Nhiều yếu tố nâng đỡ giá vàng tuần này

Tuần này, đồng USD sẽ chịu áp lực mạnh từ các số liệu sắp công bố về kinh tế châu Âu và kinh tế Mỹ, do đó giá vàng sẽ được lợi…

Giá vàng trong nước hiện đang thấp hơn giá vàng thế giới – Ảnh: Reuters.

Giá vàng trong nước và thế giới phiên đầu tuần hôm nay (30/6) ít biến động. Trong khi đó, giá dầu tiếp tục tăng vững và đồng USD vẫn trên đà trượt giá so với Euro.

Cuối buổi sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng giao ngay giảm 0,8 USD/oz so với giá chốt phiên cuối tuần trước tại New York, còn 927 USD/oz.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại thị trường trong nước theo thông tin niêm yết trên website của công ty là 1.888.000 đồng/chỉ và 1.896.000 đồng/chỉ, giá mua vào tăng 1.000 đồng/chỉ và giá bán ra giảm 1.000 đồng/chỉ so với thời điểm sáng thứ 7 tuần trước. Giá vàng Bảo Tín Minh Châu được giao dịch ở mức 1.883.000 đồng/chỉ (mua vào và 1.900.000 đồng/chỉ (bán ra), giá mua vào giảm 2.000 đồng/chỉ, bán ra giảm 5.000 đồng/chỉ. Giá vàng PNJ tương ứng là 1.888.000 đồng/chỉ và 1.896.000 đồng/chỉ.

Với tỷ giá USD mua vào trên thị trường tự do sáng nay ở mức 17.400 VND/USD, giá vàng thế giới hiện tương đương với mức 1.943.000 đồng/chỉ. Như vậy, giá vàng trong nước hiện đang thấp hơn giá vàng thế giới.

Tỷ giá VND/USD do các ngân hàng niêm yết ít thay đổi. Tại Vietcombank, tỷ giá mua và bán ngoại tệ này lần lượt là 16.840 VND/USD và 16.844 VND/USD. Tại Eximbank, giá mua và bán USD cùng là 16.844 VND/USD.

Giá dầu thô trên thị trường thế giới sáng nay tiếp tục tăng vững. Vào lúc 9h30 sáng tại thị trường Singapore, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tăng 1,51 USD/thùng (1,1%), lên mức 141,72 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 8 đóng cửa tại thị trường London tăng 1,55 USD/thùng (11,%) lên mức 141,86 USD/thùng. Vào lúc 10h tại Singapore, giá dầu Brent là 141,75 USD/thùng.

Cũng như giá vàng, giá dầu đang nhận được sự hậu thuẫn từ sự trượt giá của đồng USD. Cuối buổi sáng nay tại thị trường Tokyo, 1 Euro tương đương với 1,5791 USD.

Tuần này, đồng USD sẽ chịu áp lực mạnh từ các số liệu sắp công bố về kinh tế châu Âu và kinh tế Mỹ.

Ngày hôm nay, khu vực sử dụng đồng Euro sẽ công bố số liệu về lạm phát tháng 6. Giới quan sát cho rằng, tỷ lệ lạm phát tại Eurozone sẽ tăng từ 3,6% trong tháng 5 lên 3,9% trong tháng 6, làm tăng khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tổ chức vào ngày 3/7 tới.

Theo hãng tin CNBC, các dữ liệu về kinh tế Mỹ sẽ công bố trong tuần gồm có dữ liệu điều tra các giám đốc mua hàng (thứ Hai), chi tiêu trong ngành xây dựng (thứ Ba), doanh số thị trường xe hơi Mỹ theo báo cáo của J.D.Powers (thứ Ba), chỉ số lĩnh vực sản xuất của Viện Quản lý Nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) (thứ Ba), số lượng đơn đặt hàng của các nhà máy (thứ Tư), số liệu về thị trường việc làm (thứ Tư), số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (thứ Năm)…

Cuộc điều tra hàng tuần của hãng tin Bloomberg nhận định, giá vàng tuần này sẽ tiếp tục tăng tuần thứ 3 liên tiếp. Trong tổng số 28 nhà đầu tư và chuyên gia được điều tra, có tới 20 người khuyên mua vàng vào, 3 người khuyên bán ra, và 4 người giữ quan điểm trung tính. Lý do mà họ đưa ra là giá nhiên liệu tiếp tục tăng và sự trượt giá của USD.

Tuần trước, dự báo của Bloomberg về giá vàng là chính xác. Tới nay, Bloomberg đã tiến hành 217 cuộc điều tra giá vàng hàng tuần, trong đó có 132 cuộc điều tra là chính xác (61%).

Tại Sàn Giao dịch Vàng Sài Gòn phiên sáng nay, lượng giao dịch ở vừa phải, chỉ đạt 112.800 lượng, với giá khớp lệnh ở thời điểm cuối phiên khoảng 18,98 triệu đồng/chỉ.

“Quản lý giá ở Việt Nam vẫn còn khác các nước”

“Ở ta buôn bán lẻ, riêng rẽ, doanh nghiệp nhỏ rất nhiều, vì thế rất tự phát trong quá trình tăng giá”…

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh.

“Ở ta buôn bán lẻ, riêng rẽ, doanh nghiệp nhỏ rất nhiều, vì thế rất tự phát trong quá trình tăng giá”.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh nhận xét như vậy khi trao đổi với chúng tôi xung quanh chủ đề lạm phát và quản lý giá tại Việt Nam thời gian qua.

Thứ trưởng có cho rằng 8 nhóm giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ đã bắt đầu có hiệu quả?

Chính phủ đã đưa ra 8 gói giải pháp kiềm chế lạm phát vào tháng 4 vừa qua. Sau hai tháng thực hiện, những thông số về kinh tế xã hội tháng 6 cho thấy chính sách đã đi vào cuộc sống và có những biến chuyển tốt, thể hiện ở chỗ giá cả tháng này tăng chỉ còn 2,14%, nhập siêu còn 1,3 tỷ USD.

So với các tháng trước, bao giờ nhập siêu cũng cao hơn 2 tỷ USD, đây là một tín hiệu tốt.

