Ngân hàng cho vay dưới chuẩn lớn nhất ở Mỹ bị thâu tóm

Ngân hàng khổng lồ Wachovia của Mỹ vừa đồng ý bán lại bộ phận ngân hàng bán lẻ cho đối thủ Citigroup…

Wachovia là ngân hàng cho vay theo loại hình lãi suất thả nổi tùy chọn (option-ARM) – một loại hình cho vay dưới chuẩn – lớn nhất ở Mỹ – Ảnh: Business Week.

Ngân hàng khổng lồ Wachovia của Mỹ vừa đồng ý bán lại bộ phận ngân hàng bán lẻ cho đối thủ Citigroup.

Vụ mua lại này diễn ra vào lúc cổ phiếu của Wachovia sụt giảm tới mức “rẻ như cho”, chỉ ít giờ trước khi Quốc hội Mỹ từ chối thông qua kế hoạch giải cứu ngành tài chính.

Nội dung thỏa thuận

Theo thỏa thuận trên, Citigroup sẽ trả 2,16 tỷ USD, tương đương mức giá 1 USD/cổ phiếu, để có được bộ phận ngân hàng bán lẻ của Wachovia với 3.300 chi nhánh và văn phòng tại 21 bang trên khắp nước Mỹ.

Sau khi sáp nhập, Citigoup sẽ có khoảng 4.300 văn phòng tại Mỹ với hơn 600 tỷ USD tiền gửi, chiếm thị phần 9,8% trên thị trường ngân hàng ở nước này. Trên phạm vi toàn cầu, lượng tiền gửi của khách hàng tại Citigroup sẽ là hơn 1.300 tỷ USD, nhiều hơn so với của JPMorgan Chase khoảng 350 tỷ USD.

Cũng theo thỏa thuận trên, Citigroup sẽ tiếp nhận khoảng 53 tỷ USD tiền nợ của Wachovia và danh mục cho vay 312 tỷ USD của ngân hàng này.

Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) đã giúp môi giới vụ mua bán này. FDIC cho biết, toàn bộ tiền gửi của khách hàng trong bộ phận tiền gửi của Wachovia sẽ được bảo đảm an toàn. FDI cũng khẳng định thêm rằng, không thể coi Wachovia là một ngân hàng sụp đổ như Washington Mutual.

Sau khi quyết định mua lại Wachovia, Citigroup dự kiến sẽ cắt giảm một nửa cổ tức và huy động 10 tỷ USD tiền vốn.

Về phần mình, Wachovia sẽ tiếp tục sở hữu bộ phận môi giới có tên A.G. Edwards và quỹ tương hỗ Evergreen. Bộ phận môi giới A.G. Edwards của Wachovia có khoảng 14.600 chuyên viên tư vấn tài chính và quản lý hơn 1.000 tỷ USD, lớn thứ ba ở Mỹ sau Merill Lynch và bộ phận Smith Barney của Citigroup.

Năm ngoái, Wachovia đã mua lại A.G. Edwards với giá 6,7 tỷ USD, còn Evergreen có 245 tỷ USD tài sản tính tới cuối tháng 6 vừa qua.

Được hay mất?

Vụ mua lại này được coi là một đòn nặng giáng vào CEO Robert Steel của Wachovia.

Hồi tháng 7 vừa qua, từ chỗ là một quan chức trong Bộ Tài chính Mỹ, ông Steel đã được mời làm CEO cho Wachovia nhằm xây dựng lại niềm tin của giới đầu tư đối với ngân hàng này. Sau khi gia nhập Wachovia 2 tuần, ông đã mua 1 triệu cổ phiếu Wachovia với giá 16 triệu USD.

Mới tuần trước, sau khi Washington Mutual bị tiếp quản, CEO Steel đã có một văn bản gửi cho toàn thể nhân viên của Wachovia, trong đó khẳng định ngân hàng này vẫn ổn và có hoạt động đa dạng hơn Washington Mutual.

Giới quan sát cho rằng, vụ sáp nhập bộ phận ngân hàng bán lẻ của Wachovia vào Citigroup đánh dấu một bước leo thang mới trong cuộc khủng hoảng ở ngành tài chính Mỹ. Cuộc khủng hoảng này đã khiến không ít các tên tuổi lớn trong ngành tài chính nước này như Lehman Brothers, Bear Stearns, Washington Mutual… trở thành “quá khứ”.

Về phần mình, CEO Vikram Pandit của Citigroup đã “ghi điểm” với thỏa thuận này. “Đây là một thỏa thuận hấp dẫn, một trong số ít những vụ mua lại có tiềm năng đem lại lợi nhuận cao mà chúng tôi hạn chế được rủi ro”, ông Pandit nói.

Tuy nhiên, theo FDIC, Citigroup sẽ phải “gánh” khoảng 42 tỷ USD thua lỗ từ lượng vốn cho vay lên tới 312 tỷ USD của Wachovia. Nếu số tiền thua lỗ vượt quá 42 tỷ USD, FDIC sẽ chịu trách nhiệm về số lỗ tăng thêm đó để đổi lấy lượng cổ phiếu và chứng quyền trị giá 12 tỷ USD.

Tính tới thời điểm hiện tại, tương tự như ở vụ bán lại Washington Mutual cho JPMorgan Chase, quỹ bảo hiểm của FDIC cũng không hề suy suyển vì vụ bán lại bộ phận ngân hàng bán lẻ của Wachovia cho Citigroup.

Một số nhà quan sát cũng tỏ ra thận trọng khi nhận định về khả năng thành công của Citigroup với vụ mua lại này. Trong 3 quý vừa qua, Citigroup đã thua lỗ tới 18 tỷ USD và thâm hụt tài sản gần 50 tỷ USD trên danh mục cho vay đa dạng của mình.

Trước những khoản thua lỗ này, các nhà lãnh đạo của Citigroup đã và đang tìm cách co hẹp hoạt động của công ty lại. Nhậm chức CEO ở Citigroup vào tháng 12 năm ngoái, vào tháng 5 vừa qua, ông Pandit đã lên kế hoạch cắt bỏ lượng tài sản hơn 400 tỷ USD trong vài năm tới để đưa Citigroup trở lại với trạng thái làm ăn có lãi.

Sai lầm của Wachovia

Citigroup là ngân hàng lớn nhất ở Mỹ xét về giá trị tài sản. Cũng xét theo tiêu chí này, Wachovia là ngân hàng lớn thứ 6 ở Mỹ.

Tuy nhiên, Wachovia là ngân hàng cho vay theo loại hình lãi suất thả nổi tùy chọn (option-ARM) lớn nhất ở Mỹ. Đây là một loại hình cho vay dưới chuẩn. Lượng tiền cho vay địa ốc dưới chuẩn của Wachovia hiện nay là 122 tỷ USD.

Loại hình option-ARM này hiện có tỷ lệ vỡ nợ cao, vì cho phép người vay có thể bỏ qua việc trả lãi và bổ sung tiền lãi này vào tiền gốc. Khi thị trường nhà đất Mỹ bắt đầu lao dốc, loại hình cho vay này khiến vô số người Mỹ ngập trong những khoản nợ khổng lồ, lớn hơn giá trị ngôi nhà của họ rất nhiều.

Các nhà phân tích của hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho rằng, tỷ lệ vỡ nợ của các khoản vay option-ARM đã được chứng khoán hóa có thể lên tới 45%. Đó là lý do tại sao, trong nửa đầu năm nay, Wachovia đã thua lỗ 9,7 tỷ USD.

Sai lầm lớn nhất dẫn tới kết quả Wachovia bị sáp nhập vào Citigroup bắt nguồn từ việc vào tháng 10/2006, ngay ở thời kỳ đỉnh cao của giá nhà ở Mỹ, ngân hàng này chi hơn 24 tỷ USD để mua ngân hàng Golden West Financial chuyên về cho vay địa ốc dưới chuẩn. 

CEO khi đó của Wachovia là Kennedy Thompson sau đó đã phải thừa nhận rằng, quyết định mua lại nói trên được đưa ra vào một thời điểm sai lầm.

