 mất 4,5% và chỉ số Nasdaq hạ 4,4%.

Trong tháng 2/2009, chỉ số Dow Jones mất 11,72%, chỉ số S&P giảm 11% và chỉ số Nasdaq hạ 6,7%.

So với đầu năm 2009, chỉ số Dow Jones giảm 19,52%, chỉ số S&P 500 xuống 18,62% và chỉ số Nasdaq mất 12,63%.

Biểu đồ diễn biến của ba chỉ số chính trong tuần – Nguồn: G.Finance.

Điểm qua kết quả giao dịch ngày 27/2: chỉ số Dow Jones tiếp tục giảm 119,15 điểm, tương đương -1,66%, chốt ở mức 7.062,93.

Chỉ số Nasdaq phiên này mất 13,63 điểm, tương đương -0,98%, chốt ở mức 1.377,84.

Cuối cùng, chỉ số S&P 500 hạ 17,74 điểm, tương đương -2,36%, đóng cửa ở mức 735,09.

Khối lượng giao dịch trên sàn New York đạt 2,25 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 2 cổ phiếu giảm điểm thì có 1 cổ phiếu lên điểm. Khối lượng giao dịch thành công trên sàn Nasdaq đạt 2,45 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 3 cổ phiếu mất điểm thì có 2 cổ phiếu lên điểm.

Những thông tin đáng chú ý tuần tới:

Thứ Hai: Công bố số liệu về thu nhập cá nhân; chỉ số ISM khối sản xuất của Viện Quản lý nguồn cung; số liệu về chi tiêu trong lĩnh vực xây dựng; doanh số bán xe ôtô.

Thứ Ba: Công bô số liệu về doanh số nhà chờ bán.

Thứ Tư: Công bố báo cáo tình hình việc làm của ADP; chỉ số ISM khối dịch vụ của Viện Quản lý nguồn cung; công bố kế quả kinh doanh của Costco và Toll Bros.

Thứ Năm: Công bố quyết định lãi suất của châu Âu; số liệu về những người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần; số đơn đặt hàng các nhà máy ở Mỹ.

Thứ Sáu: Báo cáo về tình hình việc làm của Bộ Lao động Mỹ; công bố số liệu về tín dụng tiêu dùng.

Tuần tồi tệ của chứng khoán Trung Quốc

Hôm thứ Sáu, Bộ Thương mại Nhật đã cho biết các nhà sản xuất công nghiệp ở nước này trong tháng 1/2009 đã cắt giảm 9,8% sản lượng, trong khi người tiêu dùng Nhật lại giảm chi tiêu 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái – mức giảm mạnh nhất trong 2 năm.

Với những khó khăn hiện tại, theo giới phân tích nhận định, kinh tế Nhật sẽ đứng trước nguy cơ suy thoái trầm trọng nhất trong 60 năm qua. Trong quý 4/2008, GDP của Nhật đã giảm 12,7%, xuất khẩu sụt giảm 45,7%.

Chứng khoán Nhật phiên cuối tuần đã tăng điểm trở lại đưa chỉ số Nikkei 225 tăng 2,1% giá trị trong tuần. Tuy nhiên, chứng khoán Nhật vẫn giảm 5,3% giá trị trong tháng 2 và xuống 14,6% so với đầu năm 2009.

Các cổ phiếu khối ngân hàng đã đồng loạt lên điểm trong ngày giao dịch, bên cạnh đó, cổ phiếu của các hãng sản xuất hàng tiêu dùng, mỹ phẩm… như KDDI, Shiseido, Kao Corp đã tăng từ 2,5-4%.

Điểm đáng chú ý là cổ phiếu khối các nhà xuất khẩu đều lên điểm, bất chấp đồng yên tăng 1,2% giá trị so với USD, lên 97,33 Yên/1 USD. Trong đó cổ phiếu Canon tăng 3,7%, cổ phiếu Sony lên 2%, cổ phiếu Panasonic tiến thêm 1,4%.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 tăng 110,49 điểm, tương đương 1,48%, chốt ở mức 7.568,42. Khối lượng giao dịch đạt 1,97 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 2 cổ phiếu lên điểm thì có 1 cổ phiếu giảm điểm.

Chuyển qua thị trường khác, cơ quan thống kê Ấn Độ vừa cho biết, GDP của nước này trong quý 4/2008 đã tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái- mức tăng thấp nhất kể từ năm 2003, sau khi tăng 7,6% trong quý 3/2008.

Trong quý 4, sản xuất công nghiệp ở nước này đã tăng trưởng âm 0,2%, nông nghiệp giảm 2,2%, dịch vụ tài chính tăng 9,5%…

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số BSE giảm 117,5 điểm, tương đương -1,31%, chốt ở mức 8.837,36 – bằng với ngưỡng giá trị của phiên giao dịch cuối tuần trước.

Chuyển qua thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite trong tuần qua liên tục giảm điểm mạnh, giới đầu tư liên tục bán tháo cổ phiếu hôm thứ Năm và thứ Sáu.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc hạ 38,4 điểm, tương đương -1,81%, chốt ở mức 2.082,85 – giảm 9,22% so với tuần trước.

Điểm qua các thị trường khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan tăng 38,59 điểm, tương đương 0,85%, chốt ở mức 4.557,15 – tăng 2,7% giá trị trong tuần.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông trượt 83,37 điểm, tương đương -0,65%, chốt ở mức 12.811,57 – tăng 0,8% so với tuần trước.

Chỉ số ASX của Australia giảm 0,5 điểm, tương đương -0,02%, chốt ở mức 3.296,9 – giảm 1,67% so với tuần trước.

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 8,24 điểm, tương đương 0,78%, chốt ở mức 1.063,03 – giảm 0,02% so với tuần trước.

Chỉ số Straits Times của Singapore giảm 22,57 điểm, tương đương -1,4%, chốt ở mức 1.594,87 – bằng ngưỡng giá trị cuối tuần trước.

