“Bão” vàng, dầu tăng cấp

Ngày 28/12, giá vàng thế giới tiếp tục có một bước nhảy vọt ngoạn mục, giá dầu đạt mức cao nhất trong 1 tháng…

Chỉ trong tuần này, vàng giao kỳ hạn đã “đội” giá thêm 3,3%, còn năm nay, vàng đã tăng giá 32%, mức tăng cao nhất kể từ năm 1979.

Ngày 28/12, giá vàng thế giới tiếp tục có một bước nhảy vọt ngoạn mục, giá dầu đạt mức cao nhất trong 1 tháng, trong khi USD thêm một ngày “mất mặt” trước “người anh em” Euro.

Giá vàng giao tháng 2/2008 tại New York tăng thêm10,90 USD, tương đương 1,3%, lên mức 842,70 USD/oz. Như vậy, chỉ trong tuần này, vàng giao kỳ hạn đã “đội” giá thêm 3,3%, còn năm nay, vàng đã tăng giá 32%, mức tăng cao nhất kể từ năm 1979. Do đó, năm nay sẽ là năm thứ 7 liên tiếp giá vàng tăng, đánh dấu đợt tăng giá dài nhất từ năm 1979.

Giá vàng giao ngay theo bảng giá trực tuyến Kitco.com cũng kết thúc ngày giao dịch với mức tăng 11 USD/oz, tương đương 1,33%, dừng lại ở 839,50 USD/oz.

Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tăng mạnh. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Tp.HCM sáng nay (29/12) niêm yết ở mức 1.610.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.620.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng 16.000 – 18.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua.

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy doanh số nhà mới xây bán ra của nước này trong tháng 11 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua. Ngay lập tức, đồng USD “bày tỏ phản ứng” bằng cách sụt xuống 1 Euro đổi được 1,4711 USD, so với mức 1 Euro ăn 1,4626 USD ngày 27/12. Trong tuần này, đồng USD mất giá 2,3% và năm nay, đồng USD đã mất giá 11%.

Năm nay, đồng USD liên tiếp chịu tác động xấu từ những thông tin không mấy sáng sủa về nền kinh tế Mỹ. Thêm vào đó, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) 3 lần cắt giảm lãi suất USD trong thời gian ngắn càng khiến tốc độ suy yếu của đồng tiền này thêm cao.

“Môi trường tiền tệ như hiện nay sẽ buộc các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ phải tiếp tục cắt giảm lãi suất và bơm tiền vào thị trường. Đây là nhân tố có tác động tích cực cho giá vàng”, nhà phân tích Chip Hanlon, Chủ tịch công ty Delta Global Advisors ở California, nhận định.

“Khó mà có thể tìm ra một lý do nào khiến giá vàng không tiếp tục tăng”, nhà phân tích Matt Zeman của công ty LaSalle Futures Group tại Chicago nhận xét.

Giá dầu thô thế giới ngày 28/12 lên mức cao nhất trong 1 tháng qua cũng là một lý do quan trọng khác đẩy giá vàng lên.

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2/2008 có lúc chạm mức 97,92 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 26/11. Tuy nhiên, đến cuối ngày, giá dầu dừng chân ở mức 96 USD/thùng, giảm 62 cents, tương đương 0,6%, so với phiên giao dịch trước. Giá dầu cũng đang chuẩn bị khép lại năm tăng mạnh nhất trong vòng 8 năm qua.

Những nhân tố tác động mạnh nhất đến giá dầu trong ngày 28/12 tiếp tục là dự trữ nhiên liệu của Mỹ giảm mạnh ngoài dự kiến và tình hình bất ổn tại Pakistan sau vụ ám sát cựu Thủ tướng nước này, bà Benazir Bhutto. Nhiều nhà phân tích dự báo, giá dầu có thể đạt mốc 100 USD/thùng trong 2 phiên giao dịch tới.

(Theo Bloomberg)

Giá cổ phần Vietcombank: Một so sánh nhỏ…

Giá cổ phần Vietcombank “làm khó” giá cổ phiếu các ngân hàng khác. Thử xem nhận định này ở một so sánh nhỏ…

Liệu nhà đầu tư nước ngoài có “ngây thơ” khi mua cổ phiếu ACB giá lên tới 200.000 đồng hay chào mua giá 230.000 đồng?

