Vietcombank bị sự cố trên toàn hệ thống

Do bị lỗi ở phần cứng, hệ thống giao dịch của Vietcombank trên toàn quốc phải chuyển sang chạy theo chế độ dự phòng…

Vietcombank liên tục gặp sự cố kỹ thuật thời gian gần đây.

Do bị lỗi ở phần cứng, hệ thống giao dịch của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trên toàn quốc hôm nay (31/10) phải chuyển sang chạy theo chế độ dự phòng, chỉ chấp nhận xử lý một số giao dịch cơ bản.

Phó tổng giám đốc Vietcombank Đào Minh Tuấn xác nhận sự cố xảy ra từ đầu giờ sáng nay và cơ bản đã được khắc phục vào lúc 14h15.

Theo ông Tuấn, lỗi ở phần cứng khiến cho khâu chạy batch (chạy tổng kết, xử lý các giao dịch cuối ngày) của ngày 30/10 bị kéo dài hơn thường lệ và không thể hoàn tất trước 6h sáng nay theo quy định. Vì vậy, ngay từ đầu giờ sáng, hệ thống được chuyển sang hoạt động theo chế độ dự phòng.

Trong thời gian chạy dự phòng, tất cả các giao dịch với những khách hàng lần đầu mở tài khoản đều không thực hiện được. Với những khách hàng cũ, vẫn có thể gửi tiền, rút tiền và chuyển khoản như bình thường.

Ông Tuấn xác nhận, sự cố trên không ảnh hưởng nhiều tới mạng lưới ATM. Chỉ vào thời điểm chuyển hệ thống từ chế độ bình thường sang dự phòng và ngược lại, ATM mới tạm ngừng phục vụ trong vài phút.

Ông Tuấn cho biết thêm, ngay từ đầu giờ sáng nay, Vietcombank đã có công văn gửi tất cả các chi nhánh trên toàn quốc thông báo về sự việc và yêu cầu duy trì những giao dịch cơ bản nói trên.

Tuy nhiên, một số khách hàng phản ánh, vào lúc 13h30-14h chiều nay, một chi nhánh của Vietcombank ở khu vực quận Ba Đình (Hà Nội) đã không thể xử lý các yêu cầu của khách, trừ việc nộp tiền vào tài khoản.

Một khách hàng cho biết chị đến đây từ lúc 1h, định chuyển khoản và rút tiền từ ATM nhưng không được. Chị vào quầy giao dịch của chi nhánh song nhân viên giải thích toàn hệ thống đang trục trặc, chị chỉ có thể nộp tiền, chứ không thể rút ra hay chuyển khoản ngay cả ở quầy.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Thanh (nguyên Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Vietcombank chi nhánh Tp.HCM) giữ chức Tổng giám đốc Vietcombank, thay cho ông Vũ Viết Ngoạn.

Chính thức giảm thuế nhập khẩu ôtô từ 16/11

Từ 16/11, mức thuế suất 60% đối với các loại ôtô nhập khẩu nguyên chiếc sẽ chính thức có hiệu lực…

Việc phải giữ xe chờ thuế ít nhiều sẽ gây thiệt hại về tài chính cho các nhà nhập khẩu ôtô – Ảnh: Đức Thọ

Quyết định số 85/2007/QĐ-BTC ngày 22/10 của Bộ Tài chính quy định giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc sẽ được đăng trên Công báo ngày 1/11.

Như vậy 15 ngày kể từ ngày đăng công báo, nghĩa là từ 16/11, mức thuế suất 60% đối với các loại ôtô nhập khẩu nguyên chiếc theo quyết định trên sẽ chính thức có hiệu lực.

Mặc dù quyết định này áp dụng cho rất nhiều loại xe nhập khẩu như xe thương mại, xe chở người có khoang hành lý riêng, xe dùng trong môn thể thao golf, xe tang lễ, xe chở tù, xe cứu thương, xe nhà tự hành và xe thể thao song đối tượng được mong chờ nhất chính là các loại xe con.

Trong khoảng thời gian chưa có thông tin cụ thể về hiệu lực của quyết định này, các nhà nhập khẩu và phân phối ôtô đã tỏ ra khá lo lắng và hồi hộp. Trong đó rất nhiều nhà nhập khẩu đang phải “găm” hàng chờ mức thuế mới và ít nhiều sẽ gây nên những thiệt hại về tài chính.

Ngân hàng Trung Quốc đổ xô đến Mỹ

Với nguồn vốn dồi dào nhờ phát hành cổ phiếu ra công chúng, các ngân hàng của Trung Quốc đang “nhòm ngó” thị trường Mỹ…

Khi ngân hàng Minsheng của Trung Quốc bắt đầu tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài, UCBH Holdings được coi là một đối tác hoàn hảo.

Là một ngân hàng tại Mỹ, chuyên phục vụ đối tượng khách hàng là người Mỹ gốc Hoa, UCBH cần 205 triệu USD cho một vụ mua lại. Còn Minsheng – ngân hàng lớn thứ 8 của Trung Quốc – rất hứng thú với một đối tác giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng tư nhân và quản lý rủi ro như UCBH.

Bởi thế, vào ngày 8/10 vừa qua, Minsheng đồng ý mua lại 9,9% cổ phần trong UCHB, đánh dấu động thái mua lại đầu tiên của một ngân hàng Trung Quốc trên đất Mỹ. “Đây là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào các ngân hàng Mỹ. Đầu tư vào đó rẻ hơn”, Hong Qi, Phó chủ tịch điều hành của Minsheng cho biết.

Với nguồn vốn dồi dào nhờ phát hành cổ phiếu ra công chúng và sự tăng trưởng mạnh mẽ tại thị trường trong nước, các ngân hàng của Trung Quốc đang “nhòm ngó” thị trường Mỹ. Đây là một phần trong chiến lược lớn của các ngân hàng này nhằm đạt mục tiêu trở thành những người khổng lồ toàn cầu, cung cấp một số lượng lớn các loại hình dịch vụ. Những ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc như Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) và China Merchants Bank đã nộp đơn lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ xin mở chi nhánh tại Mỹ vào năm nay nhưng vẫn chưa được thông qua.

Cơn bão trên thị trường thế chấp thứ cấp của Mỹ là một đòn giáng mạnh vào các loại cổ phiếu ngân hàng của nước này, nhưng lại là một nhân tố thúc đẩy các ngân hàng Trung Quốc. Chỉ vài tuần sau khi Minsheng tiến hành thỏa thuận với UCBH, Citic Securities – công ty chứng khoán lớn nhất của Trung Quốc, thuộc ngân hàng lớn thứ 7 Trung Quốc là China Citic Bank – lại có một thỏa thuận mua lại gần 6% cổ phần trong ngân hàng đầu tư lừng danh của Mỹ Bear Stearns với giá 1 tỷ USD.

Bước đi chiến lược này của các ngân hàng Trung Quốc đặt ra một tình huống tiến thoái lưỡng nan cho các nhà điều hành của Mỹ. FED là cơ quan chịu trách nhiệm xem xét và thông qua bất kỳ một thỏa thuận nào trong đó nhà đầu tư nước ngoài chiếm hơn 5% cổ phần trong một ngân hàng Mỹ cũng như bất kỳ một đơn xin mở chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại nước này. Khi đánh giá các ngân hàng Trung Quốc, cơ quan chức năng của Mỹ rơi hoàn cảnh rất khó xử.