Hơn nữa, Việt Nam vẫn duy trì được tăng trưởng kinh tế cao, GDP 6 tháng đầu năm đạt 6,5%. Trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu như hiện nay, qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy không nước nào trong khu vực vượt con số cao như thế trừ Trung Quốc.

Đây là con số rất đáng khích lệ, cần tiếp tục bảo đảm.

Liệu các chỉ số kinh tế này sẽ tiếp tục theo chiều hướng tích cực như vậy trong các tháng tiếp theo không, thưa Thứ trưởng?

Chủ trương của Chính phủ là tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Chúng tôi tin chắc rằng trong quý 3 tới, với các quyết tâm của Chính phủ, các chỉ số kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục tốt hơn.

Liên quan đến việc bình ổn giá, các doanh nghiệp thép cho rằng giữ giá như hiện nay sẽ gây khó cho họ và đề nghị được tăng giá từ từ. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Những nhà nhập khẩu trước đây họ nhập phôi thép với giá rất rẻ. Hiện nay, trong bối cảnh giá cả tăng mạnh và Nhà nước chủ trương tiếp tục kiềm chế lạm phát, vì vậy các nhà sản xuất cần tính toán giảm chi phí để đảm bảo làm sao vẫn có lãi.

Tôi nghĩ rằng các nhà sản xuất thép nếu không tăng giá thép thì họ vẫn có lãi, trong bối cảnh họ nhập được phôi thép trước đây rẻ hơn rất nhiều so với hiện nay.

Giá phân bón tăng nhưng các nhà nhập khẩu và nhà sản xuất phân bón trong nước cũng không đủ nguồn hàng để cung cấp cho thị trường. Theo ông, phải giải quyết bài toán cung – cầu như thế nào?

Về nguồn cung phân bón, tôi cho rằng vẫn phải tăng cung theo như khuyến cáo của một số nhà kinh tế.

Tăng cung ở đây chúng ta không chỉ tăng cung ở trong nước mà còn phải có những biện pháp với những mặt hàng mà chúng ta còn thiếu. Chúng ta hạ thuế suất thuế nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung bên ngoài vào nhiều hơn phục vụ cho sản xuất, chứ không phải là những mặt hàng tiêu dùng.

Đồng thời, cũng phải hạn chế cầu. Chính phủ đã có chủ trương giảm cầu bằng cách giảm chi tiêu bao gồm cả tiêu dùng và đầu tư. Do vậy, cầu đã bớt đi. Ngay trong lĩnh vực đầu tư, chúng ta đã cắt giảm 25% đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ cũng đã góp phần giảm cầu về xi măng, giảm cầu về thép.

Đặc biệt, hiện nay đang vào mùa mưa nên các công trình xây dựng không triển khai nhiều, xi măng vẫn còn dư trên thị trường, do vậy áp lực tăng giá xi măng, sắt thép trong tháng 6, tháng 7 này là không lớn.

Có nghĩa là tạm thời Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa ủng hộ đề xuất tăng giá do Tổng công ty Thép đề xuất?

Theo ý kiến cá nhân, tôi chưa ủng hộ.

Vì cần phải xem xét rất cụ thể chi phí giá thành của họ như thế nào, cắt giảm chi phí sản xuất ra sao. Phải đặt trong bối cảnh mỗi đơn vị xem xét lại chi tiêu của mình, lúc đó mới quyết định ủng hộ giải pháp tăng giá hay không.

Vậy chúng ta có nên tiếp tục áp dụng biện pháp hành chính trong quản lý giá không, thưa Thứ trưởng?

Các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát bằng các biện pháp hành chính vừa qua có thể có tác dụng tích cực nhất định, nhưng không nên kéo dài. Theo tôi, khi chuyển sang kinh tế thị trường, chúng ta phải áp dụng theo cơ chế thị trường, không nên thực hiện quá nhiều biện pháp hành chính.

Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý về quản lý giá ở Việt Nam vẫn còn khác các nước. Tại các nước khác, họ có hệ thống buôn bán rất chặt chẽ bao gồm các siêu thị, chuỗi siêu thị, còn ở ta buôn bán lẻ, riêng rẽ, doanh nghiệp nhỏ rất nhiều, vì thế rất tự phát trong quá trình tăng giá.

Do đó, chúng ta phải tập trung củng cố lại hệ thống đó bằng cách đưa ra các tiêu chí, điều kiện chứ không phải tổ chức lại. Theo đó, các cơ sở kinh doanh, thương mại phải làm theo các tiêu chí, có tăng dự trữ để đảm bảo hoạt động.

Đơn cử như ở Nhật, nếu định tăng giá mặt hàng nào thì họ phải công bố trước cho công chúng ba tháng để tránh những rủi ro của việc tăng giá. Vì rất có thể người tiêu dùng sẽ không dùng sản phẩm đó nữa vì giá tăng. Không riêng ở Nhật, các nước khác cũng rất cân nhắc việc tăng giảm giá, nhiều khi họ không tăng, chấp nhận lỗ để giữ được khách hàng.

Nhưng ở Việt Nam thì không bao giờ có rủi ro đó cả nên họ cứ luôn thích tăng là tăng, giảm là giảm. Do đó, chúng ta phải học cách một số nước để củng cố lại hệ thống thương mại.

Lạm phát đang “đè” chứng khoán

Sự đi xuống của các thị trường chứng khoán chủ chốt trên thế giới cho thấy các nước đều có cùng những mối lo kinh tế…

Một cửa hàng hoa quả ở Singapore, nơi lạm phát đã lên tới mức cao nhất trong vòng 26 năm qua – Ảnh: Reuters.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ rơi vào cảnh suy giảm, mất tới 20% giá trị so với đỉnh điểm vào mùa thu năm ngoái, nhiều nhà đầu tư muốn tìm đến một thị trường khác để “giải đen”.

Nhưng có lẽ, họ sẽ khó có thể tìm được thị trường nào để thực hiện nguyện vọng này.

Nhiều thị trường chứng khoán lớn bên ngoài nước Mỹ cũng đã bước vào thời kỳ suy giảm mạnh. Hai thị trường Đức và Pháp nằm trong số những thị trường đi xuống mạnh nhất. Trong khi đó, những thị trường mới nổi lên từng một thời “bay cao” như Trung Quốc và Ấn Độ thậm chí còn giảm điểm mạnh mẽ hơn.