Thị trường

Chỉ số

Phiên trước Đóng cửa Tăng / giảm (điểm) Tăng / giảm (%)
Mỹ Dow Jones 7.182,08 7.062,93  Down119,15  Down1,66
Nasdaq 1.391,47 1.377,84  Down  13,63  Down0,98
S&P 500 752,83 735,09 Down  17,74 Down2,36
Anh FTSE 100 3.915,64 3.830,09  Down  85,55 Down2,18
Đức DAX 3.942,62 3.843,74 Down  98,88 Down2,51
Pháp CAC 40 2.744,84 2.702,48  Down  42,36 Down1,54
Đài Loan Taiwan Weighted 4.518,56 4.557,15 Up  38,59 Up0,85
Nhật Nikkei 225 7.457,93 7.568,42 Up110,49 Up1,48
Hồng Kông Hang Seng 12.894,94 12.811,57 Down  83,37 Down0,65
Hàn Quốc KOSPI Composite 1.054,79 1.063,03 Up    8,24 Up0,78
Singapore Straits Times  1.617,44 1.594,87 Down  22,57 Down1,40
Trung Quốc Shanghai Composite 2.121,25 2.082,85 Down  38,40 Down1,81
Ấn Độ BSE 30  8.890,88 8.837,36  Down117,50 Down1,31
Australia ASX 3.297,40 3.296,90 Down    0,50 Down0,02
Nguồn:  CNBC, Thomson Reuters, Bloomberg

TDN và CDC trả cổ tức đợt 2/2008 bằng tiền mặt

TDN và CDC trả cổ tức đợt 2/2008 bằng tiền mặt với tỷ lệ thực hiện lần lượt là 15% và 6%/mệnh giá…

Biểu đồ diễn biến giá cổ phiếu CDC kể từ tháng 7/2008 đến nay – Nguồn ảnh: VNDS.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán thông báo, ngày 11/3/2009 là thời hạn đăng ký cuối cùng để trả cổ tức năm 2008 của Công ty Cổ phần Than Đèo Nai – TKV (TDN-HASTC) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Chương Dương (CDC-HASTC).

Theo đó, ngày 22/4/2009, TDN sẽ trả cổ tức bằng tiền đợt 2/2008 với tỷ lệ thực hiện 15%/cổ phần – 1 cổ phần được nhận 1.500 đồng.

Cũng theo thông báo của TDN, ngày 10/4/2009, công ty sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2009 tại văn phòng công ty.

Địa điểm thực hiện: Đối với cổ đông đã lưu ký, người sở hữu chứng khoán nhận cổ tức tại thành viên lưu ký nơi mở tài khoản lưu ký.

Đối với cổ đông chưa lưu ký, người sở hữu chứng khoán nhận cổ tức tại văn phòng Công ty Cổ phần Than Đèo Nai – TKV, phường Cẩm Tây, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Trong khi đó, ngày 15/4/2009, CDC trả cổ tức bằng tiền đợt 2/2008 với tỷ lệ thực hiện 6%/cổ phần – 1 cổ phần được nhận 600 đồng.

Trước đó, công ty thông báo tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2009 tại Khách sạn Kim Đô – 133 Nguyễn Huệ, quận 1, Tp.HCM.

Trung tâm Lưu ký tạm ngừng nhận lưu ký cổ phiếu TDN và CDC vào các ngày 10/3, 11/3 và 12/3/2009.

Ai làm chính sách?

Xung quanh phản ứng của EVN trước đề án cải cách ngành điện do Bộ Công Thương soạn thảo…

Thay vì tập trung phân tích bài toán kinh tế, Công văn 31 của EVN đã đưa ra rất nhiều lý do chính trị để tìm cách “cố thủ” trong cái “vỏ” tập đoàn đương thời.

Chỉ hai tuần sau khi đề án cải cách ngành điện được gửi tới Tập đoàn Điện lực (EVN), Chủ tịch Đào Văn Hưng có công văn gửi Thủ tướng: “EVN không nhất trí”.

Không có gì bất ngờ trước phản ứng đó; bởi, nếu thực hiện, thì chưa biết đề án có “ảnh hưởng lớn đến an ninh năng lượng quốc gia” như ông Hưng “doạ” hay không, nhưng chắc chắn EVN sẽ mất rất nhiều quyền lực.

Đề án do Bộ Công Thương soạn thảo, tách bạch các khâu sản xuất điện, truyền tải điện và phân phối điện. Theo đó: các nhà máy phát điện sẽ tách khỏi EVN để trở thành các công ty sản xuất điện độc lập, bán điện cho EVN theo giá cạnh tranh; lập công ty truyền tải điện quốc gia, trực thuộc bộ; EVN sẽ giữ lại vai trò xây dựng “nguồn chiến lược”, mua bán điện và nắm giữ các công ty điện lực.

Đây là một mô hình được áp dụng thành công ở nhiều nước và cho dù còn trong giai đoạn hình thành vẫn cho thấy các tác giả của đề án đang đi đúng hướng.

Theo Bộ Công Thương, hàng loạt công trình điện trong quy hoạch, dự kiến bị chậm tiến độ từ sáu tháng tới một năm. Ước tính, từ nay đến năm 2011, trung bình mỗi năm, Việt Nam sẽ bị hụt mất 22 – 31% công suất điện so với tổng công suất cần bổ sung.

Tình trạng đó không thể trông đợi vào nỗ lực khắc phục của một EVN mà theo mô tả của Bộ Công Thương: “nắm giữ và chi phối tất cả các khâu”, trong tình trạng “không minh bạch; không hiệu quả và cản trở việc chuyển sang cơ chế thị trường”.

Cuối thập niên 90, khi Công ty Oxbow của Mỹ xin xây dựng một nhà máy nhiệt điện 650MW ở Quảng Ninh, Thủ tướng Phan Văn Khải và Phó thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm rất ủng hộ, nhưng Oxbow không thể thực hiện vì EVN chỉ chấp nhận mua điện với giá chưa đến bốn cent/kWh.

