Thị trường nhà ở – căn hộ: “Băng” bắt đầu tan?

Theo nhiều dự báo, thị trường nhà ở – đất dự án sẽ “ấm” trở lại trong năm 2007 sau 4 năm liên tiếp “đóng băng”…

Các nhà đầu tư thích mua các dự án đã được cấp phép và xây dựng hơn là thuê đất và phát triển dự án từ đầu – Ảnh: Việt Tuấn.

Theo nhiều dự báo, thị trường nhà ở – đất dự án sẽ “ấm” trở lại trong năm 2007 sau 4 năm liên tiếp “đóng băng”.

Thị trường đất dự án sẽ “ấm” dần

Trước thông tin Công ty Thiên Thanh tung ra gói dịch vụ “Chương trình xây dựng nhà và cung cấp vật tư trọn gói trả chậm đến 20 năm”, các chuyên gia bất động sản dự báo, thị trường đất dự án có khả năng sẽ được cải thiện thêm trong năm 2007.

Đây có thể được xem là chương trình hỗ trợ xây dựng bất động sản đáng chú ý, bởi hai lẽ. Thứ nhất, là do một công ty chuyên về vật liệu xây dựng triển khai cùng sự hợp tác của nhiều ngân hàng, quỹ đầu tư tài chính trong và ngoài nước. Tổng số tiền dành cho Chương trình lên tới 1.000 tỷ đồng cho riêng năm 2007. Thứ hai, Chương trình sẵn sàng sử dụng tài sản thế chấp là “căn nhà trong mơ” (mặc dù mới được dự kiến xây dựng, nhưng đã được Thiên Thanh định giá bằng chính giá trị vật tư kết hợp quyền sử dụng đất của căn nhà để cho vay).

Đây là lợi điểm hoàn toàn mới trong tín dụng tài chính, bởi các ngân hàng chỉ cho vay với tài sản thế chấp là giá trị quyền sử dụng của khu đất, hoặc tài sản hiện hữu, chứ không chấp thuận tài sản thế chấp là tài sản “sẽ hình thành trong tương lai nhất định” như Thiên Thanh. Chỉ riêng điểm này của Chương trình khi tung ra, được dự báo sẽ tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản. Điều này được chứng minh qua số hồ sơ đăng ký tại Thiên Thanh đã lên con số ngàn chỉ sau vài ngày công bố.

Phó giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc ACB Võ Đình Quốc cho biết, trong những tuần cuối năm, giao dịch bất động sản tại sàn của Công ty đã tăng 20-25% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường căn hộ chung cư “sốt” nóng

Khảo sát mới đây của CBRE cho thấy, đang xuất hiện làn sóng đầu tư mạnh từ các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore vào thị trường căn hộ Việt Nam. Các nhà đầu tư này thích mua các dự án đã được cấp phép và xây dựng hơn là thuê đất và phát triển dự án từ đầu.

Đơn cử là Dự án xây dựng trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê trên lô đất gần 12.000 m2, tổng diện tích sàn gần 80.000 m2 tại phường Thảo Điền, quận 2 (Tp.HCM), với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Đây là dự án liên doanh giữa Descon (góp 30%) và Công ty Pumyang (Hàn Quốc).

Bên cạnh đó, với Luật Đất đai (có hiệu lực từ ngày 1/7/2006) và Luật Kinh doanh bất động sản (có hiệu lực từ ngày 1/1/2007), thị trường cũng “nóng” hơn do lượng tiền đầu tư từ các tổ chức và cá nhân nước ngoài, đặc biệt là lượng tiền mới đầu tư từ thị trường chứng khoán.

Khảo sát của CBRE cũng cho thấy, số lượng căn hộ tăng (từ 10.809 căn hộ trong năm 2007 lên 10.995 căn hộ trong năm 2009) trong khi số dự án đầu tư vào căn hộ lại giảm (từ 46 dự án trong năm 2007 xuống còn 12 dự án trong năm 2009). Điều này cho thấy, quy mô dự án trong lĩnh vực này ngày càng lớn.