U ám thị trường chứng khoán

Lạm phát tăng cao, giá nhiên liệu bùng nổ, thị trường tín dụng thắt chặt và những lo ngại về kỳ vọng lạm phát gia tăng đã trở thành những mối lo ngại có tính toàn cầu.

Và việc giải quyết những vấn đề này, đồng thời đem sự lạc quan trở lại với thị trường chứng khoán toàn thế giới – xem ra là một nhiệm vụ khó khăn đối với các ngân hàng trung ương, vốn đang cố gắng kiềm chế lạm phát mà lại không muốn làm ảnh hưởng tới tăng trưởng.

“Sự đi xuống gần đây của thị trường chứng khoán là một bằng chứng cho thấy giới đầu tư lo ngại các ngân hàng trung ương sẽ trở nên cứng rắn hơn những gì mà người ta tưởng”, chuyên gia kinh tế trưởng tại châu Âu của Goldman Sachs, ông Erik Neilsen, nhận xét.

Những con số về thị trường chứng khoán thế giới xem ra thật ảm đạm.

Tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, hàn thử biểu DAX của thị trường chứng khoán đã mất đi 20% số điểm từ đầu năm đến nay. Tại Pháp, chỉ số CAC-40 cũng đã “bay hơi” mất 22%. Chỉ số Euro Stoxx 50, thước đo thị trường chứng khoán của 15 nước sử dụng đồng Euro, sụt giảm 24%. Trong khi đó, chỉ số FTSE 100 của thị trường London cũng chỉ “kém cạnh” chút ít, mất đi 15% số điểm.

Tại các thị trường đang nổi lên, các hàn thử biểu còn nhuốm sắc đỏ đậm hơn. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông từ đầu năm tới nay đã sụt mất 21%, trong khi chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải đã “nói lời chia tay” với gần một nửa giá trị. Chỉ số Bombay 500 của thị trường Ấn cũng “rơi” mất 38% số điểm.

Sự đi xuống của các thị trường chứng khoán chủ chốt trên thế giới cho thấy các nước đều có cùng những mối lo kinh tế. Đó là lạm phát, với nguyên nhân chủ yếu là giá dầu cao kỷ lục. Mới thứ 6 tuần trước, giá dầu tại New York đã ngấp nghé mức 143 USD/thùng.

Ngân hàng trung ương các nước trên thế giới, bao gồm cả Mỹ, trên thực tế đang tìm cách ngăn chặn sự “nổi loạn” của lạm phát thông qua con đường tăng lãi suất. Mặc dù động thái tăng lãi suất có thể kiềm chế lạm phát, cách làm này cũng có thể khiến tăng trưởng kinh tế bị kìm lại.

Trên thực tế, khả năng tăng lãi suất đã và đang thúc đẩy hoạt động bán tháo cổ phiếu trên thị trường giữa giới đầu tư khắp thế giới đang cố “tiêu hóa” tất cả mọi loại thông tin kinh tế chẳng lấy gì làm sáng sủa.

Tại Australia, lạm phát hiện ở mức cao nhất trong vòng 16 năm qua, khiến ngân hàng trung ương nước này đã phải tăng lãi suất cho vay lên mức cao nhất trong vòng 12 năm trở lại đây vào tháng 3 vừa qua. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tháng 6 này lại một lần nữa thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ hai trong năm.

Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát lạm phát mà không ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng. Tình hình ở Ấn Độ và Indonesia cũng đang diễn ra tương tự.

Khó cho các ngân hàng trung ương

Chủ nhật vừa rồi, thống đốc ngân hàng trung ương các nước lớn trên thế giới đã bắt đầu một cuộc họp hai ngày ở Basel, Thụy Sỹ nhằm cân nhắc các biện pháp để trấn an những lo ngại về lạm phát, đồng thời tránh một cú sốc độ với tăng trưởng kinh tế. Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa thoát khỏi bờ vực suy thoái, còn kinh tế châu Âu cũng đang tăng trưởng chậm lại.

Trong cuộc họp diễn ra ngày thứ 5 tuần này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cho thấy họ sẽ chống lạm phát mạnh tới đâu. Khả năng ECB sẽ tăng lãi suất đồng Euro từ mức 4% hiện nay lên mức 4,25% nhằm hạn chế đà tăng giá thực phẩm và năng lượng. Trong tháng 5, giá cả ở khu vực 15 nước Eurozone đã tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, gần gấp đôi so với mục tiêu không chính thức của ECB là dưới 2%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có vẻ như sớm muộn gì cũng sẽ hành động theo ECB. Tuần trước, FED duy trì lãi suất cơ bản USD ở mức 2%, chấm dứt series cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp. Trong tuyên bố lãi suất, FED cũng nhấn mạnh vấn đề lạm phát – một dấu hiệu mà một số nhà phân tích cho rằng FED sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới.

“Có lẽ, ECB sẽ cho thấy rõ hướng đi về lãi suất của họ trong cuộc họp tuần này”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Mỹ Ethan Harris của Lehman Brothers nhận xét. Trong khi đó, nhiều khả năng FED sẽ duy trì mức lãi suất 2% ít nhất cho đến hết năm nay.

Sự thiếu vắng của một chính sách phối hợp chống lạm phát trên phạm vi toàn cầu cũng gây khó cho các nhà đầu tư tìm kiếm sự ổn định. “Khi các ngân hàng trung ương hành động khác nhau và theo một lộ trình không giống nhau, điều đó có thể tạo ra rắc rối”, chiến lược gia đầu tư trưởng Quincy Krosby của công ty dịch vụ tài chính The Hartfortd nhận xét.