Theo TS. Lê Văn Lưu, nguyên chủ nhiệm đề án cấp nhà nước về nghiên cứu gió tại Bình Định, thời kỳ 1998 – 1999, tiềm năng khai thác điện gió của Việt Nam có thể đạt tới tổng công suất gấp 50 lần công suất nhà máy thủy điện Hoà Bình.

Trên cơ sở đó, một số công ty nước ngoài đã từng lập dự án khả thi đặt tuabin gió nhưng rồi đều bỏ cuộc vì cái giá mua điện thấp hơn bốn cent do EVN định đặt.

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá điện đã được EVN dùng để ngăn cản việc mở rộng thị trường cho các nhà sản xuất và các nhà cung cấp khác. Tất nhiên, giá bán điện không chỉ là câu chuyện của riêng EVN, nhưng những ví dụ vừa kể trên cho thấy, không thể cải cách các ngành kinh tế theo hướng cạnh tranh khi cải cách lệ thuộc vào ý kiến của những tập đoàn đang độc quyền nắm trong tay ngành đó.

Chỉ cần đọc Công văn 31 của Chủ tịch Đào Văn Hưng sẽ thấy ngay mối quan tâm của ông và sẽ thấy sự xung đột quyền lợi của cải cách và các tập đoàn kinh tế. Công văn của ông Hưng viết không giấu giếm: “Nếu đề án được thi hành thì phần do EVN quản lý chỉ còn bằng 1/3 so với quy mô hiện hữu”.

Tất nhiên, Bộ Công Thương không dễ để thoát ra khỏi những ảnh hưởng của các tập đoàn lên quá trình hình thành chính sách. Thay vì tập trung phân tích bài toán kinh tế, Công văn 31 của EVN đã đưa ra rất nhiều lý do chính trị để tìm cách “cố thủ” trong cái “vỏ” tập đoàn đương thời. Trong thập niên 90, không ít nỗ lực cải cách, không chỉ ở ngành điện, đã từng bị trì hoãn vì những lý do như vậy.

Trước đây, khi chủ trương tạo ra cạnh tranh trong lĩnh vực viễn thông, Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng đã từng bị chính ngành này phản đối. Nếu ở thời điểm ấy, Thủ tướng Võ Văn Kiệt không quyết đoán, thì thị trường viễn thông không thể phát triển như ngày nay.

Chưa rõ là cuối cùng ngành điện sẽ được cải tổ theo đề nghị của Bộ Công Thương hay theo ý kiến của EVN. Nhưng, sẽ thật thất vọng nếu quyền lợi của các tập đoàn độc quyền thay vì lợi ích quốc gia có thể chi phối quy trình ban hành chính sách.

Huy Đức (SGTT)

Có thể vay tiêu dùng tới 1 tỷ đồng

Đây là hạn mức mà Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) công bố ngày 28/2, áp dụng cho khách hàng cá nhân vay vốn tiêu dùng…

Tại một phòng giao dịch của SeABank.

Đây là hạn mức mà Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) công bố ngày 28/2, áp dụng cho khách hàng cá nhân vay vốn tiêu dùng.

Theo thông báo của SeABank, chương trình cho vay tiêu dùng của ngân hàng này sẽ có lãi suất linh hoạt, áp ụng cho các khách hàng cá nhân vay với mục đích mua nhà, mua căn hộ chung cư, đổi nhà mới để ở, sửa chữa nhà, xây dựng nhà, mua xe máy, mua ôtô, cho vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo…

Hạn mức cho vay tín chấp tối đa áp dụng trong chương trình là từ 300 – 500 triệu đồng/khách hàng. Đặc biệt hạn mức cho vay tiêu dùng có thể lên tới 1 tỷ đồng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, tài sản thế chấp và khả năng trả nợ của khách hàng. Thời gian giải quyết hồ sơ tối đa chỉ 2 ngày.

Về hạn mức trên, ông Lê Văn Chí, Tổng giám đốc SeABank, cho biết đó là chủ trương của ngân hàng nhằm phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ, hỗ trợ khách hàng cá nhân đảm bảo nhu cầu đời sống và nhằm kích cầu tiêu dùng.

“Chúng tôi đưa ra các hạn mức, các điều kiện cụ thể, có lãi suất linh hoạt và cạnh tranh để người tiêu dùng lựa chọn theo mục đích và khả năng của mình”, ông Chí nói.

Đối với các khách hàng doanh nghiệp thuộc diện được hỗ trợ lãi suất theo Quyết định 131 của Thủ tướng Chính phủ, mức lãi suất hỗ trợ vay vốn tại SeABank là 4%/năm.

Trong năm 2008, tổng dư nợ thị trường 1 của SeABank đạt gần 7.586 tỷ đồng và có gần 51.000 khách hàng tại các tỉnh thành trên cả nước.

Tin vắn chứng khoán ngày 27/2

Những thông tin đáng chú ý ngày 27/2/2009 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam…

Công ty Cổ phần Cơ khí – Điện Lữ Gia (LGC-HOSE) vừa công bố, nghị quyết đại hội đồng cổ đông đã thông qua việc phát hành 469.490 cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 80 tỷ đồng.

Những thông tin đáng chú ý ngày 27/2/2009 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

* Công ty Cổ phần Cơ khí – Điện Lữ Gia (mã LGC-HOSE) thông báo, sau quá trình làm việc với Nhà thầu Obayashi (nhà thầu chính xây dựng dự án Đại lộ Đông Tây), Công ty Lữ Gia được chấp thuận làm nhà thầu phụ thi công hệ thống chiếu sáng từ lý trình 16+967,5 (cầu cá trê lớn) đến nút giao Cát Lái thuộc phạm vi gói thầu số 2 – Dự án xây dựng Đại lộ Đông Tây Tp.HCM, trị giá của gói thầu ước tính khoảng trên 50 tỷ đồng với thời gian dự hoàn thành công trình này vào khoảng cuối năm 2010.