Một điều không thể phủ nhận là nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất thích đầu tư vào các dự án căn hộ ở khu vực quận 2 hoặc quận 7, do đây là những khu đất mới, dễ thực hiện đền bù giải tỏa và quan trọng là có vị trí đắc địa gần các khu trung tâm, với một loạt dự án hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai, như Hầm Thủ Thiêm; ại lộ Đông Tây (với quận 2); cầu Tân Thuận; Cầu Kênh Tẻ; Cầu Nguyễn Văn Cừ (với quận 7)…

Một yếu tố khác được nhiều công ty nghiên cứu thị trường đưa ra trong thời gian gần đây là nhiều “thị dân” trẻ có thu nhập ổn định (chiếm đến hơn 60% lượng dân số ở TP.HCM) thích sở hữu căn hộ chung cư, với tiện nghi có sẵn.

Về phía nhà đầu tư nước ngoài, có hai khuynh hướng đáng chú ý là cho thuê hoặc mua “đứt”. Với lĩnh vực cho thuê, các dự án chung cư cao ốc có vị trí đắc địa và dịch vụ hạ tầng hoàn chỉnh luôn “đắt” khách. Với trường hợp mua “đứt”, sản phẩm hiện được nhiều nhà đầu tư nước ngoài “săn lùng” là dạng biệt thự trong các dự án khu đô thị mới, đơn giản là khi mua các sản phẩm này, họ được sở hữu luôn quyền sử dụng đất.

Trước mắt, trong năm 2007, nguồn cung vẫn còn hạn chế, nên giá thuê sẽ tiếp tục được đẩy lên cao. Tuy nhiên, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam cảnh báo: “Niềm vui của các chủ sở hữu bất động sản cao cấp cho thuê sẽ không bền vững vào những năm tiếp theo khi khá nhiều dự án quy mô lớn với tính chất cao cấp được ra đời trong giai đoạn 2009-2010.”

Thị trường khách sạn sẽ phát triển mạnh mẽ

Đó là dự báo khá tươi sáng của giới kinh doanh bất động sản khi nhìn nhận thị trường khách sạn Việt Nam từ nay đến 2020…

Tính đến hết quý 4/2006, các khách sạn 5 sao đã đạt hiệu suất sử dụng phòng ở mức 84,28% – Ảnh: Việt Tuấn.

Đó là dự báo khá tươi sáng của giới kinh doanh bất động sản khi nhìn nhận thị trường khách sạn Việt Nam từ nay đến 2020.

Theo khảo sát của Công ty Tư vấn và quản lý bất động sản CB Richard Eliss (CBRE Việt Nam), từ nay đến năm 2020, nhu cầu về phòng khách sạn của cả nước sẽ rất cao trong khi nguồn cung lại rất hạn chế.

Hiện lượng phòng khách sạn tiêu chuẩn 3-5 sao chỉ đạt khoảng gần 5.000 phòng và khách sạn tiêu chuẩn 1-2 sao gần 6.300 phòng. Trong khi đó, theo khảo sát của CBRE, nhu cầu về phòng khách sạn 3-5 sao đến năm 2020 sẽ vào khoảng 11.100 phòng và khách sạn 1-2 sao khoảng hơn 20.000 phòng.

Một trong những nguyên nhân cơ bản thúc đẩy nhu cầu về phòng khách sạn tăng nhanh chính là thị trường du lịch Việt Nam ngày càng có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Ngoài ra còn phải kể đến một loạt các nguyên nhân khác như sức hấp dẫn về đầu tư tại Việt Nam đối với các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ khi Việt Nam gia nhập WTO.

Tính đến hết quý 4/2006, hiệu suất sử dụng phòng đã đạt mức cao với 84,28% với khách sạn 5 sao, xấp xỉ 90% với khách sạn 4 sao và xấp xỉ 80% với khách sạn 3 sao.

Trong khi đó, hầu hết các khách sạn từ 3-5 sao đều được ra đời từ những năm 1990 hoặc 2-3 năm đầu thập niên 2000.

Các chuyên gia của CBRE dự báo trong khoảng 5 năm tới, nguồn cung khách sạn sẽ tiếp tục thiếu hụt, nhất là hệ thống khách sạn cao cấp. Đây cũng là một lý do có thể khiến giá thuê phòng khách sạn sẽ tăng hơn trong một vài năm tới.

Số liệu của CBRE Việt Nam cho thấy, nếu như mức giá thuê phòng khách sạn 5 sao trong quý 3/2006 chỉ đạt trung bình khoảng trên 90 USD/ /ngày thì đến quý 4/2006 đã đạt mức trung bình gần 130 USD/ngày.