Một mặt, người ta cho rằng, Chính phủ Mỹ sẽ ủng hộ việc các ngân hàng Trung Quốc vào Mỹ, khi mà các công ty Mỹ cũng đang ra sức tìm cách mua cổ phần ở Trung Quốc. Nhưng mặt khác, các ngân hàng Trung Quốc hoạt động trong một môi trường pháp lý rất khác biệt, một môi trường với kỷ luật không nghiêm và tình trạng tham nhũng khá phổ biến. Một số nhà quan sát cho rằng, đó là lý do tại sao nước Mỹ vẫn chưa cho phép các ngân hàng Trung Quốc mở chi nhánh ở Mỹ.

Những rào cản pháp lý chắc chắn đã có ảnh hưởng đối với quyết định của UCBH. Ngân hàng này ban đầu chỉ cân nhắc các thỏa thuận với 3 tổ chức tài chính của Trung Quốc, trong đó có công ty bảo hiểm quốc doanh Ping An. Cuối cùng, UCBH quyết định chọn bán cổ phần cho Minsheng một phần do ngân hàng tư nhân này có quan hệ hạn chế với Chính phủ Trung Quốc và như thế, có cơ hội tốt nhất để được FED thông qua. UCBH và Minsheng cho biết họ đã nhận được sự chấp nhận bằng lời từ phía FED nhưng vẫn đang phải đợi sự thông qua cuối cùng của cơ quan này.

Mối quan tâm mỗi lúc một tăng của các ngân hàng Trung Quốc đối với thị trường Mỹ xuất hiện vào thời điểm khi các nhà đầu tư trên khắp thế giới đổ xô vào các ngân hàng Mỹ, chủ yếu là do đồng USD mất giá. Tháng 9 vừa qua, ngân hàng Toronton-Dominion của Canada đã mua lại ngân hàng Commerce Bancorp của Mỹ, ngân hàng Royal Bank cũng của Canada đã mua lại ngân hàng Alabama National BanCorporation của Mỹ. Trong tháng 8, ngân hàng Banco Bilbao Vizcaya của Argentaria đã thông qua một thỏa thuận mua lại Compass Bank của Mỹ. Hiện tại, 8 trong số ngân hàng lớn nhất tại Mỹ tính theo số lượng tiền gửi đã năng trong sự sở hữu của các công ty nước ngoài, tăng gấp 2 lần so với 5 năm trước đây.

Các ngân hàng Trung Quốc đang hy vọng được lọt vào danh sách này. Nếu họ làm được, điều này sẽ đánh dấu một sự thay đổi to lớn so với thời điểm chỉ vài năm trước đây. Nhiều thập kỷ kinh tế tập trung đã khiến các ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc ngập trong nợ xấu, tham nhũng và nhiều vấn đề khác. Khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001, nước này đã bắt tay vào giải quyết những vấn đề tiêu cực trong hệ thống ngân hàng và tiến hành cổ phần hóa các ngân hàng.

Bởi thế, đã dẫn tới một làn sóng đầu tư vào các ngân hàng Trung Quốc từ Citigroup, Goldman Sachs và các tập đoàn lớn khác ở Wall Street, với hy vọng tìm kiếm lợi nhuận từ nền kinh tế bùng nổ của Trung Quốc. Mong muốn tiếp thu kinh nghiệm từ các nhà đầu tư này, các ngân hàng Trung Quốc đã chào đón họ.

Với vị thế đã được cải thiện, các công ty Trung Quốc hiện đang tiến tới mục tiêu thiết lập những đế chế toàn cầu vượt xa khỏi lĩnh vực ngân hàng truyền thống. Ban đầu, các ngân hàng này di chuyển vào những khu vực và các quốc gia nơi các khách hàng đã có của họ làm ăn. Đó là lý do tại sao ngân hàng lớn thứ 3 ở Trung Quốc là CCB mua lại bộ phận tại Hồng Kông và Macao của Bank of America vào năm ngoái. Còn hiện tại, các ngân hàng Trung Quốc đang tìm kiếm các đối tác chiến lược mà từ đó họ có thể học tập kinh nghiệm và mở rộng các dịch vụ tài chính.

Các quan chức của Minsheng đặc biệt thích thú với khả năng của UCBH trong việc kết hợp thành công những người dân tộc thiểu số của Trung Quốc và những người Mỹ vào đội ngũ các nhà quản lý của ngân hàng này. “Các ngân hàng Trung Quốc đang nỗ lực đạt tới ý khái niệm rộng rãi hơn về ngân hàng”, Keith Pogson, người đứng đầu hoạt động dịch vụ tài chính toàn cầu của Earn & Young tại Trung Quốc và Hồng Kông nhận định.

Nhờ giá cổ phiếu tăng cao, các ngân hàng Trung Quốc có ưu thế hơn trên các bàn đàm phán. Ba ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc hiện nằm trong số 20 ngân hàng hàng đầu thế giới tính theo giá trị thị trường. Tháng 7 vừa qua, ICBC đã vượt qua Citigroup và Bank of America để trở thành ngân hàng lớn nhất thế giới. Nhà phân tích Fan Yanjin tại China International Capital tính toán rằng, chỉ số PE trung bình của 14 ngân hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán thượng hải là 41,3. Điều này khiến cổ phiếu của những ngân hàng này có sức mua cao, nhất là so với các đối thủ Mỹ với PE khiêm tốn ở mức 10,6 lần.

Dĩ nhiên, việc cổ phiếu các ngân hàng Mỹ rẻ hơn không đồng nghĩa với việc mua lại những ngân hàng này là việc làm khôn ngoan. Các ngân hàng nước ngoài mua lại các ngân hàng Mỹ hiện nay có thể mắc kẹt với số lượng lớn bất ngờ những khoản vay mua nhà và những khoản nợ xấu khác. Điều này có thể làm chệch hướng chiến lược tăng trưởng của các ngân hàng Trung Quốc, vốn đã dành phần lớn thời gian trong thập kỷ này vào việc giải quyết những khoản nợ xấu của chính họ. “Ở môi trường hiện tại, bạn phải cực kỳ dũng cảm, hoặc là cực kỳ dại dột, mới đi mua một ngân hàng của Mỹ”, Pete Hahn, một chuyên gia tại trường kinh doanh Cass ở London nhận định.

Tuy nhiên, cách dễ dàng nhất và nhanh chóng nhất để giành được một chỗ đứng tại Mỹ là hợp tác với các đối tác Mỹ. Rất có thể, một phần lý do khiến các cơ quan chức năng của Mỹ chưa muốn thông qua những đơn xin gần đây từ các ngân hàng Trung Quốc xin mở chi nhánh là một vụ scandal năm 2002 trong đó, một chi nhánh tại New York của Bank of China cho vay sai quy định và các nhà chức trách Mỹ sau đó đã phạt ngân hàng này 20 triệu USD.

“Trước đây, có thể chúng tôi có những vấn đề của mình, nhưng hiện tại, tình hình đã khác hoàn toàn”, Chủ tịch CCB Guo Shuqing tuyên bố với báo giới bên lề Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17 tại Bắc Kinh hôm 17/10 vừa qua. “Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn chưa thay đổi quan điểm. Điều đó thật không công bằng”, ông nói.

