Sacombank tăng vốn điều lệ lên trên 5.000 tỷ đồng

Sacombank thông báo đã chính thức tăng vốn điều lệ từ 4.449 tỷ đồng lên 5.116 tỷ đồng…

Đại hội cổ đông Sacombank năm 2007.

Ngày 29/8, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) thông báo đã chính thức tăng vốn điều lệ từ 4.449 tỷ đồng lên 5.116 tỷ đồng.

Nguồn vốn của đợt tăng này có từ nguồn chia cổ tức năm 2007. Toàn bộ 67 triệu cổ phiếu phát hành thêm từ nguồn chia cổ tức cũng đã nhận được giấy phép niêm yết bổ sung tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM.

Trước đó, xét thấy điều kiện thị trường tiền tệ và thị trường vốn gặp nhiều biến động và khó khăn, Sacombank đã lấy ý kiến cổ đông về việc thay đổi kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng năm 2008.

Cụ thể, Sacombank hủy kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (20%/vốn cổ phần); hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cán bộ cốt cán của Ngân hàng (3 triệu cổ phiếu); hủy kế hoạch phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài (gần 1,3 triệu cổ phiếu). Như vậy trong năm 2008, ngân hàng này chỉ phát hành cổ phiếu chia cổ tức và kế hoạch này đã hoàn thành.

Với vốn tự có 7.218 tỷ đồng, vốn điều lệ 5.116 tỷ đồng, mạng lưới hoạt động gần 240 điểm giao dịch tại 45/64 tỉnh thành, Sacombank hiện là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu trên thị trường tài chính Việt Nam.

MobiFone giảm hơn một nửa giá cước gọi quốc tế

Từ ngày 1/9, cước các cuộc gọi quốc tế chiều đi theo hình thức trực tiếp VoIP 171 do MobiFone cung cấp sẽ giảm 53%…

Mức cước mới được áp dụng cho các cuộc gọi chiều đi quốc tế đến tất cả các nước, các vùng lãnh thổ trên thế giới, không phân biệt theo thời gian sử dụng – Ảnh: TBKTSG.

Từ ngày 1/9, cước các cuộc gọi quốc tế chiều đi theo hình thức trực tiếp (IDD) và giao thức internet 171 (VoIP 171) do MobiFone cung cấp sẽ giảm 53%.

Mức cước này được áp dụng cho các cuộc gọi chiều đi quốc tế đến tất cả các nước, các vùng lãnh thổ trên thế giới, không phân biệt theo thời gian sử dụng trong ngày, các ngày trong tuần.

Cụ thể, cuộc gọi IDD/VoIP 171 quốc tế chiều đi được tính cước theo phương thức 6 giây + 1 giây (block 6 giây đầu và 1 giây cho thời gian liên lạc tiếp theo). Cuộc gọi chưa đến 6 giây được làm tròn thành 1 block 6 giây.

Đối với các thuê bao trả sau MobiGold có mức sử dụng dịch vụ IDD/VoIP quốc tế chiều đi thuê bao sử dụng trong một chu kỳ cước đến 1.200 giây/chu kỳ cước, mức cước được tính  cho các cuộc gọi IDD là 3.740 đồng/1 phút, 500 đồng/block 6 giây và 60 đồng/block 1 giây tiếp theo. Mức cước được tính cho các cuộc gọi VoIP là 3.600 đồng/1 phút, 360 đồng/block 6 giây và 60 đồng/block 1 giây tiếp theo.

Với các thuê bao MobiGold có mức sử dụng dịch vụ trong một chu kỳ cước từ 1.201 giây trở lên, mức cước tính cho cả hai cuộc gọi IDD và VoIP là 3.600 đồng/1 phút, 360 đồng/block 6 giây và 60 đồng/block 1 giây tiếp theo.

Đối với các thuê bao trả trước (MobiCard, Mobi4U, MobiQ… ), mức cước được tính cho các cuộc gọi IDD là 3.740 đồng/1 phút, 500 đồng/ block 6 giây và 60 đồng/block 1 giây. Với các cuộc gọi VoIP, mức cước được tính là 3.600 đồng/1 phút, 360 đồng/block 6 giây và 60 đồng/block01 giây. Các mức cước này được áp dụng thống nhất không phân biệt theo mức sử dụng.

Chính sách tiền tệ đã có “nới lỏng”

Giữ lãi suất cơ bản, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt. Nhưng ở một điều chỉnh khác cho thấy có sự nới lỏng nhất định…

Tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc được xem là biện pháp hữu hiệu trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ một cách kỹ thuật – Ảnh: Việt Tuấn.

Giữ lãi suất cơ bản, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt. Nhưng ở một điều chỉnh khác cho thấy có sự nới lỏng nhất định.

Từ 1/9, lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam tiếp tục được giữ nguyên mức 14%/năm. Theo đó, lãi suất cho vay tối đa của các ngân hàng thương mại vẫn ở mức 21%/năm; chính sách tiền tệ vẫn theo định hướng thắt chặt hỗ trợ mục tiêu kiềm chế lạm phát.

So với thời điểm trước tháng 5/2008, lãi suất cơ bản là một công cụ khá xơ cứng; việc Ngân hàng Nhà nước liên tục giữ nguyên lãi suất này trong thời gian dài đã trở nên quen thuộc với thị trường và không có ảnh hưởng lớn tới lãi suất thực tế trên thị trường.

Nhưng từ sau mốc ngày 19/5/2008, Ngân hàng Nhà nước triển khai cơ chế lãi suất mới, theo quy định tại Bộ luật dân sự, lãi suất cơ bản trở thành mốc quan trọng để các ngân hàng thương mại căn lãi suất cho vay không vượt quá 150%.

Tín hiệu giữ nguyên lãi suất cơ bản lần này của Ngân hàng Nhà nước có một ý nghĩa sự kiện khác với hai tháng trước đó, bởi thời gian qua, việc giảm lãi suất cơ bản là một vấn đề nổi bật trên thị trường với những ý kiến khác nhau.

Một số ý kiến cho rằng khi lạm phát có dấu hiệu giảm tốc, lãi suất cơ bản giảm sẽ tạo khung cơ chế mới để lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại giảm, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay, cũng như giảm bớt chi phí liên qua. Việc tiếp cận vốn vay thuận lợi hơn cũng sẽ giúp doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo mục tiêu lợi nhuận cũng như góp phần kích thích tăng trưởng kinh tế…

Còn theo Ngân hàng Nhà nước, quyết định trên nằm trong định hướng chính những tháng cuối năm 2008 là “tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, nhưng linh hoạt trong điều hành để vừa góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, vừa thúc đẩy đầu tư sản xuất, kinh doanh”.