Triển vọng mới ở thị trường văn phòng cho thuê

Diện tích văn phòng cho thuê hạng A đi vào hoạt động sẽ ngày càng tăng, kèm theo đó là sự giảm dần của các hạng B và C…

Việc giá thuê văn phòng ngày càng tăng cũng đã cho thấy thực tế tươi sáng của nền kinh tế – Ảnh: Việt Tuấn

Theo khảo sát của Công ty Tư vấn và quản lý bất động sản CB Richard Ellis (CBRE), diện tích văn phòng các hạng A, B và C trong 3 năm cuối thập niên sẽ tăng gấp đôi năm 2007.

Cụ thể, dự kiến đến hết năm 2007 nguồn cung về văn phòng cho thuê sẽ đạt mức 239.022 m2. Dựa theo các tài liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Sở Quy hoạch và Kiến trúc…, CBRE dự tính năm 2008 sẽ có thêm khoảng 92.900 m2 văn phòng đi vào hoạt động. Tương tự, năm 2009 sẽ có thêm 87.500 m2 và năm 2010 có thêm khoảng 58.000 m2.

Đáng chú ý là, diện tích văn phòng cho thuê hạng A đi vào hoạt động sẽ ngày càng tăng, kèm theo đó là sự giảm dần của các hạng B và C.

Đơn cử, nếu như trong 2008 có khoảng 92.900 m2 văn phòng các hạng đi vào hoạt động thì chỉ có khoảng 33.000 m2 văn phòng hạng A; đến năm 2009, trong 87.500 m2 các hạng đi vào hoạt động thì lượng văn phòng hạng A đã tăng lên 71.000 m2 và đến năm 2010, hầu như chỉ có văn phòng hạng A được cung cấp ra thị trường.

Điều này đã cho thấy một triển vọng mới ở thị trường văn phòng cho thuê của Việt Nam.

Tại một cuộc họp báo giới thiệu toàn cảnh về thị trường bất động sản Việt Nam, Tổng giám đốc CBRE Marc Towsend đã cho rằng, bên cạnh yếu tố đầu tư nước ngoài kéo theo sự tăng trưởng của thị trường văn phòng cho thuê thì chính các doanh nghiệp trong nước cũng đã đóng góp một phần quan trọng vào sự tăng trưởng này.

Nếu như khoảng 3 năm trước đây, các tòa nhà văn phòng hạng A và B hầu như chỉ có các doanh nghiệp nước ngoài và các tổ chức phi Chính phủ thuê thì hiện nay số lượng khách hàng là các doanh nghiệp trong nước ngày càng tăng.

Cùng với xu hướng này, việc giá thuê văn phòng ngày càng tăng cũng đã cho thấy thực tế tươi sáng của nền kinh tế.

Dự báo giá thuê văn phòng ở các cao ốc hạng A mới sẽ có mức giá từ 30USD đến 34USD/m2/tháng, bao gồm cả phí dịch vụ nhưng chưa bao gồm thuế GTGT. Mức giá thuê văn phòng hạng A hiện nay đã cao hơn gần 3 USD so với cùng kỳ năm 2006. Cùng với đó, tỷ lệ đặt thuê mặt bằng văn phòng trước thời điểm dự án hoàn thành đang tăng lên. Hiện tỷ lệ cho thuê trước của toà tháp North Asia Tower là 45% và cao ốc Opera Business Centre là 75%.

Sẽ thu hồi bất động sản của Nhà nước bị dùng sai mục đích

Các cơ quan hành chính, sự nghiệp có cơ sở nhà, đất đang cho thuê một phần hoặc toàn bộ phải chấm dứt hợp đồng trong thời hạn 6 tháng…

Các cơ quan hành chính, sự nghiệp hoặc doanh nghiệp Nhà nước phải tiến hành sắp xếp lại nhà, đất theo đúng mục đích sử dụng – Ảnh: Việt Tuấn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg về việc sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc sở hữu Nhà nước.

Theo đó, các cơ quan hành chính, sự nghiệp có cơ sở nhà, đất đang cho thuê một phần hoặc toàn bộ phải chấm dứt hợp đồng trong thời hạn 6 tháng kể từ khi quyết định này có hiệu lực. Trường hợp phần đất và nhà đang bỏ trống hoặc cho mượn thì UBND cấp tỉnh sẽ ra quyết định thu hồi.