Các ngân hàng Mỹ – trong đó có nhiều ngân hàng muốn hiện diện nhiều hơn ở thị trường Trung Quốc đầy lợi nhuận – có thể được lợi nếu các cơ quan chức năng của Mỹ có thái độ cởi mở hơn đối với các ngân hàng Trung Quốc. Các quy định thương mại ở Trung Quốc giới hạn đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng trong nước ở mức 25%. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Điều phối ngân hàng Trung Quốc Liu Mingkang đã đưa ra những dấu hiệu cho thấy rằng, nếu phía Mỹ thông qua đơn xin mở chi nhánh tại Mỹ của các ngân hàng Trung Quốc, phía Trung Quốc có thể tăng tỷ lệ giới hạn này lên.

Babak Nikzad, một chuyên gia về dịch vụ tài chính của KPMG ở Hồng Kông nói: “Các cơ quan chức năng của Mỹ cần phải thống nhất và nhìn nhận Trung Quốc theo cách mà Mỹ vẫn nhìn nhận các nước lớn khác”.

(Theo BusinessWeek)

Vốn ngoại “bí” đầu ra

Các nhà quản lý vĩ mô đang tìm cách để 9 tỷ USD mua vào dự trữ đem lại lợi ích cho cả bên mua và bên bán…

Theo các chuyên gia, trong số 9 tỷ USD mà Ngân hàng Nhà nước mua vào thì có tới 6 tỷ là từ đầu tư FII.

Sáu tháng đầu 2007, Ngân hàng nhà nước mua 9 tỷ USD vào dự trữ. Những ngày này, dòng vốn ngoại tiếp tục chảy vào và Ngân hàng Nhà nước không thể không mua để tăng dự trữ và thực thi chính sách “đồng tiền yếu”.

Nhưng mua USD rồi thì phải làm thế nào để bên mua và bên bán đều được lợi thì các nhà quản lý vĩ mô vẫn loay hoay… 

Trả lời báo giới mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố, trong 6 tháng đầu 2007, Ngân hàng Nhà nước mua vào dự trữ 9 tỷ USD, tương đương với 144 nghìn tỷ VND thay vì con số 7 tỷ USD (tương đương 112 nghìn tỷ VND) như nhiều người vẫn nói.

Tuy nhiên, con số này chưa dừng ở đây, bởi một số chuyên dự báo rằng, những tháng cuối 2007, một lượng ngoại tệ khoảng 3 – 4 tỷ USD tiếp tục chảy vào Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước không còn cách nào khác là tiếp tục mua vào.

Mua đô la để hỗ trợ tăng trưởng

Vì sao Ngân hàng Nhà nước phải mua USD? TS. Vũ Đình Ánh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) phân tích: “Phải mua vì trên thị trường quá nhiều USD từ các nguồn đầu tư gián tiếp (FII) và kiều hối. Mặt khác, do quy định của Ngân hàng Nhà nước không cho phép đầu tư FII bằng USD nên các Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua USD và chuyển VND cho họ”.

Cũng theo TS. Ánh, một nguyên nhân khác cực kỳ quan trọng là tính đến nay, thâm hụt thương mại bị âm 9 tỷ USD nên phải có một khoản tương đương để bù vào đó.

Đồng nhất với TS. Ánh, TS. Lê Xuân Nghĩa, Vụ Trưởng Vụ Chiến lược phát triển ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) lý giải: “Về nguyên tắc, khi đồng USD yếu đi thì VND tăng giá và xuất khẩu Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, giá cả trở nên đắt đỏ và kém cạnh tranh quốc tế. Trong trường hợp như vậy, Ngân hàng Nhà nước bao giờ cũng thực thi chính sách tiền tệ “VND tương đối yếu một tí”, có nghĩa là tỷ giá danh nghĩa phải cao hơn tỷ giá thực một chút nhằm thực hiện chiến lược hỗ trợ xuất khẩu”.

Quan điểm này là hoàn toàn thực tế, bởi nhìn vào con số sau sẽ thấy rất rõ: Theo thống kê đến tháng 9/2007, kim ngạch xuất khẩu lên tới 39 tỷ USD, bình quân mỗi tháng đạt 4,3 tỷ USD, cộng dồn cả năm khoảng 51,6 tỷ USD. Với quy mô GDP năm 2006 là 65 tỷ USD, giả định rằng tốc độ tăng trưởng năm nay là 10% thì GDP 2007 sẽ ước 72 tỷ USD. Như vậy, kim ngạch xuất khẩu chiếm tới 71,6% GDP! Một nền kinh tế mà xuất khẩu chiếm tới 71% GDP thì không có lý do gì không theo đuổi chiến lược hỗ trợ xuất khẩu.

Càng IPO càng lạm phát?

Trở lại với câu chuyện mua USD của Ngân hàng Nhà nước. Theo các chuyên gia, trong số 9 tỷ mà Ngân hàng Nhà nước mua vào thì có tới 6 tỷ là từ đầu tư FII. Dòng vốn này từ các quỹ, nhà đầu tư nước ngoài chảy vào để đợi Chính phủ IPO những “miếng giữa làng” như Vietcombank, Incombank hay Tập đoàn dầu khí…Và chúng sẽ tiếp tục chảy vào khoảng 3 – 4 tỷ USD trong những tháng còn lại của năm 2007.

Chúng ta thử phân tích xem sự ảnh hưởng của dòng vốn này đối với lạm phát và tiến trình cổ phần hóa như thế nào. TS. Vũ Đình Ánh lập luận: “Phần lớn số VND đưa ra sau khi trao đổi USD từ dòng vốn FII là không vào lưu thông mà nằm trong tay nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi những doanh nghiệp “ngon” đã hết “room” và chủ trương của CP là không mở “room” quá 30% nên họ đã hết nguồn để mua và đành găm số tiền trên vào tài khoản ngân hàng thương mại, chờ CP IPO những doanh nghiệp lớn”.

Giả định rằng, số tiền 96 nghìn tỷ VND (tương đương 6 tỷ USD) mà các nhà đầu tư nước ngoài sau khi mua bán với Ngân hàng Nhà nước nhưng lại đem cất vào các ngân hàng thương mại thì điều gì sẽ xảy ra?

Thứ nhất, số tiền này sẽ chưa tác động lên chỉ số CPI vì chúng chưa đi vào lưu thông. Tuy nhiên, nếu cứ “găm” mãi trong ngân hàng thương mại thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ bị thiệt vì không ai mang tiền vào để rồi hưởng lãi suất không kỳ hạn ở các ngân hàng thương mại và họ cũng không hề chủ định tiêu dùng hay đầu tư trực tiếp với số tiền này mà mục đích chính là buôn bán cổ phiếu.

Thực tế này dẫn đến môi trường đầu tư sẽ bị tác động tiêu cực và “sân chơi” thị trường chứng khoán trở nên chật hẹp. Mặt khác, trong lúc các ngân hàng thương mại đang dư vốn thì dòng vốn này càng làm cho các ngân hàng rơi vào tình trạng “khóc dở mếu dở” vì vẫn phải trả lãi huy động trong khi rất khó giải ngân. Chưa kể, nếu tăng trưởng tín dụng quá mức, sẽ phải trích lập dự phòng rủi ro nhiều hơn và đối mặt với nghiệp vụ khống chế tăng trưởng dư nợ từ phía Ngân hàng Nhà nước. Đây là một nghịch lý mà hiện tại các nhà quản lý dường như chưa để mắt tới.