Sau những phản ứng từ các ngân hàng thương mại, hôm nay (30/8), một số công ty chứng khoán cũng có những nhận định đồng thuận với quan điểm trên của Ngân hàng Nhà nước. Đáng chú ý là có phân tích cho thấy chính sách tiền tệ từ ngày 1/9 tới sẽ có sự nới lỏng nhất định và mang tính kỹ thuật.

Đi cùng với quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc, “bù đắp” thêm 2,4% cho các ngân hàng thương mại. Đây là một quyết định có ý nghĩa lớn đối với hoạt động của các nhà băng, cũng như tác động đến việc thực hiện cơ chế lãi suất của họ trên thực tế.

Theo nhận định từ Công ty Chứng khoán Thăng Long (TSC), Quyết định 1907/QĐ-NHNN (tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc) “là một bước đi khá đúng trong tình hình hiện tại, việc khơi thông nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp trong thời điểm này rất cần thiết”.

“Những tác động gián tiếp nếu điều chỉnh lãi suất cơ bản là không thể lường được trong bối cảnh hiện tại của nền kinh tế, nên việc điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc là một tác động hỗ trợ cần thiết trong việc giảm chi phí đầu vào của các ngân hàng thương mại, qua đó các ngân hàng sẽ tự có cơ chế điều chỉnh của mình với lãi suất huy động lẫn cho vay để đảm bảo được lợi ích của mình, của người đi vay và cho vay.

Với Ngân hàng Nhà nước thì lượng cung tiền vẫn được theo dõi và giám sát khá chặt không có tình trạng cung tiền ào ạt, vì các ngân hàng thương mại có khả năng cho vay khác nhau. Đây được xem là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ một cách kỹ thuật”, TSC phân tích.

Có thể thấy, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo hai quyết định trên, các ngân hàng thương mại đã có phản ứng tức thời, đồng loạt giảm lãi suất cho vay. Việc lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc được tăng thêm đáng kể là một thuận lợi để có được phản ứng đó; trước đó là lãi suất huy động đầu vào cũng đã giảm.

Phản ứng trên cũng cho thấy dù không thể hiện trực tiếp trong các văn bản chỉ đạo điều hành, nhưng Ngân hàng Nhà nước đã gián tiếp tạo điều kiện để các thành viên của mình “nới lỏng” hơn chính sách tín dụng. Lãi suất cho vay hiện đã đồng loạt giảm phổ biến dưới 20%/năm; nhiều thành viên chỉ áp dụng từ 19% – 19,2%/năm.

Phân tích trên cũng cho thấy Ngân hàng Nhà nước đã gián tiếp cụ thể hóa quan điểm của mình khi điều hành chính sách tiền tệ “thắt chặt nhưng linh hoạt”.

Tất nhiên, tác động của sự “nới lỏng” này sẽ không thái quá, sẽ không dẫn đến tình trạng cung tiền ồ ạt như nhận định trên của TSC, bởi còn những rào cản lớn. Đó là những mức lãi suất vay vốn hiện vẫn cao và định hướng tăng trưởng tín dụng năm nay “chốt” ở mức tối đa 30%.

Phía sau sự “nới lỏng” này, Ngân hàng Nhà nước cũng gián tiếp giảm bớt sự mâu thuẫn giữa các nhiệm vụ mục tiêu chính của mình. Vẫn tiếp tục kiềm chế lạm phát nhưng vẫn tạo được điều kiện nhất định để các ngân hàng thương mại giảm lãi suất, kích thích doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nhận định của Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) cũng cho rằng việc tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc từ 1,2% lên 3,6%/năm sẽ hỗ trợ các ngân hàng thương mại giảm bớt chi phí đầu vào, có thêm điều kiện để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và có tác động thúc đẩy đầu tư phát triển.

“Đây có thể coi là một tín hiệu tốt cho thấy Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đang dần dần hướng mục tiêu sang tăng trưởng GDP song song với việc kết hợp điều chỉnh chính sách về tỷ giá, tiền tệ”, FPTS bình luận.

Lãi suất: Nhà điều hành “neo”, nhiều thành viên giảm

Trong khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục “neo” lãi suất cơ bản, lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng lại đồng loạt giảm…

Lãi suất huy động giảm thời gian qua là một cơ sở để các ngân hàng xét giảm lãi suất cho vay.

Trong khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục “neo” lãi suất cơ bản, lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng lại đồng loạt giảm.

Ngày 29/8, thị trường ngân hàng đón nhận loạt thông tin mới từ nhà điều hành chính sách tiền tệ, cũng như từ các thành viên trong hệ thống. Đây là diễn biến khá nổi bật kể từ ngày cơ chế lãi suất mới có hiệu lực (ngày 19/5/2008).

Ủng hộ giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngày 29/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng Việt Nam ở mức 14%/năm. Quyết định này tạm khép lại những dự tính gần đây về khả năng lãi suất này sẽ được điều chỉnh giảm.

Trước khi có quyết định trên, một số tổ chức nước ngoài, cũng như chuyên gia trong nước, nhận định rằng Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát. Những tháng gần đây, tốc độ tăng của lạm phát có dấu hiệu chững lại nhưng nhà điều hành vẫn cần phải thận trọng.

Trong ngày 29/8, đón thông tin Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản, đại diện lãnh đạo một số ngân hàng thương mại đã lên tiếng ủng hộ, cũng như có những quyết định mới trong việc thực hiện lãi suất tại ngân hàng mình.

Ông Lưu Đức Khánh, Tổng giám đốc Ngân hàng An Bình (ABBank) cho biết, với quyết định trên của Ngân hàng Nhà nước, ABBank ủng hộ và đang xem xét giảm lãi suất cho vay để góp phần chia sẻ cùng doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư sản xuất kinh doanh.

“Đặc biệt, đối với nhóm khách hàng chiến lược là các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp xuất khẩu, chúng tôi sẽ thực hiện chính sách lãi suất ưu đãi trong lần điều chỉnh giảm này”, ông Khánh nói.

Ông Phạm Quang Thắng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Kỹ thương Techcombank, bình luận rằng: “Các chính sách của Ngân hàng Nhà nước thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc đẩy mạnh hỗ trợ nền kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp trong lúc khó khăn và ổn định thị trường. Việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ lãi suất cơ bản 14% là hợp lý vào thời điểm này và thể hiện sự thận trọng cần thiết trong việc tiếp tục kiểm soát lượng cung tiền và khống chế lạm phát”.

“Chúng tôi ủng hộ chủ trương này bằng việc giảm một phần lãi suất cho vay áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất nhập khẩu, mặc dù bản thân các ngân hàng cũng còn nhiều khó khăn”, ông Thắng cho biết thêm.