* Công ty Cổ phần Cơ khí – Điện Lữ Gia (LGC-HOSE) vừa công bố, nghị quyết đại hội đồng cổ đông đã thông qua việc phát hành 469.490 cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 80 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Thủy sản (mã ICF-HOSE) thông báo trong báo cáo tài chính năm 2007 và các báo cáo 3 quý đầu năm 2008 của Công ty Incomfish do chứng từ góp vốn chưa đầy đũ nên đã ghi nhận Công ty Incomfish US là công con thay vì là đầu tư vào công ty liên kết như công ty Incomfish EU tại Bỉ.

Để phù hợp với tình hình thực tế và tính chất góp vốn nên chúng tôi đã điều chỉnh trong báo cáo qúy 4/2008 với nội dung góp vốn như sau: công ty Incomfish góp vốn đầu tư ra nước ngoài để thành lập các công ty Incomfish EU tại Bỉ và Incomfish US tại Mỹ  nhằm mục đích phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm. Cả hai công ty đều là công ty cổ phần và Công ty Incomfish chỉ là một cổ đông của hai công ty nói trên.

* 4/3/2009 là thời hạn đăng ký cuối cùng của Công ty Cổ phần Tấm lợp Vật liệu xây dựng Đồng Nai (mã DCT-HOSE) để chốt danh sách họp đại hội cổ đông thường niên năm 2009.

* Từ 16/2/2009 – 18/2/2009, bà Triệu Thị Tươi – vợ ông Võ Phước Hưng – thành viên Hội đồng Quản trị, thư ký công ty, thư ký Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (mã AGF-HOSE) đã mua 10.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 20.531 cổ phiếu.

* Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG-HOSE) đã nhất trí thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ 570,385 tỷ đồng lên 700 tỷ đồng để triển khai trong niên độ tài chính 2008-2009 khi thị trường chứng khoán ổn định và phát triển.

* Công ty Cổ phần Hàng hải Hà Nội (mã MHC-HOSE) thông báo về việc gia hạn hợp đồng chuyển nhượng vốn góp xây dựng Tòa nhà Ocean Park giữa Công ty Cổ phần Hàng hải Hà Nội và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam được ký vào 8/12/2008 do công ty chưa có kết quả định giá, thời hạn gia hạn hợp đồng là 45 ngày làm việc kể từ ngày 18/2/2009.

* 21/03/2009, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Bến Tre (mã ABT-HOSE) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2009 Khách sạn Hàm Luông – số 200 Nguyễn Văn Tư, phường 5, thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre, nhằm thông qua báo cáo hoạt động và kết quả sản xuất kinh doanh năm 2008 của Hội đồng Quản trị; báo cáo tài chính kiểm toán năm 2008; báo cáo hoạt động năm 2008 của Ban kiểm soát và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2009.

* Từ 1/1/2009 – 20/2/2009, ông Nguyễn Trung Hải – Uỷ viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long (mã CAN-HOSE) đã mua 20.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu đang nắm giữ lên 31.000 cổ phiếu, chiếm 0,62% vốn điều lệ.

* Từ 23/2/2009 – 1/7/2009, ông Nguyễn Trung Hải – Uỷ viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long (mã CAN-HOSE) đăng ký mua 30.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 61.000 cổ phiếu, chiếm 1,21% vốn điều lệ.

* Công ty Cổ phần Bao bì Bỉm Sơn (mã BPC-HOSE) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý 4 đạt 48,8 tỷ đồng, lũy kế năm 2008 đạt 185,9 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế trong quý 4 đạt 1,44 tỷ đồng, lũy kế năm 2008 đạt 9,35 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu năm 2008 (EPS) đạt 2.461,15 đồng.

* 16/4/2009, Công ty Cổ phần Thủy sản số 1 (mã SJ1-HOSE) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2009 tại phòng Đại yến Hội trường Dinh Thống Nhất – số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM nhằm thông qua báo cáo Hội đồng Quản trị hoạt động năm 2008 và kế hoạch năm 2009; báo cáo hoạt động của Ban Kiểm soát năm 2008; thông qua báo cáo tài chính và phân phối lợi nhuận năm 2008 và xin ý kiến cổ đông về việc chuyển niêm yết.

* Dự kiến ngày 8/4/2009, Công ty Cổ phần Cát Lợi (mã CLC-HOSE) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2009 tại Công ty Cổ Phần Cát Lợi – 934 D2, đường D, Khu Công nghiệp Cát Lái, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Tp.HCM, để báo cáo của Hội đồng Quản trị, Ban giám đốc;Ban kiểm soát; thảo luận và biểu quyết các nội dung: báo cáo tài chính kiểm toán năm 2008; phương hướng, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2009, phương án phân phối lợi nhuận 2008; thù lao Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát; chọn đơn vị kiểm toán năm 2009; bầu hội đồng quản trị, ban kiểm soát nhiệm kỳ 2009-2013 và các nội dung khác.

* 10/03/2009 là thời hạn đăng ký cuối cùng Công ty Cổ phần Hóa An (mã DHA-HOSE) tổ chức họp đại hội cổ đông thường niên năm 2009.

* Ngày 11/04/2009, Công ty Cổ phần phát triển Nhà Thủ Đức (mã TDH-HOSE) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2008 tại Trung tâm hội nghị White  Palace – 194 Hoàng Văn Thụ – phường 9 – quận Phú Nhuận – Tp.HCM, nhằm báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh năm 2008, phê chuẩn các báo cáo tài chính và phân phối lợi nhuận năm 2008; kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2009; phê chuẩn việc chia cổ tức đợt 2/2008 bằng tiền; thông qua kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2009 và chia cổ tức năm 2009; phê chuẩn Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc; lựa chọn công ty kiểm toán cho năm tài chính 2009 và các vấn đề khác.

* Ngày 25/3/2009, Công ty TNHH Quản lý Qũy Đầu tư Chứng khoán Prudential Việt Nam (mã PRUBF1-HOSE) tổ chức đại hội nhà đầu tư thường niên 2008 tại Phòng họp Quốc tế – tầng 2, Khách sạn REX, 141 Nguyễn Huệ, quận 1, Tp.HCM.