Một số nhà phân tích cho rằng, sau khi Ngân hàng Washington Mutual bị Chính phủ tiếp quản rồi bán lại cho JPMorgan Chase vào tuần trước, Wachovia có thể đã phải đối mặt với việc khách hàng rút mạnh tiền gửi. Cổ phiếu của Wachovia cũng sụt giảm, trong khi nhiều tờ báo đưa tin ngân hàng này đàm phán sáp nhập với một số đối thủ, trong đó phải kể đến những cái tin như Citigroup, HSBC, Wells Fargo, Morgan Stanley, hay ngân hàng Banco Santander của Tây Ban Nha…

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá cổ phiếu của Wachovia đã sụt giảm tới 81,6%, còn 1,84 USD/cổ phiếu.

Vụ bán lại Wachovia cho Citigroup nhiều khả năng tác động mạnh tới vùng Charlotte của Mỹ, nơi ngân hàng này là doanh nghiệp của khu vực tư nhân sử dụng nhiều lao động nhất, với khoảng 20.000 nhân viên.

(Theo Bloomberg, CNN, Reuters)

Việt Nam sẽ trồng bắp biến đổi gien

Đầu năm tới, Việt Nam sẽ nhập khẩu hạt giống bắp biến đổi gien để trồng khảo nghiệm…

Hạt giống bắp biến đổi gien liệu có thay thế hạt giống bắp lai?

Đầu năm tới, Việt Nam sẽ nhập khẩu hạt giống bắp (ngô) biến đổi gien để trồng khảo nghiệm, đánh giá năng suất cũng như các tác động của nó trong hai năm trước khi trồng đại trà theo quy định của nhà nước.

Đó là khẳng định của TS. Nguyễn Quốc Bình, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Tp.HCM bên lề cuộc hội thảo “Công nghệ sinh học cây trồng Việt Nam: hướng phát triển cho tương lai”, do trung tâm này phối hợp với Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Tp.HCM tổ chức sáng 29/9.   
  
Thưa ông, trong vài năm gần đây, nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học có liên quan tới biến đổi gien được tổ chức ở Tp.HCM ít nhiều có sự tham gia hoặc đồng tổ chức của các cơ quan nghiên cứu hay các công ty Mỹ, phải chăng doanh nghiệp Mỹ muốn bán hạt giống biến đổi gien vào thị trường Việt Nam?

Mỹ là quốc gia có nền công nghệ sinh học, trong đó biến đổi gien dẫn đầu thế giới cả về nghiên cứu phát triển lẫn thương mại hóa. Cho nên không có gì ngạc nhiên khi các tổ chức của Mỹ tham gia nhiều vào các hội thảo, tọa đàm về biến đổi gien ở Việt Nam hay nhiều quốc gia đang phát triển trong khu vực.  
 
Tôi nghĩ cái người Mỹ đang muốn xâm nhập thị trường Việt Nam một khi chúng ta thương mại hóa hạt giống biến đổi gien đó là họ bán bản quyền (license) nhiều hơn là bán hạt giống, vì một khi các công ty Việt Nam có bản quyền thì việc sản xuất hạt giống biến đổi gien không quá khó khăn.   

Như vậy người nông dân chúng ta phải phụ thuộc vào các công ty đa quốc gia của Mỹ đang nắm bản quyền về hạt giống biến đổi gien?

Chúng ta phải nhìn dưới góc độ là đôi bên cùng có lợi trong kinh doanh. Nếu giả sử nông dân Việt Nam dùng hạt giống bắp biến đổi gien mà tăng thêm thu nhập 100 USD/héc ta vụ thì cũng không quá khó khi trả tiền bản quyền 5 USD.

Nhưng hiện nay Việt Nam chưa trồng cây biến đổi gien, mà các cơ quan khoa học chỉ mới nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hay trồng thí điểm trong nhà kính, chưa đưa ra khảo nghiệm ở đồng ruộng?
   
Đúng, tháng 8/2005, Chính phủ có nghị định về an toàn sinh học, trong đó có quy định về nghiên cứu, lai tạo, nhập khẩu hay trồng các cây trồng biến đổi gien. Theo nghị định này thì Việt Nam không cấm trồng cây biến đổi gien.

Tháng 1/2006, Thủ tướng đã phê duyệt chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học đến năm 2020, trong đó có đề cập tới công nghệ sinh học bằng giải pháp biến đổi gien.

Theo đó, từ năm 2006 tới 2010, chọn tạo được một số dòng cây trồng biến đổi gien trong phạm vi phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên đồng ruộng.

Từ năm 2011-2015, đưa cây trồng biến đổi gien vào sản xuất và sau năm 2015, diện tích trồng cây trồng mới tạo ra từ công nghệ sinh học chiếm 70% diện tích đất nông nghiệp, mà 30-50% trong số này được trồng bằng giống biến đổi gien.
 
Như vậy, định hướng phát triển dài hạn lẫn hành lang pháp lý đã có. Tuy nhiên, cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được các quy định hướng dẫn cụ thể của các bộ ngành, chẳng hạn của ngành nông nghiệp về tiêu chuẩn ngành dành riêng cho hạt giống biến đổi gien.  
 
Vậy khi nào Việt Nam có thể trồng hạt giống biến đổi gien?   

Theo tôi thì cuối năm nay hoặc đầu năm tới, các bộ ngành sẽ có các quy chuẩn về an toàn sinh học trong hạt giống biến đổi gien để chuẩn bị cho việc thương mại hóa hạt giống biến đổi gien sau năm 2011.

Do vậy, đầu năm tới, chúng tôi cùng một số công ty giống của Việt Nam sẽ chọn nhập hạt giống bắp biến đổi gien của Philippines, quốc gia có điều kiện sản xuất bắp tương tự như Việt Nam, để trồng khảo nghiệm, đánh giá các tác động của nó trong vòng hai năm.
   
Sở dĩ chúng tôi chọn bắp là vì đây là cây dành cho chăn nuôi. Việt Nam có diện tích bắp 1,1 triệu héc ta với sản lượng 4,1 triệu tấn/năm nhưng không đủ sản lượng cho các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi nên mỗi năm, các doanh nghiệp Việt Nam phải chi hơn nửa tỉ đô la Mỹ để nhập 600.000-700.000 tấn bắp từ Mỹ hay các quốc gia sản xuất bắp phát triển khác.
   
Nên nhớ là cho tới giờ Việt Nam chưa sản xuất hạt giống bắp biến đổi gien nhưng hạt bắp nhập khẩu cho chế biến thì phần lớn là từ những quốc gia đa phần trồng bắp biến đổi gien như Mỹ chẳng hạn.
   
Philippines là quốc gia có điều kiện trồng bắp rất giống Việt Nam. Họ bắt đầu thương mại hóa hạt giống bắp từ năm 1998 và hiện nay, việc trồng bắp biến đổi gien ở nước này phát triển mạnh.

Do vậy, tôi có thông tin là họ đang thiếu hụt hạt giống bắp biến đổi gien. Khi cần thiết, chúng ta có thể xúc tiến tiếp xúc với các công ty hạt giống lớn trên thế giới đang nắm bản quyền hạt giống bắp biến đổi gien như Monsanto của Mỹ, để chuẩn bị nhập khẩu giống cho khảo nghiệm.
 
Liệu nông dân trong nước có chấp nhận loại cây trồng mới này?
   
Chúng ta đã khảo sát, phát phiếu phỏng vấn nông dân ở nhiều địa phương trồng bắp có diện tích lớn trong nước. Có hơn 50% nông dân trong diện khảo sát cho rằng chắc chắn sẽ mua ngay hạt giống bắp biến đổi gien kháng sâu bệnh để trồng, 30% ý kiến cho rằng sẽ mua, 14% lưỡng lự giữa mua và không, 4% nói chỉ mua sau khi trồng thử có hiệu quả hơn bắp thường và một tỷ lệ nhỏ nói chắc chắn không mua.
   