Cùng giảm lãi suất cho vay

Đi cùng thông tin từ ông Thắng, cuối chiều ngày 29/8, Techcombank chính thức thông báo ra thị trường về việc áp dụng chính sách lãi suất mới, cho vay ưu đãi đối với các doanh nghiệp thuộc một số ngành kinh tế trọng điểm, nhằm hỗ trợ một phần và giảm bớt khó khăn của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, ngân hàng này cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ cho vay xuất khẩu với lãi suất ưu đãi, dành từ 4.000 – 5.000 tỷ đồng cho vay thu mua và chế biến lua gạo, cà phê, sắn lát, điều…; hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu. Đồng thời Techcombank cũng có chính sách lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp nhập khẩu các nguyên vật liệu, trang thiết bị phục vụ mở rộng sản xuất kinh doanh.

Mức lãi suất ưu đãi mà Techcombank bắt đầu áp dụng giảm so với trước đó từ 0,5% – 1%/năm đối với cho vay bằng VND; giảm từ 2% – 2,5%/năm đối với cho vay bằng ngoại tệ.

Trước đó, một ngân hàng cổ phần lớn khác là Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng đã quyết định giảm mạnh lãi suất cho vay VND đối với khách hàng doanh nghiệp, với mức tối đa là 19,8%/năm.

Cũng trong ngày 29/8, theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại quốc doanh và Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã công bố giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5% – 1%/năm.

Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), lãi suất cho vay VND thông thường tối đa là 20%/năm; lãi suất cho vay đối với những lĩnh vực ưu tiên theo chính sách khách hàng là 18,2%/năm, khá thấp so với mức tối đa được phép là 21%/năm.

Tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), lãi suất cho vay VND thông thường tối đa là 20,2%/năm; lãi suất cho vay đối với những lĩnh vực ưu tiên theo chính sách khách hàng là 19,5%/năm.

Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), lãi suất cho vay VND thông thường tối đa là 20%/năm; lãi suất cho vay đối với những lĩnh vực ưu tiên theo chính sách khách hàng là 19,2%/năm.

Tại Vietcombank, lãi suất cho vay VND thông thường tối đa là 20,5%/năm; lãi suất cho vay đối với những lĩnh vực ưu tiên theo chính sách khách hàng là 19,475%/năm.

Và tại Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB), lãi suất cho vay VND thông thường tối đa là 20%/năm; lãi suất cho vay đối với những lĩnh vực ưu tiên theo chính sách khách hàng là 19%/năm.

Mục đích việc giảm lãi suất cho vay này, theo thông tin chung từ các ngân hàng nói trên, là nhằm góp phần chia sẻ cùng doanh nghiệp và người vay, thúc đẩy đầu tư, sản xuất, kinh doanh phát triển.

Và để thuận lợi cho việc điều chỉnh lãi suất cho vay, thời gian qua, các ngân hàng thương mại cũng đã lần lượt giảm dần lãi suất huy động.

Tại khối ngân hàng quốc doanh, lãi suất huy động VND cao nhất chỉ còn khoảng 17,26%/năm; với lãi suất huy động USD cao nhất là 6%/năm. Tại khối cổ phần, các mức cao nhất tương ứng cũng chỉ còn khoảng 18,12%/năm và 6,05%/năm.

Giá USD ngập ngừng phục hồi

USD tăng giá trở lại so với Euro, giá dầu giảm đáng kể, nhưng thị trường vàng vẫn có thêm một phiên lên giá…

Một số nhà quan sát cho rằng, USD khó có thể phục hồi xa hơn so với Euro vì kinh tế Mỹ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian còn lại của năm.

USD tăng giá trở lại so với Euro, giá dầu giảm đáng kể, nhưng thị trường vàng thế giới vẫn có thêm một phiên lên giá.

Trong nước, giá vàng tăng ít hơn giá thế giới, nhưng tỷ giá VND/USD lại giảm, khiến khoảng cách giá giữa hai thị trường chưa thể giảm thêm.

Giá vàng trong nước tăng ít hơn giá thế giới

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 7,5 USD/oz (0,91%), dừng ở mức 835,1  USD/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) trước đó đóng cửa ngày giao dịch với mức tăng 3,2 USD/oz (0,4%), đứng ở mức 837,2 USD/oz.

Vào lúc 10h45 trưa nay, giá vàng giao ngay tại châu Á theo bảng giá trực tuyến Kitco tăng hơn 1 USD/oz so với giá chốt hôm qua ở New York, giao dịch ở mức trên 836 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn NYMEX giao dịch điện tử cùng thời điểm tăng 3,4 USD/oz lên mức 840,6 USD/oz.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC sáng nay mua vào và bán ra theo thông tin niêm yết trên website của công ty lần lượt là 1.739.000 đồng/chỉ và 1.743.000 đồng/chỉ, tăng 1.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua. Giá vàng Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.732.000 đồng/chỉ và 1.744.000 đồng/chỉ, tăng 2.000 đồng/chỉ và 1.000 đồng/chỉ.

Tỷ giá VND/USD hôm nay tiếp tục được điều chỉnh giảm. Tại Vietcombank, giá USD mua vào và bán ra được niêm yết ở mức 16.480 VND/USD và 16.570 VND/USD, giảm 30 VND/USD và 30 VND/USD so với sáng hôm qua. Trên thị trường tự do, giá USD tương ứng lúc đầu giờ sáng còn 16.540 VND/USD và 16.580 VND/USD, giảm 50 VND/USD và 30 VND/USD.

Nếu lấy tỷ giá USD bán ra do Vietcombank niêm yết để tính toán, giá vàng giao ngay thế giới lúc 10h45 trưa nay tương ứng với mức 1.689.000 đồng/chỉ. Như vậy, khoảng cách giữa giá vàng thế giới và trong nước sáng nay vẫn duy trì ở mức khoảng 540.000 đồng/lượng.

Giao dịch tại Sàn Giao dịch Vàng Sài Gòn phiên sáng nay ít biến động. Ở thời điểm 11h có 90.650 lượng vàng được khớp lệnh thành công, với giá khớp lệnh cùng thời điểm là 17,32 triệu đồng/chỉ.

USD ít khả năng tăng cao hơn

Giá vàng thế giới phiên hôm qua tăng do giới đầu tư cho rằng, sự phục hồi của USD so với Euro sẽ dừng ở đây.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn một báo cáo mới công bố từ ngân hàng UBS của Thụy Sỹ khuyến nghị mua vàng vào ở thời điểm này. Theo các nhà phân tích thực hiện bản báo cáo đưa ra hai lý do chính để tin rằng giá vàng sẽ còn tiến xa hơn trong thời gian tới.

Thứ nhất, trong mấy tuần gần đây, nhu cầu vàng vật chất của các khách hàng từ Ấn Độ, châu Âu và châu Á đã tăng rất mạnh.

Thứ hai, nhiều khả năng USD sẽ không thể tiến xa hơn so với Euro.