Bên cạnh đó, còn có những vấn đề khác nữa. Quyết định về lãi suất của ECB đang được đưa ra bàn luận ở châu Âu, nơi mà tăng trưởng kinh tế đang đi xuống dưới áp lực của giá dầu cao, đồng Euro mạnh và nhu cầu giảm ở thị trường Mỹ. Nhiệm vụ cao nhất của ECB là chống lạm phát, nhưng điều này không thể ngăn các chính trị gia châu Âu khỏi lo ngại về chuyện tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù đóng vai trò là một nhân tố lớn trong quá trình ra quyết định về lãi suất ở ECB, giá dầu cũng chỉ là một phần trong sự cân nhắc này. Tác động của lạm phát đã trở nên “hệ thống” hơn, từ đẩy giá tiêu dùng tăng cao, tới ảnh hưởng đến nhu cầu đòi tăng lương, đồng thời cũng khiến các doanh nghiệp mất niềm tin mà họ đã từng có trong việc ra quyết định xây dựng thêm nhà máy, thuê thêm nhân công, và phát triển thêm sản phẩm mới.

“Lạm phát cao càng được duy trì lâu thì càng có nhiều tác động tiêu cực đối với triển vọng phát triển kinh tế dài hạn”, một báo cáo về lạm phát của Morgan Stanley nhận xét. “Tỷ lệ lạm phát cao luôn đi cùng với kỳ vọng lạm phát tăng, làm gia tăng sự bất ổn và giảm đầu tư”, báo cáo viết.

Sự chao đảo của thị trường chứng khoán do những lo ngại lạm phát cũng khiến nhiệm vụ tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng, không chỉ ở Mỹ mà ở châu Âu, càng thêm phức tạp. Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy, trong bối cảnh ảm đạm của thị trường chứng khoán, việc tái cấp vốn cho thị trường càng trở nên khó khăn hơn do các nhà đầu tư muốn “đẩy đi” các loại cổ phiếu đang nắm giữ.

Nói cách khác, những nỗ lực để vượt qua cuộc khủng hoảng tín dụng hiện nay đã trở thành “con tin” của viễn cảnh kinh tế ảm đạm mà chính cuộc khủng hoảng này đã tạo ra.

(Theo IHT)

Hà Nội quyết cấm bán hàng rong từ 1/7

Sau nhiều lần trì hoãn, chủ trương cấm bán hàng rong của Hà Nội sẽ chính thức được triển khai thực hiện từ ngày 1/7…

Từ 1/7/2008 những gánh hàng rong xuất hiện tại những khu vực cấm bán hàng sẽ bị xử phạt.

Sau nhiều lần trì hoãn, chủ trương cấm bán hàng rong của Hà Nội sẽ chính thức được triển khai thực hiện từ ngày 1/7.

Theo đó, từ 7 giờ ngày 1/7/2008, những gánh hàng rong xuất hiện tại 62 tuyến đường, tuyến phố và 48 di tích lịch sử văn hóa đã có tên trong danh sách những khu vực cấm bán hàng sẽ bị xử phạt.

Theo số liệu của Sở Công Thương Hà Nội, trên địa bàn hiện có tới hơn 10.000 gánh hàng rong. Hàng rong tập trung chủ yếu tại các tuyến phố lớn như Hàng Bài, Bà Triệu, Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Cát Linh…

Đại diện của Sở Giao thông Công chính Hà Nội cho biết, chủ trương cấm bán hàng rong của Hà Nội là lập lại trật tự quản lý đô thị, khắc phục ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện Sở đã hoàn thành xong việc cắm biển cấm bán hàng rong tại các tuyến đường, tuyến phố và di tích.

Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó giám đốc Công an Thành phố Hà Nội nói đến thời điểm này, 100% quận đã có kế hoạch triển khai đồng bộ tới các địa bàn, lực lượng công an được huy động tới 2.000 người, bao gồm 1.254 dân phòng tự quản và cán bộ chiến sỹ công an trực tiếp triển khai kế hoạch của thành phố từ ngày 1/7.

Tại cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, quận, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, trong đợt triển khai này, thành phố không chỉ tập trung xử lý hành chính mà sẽ rà soát để đưa ra những giải pháp hỗ trợ những người buôn bán nhỏ, giúp họ góp phần cùng thành phố xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại.

Sở Giao thông Công chính Hà Nội đang nghiên cứu khảo sát một vài địa điểm để người bán hàng có thể bán hàng rong theo hình thức có quản lý.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo, nói quyết định này sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc, triệt để, tránh rầm rộ chỉ trong 1- 2 tuần đầu. “Các quận thuộc địa bàn thành phố phải đưa ra các giải pháp đồng bộ nhằm giải quyết dứt điểm mọi tồn tại trong quá trình thực hiện. Mỗi quận sẽ chọn một số tuyến phố chính làm điểm, để tạo ảnh hưởng lan tỏa”.

* 62 tuyến phố cấm bán hàng rong:

Phố Xuân Thủy, Cầu Giấy, Trần Duy Hưng, Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Chu Văn An, Độc Lập, Hùng Vương, Phan Đình Phùng, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ, Lê Hồng Phong, Trần Phú, Chùa Một Cột, Ông Ích Khiêm, Bà Huyện Thanh Quan, Lê Trực, Sơn Tây, Thanh Niên, Hoàng Diệu, Hoàng Văn Thụ, Bắc Sơn, Trương Định, Bạch Mai, Phố Huế, Đinh Tiên Hoàng, Lê Lai, Lê Thạch, Lê Thái Tổ, Bà Triệu, Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng Thi, Hàng Lược, Chả Cá, Hàng Cân, Lương Văn Can, Cát Linh, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn, Nguyễn Huy Tưởng, Trường Chinh, Khương Trung, Tôn Thất Tùng, Phạm Ngọc Thạch, Đào Duy Anh, Chùa Bộc, Thái Hà, Khâm Thiên, Đê La Thành, Mai Xuân Thưởng, Hàng Than, Vạn Phúc, Kim Mã Thượng, Nguyễn Thiếp, Phan Huy Ích, Vạn Bảo, Linh Lang, Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Bài.