Giá cổ phần Vietcombank “làm khó” giá cổ phiếu các ngân hàng khác. Thử xem nhận định này ở một so sánh nhỏ…

>>Toàn cảnh cổ phần hóa Vietcombank

Sau kết quả đấu giá cổ phần Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), một số phân tích cho rằng giá đấu thành công bình quân cổ phần ngân hàng này đã và đang “làm khó” giá cổ phiếu các ngân hàng khác.

Trước hết có thể khẳng định ảnh hưởng đó có trên thực tế, ở khía cạnh tâm lý. Bởi nhiều nhà đầu tư vẫn cho rằng giá đấu thành công thấp nhất là 102.000 đồng và thành công bình quân là 107.860 đồng là mức thấp.

Nhưng ở một so sánh khác (chỉ mang tính tham khảo, không phủ nhận hoàn toàn sự “làm khó” đó) lại cho thấy những điểm đáng chú ý.

Đó là ứng xử của nhà đầu tư nước ngoài.

Trước hết, kết quả cuối cùng cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đặt mua 40,7 triệu cổ phần Vietcombank và chỉ trúng 28,7 triệu cổ phần, trượt 12 triệu cổ phần, trong khi room vẫn còn 3%. Điều này có nghĩa họ đã đặt mua một lượng lớn với giá thấp và trượt.

Giá thấp và trượt là cố tình hoặc với họ mức giá khởi điểm 100.000 đồng/cổ phần vẫn là cao. Ở đây, có thể liên tưởng đến mức giá mà các đối tác nước ngoài đưa ra trong đàm phán với Vietcombank theo tin đồn trước thềm IPO là khoảng 50.000 đồng/cổ phần. Tất nhiên, đây chỉ là tin đồn, không xác minh mức cụ thể được vì liên quan đến các cam kết không công bố trong đàm phán.

Thứ hai, việc thừa room và trượt nói trên lại khiến nhiều người liên tưởng tới sự cố tính thừa room cổ phiếu STB của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) trên sàn Tp.HCM mới đây. Lượng đặt mua ồ ạt của khối đầu tư nước ngoài trong sự cố này nói lên nhiều điều.

Cũng trong so sánh với cổ phiếu STB, từ ngày 25/12/2007, cổ đông chiến lược nước ngoài IFC của Sacombank đăng ký bán ra gần 9 triệu cổ phiếu (giảm 2% tỷ lệ sở hữu), thị trường lập tức có phản ứng. Đó là mức giá giảm mạnh nhất thời trên sàn, nhưng ngay sau đó giá STB lấy lại được cân bằng.

Ở diễn biến đáng chú ý, theo Sacombank, là ngay sau khi có thông tin bán ra nói trên, nhiều tổ chức tài chính quốc tế lập tức đề nghị được mua lại 2% đó. Diễn biến này cũng nói lên được nhiều điều.

Và trong so sánh với cổ phiếu ACB của Ngân hàng Á châu (ACB) trên sàn Hà Nội cũng cho thấy những điểm đáng lưu ý.

Trong kế hoạch phát hành gần 10 triệu cổ phiếu mới đây của ACB, nhiều tổ chức nước ngoài đã tham gia đặt mua. Trong các bản chào mua của khối này, mức giá cao nhất lên tới 230.000 đồng/cổ phiếu. ACB chọn mức giá 200.000 đồng và bán 30% lượng phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài.

Liệu nhà đầu tư nước ngoài có “ngây thơ” khi đặt mua với giá lên tới 230.000 đồng và “được” mua với giá 200.000 đồng, trong khi ACB bán cho tổ chức trong nước chỉ với giá 172.142 đồng/cổ phiếu và giá ACB trên sàn thời điểm đó chỉ xoay quanh mức 165.000 đồng/cổ phiếu? Câu trả lời cũng nói lên được nhiều điều.

Ở những so sánh trên không đề cập đến tương quan giá cổ phần Vietcombank với giá cổ phiếu STB và ACB, mà là ứng xử của nhà đầu tư nước ngoài trong những trường hợp cụ thể.

Tất nhiên, đây chỉ là một so sánh mang tính chất tham khảo. Kết luận giá cổ phần Vietcombank có “làm khó” giá cổ phiếu các ngân hàng khác hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác; trong đó, ngoài các chỉ số tài chính, triển vọng phát triển doanh nghiệp và còn có cả yếu tố tâm lý, vấn đề định giá, bối cảnh thị trường…