Hôm qua, đồng USD tăng giá mạnh so với Euro sau khi Chính phủ Mỹ công bố số liệu cho thấy, GDP quý 2 của nước này đã tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái, so với con số ước tính ban đầu là 1,9%. Mức tăng khả quan này bắt nguồn từ hoạt động xuất khẩu của Mỹ tăng mạnh trong quý nhờ đồng USD suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Tuy nhiên, các nhà quan sát tỏ ra thận trọng hơn trong dự báo những gì sắp diễn ra đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Họ cho rằng, sự suy yếu của các nền kinh tế trong nhóm các nước công nghiệp phát triển G7, tình trạng thắt chặt tín dụng và thị trường việc làm ảm đạm sẽ khiến kinh tế Mỹ còn gặp nhiều khó khăn trong nửa cuối năm nay. Đây là những nhân tố khiến ngân hàng UBS dự báo về khả năng phục hồi thêm ở mức thấp của USD.

Cuối ngày hôm qua tại New York, 1 Euro tương đương với 1,4706 USD, còn cuối buổi sáng nay trên thị trường Tokyo, 1 Euro đổi được 1,4741 USD. Trong ngày hôm nay, giá trị đồng USD sẽ chịu tác động từ các thông tin về kinh tế Mỹ bao gồm chi tiêu cá nhân của người Mỹ trong tháng 7, giá nhà và chi phí nhiên liệu.

Giá dầu giảm rồi tăng

Chốt phiên hôm qua tại NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 giảm 2,56 USD/thùng (2,2%), còn 115,59 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 10 tại thị trường London đóng cửa giảm 2,05 USD/thùng (1,8%), còn 114,17 USD/thùng.

Giá dầu ngày hôm qua tại thị trường Mỹ và châu Âu giảm là do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuyên bố sẽ sử dụng tới kho dự trữ dầu chiến lược trong trường hợp cơn bão Gustav khiến hoạt động khai thác dầu trên Vịnh Mexico phải ngưng lại.

Có trụ sở tại Paris và bao gồm 23 thành viên, IEA thành lập năm 1974 nhằm đối phó với việc các nước Arab cấm vận dầu lửa đối với phương Tây. Sau khi cơn bão Katrina và Rita tấn công vào nước Mỹ năm 2005, IEA đã điều phối nguồn dầu dự trữ của các nước thành viên để vận chuyển sang Mỹ.

Tuy nhiên, những diễn biến mới của cơn bão này đã đẩy giá dầu tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch hôm nay trên thị trường châu Á. Vào lúc 10h15 sáng nay tại thị trường Singapore, giá dầu ngọt nhẹ đứng ở mức 116,75 USD/thùng, tăng 1,16 USD/thùng so với giá chốt hôm qua tại New York. Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao dịch điện tử tăng 0,88 USD/thùng, lên mức 116,7 USD/thùng.

Cơ quan khí tượng của Mỹ cho biết, Gustav là một cơn bão có cường độ lớn, với vận tốc lên tới 179 km/h, chỉ xếp sau các cơn bão Katrina và Rita. Các nhà phân tích cho rằng, cơn bão này có thể sẽ khiến các mỏ dầu trên Vịnh Mexico hao hụt sản lượng 1,27 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Hiện nhiều hãng dầu lửa trên Vịnh Mexico, bao gồm ConocoPhillips và BP đã sơ tán công nhân khỏi các dàn khoan trước khi cơn bão tiến vào Vịnh.

Xếp hạng tín dụng: “Việc “làm đẹp” con số là nằm ngoài kiểm soát!”

Đại diện Trung tâm Thông tin tín dụng – Ngân hàng Nhà nước nói về kết quả xếp hạng tín dụng doanh nghiệp niêm yết năm nay…

Nếu như xếp hạng năm 2006 chỉ có 37,37% doanh nghiệp được xếp hạng tối ưu AAA thì lần này, con số đã tăng lên 39,93%.

Kết quả xếp hạng tín dụng doanh nghiệp niêm yết của Trung tâm Thông tin tín dụng – Ngân hàng Nhà nước (CIC) sắp được công bố.

Với tình hình kinh tế trong vài tháng gần đây cùng báo cáo lỗ trong 6 tháng đầu năm của một số doanh nghiệp niêm yết, đã có nhiều lo ngại về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trên hai sàn…

Trong cuộc trò chuyện với VnEconomy, Phó giám đốc CIC, ông Đào Quang Thông khẳng định những số liệu thu thập đưa vào phân tích là “hoàn toàn hợp lý và đáng tin cậy”.

Ông nói:

– Việc xếp hạng tín dụng các doanh nghiệp niêm yết là nhằm cung cấp cho cho thị trường chứng khoán những thông tin về các doanh nghiệp niêm yết.

Chúng tôi xác định chất lượng của báo cáo xếp hạng và tính chính xác của bảng xếp hạng là đặc biệt quan trọng đối với không chỉ các doanh nghiệp mà cả các nhà đầu tư.

Nếu giả sử kết quả sai lệch được công bố, việc này rất có thể sẽ gây thiệt hại cho một bên liên quan, hoặc doanh nghiệp bị thiệt, hoặc nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư sai. Chính vì thế, đảm bảo độ chính xác của thông tin đưa ra là mục tiêu hàng đầu.

Với kinh nghiệm về phân tích báo cáo của đối tác nước ngoài, cùng với trình độ nhạy bén của CIC sau nhiều năm theo dõi, đánh giá báo cáo của các doanh nghiệp, chúng tôi có thể khẳng định, những số liệu thu thập đưa vào phân tích là hoàn toàn hợp lý và đáng tin cậy.

Việc “làm đẹp” là nằm ngoài kiểm soát

Nhưng liệu có chuyện con số bị “làm đẹp” từ các doanh nghiệp, như chuyện từng xảy ra với Bông Bạch Tuyết?

Thực chất, việc “làm đẹp” các con số trước khi doanh nghiệp công bố ra các phương tiện thông tin đại chúng hay báo cáo với các cơ quan chức năng là nằm ngoài kiểm soát của chúng tôi.

CIC khẳng định rằng, thông tin về các doanh nghiệp được đưa vào phân tích, xếp hạng là những thông tin đúng như doanh nghiệp đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc báo cáo với các cơ quan kiểm toán Nhà nước được Ủy ban Chứng khoán chỉ định.

Chúng tôi chỉ có thể phát hiện gian dối trong báo cáo, nếu các con số thể hiện sự không hợp lý, nhất là đối với các chỉ tiêu tài chính hoặc có dấu hiệu bất thường, hay khác quá xa so với thực tế.