** 48 di tích lịch sử, văn hóa không được phép bán hàng rong:

Chùa Bút Tháp, đình Vạn Phúc, đền Liễu Giai, Quán Thánh, Lăng Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh (quận Ba Đình); chùa Huyền Thiên, Ô Quan Chưởng, đền Bạch Mã, chùa Lý Quốc Sư, chùa Bà Đá, Nhà thờ Lớn, Bảo tàng Cách mạng, nhà 87 Mã Mây, nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh 48 Hàng Ngang, Bảo tàng Lịch sử, di tích Hỏa Lò (quận Hoàn Kiếm); Văn Miếu – Quốc Tử Giám, chùa Phổ Giác, chùa Láng (quận Đống Đa); chùa Vua, chùa Vân Hồ, chùa Quang Hoa, đền Đồng Nhân (quận Hai Bà Trưng); chùa Hà, chùa Dâu, đình Mai Dịch, Bảo tàng Dân tộc học (quận Cầu Giấy); chùa Tương Mai, chùa Sét, chùa Tứ Kỳ (quận Hoàng Mai);chùa Bồ Đề, đền Ghềnh, đình Lệ Mật (quận Long Biên); phủ Tây Hồ, chùa Thiên Niên, chùa Tứ Liên, chùa Kim Liên, đình An Thái, đình Đông Xã, đền Vệ Quốc, đền Đồng Cổ, đền Thăng Long, đền Voi Phục (quận Tây Hồ); đình Khương Đình, chùa Bồ Đề, đình Quan Nhân, đình Cự Chính (quận Thanh Xuân).

“Chưa có dấu hiệu tiếp tục tăng giá hàng tiêu dùng”

Hiện không ít người dân đang lo ngại về giá các mặt hàng tiêu dùng sẽ tăng cao khi bước sang tháng 7…

Đã bước sang ngày cuối cùng của tháng 6 – tháng cuối cùng trong thời hạn kìm giữ tăng giá một số mặt hàng thiết yếu của Chính phủ.

Không ít người dân đang lo ngại giá các mặt hàng tiêu dùng sẽ tăng cao khi bước sang tháng 7.

Tuy nhiên, theo đại diện các siêu thị lớn tại Hà Nội, hiện giá nhiều mặt hàng tiêu dùng chưa có dấu hiệu sẽ tiếp tục tăng sau khi tháng 6 – tháng cuối cùng trong thời hạn kìm giữ tăng giá một số mặt hàng thiết yếu của Chính phủ – trôi qua.

Nhà cung cấp chưa đề nghị tăng giá

Theo ông Nguyễn Thái Dũng, Phó tổng giám đốc Big C, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét điều chỉnh và ổn định giá một số mặt hàng thiết yếu, tâm lý lo ngại các mặt hàng sẽ đồng loạt tăng giá của người dân đã phần nào ổn định trở lại. Các nhà cung cấp hiện cũng đang nghe ngóng và xem xét tình hình.

Tới thời điểm này, Big C vẫn chưa hề nhận được đề nghi tăng giá từ phía các nhà cung cấp. Trong khi, thông thường nếu muốn tăng giá bán, nhà cung cấp phải gửi thông báo trước khoảng hai tuần. “Vì vậy, thời điểm đầu tháng 7 sẽ không có sự tăng giá đột biến và ồ ạt đối với các mặt hàng”, ông Dũng khẳng định.

Ông này còn cho biết thêm, khi nhận được đề nghị từ các nhà cung cấp, Big C cũng sẽ phải xem xét tất cả các yếu tố, nếu tăng giá do tâm lý chắc chắn sẽ không được chấp nhận.

Bà Nguyễn Đào Thúy, Trưởng phòng Kinh doanh Thực phẩm, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cũng cho biết: qua thăm dò ý kiến của người tiêu dùng, Hapro nhận thấy, người dân đã quen và không hầu như không còn bị “sốc” trước những lần tăng giá. Người tiêu dùng cũng không nghĩ tới việc tích trữ hàng thiết yếu vì thực tế điều này cũng không thể giúp họ giải quyết vấn đề. Vì thế bên cạnh việc tiết kiệm chi tiêu, họ đã có tâm lý cần sử dụng mặt hàng gì khi ấy sẽ mua.

Về dự báo về giá cả các mặt hàng cũng như sức mua của thị trường trong tháng tới, bà Thuý cho hay: do tiếp tục chịu ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, đối với những mặt hàng như bánh kẹo, thịt lợn, gạo…, nhu cầu tiêu thụ sẽ giảm nhẹ. Trong khi đó, nhu cầu đối với đồ uống, sữa chua, kem… có chiều hướng tăng. Giá đối với những mặt hàng này có khả năng sẽ tăng nhẹ trong tháng tới.

Nhưng tính tới thời điểm hiện nay, Hapro cũng chưa nhận được đơn đề nghị tăng giá nào từ các nhà cung cấp. “Do vậy, đầu tháng 7, giá các mặt hàng sẽ chưa tăng giá bán”, bà Thuý nhận định.

Tuy trong tháng 6, hệ thống siêu thị Fivimart vẫn nhận được thông báo tăng giá, nhưng bà Vũ Thị Hậu, Phó tổng giám đốc Fivimart cho hay: hầu hết các thông báo này là áp dụng đối với hàng nhập khẩu hoặc có nguyên liệu nhập khẩu. Theo bà Hậu, “đây cũng là những mặt hàng sẽ có sự biến động giá nhiều nhất do sự biến động tỷ giá của ngoại tệ”.

Mặc dù vậy, Fivimart dự báo, sức mua trong tháng tới sẽ không giảm xuống, thậm chí có khả năng tăng hơn tháng 6, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm, do siêu thị sẽ có các chương trình khuyến mại tập trung vào mặt hàng này.

“Tăng giá ẩn” đã xuất hiện?

Theo nhận định của ông Vũ Vĩnh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, trong tháng tới, nhìn chung giá cả các mặt hàng đặc biệt là thực phẩm sẽ vẫn đứng ở mức cao. Sức mua của người dân chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên, tất cả những điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc điều chỉnh giá xăng dầu của Chính phủ trong thời gian tới.

Đáng chú ý, ông Phú cho rằng trên thực tế, thị trường đã có nhiều sản phẩm bắt đầu tăng giá, dù hình thức này đang được “ẩn” một cách khá khéo léo.

Ông đưa ra ví dụ: một nhãn hiệu bột giặt khá phổ biến trên thị trường, loại 3 kg trước đây có giá bán 39.000 đồng, nay trọng lưọng rút xuống chỉ còn 2,4 kg và giá bán là 40.000 đồng. Loại 4,5 kg/bao có giá 57.000 đồng, nay giá tăng lên là 63.000 đồng nhưng trọng lượng chỉ còn 3,8kg.