Thứ hai, trong trường hợp Chính ph tiếp tục IPO những doanh nghiệp lớn hoặc mở “room” những doanh nghiệp “ngon” đã IPO thì ngay lập tức, dòng vốn này sẽ tác động lên CPI và gây lạm phát. Bởi lẽ, sau IPO, doanh nghiệp sẽ thu về một lượng thặng dư cổ phần khổng lồ và họ đem vốn vào đầu tư. Thử hình dung, 96 nghìn tỷ VND chảy vào lưu thông (như nói trên) và từ nay đến hết năm, Chính phủ tiến hành IPO Vietcombank và Incombank thì dòng vốn đó ngày một lớn thêm, chúng tác động lên mặt bằng giá lớn đến mức khủng khiếp như thế nào.

Trong một bối cảnh đang nhạy cảm về lạm phát thì bất cứ một lượng tiền dư thừa nào đưa vào lưu thông sẽ trở nên nguy hiểm, kể cả vào sản xuất thì vẫn đem lại nguy cơ đẩy giá tăng lên. “Cách tốt nhất là mặc kệ, dừng IPO!” – TS. Vũ Đình Ánh kết luận. Tuy nhiên, nếu “mặc kệ” thì tiến trình cổ phần hóa, nhất là cổ phần hóa các doanh nghiệp lớn sẽ tiếp tục bị trì hoãn và Chính ph không mong đợi điều này.

“Lộc” đến nhưng chưa biết tận hưởng!

Một chuyên gia kinh tế ví von: “Từ đầu năm đến nay, dòng vốn FII và kiều hối chảy vào Việt Nam và đó là vận đỏ của nền kinh tế. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý lại chưa chuẩn bị tốt để… “chống đỡ” lại vận đỏ này!”.

Giải pháp trước mắt đối phó với tình huống này, theo một chuyên gia, các doanh nghiệp chỉ nên thực hiện thu hút vốn khi thực sự cần vốn và có phương án sử dụng vốn có hiệu quả. Tránh tình trạng nương dựa vào sự bùng nổ của thị trường chứng khoán, phát hành cổ phiếu một cách không tính toán để thu về một lượng thặng dư lớn gấp nhiều lần vốn điều lệ nhưng sử dụng không hiệu quả.

Các đợt phát hành gần đây của một số doanh nghiệp và tình trạng phát hành cổ phiếu trong các ngân hàng là những ví dụ. Một khi đồng vốn sinh lời thấp sẽ dẫn tới hiệu quả đầu tư thấp. Hiệu quả đầu tư thấp nhưng lại cứ đổ vốn vào sẽ đi đến tăng trưởng nóng và lợi nhuận thấp. Từ đó, nền kinh tế lâm vào nợ nần và con đường đến với khủng hoảng tài chính sẽ chẳng bao xa.

Để chứng minh cho nhận xét này, chuyên gia nói trên đưa ra một công cụ tính toán sự tăng trưởng bền vững thông qua chỉ số Icor: Giả định rằng, năm 2006, tổng vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 41% GDP, tăng trưởng thực là 8% thì chỉ số Icor là 41 : 8 = 5,1. Năm 2007, tăng trưởng trên 8,5% và vốn đầu tư khoảng 43% GDP thì Icor của năm này là cũng khoảng 5. Thông thường, Icor của các nước chỉ 3 – 4. Theo chuyên gia này thì hiện tại, chỉ số Icor của Việt Nam ở mức trên 5. Đây là sự cảnh báo lớn về tăng trưởng thiếu bền vững.

Tuy nhiên, về dài hạn thì việc dừng hoặc hạn chế thu hút vốn từ kênh thị trường chứng khoán nhằm giảm tác động lên lạm phát là không khả thi bởi không một một nền kinh tế nào không mong muốn có được nguồn lực từ dòng vốn này, nhất là dòng vốn FII.

TS. Cao Sĩ Kiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia nói: “Vốn vào thì quan trọng nhất là phải sử dụng đồng vốn đó một cách hiệu quả. Phải đầu tư vào sản xuất kinh doanh ra sản phẩm, để không chỉ tăng nguồn hàng phục vụ xuất khẩu mà còn làm cân đối quan hệ tiền – hàng, tránh lạm phát.

Ngân hàng Nhà nước tăng cường chào bán tín phiếu

Ngân hàng Nhà nước đang tăng cường chào bán tín phiếu, rút tiền trong lưu thông về để góp phần kiểm soát lạm phát…

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Ảnh: Việt Tuấn.

Ngân hàng Nhà nước đang tăng cường chào bán tín phiếu, rút tiền trong lưu thông về để góp phần kiểm soát lạm phát.

Ngày 30/10, Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh chào bán tín phiếu qua nghiệp vụ thị trường mở.

Đây là kế hoạch thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 18/2007/CT-TTg ngày 1/8/2007 về một số biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường khối lượng chào bán tín phiếu và đa dạng hoá các kỳ hạn tín phiếu theo 28 ngày, 56 ngày, 84 ngày, 112 ngày, 140 ngày, 182 ngày và 364 ngày; trong đó các kỳ hạn 84 ngày, 182 ngày và 364 ngày được chào bán trong tất cả các ngày làm việc.

Lãi suất tín phiếu Ngân hàng Nhà nước ở các kỳ hạn thực hiện như sau: kỳ hạn 28 ngày là 3,5%/năm, kỳ hạn 56 ngày là 4,75%/năm, kỳ hạn 84 ngày và kỳ hạn 112 ngày là 6,5%/năm, kỳ hạn 140 ngày là 6,75%/năm, kỳ hạn 182 ngày là 7,5%/năm và kỳ hạn 364 ngày là 7,75%/năm.

Từ đầu tháng 8/2007, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã tăng cường chào bán tín phiếu để thu hút tiền từ lưu thông về, góp phần kiểm soát lạm phát. “Việc phát hành tín phiếu Ngân hàng Nhà nước qua nghiệp vụ thị trường mở đã nhận được sự tham gia tích cực của các ngân hàng thương mại”, Vụ Chính sách tiền tệ cho biết.

SHB triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng

Từ ngày 1/11 đến 28/1/2008, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng mới…

Giao dịch tại SHB.

Từ ngày 1/11 đến 28/1/2008, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng mới.

Chương trình này áp dụng đối với tất cả các khách hàng tham gia gửi tiền tiết kiệm tại SHB trong thời hạn trên.

Với khoản tiền gửi từ 15 triệu đồng, người gửi có thể tham gia chương trình với cơ cấu giải thưởng là xe ôtô Mercedes, trị giá gần 1 tỷ đồng (giải đặc biệt); xe máy SH trị giá 110 triệu đồng (giải nhất) hoặc từ 4 giải nhì, mỗi giải trị giá một tivi LCD Panasonic hoặc một chuyến du lịch Malaysia – Singapore tương đương 15 triệu đồng…

Theo quy định của chương trình, số phiếu dự thưởng của khách hàng sẽ được tăng theo số tiền gửi áp dụng theo nguyên tắc bội số của mức tiền gửi tương ứng với kỳ hạn.