Còn tại sao chúng tôi chọn giống bắp kháng sâu là do chi phí phòng trừ sâu bệnh chiếm tỷ lệ cao trong trồng bắp, thậm chí 93% số hộ trồng bắp trong điều tra cho biết sâu bệnh quyết định sự thành bại của năng suất bắp.
   
Do vậy, theo tính toán của chúng tôi, một héc ta trồng giống bắp kháng sâu bệnh làm tăng thu nhập cho nông dân khoảng 100 USD/héc ta/vụ so với bắp thường, mặc dù giá mua hạt giống bắp kháng sâu cao hơn bắp lai bình thường 20-30 USD/héc ta.

Việt Nam có hơn 1 triệu héc ta trồng bắp, nếu trồng bắp kháng sâu bệnh, có thể gia tăng thu nhập cho nông dân thêm 100 triệu USD/vụ (một vụ bắp cao nhất là 4 tháng).
   
Đó là chưa kể có thể tự túc được bắp cho chế biến thức ăn chăn nuôi nhờ năng suất tăng lên, tức Việt Nam không phải chi cả nửa tỷ USDđể nhập khẩu bắp.
   
Tuy nhiên, Việt Nam đã có hành lang pháp lý và khó khăn nhất trong thời gian tới là thay đổi nhận thức của người nông dân. Philippines thương mại hóa hạt giống bắp biến đổi gien từ năm 1998 nhưng mất 4 năm sau đó mới trồng được đại trà vì vấp phải phản ứng quyết liệt của một bộ phận nông dân. Còn bây giờ thì họ đang thiếu hụt hạt giống biến đổi gien.

Theo ông, ngoài bắp, Việt Nam nên trồng cây trồng biến đổi gien nào khác?

Theo tôi, Việt Nam nên trồng các cây trồng biến đổi gien mà sản phẩm của nó dùng vào chăn nuôi như bắp, đậu nành, khoai mì. Chưa nên áp dụng vào các cây trồng mà sản phẩm của nó phục vụ xuất khẩu như lúa, cà phê, hồ tiêu hay hạt điều.

Nhưng nông dân và chính phủ nhiều nước chưa cho phép trồng cây biến đổi gien, còn các nhà khoa học trên thế giới thì đang tranh cãi về tác động môi trường và sức khỏe con người của nó?

Vâng. Tác động về môi trường thì đang tranh cãi nhiều năm qua chưa chấm dứt nhưng tôi muốn nói điều này, những nước có yêu cầu nghiêm ngặt về thực phẩm như Nhật hay một số nước EU thì cấm nông dân của họ trồng hạt giống biến đổi gien vì lo ngại tác động tới môi trường nhưng những quốc gia này lại là những nơi nhập khẩu nhiều nhất thực phẩm biến đổi gien.

Hồng Văn (TBKTSG)

Nhiều “chiêu” quảng cáo mới

Khoảng một năm trở lại đây tại Việt Nam xuất hiện nhiều hình thức quảng cáo mới, với hiệu quả khá cao…

Nhiều hình thức quảng cáo mới đã xuất hiện ở Việt Nam với hiệu quả cao hơn hẳn so với một số phương thức quảng cáo truyền thống.

Khoảng một năm trở lại đây tại Việt Nam xuất hiện nhiều hình thức quảng cáo mới. Đây có thể là một cách mà doanh nghiệp cần áp dụng để tiết kiệm chi phí.

Giá trị và tiện ích

Mới đây, Công ty Cổ phần Dịch vụ chăm sóc VIP (Vipcare) đã tiến hành lắp đặt thêm 2 chiếc máy đánh giầy quảng cáo tại tòa nhà The Manor (Mỹ Đình-Hà Nội), nâng tổng số máy đánh giầy quảng cáo của Vipcare được lắp đặt lên 67 chiếc, ở tất cả các cơ quan cấp bộ trên Hà Nội, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đài Truyền hình Việt Nam và Văn phòng Chính phủ, Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng.

Ông Nghĩa cho biết: “Đây là một hình thức quảng cáo hoàn toàn mới, khác biệt hoàn toàn với các hình thức quảng cáo truyền thống ở chỗ chủ động mang giá trị và tiện ích đến cho khách hàng”.

Đối tượng mà Vipcare nhắm đến là những doanh nghiệp có mong muốn trở nên quen thuộc với các cơ quan Nhà nước. Mỗi một máy đánh giầy quảng cáo được 6 đơn vị, mỗi đơn vị được quảng cáo hai hình ảnh. Hiện Vipcare đang áp dụng mức giá quảng cáo là 500.000 đồng/hình/tuần/máy.

Đây là một mô hình quảng cáo hiện đã được áp dụng ở gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia…

Ông Nghĩa cho biết: “Chiến lược của Vipcare là xây dựng và bảo trì hệ thống và khi hệ thống mạnh thì bán toàn bộ hệ thống cho đơn vị kêu gọi quảng cáo. Chúng tôi cũng có kế hoạch triển khai hệ thống này ra Hải Phòng, Tp.HCM, Đà Nẵng. Vì là lĩnh vực mới nên Vipcare hiện tại tập trung làm tốt ở Hà Nội trước”.

Tuy nhiên hình thức này cũng đang gặp khó khăn trong thu hút doanh nghiệp quảng cáo vì còn khá mới mẻ.

Gần đây cũng xuất hiện một số hình thức quảng cáo ngoài trời mới khác như quảng cáo bằng frame media – những màn hình gắn vào các thang máy tại các tòa nhà văn phòng, quảng cáo qua hệ thống màn hình LCD ở các siêu thị.

Theo ông Đàm Minh Thụy, Tổng giám đốc Công ty Dolphin Media, hai hình thức này ở các nước khác khá phát triển nhưng ở Việt Nam vẫn còn hạn chế. Hiện nay chủ yếu được các công ty quảng cáo Chicilon và Goldsun thực hiện.

Thêm nữa là hình thức quảng cáo trên các cột đèn chiếu sáng. Đi tiên phong trong quảng cáo này là các khách sạn lớn và đã xuất hiện một số công ty hợp tác với Sở Giao thông Công chính Hà Nội làm biển hộp đèn. Hình thức quảng cáo này có thể thấy trên đường Lê Văn Lương, Phạm Hùng, Giảng Võ, Chùa Bộc, Thái Hà. Điều này làm cho Hà Nội đẹp hơn, kết hợp tuyên truyền quảng cáo quy củ hơn.

Muôn hình, muôn vẻ trên truyền hình

Một dạng quảng cáo mới xuất hiện là các biển quảng cáo rất to trên các tòa nhà cao tầng. Loại quảng cáo này phổ biến trên thế giới, thường dành cho các tập đoàn điện tử lớn, các ngân hàng như SeaBank trên đường Láng Hạ, Miritime Bank ở Nguyễn Chí Thanh, Vietcombank ở tòa nhà Vietcombank Tower…

Trong lĩnh vực quảng cáo in, gần đây xuất hiện hình thức quảng cáo trực tiếp (direct mail). Các nhân viên quảng cáo gõ cửa từng gia đình ở các khu chung cư cao tầng, nhà mặt phố để phát tờ rơi để chuyển những thông tin quảng cáo. Theo ông Thụy, hình thức quảng cáo này tới đây sẽ phát triển nữa và Dolphin đang xây dựng kế hoạch phát triển hình thức này.

Ông Thuỵ nói: “Ưu thế của quảng cáo này là tập trung vào đối tựợng bán hàng ngay lập tức, không lan man vào những đối tượng khác. Ví dụ bây giờ muốn bán bánh pizza tôi chỉ nhằm vào các tòa nhà cao tầng vì nơi đây đời sống dân cư cao, trẻ, người già ở trung cư rất ít”.

Ngoài ra, hiện đang xuất hiện hình thức quảng cáo in vào giấy báo cước viễn thông của các công ty viễn thông đến khách hàng. Trong lĩnh vực quảng cáo trên truyền hình, như trước đây chỉ đơn thuần là hình thức quảng cáo với những clip 30 giây, chi phí quảng cáo tốn kém, bắt đầu từ đầu năm 2007 trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và trên Đài truyền hình Tp.HCM (HTV) vào năm 2008, trong hình hiệu quảng cáo (hình chuyển tiếp giữa các chương trình khác như phim, gameshow,… sang chương trình quảng cáo, thời lượng 5 giây, có âm thanh đặc trưng của nhà đài) đã xuất hiện thêm quảng cáo nhãn hàng với kích thước cả màn hình (hình gạt) và 1/4 màn hình (pop up), tùy theo giờ.