Nhiều loại xà bông tắm cũng được nhà sản xuất giảm trọng lượng từ 10-30 g/cục hoặc 20 ml/chai để giữ cho giá và sức mua không thay đổi. Một số mặt hàng phi thực phẩm, cũng được nhà sản xuất giảm trọng lượng để tiết kiệm chi phí và giữ giá bán.

“Thực tế là giá một số mặt hàng đã tăng. Nhưng với cách tăng đó, chỉ có những người mua hàng tinh ý mới có thể nhận biết”, ông Phú nhận xét.

MobiFone “tiếp sức” cho cước điện thoại mùa thi

MobiFone vừa cho biết sẽ tiến hành tài trợ cước điện thoại di động cho các thí sinh tham gia kỳ thi đại học, cao đẳng 2008…

Tại các điểm trợ giúp này, các thí sinh có thể sử dụng dịch vụ điện thoại di động do MobiFone tài trợ để tiện thông tin liên lạc.

MobiFone vừa cho biết sẽ tiến hành tài trợ cước điện thoại di động cho các thí sinh tham gia kỳ thi đại học, cao đẳng 2008.

Theo đó trong ba ngày, gồm một ngày chuẩn bị và hai ngày thi chính thức của mỗi đợt thi, đội ngũ sinh viên tình nguyện cùng đại diện mạng di động MobiFone sẽ tổ chức 35 điểm trợ giúp thí sinh tại năm thành phố lớn là Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ để hỗ trợ hàng triệu thí sinh.

Tại các điểm trợ giúp này, các thí sinh có thể sử dụng dịch vụ điện thoại di động do MobiFone tài trợ để tiện thông tin liên lạc.

Bên cạnh việc tài trợ cước, MobiFone cũng cung cấp dịch vụ Internet cho các thí sinh truy cập tìm thông tin, cung cấp dịch vụ photocopy và một số đồ dùng văn phòng phẩm trong trường hợp các thí sinh quên mang theo. Tất cả các dịch vụ này đều được cung cấp miễn phí.

Đây là hoạt động hợp tác giữa MobiFone và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam thực hiện chương trình “Đồng hành tới trường” nhằm trợ giúp hàng triệu thí sinh tham gia kỳ thi 2008 một cách hiệu quả nhất.

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

Tuần này, giá dầu tăng 3,6%, USD mất giá 1,1% so với Euro, giá vàng thế giới tăng 4,2%, giá vàng trong nước tăng 1,2%…

Đã có dự báo giá vàng sẽ lên tới 1.000 USD/oz vào tháng tới.

Giá dầu thế giới suýt chạm mức 143 USD/thùng và đồng USD suy yếu đã đủ để giúp giá vàng tăng thêm hơn 10 USD/oz. Giá vàng trong nước ngày cuối tuần cũng hứng khởi tăng theo.

Chốt phiên tại New York, giá vàng giao ngay tăng 10 USD/oz (1,09%), đóng cửa ở mức 927,6 USD/oz, sau khi đã lên tới 931,6 USD/oz. Khép lại ngày giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 tăng 16,2 USD/oz (1,8%), lên mức 931,3 USD/oz. Trước đó, có lúc giá vàng kỳ hạn đã tăng lên tới 933 USD/oz.

Như vậy, hôm qua, trên thị trường vàng đã xuất hiện những mức giá cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục tăng, nhưng mức tăng không lớn như giá vàng thế giới. Theo niêm yết trên website của công ty, vàng SJC mua vào và bán ra ở mức 1.887.000 đồng/chỉ và 1.897.000 đồng/chỉ, tăng 7.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua. Vàng Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng là 1.885.000 đồng/chỉ và 1.905.000 đồng/chỉ. Giá vàng miếng PNJ là 1.880.000 đồng/chỉ và 1.890.000 đồng/chỉ.

Trong phiên giao dịch hôm qua tại NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ đã có lúc lên tới 142,99 USD/thùng, cao chưa từng có trong lịch sử.

Sự chao đảo của thị trường chứng khoán Mỹ đã thúc đẩy không ít nhà đầu tư chuyển vốn sang thị trường hàng hóa, trong đó dầu thô là một mặt hàng được đặc biệt ưu tiên trong danh mục.

Chốt phiên, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tăng 0,57 USD/thùng (0,4%), lên mức 140,21 USD/thùng, một mức giá đóng cửa kỷ lục. Giá dầu thô Brent giao tháng 8 tại thị trường London lúc đóng cửa cũng tăng 0,48 USD/thùng (0,3%) lên mức 140,31 USD/thùng. Trước đó, có lúc giá dầu tại London tăng tới 142,97 USD/thùng.

Theo tính toán của hãng tin Bloomberg, tuần này, giá dầu tăng 3,6%, USD mất giá 1,1% so với Euro, giá vàng thế giới tăng 4,2%, giá vàng trong nước tăng 1,2%. Giá USD tính bằng VND trên thị trường tự do trên đà giảm nhanh trong tuần chính là nhân tố cản bước tiến của giá vàng trong nước.

Trong khi đó, USD trên thị trường quốc tế cũng đang tiếp tục mất giá so với Euro. Cuối ngày hôm qua tại thị trường New York, 1 Euro tương đương với 1,578 USD.

Theo CNN, những số liệu mới về kinh tế Mỹ công bố trong ngày cho thấy, thu nhập cá nhân của người Mỹ trong tháng 5 tăng 1,9% trong tháng 5, nhưng chỉ tăng 0,4% nếu loại trừ các khoản hoàn thuế theo chương trình kích thích kinh tế trọn gói của Chính phủ. Mức tăng này nằm trong dự kiến trước đó của giới quan sát.

Tuy nhiên, chỉ số niềm tin tiêu dùng của dân Mỹ theo điều tra của Đại học Michigan đã giảm xuống mức gần như thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại đây.