* Từ 23/2/2009 – 31/3/2009, Công ty TNHH Đầ tư và Thương mại Thiên Hải – tổ chức có liên quan đến ông Bùi Tuấn Ngọc – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Kho vận Giao nhận Ngoại thương (mã TMS-HOSE) đăng ký mua 50.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 434.064 cổ phiếu, chiếm 6,83% vốn điều lệ.

* Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (mã TDH-HOSE) công bố việc nhận được giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài theo hình thức liên doanh để thực hiện dự án Liên doanh bất động sản ThuDuc House tại Hoa Kỳ. Dự án có sự tham gia của Công ty California Newland Ventures LLC (Hoa Kỳ) và Công ty Nature Coast Horries of Central Florida LLC (Hoa Kỳ).

* Từ 24/2/2009 – 30/06/2009, ông Phạm Văn Mạnh – em ruột ông Phạm Văn Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ (mã TSC-HOSE) đăng ký mua 20.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 26.600 cổ phiếu, chiếm 0,32% vốn điều lệ.

* Từ 21/11/2008 – 17/2/2009, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (mã VNS-HOSE) đã mua 510.000 cổ phiếu, số cổ phiếu quỹ hiện có là 510.000 cổ phiếu.

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kim Long (mã KLS-HOSE) thông báo vốn điều lệ mới của công ty là 600 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (mã TSC-HOSE) thông báo vốn điều lệ mới của công ty là 420 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Điện nhẹ Viễn thông (mã LTC-HASTC) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý 4 đạt 98,7 tỷ đồng, lũy kế năm 2008 đạt 145,6 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế trong quý 4 đạt 6,4 tỷ đồng, lũy kế năm 2008 đạt 10,1 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu năm 2008 (EPS) đạt 3.542 đồng, EPS quý 4 đạt 2.484 đồng.

* Công ty Cổ phần Viễn thông Thăng Long (mã TLC-HASTC) công bố doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý 4 đạt 9,7 tỷ đồng, lũy kế năm 2008 đạt 131,6 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế trong quý 4 lỗ 16 tỷ đồng, lũy kế năm 2008 lỗ 37,6 tỷ đồng.

* Ngày 14/3/2009, Công ty Cổ phần Xi măng Sông Đà Yaly (mã SDY-HASTC) sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2009 với tỷ lệ thực hiện: 1 cổ phần – 1 quyền biểu quyết.

Giá điện linh hoạt hơn theo nhu cầu sử dụng

Đó là một trong những điểm đáng chú ý nhất trong biểu giá bán lẻ điện mới, áp dụng từ ngày 1/3/2009…

Cách tính giá điện mới được đánh giá là sẽ khuyến khích việc sử dụng điện tiết kiệm.

Đó là một trong những điểm đáng chú ý nhất trong biểu giá bán lẻ điện mới, áp dụng từ ngày 1/3/2009.

Biểu giá này được quy định tại Thông tư số 05/2009/TT/BCT, do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào ký ban hành ngày 26/2.

Bộ Công Thương cho biết, mức giá bán lẻ điện bình quân từ 1/3/2009 là 948,5 đồng/kWh. Có 8 căn cứ cơ bản để tính toán biểu giá điện với mức giá bán lẻ bình quân như trên, đó là dựa trên tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2009, tần suất nước về các hồ thuỷ điện, giá than cho điện, giá khí Tây Nam cho điện, giá dầu DO cho phát điện bình quân, tỷ giá…

Tính theo nhiều cách

Theo nội dung thông tư, nhằm đảm bảo công bằng cho từng đối tượng mua điện, giá điện mới sẽ được tính theo nhiều cách.

Cách thứ nhất là hình thức ba giá theo giờ sử dụng điện, áp dụng cho các đối tượng mua điện dùng cho mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trong đó, ngành sản xuất được ưu đãi giá điện thấp nhất

Với cách tính này, giá điện sử dụng trong giờ thấp điểm sẽ ở mức thấp nhất, tiếp đó là giờ bình thường và cao nhất là giá điện sử dụng trong giờ cao điểm.

Giờ thấp điểm được quy định trong thông tư là từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hằng ngày; giờ bình thường là từ 4 đến 9 giờ 30 phút, 11 giờ 30 phút đến 17 giờ và từ 20 giờ đến 22 giờ các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy, riêng ngày Chủ nhật là từ 4 giờ đến 22 giờ; giờ cao điểm là từ 9 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút và từ 17 giờ đến 20 giờ các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy. Riêng ngày Chủ Nhật không có giờ cao điểm.

Cách thứ hai là tính giá điện theo 7 bậc lũy tiến, áp dụng cho điện sinh hoạt. Các bậc chi tiết là 50 kWh đầu tiên, kWh từ 51 – 100, kWh từ 101 – 150, kWh từ 151 – 200, kWh từ 201 – 300, kWh từ 301 – 400 và kWh từ 401 trở lên.

Mức giá điện chi tiết cho từng bậc sẽ được áp dụng cho từng đối tượng sử dụng khác nhau.

Cách thứ ba là tính theo hai cấp điện áp, áp dụng cho các đối tượng hành chính – sự nghiệp, chiếu sáng công cộng…, với các cấp điện áp dưới và trên 6 kV. Trong đó, điện áp cao sẽ có giá rẻ hơn.

Ưu tiên người nghèo, khuyến khích tiết kiệm

Theo Bộ Công Thương, cách tính giá điện mới với các mức giá cụ thể cho từng đối tượng sử dụng được áp dụng từ ngày 1/3/2009 sẽ có lợi hơn cho các đối tượng có thu nhập thấp như gia đình nông thôn, học sinh – sinh viên, công nhân và các đối tượng có mức sử dụng điện thấp…

Ví dụ: mặc dù giá bán điện thời gian tới được điều chỉnh tăng lên, song đối với các đối tượng sử dụng dưới 50 kWh, giá điện vẫn được áp dụng ở mức thấp mà theo đó, các hộ này chỉ có thể phải trả thêm 2.500 đồng/tháng.