Một số giờ chỉ được quảng cáo pop up 1/4 nhưng những giờ còn lại thì được phép quảng cáo cả hai hình thức hình gạt và pop up do khách hàng chọn. Theo ông Thụy, hình thức này hiệu quả khi quảng cáo để giới thiệu dịp giảm giá, chương trình khuyến mại, tung sản phẩm mới.

Hiện một số tập đoàn lớn cũng đang rầm rộ đầu tư vào kênh truyền hình và tự bán hàng trên kênh truyền hình ấy.

Ví dụ như InfoTV là kênh truyền hình trực tuyến chuyên về chứng khoán với sự tham gia của Tập đoàn Đại Dương. Công ty truyền thông Smedia của Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) thì ra mắt chương trình Shopping TV phát trên kênh VCTV 5. Đây là kênh truyền hình chuyên biệt đầu tiên về mua bán hàng qua truyền hình tại Việt Nam.

Ngoài ra còn một số công ty truyền thông do các tập đoàn đầu tư như PV Media do Petro Vietnam đầu tư, Green Media của Tập đoàn Than khoáng sản, VIT Media của Tập đoàn VIT, FPT Media của Tập đoàn FPT.

Nguy cơ của thông tin nguy cơ

Ở nước ta khi nào mới đánh giá được những thiệt hại từ truyền thông nguy cơ không chuẩn mang lại?…

Xét nghiệm chất melamine trong sữa tại Đài Loan, hôm 22/9 vừa qua. Trong vòng hai tuần, sữa nhiễm melamine trở thành đề tài nóng bỏng cho mọi phương tiện thông tin đại chúng – Ảnh: Reuters.

Peter Sandman, nhà nghiên cứu người Mỹ nổi tiếng thế giới về thông tin nguy cơ (risk communication), đã định nghĩa nguy cơ bằng một công thức đơn giản: Nguy cơ = Nguy hiểm + Giận dữ.

Nếu theo định nghĩa trên, chưa thời đại nào mà con người lại sống chung với nhiều nguy cơ như hiện nay. Có nguy cơ đến từ thiên nhiên như: thiên tai, dịch bệnh, và cũng có nguy cơ do chính con người tạo ra như: khủng bố, kém an toàn vệ sinh thực phẩm, thuốc giả…

Do xu hướng toàn cầu hoá, tần suất nguy cơ cho con người ngày càng nhiều, mức độ cũng lớn hơn, vì nguy cơ ở nước này có thể trở thành nguy cơ của nước khác, dễ dàng lan đi khắp thế giới chỉ bằng một chuyến bay như dịch SARS vào năm 2003.

Sữa nhiễm độc melamine hiện nay cũng đáng gọi là nguy cơ. Không thể khác hơn vì sự việc quá nguy hiểm: đã có hơn 12.000 trẻ nhập viện, hơn 100 trẻ nguy kịch và bốn trẻ tử vong vì “sữa nhiễm độc”. Và cũng không thể không gọi là nguy cơ khi hàng triệu phụ huynh có con uống sữa này phẫn uất trước việc làm ăn gian dối của nhà sản xuất.

Cũng như dịch SARS, trong tích tắc, nguy cơ “Trung Quốc” đã trở thành nguy cơ của nhiều nước, trong đó có Việt Nam, vì sữa Trung Quốc với giá thành thấp, được nhiều tập đoàn sản xuất và chế biến sản phẩm ưa chuộng sử dụng làm nguyên liệu. Trong vòng hai tuần, sữa nhiễm melamine trở thành đề tài nóng bỏng cho mọi phương tiện thông tin đại chúng Việt Nam.

Tuy nhiên, khi sự việc dần dần được kiểm soát và cao trào đi qua, thì một “nguy cơ” khác lại xuất hiện, đó là chuyện người tiêu dùng hoang mang, lo sợ, thậm chí quay mặt với sữa và mọi sản phẩm từ sữa. Thiệt hại trước nhất là những em bé còn trong thời kỳ dùng sữa, chúng sẽ mất cơ hội phát triển cơ thể; thiệt hại sau đó là những nhà sản xuất chân chính, khi sản phẩm của họ bị người tiêu dùng tẩy chay, đánh đồng với những sản phẩm độc hại.

Kịch bản này dường như quá quen thuộc với bối cảnh xã hội Việt Nam trong vài năm trở lại đây, từ nước tương chứa 3-MCPD bị quy là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư cho đến vaccine bị quy cho gây chết người. Nhiều doanh nghiệp sản xuất nước tương chân chính phải đình đốn vì người tiêu dùng ngoảnh mặt, còn phong trào chích vaccine cho trẻ em giảm sút nghiêm trọng do các bậc phụ huynh hoang mang, lo sợ.

Tuy nhiên, điều đáng bàn dường như không phải là hậu quả do chính nguy cơ mang lại, mà xuất phát từ sự truyền thông nguy cơ không đúng cách. Theo Peter Sandman, truyền thông nguy cơ gồm hai mặt nhỏ: “làm công chúng hoảng sợ” và “trấn an công chúng”, “truyền thông nguy cơ đúng cách là tạo ra một mức độ giận dữ phù hợp với mức độ nguy hiểm”.

Peter cũng lưu ý tránh những sai lầm khi truyền thông nguy cơ, như không nói dối, không nói một nửa sự thật, đừng trấn an công chúng quá mức, nhằm mục tiêu trung thực và minh bạch hoàn toàn…

Khi dịch cúm gia cầm đi qua Hồng Kông, vùng đất này “tan hoang” như sau một trận bão vì tổn thất kinh tế quá mức. Sau đó, giới hữu quan Hồng Kông đã làm một nghiên cứu về truyền thông nguy cơ trên báo chí. Hàng trăm tác phẩm báo chí được tập hợp để phân tích, từ đó người ta đã rút ra những kinh nghiệm và sai lầm về truyền thông nguy cơ: đó là làm công chúng hoảng sợ quá mức, hù doạ công chúng, tham khảo thông tin không chính xác, thiếu minh bạch…

Ở nước ta, câu chuyện nước tương 3-MCPD gây tai biến, chích vaccine gây chết người trước đây, và uống sữa nhiễm melamine bị sạn thận hiện nay cũng không xa lạ. Ở Hồng Kông, người ta có thể tính toán được thiệt hại do truyền thông nguy cơ sai sau thời cúm gia cầm, còn ở nước ta khi nào mới đánh giá được những thiệt hại từ truyền thông nguy cơ không chuẩn mang lại?

Con người đang đối mặt với nhiều nguy cơ rình rập, hậu quả của một nguy cơ ngày nay chắc chắn lớn hơn hậu quả nguy cơ thời trước đây rất nhiều. Vì thế, sai lầm từ truyền thông nguy cơ không chuẩn tất yếu dẫn đến hậu quả rất lớn.

Phan Sơn (SGTT)

Giá dầu giảm 10 USD/thùng, giá vàng vọt qua 900 USD/oz

Tin Quốc hội Mỹ bỏ phiếu chống đối với kế hoạch cứu thị trường tài chính đã đẩy giá dầu sụt sâu, giá vàng tăng vọt…

Đóng cửa sớm hơn so với thị trường vàng giao ngay, thị trường vàng kỳ hạn tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) khép lại ngày giao dịch với mức tăng 5,9 USD/oz (0,7%) của giá vàng kỳ hạn tháng 12, đạt mức 894,4 USD/oz – Ảnh: Reuters.

Tin Quốc hội Mỹ bỏ phiếu chống đối với kế hoạch 700 tỷ USD cứu thị trường tài chính đã đẩy giá dầu sụt sâu, về ngưỡng 96 USD/thùng. Trong khi đó, sự chao đảo của thị trường chứng khoán toàn cầu đã đẩy giá vàng tăng vọt.