Giá vàng leo thang, nhà đầu tư đặt cược

Giá càng cao, nhiều nhà đầu tư càng mua vào. Họ đang đặt cược cho một đà tăng khác với “thông lệ”…

Trong nước, đầu tư theo vàng vật chất vẫn còn phổ biến.

Giá càng cao, nhiều nhà đầu tư càng mua vào. Họ đang đặt cược cho một đà tăng khác với “thông lệ”.

Cuối tuần qua, giá vàng phá đỉnh 780 USD/oz. Phiên giao dịch đầu tuần này, đỉnh 790 USD/oz đã bị phá. Khác với “thông lệ” bán ra tránh rủi ro vì giá đã leo lên mức quá cao, có thể đổ vỡ như những đợt biến động quen thuộc những năm gần đây; nhưng giá cao, xu hướng mua vào vẫn thể hiện.

Ghi nhận từ một số bản tin sáng nay cho thấy nhiều nhà đầu cơ trên thế giới đang đặt cược cho khả năng lãi suất đồng USD sẽ tiếp tục giảm sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào thứ Tư này. Lãi suất USD giảm, giá vàng càng thêm động lực tăng cao.

Ngoài ra, giá dầu đã vượt mốc 93 USD/thùng. Ngoài lo ngại từ nguồn dự trữ của Mỹ cho mùa đông này, nguồn cung cũng bắt đầu căng thẳng ở khu vực Bắc bán cầu; thị trường lại vừa đón nhận thông tin Mexico đóng cửa một số nhà máy lọc dầu… Đây là một tác động đang hiện hữu, củng cố thêm quyết định đặt cược nói trên.

Một yếu tố khác, thường “đồng hành” với giá vàng là căng thẳng chính trị tại Trung Đông cũng như quan hệ giữa Mỹ và Iran. Yếu tố này vừa tác động tới giá dầu, vừa củng cố giá vàng ở vị thế của một phương tiện đầu tư an toàn.

Hiện giá vàng đã tăng trên 30 USD/oz so với đầu tuần qua. Trong đợt tăng này, xu hướng đầu cơ đã và đang thể hiện. Ít nhất ở thời điểm này, các quyết định mua vào cuối tuần qua đã chứng minh tính đúng đắn.

Đã có chênh lệch lớn, nhưng bán ra thời điểm này lại là một quyết định khó khăn, bởi khi vượt đỉnh 790 USD, giá vàng đang hướng tới mốc 800 USD/oz. Đây mới thực sự là mốc đánh cược lớn, bởi đỉnh 800 USD/oz hiện thực sẽ có nhiều khả năng xẩy ra, trong đó hoạt động chốt lời cần tính đến.

Nếu đầu tư vào cuối tuần qua, giá vàng đạt mốc 800 USD/oz, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bán ra, thu lời ngắn hạn; giá vàng theo đó có thể giảm, tạo cơ hội đầu tư theo một chu kỳ mới, bởi triển vọng giá vàng từ này đến cuối năm vẫn rất lớn.

Trong nước, giá vàng sáng nay (29/10) đã đồng loạt tăng mạnh, thêm khoảng 20.000 đồng/chỉ. Giá vàng SJC đã lên gần 1.535.000 đồng/chỉ.

Với những nhà đầu tư nhập cuộc cuối tuần qua, ít nhất họ đang thu lãi 10.000 đồng/chỉ ở hình thức giao dịch vàng vật chất. Còn với giao dịch vàng kỳ hạn (hiện Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đang triển khai loại hình này), có thể có những trường hợp thu lãi rất lớn. Với hình thức đầu tư “nạp đuôi” tại ngân hàng kinh doanh vàng (tập trung ở Tp.HCM), một số nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng đang tự tin theo đuổi đợt biến động này.

Câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay là nhập cuộc thời điểm này có quá muộn? Với diễn biến giá dầu (căng thẳng nguồn cung từ bất ổn chính trị khu vực Trung Đông), triển vọng đồng USD yếu vẫn đang thể hiện, cộng với mùa tiêu dùng vàng trang sức cuối năm, có thể cơ hội vẫn còn. Nhưng mốc 800 USD/oz vẫn là một mức giá nhạy cảm.

“Sẽ tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng Việt Nam”

Société Générale (SG) là một trong những tập đoàn dịch vụ tài chính hàng đầu ở khu vực châu Âu và là tập đoàn lớn thứ 6 tại Pháp…

“ần đây, chúng tôi đã tham gia thu xếp tài chính cho dự án Cầu Phú Mỹ tại Tp.HCM”.

Société Générale (SG) là một trong những tập đoàn dịch vụ tài chính hàng đầu ở khu vực châu Âu và là tập đoàn lớn thứ 6 tại Pháp. SG đã có mặt tại 77 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam với hai văn phòng đại diện tại Hà Nội và Tp.HCM.

Từ ngày 23 đến 25/10/2007, ông Daniel Bouton, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Société Générale, đã có chuyến thăm tới Việt Nam để gặp gỡ với các quan chức cao cấp Chính phủ Việt Nam và tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh tại đây.

Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Daniel Bouton.

Thông qua cuộc gặp gỡ gần đây với Thủ tướng Việt Nam tại Pháp, ông đã tìm hiểu được gì về môi trường kinh doanh ở Việt Nam và điều này có ảnh hưởng thế nào tới các kế hoạch kinh doanh của SG ở Việt Nam?

Viễn cảnh kinh tế của Việt Nam rất tốt và ngài Thủ tướng Việt Nam đã khuyến khích các công ty và ngân hàng Pháp đầu tư thêm vào Việt Nam. SG rất tin tưởng vào tiềm năng của Việt Nam và có kế hoạch đa dạng hóa và phát triển các hoạt động và nghiệp vụ kinh doanh của mình tại Việt Nam trong những năm tới.

Với sự có mặt tại 77 nước trên thế giới và tham gia vào hầu hết các lĩnh vực kinh doanh ngân hàng, SG có một chiến lược phát triển hữu hiệu, có lợi nhuận và rất độc đáo, luôn cam kết với các khách hàng của chúng tôi ở mỗi giai đoạn phát triển của họ.

Ông đánh giá thế nào về môi trường đầu tư của Việt Nam? Các chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược của SG tại Việt Nam?

Việt Nam là một đất nước phát triển nhanh và các chính sách của Chính phủ Việt Nam đang rất khuyến khích và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Vào một thời điểm nào đó, Chính phủ Việt Nam có thể xem xét đưa ra quan điểm linh hoạt hơn đối với việc nước ngoài sở hữu các công ty và ngân hàng Việt Nam.

Còn với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chúng tôi đánh giá rất cao các chính sách cởi mở liên quan đến sự hiện diện của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn luôn có tinh thần xây dựng và công bằng trong mối quan hệ với các ngân hàng nước ngoài.

Sự hiện diện của SG tại Việt Nam sẽ thích ứng với các cơ hội kinh doanh mà chúng tôi đã xác định được. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã thành lập một công ty con do chúng tôi sở hữu 100% trong lĩnh vực tài trợ tiêu dùng.

Sau chuyến thăm này, ông có thấy lĩnh vực nào tại Việt Nam mà SG muốn tăng cường đầu tư mạnh hơn?