Đứng về phía doanh nghiệp, việc báo cáo sai sự thật là hoàn toàn không có lợi, vì nếu bị phát hiện doanh nghiệp đó sẽ mất uy tín nghiêm trọng. Những khó khăn ở một thời điểm nào đó thì rồi doanh nghiệp cũng sẽ vượt qua, nhưng uy tín đã mất là mất vĩnh viễn, không gì có thể mua được.

Vì vậy mới có chuyện vừa rồi một số doanh nghiệp công bố kinh doanh thua lỗ, chứ không “làm đẹp” báo cáo.

Về kết quả xếp hạng, trái với tình hình khó khăn về kinh tế, các doanh nghiệp có vẻ kinh doanh tốt hơn năm ngoái?

Mặc dù trong năm 2007, thị trường chứng khoán chịu những tác động ảnh hưởng của nền kinh tế trong nước cũng như nền kinh tế thế giới, nhưng nhìn chung các doanh nghiệp niêm yết đã có những giải pháp hữu hiệu để vượt qua khó khăn và tăng trưởng ở mức tốt.

Kết quả phân tích, xếp hạng đã phản ánh khách quan, trung thực và tương đối chính xác năng lực hoạt động của từng doanh nghiệp. Tại bảng xếp hạng lần này, số lượng các doanh nghiệp hạng tối ưu tăng mạnh, phần lớn các doanh nghiệp đều tăng hạng so với năm 2006.

Nếu như xếp hạng năm 2006 chỉ có 37,37% doanh nghiệp được xếp hạng tối ưu AAA thì lần này, con số đã tăng lên 39,93%.

Lượng doanh nghiệp xếp hạng tối ưu tăng đều ở cả hai sàn. Nếu như năm 2006, tại HOSE có tới 55/111 doanh nghiệp xếp hạng AAA, chiếm 49,55%, trong khi đó tại HASTC có 19/87 doanh nghiệp xếp hạng AAA, chiếm 21,84%. Nhưng năm nay, con số tương ứng là 52,63% và 26,24%.

Các doanh nghiệp xếp hạng khá, tốt từ AA đến BB trong báo cáo lần này là 58,02% so với năm 2006 là 55,05%. Tỷ trọng các doanh nghiệp xếp hạng trung bình đã giảm đi đáng kể từ 25 doanh nghiệp năm 2006 xuống còn 2 doanh nghiệp năm nay.

Số lượng các doanh nghiệp tăng hạng so với năm 2006 là 135 doanh nghiệp, trong đó sàn HOSE là 62 doanh nghiệp, HASTC là 73 doanh nghiệp. Nhưng, số doanh nghiệp giảm hạng so với năm 2006 chỉ có 36 doanh nghiệp, trong đó sàn HOSE là 20 doanh nghiệp, HASTC là 16 doanh nghiệp.

Đánh giá cũng cho biết các doanh nghiệp có quy mô lớn hoạt động hiệu quả hơn các doanh nghiệp có quy mô trung bình và nhỏ.

Ngoài đánh giá xếp hạng, CIC còn công bố các chỉ tiêu và chỉ số tài chính. Ông có đánh giá gì về các số liệu này?

Dưới góc độ ngân hàng, các chỉ tiêu tài chính của doanh nghiệp nhìn chung rất khả quan, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh.

Các chỉ số thanh khoản khá cao cho thấy khả  năng thanh toán được cải thiện, tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp có khả năng đáp ứng các khoản nợ ngắn hạn, khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt cũng khá nhanh chóng.

Nhóm chỉ tiêu hoạt động cũng đạt điểm cao, chính sách xúc tiến thương mại của doanh nghiệp đạt hiệu quả, chu kỳ luân chuyển vốn của doanh nghiệp nhanh, năng lực quản trị tài sản được phát huy khá tốt.

Nhóm các chỉ tiêu cân nợ phản ánh cơ cấu vốn tài trợ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khá hợp lý, khả năng tự chủ tài chính tốt, mức độ đảm bảo cho các khoản nợ bằng vốn riêng của doanh nghiệp cao.

Hệ số sinh lời của phần lớn các doanh nghiệp niêm yết đều đạt điểm tối đa, lợi nhuận tăng do công tác quản lý chi phí hiệu quả, giá vốn bán hàng ở mức hợp lý, khả năng sử dụng tài sản và nguồn vốn chủ sở hữu rất tốt, tăng mức sinh lời của doanh nghiệp.

Tóm lại, dựa trên các chỉ tiêu tài chính được phân tích, công việc kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết được thực hiện khá tốt.

Hầu hết doanh nghiệp có lịch sử vay trả nợ ngân hàng rất tốt

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn về trả nợ vốn vay. Như ông vừa nói thì điều này có vẻ không đúng?

Đánh giá về khả năng trả nợ vốn vay của các doanh nghiệp, CIC dựa trên nhóm chỉ tiêu cân nợ như nợ phải trả trên tổng tài sản, nợ phải trả trên nguồn vốn chủ sở hữu, nợ không đủ tiêu chuẩn trong tổng dư nợ ngân hàng cũng như nhóm chỉ tiêu đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp như khả năng thanh toán ngắn hạn và khả năng thanh toán nhanh.

Bên cạnh đó, chỉ tiêu khả năng thanh toán lãi vay và tổng dư nợ ngân hàng  trên nguồn vốn chủ sở hữu cũng như tình hình nợ không đủ tiêu chuẩn của doanh nghiệp đối với các khoản vay ngân hàng đến thời điểm kết thúc năm tài chính cũng được CIC sử dụng để đánh giá tình hình vay trả nợ của doanh nghiệp.

Nhìn chung, chỉ tiêu khả năng thanh toán lãi vay và dư nợ trên nguồn vốn chủ sở hữu đều đạt điểm cao, phản ánh khả năng thanh toán các khoản vốn vay của phần lớn các doanh nghiệp niêm yết rất tốt.

Nguồn vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp cũng rất khả quan trong việc thanh toán các khoản vay nợ. Hầu hết doanh nghiệp có lịch sử vay trả nợ ngân hàng rất tốt, mức độ rủi ro thấp, không phát sinh nợ không đủ tiêu chuẩn trong tổng dư nợ ngân hàng.
   
Nhưng vừa rồi, có nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch báo cáo lỗ trong 6 tháng đầu năm 2008…

Theo chúng tôi được biết, tính đến hết ngày 01/08/2008, đã có hơn 90% trong 302 công ty niêm yết cổ phiếu trên HOSE và HASTC báo cáo tài chính quý 2 cũng như 6 tháng đầu năm 2008. Theo ước tính sơ bộ, có 9 công ty lớn báo cáo lỗ với tổng lỗ lũy kế hơn 736 tỷ đồng.