Tuy nhiên, USD vẫn tăng giá so với Euro, do tình hình thị trường tài chính châu Âu cũng đang có những diễn biến xấu.

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại New York tăng 27,5 USD/oz (2,9%) so với giá chốt phiên liền trước, đạt mức 905,2 USD/oz. Đóng cửa sớm hơn so với thị trường vàng giao ngay, thị trường vàng kỳ hạn tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) khép lại ngày giao dịch với mức tăng 5,9 USD/oz (0,7%) của giá vàng kỳ hạn tháng 12, đạt mức 894,4 USD/oz.

Hưởng ứng đà tăng mạnh của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay đã vọt qua mức 1,8 triệu đồng chỉ. Vào lúc 9h30 sáng nay, giá vàng trong nước được niêm yết như sau: Giá vàng SJC mua vào và bán ra là 1.808.000 đồng/chỉ và 1.816.000 đồng/chỉ, tăng 28.000 đồng/chỉ và 29.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua.

Giá vàng Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.800.000 đồng/chỉ và 1.818.000 đồng/chỉ, tăng 30.000 đồng/chỉ và 33.000 đồng/chỉ.

Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á giảm nhẹ hơn 1 USD/oz, còn 904 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn giao dịch điện tử ở NYMEX tăng 14,4 USD/oz, đạt mức 908,8 USD/oz.

Tỷ giá USD do Ngân hàng Vietcombank áp dụng cho ngày hôm nay là 16.550 VND/USD (mua vào) và 16.620 VND/USD (bán ra), ít thay đổi so với hôm qua.

Nếu lấy tỷ giá bán ra USD nói trên để quy đổi, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới ở thời điểm 9h30 tương ứng với mức 1.832.000 đồng/chỉ. Như vậy, chưa tính thuế và các chi phí khác, hiện giá vàng thế giới đã cao hơn giá vàng trong nước.

Thất vọng trước việc kế hoạch giải cứu ngành tài chính không được Hạ viện Mỹ thông qua và lo ngại kinh tế Mỹ sẽ rơi vào một giai đoạn suy thoái sâu và nghiêm trọng, giới đầu tư trên thị trường dầu thô đêm qua đã bán tháo hợp đồng, đẩy giá dầu rơi mạnh.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao kỳ hạn tháng 11 tại NYMEX giảm tới 10,52 USD/thùng (8,9%), còn 96,37 USD/thùng. Đây là mức sụt giảm tuyệt đối mạnh nhất của giá dầu từ ngày 17/1/1991 tới nay, ngày mà giá dầu New York giảm 10,56 USD/thùng. Vào lúc 9h45 sáng nay, giá dầu thô NYMEX giảm thêm 0,5 USD/thùng, còn 95,87 USD/thùng.

Hãng tin CNN dẫn lời nhà phân tích Stephen Schork, chủ bút tờ tin năng lượng Schork Report dự báo, sự suy yếu của kinh tế toàn cầu và sự sụt giảm nhu cầu dầu theo mùa hiện nay có thể đưa giá dầu xuống mức 75 USD/thùng.

Sự sụt giảm của giá dầu trong phiên hôm qua còn bắt nguồn từ sự tăng giá mạnh mẽ của USD. Cuối ngày hôm qua tại New York, 1 Euro tương đương với 1,4428 USD, so với mức 1 Euro đổi được 1,4614 USD một ngày trước đó.

Lý do khiến USD phục hồi là do tình hình thị trường tài chính châu Âu đang xấu đi, với việc nhiều ngân hàng lớn của châu lục như Fortis của Bỉ, Bradford & Bingley của Anh phải viện tới sự cứu trợ của chính phủ.

Hạ viện Mỹ nói “không” với kế hoạch giải cứu ngành tài chính

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu chống kế hoạch giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD do Chính phủ nước này đề xuất…

Thị trường chứng khoán Mỹ và sau đó là châu Á đã chao đảo mạnh với kết quả bỏ phiếu này – Ảnh: Reuters.

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu chống kế hoạch giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD do Chính phủ nước này đề xuất. Số phận của kế hoạch được kỳ vọng nhiều này tới thời điểm này vẫn tiếp tục là một dấu hỏi lớn.

Chiều qua tại Mỹ, tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ để thông qua kế hoạch trên đã kết thúc với 228 phiếu chống và 205 phiếu thuận. Trong đó, số hạ nghị sỹ đảng Dân chủ bỏ phiếu thuận nhiều hơn và bỏ phiếu chống ít hơn so với số hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa. Nếu có được 217 phiếu thuận, kế hoạch này đã được Hạ viện thông qua.

Kết quả bỏ phiếu nói trên đã khiến giới quan sát sửng sốt, vì kết quả này trái ngược hoàn toàn với sự kỳ vọng của thị trường toàn cầu, cũng như sự ủng hộ tích cực của phần đông các nhà chức trách Mỹ, đặc biệt là Tổng thống Mỹ Bush, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Henry Paulson và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Ben Bernanke đối với kế hoạch 700 tỷ USD.

“Có thể kế hoạch này đã sụp đổ, nhưng cuộc khủng hoảng thì vẫn còn đó”, Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, phát biểu trong cuộc họp báo tổ chức sau cuộc bỏ phiếu, đồng thời cho biết Hạ viện Mỹ đang lên kế hoạch cho lần bỏ phiếu thứ hai.

Các hạ nghị sỹ ủng hộ kế hoạch này cũng ngay lập tức đã tìm kiếm những biện pháp ủng hộ thêm cho kế hoạch. Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer cho biết Hạ viện có thể sẽ có những biện pháp mới trong tuần này, sau khi Thượng viện Mỹ có buổi làm việc về kế hoạch nói trên.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, rất khó có thể khẳng định kế hoạch này có được “hồi sinh” hay các nhà chức trách Mỹ sẽ đến với những lựa chọn khác. Thị trường chứng khoán Mỹ và sau đó là châu Á đã chao đảo mạnh với kết quả bỏ phiếu.

Theo các nhà phân tích, kế hoạch này bị Hạ viện Mỹ từ chối là do không nhận được sử ủng hộ từ một nhóm các hạ nghị sỹ Cộng hòa có quan điểm bảo thủ. Họ kiên quyết phản đối kế hoạch này và việc Chính phủ nắm giữ một vai trò quá lớn trong việc sửa chữa những sai lầm của khu vực kinh tế tư.

“Những người của đảng Cộng hòa đã phá kế hoạch này”, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính địa ốc Barney Frank, một thành viên của đảng Dân chủ nói.

Trong khi đó, phía đảng Cộng hòa thì đổ lỗi cho của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một thành viên của đảng Dân chủ, về sự thất bại này. Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Adam Putnam cho rằng, bà Pelosi đã có những phát ngôn có “giọng đảng phái”, ám chỉ những phát biểu của bà Pelosi trước cuộc bỏ phiếu khi bà lên án những chính sách của Chính quyền Tổng thống Mỹ Bush.

Tổng thống Bush cho biết, ông “rất thất vọng” với kết quả bỏ phiếu nói trên đối với kế hoạch 700 tỷ USD do Chính phủ của ông đề xuất. “Chiến lược của chúng tôi là tiếp tục giải quyết tình hình kinh tế nhiều trở ngại hiện nay”, ông nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Paulson cho biết, các nhà làm luật Mỹ “cần hành động nhanh nhất ở mức có thể” để thông qua một kế hoạch hỗ trợ thị trường và khẳng định, ông sẽ “sử dụng mọi công cụ có sẵn để bảo vệ nền kinh tế”. Ông Paulson sẽ tham vấn Chủ tịch FED Ben Bernanke, các lãnh đạo Quốc hội và cả Tổng thống Bush về vấn đề này.

Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Christopher Dodd cho biết, một kế hoạch giải cứu thị trường có thể vẫn sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua.

Ửng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Barack Obama kêu gọi nước Mỹ bình tĩnh sau kết quả bỏ phiếu đáng thất vọng trên và bày tỏ sự tin tưởng rằng, một kế hoạch giải cứu ngành tài chính cuối cùng rồi cũng sẽ được thông qua.