Các cơ quan hành chính, sự nghiệp hoặc doanh nghiệp Nhà nước tiến hành sắp xếp lại các cơ sở nhà, đất theo đúng mục đích sử dụng và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp công ty nhà nước có dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước thì Bộ Tài chính quyết định (đối với công ty nhà nước thuộc Trung ương quản lý), UBND cấp tỉnh quyết định (đối với công ty nhà nước thuộc địa phương quản lý) mức hỗ trợ cho công ty nhà nước trong số tiền thu được từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không vượt quá dự toán của dự án đầu tư được phê duyệt.

Ngoài ra, các cơ quan hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp Nhà nước và tổ chức kinh tế phải di dời có trách nhiệm thực hiện việc rà soát, kiểm tra, kê khai, báo cáo các cơ sở nhà, đất, đề xuất phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất và báo cáo cấp có thẩm quyền không quá 6 tháng kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành.

Số tiền thu được từ bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với cơ sở nhà, đất của tổ chức kinh tế phải di dời (sau khi trừ đi các chi phí) được hỗ trợ cho tổ chức kinh tế đó. Mức hỗ trợ cụ thể do UBND tỉnh quyết định nhưng không quá 30% số tiền thu được và mức tối đa không quá 5 tỷ đồng.

Trường hợp cơ quan, đơn vị không thực hiện kê khai báo cáo, không thực hiện phương án xử lý đã được cấp có thẩm quyền quyết định thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà cơ quan, đơn vị đó không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quyết định đầu tư, cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc, Kho bạc nhà nước được phép ngừng cấp kinh phí đầu tư, cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc đối với các cơ sở nhà, đất có vi phạm; đồng thời thủ trưởng cơ quan, đơn vị bị xử lý theo quy định.

Tp.HCM: Bất động sản sẽ nóng dần?

Nhìn lại thị trường bất động sản một năm qua, người khả quan nhất cũng chắt lưỡi lắc đầu: “Không thấy chút nào lạc quan!”…

Thị trường bất động sản năm 2007 có lẽ sẽ có nhiều khởi sắc sau một thời gian dài trầm lắng – Ảnh: Việt Tuấn.

Nhìn lại thị trường bất động sản một năm qua, người khả quan nhất cũng chắt lưỡi lắc đầu: “Không thấy chút nào lạc quan!”.

Tuy nhiên, với sự kiện Việt Nam gia nhập WTO cuối năm qua, chúng ta có quyền hy vọng một năm mới sáng sủa hơn cho thị trường bất động sản, cụ thể là thị trường Tp.HCM.

Thị trường đóng băng, nhà đất lạnh, ngân hàng khóa van các khoản vay bất động sản nhưng nhu cầu văn phòng cho thuê và nhà giá thấp hợp lệ giấy tờ thì lại ngày một tăng. Đó là tất cả những gì có thể đánh giá về đất đai, nhà cửa trong năm 2006 ở Tp.HCM.

Bất động sản vẫn đóng băng

Do giá vàng biến động liên tục trong năm nên thị trường nhà đất Tp.HCM gần như tê liệt. Tại các siêu thị địa ốc, lượng nhà đất rao bán vẫn dồi dào nhưng người mua ít. Chỉ vài giao dịch thành công đối với nhà có giá trị thấp dưới 100 lượng vàng.

Tình hình chuyển nhượng đất đai tại khu vực qui hoạch phát triển đô thị cũng không có gì khả quan.

Đã có một số giải pháp được đưa ra như sớm hoàn thành cấp giấy quyền sử dụng đất và giấy quyền sở hữu thị trường bất động sản; hoàn thiện cơ cấu thị trường bất động sản, thiết lập các sàn giao dịch bất động sản, trong đó chú trọng việc đấu giá, đấu thầu công khai đối với các loại đất được đưa vào thị trường bất động sản… nhưng chưa đủ hâm nóng lại thị trường.