Cách đây không lâu, khi giới quan sát cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuyển ưu tiên sang chống lạm phát, đồng USD đã lên giá và giá vàng không thể có một cú bứt phá nào đáng kể. Tuy nhiên, sau quyết định của FED ngày 25/6 vừa rồi, các nhà phân tích lại cho rằng, giá USD sẽ rất khó lên vì FED sẽ không tăng lãi suất USD ít nhất cho đến hết năm nay, và thậm chí sang cả năm 2009 do kinh tế Mỹ chưa có nhiều dấu hiệu sáng sủa.

Thêm vào đó, nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất đồng Euro vào cuộc họp đầu tháng 7 tới đúng như dự báo, USD sẽ còn mất giá mạnh hơn. Và như thế, giá vàng sẽ còn tăng mạnh. Hãng tin Bloomberg dẫn lời nhà phân tích James Turk, người sáng lập quỹ đầu tư GoldMoney.com, quỹ hiện nắm giữ lượng vàng và bạc trị giá 352 triệu USD, cho rằng, giá vàng có thể lên tới 1.000 USD/oz vào tháng tới.

Một nhân tố khác bổ trợ cho giá vàng chính là những kỷ lục mới liên tục được thiết lập trên thị trường dầu thô. Bất chấp những dấu hiệu u ám của kinh tế Mỹ, giá dầu thế giới vẫn liên tục leo thang trước những lo ngại về nguồn cung hạn hẹp, tình hình xung đột ở những khu vực sản xuất dầu hàng đầu thế giới, mùa mưa bão và dự báo giá dầu còn tăng của nhiều tổ chức và nhân vật có uy tín.

Ngoài ra, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ mấy phiên gần đây cũng đã khiến giới đầu tư chuyển vốn sang dầu với tư cách một kênh đầu tư an toàn.

“Kỷ lục” giá thấp USD

Ngày đầu tiên Ngân hàng Nhà nước triển khai loạt biện pháp bình ổn, một “kỷ lục” giá thấp được xác lập với 1 USD = 16.275 VND!…

Tỷ giá niêm yết tại Ga Hà Nội chiều ngày 27/6.

Ngày đầu tiên Ngân hàng Nhà nước triển khai loạt biện pháp bình ổn, một “kỷ lục” giá thấp được xác lập với 1 USD = 16.275 VND!

Khá bất ngờ khi chiều 27/6, tại Ga Hà Nội, giá USD quy đổi sang VND phục vụ khách mua vé tàu được niêm yết ở mức nói trên, có thể xem là một “kỷ lục” giá thấp trong ngày đặc biệt này.

Khi phóng viên đổi tiền, đưa ra thỏa thuận đề nghị có mức giá cao hơn thì nhận được cái phất tay tôn trọng tỷ giá đã niêm yết ở bảng.

Đề nghị đó có cơ sở thực tế của giá USD mua vào trên thị trường chính thức cũng như tự do cao hơn nhiều so với mức giá niêm yết tại Ga Hà Nội.

Cụ thể, trong ngày đầu tiên thực hiện biên độ mới (+/-2%), tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố là 1 USD = 16.516 VND, tăng 65 VND so ngày liền trước; giá mua vào của các ngân hàng thương mại phổ biến ở mức 16.844 VND = 1 USD (cuối chiều một số ngân hàng giảm xuống còn 16.840 VND do xu hướng bán ra thể hiện).

Trên thị trường tự do, giá mua vào phổ biến ở mức 17.200 VND và bán ra 17.800 VND. So với đỉnh của đợt biến động lên tới trên 19.000 VND, giá USD đã có mức giảm mạnh.

Mức niêm yết tại Ga Hà Nội nói trên là một “kỷ lục” giá thấp so với mặt bằng trên các thị trường trong ngày. Mức 16.275 VND cũng ở sát đáy biên độ cho phép theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

Một điểm đáng chú ý là việc tìm mua USD trên thị trường tự do đã khá dễ dàng, thay vì khó khăn trong đợt “rút vào hoạt động bí mật” của hoạt động bán ra trước đó.

Tại một số điểm trên phố Hà Trung (Hà Nội), khách mua USD có “phòng giao dịch” riêng, nhưng theo quan sát, những người đến đây bán ra nhiều hơn là mua vào.

Khách sạn sụt giảm khách

Tình hình này đang diễn ra ở các khách sạn cao cấp cũng như những khách sạn trung bình tại Tp.HCM…

Khách nước ngoài dạo phố đêm trên đường Đồng Khởi, Tp.HCM.

Sau một thời gian dài đứng ở mức cao, thậm chí luôn kín phòng trong mùa vắng khách quốc tế của ngành du lịch, hơn một tháng nay, công suất phòng của các khách sạn tại Tp.HCM bắt đầu giảm so với mùa vắng khách của năm trước.

Tình hình này đang diễn ra ở các khách sạn cao cấp cũng như những khách sạn trung bình tại Tp.HCM.

Lượng phòng cho thuê sụt giảm

Ông Trần Kim Long, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bông Sen cho biết, công suất phòng các khách sạn của công ty bắt đầu giảm từ đầu tháng 5 này. Riêng tại khách sạn Palace, công suất phòng tháng 6 đạt khoảng 64%, giảm từ 10-15% so với cùng thời gian của năm trước.

“Số lượng khách đến đang giảm. Hiện tại chúng tôi chỉ nhận được những đơn đặt phòng riêng lẻ, không nhiều đơn đặt phòng theo đoàn lớn như cùng kỳ”, ông nói.

Tổng giám đốc khách sạn năm sao Majestic, ông Tào Văn Nghệ cũng nói rằng năm nay việc bán phòng không tốt như dự định. Từ tháng 6 đến tháng 8/2007, công suất phòng đạt từ 72-85% nhưng tháng 6 năm nay chỉ đạt khoảng 55-60%. Dự kiến công suất phòng vẫn tiếp tục giảm xuống mức 50% trong tháng 7 tới đây.

“Năm ngoái, chúng tôi chưa bao giờ thấy công suất phòng xuống dưới 70% cũng như không có sự khác biệt giữa mùa đông khách và mùa vắng khách. Hiện tại, chúng tôi đang thấy tình hình ngược lại”, ông nói.

Đại diện của Rex cũng cho biết khách sạn cũng đang gặp phải tình hình tương tự như những khách sạn khác trong thành phố.