Về phần mình, đối thủ bên phía đảng Cộng hòa John McCain thì cho rằng: “Thượng nghị sỹ Obama và các đồng minh của ông ấy trong Quốc hội đã đưa quan điểm đảng phái không cần thiết vào quá trình thông qua kế hoạch này”.

(Theo CNN, Bloomberg, Business Week)

Kế hoạch giải cứu đi về đâu?

Về mặt lý thuyết, kế hoạch “giải cứu” thị trường tài chính vẫn có thể được cứu vãn trong cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện Mỹ…

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Henry Paulson (trái) và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke. Hai ông đã liên tục thúc giục việc thông qua kế hoạch này, với lập luận rằng tình hình đang rất cấp bách, và thị trường tài chính đang trong cơn khủng hoảng – Ảnh: Reuters.

Sau khi Quốc hội Mỹ từ chối thông qua kế hoạch 700 tỷ USD do chính phủ nước này đề xuất để giải cứu thị trường tài chính Mỹ, nhiều người đặt câu hỏi, liệu kế hoạch này rồi sẽ đi về đâu.

Về mặt lý thuyết, kế hoạch này vẫn có thể được cứu vãn trong cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện Mỹ diễn ra ngày 1/10, và nhờ những nỗ lực tiếp theo của các nghị sỹ ủng hộ kế hoạch này trong Hạ viện.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, sau kết quả bỏ phiếu 228 phiếu chống và 205 phiếu thuận chiều qua tại Hạ viện, các nhà làm luật Mỹ không còn nhiều cơ hội để “tái sinh” kế hoạch này.

Những vấn đề xung đột chính?

Trong cuộc bỏ phiếu tới, Thượng viện Mỹ có lẽ sẽ phải điều chỉnh kế hoạch này ở mức vừa đủ để thu hút thêm sự ủng hộ của những người có quan điểm còn đang lưỡng lự đối với kế hoạch này bên phía đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, họ cũng không thể có những điều chỉnh quá mạnh so với thỏa thuận ban đầu đã đạt được giữa các nhà lãnh đạo Hạ viện với Bộ Tài chính Mỹ.

Nhà phân tích Pete Davis, Chủ tịch Quỹ đầu tư Davis Capital Investment Ideas ở Washington cho rằng, Thượng viện Mỹ sẽ không điều chỉnh hoàn toàn kế hoạch này, mà sẽ chỉ có một số điều chỉnh nhỏ, sau đó bỏ phiếu để thông qua.

Một số thượng nghị sỹ cũng cho biết, họ không có lựa chọn nào khác. “Chúng tôi sẽ không bỏ mặc kế hoạch này”, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện, ông Christopher Dodd, một thành viên của đảng Dân chủ, cho biết. Một thượng nghị sỹ khác là ông Judd Gregg cho biết, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu trong ngày hôm qua và hôm nay càng khẳng định sự cấp thiết phải thông qua kế hoạch.

Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ Steny Hoyer cho biết, ông hy vọng Hạ viện sẽ sẵn sàng cho việc thảo luận lại kế hoạch này sau cuộc bỏ phiếu diễn ra ở Thượng viện. Theo lịch, Hạ viện Mỹ sẽ nhóm họp vào thứ Năm tuần này, tức ngày 2/10.

Tuy nhiên, để được thông qua ở Hạ viện, kế hoạch trên chắc chắn sẽ cần có một số thay đổi mang tính hình thức, khi 92 thành viên đảng Dân chủ và 133 thành viên đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống kế hoạch này tại Hạ viện đều mong có một số thay đổi.

Các hạ nghị sỹ Cộng hòa có quan điểm bảo thủ có khả năng sẽ tiếp tục gây áp lực về một chương trình bảo hiểm dành cho các loại chứng khoán địa ốc như họ đã đề xuất trước đó. Đồng thời, họ cũng sẽ nỗ lực buộc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đình chỉ chế độ kế toán điều chỉnh theo thị trường (mark-to-market) và yêu cầu các nhà chức trách của ngành ngân hàng đánh giá lại giá trị thực của các tài sản có vấn đề.

Phe Cộng hòa trong Hạ viện cũng vận động Nhà Trắng trao cho Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) một vai trò lớn hơn trong việc vực dậy hệ thống tài chính Mỹ. Theo đó, FDIC sẽ phát hành cho các ngân hàng cho vay những chứng chỉ mà các ngân hàng này có thể sử dụng như vốn, sau đó các ngân hàng có thể trả lại những chứng chỉ này cho FDIC cùng với tiền lãi.

Tuy nhiên, trớ trêu là cả ba vấn đề trên đều là những điểm mà đảng Dân chủ phản đối.

Về phía đảng Dân chủ, có thể họ sẽ yêu cầu việc giám sát chặt chẽ hơn đối với quá trình thực hiện kế hoạch và mức hạn chế ngặt nghèo hơn đối với lương thưởng cho các lãnh đạo doanh nghiệp, cũng như việc phải có sự hỗ trợ cho những người sở hữu nhà có nguy cơ bị tịch biên tài sản.

Một số thành viên của đảng Dân chủ cũng muốn bản kế hoạch có một điều khoản, theo đó cho phép các tòa án về phá sản có thể sửa đổi các điều khoản của một khoản vay địa ốc cho các cá nhân bị phá sản, thậm chí là giảm tiền gốc cho họ.

Đây cũng lại là những điểm mà phía đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ phản đối kịch liệt.

Lỗi tại ai?

Một số hạ nghị sỹ Mỹ đổ lỗi cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong việc Hạ viện bỏ phiếu chống với kế hoạch giải cứu ngành tài chính. Ông Eric Cantor, một lãnh đạo của đảng Cộng hòa trong Hạ viện cho rằng, bà Pelosi “không biết lắng nghe” và có giọng điệu đảng phái khi phê phán cách điều hành ngân sách lỏng lẻo của Tổng thống Mỹ George Bush.

Tuy nhiên, đó chỉ là những nguyên nhân bề nổi. Nhiều nhà phân tích cho rằng, sự thất bại tạm thời của kế hoạch 700 tỷ USD xuất phát từ sự thất bại của Tổng thống Bush và Bộ trưởng Bộ Tài chính Henry Paulson trong việc thuyết phục dân chúng Mỹ.

Từ khi mới manh nha, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía các cử tri Mỹ, những người không muốn tiền thuế của mình lại được sử dụng cho việc sửa chữa những sai lầm của các tập đoàn tài chính có tiếng là “tham lam”. Hạ nghị sỹ Edward Markey của đảng Dân chủ bỏ phiếu thuận đối với kế hoạch giải cứu, tuy nhiên ông cũng thừa nhận: “Chẳng ai muốn phải dọn dẹp đống đổ nát do sự bất cẩn của Phố Wall gây ra”.

Từ khi kế hoạch giải cứu được ông Paulson và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đệ trình lên Quốc hội Mỹ, hai ông đã liên tục thúc giục việc thông qua kế hoạch này, với lập luận rằng tình hình đang rất cấp bách, và thị trường tài chính đang trong cơn khủng hoảng. Tuy nhiên những lý lẽ này không đủ thuyết phục đối với các nhà làm luật đang phải đối mặt với sự phản đối của các cử tri.

Các văn phòng Quốc hội Mỹ những ngày qua đã nhận được vô số những cuộc điện thoại của người dân phản đối kế hoạch trên. Trong khi đó, chỉ khoảng 5 tuần nữa là tới thời điểm các cử tri Mỹ tham gia vào cuộc bầu cử Quốc hội.

Các thành viên Quốc hội Mỹ nghi ngại việc ông Paulson và ông Bernanke đã thổi phồng cuộc khủng hoảng hiện nay nhằm được phép có hành động can thiệp “vô tiền khoáng hậu” vào thị trường tài chính, để rồi rốt cục chỉ làm lợi cho những tập đoàn khổng lồ của ngành này.