Theo biểu giá chi tiết mới, mỗi tháng các đối tượng này sẽ chỉ phải trả tối đa 30.000 đồng/tháng (chưa bao gồm thuế VAT) so với 27.500 đồng/tháng theo mức giá hiện tại.

Trong khi đó, nếu một hộ gia đình sử dụng 445 kWh, số tiền phải trả lên đến 683.430 đồng/tháng.

Một tin vui dành cho các đối tượng học sinh, sinh viên hay công nhân phải thuê nhà là theo cách tính mới, số tiền điện họ phải trả sẽ giảm hẳn so với hiện nay.

Hiện các đối tượng này đang phải “gánh” luôn phần phụ trội do lượng điện sử dụng điện lớn (nhiều người sử dụng qua một công tơ của chủ nhà cho thuê) và thậm chí phải chịu giá điện kinh doanh trong trường hợp chủ nhà phải chịu giá điện kinh doanh. Do đó, giá trên mỗi kWh sử dụng họ phải trả thậm chí lên đến 2.000 đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào, cách tính giá điện mới sẽ khắc phục được phần nào tình trạng bao cấp giá điện dẫn tới sử dụng điện tràn lan, lãng phí, trực tiếp tác động tới việc cắt điện thời gian qua.

Bộ Công Thương cũng cho rằng, mặc dù giá bán điện được điều chỉnh tăng song sẽ không tác động nhiều đến đời sống xã hội và các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trên thực tế, tổng số tiền chênh lệch do tăng giá điện năm 2009 chỉ ở mức 6.400 tỷ đồng, tương đương 0,35% GDP dự kiến cho năm 2009.

Biểu giá bán lẻ điện từ 1/3/2009
(Giá chưa bao gồm thuế VAT)
Giá bán cho các ngành sản xuất
STT Đối tượng áp dụng Giá bán (đồng/kWh)
1 Cấp điện áp từ 110 kV trở lên
a) Giờ bình thường 835
b) Giờ thấp điểm 455
c) Giờ cao điểm 1.690
2 Cấp điện áp từ 22 kV đến dưới 110 kV
a) Giờ bình thường 870
b) Giờ thấp điểm 475
c) Giờ cao điểm 1.755
3 Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV
a) Giờ bình thường 920
b) Giờ thấp điểm 510
c) Giờ cao điểm 1.830
4 Cấp điện áp dưới 6 kV
a) Giờ bình thường 955
b) Giờ thấp điểm 540
c) Giờ cao điểm 1.900
Giá bán cho bơm nước tưới tiêu
STT Cấp điện áp Giá bán (đồng/kWh)
1 Từ 6 kV trở lên
a) Giờ bình thường 645
b) Giờ thấp điểm 255
c) Giờ cao điểm 1.220
2 Dưới 6 kV
a) Giờ bình thường 670
a) Giờ bình thường 265
c) Giờ cao điểm 1.280
Giá bán cho đối tượng hành chính, sự nghiệp
STT Đối tượng áp dụng giá Giá bán (đồng/kWh)
1 Bệnh viện, nhà trẻ, mẫu giáo, trường phổ thông
Cấp điện áp từ 6 kV trở lên 950
Cấp điện áp dưới 6 kV 1.000
2 Chiếu sáng công cộng
Cấp điện áp từ 6 kV trở lên 1.060
Cấp điện áp dưới 6 kV 1.110
4 Đơn vị hành chính, sự nghiệp
Cấp điện áp từ 6 kV trở lên 1.090
Cấp điện áp dưới 6 kV 1.135
Giá bán điện kinh doanh
STT Cấp điện áp Giá bán (đồng/kWh)
1 Từ 22 kV trở lên
a) Giờ bình thường 1.540
a) Giờ bình thường 835
c) Giờ cao điểm 2.830
2 Từ 6 kV đến dưới 22 kV
a) Giờ bình thường 1.650
a) Giờ bình thường 960
c) Giờ cao điểm 2.940
3 Dưới 6 kV
a) Giờ bình thường 1.725
a) Giờ bình thường 995
c) Giờ cao điểm 3.100
Giá bán điện sinh hoạt bậc thang
STT Mức sử dụng của một hộ gia đình trong tháng Giá bán (đồng/kWh)
1 Cho 50 kWh đầu tiên 600
2 Cho kWh từ 51 – 100 865
3 Cho kWh từ 101 – 150 1.135
4 Cho kWh từ 151 – 200 1.495
5 Cho kWh từ 201 – 300 1.620
6 Cho kWh từ 301 – 400 1.740
7 Cho kWh từ 401 trở lên 1.790

Kiến nghị giãn thuế, nới “room”, lập quỹ hỗ trợ chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán và đại diện một số tổ chức kiến nghị tiếp tục giãn thuế thu nhập, nới “room”, lập quỹ hỗ trợ thị trường…

Ủy ban Chứng khoán xác định ổn định thị trường và tâm lý nhà đầu tư là một mục tiêu trước mắt – Ảnh: Lê Toàn.

Ủy ban Chứng khoán và đại diện một số tổ chức kiến nghị tiếp tục giãn thuế thu nhập, mở “room”, lập quỹ hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Sáng 27/2, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán năm 2009. Một trong những kiến nghị nổi bật của Ủy ban, cũng như từ đại diện một số tổ chức, hiệp hội…, là Quốc hội tiếp tục xem xét cho giãn thuế thu nhập cá nhân thêm 1 – 2 năm đối với hoạt động đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, báo cáo của Ủy ban Chứng khoán đưa ra đề xuất: “Về chính sách thuế thu nhập đối với hoạt động đầu tư trên thị trường chứng khoán, tiếp tục kiến nghị giãn thêm thời gian (khoảng 1 – 2 năm) áp dụng cho thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động đầu tư trên thị trường chứng khoán (bao gồm thuế đánh vào doanh thu, cổ tức và trái tức) để khi thị trường ổn định hơn sẽ áp dụng, không nên đánh thuế đối với cổ phiếu thưởng cho cổ đông vì đó là vấn đề tái đầu tư”.

Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán, cũng cho rằng “vấn đề về đánh thuế thu nhập đối với đầu tư chứng khoán, chúng tôi thấy rằng, để kích cầu Chính phủ cũng nên bỏ hẳn thu thuế trong thời gian từ 3 đến 5 năm, khi thị trường hồi phục và phát triển quá nóng hãy sử dụng công cụ thuế để điều tiết. Thực tế cho thấy rằng việc chuyển nhượng chứng khoán mới tác động khoảng 1/10 doanh nghiệp, các yếu tố giao dịch OTC còn nhiều chưa quản lý. Bỏ thuế cũng là yếu tố kích thích thị trường phát triển mà các nước cũng đã làm, như Trung Quốc đã bỏ hẳn việc đánh thuế đầu tư chứng khoán”.

Ngoài kiến nghị giãn thuế thu nhập cá nhân, ông Trần Thanh Tân, Chủ tịch Câu lạc bộ Quản lý quỹ Việt Nam đề xuất Chính phủ xem xét giảm thuế cho các thành phần tham gia thị trường chứng khoán như doanh nghiệp niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các tổ chức đầu tư và miễn thuế thu nhập từ hoạt động kinh doanh chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đến 31/12/2010.

Liên quan đến chính sách thuế thu nhập cá nhân, đại diện Công ty Chứng khoán Ngân hàng Á châu (ACBS) cho rằng Thông tư số 27 của Bộ Tài chính về việc giãn thuế thu nhập cá nhân vừa ban hành là phù hợp trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn phải chờ quyết định của Quốc hội vào tháng 5 tới là có đuợc giữ lại số thuế được giãn nộp hay miễn nộp luôn.

“Thế nên điều mà nhà đầu tư trông chờ chính các chính sách được ban hành ra cần có sự rõ ràng và cụ thể để nhà đầu tư có thể đưa ra những dự đoán và quyết định chính xác hơn”, đại diện ACBS nói.

Ngoài ra, để hỗ trợ thị trường trong thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán cho biết sẽ nghiên cứu phương án thành lập quỹ bình ổn thị trường chứng khoán với sự tham gia góp vốn của Nhà nước, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước. Quỹ đầu tư theo chỉ số (lựa chọn một số công ty có thị phần lớn), triển khai mua vào khi thị trường rất thấp và giá cổ phiếu đã hấp dẫn, kết hợp với hoạt động mua vào của các tổ chức lớn.

Sự can thiệp của quỹ khi đó, theo Ủy ban Chứng khoán, sẽ tạo ra sự hồi phục bền vững hơn cho thị trường chứng khoán. Và khi thị trường đã hồi phục thì bán ra thanh lý quỹ hoặc Nhà nước chuyển nhượng lãi cổ phần cho khu vực tư nhân.

Và một lần nữa trong các kiến nghị của mình, Ủy ban Chứng khoán tiếp tục đề xuất Chính phủ nâng cao khả năng tài chính cho các ngân hàng và tăng thêm luồng vốn ngoại tệ thông qua việc cho phép ngân hàng bán cổ phần cho ngân hàng nước ngoài với tỷ lệ dưới 5% không phải xin phép Ngân hàng Nhà nước, đồng thời nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các ngân hàng lên 35% để tăng tính hấp dẫn khi luồng vốn đầu tư đang giảm sút.

Giá vàng liên tục “bốc hơi”, giá dầu tăng mạnh

Giá vàng trượt phiên thứ tư liên tiếp trên thị trường thế giới, khiến giá vàng trong nước mất thêm trên dưới 5.000 đồng/chỉ…

Ngược với hiện tượng “xì hơi” đang diễn ra trên thị vàng, thị trường dầu thô vừa trải qua ba phiên tăng giá liên tục – Ảnh: Getty Images.

Giá vàng trượt phiên thứ tư liên tiếp trên thị trường thế giới, khiến giá vàng trong nước mất thêm trên dưới 5.000 đồng/chỉ.

Giá dầu tăng vượt 45 USD/thùng, trong khi đồng USD giữ giá trên cả hai thị trường tự do trong nước và quốc tế.

Giá vàng mất đi nhiều yếu tố hỗ trợ

Giao dịch trên thị trường vàng vật chất trong nước đang mỗi lúc thêm “èo uột” cùng với sự đi xuống của giá vàng. Khách bán vắng, khách mua càng vắng hơn, khiến không khí giao dịch tại những tiệm vàng lớn trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, chiều qua và sáng nay trái ngược hẳn với những gì diễn ra cách đây chưa đầy một tuần.

Đầu giờ giao dịch sáng nay, các tiệm kim hoàn lớn điều chỉnh giá vàng niêm yết giảm thêm trên dưới 5.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua. Ở thời điểm, 9h sáng, giá vàng SJC tại chi nhánh Hà Nội còn 1.948.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.960.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 2.000 đồng/chỉ và 5.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng đầu giờ giao dịch sáng qua.

Giá vàng Thần Tài Sacombank tại hệ thống của Ngân hàng Sacombank đứng ở mức 1.955.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.963.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 5.000 đồng/chỉ và 7.000 đồng/chỉ.

Tại các công ty kim hoàn khác, giá vàng thậm chí còn giảm dưới mức 1.960.000 đồng/chỉ. Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng SJC cùng thời điểm là 1.951.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.958.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 4.000 đồng/chỉ và 5.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.945.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.955.000 đồng/chỉ, giảm 7.000 đồng/chỉ.