Ông Goetze Bauer, Giám đốc tiếp thị của Khách sạn Renaissance Riverside Saigon, cho biết công suất phòng của khách sạn trong tháng 6/2008 giảm 5% so với tháng 6/2007.

Hồi đầu tháng này, ông Trương Vĩnh Thọ, Trưởng phòng Quản lý khách sạn thuộc Sở Du lịch Tp.HCM cũng cho biết, công suất phòng của các khách sạn của tháng trước đã giảm so với cùng kỳ. Trong khi đó, vào tháng 3 và tháng 4, cũng là những tháng vắng khách của ngành du lịch nhưng công suất phòng vẫn tăng. Nhiều khách sạn cho biết, công suất phòng còn tiếp tục giảm cho đến tháng 9, so sánh với cùng mùa vắng khách của năm trước.

Theo bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc Công ty Du lịch Đường Mòn châu Á, so với năm trước, hiện nay các doanh nghiệp lữ hành đã dễ dàng hơn khi đặt phòng cho khách du lịch. Thậm chí, một số khách sạn còn gửi đến doanh nghiệp du lịch những chương trình khuyến mại như miễn phí đón, tiễn sân bay, ở bốn đêm tính tiền ba đêm hay tặng thêm dịch vụ. Đây là chuyện không thể thấy vào cùng thời điểm của năm trước.

“Chúng tôi có nhiều đoàn khách đi vào tháng 7 và tháng 8. Nếu cùng thời điểm này năm ngoái, chúng tôi rất khó khăn để đặt phòng vào thời điểm này thì năm nay dễ hơn, thậm chí chúng tôi còn có thể đặt thêm phòng ngoài những phòng đã đăng ký trước”, bà nói.

Tìm giải pháp để vượt qua khó khăn

Theo các khách sạn, nguyên nhân chính dẫn đến việc công suất phòng giảm là do tình hình lạm phát chung tại Việt Nam cũng như ở các nước khác đã làm cho lượng khách đi du lịch giảm, cũng như việc doanh nghiệp cắt giảm những chuyến đi công vụ không cần thiết.

Một nguyên nhân khác là do các khách sạn tại Tp.HCM đã bán phòng với giá quá cao và tình hình khó khăn khi đặt phòng tại thành phố trong suốt thời gian dài vừa qua đã làm cho khách e ngại nên không đến.

Để giải quyết tình hình này, một số khách sạn đã quyết định giảm giá phòng và đưa ra những chương trình khuyến mại để hút khách đến nhằm tăng công suất phòng. Một số khách sạn, vốn trước đây không mặn mà với những đơn đặt phòng dài hạn suốt năm từ các công ty lữ hành (vì thường phải áp dụng giá thấp hơn – PV) thì nay đang cố gắng lấy lại những hợp đồng này.

“Chúng tôi đã giảm giá từ 170 đô la Mỹ/phòng xuống còn từ 120-140 Đô la Mỹ/phòng, chủ yếu là nhắm đến khách đoàn để nhanh chóng nâng công suất nhưng hiện tại thì khó có thể tăng ngay được vì khách thường hoạch định chuyến đi trước đó rất lâu,” ông Nghệ của Majestic nói.

Tuy nhiên, ông Goetze Bauer của khách sạn năm sao Renaissance Riverside thì cho rằng, do khách sạn chỉ bị giảm ở mảng khách du lịch nên ông tin rằng đây là khó khăn trong ngắn hạn. Khách du lịch là lượng khách bị ảnh hưởng sớm nhất của lạm phát. Khi tình hình kinh tế khó khăn họ sẽ cắt giảm chi tiêu bằng cách giảm đi du lịch hoặc chọn những dịch vụ có giá vừa phải hơn thay vì chọn những dịch vụ cao cấp như lúc bình thường. Tuy nhiên, nếu tình hình lạm phát được cải thiện thì khách sẽ tiếp tục đi du lịch như cũ.

“Theo những diễn biến của nền kinh tế thì tôi thấy tình hình này sẽ được cải thiện. Đây chỉ là sự sụt giảm ngắn hạn”, ông nói.

Vị giám đốc tiếp thị này cũng không đồng tình với chính sách giảm giá phòng ngay lập tức để nhanh chóng nâng công suất phòng của khách sạn lên.

“Đây là giải pháp ngắn hạn. Khi giảm giá, khách sạn có thể tăng công suất phòng nhanh chóng nhưng ai sẽ đến? Phải xác định đâu là đối tượng khách chính của khách sạn. Phần lớn doanh thu của chúng tôi đến từ khách thương mại”, ông Bauer nói.

Lạm phát kìm lãi suất cơ bản

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có Quyết định 1434/QĐ-NHNN giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng Việt Nam là 14%/năm…

Theo dự báo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cơ bản thời gian tới sẽ ổn định và có xu hướng đi xuống.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có Quyết định 1434/QĐ-NHNN giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng Việt Nam là 14%/năm.

Theo quyết định trên, lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam từ ngày 1/7/2008 tiếp tục duy trì ở mức 14%/năm như hiện nay. Với mốc này, lãi suất cho vay VND của các ngân hàng thương mại vẫn ở mức tối đa là 21%/năm.

Về quyết định giữ nguyên nói trên, theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, là do tín hiệu của thị trường; cụ thể là thông tin thuận lợi từ Tổng cục Thống kê về đà tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 này.

“Tốc độ tăng CPI tháng này đã giảm rất nhanh so với tháng 5, chỉ tăng 2,14%. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế. Do vậy, chúng tôi quyết định giữ lãi suất cơ bản là 14%/năm”, Thống đốc giải thích.

Về định hướng điều hành lãi suất cơ bản trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát thị trường để có những quyết định tại từng thời điểm.

Và theo dự báo của Thống đốc, “theo tín hiệu thị trường, đặc biệt là theo hướng kiềm chế lạm phát tốt, dự báo tốt, điều hành tốt thì lãi suất cơ bản sẽ ổn định và đi dần xuống, đảm bảo hài hòa các mối quan hệ, yêu cầu từ người gửi tiền, người đi vay và người cho vay, cũng như thúc đẩy phát triển sản xuất”.