Ngay trong ngày bỏ phiếu, các hạ nghị sỹ cũng bày tỏ sự lo ngại về gánh nặng mà kế hoạch giải cứu này sẽ đổ xuống những người nộp thuế ở Mỹ, cũng như việc kế hoạch này có thể “thay đổi cơ bản và vĩnh viễn vai trò của Chính phủ Mỹ trong hệ thống doanh nghiệp tự do của nước này”, theo lời của Hạ nghị sỹ Jeb Hensarling, một người đi đầu trong việc phản đối kế hoạch này bên phía đảng Cộng hòa.

(Theo Fortune, Bloomberg, New York Times)

87 mẫu sữa và sản phẩm liên quan được công bố không melamine

Tính đến nay đã có 87 mẫu sữa và các sản phẩm liên quan được công nhận là an toàn…

Bộ Y tế sẽ nhanh chóng công bố rộng rãi tên các sản phẩm có melamine trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm giúp người tiêu dùng dễ phân biệt.

Hôm qua (29/9), Bộ Y tế tiếp tục công bố danh sách đợt hai kết quả kiểm nghiệm melamine trong sữa và các sản phẩm có liên quan.

Theo đó, có 36 mẫu sản phẩm (17 mẫu sữa, 19 sản phẩm từ sữa có nguồn gốc Đan Mạch, Ý, Mỹ, Argentina, Ba Lan, Thái Lan… được kiểm tra tại Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Kỹ thuật 3) được xác nhận không có melamine.

Lần kiểm tra đầu tiên, đã có 51 mẫu được xác định là không chứa melamine. Vì vậy, tính đến nay đã có 87 mẫu sữa và các sản phẩm liên quan được công nhận là an toàn.

Bộ Y tế sẽ nhanh chóng công bố rộng rãi tên các sản phẩm có melamine trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm giúp người tiêu dùng dễ phân biệt.

Đại diện Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cũng cho biết, đến nay đã có tổng số 176 mẫu kiểm nghiệm cho kết quả.

Trong đó có 171 mẫu không phát hiện melamine, 5 sản phẩm nhiễm melamine gồm 4 loại sữa nước nhãn hiệu YiLi và 1 mẫu kem không sữa, được dùng để sản xuất cà phê uống liền.
HTML clipboard

Danh sách mẫu sữa và sản phẩm liên quan không có melamine:

STT

Tên sản phẩm

1

Sữa Milex 1

2

Sữa Milex 3

3

Kem trang trí bánh Vivo

4

Sữa tươi Table Cape Pure fresh milk

5

Sữa tươi Cable Cape hi-calcium milk

6

Sữa tươi Table Cape skim milk

7

Sữa dutch milk – yoghurt drink

8

Thức ăn chế biến từ sữa

9

Phô mai Con Bò Cười

10

Dầu bơ

11

Kẹo Arcor có sữa

12

Kẹo Arcor Frutal

13

Sữa chua tiệt trùng Dutch Milk

14

Sữa đậu nành Dutch Milk Dna

15

Sữa bột Full cream powder nhập từ Úc và Singapore

16

Sữa bột dinh dưỡng Ellac Advance

17

Sữa bột dinh dưỡng Ellac Nutri

18

Sữa bột dinh dưỡng Ellac Intell

19

Sữa bột dinh dưỡng Ellac Grow

20

Sữa tươi tiệt trùng Dr Bo milk

21

Cà phê hòa tan Trung Nguyên

22

Ngũ cốc dinh dưỡng hiệu Vinacafe

23

Sữa uống lên men Yakult

24

Ngũ cốc dinh dưỡng Calsome

25

Cà phê sữa hòa tan Americafe

26

Cà phê sữa hòa tan Gold Roast

27

Trà hòa tan Yoyal

28

Kẹo Apenliebe

29

Kẹo Chupa Chups

30

Kẹo Mentos yoghurt

31

Whey powder Bonlac

32

Whey powder Murrey

33

Milk powder NZMP

34

Milk powder Murrey

35

Lactose – Lerino

36

Các mẫu sữa tươi thanh trùng của Công ty cổ phần Lothamilk

37

Cà phê hòa tan của Vinacafe Biên Hòa

38

Lô các mẫu sữa bột béo tan nhanh

39

Sữa bột ít béo canxi

40

Sữa bột béo ngọt nguyên kem

41

Sữa bột không béo canxi

42

Sữa bột béo nguyên kem

43

Sữa bột béo Úc đều lấy tại Saigon Co.op

44

Lô mẫu kem không sữa

45

Sữa bột dinh dưỡng New Zealand

46

Sữa bột nguyên kem Intellac

47

Sữa Mỹ Intellac

48

Sữa bột nguyên kem New Milk

49

Sữa bột giàu canxi Holand

50

Sữa tươi New Zealand 100% nguyên chất Anchor

51

Anbros Whole milk

52

Skim milk

53

Full cream milk powder

54

Sữa bột WMP 26

55

Sữa bột HF 28

56

Skim milk powder

57

Instant Whole milk

58

IF base

59

Sữa bột nguyên kem hiệu Anchor

60

Sữa Fristi Strawberry

61

Sữa bột Dielac alpha step 1

62

Sữa bột Nuti IQ cho trẻ 1-3 tuổi

63

Sữa bột Dutch Lady 123 cho trẻ trên 12 tháng tuổi

64

Sữa tươi tiệt trùng có đường Dutch Lady

65

Sữa tươi nguyên chất nhãn hiệu Vinamilk

66

Sữa béo lấy tại kiôt 177A chợ Đồng Xuân

67

Milk Flavor Powder xuất xứ Trung Quốc không có nhãn phụ bằng tiếng Việt

68

Sữa bột gầy Plantro

69

Sữa bột gầy Dairy American

70

Sữa uống lên men sản xuất tại Thái Lan

71

Sữa tươi 100% nguyên chất Purina

72

Sữa Milk Naturally sản xuất tại Úc

73

Sữa bột cho trẻ em 456 Dutch Lady

74

Sữa bột nguyên kem có đường Vinamilk

75

Sữa tiệt trùng có đường zDozi

76

Sữa tiệt trùng hương vị dâu zDozi

77

Sữa tiệt trùng sôcôla zDozi

78

Sữa chua uống cam Yo drink

79

Sữa tươi Ba Vì

80

Sữa tiệt trùng hương bắp ngọt

81

Sữa chua Ba Vì có đường bổ sung probiotic

82

Sữa chua có đường zDozi

83

Sữa bột gầy New Zealand

84

Sữa bột gầy Mỹ do thanh tra Bộ Y tế lấy tại Hà Nội từ 15 đến 19/9

Nguồn: Tuổi Trẻ

Lại thêm một ngân hàng châu Âu được giải cứu

Ngân hàng Dexia của Bỉ và Pháp sẽ nhận được khoản cứu trợ khẩn cấp 9,2 tỷ USD từ chính phủ và các cổ đông lớn…

Dexia là ngân hàng lớn nhất thế giới trong lĩnh vực cho vay đối với các chính phủ địa phương – Ảnh: Reuters.

Ngân hàng Dexia của Bỉ và Pháp sẽ nhận được khoản tiền cứu trợ khẩn cấp 6,4 tỷ Euro, tương đương 9,2 tỷ USD, từ chính phủ hai nước nói trên và các cổ đông lớn.

Thông tin này được Thủ tướng Bỉ Yves Leterme tuyên bố trong ngày hôm nay (30/9), ngay khi thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa. Được biết, Dexia là ngân hàng lớn nhất thế giới trong lĩnh vực cho vay đối với các chính phủ địa phương.

Theo kế hoạch nói trên, Chính phủ Bỉ và các cổ đông lớn của Dexia sẽ cung cấp tổng số tiền 3 tỷ Euro, trong khi ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Pháp là Caisse des Depots et Consignations sẽ bơm 3 tỷ Euro. Về phần mình, Chính phủ Luxembourg sẽ mua lượng cổ phần trị giá 376 triệu Euro của bộ phận Dexia đang hoạt động ở nước này.