Có một thời điểm, khi Nghị định 90 ra đời cho phép Việt kiều thuộc 5 đối tượng đặc biệt được mua nhà.Những đối tượng này gồm người về nước trực tiếp hoạt động đầu tư lâu dài và được cấp giấy chứng nhận đầu tư; Việt kiều có công đóng góp với đất nước và có giấy xác nhận của các cơ quan đại diện; nhà khoa học, hoạt động văn hóa được các cơ quan từ cấp tỉnh trở lên mời về nước làm chuyên gia; người Việt Nam định cư ở nước ngoài được Việt Nam chấp nhận hồi hương.

Ngoài ra, những người không thuộc diện này nhưng đã về Việt Nam cư trú với thời hạn được phép từ 6 tháng trở lên thì trong thời gian này cũng được sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ.

Điều này khiến người ta tưởng rằng thị trường bất động sản sắp sôi động trở lại, nhiều kiều bào mừng khấp khởi vì từ nay có thể mua được nơi ở của mình trong thời gian ở trong nước. Tuy nhiên, thực tế thì thủ tục mua nhà vẫn khó khăn như trước.

Mấu chốt là do hiện vẫn thiếu quy định xác định thời hạn cư trú. Vấn đề này đang được kiến nghị lên các bộ liên quan như Xây dựng, Ngoại giao, Công an để giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có những hướng dẫn chi tiết. Thị trường tiếp tục bất động.

Căn hộ và văn phòng cho thuê vẫn hút khách

Tại Tp.HCM, năm 2006 có khoảng 90 dự án căn hộ bán đã và đang được thực hiện, cung cấp gần 33.000 căn hộ cho thị trường. Riêng thị trường căn hộ cho thuê thì có khoảng 8 dự án đang trong quá trình xây dựng, cung cấp ra thị trường chừng 1.200 căn hộ. Thế nhưng cung vẫn không đáp ứng cầu.

Chỉ có một điều đáng buồn là những người có thu nhập trung bình vẫn chưa thể có điều kiện và khả năng mua nhà ở trong các khu đô thị mới. Đối tượng mua nhà tại các đô thị mới chủ yếu vẫn là những người trẻ tuổi có thu nhập cao hoặc được gia đình hỗ trợ.

Mặc dù các ngân hàng gần đây đã liên tục đưa ra các khoản vay ưu đãi 70-80% giá trị căn hộ với thời gian từ 10 đến 15 năm cho người có nhu cầu mua nhà, kèm theo các chương trình khuyến mãi nhưng trên thực tế số người đủ tiêu chuẩn được ngân hàng cho vay không là bao.

Vai trò của Nhà nước trong việc hỗ trợ người dân mua nhà với giá thấp tiếp tục là một thách thức lớn trong năm 2007.

Ngoài mua, thị trường thuê căn hộ để ở trong năm 2006 tại Tp.HCM cũng sôi động không kém. Những khu chung cư mới luôn có kèm theo vài công ty môi giới cho thuê căn hộ, sôi động nhất là ở khu Phú Mỹ Hưng.

Những người môi giới giải thích rằng do chủ những căn hộ cao cấp này phần lớn là dân kinh doanh bất động sản trước đây, nay ế ẩm nên chuyển sang hình thức khác là mua căn hộ rồi cho thuê lại, như một hình thức đầu tư.

Khách thuê phần lớn là những người nước ngoài đang làm việc và sinh sống ở Tp.HCM, không có nhu cầu hoặc không đạt yêu cầu sở hữu nhà nên chọn giải pháp đi thuê.

Giá thuê một căn hộ ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng hiện nay dao động từ 500 đến 1000USD/tháng, tùy rộng chật, tùy tiện nghi được trang bị, tùy tầng lầu và tùy cả sự mặc cả với nhà môi giới.

Nhu cầu thuê văn phòng trong năm 2006 cũng tăng một cách đột biến và luôn bị hút nguồn. Theo Công ty nghiên cứu tiếp thị và quản lý bất động sản CBRE, trong năm 2006 vừa qua, các nhà đầu tư đã hoàn thành xây dựng và đưa ra thị trường Tp.HCM tổng cộng 58.633m2 cao ốc văn phòng.

Mặc dù mức giá cho thuê khá cao, nhưng số diện tích nêu trên vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường ngày càng gia tăng. Theo dự báo của CBRE, trong năm 2007, thị trường cao ốc văn phòng tại Tp.HCM tiếp tục nóng, lý do là sau hội nhập WTO, làn sóng đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Dự kiến, trong năm 2007, toàn Tp.HCM sẽ có 29 cao ốc văn phòng được đưa vào khai thác, cung cấp tổng cộng 158.798m2.