Trái ngược với dự báo mà giới phân tích quốc tế đưa ra sau khi giá vàng tái lập mốc 1.000 USD/oz cuối tuần trước, rằng giá kim loại này sẽ tiếp tục leo thang, thậm chí lập kỷ lục mới ngay trong tuần này, giá vàng thế giới đã liên tục trượt giảm từ đầu tuần tới nay, với 4 phiên liên tiếp không có màu xanh trên bảng giá lúc đóng cửa giao dịch.

Một mặt, giá vàng thế giới đang chịu áp lực từ hoạt động bán ra chốt lời của giới đầu tư sau khi giá vàng trở lại vùng 1.000 USD/oz sau gần một năm mốc này vắng bóng trên thị trường.

Mặt khác, giá kim loại quý này vừa mất đi một phần của yếu tố hỗ trợ quan trọng – nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư. Giới đầu tư quốc tế đã được trấn an ít nhiều sau khi các nhà chức trách Mỹ mấy ngày gần đây liên tục có những tuyên bố như sẽ không quốc hữu hóa ngân hàng, hay dự báo kinh tế Mỹ sẽ thoát khỏi suy thoái vào cuối năm nay…

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn đề xuất bổ sung thêm 750 tỷ USD vào quỹ hỗ trợ cho các ngân hàng. Thị trường chứng khoán Mỹ đang có những dấu hiệu khởi sắc nhờ những thông tin tích cực từ phía chính quyền, khiến thị trường vàng giảm bớt tính hấp dẫn với tư cách một kênh đầu tư thay thế.

Lượng vàng do quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã không thay đổi trong suốt 4 phiên giao dịch vừa qua, sau khi đạt kỷ lục 1.029 tấn vào cuối tuần trước.

Các chuyên gia quốc tế dự báo, nếu thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục lên điểm, giá vàng sẽ còn đi xuống thêm. Tuy nhiên, một khi giá vàng giảm tới mức 920 USD/oz, hoạt động mua vào sẽ được đẩy mạnh, đẩy giá vàng tăng trở lại.

Kết thúc phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại New York giảm 6,6 USD/oz (0,7%), còn 946,5 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) kết thúc ngày giao dịch trước đó ít giờ với mức giảm 23,6 USD/oz (2,4%), còn 942,6 USD/oz.

Vào lúc 10h10 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở mức 942,2 USD/oz, giảm thêm 4,3 USD/oz so với giá đóng cửa phiên hôm qua tại New York. Giá vàng kỳ hạn giao dịch điện tử tại NYMEX giảm 1,2 USD/oz, còn 941,4 USD/oz.

Giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và phí hiện đã tụt dưới ngưỡng 2 triệu đồng/chỉ, còn 1.984.000 đồng/chỉ. Nhờ đó, khoảng cách giữa giá vàng thế giới và giá vàng vật chất trong nước đã co lại còn trên 30.000 đồng/chỉ, từ mức trên 100.000 đồng/chỉ ở những ngày cao điểm của tuần trước.

Trái với không khí trầm lắng trên thị trường vàng vật chất, không khí giao dịch trên các sàn vàng tập trung sáng nay vẫn rất sôi động. Tại sàn ACB, ở thời điểm 10h18 đã có 49.780 lượng vàng được sang tay thành công, với giá khớp lệnh biến động trong khoảng 19,74 – 19,82 triệu đồng/lượng.

Tại sàn Thần Tài Sacombank, giá khớp lệnh tính tới cùng thời điểm dao động từ 19,54 – 19,60 triệu đồng/lượng, với khối lượng khớp lệnh đạt 11.360 lượng.

Dầu tăng giá liên tục, USD giữ giá

Ngược với hiện tượng “xì hơi” đang diễn ra trên thị vàng, thị trường dầu thô vừa trải qua ba phiên tăng giá liên tục. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua tại NYMEX, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 4 tăng 2,72 USD/thùng (6,4%), đạt 45,22 USD/thùng, cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Giá dầu thô Brent tại thị trường London hôm qua đóng cửa tăng 2,22 USD/thùng (5%), đạt 46,51 USD/thùng.

Giá dầu thế giới thời gian này đang được lợi từ những thông tin mang tính hỗ trợ phát đi từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama.

Thêm vào đó, thông tin dự trữ xăng của Mỹ trong tuần qua giảm mạnh, trong khi dự trữ dầu thô chỉ tăng nhẹ (đưa ra trong báo cáo hàng tuần Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày 25/2) được xem là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ năng lượng của nền kinh tế lớn nhất thế giới nhen nhóm phục hồi.

Mặt khác, hoạt động cắt giảm sản lượng dầu khai thác của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cũng bắt đầu có tác động tới thị trường. Số liệu do công ty chuyên nghiên cứu hoạt động vận tải dầu lửa Oil Movements có trụ sở ở Halifax, Anh, cho biết, lượng dầu lửa do các nước OPEC chuyển ra thị trường trong tháng kết thúc vào ngày 14/3 sẽ giảm 1,7% từ mức 23,2 triệu thùng/ngày của tháng trước, còn 22,8 triệu thùng/ngày.

Vào lúc 10h45 sáng nay giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 4 tại NYMEX đứng ở mức 44,65 USD/thùng, giảm 0,57 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên hôm qua.

Chuyển sang thị trường ngoại tệ, giá USD thị trường tự do trong nước sáng nay ít biến động. Giá USD áp dụng tại một số điểm giao dịch trên phố Hà Trung đầu giờ giao dịch sáng nay là 17.630 VND/USD (mua vào) và 17.670 VND/USD (bán ra), giá mua vào tăng 30 VND/USD, giá bán ra không thay đổi so với giá áp dụng đầu giờ sáng qua.

Trên thị trường ngân hàng, giá USD hôm nay điều chỉnh giảm. Giá USD do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 16.971 VND/USD, giảm 3 VND/USD so với hôm qua. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD cùng niêm yết ở mức 17.480 VND/USD, giảm 3 VND/USD.

Trên thị trường quốc tế, đồng USD sáng nay giao dịch ở mức trên 1,27 USD tương đương 1 Euro, hầu như không thay đổi so với giá sáng qua.