“Hành động này là nhằm giúp Dexia có thể đương đầu với những gì đang xảy ra trên thị trường tài chính”, ông Leterme phát biểu trước báo giới.

Kế hoạch giải cứu Dexia được công bố ngay giữa lúc thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo sau thông tin Hạ viện Mỹ từ chối thông qua kế hoạch hỗ trợ ngành tài chính. Một loạt ngân hàng lớn của châu Âu trước đó cũng đã được các nhà chức trách cứu thoát khỏi nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn.

Có trụ sở tại Brussels, Bỉ và Paris, Pháp, Dexia được giải cứu ngay sau khi Chính phủ Bỉ, Hà Lan và Luxembourg bơm vốn vào ngân hàng lớn nhất của Bỉ là Fortis, Chính phủ Anh quốc hữu hóa ngân hàng cho vay địa ốc lớn nhất nước này là Bradford & Bingley, và Chính phủ Đức giải cứu ngân hàng cho vay địa ốc ở Đức là Hypo Real Estate Holding AG.

Như vậy, chỉ trong vòng hai ngày qua, đã có tới 4 ngân hàng lớn ở châu Âu gặp nguy, buộc các nhà chức trách phải can thiệp.

Ngân hàng Dexia đã chịu áp lực thanh khoản sau khi cứu trợ bộ phận bảo hiểm trái phiếu của ngân hàng này là Financial Security Assurance (FSA) có trụ sở ở New York.

Tháng 8 vừa qua, Dexia đồng ý cung cấp cho FSA 300 triệu USD sau khi bộ phận này chịu thua lỗ vì những khoản dự phòng liên quan tới khủng hoảng dưới chuẩn. Trước đó, vào tháng 6, Dexia đã đồng ý cung cấp hạn mức tín dụng 5 tỷ USD cho FSA và khoản vốn 500 triệu USD bơm cho FSA hồi tháng 2.

Dexia cho biết, ngân hàng này sẽ chịu trách nhiệm về lượng tài sản đầu tư lên tới 17,3 tỷ USD tại bộ phận sản phẩm tài chính của FSA, bao gồm 7,6 tỷ USD chứng khoán địa ốc. CEO của Dexia là Axel Miller cho biết, ngân hàng này sẽ ngừng hoạt động bảo hiểm các khoản nợ địa ốc và thu hẹp bộ phẩn sản phẩm tài chính của FSA.

Trong ngày giao dịch hôm qua, giá cổ phiếu của Dexia đã sụt giảm tới 30%, đánh dấu ngày sụt giảm mạnh nhất kể từ khi cổ phiếu này bắt đầu được giao dịch cách đây 12 năm. Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu này mất giá tới 59%, khiến giá trị thị trường của Dexia giảm mất 8,2 tỷ Euro.

(Theo Bloomgerg, Reuters)

Nước Anh quốc hữu hóa ngân hàng lâm nạn

Chính phủ Anh đã quyết định quốc hữu hóa ngân hàng cho vay địa ốc Bradford & Bingley, vốn đang bên bờ vực phá sản…

Bradford & Bingley đã trở thành ngân hàng thứ hai bị Chính phủ Anh quốc hữu hóa trong đợt khủng hoảng tài chính này.

Chính phủ Anh đã quyết định quốc hữu hóa ngân hàng cho vay địa ốc Bradford & Bingley, vốn đang bên bờ vực phá sản.

Theo đó, các nhà chức trách sẽ tiếp quản lượng tiền cho vay lên tới 50 tỷ Bảng, tương đương hơn 90 tỷ USD, của ngân hàng này.

Như vậy, Bradford & Bingley đã trở thành ngân hàng thứ hai bị Chính phủ Anh quốc hữu hóa trong đợt khủng hoảng tài chính này. Quyết định quốc hữu hóa được đưa ra sau khi các nhà chức trách Anh không thể tìm được một đối tác mua lại toàn bộ Bradford & Bingley.

Trước khi quyết định quốc hữu hóa Bradford & Bingley, Chính phủ Anh cũng đã chi 18 tỷ Bảng (tương đương 33 tỷ USD) để thực hiện việc bán lại bộ phận tiền gửi tiết kiệm của Bradford & Bingley, bao gồm toàn bộ mạng lưới chi nhánh bán lẻ của ngân hàng này, cho ngân hàng Banco Santander của Tây Ban Nha –  ngân hàng lớn thứ hai ở châu Âu.

Banco Santander cho biết, ngân hàng này sẽ chi 612 triệu Bảng (1,1 tỷ USD) để mua lại 197 chi nhánh với 20 tỷ Bảng tiền gửi của Bradford & Bingley. Với vụ mua lại này, Banco Santander sẽ chiếm thị phần 10% trên thị trường ngân hàng tiền gửi ở Anh, trở thành ngân hàng lớn thứ ba ở nước này, sau Royal Bank of Scotland và Lloyds TSB.

Bộ Tài chính Anh cho biết, ban lãnh đạo của Bradford & Bingley sẽ tiếp tục quản lý sổ sách cho vay địa ốc của ngân hàng này trong thời gian trước mắt. Còn về dài hạn, các nhà phân tích trong ngành ngân hàng cho rằng, Chính phủ Anh sẽ tiếp quản những khoản nợ xấu của Bradford & Bingley rồi sáp nhập những khoản vay này vào ngân hàng Northern Rock hoặc thuê chính ngân hàng Santander quản lý những khoản vay này.

Động thái nói trên của Chính phủ Anh được giới quan sát đánh giá là một bước tiến lớn trong việc lấy lại sự ổn định cho ngành tài chính Anh nói riêng và châu Âu nói chung trong bối cảnh khủng hoảng tài chính nghiêm trọng ở Phố Wall đã lan qua Đại Tây Dương.

Chỉ vài giờ trước khi quyết định quốc hữu hóa Bradford & Bingley được Chính phủ Anh công bố ngày hôm qua theo giờ địa phương, ngân hàng lớn nhất nước Bỉ là Fortis NV cũng đã được chính phủ ba quốc gia láng giềng là Bỉ, Hà Lan và Luxembourg giải cứu với khoản vốn 11,2 tỷ Euro, tương đương 16,4 tỷ USD.

Ngân hàng cho vay địa ốc lớn nhất nước Đức là Hypo Real Estate Holding AG cũng được Chính phủ nước này hỗ trợ bằng khoản tín dụng nhiều tỷ USD từ các ngân hàng trong nước.

“Chúng tôi sẽ làm việc liên tục để đảm bảo rằng nước Anh có thể vượt qua được sự chao đảo này”, Thủ tướng Anh Gordon Brown phát biểu.

Bradfor & Bingley là ngân hàng thứ ba của Anh lâm nạn trong cuộc khủng hoảng tín dụng hiện nay. Trước đó, ngân hàng Northern Rock đã bị quốc hữu hóa vào tháng 2/2008. Còn vào ngày 18/9 vừa qua, ngân hàng HBOS PLC đã bị tập đoàn Lloyds TSB thâu tóm.

Việc Bradford & Bingley bị quốc hữu hóa bắt nguồn từ việc ngân hàng này chuyên về hoạt động cho vay địa ốc. Giá nhà đất sụt giảm đã khiến số người vay tiền mua nhà ở Anh bị vỡ nợ tăng mạnh. Nguy hiểm hơn, có tới 17% số người vay tiền mua nhà của Bradford & Bingley không có chứng minh tài sản.

Sự chao đảo của thị trường tài chính toàn cầu và giá nhà giảm mạnh đã khiến thị trường cho vay địa ốc ở Anh co lại, còn 143 triệu Bảng (258 triệu USD) trong tháng 8, chỉ bằng 5% so với mức 2,9 tỷ Bảng trong tháng 7.

Chính phủ Anh hiện cũng không loại trừ khả năng phải quốc hữu hóa thêm một số ngân hàng nữa. Bộ Tài chính nước này cho biết, Bradford & Bingley chỉ là một trong số những tổ chức tài chính Anh đã và đang được Cơ quan Dịch vụ tài chính và Chính phủ nước này theo dõi chặt chẽ.

(Theo AP, Reuters, Bloomberg)