Để duy trì sự tăng trưởng kinh tế ở mức độ cao thì Việt Nam rất cần phát triển cơ sở hạ tầng. Chính vì thế, từ khi mở văn phòng đầu tiên của mình tại Việt Nam năm 1989, SG đã rất tích cực trợ giúp các công ty Việt Nam xây dựng các nhà máy xi măng, nhà máy điện như dự án Phú Mỹ 2.2 và các cơ sở công nghiệp khác.

Gần đây, chúng tôi đã tham gia thu xếp tài chính cho dự án Cầu Phú Mỹ tại Tp.HCM. Chúng tôi muốn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này và muốn trở thành một ngân hàng rất tích cực cho vay tài trợ các dự án cơ sở hạ tầng, đặc biệt là khi các dự án này có sự tham gia của các công ty hàng đầu đã là các khách hàng tốt của chúng tôi.

Trong tương lai gần, SG có kế hoạch đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam không, thưa ông?

Bộ phận quản lý tài sản của chúng tôi, Société Générale Asset Management, đã khai trương một quỹ lên tới hàng chục triệu USD cho phép các khách hàng của chúng tôi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam và đã được hoan nghênh đón nhận. Các khách hàng của chúng tôi rất quan tâm đến đầu tư vào Việt Nam. Như các bạn đã biết, thách thức đối với loại hình quỹ này là phải tìm ra những cơ hội đầu tư, khi mà tỷ lệ sở hữu nước ngoài của nhiều công ty đã đạt mức tối đa.

Tuy nhiên, chúng tôi rất tin tưởng rằng vì sẽ có nhiều hơn nữa các công ty và các ngân hàng quốc doanh tìm cách niêm yết trên thị trường chứng khoán, chúng tôi sẽ tìm thấy những cơ hội đầu tư hấp dẫn cho quỹ này. Quỹ này còn có thể đầu tư vào các công ty tư nhân và có danh mục đầu tư rất đa dạng.

Ông kỳ vọng gì ở thị trường Việt Nam?

SG đã hiện diện và hoạt động tại Việt Nam từ năm 1989 tại Hà Nội và từ năm 1992 tại Tp.HCM. Việt Nam là một thị trường hấp dẫn đối với SG trong nhiều năm và chúng tôi hài lòng với công việc kinh doanh chúng tôi đã thực hiện cho tới thời điểm này.

Do sự tăng trưởng cao của nền kinh tế Việt Nam và những cơ hội mới cho chúng tôI, tôi tin tưởng triển vọng làm ăn của SG tại Việt Nam là rất sáng sủa.

“Thời điểm hợp lý để mua bảo hiểm rủi ro tài chính”

Trao đổi với ông Đào Nam Hải – Phó tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm PJICO về vấn đề mua bảo hiểm đối với các tổ chức tài chính ngân hàng…

“Việc tham gia loại hình bảo hiểm IPO sẽ đảm bảo cho công ty chào bán IPO về trách nhiệm của họ đối với những thông tin và dự đoán của họ đưa ra trong bản cáo bạch.”

Bảo hiểm BBB, bảo hiểm trách nhiệm IPO (chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng)… là những loại hình bảo hiểm chuyên biệt cho hoạt động nghiệp vụ của lĩnh vực tài chính – ngân hàng – chứng khoán rất phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam mới đang trong giai đoạn đầu của quá trình thâm nhập.

Liệu việc tham gia mua bảo hiểm vào lúc này có là muộn không đối với các tổ chức tài chính ngân hàng của Việt Nam? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đào Nam Hải – Phó tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm PJICO về vấn đề này.

Ông có thể giới thiệu sơ bộ về những bảo hiểm chuyên biệt này?

Bảo hiểm trách nhiệm IPO sẽ bảo hiểm cho tổ chức phát hành cổ phiếu. Bảo hiểm này cũng mở rộng bảo hiểm cho các khiếu nại không chỉ trên cơ sở Bản cáo bạch mà còn trên những bàn bạc hoặc thương thảo trong quá trình chào bán.

Bảo hiểm BBB (bảo hiểm trọn gói cho tổ chức tài chính) cung cấp bảo vệ cho những thiệt hại về tiền mặt, các công cụ có giá trị thanh tóan và các tài sản khác xảy ra do hành vi phạm tội như trộm cắp (do nhân viên hoặc người ngoài gây ra) và cướp.

Theo ông, thời điểm này có là quá muộn khi các tổ chức tài chính ngân hàng Việt Nam quan tâm đến các sản phẩm này không?

Trên thế giới, những sản phẩm bảo hiểm này đã có từ những năm 1940 và phát triển ở các nước phát triển châu Âu và Mỹ. Trong mười năm gần đây, loại hình bảo hiểm này phát triển mạnh mẽ ở châu Á. Loại hình bảo hiểm này bắt đầu được giới thiệu ở Việt Nam cùng với sự kiện Việt Nam gia nhập WTO.

Trong quá trình hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế toàn cầu, lĩnh vực tài chính ngân hàng là lĩnh vực đầu tiên và cũng là lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn nhất của quá trình hội nhập.

Tất cả các ngân hàng thương mại nhà nước đều đang và sẽ cổ phần hoá, thực hiện IPO trong thời gian tới nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh và tái cấu trúc theo mô hình quản trị hiện đại, các ngân hàng thương mại cổ phần cũng đang nỗ lực phát triển theo hướng chuyên nghiệp, theo đó mỗi ngân hàng đều tự xây dựng cho mình một chiến lược quản trị rủi ro tiêu chuẩn để đáp ứng chuẩn mực Basel II.

Tôi cho rằng đây là thời điểm hợp lý để các ngân hàng và tổ chức tài chính xem xét mua các sản phẩm bảo hiểm chuyên biệt như là một công cụ hữu hiệu, tiết kiệm để quản lý rủi ro, gia tăng khả năng dự phòng đối với những rủi ro nhiều khi không lường trước được về mặt phạm vi ảnh hưởng và số tiền tổn thất.

Mức phí bảo hiểm trọn gói tài chính (BBB-Banker Blanket Bond) đối với các ngân hàng Việt Nam dự kiến là bao nhiêu?

Đây là loại hình sản phẩm phức tạp, đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ hoạt động của từng ngân hàng. Chính vì vậy mà mức phí bảo hiểm chỉ có thể xác định trong từng trường hợp cụ thể. Tuỳ vào tính chuyên nghiệp, quy trình quản lý, vốn, trình độ ban lãnh đạo ngân hàng, số lượng chi nhánh.. mà mức phí có thể dao động từ 200.000 USD đến 1.500.000 USD.

Ý nghĩa của việc mua bảo hiểm BBB chủ yếu là đề phòng việc mất mát tài sản quan trọng nhất của ngân hàng, đó là tiền và các giấy tờ, tài sản có giá khác mà các đơn bảo hiểm tài sản thông thường không bảo hiểm, ví dụ: nhân viên biển thủ, nhân viên gian lận giấy tờ, xâm nhập hệ thống mạng để thực hiện các giao dịch trái pháp luật, tiền giả, chứng khoán giả, giấy tờ có giá giả như lệnh chuyển tiền giả, uỷ nhiệm chi giả, L/C giả…

Trong bối cảnh có nhiều ngân hàng tổ chức tài chính thực hiện cổ phần hóa và tiến hành IPO, việc tham gia mua bảo hiểm trách nhiệm IPO của các tổ chức tài chính ngân hàng sẽ có ý nghĩa như thế nào? Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm IPO sẽ bảo hiểm những gì?