Năm mới với những hứa hẹn

Thị trường bất động sản năm 2007 có lẽ sẽ có nhiều khởi sắc sau một thời gian dài trầm lắng. Tuy nhiên, mức độ sôi động nhiều hay ít của thị trường bất động sản còn phụ thuộc vào các chính sách của Nhà nước điều chỉnh mối quan hệ cung – cầu, nhất là trong lĩnh vực nhà đất.

Một khi Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực, các tập đoàn bất động sản nước ngoài sẽ ồ ạt đổ vào, cùng với việc dân số gia tăng cơ học mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu nhà ở tăng.

Các dự án cơ sở hạ tầng mới được triển khai như đại lộ Đông Tây, đường hầm Thủ Thiêm… cũng sẽ tác động mạnh đến thị trường.

Những nhà chuyên môn dự đoán giá đất một số khu vực như quận 2, 7, 9 đã tăng từ 10% đến 20%, thậm chí có nơi tăng đến 50% như khu quanh dự án xây dựng nhà máy xử lý chip của tập đoàn Intel ở quận 9, khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng.

Những sự kiện vừa diễn ra ở Việt Nam vào cuối năm 2006 làm cho khả năng thu hút đầu tư nước ngoài của nước ta trong năm 2007 sẽ tăng lên. Thị trường bất động sản theo đó chắc chắn cũng có những tín hiệu lạc quan.

Rồi nữa, sau khi ồ ạt đổ vào đầu tư chứng khoán, gần đây hoạt động này có vẻ đã giảm nhiệt và khả năng người ta quay lại kinh doanh bất động sản như trước là rất có thể xảy ra, nếu có những động thái “rã băng” của các nhà quản lý.

Thêm một lý do khác là, theo dự tính, Tp.HCM sẽ tiếp tục bỏ thêm những khu quy hoạch treo đã lâu năm không triển khai, đồng thời cho phép một số quận huyện vùng ven cấp phép phân lô, làm nhà ở những vùng không quy hoạch và đã có dân cư ổn định.

Những sự tháo gỡ này chắc chắn sẽ làm thị trường bất động sản sẽ trở mình, vì rằng lúc ấy dân đầu tư lớn vào đất sẽ ít nhiều giải phóng được vốn, người thu nhập thấp có cơ hội về ngoại thành tìm được một miếng đất vừa túi tiền…

Hà Nội có thể thu 2.200 tỉ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất

Theo ông Lê Quí Đôn, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, dự kiến năm 2007 Hà Nội sẽ thu được 2.200 tỉ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất…

Thành phố Hà Nội đã coi việc đấu giá quyền sử dụng đất là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2007 – Ảnh: Việt Tuấn.

Theo ông Lê Quí Đôn, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, dự kiến năm 2007 Hà Nội sẽ thu được 2.200 tỉ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong đó, 7 dự án với giá trị khoảng 823 tỉ đồng phân cho các quận; 9 dự án với giá trị khoảng 940 tỉ đồng phân cho các huyện và 12 dự án phân cho các sở, ngành.

Theo ông Đôn, đối với các dự án cần triển khai thi công trong năm nhưng chưa được bố trí vốn thực hiện, thành phố cho phép thực hiện cơ chế nhà thầu thi công ứng vốn không tính lãi và trượt giá, trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư và được hoàn trả từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất của dự án.

Thành phố Hà Nội đã coi việc đấu giá này là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2007, nhằm bổ sung nguồn tiền quan trọng cho quỹ đầu tư phát triển của thành phố cũng như các quận, huyện.

Và để công tác được nhanh chóng triển khai, UBND thành phố đã bố trí 150 tỉ đồng để ứng vốn thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm nay.

Trong 40 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu đất phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất của thành phố Hà Nội năm 2007 vừa được lên danh sách, có 34 dự án chuyển tiếp từ các năm trước và 6 dự án mới.

Ngoài ra, còn có 28 dự án tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đất năm 2007 cũng vừa được các quận, huyện, sở, ngành lên kế hoạch.

Thị trường nhà đất Hà Nội bắt đầu “ấm” lên?