Tuy nhiên việc một số doanh nghiệp niêm yết có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh ở 6 tháng đầu năm 2008 lỗ là có lý do. Đó là, các công ty trích một khoản lớn dự phòng giảm giá chứng khoán điều này làm giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Trường hợp thứ hai là, ảnh hưởng bởi lãi vay và tỷ giá. Khác với vài năm gần đây khi lãi suất ngân hàng luôn ổn định, 6 tháng đầu năm hầu hết doanh nghiệp gặp khó khăn trước tình hình lãi suất ngân hàng tăng, tỷ giá ngoại tệ bất ổn…

Theo tôi, khi tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, các nhóm giải pháp của Chính phủ điều hành kiên quyết, lạm phát được kiềm chế và giảm, chắc chắn thị trường chứng khoán sẽ dần dần ổn định, tăng trưởng thì có thể không còn chuyện các doanh nghiệp báo cáo lỗ ở cả năm 2008.

Không ai có thể tác động đến kết quả đánh giá

Nếu kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết vẫn tốt thì vì sao VN-Index lại giảm điểm liên tục trong những tháng đầu năm 2008?

VN-Index giảm điểm liên tục trong những tháng đầu năm 2008 không phải do kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết.

Theo tôi, có một số nguyên nhân khiến VN-Index giảm điểm liên tục trong những tháng đầu năm 2008 như sau:

Một là, trước giai đoạn điều chỉnh, giá các cổ phiếu đang quá cao so với giá trị thật của nó. Nếu xét theo chỉ số P/E trung bình của 20 công ty có vốn hóa lớn nhất vào ngày 12/3/2007 – ngày mà VN-Index đạt mức cao nhất – tại cả 2 thị trường Hà Nội và Tp.HCM, kết quả  là 54,98 lần.

Hơn 2 tuần sau đó, quan sát tại các thị trường châu Á khác cho thấy chỉ số P/E chỉ ở mức dưới 20. Sự chênh lệch lớn về P/E này là một trong những căn cứ để các nhà đầu tư đưa ra quyết định bán.

Hai là sự tăng mạnh lượng cung từ các IPO trong đầu năm 2007. Theo thống kê, lượng cổ phiếu đưa ra trong 4 tháng đầu năm đã tương đương với lượng được đưa ra trong cả năm 2006.

Xét về giá trị, nếu thống kê tất cả những IPO lớn trong đầu năm 2007, các nhà đầu tư cần chi ra 21 nghìn tỷ đồng (1,3 tỷ USD), gấp 4 lần mức họ bỏ ra trong các đợt IPO trong 2006. Lượng 1,3 tỷ USD này tương đương với lượng tiền giao dịch trong gần 2 tháng tại HOSE với lượng giao dịch trung bình mỗi ngày 45 triệu USD như trong tháng 3/2007.

Nhu cầu đối với các cổ phiếu niêm yết do đó tất yếu sẽ bị giảm đi, đặc biệt sau khi những ảnh hưởng của thông tin về kết quả ấn tượng cuối năm 2006 cũng như những quyết định tách và thưởng cổ phiếu công bố đầu năm 2007 đã mờ nhạt.

Ba là, bên cạnh hai nguyên nhân trực tiếp dẫn đến giai đoạn điều chỉnh trên, tình hình kinh tế vĩ mô của nền kinh tế cũng đã phần nào ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn.

Quay trở lại bản xếp hạng doanh nghiệp niêm yết, liệu có chuyện doanh nghiệp tác động đến kết quả xếp hạng không, thưa ông?

Tôi có thể khẳng định rằng không ai, không đơn vị nào có thể tác động đến kết quả đánh giá của chúng tôi. Các phép tính toán, cho kết quả đều thực hiện bằng chương trình phần mềm tin học.

Kết quả xếp hạng của các doanh nghiệp niêm yết chỉ khi chúng tôi phát hành ấn phẩm thì doanh nghiệp mới biết mình được xếp hạng nào.

Có thể nói, kết quả phân tích, xếp hạng đã phản ánh khách quan, trung thực và tương đối chính xác, phù hợp với năng lực hoạt động của từng doanh nghiệp cũng như quy mô giao dịch của hai sàn.

Giá cá tra lên thì hàng lại thiếu!

Thị trường cá tra đã “ấm lên”, nhưng có nguy cơ thiếu cá trong những tháng tới, do nhiều nông dân sợ lỗ không nuôi cá nữa…

Với mức giá cá mới hiện nay, nhiều bà con nông dân vẫn còn lỗ nên chưa sẵn sàng cho vụ cá mới.

Sau một thời gian dài giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL bị tuột dốc, thì từ đầu tuần đến nay giá đã có dấu hiệu hồi phục.

Hiện nay, tại thành phố Cần Thơ giá cá tra mua tại hầm, loại size lớn thịt trắng tốt có giá 13.800 – 14.000 đồng/kg, cá tra size dưới 1 kg có giá 14.500 -14.700 đồng/kg.

Tuy nhiên, với mức giá này nông dân vẫn còn lỗ nên bà con chưa sẵn sàng cho vụ cá mới. Dự báo nhà máy chế biến sẽ thiếu hụt nguồn cá tra nguyên liệu trong những tháng tới.

Thị trường khởi sắc

Theo nhận định của các chuyên gia ngành thủy sản, đến cuối tháng 9 lượng cá tra vượt size sẽ được các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tiêu thụ hết, do thời gian qua có nhiều thị trường mới, như: Nga, Trung Đông và một số nước châu Á đang tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam.

Theo thông lệ hàng năm, từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 trở đi, mức tiêu thụ thực phẩm thủy sản tại thị trường EU và nhiều thị trường khác trên thế giới tăng, hứa hẹn thị trường khởi sắc.

Ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hùng Vương cho biết, cuối tuần rồi, công ty Hùng Vương mua cá tra tại hầm của nông dân với giá 15.000 đồng/kg, giá mua tại nhà máy là 15.700 đồng/kg.

Dự báo, giá cá tra có thể tăng lên trong vòng 2 tháng tới do sản lượng cá trong vùng đã giảm khoảng 40%, vì nhiều người nuôi cá bị lỗ trong vụ cá vừa qua đã “treo” hầm, không nuôi tiếp. Nếu không có giải pháp tháo gỡ, e rằng đến đầu năm 2009 các nhà máy chế biến ở ĐBSCL có nguy cơ thiếu hụt nguồn cá tra nguyên liệu.

Theo Ban chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi cá tra xuất khẩu Thới An-TP Cần Thơ, giá cá tra loại 0,9-1kg/con, hiện đang có bán 14.300-14.500 đồng/kg, nhưng giá thành sản xuất của xã viên lên tới 18.500-19.000 đồng/kg. Điều đáng mừng là từ đầu tuần đến nay có nhiều doanh nghiệp đã chủ động liên hệ với các hộ nuôi tìm mua cá tra, cũng theo các doanh nghiệp nhiều hộ nuôi cá đã nâng mức giá bán cá lên 15.500 -15.700 đồng/kg.