Loại hình bảo hiểm IPO là loại hình bảo hiểm hoàn toàn mới tại Việt Nam vì chúng ta mới thực hiện cổ phần hoá và chào bán ra công chúng trên diện rộng trong hai năm gần đây. Việc tham gia loại hình bảo hiểm IPO sẽ đảm bảo cho công ty chào bán IPO về trách nhiệm của họ đối với những thông tin và dự đoán của họ đưa ra trong bản cáo bạch.

Nếu những sai sót không đáng có do sơ suất của nhân viên, công ty tư vấn luật, hoặc công ty tư vấn phát hành, mà gây tổn thất về tài chính (mất tiền chẳng hạn) cho bất kỳ bên thứ ba nào như cổ đông, công ty đầu tư, hợp đồng bảo hiểm sẽ thay mặt công ty chào bán IPO bồi thường cho những thiệt hại tài chính của bên thứ ba đó.

Chúng ta đều biết đối với Việt Nam, hoạt động này còn rất mới, các công ty tư vấn phát hành, công ty tư vấn luật, công ty bảo lãnh phát hành… đều đang từng bước kiện toàn dịch vụ của họ. Kinh nghiệm của các công ty phát hành IPO còn chưa nhiều, bên cạnh đó, các cá nhân và tổ chức nước ngoài tham gia vào thị trường ngày càng nhiều.

Các công ty tư vấn phát hành, tư vấn luật, đều có thể là người được bảo hiểm cùng với công ty phát hành cổ phiếu. Chi phí mua bảo hiểm IPO theo tập quán nước ngoài được trích từ phần thặng dư vốn thu được sau khi phát hành.

Một “trò chơi” siêu lợi nhuận?

Góp vốn vào những dự án vô hình, vào những cá nhân không hề quen biết nhưng vẫn thu siêu lãi mỗi ngày…

Trong câu chuyện của những người chơi, mức lãi lớn trở thành một khối hấp dẫn che mờ cả những gốc rễ có thể tạo ra nó.

Góp vốn vào những dự án vô hình, vào những cá nhân không hề quen biết nhưng vẫn thu siêu lãi mỗi ngày. Hơn thế nữa, càng lôi kéo được nhiều người tham gia cùng thì mức lãi thu được càng lớn. Trò chơi đang được duy trì bằng tiền trong túi người này chuyển sang túi người kia…

Đó là một “trò chơi”, theo cách gọi của người trong cuộc, đang diễn ra âm ỉ ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc trong suốt nhiều tháng qua. Một kiểu đầu tư không khác gì cách bán hàng đa cấp mà bất kỳ ai khi đã tham gia vào đều khó mà dứt ra được.

Từ câu chuyện rỉ tai…

Câu chuyện này được biết đến khi một số cán bộ hưu trí, công chức liên hệ với phóng viên để tìm hiểu về một hình thức đầu tư mới với lời giới thiệu đầy ma lực: “Chỉ cần có từ 100 USD, tham gia góp vốn vào một tổ chức quốc tế, mỗi ngày nhận lãi từ 2% – 3%, một tháng thu về từ 60% – 90%”.

Một mức siêu lợi nhuận, gấp gần 10 lần lãi tiết kiệm gửi ngân hàng kỳ hạn cả năm, gấp 3 lần tỷ lệ cổ tức một năm của một công ty cổ phần ăn nên làm ra tại Việt Nam. Nếu so với đầu tư chứng khoán, chỉ có trường hợp một cổ phiếu tăng giá kịch trần 20 phiên liên tiếp trong tháng trên sàn Tp.HCM hoặc 10 phiên liên tiếp trên sàn Hà Nội mới có thể bì kịp (nhưng điều này lại chưa từng xẩy ra).

Trong câu chuyện của những người chơi, mức lãi trên trở thành một khối hấp dẫn che mờ cả những gốc rễ có thể tạo ra nó.

“Ngày nào đúng 2 giờ chiều tôi cũng đi lấy lãi. Ngồi chơi thu tiền. Ban đầu chỉ thử tham gia 1.000 USD xem sao, coi như học phí nếu có rủi ro. Thế mà hoàn vốn rất nhanh, tôi góp thêm 5.000 USD và nay đã là 11.000 USD”, một tiểu thương tại khu chợ Kim Liên (Hà Nội) say sưa nói. Trong sổ tay của người này, thay vì những số liệu hàng hóa xuất – nhập hàng ngày của cửa hàng là những “cây phả hệ” về gốc vốn, lãi mình tham gia “đầu tư” cùng các chi nhánh mới mình lôi kéo nhập cuộc.

Là một dạng đầu tư đa cấp, càng giới thiệu được người mới tham gia, tiền thu về càng lớn. Một người mới góp vốn, người giới thiệu được hưởng 2,5% phần vốn góp đó. Bà T. bạn của tiểu thương trên là kế toán của một công ty cổ phần, dù cảnh giác nhưng thấy những người chơi ngày nào cũng “ngồi mát ăn bát vàng” nên xiêu lòng.

“Nghe họ nói rằng tiền mình tham gia được góp cho một tập đoàn tài chính của Mỹ, đưa vào đầu tư các dự án casino, hạ tầng và các dự án xanh. Chỉ những tập đoàn tầm cỡ như thế mới tạo ra được siêu lợi nhuận. Tôi rất tò mò, mấy lần đi theo bà H. rút lãi thấy thuận lợi lắm nên định thử khoảng 5.000 USD.

Đến câu chuyện của Tập đoàn Lasvegas Invest

Có mặt tại quán cà phê 67 Nguyên Hồng (Hà Nội), cả chục người đang chờ gặp một nhân vật tên Thành, đầu mối giới thiệu về hoạt động đầu tư, thu tiền và trả lãi. Tiếp xúc với nhân vật này, chúng tôi được biết đến đích danh tập đoàn tài chính gọi vốn mà người chơi đồn đại. Đó là Tập đoàn Lasvegas Invest với trang web www.lasvegasinvest.us.

Thành cho biết, đây là một tập đoàn hoạt động trên toàn cầu, gọi vốn từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. “Nhà đầu tư” chỉ cần góp vốn, mỗi ngày nhận được những mức lãi tương ứng với lượng vốn góp, đúng như những lời rỉ tai nói trên. Vốn sẽ được chuyển tới tập đoàn để đầu tư vào những dự án lớn và siêu lợi. Người góp vốn được tạo một tài khoản trên mạng (tại www.lasvegasinvest.us). Số vốn góp sẽ được ghi nhận trực tuyến theo mệnh giá USD, có thể “chuyển khoản” giữa các thành viên; mỗi thành viên mới tham gia góp vốn, 2,5% tương ứng sẽ được “thưởng” vào tài khoản thành viên giới thiệu.

Theo giới thiệu ở trang web trên, Lasvegas Invest là tập đoàn “mang lại dịch vụ quản lý đầu tư tổng hợp được điều hành một cách chuyên nghiệp cho các khách hàng trên toàn thế giới, cho dù đó là cá nhân, tập đoàn hay công ty bán lẻ hoặc bán sỉ.