Các giao dịch thành công tại nhiều trung tâm bất động sản lớn đã đạt xấp xỉ 7-8% so với lượng khách hàng đến tìm hiểu thông tin…

Khả năng “ấm” lên của thị trường nhà đất vẫn chưa thật sự rõ ràng khi giá nhà đất vẫn được đánh giá là còn ở mức cao.

Suốt một quãng thời gian dài “ngủ đông” trong khi các mảng thị trường khác như văn phòng, căn hộ cao cấp sôi động, đến nay thị trường nhà đất cũng đã có dấu hiệu “ấm” lên.

Điển hình nhất, chính là sự sôi động tại hầu hết các phiên đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian vừa qua.

Tại hơn 10 phiên đấu giá được UBND thành phố Hà Nội công bố và chỉ đạo tổ chức trong quý 4/2006, đã có hàng trăm khách hàng tham gia. Đáng chú ý là một số phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đô thị Nam Trung Yên, khu đô thị mới Cầu Giấy và các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên…

Riêng phiên đấu giá quyền sử dụng đất của 69 thửa đất tại các lô: C2, C4, A4 và A5 Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) dành cho xây dựng nhà vườn, nhà liền kề thấp tầng. Giá sàn của các thửa đất dao động từ 19 triệu đồng/m2 đến 25 triệu đồng/m2.

Kết quả là, tất cả các thửa đất đều trúng giá. Các thửa ô C2, giá sàn 25 triệu đồng/m2 có giá trúng là từ 46,2 triệu đồng/m2, trong đó giá trúng cao nhất là 50,2 triệu đồng/m2.

Sở Tài chính Hà Nội cho biết, phiên đấu giá này đã thu được hơn 264 tỷ đồng, bằng hơn 10% kế hoạch thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất cả năm 2006 của thành phố.

Ngoài ra, tại hầu hết các trung tâm giao dịch nhà đất đã có lượng khách hàng tăng lên đáng kể. Theo đại diện một số trung tâm, rất nhiều khách hàng đến tìm hiểu thông tin đều do nhu cầu thực và có khả năng mua khá cao, sau khi giá nhà đất đã và đang giảm xuống đáng kể so với thời điểm giữa và trước năm 2006.

Hiện tại, các giao dịch thành công tại nhiều trung tâm bất động sản lớn đã đạt xấp xỉ 7-8% so với lượng khách hàng đến tìm hiểu thông tin. Trước đây, con số này chỉ đạt khoảng 4-5%.

Đẩy nhanh tiến độ bán nhà Nhà nước

Thủ tướng vừa có Công văn số 73/TTg-CN về việc đẩy nhanh tiến độ bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định 61/CP…

UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tiếp tục tiến hành bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho đến hết năm 2007 – Ảnh: Việt Tuấn.

Thủ tướng vừa có Công văn số 73/TTg-CN về việc đẩy nhanh tiến độ bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định 61/CP.

Theo đó, UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tiếp tục tiến hành bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho đến hết năm 2007.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương lên kế hoạch vụ thể đồng thời phải có những biện pháp quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ bán nhà Nhà nước trên địa bàn, không để kéo dài thêm thời hạn hoàn thành.

Về phía Bộ Xây dựng, trong trường hợp cần thiết có thể đề xuất ý kiến để điều chỉnh chính sách bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước nhằm đảo bảo việc thực hiện chính sách pháp luật về nhà ở. Các đề xuất này phải phù hợp với thực tế và trình Chính phủ ngay trong quý 1/2007.

Tp.HCM: Các nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào bất động sản

Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có hơn 20 dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản tại Tp.HCM, với tổng vốn nhiều trăm triệu USD…

Dự án Kumho Asiana trị giá 230 triệu USD đang được khởi động trở lại.

Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có hơn 20 dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản tại Tp.HCM, với tổng vốn nhiều trăm triệu USD.

Trong bối cảnh thị trường nhà đất trong nước đang trầm lắng, điều gì đã tạo nên làn sóng đầu tư vào bất động sản của các nhà đầu tư nước ngoài?

Nhộn nhịp chợ địa ốc quốc tế

TS. Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đã dùng đến từ “nhộn nhịp” để nói về tình hình các nhà đầu tư quốc tế đi tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường nhà đất Tp.HCM. Cũng theo TS. Loan, tuần nào bà cũng tiếp từ vài đoàn các nhà đầu tư quốc tế đến làm việc với hiệp hội.