Ông Bùi Hữu Trí, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản thành phố Cần Thơ (CAFA), cho biết, từ đầu tuần đến nay giá cá tra ở ĐBSCL đã bắt đầu tăng trở lại đôi chút so với tháng trước, mặc dù giá cá có nhích lên nhưng vẫn chưa tới giá vốn, do giá thành sản xuất 1kg cá tra khá cao khoảng 16.000 -17.000 đồng/kg.

Theo thông tin CAFA có được, xu hướng giá cá tra vẫn còn tăng lên trong những ngày tới, do hiện nay lượng cá tra nguyên liệu của TP Cần Thơ đã không còn nhiều, trong khi thị trường đang có nhu cầu rất lớn đối với loại cá tra size từ 1 kg trở xuống.

Nguy cơ thiếu cá

Theo điều tra cách đây 2 tuần sản lượng cá tra nguyên liệu kể cả hai loại, size lớn và size nhỏ ở Cần Thơ chỉ còn khoảng 40 ngàn tấn, và con số này hiện đã giảm xuống khá nhiều. Dự báo, trong tháng 9 và tháng 10 lượng cá tra nguyên liệu của Cần Thơ sẽ không đủ đáp ứng cho nhu cầu chế biến của các nhà máy trong tỉnh.

Vẫn theo ông Bùi Hữu Trí, mặc dù tình trạng thiếu cá tra nguyên liệu trong những tháng tới đã được dự báo, nhưng đến nay phần  lớn nông dân sau khi bán cá xong vẫn không thả cá giống nuôi lại vì sợ rủi ro.

Ông Dương Nghĩa Quốc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, cho biết ở Đồng Tháp, cá tra đạt size và thịt trắng tốt mua tại hầm giao động từ 14.500 – 14.700 đồng/kg, đối với loại cá vượt size có giá từ 13.800 -14.000 đồng/kg.

Hiện sản lượng cá vượt size của Đồng Tháp cơ bản đã giải phóng gần hết, nên sản lượng cá tra đến thời điểm này còn rất ít. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, hiện nay tỷ lệ treo hầm ở Đồng Tháp là trên 30%, dự báo trong thời gian tới các nhà máy chế biến thủy sản ở Đồng tháp sẽ rơi vào tình trạng thiếu cá nguyên liệu.

Bởi sau niên vụ cá thua lỗ vừa rồi người dân đã không còn vốn để tái sản xuất, vì nếu muốn vay mới nông dân phải thanh toán công nợ cũ. Trước đây, khi cá tra chưa tiêu thụ được Chính phủ cho phép ngân hàng giãn nợ cho nông dân, bây giờ cá đã tiêu thụ được nông dân phải trả nợ vay ngân hàng, nhưng trên thực tế nông dân khi bán cá thường bị doanh nghiệp treo nợ từ 40-60 ngày, do phải bán chịu.

Mặc dù thời gian thanh toán tiền cá cho nông dân từ 40-60 ngày sau khi cân cá, như thể hiện trên các hợp đồng mua cá của doanh nghiệp, nhưng trên thực tế có những doanh nghiệp thiếu tiền mua cá kéo dài 3-4 tháng vẫn chưa trả dứt. Do vậy, nông dân không vẫn không có đủ tiền hoàn nợ cho ngân hàng và không có tiền tái sản xuất, làm cho nghề nuôi cá tra ở Đồng Tháp lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn, và việc có vốn để tái đầu tư cho vụ cá tới không phải là chuyện đơn giản.

Dự báo trong niên vụ cá tới không riêng gì tỉnh Đồng Tháp mà cả khu vực ĐBSCL sản lượng cá tra nguyên liệu sẽ giảm đáng kể. Ngoài ra, dù giá cá tra có tăng trở lại nhưng vẫn thấp dưới giá thành sản xuất, người nuôi vẫn còn lỗ.

Đó là khó khăn chung của nghề nuôi cá tra ở đồng bằng. Riêng Đồng Tháp đang có kế hoạch phối hợp các ngành chức năng trong tỉnh tìm giải pháp thích hợp để phát triển trở lại nghề nuôi cá tra, nhằm tạo nguồn cá tra nguyên liệu ổn định cho các nhà máy chế biến sản xuất trong tỉnh.

Giữ nguyên mức lãi suất cơ bản

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 14%/năm…

Theo khuyến nghị của một số tổ chức và chuyên gia, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ trong ngắn hạn.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 14%/năm.

Sáng nay (29/8), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã ký ban hành Quyết định 1906/QĐ-NHNN và Quyết định 1907/QĐ-NHNN.

Theo Quyết định số 1906/QĐ-NHNN, lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam áp dụng từ ngày 1/9/2008 vẫn ở mức 14%.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, quyết định trên nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về chính sách tiền tệ trong những tháng cuối năm 2008 là tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, nhưng linh hoạt trong điều hành để vừa góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, vừa thúc đẩy đầu tư sản xuất, kinh doanh và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, sau lần điều chỉnh tăng từ 12%/năm lên 14%/năm từ ngày 11/6/2008, lãi suất cơ bản tiếp tục được giữ nguyên. Quyết định trên cũng tạm thời chốt lại những nhận định xuất hiện trên thị trường gần đây về khả năng giảm mức lãi suất này.

Trước đó, trong tháng 7, bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng Standard Chartered có một bản báo cáo, trong đó cho rằng Việt Nam vẫn còn quá sớm để đề cập tới việc cắt giảm lãi suất cơ bản; thay vào đó, để tiếp tục kiềm chế lạm phát, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ.

Một số chuyên gia, thành viên trong Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia cũng có cùng quan điểm trên, cùng cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong ngắn hạn và thận trọng trước diễn biến của lạm phát trong những tháng tới.

Cũng trong sáng nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định số 1907/QĐ-NHNN về lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam đối với tổ chức tín dụng.

Theo đó, lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam đối với tổ chức tín dụng được điều chỉnh từ 1,2%/năm (theo Quyết định số 923/QĐ-NHNN ngày 20/7/2004) tăng lên 3,6%/năm. Mục đích của việc tăng mức lãi suất này nhằm hỗ trợ các tổ chức tín dụng có điều kiện giảm lãi suất cho vay, góp phần chia sẻ cùng doanh nghiệp và người vay tác động thúc đẩy đầu tư, sản xuất, kinh doanh phát triển.

Việc tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam đối với tổ chức tín dụng cũng được áp dụng từ ngày 1/9 tới.