Dựa vào đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp tư vấn và phân tích, mạng lưới liên kết kinh doanh trên toàn thế giới, phương pháp đầu tư độc đáo, tính linh hoạt vốn có, khả năng phản ứng tức thời và sức mạnh của số lượng lớn tiền vốn được góp chung, Lasvegas ở đúng vị thế có thể lợi dụng tất cả các cơ hội đầu tư mà nó luôn hiện diện trên vũ đài quốc tế trong cùng thời điểm đồng thời luôn cảnh giác với những rủi ro kinh tế vĩ mô mà có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện.

Lasvegas Invest lưu tâm đến việc phân bổ các nguồn vốn đầu tư sẵn có trên thương trường bằng cách phối hợp các quỹ đầu tư khác nhau nhằm ngăn chặn các mức độ rủi ro và giảm tối đa gánh nặng, mở ra khả năng cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới và tất cả các tầng lớp xã hội tối đa hoá lợi nhuận trên nguồn vốn và vì thế thực hiện những mục tiêu tài chính đa dạng”.

Còn các thông tin cụ thể về địa chỉ, người đại diện tại Việt Nam, các dự án đầu tư cụ thể cần gọi vốn, hầu hết người chơi đều không biết, thậm chí nhiều người không quan tâm. Ngay cả nhân vật tên Thành, người trực tiếp thu tiền, trả lãi, họ gặp hàng ngày cũng không biết tên thật là Thành hay là ai, ở đâu, ngoài “trụ sở” là các quán cà phê và văn phòng là chiếc máy tính xách tay (sử dụng chưa thành thạo). Và theo lời Thành giới thiệu, kênh đầu tư này “được kết nối từ Tập đoàn đến với chúng ta qua máy tính này”.

“Đây là một hình thức đầu tư điện tử. Chúng ta có tiền, chúng ta mua tiền điện tử và được lập một văn phòng trên mạng, các quyền lợi sẽ được trả tại văn phòng này. Tiền điện tử này khi chuyển ra ngân hàng thì được đổi thành VND hoặc tiền USD. Là hình thức đầu tư điện tử, Nhà nước đang phải hoàn thiện luật cho nó.

Mình là những người tiên phong nhất, chính đáng nhất và hiệu quả nhất. Là một sân chơi, ai cảm thấy mua vé được thì vào chơi. Ai chưa tin thì hãy để niềm tin cao lên đã. Chúng ta tin vào xu thế phát triển, tin vào khoa học công nghệ. Bọn anh được lợi nhuận, chia sẻ với bọn em… Đó cũng là tính nhân bản của hoạt động đầu tư này… Anh không phải vì đồng tiền mà đánh mất cái giá ngàn vàng của uy tín và danh dự”, Thành nói.

Về tính rủi ro khi góp vốn, Thành trấn an: “Hôm vừa rồi, văn phòng luật sư của Hà Nội đã tập trung tất cả hàng ngàn nhà đầu tư tổ chức tại số 9 Phạm Hùng để đưa ra thông tin củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Mỗi người mua 150.000 đồng/vé để vào dự. Tại đây họ công bố đây là hoạt động đầu tư chính đáng. Trên thế giới đã có luật cho nó thì Việt Nam nay mai cũng phải có. Còn về lợi nhuận cao là vì Tập đoàn họ bỏ qua chi phí trung gian để trả thẳng tới mình. Họ kinh doanh giỏi thì trả lợi nhuận cao”.

Khi hỏi cần rút tiền trong tài khoản trên mạng thành tiền mặt, Thành thường đề cập đến một ngân hàng cổ phần lớn tại Hà Nội, nhưng lại đưa một hóa đơn rút tiền tại máy ATM của một ngân hàng quốc doanh ra làm chứng. Theo xác minh của chúng tôi, những ngân hàng đó không hề có một quan hệ nào với Tập đoàn Lasvegas Invest hoặc có tên tập đoàn này trong danh mục khách hàng.

Một điểm đáng chú ý là khi yêu cầu rút tiền từ ngân hàng, Thành cũng như những người chơi ở cấp cao (người giới thiệu) đều từ chối vì Tập đoàn… chưa kịp lập liên kết thanh toán, mà nếu rút tiền ở ngân hàng sẽ phải rút USD theo tỷ giá 17.200 VND (thời điểm này, tỷ giá của các ngân hàng thương mại cao nhất là 16.085 VND).

“Bọn anh có một lượng tiền lớn, quay vòng giữa các thành viên nên bọn em có nhu cầu cứ rút trực tiếp, lĩnh lãi trực tiếp cho thuận tiện, theo tỷ giá 16.700 VND”, Thành đề nghị.

Trò chơi sẽ còn nối tiếp?

Chúng tôi quyết định tham gia đầu tư và bước đầu “làm quen” với 300 USD, quy đổi theo tỷ giá của các thành viên thống nhất là 5.010.000 đồng, lãi suất 2%/ngày, lĩnh ngay từ 2 giờ chiều ngày đóng. Cùng thời điểm này, có một số thành viên mới cũng đang sốt ruột chờ chúng tôi xong thủ tục để tham gia.

Thành nhận và tạo một tài khoản mới trên lasvegasinvest.us với số dư 300 USD. Ngoài ra không có bất cứ một hóa đơn, chứng từ nào ghi nhận nộp và nhận tiền. Nói về hóa đơn, những người tham gia mà chúng tôi tiếp cận đều tin tưởng tài khoản và số dư đó là một bằng chứng, mặc dù nhiều người trong số họ không biết sử dụng máy vi tính để tra cứu và cũng không hiểu “mạng” là gì và người quản trị có thể loại bỏ tài khoản đó dễ như khi tạo ra nó.

Nhận tiền xong, đề cập đến việc rút lãi, Thành tỉnh bơ: “Cái này các em phải làm việc với người giới thiệu, cấp quản lý trực tiếp”. Gọi điện cho người giới thiệu cũng bị phủi tay. Sau những cuộc điện thoại với ý muốn tham gia chơi tiếp, chúng tôi được Thành trả lãi sau 5 ngày.

Theo một số tiểu thương tại khu chợ Kim Liên, chỉ riêng đầu mối của Thành (chưa phải là “đại lý” cấp 1) cũng đã có hàng chục người tham gia, có trường hợp lên tới hàng chục nghìn USD. Đáng chú ý là chưa có thông tin về trường hợp đổ vỡ nào. Nếu xảy ra có thể cũng rơi vào im lặng, bởi nguyên tắc của trò chơi này là sự tự nguyện và chấp nhận rủi ro của người chơi.

Nhiều người khi chúng tôi tiếp xúc vẫn quan niệm rằng lợi nhuận lớn thường đi cùng rủi ro cao. Nhưng cũng vì siêu lợi nhuận mà họ không cần biết mình đang đổ tiền vào đâu, cho ai và ai sẽ đảm bảo cho những khoản đầu tư đó.

Với vòng quay của lượng vốn góp giữa các thành viên, trò chơi này vẫn đang tiếp tục. Trên trang web lasvegas.us hàng ngày vẫn thường có trên 3.000 thành viên tham gia “giao dịch”. Và con số đó sẽ không dừng lại. Và tại sao các cơ quan chức năng Việt Nam vẫn chưa vào cuộc?