Trong khi đó, Công ty IDJ, một công ty môi giới đầu tư cũng đã tổ chức thành công một cuộc gặp gỡ giữa 200 nhà tài chính quốc tế với các doanh nghiệp địa ốc trong nước đang cần vốn vào cuối năm 2006. Tuy nhiên, các đối tác trong nước hầu như không đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư quốc tế.

Cũng theo TS. Loan, cứ mỗi lần có đoàn đầu tư nước ngoài đến làm việc thì hiệp hội giới thiệu rất nhiều dự án của các doanh nghiệp trong nước nhưng họ chọn được rất ít, thậm chí không chọn được. Có công ty nước ngoài chọn một lúc 10 dự án, nhưng khi về nước qua nhiều vòng thẩm định của cấp cao hơn thì cuối cùng chẳng dự án nào đáp ứng được yêu cầu.

Khuyết điểm lớn nhất của các dự án đang cần vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong nước đó là quy mô nhỏ, nằm rải rác, không tạo thành một tổng thể đô thị lớn hoặc không có được các vị trí đắc địa.

Còn theo ông Trần Thế Ngọc – Phó trưởng ban Chỉ đạo phát triển thị trường địa ốc Tp.HCM, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thì thị trường nhà đất thành phố vẫn trong tình trạng trầm lắng, ngoại trừ khu vực đầu tư nước ngoài.

Đổ vốn vào thị trường bất động sản

Chưa bao giờ Tp.HCM lại có nhiều nhà đầu tư vào thị trường bất động sản như hiện nay.

Riêng đối với các dự án lớn phải kể đến như: Dự án Saigon Sport City do Singapore đầu tư 130 triệu USD; Saigon Happiness Square, vốn đầu tư của Đài Loan trị giá 428 triệu USD; tháp Bonday Bến Thành, vốn đầu tư của Hồng Kông trị giá 55 triệu USD…..

Tuy nhiên, đứng đầu về số lượng dự án phải kể đến các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Trong bối cảnh thị trường nhà đất vẫn nằm trong tình trạng trầm lắng thì sự bùng nổ của các dự án đầu tư bất động sản phải chăng có điều gì khác thường? Theo lý giải của một giám đốc công ty môi giới bất động sản trong nước thì các nhà đầu tư họ đã chờ đợi cơ hội này lâu rồi.

Điều dễ nhận thấy, họ đầu tư vào các dự án trị giá từ vài chục triệu USD trở lên, sản phẩm nhà ở, văn phòng của họ thuộc loại cao cấp. Họ không nhắm đến sức tiêu thụ trong nước. Khách hàng của họ là những người nước ngoài đến làm ăn tại Việt Nam sau khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO.

Còn đối với các doanh nghiệp trong nước, phần do hạn chế về vốn, phần hạn chế bởi tầm nhìn nên đã phải nhường sân chơi cho doanh nghiệp nước ngoài.

Cả nước đã hoàn thành kế hoạch sử dụng đất đến năm 2010

Đến nay, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã lập xong kế hoạch sử dụng đất đến năm 2010 và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt…

Ở cấp huyện , việc lập quy hoạch sử dụng đất được Chính phủ phê duyệt mới đạt hơn 62% và cấp xã hơn 55% – Ảnh: Việt Tuấn.

Đến nay, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã lập xong kế hoạch sử dụng đất đến năm 2010 và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong đó, 57/64 tỉnh lập xong phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2006-2010 theo Luật Đất đai năm 2003.

Ở cấp huyện , việc lập quy hoạch sử dụng đất được Chính phủ phê duyệt mới đạt hơn 62% và cấp xã hơn 55%.

Để việc quản lý cũng như sử dụng đất đai có hiệu quả, nhất là đưa Luật Đất đai vào cuộc sống, Bộ Tài nguyên và Môi trường thường xuyên đôn đốc các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Đến nay, cả nước đã cấp 25.680.731 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân, gia đình, tổ chức; gồm các loại đất: nông nghiệp, lâm nghiệp, đất ở đô thị, ở nông thôn, đất chuyên dùng, đất cơ sở tín ngưỡng, đất nuôi trồng thủy sản.

Hiện 43/64 tỉnh, thành phố đã cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, đạt hơn 85% diện tích.