Y tế công và tư nhân sẽ bình đẳng

Theo dự thảo luật khám bệnh, chữa bệnh Bộ Y tế đang xây dựng, sẽ không có sự phân biệt giữa khu vực y tế công và tư nhân…

Khi được áp dụng luật khám bệnh, chữa bệnh sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Theo dự thảo luật khám bệnh, chữa bệnh Bộ Y tế đang xây dựng, sẽ không có sự phân biệt giữa khu vực y tế công và tư nhân.

Sáng 28/8 tại Hà Nội, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đã tổ chức lấy ý kiến góp ý về dự thảo luật khám bệnh, chữa bệnh. Dự thảo gồm 10 chương, 84 điều, dự kiến sẽ hoàn thiện và trình Chính phủ vào tháng 12/2008, sau đó sẽ trình Quốc hội vào tháng 5/2009.

Ông Nguyễn Huy Quang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết hệ thống pháp luật về y tế của Việt Nam vẫn thiếu những quy định cụ thể trong việc khám bệnh, chữa bệnh. Vì vậy, dự thảo luật này rất chú trọng tới việc đảm bảo quyền lợi của người bệnh cũng như các tổ chức khám chữa bệnh cả khu vực công và khu vực tư nhân.

Khi được áp dụng luật sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. “Điều này cũng sẽ góp phần thực hiện chủ trương, nhà nước chỉ là “hoa tiêu” định hướng cho việc khám chữa bệnh đi đúng mục tiêu đã đề ra”, ông Quang nói.

Theo dự thảo, giấy phép hành nghề sẽ được cấp cho mọi đối hành nghề khám chữa bệnh thỏa mãn được những quy định chung của luật định trong thời hạn 5 năm. Giấy phép hoạt động cũng sẽ được cấp cho tất cả các cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh đáp ứng được các quy định chung và không có sự phân biệt khu vực nhà nước và tư nhân.

Theo đó, giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh có giá trị 5 năm đối với hình thức bệnh viện và 3 năm đối với các hình thức tổ chức hành nghề khám bệnh chữa bệnh khác kể từ ngày cấp.

Chậm nhất là 3 tháng trước khi hết hạn, nếu muốn tiếp tục hoạt động, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải làm thủ tục để gia hạn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế đã cấp. Thời gian gia hạn tương ứng với thời hạn của giấy phép đã được cấp.

Cũng theo dự thảo của luật này, người bệnh sẽ có có quyền cơ bản sau. Đó là: quyền được quyết định những vẫn đề khám bệnh, chữa bệnh liên quan đến bản thân; quyền được tôn trọng danh dự, nhân phẩm; quyền được khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng; quyền được tôn trọng bí mật riêng tư; quyền được trao đổi thông tin, tiếp cận với hồ sơ bệnh án và chi phí khám bệnh, chữa bệnh; quyền được từ chối chữa bệnh, chuyển và ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; quyền được lựa chọn người đại diện cho mình; quyền của người bị mất, không có năng lực hành vi dân sự hoặc có năng lực hành vi dân sự không đầy đủ.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, với những quyền nêu trên người bệnh và bác sỹ sẽ có nhiều điều kiện để chia sẻ, giám sát thông tin. Ngoài ra, quy định này cũng sẽ nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y bác sỹ.

* Cũng theo bản dự thảo, những hành vi sau sẽ bị nghiêm cấm:

1. Từ chối cấp cứu người bệnh.

2. Hành nghề khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép hoặc không có giấy phép hành nghề, giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

3. Thuê, mượn giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh hoặc giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

4. Lợi dụng cơ sở vật chất của Nhà nước để hành nghề khám chữa bệnh tư nhân.

5. Áp dụng các kỹ thuật chuyên môn mới, sử dụng thuốc mới để khám chữa bệnh cho người bệnh khi chưa được phép của Bộ Y tế.

6. Quảng cáo quá khả năng trình độ chuyên môn và phạm vi hành nghề được ghi trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh hoặc quảng cáo hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không đúng theo quy định của pháp luật.

7.  Sử dụng các hình thức mê tín trong khám chữa bệnh hoặc lợi dụng y học cổ truyền để tuyên truyền, quảng bá gian dối về phương pháp chữa bệnh, về thuốc chữa bệnh.

8. Không tuân thủ quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh.

9. Gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng danh dự, nhân phẩm của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh khi đang làm nhiệm vụ.

10. Ngăn cản người bệnh thuộc diện chữa bệnh bắt buộc vào khám bệnh, chữa bệnh hoặc cố ý thực hiện chữa bệnh bắt buộc đối với người không thuộc diện chữa bệnh bắt buộc.

ADB công bố chuẩn xác định người nghèo ở châu Á

ADB vừa công bố tiêu chuẩn mới để xác định tình trạng nghèo khó ở châu Á…

Cùng với việc công bố tiêu chuẩn ghèo ở châu Á, ADB hối thúc các nước trong khu vực đạt tăng trưởng toàn diện để xóa nghèo trước năm 2020.

Ngày 27/8, tại Hồng Kông, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố tiêu chuẩn mới để xác định tình trạng nghèo khó ở châu Á, theo đó một người được xác định là nghèo khi thu nhập dưới 1,35 USD/ngày.

ADB cho biết việc lập tiêu chuẩn mới xuất phát từ thực tế là tăng trưởng kinh tế tại nhiều nước châu Á rất cao trong những năm gần đây, nhưng tình trạng bất cân bằng về thu nhập cũng ngày càng tăng. Việc đánh giá lại mức nghèo sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách xác định cũng như so sánh các mức độ nghèo khó.

Sống với mức thu nhập 1 USD (hay ít hơn)/ngày là cách thường được dùng để đo lường sự nghèo khó trên khắp thế giới, nhưng ADB cho rằng châu Á cần có một tiêu chuẩn mới vừa thể hiện sự tăng trưởng nhanh chóng vừa phản ánh những cách biệt về thu nhập trong khu vực.

Để có được con số này, ADB đã lấy trung bình cộng các mức nghèo tại 16 nước đang phát triển ở châu Á năm 2005. ADB cho biết các cách tính khác nhau đã ảnh hưởng đến việc thẩm định mức độ nghèo khó ở châu Á. Nếu sử dụng phương pháp thông thường, chỉ tính sức mua trung bình của mọi người dân trong một nước, kể cả người giàu, thì có hơn 1 tỷ người nghèo trong khu vực.

Sử dụng cách tính chỉ tập trung vào người nghèo, thì con số đó giảm xuống còn 800 triệu.

Trưởng ban Kinh tế của ADB, ông Ifzal Ali cho biết đây là lần đầu tiên việc so sánh mức độ nghèo xuyên quốc gia được thực hiện tại châu Á.

Cùng với việc công bố tiêu chuẩn trên, ADB hối thúc các nước trong khu vực đạt tăng trưởng toàn diện để xóa nghèo trước năm 2020.

(Theo TTXVN)